Các mẹ chỉ giúp cách nấu cháo ngon cho con

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 10.7K Lượt đọc
 • 31 Trả lời

 • Trang 2/2

  Chuyển tới trang

 • 1
 • 2

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • Avatar của Chấy
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 8 năm
  • 109 Bài viết

  • 33 Được cảm ơn

  #21
  Đợt đi học trước cũng vì ốm nheo nhóc suốt nên lại cho nghỉ. Lần này cho con đi học chắc phải nhẫn nại và kiên cường hơn thôi. Hi vọng cũng giống được nhà Bamaioi.
 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT  • 435 Bài viết

  • 71 Được cảm ơn

  #22
  Mẹ Chấy giống mình thế. Con mình thì 27 tháng cũng chưa ăn cơm dù nhai được rồi.
  Mình thấy bạn hơi lo lắng quá về cháo của con. Nếu con chán quá thì bạn cứ bớt cháo đi, thêm chút cơm (hoặc đậu, bí đỏ, .. trong bữa ăn gia đình) thử xem.

  Mình thì ko có điều kiện nấu các bữa cháo khác nhau mà toàn nấu 1 phát 3 bát cháo tư tối hôm trước, mai bà hâm lại cho con ăn cả ngày :Crying: khổ thân con quá.
  Dạo này con chán cháo, mình cho ăn thế này mà vẫn cảm thấy hơi thiếu thiếu, các mẹ góp ý nhé:
  - Sáng ngủ dậy: ăn 1 bát (ăn cơm) cháo, 1tiếng sau uống 150ml sữa.
  - Trưa: bảo bà nội cho con ăn 1 hộp sữa chua (vinamilk) và ăn thêm cơm với bà. Nhưng nhiều hôm về thấy sáng 3 hộp sữa chua chiều về tủ lanh vẫn còn 2+1 hộp :Crying:. Cơm thì bà toàn chan canh vào cho con nuốt chửng :Crying:. Dặn bà đừng chan nhưng bà chỉ ừ để đấy thôi, khổ ghê.
  - CHiều ngủ dậy (3 - 4h): 1 bát cháo (khoảng 1 tuần thì có 1 lần bà cho ăn thêm 1 quả chuối !!!!)
  - CHiều mẹ về cho con ăn 1 quả gì đấy (vú sữa, chuối, hồng xiêm), con ko uống nước cam nước quít gì hết (chua lắm :Laughing: - dù mẹ có cho đường)
  - Tối ăn cơm thì mẹ cho ăn khoảng 1/3 bát con cơm nhưng chỉ trứng, thịt mỡ là con ăn thôi, thịt miếng toàn nhả bã - chẳng lẽ lại ăn trứng suốt.
  - Trước khi đi ngủ: 150ml sữa
  Hết.
  Thế có ít quá ko các mẹ nhỉ?
  À, mình thường nấu khoảng hơn 1 lạng thịt, cá cho 3 bữa cháo của con. Các mẹ nấu từng nào?
  Chỉnh sửa lần cuối bởi Mẹ Ngân; 25/03/2010 vào lúc 12:32 PM.
  "Cuộc đời đó có bao lâu mà hững hờ"
  • Avatar của Chấy
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 8 năm
  • 109 Bài viết

  • 33 Được cảm ơn

  #23
  Con nhà mẹ này giống con mình ở khoản thịt mỡ + trứng quá đi mất, cứ ăn thịt nạc là nhè ngay. Thích gặm chân gà, ăn lại sườn mà mọi người đã gặm xong và cướp thịt mỡ để ăn.
  Theo mình đọc báo thì 1 tuần nên ăn 2 quả trứng thôi (nhưng con thích thì cứ kệ), ngày 100g thịt or cá (đó là tiêu chuẩn của cả người lớn nữa).
  Nói vậy thôi chứ trẻ con mỗi đứa 1 vẻ, cũng như người lớn mình vậy. Biết vậy mà thấy con còi cọc, biếng ăn mình vẫn buồn thối ruột đây.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 949 Bài viết

  • 1,807 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #24
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Chấy Xem bài viết
  Mình thực sự muốn cho con ăn cơm nên trước bữa cháo tối mình toàn cho con ăn cơm cùng cả nhà để nếu ăn nhiều cơm thì khỏi phải ăn cháo. Nhưng cứ khoảng đến miếng thứ 3 là con nhè luôn. Thế nên ngày nào cũng vẫn phải lạch cạch cháo não.
  Nói thật là mình cũng chưa dám để con mất bữa bao giờ, cứ giờ đó là phải ăn cái này, uống cái kia. Mình đi làm cả ngày được nghỉ T7 + CN nên tận dụng chăm sóc con hơn vào 2 ngày này. Vì con mình chắc chẳng đòi ăn cơm or cháo lúc đói đâu nên tốt nhất là vẫn ép theo thời gian biểu. Mình post lịch ăn của con lên đây, các Mẹ góp ý những bất hợp lý cho mình nhé:
  7h30: cháo (1 bát con ăn cơm đầy)
  9h30: 150ml sữa Dugro
  11h30: cháo
  12h - 3h: con ngủ
  3h30 - 4h: 150ml sữa Dugro
  5h: 1 viên phomai
  5h30-6h: váng sữa or sinh tố sữa chua, hoa quả
  7h30: ăn cháo tối.
  Nếu 10h con đi ngủ thì uống thêm 100ml sữa tươi.

  Theo lịch ăn trên mình luôn có cảm giác con chưa kịp đói thì lại phải ăn tiếp mà không biết là nên bớt đi bữa nào các mẹ ạ.
  (Mình hàng ngày cũng pha nước hoa quả Hipp vào bình hút cho con uống thay nước, không biết uống hàng ngày như vậy có ổn không nữa).
  Với cái thời gian biểu trên thì chị nghĩ bé nhà em chẳng lúc nào đói, do đó không thể thèm ăn được. Hiện giờ do bé chán ăn lâu rồi nên hệ thống tiêu hóa cũng kém đi. Vì vậy bé ăn vào mà không hấp thụ được nên vẫn còi.
  Theo chị em nên bỏ bớt bữa đi, và bỏ món nào đó mà bé ko thích. Em đừng lo con còi quá, ko đủ chất. Bản năng sống của trẻ rất mãnh liệt. Khi cơ thể thiếu nó sẽ đòi hỏi thôi. Em cứ nhìn bọn trẻ nông thôn xem, chắc nó chỉ ăn cơm mà vẫn béo khỏe.
  Còn món cháo em đừng cho xương vào cháo, rất không tốt vì xương nhiều mỡ lắm, trẻ ăn bị ngán và lâu đói. Em muốn cháo ngọt có thể ninh thịt nạc, tôm khô lấy nước là được mà.
  Con nhà chị lớn rồi nên chị ko nhớ hồi xưa nấu cháo thế nào, nhưng chị kể cách nuôi của chị cho em tham khảo thêm:
  Đứa thứ nhất sinh vào thời bao cấp làm gì có thịt mà ăn:Laughing:. Không có thịt chị nấu cháo cá, cháo cua. Không có dầu ăn, chị cho ăn cháo vừng. Thời đó làm gì có sữa, phomat...
  Nó vẫn lớn đều, 9 tháng biết đi.
  Đứa thứ 2 sinh cách đây 8 năm. Chị ko có sữa, bú bình hoàn toàn. Bé bị chứng bệnh ăn vào là nôn. Em biết không, mỗi tháng bé lên có 4 lạng. Vì mắc chứng bệnh vậy nên chị ko bao giờ dám ép bé ăn thêm bất cứ 1 thìa nào cả sau khi bé đã từ chối. Do đó bé được ăn theo nhu cầu và ý thích. Và vì bé lười ăn vậy nên chị cũng lười nấu, chẳng cầu kỳ nghĩ các món cho bé nữa ( nó có ăn đâu). Mà bé ko chịu ăn phomat, sữa chua và uống sữa đâu nhé. Còn mấy món đắt tiền thì chị ko có điều kiện nghĩ tới. Khi 2 tuổi bé đã đòi ăn cơm, ăn dưa muối , ăn rau luộc rồi. Ba tuổi thì đã ra hàng ăn bún đậu mắm tôm với mẹ:Smiling:. HIện giờ bé 8 tuổi, cao 1,35 nặng 28 cân, không lười ăn nữa nhưng vẫn ghét uống sữa, sữa chua và phomat...
  Chúc bé nhà em ăn giỏi và em giảm stress nhé
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 287 Bài viết

  • 25 Được cảm ơn

  #25
  Vậy theo các mẹ thì bé lớn hơn 2 tuổi lịch ăn hàng ngày thế nào cho hợp lý, con nhà mình cũng ăn nhiều bữa và dày quá, các mẹ tham khảo rồi mách giúp nên bỏ bữa nào nhé (bé 27 tháng, 15kg cao 94cm) và cũng chẳng chịu nhai cơm:

  7h - 7h30: 1 bát con cháo + 150 ml sữa bột
  9h30: 180ml sữa bột
  11h: 01 bát tô cháo nhỏ
  2h30: 180ml sữa + 01 quả chuối tây bé
  16h30: 01 tô cháo to
  18h: mẹ về cho ăn 01 hộp sữa chua
  20h: 240ml sữa bột

  21h ngủ đến 6h30 sáng hôm sau

  Con nhà mình vẫn hoàn toàn uống sữa bột vì chỗ mình không tiện mua sữa tươi, mà cho con uống sữa tươi đóng hộp sẵn lại sợ không đảm bảo, sợ con thiếu chất, sợ...
  Mính tính bữa sáng và bữa sữa gần trưa thay bằng sữa tươi Mộc Châu chai không đường không biết có ổn không nhỉ?

  Cảm ơn các mẹ
  Chỉnh sửa lần cuối bởi nhimxinh_ieu; 01/04/2010 vào lúc 10:59 AM.
  :Crying: :Sad: :Smiling: :Laughing: :Rose:
  • Avatar của linhdu
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 1,907 Bài viết

  • 369 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #26
  Mình rất tán thành quan điểm của mẹ songlinh.

  @Mẹchấy: Chị đưa một ví dụ nhỏ này nhé: Dịp tết vừa rồi cả nhà đi du lịch campuchia, 7 ngày mỗi ngày bé nhà chị chỉ uống 3 bình sữa, uống thêm nước....xong..chấm hết, chơi cả ngày ngoài bờ biển dưới nắng và gió. Của đáng tội 2 ngày đầu chị có hơi căng thẳng, sau mặc kệ, để ý thấy con vẫn đi tè đủ bãi và cách 1 ngày đi ngòai 1 lần (có ăn gì đâu để mà có phân) nhưng ko táo bón. Đến khi về đến VN thì ăn cơm như con nhà chết đói. Bé hiện được 32 tháng. Vậy bé nhà chị hơn bé chấy có 4 tháng thôi, và chị mạn phép góp ý bé nhà em ăn bữa ăn dầy quá.

  Hồi bé nhà chị 20 tháng đã theo thực đơn thế này:

  Sáng: 7h340 hoặc 8h00: 1 bình sữa + vài cái bánh quy, hoặc phở, bún hoặc cháo, nếu đã ăn những đồ này thì sẽ ko uống sữa.

  Trưa: Ăn cơm hoặc cháo, xong +1 hộp sữa chua.

  Chiều: Ngủ dậy sẽ uống 1 bình sữa, + vài viên phomat hoặc chút hoa quả.

  Tối 6h-6h30': Ăn cơm hoặc cháo.

  Tối muộn 8h: Một bình sữa (sữa tươi) và rồi sau 15-20' sẽ ngủ.

  Bữa ăn thưa như vậy mà nhiều hôm bé còn ko có cảm giác đói. Vậy em thử giãn bữa cho con xem sao.

  @Nhimyeu-xinh: Con em nặng cân hơn con chị 32 tháng, theo chị em bỏ bữa sữa lúc 9h30. Đừng ném đã chị nhé, vì sắp tới con chị đi học trường Pháp, ở đó nhà trường thường xuyên cảnh báo phụ huynh về việc con béo phì, con chị thì thường bị chê còi, nhưng ở chỉ tiêu ở nước ngòai hay được khen OK vậy nên chị giữ vậy.
  Em thử một hôm để con đói xong cho ăn cơm nát xem nó có chịu nhai ko?
  Thứ nhất là tu tại tâm, thứ hai tu chợ thứ ba tu chùa
  Với những kẻ nghĩ rằng tiền làm được tất cả thì sẵn sàng làm tất cả để có tiền./.
  • Avatar của Em Gấu
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 9 năm
  • 330 Bài viết

  • 544 Được cảm ơn

  #27
  [QUOTE=MinhThai09;11628910][QUOTE=Chấy;11624149]
  Trích dẫn Nguyên văn bởi MinhThai09 Xem bài viết
  Mẹ nó ơi, cữ cháo từ lúc 11h trưa, đến 7h30 tối là cách nhau quá lâu. Bạn có thể cho con bú thêm lúc con ngủ 13h30, con bạn có chịu bú lúc ngủ k? Vì lượng sữa con bạn bú chỉ ~400ml/ngày là chưa đủ bạn ạ.

  - -> Con mình đã 28 tháng nên mình đã cai sữa và cũng không ở nhà cho con ti được mẹ nó ạ. Biết là lượng sữa chưa đạt nhưng con ko thể uống thêm được nữa.

  Ý mình là bạn pha 1 bình sữa và cho bé vừa bú vừa ngủ, mình cũng tranh thủ lúc con ngủ, bé vừa bú bình vừa ngủ được thêm 2 bình sữa/ ngày đấy bạn ạ. Nhưng cũng tùy vì có bé vừa bú vừa ngủ, có bé k
  Mình không nghĩ đây là lời khuyên tốt đâu bạn ạ.
  Nếu con uống có ít lượng sữa hơn "quy định" (mà làm gì có quy định nào nhỉ) thì bạn cho con ăn bù bằng phomai, sữa chua hay các sản phẩm sữa khác chứ con đang ngủ mà bắt con ngậm bình uống thì rất KHÔNG nên.

  Bản thân Gấu nhà mình (20 tháng) rất mê vừa bú bình vừa ngủ, mình đang cố cai cho con cái thói quen xấu đó đây. Hại đủ đường đấy bạn ạ. Con 28 tháng là răng đã mọc đủ. Bú bình sẽ làm cho con dễ sâu răng này, đẩy răng cửa vồ ra này, hại dạ dày khi vừa nằm vừa uống này, con ngủ không sâu giấc vì bị mẹ quấy rầy bắt ăn uống này v.v.. Tất cả những cái "hại" này đều là do cô giáo Gấu cảnh cáo mẹ vì thấy con vẫn mê tu bình trong khi các bạn đều đã uống cốc hết rồi (bản thân Gấu cũng uống nước bằng cốc ngon lành nhưng sữa thì vẫn mê tu ti tu ti rooling.
  • 375 Bài viết

  • 424 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #28
  Mình có bé 16 tháng rồi, trộm vía, con ăn ngoan như người lớn, ăn đủ no thì thôi không ăn nữa, lắc đầu quay đi, nếu đói bé ôm chân mẹ đòi ăn mum mum. Mình cũng chẳng cầu kỳ, ngày con ăn 3 bữa cháo giiống y nhau vì mình không có thời gian nấu, mà lại không thíc cho con ăn kiểu đồ để ngăn đá lâu. Nhưng tại sao bé vẫn ăn ngoan, mình nghĩ do cách cho ăn dặm thôi, đừng ép con, con không ăn thì thôi, không ăn bữa nay thì ăn bù bữa sau, người lớn mình cũng vậy mà, có bữa ăn ngon miệng có bữa không. Hồi đi làm xa, lại đi qua những đoạn tắc đường, tội bé lắm, toàn phải nấu hết mọi thứ trong nồi áp suất cả rau củ lẫn thịt rồi chia làm 3 bữa bà giúp việc ở nhà cho ăn ( bà ý nói không biết nấu nên mẹ đành phải thế), nhưng cháu vẫn ăn hết suất và lớn nhanh, sữa chua, váng sữa, cam vắt gì cháu cũng thíc ăn, mà cho vào bình tự ăn bằng ống hút hoặc bình. BÂy giờ làm gần có thời gian hơn, mình nấu cháo trằng vào nồi áp suất rồi chia làm 3 phần bỏ tủ lạnh, thịt băm nấu với rau cũng nấu chín lên chia làm 3 phần đến bữa nào ăn thì nấu chung cho con ăn, thêm một chút xíu muối và dầu ăn. Buổi tối cả nhà ăn cơm thì cho con ăn thêm miếng thịt, bát canh rau và một chút cơm cho con tập ăn, giờ bé đã ăn được một lưng cơm mềm rồi đấy. Mình kể cầu chuyện của mình để chia sẻ với các mẹ là cũng không nên quá cầu kỳ với bữa ăn của trẻ mà tùy nhu cầu của con mà thay đổi thôi, từng ngày một mình sẽ tạo thói quen dễ ăn uống cho con. Mình thấy các bà khu mình phức tạp quá, cháu không muốn ăn cho đi rong để ăn bằng hết suất mói thôi, bữa sau no nhìn đã sợ rồi nên ăn uống cứ thế thành điều ép buộc và khổ cho cả ngưồi lớn lẫn trẻ con.
  IlQZp8 t1VZp8
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 68 Bài viết

  • 54 Được cảm ơn

  #29
  Ôi, các chị có nhiều kinh nghiệm hay quá, xin cám ơn vì đã chia sẻ, tôi sẽ nói má nó áp dụng thử xem
  • 56 Bài viết

  • 9 Được cảm ơn

  #30
  Chấy cũng giống Cún nhà mình, nhưng Cún nhà mình còn tệ hơn: gần 3 tuổi rồi, vẫn không chịu ăn cơm, dù nhai rất tốt. Khi mình cho con ăn cơm, con chỉ ăn vài miếng là thôi, và thường là chỉ ăn cơm không với một chút ruốc, chứ ko chịu ăn rau, canh, thức ăn mặn. Ngoài ra, Cún còn không chịu ăn những thứ bổ sung như váng sữa, sữa chua phomai, hoa quả....hồi Cún nhỏ hơn, thì còn ép được. Bây giờ Cún lớn, phản ứng dữ dội quả. Vừa rồi, Cún bị sốt vi rút và viêm họng hơn một tuần, lại càng lười ăn. Mấy ngày nghỉ lễ 30-4, mình tranh thủ ở nhà chăm sóc bồi dưỡng cho con mà cũng bó tay. Đồ mua về, con không chịu ăn... buồn chán quá!Mà mình cũng cho con uống một số loại thuốc bổ như Kiddy facmarton, Nutroplex... rồi, chẳng ăn thua... buồn quá! 33 tháng, mới được 13,5kg thôi...huhu
  Chỉnh sửa lần cuối bởi meCunTuAnh; 03/05/2010 vào lúc 11:49 AM.
  • Avatar của Chấy
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 8 năm
  • 109 Bài viết

  • 33 Được cảm ơn

  #31
  4 ngày nghỉ vừa rồi đến khổ vì chuyện ăn uống của con, vì con ăn ít cực kỳ mà chẳng bao giờ thấy đói cả. Đúng là lúc con còn nhỏ còn ép con ăn theo ý của mẹ, nhưng càng lớn thì phản ứng càng dữ dội, không là không luôn. Cuối cùng thì mình cũng kệ, không ăn thì thôi, mẹ nhàn hẳn, con vẫn vui như bình thường!
  Mấy hôm nay đi lớp trở lại mình thấy yên tâm hơn để con ở nhà vì ở lớp con ăn tự giác hơn. Bữa trưa mình bảo cô cho con ăn cơm thay vì cháo như bình thường để con tùy ăn bao nhiêu thì ăn, vì sáng và chiều còn 2 bữa cháo nữa mà. Mình sợ nhất là chuyện con nôn trớ nên vẫn phải dặn cô là đừng ép con ăn đấy. Hôm nào đi học về mà thấy con bị thay áo là phải hỏi cô xem con có ói không.
  Con nhà mình sau khi đi lớp về toàn đòi mẹ mua cháo gấu (CHÁO DINH DƯỠNG ABC ấy). Con thích ăn loại này cực các Mẹ ạ, toàn tự đòi đút lấy thôi, mình ăn thử cũng thấy dễ ăn. Tuy nhiên mình không biết loại cháo này chế biến có đảm bảo, vận chuyển, phân phối ra sao nữa. Mình phân vân quá.
  • 39 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #32
  Các mẹ giúp mình với bé nhà mình cũng 26 tháng rồi nhưng đến giờ vẫn ăn cháo, cho bé ăn cơm thì có ăn nhưng chỉ cơm không mà thôi, không canh, không thức ăn mà thức ăn thì bé không bao giờ ăn cứ đưa cho miếng gì ăn thì bé đều lắc đầu không ăn, cơm mà chan canh vào thì ngậm mãi mới nhai nuốt được còn cơm không thì nhai cũng được. Chính vì thế nên mình vẫn phải cho con ăn cháo để còn có tý chất chứ cứ cơm không thì chả có chất gì cả, chán lắm cơ. Điệp khúc cháo cháo và cháo vẫn phải kéo dài thôi.
 • Trang 2/2

  Chuyển tới trang

 • 1
 • 2