• 0 Lượt chia sẻ
 • 20.1K Lượt đọc
 • 144 Trả lời

6 Người đang theo dõi

  • 388 Bài viết

  • 61 Được cảm ơn

  #11
  May quá Bin đỡ rồi mọi người ạ, hôm nay cu cậu đã bị mẹ bôi nghệ vàng khè cả mặt rồi.. Bây giờ mỗi lần mẹ Bin hỏi: "con đau ở đâu" là cu cậu lại chỉ lên mặt, rồi mình lại bảo "thế Bin đã chừa chưa?" cu cậu lấy tay đánh xuống đất và bảo "Chừa"...
  BinKem

  • 348 Bài viết

  • 30 Được cảm ơn

  #12
  Hôm qua @ bị ói trên lớp , cô giáo điện thoại mẹ lên đón bé về , tới nhà bé vẫn vui vẻ , lúc dọn cơm , ba bé cho bé đứng gần , bỗng bé thò chân ngay vào cái mâm làm tô canh nóng lật đổ bị bỏng trên mu bàn chân , các mẹ chỉ giúp bôi loại thuốc gì để mau lành? nghe nói Bôi mỡ trăn có được không? chỗ phồng rộp lên có nên đâm cho nứoc dịch chảy ra hay để tự nó bể???
  Xin các mẹ thảo luận thêm khi bé vừa bị bỏng ( nứoc sôi) thì có nên rửa ngay bằng nứoc lạnh không? nếu nhà không có thuốc có thể bôi bằng kem đánh răng hay loại teracylin , hay madecasol dạng mỡ được không ?
  me @ BẠC LIÊU

  • 288 Bài viết

  • 13 Được cảm ơn

  #13
  Toi nghiep @ qua vay.
  Me @ oi, Khi bi bong ban nen rua ngay vet bong do bang nuoc lanh ( nuoc thuong dung, khong phai nuoc tu lanh dau nhe) de lam diu vet bong.
  Ban dung boi kem danh rang len vet bong nhe. Ban hay boi Vaseline len vet bong do cho be. Dung lam be cho phong rop len, cu de tu nhien thi se nhanh lanh va do dau hon. Neu ban bang cach nao do lam be cho phong rop be se bi rat lam va de bi nhiem trung nua.
  Vaseline rat tot cho cac vet bong. Ban nho lam ve sinh sach se vet bong va boi Vaseline thuong xuyen, vet bong se mau lanh hon.
  Thuong @ qua. Co gang cham soc vet bong cho be nhe me @.
  Chuc @ mau lanh.
  Me Tun Em(TPHCM)

  • 2,683 Bài viết

  • 213 Được cảm ơn

  #14
  Thương bé @ quá, làm sao mà con lại bị đau vậy?
  Mẹ @ cố gắng chăm cho con mau lành nhé. Hy vọng vết bỏng của con chóng khỏi. Mình có tham khảo mấy cách xử trí với vết bỏng do nước sôi, mẹ @ xem thử nhé :

  Bỏng nước sôi và bỏng lửa là một tai họa thường gặp. Khi bị bỏng diện rộng, nếu không được xử trí đúng thì nhiễm trùng vết bỏng sẽ là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu. Bỏng càng rộng và độ bỏng càng cao thì mức độ bệnh càng nặng.

  - Người bệnh cần ngay lập tức nhúng phần cơ thể bị bỏng (thậm chí cả người) vào nước lạnh (chậu nước, bể nước sạch, vòi nước đang chảy...).

  - Khẩn trương đưa đến cơ sở y tế gần nhất để được xử trí tiếp.

  - Nếu là bỏng do nước sôi, không được cởi bỏ quần áo vì có thể dẫn tới việc lột da vùng bị bỏng và làm mức độ bỏng nặng thêm do bị thấm nhiệt qua lớp quần áo, tất... và dễ gây nhiễm trùng vết bỏng.

  - Không bôi nước mắm, vôi, kem đánh răng... lên vết bỏng vì có thể làm nhiễm trùng.

  - Không tự lột bỏ da trên vùng bị bỏng do có thể gây nhiễm trùng tại chỗ dẫn tới nhiễm trùng toàn thân.

  Bác sĩ Quang Minh (Sức khoẻ & Đời sống)
  --------
  Thuốc Nam chữa bỏng
  Tác giả : GS. TSKH. Lê Thế Trung (Chủ tịch Hội bỏng Việt Nam)

  ÐIỀU TRỊ BỎNG THEO Y LÝ Y HỌC CỔ TRUYỀN
  Y học cổ truyền dân tộc đã phân loại bỏng do nước sôi, do lửa và trạng thái ngạt thở do khói đen. Các vị danh sư Tuệ Tĩnh và Hải Thượng Lãn Ông đã đưa ra nhiều vị thuốc và bài thuốc chữa bỏng. Ngoài ra trong dân gian cũng lưu truyền nhiều bài thuốc chữa bỏng rất tốt.
  Theo y lý y học cổ truyền, để chữa bỏng phải làm mát cái nóng đã nhập vào cơ thể và chống độc, giải độc, bồi bổ tâm dịch, chống thoát nước, điều hòa khí huyết, bình ổn âm dương, bồi dưỡng cơ thể, khôi phục tinh thần.
  Tuệ Tĩnh có khuyên dùng nước tiểu trẻ em khỏe mạnh để uống khi bị bỏng, dùng lá củ cải giã nát lấy nước uống để chữa ngạt do hít thở khói.
  Trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, tại các vùng giải phóng, khu căn cứ và trên chiến trường, chúng ta đã sử dụng hiệu quả nhiều bài thuốc chữa vết thương bỏng có nguồn gốc tự nhiên theo kinh nghiệm dân gian.
  Những năm gần đây, ta đã thừa kế, nghiên cứu ứng dụng thành công một số thuốc nam chữa bỏng.
  CÁC BÀI THUỐC CHỮA BỎNG
  1. Những bài thuốc uống:
  Trong giai đoạn nhiễm độc cấp bỏng, có thể dùng:
  a. Hoàng liên giải độc thang: Hoàng liên 12g, hoàng cầm 8g, chí tử 16g.
  b. Hộ tâm thang: Ðăng tâm 4g, cam thảo 12g, mạch môn 12g, đậu xanh 40g, trúc diệp 10 lá.
  c. Ðể chữa nhiễm khuẩn, có thể dùng bài thuốc: Ké đầu ngựa 10g hoặc 20g, kim ngân hoa 10g, bồ công anh 10g, vòi voi 10g, cỏ mần chầu 10g, hạ khô thảo 10g, kinh giới 10g, cam thảo nam 10g.
  2. Thuốc bôi dùng chữa vết thương bỏng:
  A. Các thuốc làm se khô và tạo màng che phủ vết thương bỏng mới.
  Có nhiều loại thuốc đã được dùng phổ biến nhất là Tanin dung dịch 5%. Phương pháp dùng tanin để làm đông dịch vết thương, kết tủa protein, tạo thành một màng vẩy được David Clegbcrn (1858) đề xuất. Bettman, A.G (1935) dùng dung dịch acid tannic 5% và dung dịch Nitrat bạc 10%. Có tác giả dùng bột Alumin rắc, dùng Azosuluamid + Tiritricine hoặc các chất tạo màng bằng Polyurethan, Polytetrafluoroethylen Polyvinyl, Polyvinylalcool, các chất tạo keo đơn phân tử...
  Một số cây thuốc nam có tác dụng làm se khô và tạo màng vẩy là cao đặc lá sim (Rhodomyrius tomentasa Wight), nước sắc đặc vỏ cây xoan trà (Chorospondias axillaris Hill-Roxd họ Anacardiaceae)...
  Thuốc bỏng chế từ vỏ cây xoan trà (ký hiệu B76). Là cao đặc xoan trà có tỷ trọng d: 1,22-1,24, độ nhớt n = 5,36 poises; pH: 7,0; cặn khô: 50%; chứa các thành phần: tanin 32,1%; gôm nhựa 14%; Flavon 5,4%; dầu béo 1,37%; quinon 0,5%. Cao đặc được chuyển sang dưới dạng bột thuốc khô màu nâu mịn, tan nhanh trong nước nóng.
  Bột xoan trà (thuốc bỏng B76) được dùng rắc phun trên các vết thương bỏng mới sau khi đã được xử lý vô khuẩn kỳ đầu theo những quy tắc đã nêu (rửa sạch, cắt bỏ vòm các nốt phồng, rửa vô khuẩn, thấm khô). Sau khi rắc phun, lớp thuốc sẽ kết hợp với các phần hoại tử đông của thành phần mô liên kết trung bì, gắn chặt và bám vào vết thương bỏng mới, tạo thành một màng thuốc che phủ cho vết bỏng. Màng khô nhưng không nứt nẻ và cản trở các động tác của người bỏng. Ðây là phương pháp hở không cần băng nên tiết kiệm được gạc, băng bông, thuốc giảm đau cho người bệnh, không còn mùi hôi. Không dùng thuốc ở các vết bỏng cũ hoặc vết bỏng đã nhiễm khuẩn. Tránh bôi kín tạo màng thuốc cả chu vi một ngón, một chi, một bộ phận cơ thể vì sẽ gây chèn ép, bó chặt, cản trở lưu thông tuần hoàn.
  Thời gian khỏi của bỏng nông giảm ngắn được từ 2-5 ngày. Màng thuốc sẽ tự rụng hoặc được cắt bỏ khi bỏng nông đã khỏi.
  Thuốc bỏng chế từ các cây khác như kháo nhâm (Machilus odoratissimaness, laurace), kháo vàng (Machilus bonii H. Lee-lauraceae), hu đay (trema augustifola B.I Ulmaceae), săng lẻ (Lagerstroemia tomentosa, lythraceae), sú (Aegiceras cornin culatum Gacrin, Myrsinaceae), nâu (Dioscorera eirrhosa lour, Dioscoreaceae) sòi (Sapium sibyferum L. Euphorbiaceae, sến (Madhuca pasquieri-Dubard-H., Sapotaceae) được chế dưới dạng cao và cách sử dụng cũng như cao lá sim, cao vỏ cây xoan trà.
  B. Nhóm thuốc làm rụng nhanh các hoại tử ở vết bỏng:
  1. Mã đề: (Plantago major var, asitica Decaisne họ Plantaginaceae).
  - Có tác dụng loại trừ tổ chức hoại tử, ức chế sự phát triển của staphylococcus aureus, ít tác dụng với pseudomonas aeruginosa, kích thích tái tạo tổ chức.
  - Cách dùng: Cao mã đề bôi hoặc nước ép để rửa, giã lá đắp trên vết thương, thuốc mỡ mã đề dạng bôi.
  2. Nghệ (Curcuma longo Lin, họ Zingiberaceae). Ðối với vết thương, vết bỏng dùng nước ép nghệ, kem nghệ 5% bôi trên vết thương, vết bỏng.
  - Tác dụng làm rụng mô hoại tử, kháng khuẩn. Kem nghệ ảnh hưởng rõ rệt đến sự phát triển của staphy lococcus aureus và nấm Candida albican, kích thích tái tạo mô. Người ta còn dùng nước ép nghệ để rửa bàng quang, chỗ bị viêm, rửa các loét điểm tỳ.
  3. Dung dịch mủ đu đủ 2-10%, dùng băng gạc thấm ướt liên tục trên vết thương vết bỏng, hoặc nhỏ giọt liên tục trên vết hoại tử bỏng, có tác dụng làm rụng hoại tử do tác dụng của men Papain.

  • 1,862 Bài viết

  • 282 Được cảm ơn

  #15
  Thương @ quá. Thấy Hải Anh post lên các phương pháp chữa rồi thì mẹ @ xem xét nhé. Mẹ @ nhớ lúc vết bỏng lên da non thì rất ngứa, mẹ @ phải giữ đừng để con gãi sau này thành sẹo xấu lắm. Bôi Contratubex ngay khi vết bỏng bắt đầu lên da non vừa đỡ ngữa vừa tránh sẹo về sau này.

  • 1,000 Bài viết

  • 60 Được cảm ơn

  #16
  Tội nghiệp bé @ quá ! Đúng là ko nên dùng kem đánh răng để xoa lên vêt bỏng.

  Hồi thằng cháu mình bị bỏng nước canh (nguyên một tô canh vừa sôi đổ vào người hắn) Ở nhà lật đật xối sơ bằng nước lạnh trong khi vài miếng thịt bò còn dính trên vai của hắn, bế nó đến ông bác sỹ gần nhà. Cũng may BS có một chai thuốc xịt (mình ko nhớ tên nhưng ra nhà thuốc lớn hỏi là có liền ) BS dùng chai thuốc ấy xịt vào vết bỏng, thì những vết đó ko bị phồng lên. Sau đó, ơ nhà đi mua loại chai xịt ấy (khoảng hơn 100K /chai xịt được 3 -4 lần) Ko uống thuốc gì hết chỉ xịt thuốc đó thôi cho đến khi vết bỏng khô và lành hẵn. Vậy mà cháu mình ko bị để lại vết sẹo gì cả chỉ mờ mờ trắng trắng chút xíu lúc đó thôi.
  Mẹ @ ra tiêm thuốc hỏi xem nhé !
  Me Bo (TP.HCM)

  • 1,439 Bài viết

  • 78 Được cảm ơn

  #17
  Ngày xưa bà giúp việc làm Bim bị bỏng nước sôi (hồi 10 tháng), mình nhúng tay vào chậu nước ngay, con bố cháu thì chạy mua thuốc xịt, vậy mà vẫn sót chỗ kẽ ngón tay nên bị phồng rộp, thấy vậy phải đưa con đi viện bỏng quốc gia - bỏng độ 2. Ở đó người ta dùng panh cắt chỗ rộp cho nước ở trong chảy ra, rồi bôi bọt trắng vào. Bé chỉ bị rát lúc đó, băng xong là hết đau. ngày nào hai mẹ con cũng bế nhau đi bus vào 103 thay băng 1 lần, 3 hôm sau thay cách ngày, và mìnhnhờ được BS quen băng bằng gạc tẩm thuốc (anh ấy bảo băng vào rất êm), thế mà gần 2 tuần mới lành hẳn, giờ nghĩ lại mẹ cháu vẫn kinh hoàng.
  Bỏng rất nguy hiểm, ko chỉ ảnh hưởng bởi vếtbỏng, mà ảnh hưởng đến cả tiêu hóa (lời BS).
  Mẹ @ nên đến BS, nếu @ bị rộp, và để ý ăn uống cho con.
  Mẹ Bong&Bambee (Hà Nội)

  • 12,898 Bài viết

  • 8,931 Được cảm ơn

  #18
  Cái bọn bên này thì bày là rửa nước lạnh ngay tức thì và rồi dẫn đi bác sĩ họ sẽ xem xét vết thương và cho thuốc liền luôn .

  Còn mức độ nặng thì rửa nước và rồi gọi xe cấp cứu chở vào bệnh viên .

  Thảo ơi, chăm sóc cho bé kỹ hơn phần ăn uống nha giống chứ mẹ Bong va Bambee nói đó .

  • 1,122 Bài viết

  • 214 Được cảm ơn

  #19
  Tội nghiệp bé quá, khi bé bị bỏng, bất cứ vì nguyên nhân nào : Ô'ng pô xe máy, phỏng nước sôi, nên đưa ngay vết bỏng vào dưới vòi nước, nhưng vòi mở nhẹ nhẹ thôi chứ đừng xịt mạch mà rách da bé, nước mát làm dịu cơn đau rát của bé và làm cho da không phồng rộp lên, da không phồng rộp thi không sợ nhiễm trùng và sẹo đâu các mẹ ạ, cứ để lâu lâu vết thương dưới vòi nước cũng được, như mình mới đây đưa con đi học bị chạm chân vào ống pô xe, rát quá, về nhà dí chân vào vòi nước sau đó lấy miếng gạc hoặc bông gòn thấm nước đắp lên vết phỏng, khi nào nước khô khô thì lại nhúng nước, nhờ thế mà chỗ da chỉ thâm đen lại và sau đó tự tróc ra, không để lại tí sẹo nào, mẹ @ nhớ chăm kỹ cho con gái nhé, chúc bé mau lành .

  • 5,176 Bài viết

  • 1,175 Được cảm ơn

  #20
  Tối hôm qua Gấu cho tay vào chỗ thoát hơi của nồi cơm đang sôi. Em đã sịt thuốc chống bỏng nhưng tay vẫn đỏ như con tôm luộc. Gấu khóc cả tối qua, mệt quá ngủ thiếp đi, lúc dậy lại khóc. Đến đêm thì vết đỏ cũng nhạt màu nhưng lại bị rộp da lên rồi. Cũng không rộng lắm nhưng vì ở kẽ tay nên chắc cũng khó chịu. Em đang lo lúc chỗ rộp nó vỡ ra thì xót lắm.
  Làm thế nào hả các chị ơi? Em xót hết cả ruột. Có thuốc gì cho cái vết phồng ấy nó không vỡ?