• Tuần 1

  • Tuần 2

  • Tuần 3

  • Tuần 4

  • Tuần 5

  • Tuần 6

  • Tuần 7

  • Tuần 8

  • Tuần 9

  • Tuần 10

  • Tuần 11

  • Tuần 12

  • Tuần 13

  • Tuần 14

  • Tuần 15

  • Tuần 16

  • Tuần 17

  • Tuần 18

  • Tuần 19

  • Tuần 20

  • Tuần 21

  • Tuần 22

  • Tuần 23

  • Tuần 24

  • Tuần 25

  • Tuần 26

  • Tuần 27

  • Tuần 28

  • Tuần 29

  • Tuần 30

  • Tuần 31

  • Tuần 32

  • Tuần 33

  • Tuần 34

  • Tuần 35

  • Tuần 36

  • Tuần 37

  • Tuần 38

  • Tuần 39

  • Tuần 40

Từ 12 - 24 tháng

Các món bột/ cháo ngọt- mặn cho bé-cách nấu cháo thơm ngon

Đến trả lời mới nhất
  • 27 Lượt chia sẻ
  • 70.8K Lượt đọc
  • 90 Trả lời

  • Trang 1/5

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2
  • ...
  • 5
    • 796 Bài viết

    • 66 Được cảm ơn

    #1
    Mình thấy các mẹ bàn bạc rất nhiều về các món ăn cho bé, nhưng chủ yếu là món ăn mặn. Mình muốn bé được ăn 1 món bột ngọt/ngày. Nhưng làm sao để bé không cảm thấy chán bột ngọt? Ngoài bột dinh dưỡng ăn liền ra, các mẹ còn có cách nấu bột hay cháo ngọt nào thì chia sẻ cho mình với!

    Mình mới chỉ biết có món bột / cháo với hạt sen/khoai lang hầm nghiền nát rây qua lưới + phômai thôi.
  1. Đọc tiếp trên Webtretho

    • 1,404 Bài viết

    • 1,882 Được cảm ơn

    #2
    Trích dẫn Nguyên văn bởi bé Đô Xem bài viết
    Mình thấy các mẹ bàn bạc rất nhiều về các món ăn cho bé, nhưng chủ yếu là món ăn mặn. Mình muốn bé được ăn 1 món bột ngọt/ngày. Nhưng làm sao để bé không cảm thấy chán bột ngọt? Ngoài bột dinh dưỡng ăn liền ra, các mẹ còn có cách nấu bột hay cháo ngọt nào thì chia sẻ cho mình với!

    Mình mới chỉ biết có món bột / cháo với hạt sen/khoai lang hầm nghiền nát rây qua lưới + phômai thôi.
    Mình biết món bột sữa bí đó,
    Nguyên liệu :
    1muỗng canh bí đỏ (đã hấp chín).
    4 muỗng canh bột gạo.
    4 muỗng canh bột sữa (loại thường ngày vẫn dùng cho bé uống đấy)
    1 muỗng canh dầu ăn.
    1 chén nước
    Cách nấu :
    Bí đỏ sau khi hấp chín tán nhuyễn với 1/3 chén nước, bột gạo hòa với 2/3 chén nước còn lại, đun sôi hỗn hợp bột gạo và bí đỏ (khuấy đều tay để bột không bị vón cục), bột chín cho dầu ăn vào nhấc xuống, từ từ cho lượng bột sữa vào, cho đến đâu khuấy đều đến đấy, chờ nguội cho bé ăn. Tin nhà mình vẫn thường ăn như thế.
    3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 3,826 Bài viết

    • 5,068 Được cảm ơn

    #3
    Tớ làm bột ngọt cho con theo kiểu kết hợp cháo + củ (khoai lang, khoai tây, cà rốt, bí đỏ, củ cải đỏ) + rau (súp lơ xanh, cải ngọt, mùng tơi) + sữa CT + dầu ăn (dầu mè, gấc) + phô mai (có hoặc ko).
    Tùy hôm mà kết hợp cháo+rau hoặc củ hoặc cả rau vàcủ.
    Kem thik ăn nhất là cháo ngô ngọt sữa. Ngô ngọt tách hạt, xay nhuyễn, lọc qua rây, đun sôi lên, đậy vung để 7-10' cho sền sệt, trộn cùng cháo và sữa CT. Món này cho sữa vào thơm và ngậy hơn ko cho rất nhiều.
    Ngòai ra có thể dùng bột ăn liền vị lúa mạch sữa + dưa bở xay, táo, lê, ngô ngọt đều rất ngon.
    Vì một cuộc sống không có osin...
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 560 Bài viết

    • 456 Được cảm ơn

    #4
    Góp với mẹ Đô 2 món bột ngọt nữa nhé. Cu Bin nhà mình rất khoái món này nên thỉnh thoảng mình làm cho con ăn, thực ra không biết dinh dưỡng đến đâu nhưng con cứ măm ngon là mẹ thích rồi.

    Món 1: Bột trứng mật ong

    Trứng gà ta luộc, lấy ½ lòng đỏ, cho vào bát + 1 ít nước sôi ấm, đánh tan,
    Hai thìa bột hòa cùng nước lạnh, khuấy đều, bắc lên bếp đun nhỏ lửa, đậy vung cho chín đều
    Khi bột đã chin (nghiêng nổi thấy ko bị dính, bột có màu trong) thì cho trứng đã đánh tan vào đảo đều rồi cho 1 thìa mật ong vào đảo, sôi đều là được.
    Bỏ ra bát, cho con ăn khi còn nóng

    Món thứ 2: Bột ngũ cốc sữa

    Lấy 2 bắp ngô nếp, loại còn non ấy nhé
    Mang về lọc hạt ngô, rửa sạch cho vào máy xay cùng 1 bát nước, xay nhỏ rồi thì cho vào lưới để lọc lấy tinh bột ngô, bỏ bã
    Vì cái ngô non này nấu rất dễ bị cháy nên khi nấu phải thật tập trung và nên chuẩn bị tất cả mọi thứ luôn từ đầu.
    Hòa 2 muỗng sữa với 1 chút nước sôi, để thật đặc.
    Khi cho nồi nước ngô xay lên bếp ga, để nhỏ lửa, tay đảo thật đều xuống tận đáy nồi nhé. Chú ý là kể cả bột ngô đã quánh lại, vẫn phải đảo tiếp để cho nó chín hẳn nhé.
    Khi bột ngô đã chín, cho sữa hòa đặc ( nói trên rồi) vào đảo đều, sôi đều là được. Nếu mẹ nào muốn cho con ăn thêm trứng thì có thể cho 1/2lòng đỏ trứng đã nhuyễn vào cùng luôn lúc này nhé.

    Nấu xong, bạn sẽ có 1 bát bột ngũ cốc trứng sữa cho con ăn, phải nói là rất thơm và bổ.

    Mỗi tội hơi cách rách mẹ thôi. Cu anh nhà tớ ngày xưa lớn rất nhanh nhờ những món này của mẹ đấy. Thằng em thì kém hơn, mẹ bận quá, chẳng có thời gian nấu cho con ăn, hix, hix
    Chỉnh sửa lần cuối bởi hoadaxanh; 25/09/2009 vào lúc 11:49 AM.
    [COLOR="Blue"]Quê hương con là mẹ
    Vũ trụ có nhiều kỳ quan, nhưng kỳ quan tuyệt phẩm nhất là trái tim người mẹ
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 5,197 Bài viết

    • 1,896 Được cảm ơn

    #5
    Tớ thì toàn mua sẵn thôi, mấy vị cho con thay đổi. Công nhận là làm bột ngọt/ cháo ngọt ít món hơn đồ mặn.
    • 329 Bài viết

    • 469 Được cảm ơn

    #6
    Trích dẫn Nguyên văn bởi muathuhanoi76 Xem bài viết
    Tớ làm bột ngọt cho con theo kiểu kết hợp cháo + củ (khoai lang, khoai tây, cà rốt, bí đỏ, củ cải đỏ) + rau (súp lơ xanh, cải ngọt, mùng tơi) + sữa CT + dầu ăn (dầu mè, gấc) + phô mai (có hoặc ko).
    Tùy hôm mà kết hợp cháo+rau hoặc củ hoặc cả rau vàcủ.
    Kem thik ăn nhất là cháo ngô ngọt sữa. Ngô ngọt tách hạt, xay nhuyễn, lọc qua rây, đun sôi lên, đậy vung để 7-10' cho sền sệt, trộn cùng cháo và sữa CT. Món này cho sữa vào thơm và ngậy hơn ko cho rất nhiều.
    Ngòai ra có thể dùng bột ăn liền vị lúa mạch sữa + dưa bở xay, táo, lê, ngô ngọt đều rất ngon.
    Mẹ nó ơi, cho tớ hỏi cái, món cháo ngô ngọt sữa này thì mua ngô hạt tách sẵn bán ngoài chợ có được ko? Mà ngô đó bạn xay sống à? Tớ hơi bị vụng khoản nấu nướng, con lại mới ốm dậy nên đang chuẩn bị sẵn giấy bút để học hỏi các mẹ ở đây. Mong mẹ nó chỉ giáo. Đa tạ, đa tạ!!!!:Angel:
    • 796 Bài viết

    • 66 Được cảm ơn

    #7
    Trích dẫn Nguyên văn bởi TinTin&MiSu Xem bài viết
    Mình biết món bột sữa bí đó,
    Nguyên liệu :
    1muỗng canh bí đỏ (đã hấp chín).
    4 muỗng canh bột gạo.
    4 muỗng canh bột sữa (loại thường ngày vẫn dùng cho bé uống đấy)
    1 muỗng canh dầu ăn.
    1 chén nước
    Cách nấu :
    Bí đỏ sau khi hấp chín tán nhuyễn với 1/3 chén nước, bột gạo hòa với 2/3 chén nước còn lại, đun sôi hỗn hợp bột gạo và bí đỏ (khuấy đều tay để bột không bị vón cục), bột chín cho dầu ăn vào nhấc xuống, từ từ cho lượng bột sữa vào, cho đến đâu khuấy đều đến đấy, chờ nguội cho bé ăn. Tin nhà mình vẫn thường ăn như thế.
    Món này khá dễ làm nhỉ? và cũng khá ngon.
    Nhưng thay vì chia nước làm 2 lần. MÌnh nghĩ cho cả chén nước đun nhừ bí đỏ , sau đó nghiền nhuyễn lọc qua rây để nguội, rồi cho bột gạo vào khuấy . Mình băn khoăn có nên cho sữa CT nữa hay ko? vì bí đỏ khá ngọt rồi?
    • 796 Bài viết

    • 66 Được cảm ơn

    #8
    Trích dẫn Nguyên văn bởi muathuhanoi76 Xem bài viết
    Tớ làm bột ngọt cho con theo kiểu kết hợp cháo + củ (khoai lang, khoai tây, cà rốt, bí đỏ, củ cải đỏ) + rau (súp lơ xanh, cải ngọt, mùng tơi) + sữa CT + dầu ăn (dầu mè, gấc) + phô mai (có hoặc ko).
    Tùy hôm mà kết hợp cháo+rau hoặc củ hoặc cả rau vàcủ.
    Kem thik ăn nhất là cháo ngô ngọt sữa. Ngô ngọt tách hạt, xay nhuyễn, lọc qua rây, đun sôi lên, đậy vung để 7-10' cho sền sệt, trộn cùng cháo và sữa CT. Món này cho sữa vào thơm và ngậy hơn ko cho rất nhiều.
    Ngòai ra có thể dùng bột ăn liền vị lúa mạch sữa + dưa bở xay, táo, lê, ngô ngọt đều rất ngon.
    Mình rất thích món cháo ngô ngọt sữa của mẹ nó. Rất dễ làm, lại thơm ngon.
    Muốn thơm hơn, cho 1/2 viên phômai vị sữa vào có ok ko nhỉ?

    Mình mới trót mua gói bột sữa ăn liền của Hipp, mình sẽ làm theo cách của mẹ nó: trộn thêm ngô ngọt hoặc dưa bở => rất hay, bé sẽ ko chán. :Rose: Nhưng táo, lê thì mình ko dám cho con ăn vì sợ toàn đồ Tàu
    Chỉnh sửa lần cuối bởi bé Đô; 25/09/2009 vào lúc 04:09 PM.
    • 796 Bài viết

    • 66 Được cảm ơn

    #9
    Trích dẫn Nguyên văn bởi hoadaxanh Xem bài viết

    Món 1: Bột trứng mật ong

    Trứng gà ta luộc, lấy ½ lòng đỏ, cho vào bát + 1 ít nước sôi ấm, đánh tan,
    Hai thìa bột hòa cùng nước lạnh, khuấy đều, bắc lên bếp đun nhỏ lửa, đậy vung cho chín đều
    Khi bột đã chin (nghiêng nổi thấy ko bị dính, bột có màu trong) thì cho trứng đã đánh tan vào đảo đều rồi cho 1 thìa mật ong vào đảo, sôi đều là được.
    Bỏ ra bát, cho con ăn khi còn nóng
    => Tại sao ko cho lòng đỏ trứng gà còn sống đánh tan rồi đổ vào nồi bột đang đun mà fải là trứng đã luộc vậy bạn?
    Liệu ăn mật ong có tốt cho bé không? có sợ bị tiểu đường ko? Bé bnhiêu tháng mới nên ăn mật ong vậy?

    Món thứ 2: Bột ngũ cốc sữa

    Nấu xong, bạn sẽ có 1 bát bột ngũ cốc trứng sữa cho con ăn, phải nói là rất thơm và bổ.
    => Món này của mẹ nó quá ngon, dễ làm. Mai cuối tuần thử cho con thôi.
    Cảm ơn mẹ nó chia sẻ nhé!:Rose:
    • 1,404 Bài viết

    • 1,882 Được cảm ơn

    #10
    Trích dẫn Nguyên văn bởi bé Đô Xem bài viết
    Món này khá dễ làm nhỉ? và cũng khá ngon.
    Nhưng thay vì chia nước làm 2 lần. MÌnh nghĩ cho cả chén nước đun nhừ bí đỏ , sau đó nghiền nhuyễn lọc qua rây để nguội, rồi cho bột gạo vào khuấy . Mình băn khoăn có nên cho sữa CT nữa hay ko? vì bí đỏ khá ngọt rồi?
    Mẹ bé đô ơi, đừng đun bí đỏ nha, hấp cách thuỷ đó bạn ơi, hấp như vậy chất đinh dưỡng không bay theo hơi nước, bạn đun lên sẽ mất hết chất nha bạn. Nếu sợ ngọt bạn cho ít sữa CT lại bạn ạ. Tin nhà mình khoái món này lắm đó. hehehe
    • 1,711 Bài viết

    • 933 Được cảm ơn

    #11
    Mình cũng có một món cháo ngọt:
    Khoai lang + củ năng + hạt sen nấu chin, tán nhuyễn cho vào nấu chung với bột/cháo. Khi cháo nóng đánh lòng đỏ trứng với sữa của bé cho vào nồi cháo tạo độ đặc vừa bé ăn. Thơm lắm mà ngọt nữa. Nhất là khoai lang vàng hay khoai sữa đó.



    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 315 Bài viết

    • 161 Được cảm ơn

    #12
    Tớ hay làm:
    + bơ 1/2 trái
    + 2 hay 3 muỗng bột làm sẵn ( tơ hay dùng loại vanila)
    + 40 hay 50 ml sữa bé đang bú
    Bơ xay nhuyễn , bột hòa tan với sữa trộn bơ vào cho bé măm thôi vừa nhanh và dễ nữa
    • 796 Bài viết

    • 66 Được cảm ơn

    #13
    Trích dẫn Nguyên văn bởi chuotchua Xem bài viết
    Tớ hay làm:
    + bơ 1/2 trái
    + 2 hay 3 muỗng bột làm sẵn ( tơ hay dùng loại vanila)
    + 40 hay 50 ml sữa bé đang bú
    Bơ xay nhuyễn , bột hòa tan với sữa trộn bơ vào cho bé măm thôi vừa nhanh và dễ nữa
    Món của bạn nghe khá ngon, bé nhà mình rất thích ăn bơ trộn sữa. Tiêc là bh hết mùa bơ rồi.

    Bạn cho bột ngọt ăn liền à?? Theo mình được biết, khi cho bé ăn bột ăn liền thì ko nên cho thêm sữa CT của bé nữa. Bạn xem lại xem thế nào nhé!
    Mình nghĩ có thể cho bé ăn bột gạo nấu chín, sau đó trộn bơ sữa và thì ok . Đánh dấu món này luôn.
    • 796 Bài viết

    • 66 Được cảm ơn

    #14
    Trích dẫn Nguyên văn bởi chuotchua Xem bài viết
    Tớ hay làm:
    + bơ 1/2 trái
    + 2 hay 3 muỗng bột làm sẵn ( tơ hay dùng loại vanila)
    + 40 hay 50 ml sữa bé đang bú
    Bơ xay nhuyễn , bột hòa tan với sữa trộn bơ vào cho bé măm thôi vừa nhanh và dễ nữa
    Món của bạn nghe khá ngon, bé nhà mình rất thích ăn bơ trộn sữa. Tiêc là bh hết mùa bơ rồi.

    Bạn cho bột ngọt ăn liền à?? Theo mình được biết, khi cho bé ăn bột ăn liền thì ko nên cho thêm sữa CT của bé nữa. Bạn xem lại xem thế nào nhé!
    Mình nghĩ có thể cho bé ăn bột gạo nấu chín, sau đó trộn bơ sữa và thì ok . Đánh dấu món này luôn.
    • 796 Bài viết

    • 66 Được cảm ơn

    #15
    Trích dẫn Nguyên văn bởi mebepooh Xem bài viết
    Mình cũng có một món cháo ngọt:
    Khoai lang + củ năng + hạt sen nấu chin, tán nhuyễn cho vào nấu chung với bột/cháo. Khi cháo nóng đánh lòng đỏ trứng với sữa của bé cho vào nồi cháo tạo độ đặc vừa bé ăn. Thơm lắm mà ngọt nữa. Nhất là khoai lang vàng hay khoai sữa đó.
    Món này có vẻ nhiều chất quá nhỉ: khoai, hạt sen, trứng. Mình đã từng làm nhưng chỉ làm bột + sữa + khoai hoặc sen thôi. Minh ko cho trứng. ko biết bột ngọt cho trứng có ổn ko?
    • 1,711 Bài viết

    • 933 Được cảm ơn

    #16
    Trích dẫn Nguyên văn bởi bé Đô Xem bài viết
    Món này có vẻ nhiều chất quá nhỉ: khoai, hạt sen, trứng. Mình đã từng làm nhưng chỉ làm bột + sữa + khoai hoặc sen thôi. Minh ko cho trứng. ko biết bột ngọt cho trứng có ổn ko?
    Cũng như bạn làm bánh. Cho ít trứng thôi cho bé có chất sắt và có đạm đó mà. Trên 6 tháng là tập ăn trứng được rồi nhưng bạn cho ăn ít thôi. Trứng luộc lấy lòng đỏ, mài nhuyễn. Lần đầu cho ¼ rồi tăng dần.



    • 200 Bài viết

    • 636 Được cảm ơn

    #17
    Bột của bé nhà mình như sau: gạo tám lức 2 bát ăn cơm, gạo nếp lức 1 bát ăn cơm mua về rửa sạch sau đó phơi khô và nghiền thành bột thế là có 1kg bột sạch sẽ mà lại bổ duỡng vì trong gạo lức có rất nhiều chất sơ, B1và các vitamin khác. Lúc nào nấu bột cho bé thì mình luộc bí, cà rốt, khoai…mỗi hôm một thứ xay nhuyễn rồi chộn bột vào nấu chin đổ ra bát chộn thêm sữa bé đang uống thế là bé có bữa cực ngon, bổ duỡng và đầu ra cực ổn, mình nấu bột từ sáng sớm để trưa bà cho bé ăn, mà bát bột vẫn sánh không hề bị vữa cho đến miếng cuối cùng.
    Chúc các bé hay ăn chóng lớn để bố mẹ còn yên tâm làm việc.
    Chỉnh sửa lần cuối bởi nghecoi; 28/09/2009 vào lúc 01:30 PM.
    • 796 Bài viết

    • 66 Được cảm ơn

    #18
    Trích dẫn Nguyên văn bởi nghecoi Xem bài viết
    Bột của bé nhà mình như sau: gạo tám lức 2 bát ăn cơm, gạo nếp lức 1 bát ăn cơm mua về rửa sạch sau đó phơi khô và nghiền thành bột thế là có 1kg bột sạch sẽ mà lại bổ duỡng vì trong gạo lức có rất nhiều chất sơ, B1và các vitamin khác. Lúc nào nấu bột cho bé thì mình luộc bí, cà rốt, khoai…mỗi hôm một thứ xay nhuyễn rồi chộn bột vào nấu chin đổ ra bát chộn thêm sữa bé đang uống thế là bé có bữa cực ngon, bổ duỡng và đầu ra cực ổn, mình nấu bột từ sáng sớm để trưa bà cho bé ăn, mà bát bột vẫn sánh không hề bị vữa cho đến miếng cuối cùng.
    Chúc các bé hay ăn chóng lớn để bố mẹ còn yên tâm làm việc.
    Ồ, bạn nấu bột kiểu gì mà để được cả ngày vậy??? Mình tưởng rằng nấu bột lần nào cho ăn lần đó?
    • 200 Bài viết

    • 636 Được cảm ơn

    #19
    Trích dẫn Nguyên văn bởi bé Đô Xem bài viết
    Ồ, bạn nấu bột kiểu gì mà để được cả ngày vậy??? Mình tưởng rằng nấu bột lần nào cho ăn lần đó?
    Mình pha bột vào củ quả đã xay, sau khi bột sôi thì quấy đều, rồi để lửa thật nhỏ, đậy vung để sôi khoảng 15phút cho bột chin kỹ, để nhỏ lửa bột không bị cháy và không bị vón cục, chứ đừng để lửa to mà quấy thì các vitamin sẽ bị bay hơi, bột lại bị chín ép chứ không kỹ và sánh. Mà thời gian nấu bột mình còn tranh thủ làm việc khác, thỉnh thoảng vầo quấy thôi, nấu xong thì mình cho vào bình ủ, lúc nào bé ăn bà chỉ việc lấy ra trộn thêm sữa vào cho bé ăn. Chính vì vậy mà bột mình nấu rất sánh và không bị vữa, đây là kinh nghiệm đươc rút ra sau khi đã chăm sóc bé đầu sinh năm 2003. Bé nhà mình ăn bột này chộm vía đầu ra rất ổn, ngày đi 1 lần rất đều.
    • 315 Bài viết

    • 161 Được cảm ơn

    #20
    Trích dẫn Nguyên văn bởi bé Đô Xem bài viết
    Món của bạn nghe khá ngon, bé nhà mình rất thích ăn bơ trộn sữa. Tiêc là bh hết mùa bơ rồi.

    Bạn cho bột ngọt ăn liền à?? Theo mình được biết, khi cho bé ăn bột ăn liền thì ko nên cho thêm sữa CT của bé nữa. Bạn xem lại xem thế nào nhé!
    Mình nghĩ có thể cho bé ăn bột gạo nấu chín, sau đó trộn bơ sữa và thì ok . Đánh dấu món này luôn.
    Bạn ơi mình cho sữa Ct vào vi trên hôp của bột có ghi là nên pha với sữa Ct đấy bạn a, mình sử dụng bột của Heinz, loại vanila ấy , cho it hay nhiều là tùy mình mà
  • Trang 1/5

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2
  • ...
  • 5