Ăn dặm / Dinh dưỡng cho bé 6 - 12 tháng

Tư vấn chế độ ăn, cách sắp xếp bữa ăn và những vấn đề thường gặp trong nuôi con

Đến trả lời mới nhất
 • 0 Lượt chia sẻ
 • 140K Lượt đọc
 • 1.77K Trả lời

80 Người đang theo dõi

  • 1,037 Bài viết

  • 1,450 Được cảm ơn

  #1
  Xin chào các mẹ,
  Chỉnh sửa lần cuối bởi Admin; 24/09/2010 vào lúc 10:29 AM. Lý do: tên topic/theo yêu cầu
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

 1. Có thể bạn muốn xem:
  • 1,037 Bài viết

  • 1,450 Được cảm ơn

  #2

  Thực ra mình đã suy nghĩ nhiều về chuyện có nên mở topic này không. Bởi vì đã có nhiều topic riêng biệt rất bổ ích rồi, và mình thì cũng bận rộn chỉ sợ nêu ra rồi lại không làm tròn trách nhiệm thì áy náy vô cùng.

  Nếu các mẹ đã từng đọc ở đâu đó các câu trả lời tương tự hoặc đã có những tài liệu mình nêu trong chủ đề này thì các mẹ cũng bỏ quá cho việc nhắc lại và có thể để lại những thông tin hữu ích các mẹ đã đọc để chúng ta có thêm sự so sánh và lựa chọn thông tin tốt nhất. :Battin ey:

  Mẹ nào có tâm huyết và có kiến thức hay kinh nghiệm về vấn đề trên có rẽ vào topic này thì xin giúp sức cùng mình để tư vấn cho các bà mẹ trẻ khác.:Smiling:

  Nếu câu trả lời của mình chưa xác đáng hay chưa hợp lý, đó là do hiểu biết của mình chưa đầy đủ,:Thinking: chúng mình cùng trao đổi để nuôi, chăm con phát triển tốt hơn, khoa học hơn.:Battin ey:

  Nếu thời gian trả lời có chậm trễ, xin các mẹ hiểu rằng mình đang có việc bận không thể online để đọc kịp tin của các mẹ mà không vội "kết tội" mình, mình luôn là người có trách nhiệm với công việc, và sẽ để lại lời nhắn nếu đi công tác hay cần kiểm tra thông tin cho chính xác trước khi đưa lên topic.:Battin ey::Battin ey::Battin ey:

  Xin cảm ơn mọi người, hãy cùng nhau đặt câu hỏi và trao đổi kiến thức mình đến đâu xin trả lời đến đó

  • 1,037 Bài viết

  • 1,450 Được cảm ơn

  #3
  Trẻ ăn không ngon, không nhiều, không thích ăn, hay bày trò để trốn ăn,... ngoài những nguyên tắc quan trọng trong cách cho ăn và cách nấu còn tùy thuộc vào một số điều khác, mình xin cung cấp 1 số thông tin giúp các bà mẹ có tình trạng con lười ăn tham khảo để đỡ stress hơn.

  Không ít trẻ "lười" ăn là do thói quen ăn uống không tốt. Những thói quen này lại xuất phát từ sự chăm sóc "lơ là" và không đúng cách của các ông bố bà mẹ..

  1. Không chú ý giai đoạn ăn dặm

  Khi bước vào giai đoạn ăn dặm, không chỉ nhu cầu dinh dưỡng của bé tăng lên mà đây còn là một cách "tập luyện" giúp phát triển vị giác và khả năng nhai.

  Nếu "vô tâm" trong giai đoạn này sẽ làm cho chức năng nhai phát triển chậm chạp. Sau này, trẻ chỉ thích tiếp nhận những thực phẩm "lỏng", từ chối những thức ăn cần nhai như rau xanh, hoa quả, thịt băm nhỏ....

  Lời khuyên của chuyên gia:


  Ngoài 4 tháng tuổi, bạn cần dần dần từng bước cho trẻ ăn thêm thức ăn ngoài, nguyên tắc là từ ít đến nhiều, từ lỏng đến đặc, từ mềm đến cứng, từ nhỏ đến to và từ một loại đến nhiều loại.

  Từ 6 - 8 tháng tuổi là lúc quan trọng để trẻ học cách nhai và khả năng nhai nuốt thức ăn, ở giai đoạn này bạn cần phải thường xuyên cho trẻ ăn những thực phẩm có độ cứng như: bánh mỳ, bánh quy.

  2. Cho trẻ ăn vặt tuỳ ý

  Khi bắt đầu biết ăn, những loại kẹo ngọt và socola thường rất hấp dẫn trẻ. Nếu cho trẻ ăn tùy tiện sẽ dẫn tới tình trạng "lửng dạ", không hào hứng với các bữa chính.

  Lời khuyên của chuyên gia:

  - Hạn chế cho trẻ ăn vặt tối đa vì nó ảnh hưởng đến khẩu vị và cảm giác thèm ăn của trẻ.

  - Chọn những đồ ăn vặt có giá trị dinh dưỡng cao và thích hợp với từng độ tuổi của trẻ như lương khô, hoa quả khô, mứt trái cây, sữa chua...

  - Cũng "lập thời gian biểu" cho bữa phụ giống như bữa chính. Lưu ý trước khi ăn cơm và trước khi ngủ không nên cho trẻ ăn vặt.

  - Đối với những trẻ không thích ăn cơm thì càng phải kiểm soát các bữa ăn phụ. Nên cất giữ các đồ ăn vặt ở nơi trẻ không chú ý đến.

  3. Ăn tốt nhưng ít vận động

  Qua tham khảo, bạn biết chế độ dinh dưỡng cho bé rất hợp lý, các món rất ngon miệng nhưng không hiểu sao bé ngày càng lười ăn. Phải chăng bạn đã quên mất một điều là khuyến khích bé vận động?

  Lời khuyên của chuyên gia:

  Bạn nên thường xuyên cho bé ra ngoài hoạt động, chạy nhảy, không nên để bé cả ngày ở trong nhà "ôm" lấy cái ti vi hay chơi điện tử.

  4. Giờ ăn "tùy hứng"


  Một số bà mẹ cho rằng nếu trẻ không muốn ăn thì mặc kệ trẻ, đợi trẻ đói rồi tức khắc sẽ đòi ăn nhưng càng chờ càng sốt ruột. Thực tế, nếu để tình trạng kéo dài sẽ gây ra rối loạn khả năng hấp thụ của trẻ.
  Một số bà mẹ lại quá bận rộn, bản thân không ăn uống đúng giờ nên trẻ cũng đương nhiên theo luôn nếp đó.

  Lời khuyên của chuyên gia:

  Là tấm gương để con soi vào nên hãy gắng ăn ngày 3 bữa vào một giờ nhất định. Trước bữa ăn khoảng 5 - 10 phút nên nhắc nhở trẻ chuẩn bị đến giờ ăn.

  Nếu trẻ khoảng 5 - 6 tuổi thì có thể để cho trẻ tham gia chuẩn bị bữa ăn như nhặt rau, sắp chén bát. Như vậy trẻ sẽ có một quá trình chuẩn bị tâm lý, dịch vị được tiết ra, ăn sẽ "vào" hơn.

  Vào bữa, các thành viên trong gia đình nên tạo không khí ăn cơm đầm ấm vui vẻ. Nếu trẻ nhất thời không muốn ăn, bạn cần nhắc nhở trẻ: "Nếu bây giờ không ăn thì phải chờ đến bữa tối mới được ăn đấy" hoặc "Con không ăn thì sẽ bị mọi người ăn hết phần đó".

  5. Dung túng thói quen ăn uống không tốt


  Trong mắt của trẻ, mọi hoạt động đều là "trò chơi", ăn cơm cũng không ngoại lệ.

  Một số trẻ có thói quen vừa ăn vừa chơi, có trẻ còn thích vừa ăn vừa xem ti vi, nếu không cho xem thì không ăn. Những thói quen không tốt này đều làm cho trẻ phân tán sự tập trung khi ăn, từ đó ảnh hưởng đến cảm giác ăn uống.

  Lời khuyên của chuyên gia:

  Vào giờ ăn, bạn nên thu hết tất cả mọi đồ chơi của trẻ, tắt ti vi để cho trẻ tập trung vào bữa ăn. Khi trẻ ngoan ngoãn ăn cơm và ăn ngon miệng thì nên kịp thời cổ vũ bé.

  Trong thời gian ăn cơm, nếu trẻ có ngó ngoáy hay chạy vòng quanh rồi quay lại bàn ăn ngay thì bạn cũng không nên ngăn cấm. Tuyệt đối không chạy theo sau để cố đút cơm cho trẻ.

  6. Chỉ ăn món "khoái khẩu"


  Bố mẹ là tấm gương vì thế nếu trẻ nói "con không ăn" thì bạn cũng đừng vội bực bội.
  Mỗi bà mẹ đều có món khoái khẩu và những món "nghĩ đã sợ" và rất có thể bé cũng đang học bạn điều đó.

  Lời khuyên của chuyên gia:

  Bạn không nên tỏ thái độ thích ăn món này ghét ăn món kia trước mặt trẻ. Bạn nên cho trẻ thấy mỗi loại thực phẩm đều có hương vị rất ngon và đều rất có lợi cho cơ thể.

  7. Cho trẻ ăn riêng

  Một số bà mẹ muốn trẻ ăn được nhiều nên có thói quen cố ý cho trẻ ăn trước hoặc sau bữa ăn với gia đình. Có thể các ông bố bà mẹ không biết, trẻ ăn cơm cũng cần có một không khí đầm ấm. Nếu ăn cùng với cả gia đình thì trẻ sẽ ăn ngon hơn, nhiều hơn so với khi ăn một mình.

  Lời khuyên của chuyên gia:

  Hãy sắp xếp cho trẻ một chỗ ngồi cố định trên bàn ăn, động viên trẻ cùng ăn cơm với cả gia đình. Nếu trẻ chưa thể tự xúc thì bạn có thể vừa ăn vừa đút cho trẻ. Sau khi trẻ nắm vững được "kỹ năng" ăn uống thì bạn nên để cho trẻ tự lập và tự giác có thói quen ăn uống.

  8. Không chú ý tạo dựng không khí ăn uống

  Bữa cơm nên kết thúc ở trong không khí vui vẻ nhưng rất nhiều bà mẹ không chú ý đến vấn đề này. Khi trẻ thể hiện không muốn ăn, những người mẹ nóng vội sẽ thể hiện tính không kiên nhẫn, không đánh thì sẽ mắng, ép cho trẻ ăn được thì mới thôi. Ở trong môi trường như thế thì ai còn có "hứng thú" để ăn nữa?

  Lời khuyên của chuyên gia:

  Ép buộc trẻ ăn cơm không phải là giải pháp tốt nhất. Nếu trẻ thực sự không muốn ăn thì cũng không nên quá ép.

  Đợi 30 phút sau hãy thử bón cho trẻ ăn lại. Đói là sự "bắt ép" tốt nhất với trẻ. Nếu sau khi bỏ 1 bữa mà trẻ vẫn chưa có cảm giác đói thì nhất định là đường tiêu hoá của trẻ có vấn đề. Lúc này bạn nên đưa trẻ đến bệnh viện khám, không nên tuỳ tiện cho trẻ bổ sung vitamin hay thực phẩm dinh dưỡng.

  Một số thói quen chăm sóc trẻ tốt của các ông bố bà mẹ ở các nước

  Các ông bố bà mẹ ở Mỹ: Họ cho rằng kiên trì ăn cơm cùng với con trẻ không những có thể tăng thêm hứng thú ăn uống giữa con trẻ và bố mẹ mà còn có cơ hội giới thiệu cho trẻ biết những món ăn mới mà trẻ chưa hề được thưởng thức trước đó.

  Đối với những trẻ em "chê" thức ăn, các ông bố bà mẹ Mỹ cũng có biện pháp riêng của họ: Không làm thức ăn riêng cho những đứa trẻ "chọn" món ăn. Nếu trẻ không ăn bữa cơm này thì trước bữa cơm tiếp theo kiên quyết không cho trẻ ăn bất cứ một thứ gì. Bố mẹ cũng không bao giờ bày tỏ những món ăn mà mình không thích trước mặt trẻ.

  Các bậc phụ huynh ở Anh:

  Họ cho rằng thói quen ăn uống của bố mẹ trên bàn ăn sẽ là nhân tố quan trong nhất ảnh hưởng đến thói quen ăn uống của trẻ nên họ luôn chú ý duy trì thói quen ăn uống lành mạnh để trẻ noi theo.

  Các bậc phụ huynh ở Nhật:


  Họ rất chú trọng đến việc cả nhà cùng ngồi ăn cơm với nhau. Họ cho rằng tâm tạng vui vẻ trên bàn ăn có thể truyền đạt tình yêu của bố mẹ cho con cái. Trẻ vì thế sẽ có cảm giác mãn nguyện, tin tưởng vào bố mẹ, làm cho trẻ hào hứng với bữa ăn, giúp trẻ phát triển mạnh khoẻ.

  Theo AFA

  • 6,321 Bài viết

  • 1,042 Được cảm ơn

  #4
  Me Moonti hay quá :Smiling:
  Cám ơn vì con đã đến bên mẹ, Hãy ngoan ngoãn phát triển tốt để cùng mẹ cán đích an toàn con nhé. Cả nhà yêu con  - KKC : 01/3/13
  - KKC : 31/3/13

  • 6,321 Bài viết

  • 1,042 Được cảm ơn

  #5
  Bé nhà mình sắp được 5 tháng, đang lăn tăn về vụ ăn dặm của con.
  BS khuyên là chờ con đủ 6 tháng mới được cho ăn nhưng mình ko yên tâm cứ sợ sẽ bỏ qua những gđ như mẹ ấy nói. Với lại hệ tiêu hóa của bé nhà tớ kém lắm, giờ vẫn còn lẹt xẹt chứ chưa đi phân khuôn gì cả, toàn hoa cà hoa cải với là bọt thôi, huhu... và có một cái quan trọng nữa là bé bị trớ sữa nhiều, đang bú có khi trớ lên cả mũi, rồi bú xong khoảng hơn 2h sau mà ho ho vài cái là lại trớ sữa đặc ra :Sad:
  Mẹ ấy thấy thế có nên tập cho con ăn sớm được không :Sigh:
  Cám ơn vì con đã đến bên mẹ, Hãy ngoan ngoãn phát triển tốt để cùng mẹ cán đích an toàn con nhé. Cả nhà yêu con  - KKC : 01/3/13
  - KKC : 31/3/13

  • 915 Bài viết

  • 356 Được cảm ơn

  #6
  Mình đang rất quan tâm đến đề tài này, còn mình cũng chuẩn bị cho ăn dặm....mấy mẹ share kinh nghiệm đi nha.  • 3,823 Bài viết

  • 5,108 Được cảm ơn

  #7
  Con tớ lười ăn 2th nay rồi mà trc đó ăn nhiều và rất ngoan nhé, chả hiểu sao.. hik
  Vì một cuộc sống không có osin...

  • 2,644 Bài viết

  • 146 Được cảm ơn

  #8
  Hic, bé nhà tớ đang ăn bột ngọt rất ngon lành, 6 tháng 11 ngày rồi. Tớ định tuần sau cho ăn bột mặn. Nghe mẹ Muathuhanoi76 nói thế tớ lại lo lo. Không biết sau này lớn hơn chút nữa có chán ăn không?
  Nhưng con có bị xuống cân không mẹ nó?
  Chỉnh sửa lần cuối bởi Bibi05; 15/10/2009 vào lúc 04:22 PM.

  • 1,037 Bài viết

  • 1,450 Được cảm ơn

  #9
  Trích dẫn Nguyên văn bởi nangtho Xem bài viết
  Bé nhà mình sắp được 5 tháng, đang lăn tăn về vụ ăn dặm của con.
  BS khuyên là chờ con đủ 6 tháng mới được cho ăn nhưng mình ko yên tâm cứ sợ sẽ bỏ qua những gđ như mẹ ấy nói. Với lại hệ tiêu hóa của bé nhà tớ kém lắm, giờ vẫn còn lẹt xẹt chứ chưa đi phân khuôn gì cả, toàn hoa cà hoa cải với là bọt thôi, huhu... và có một cái quan trọng nữa là bé bị trớ sữa nhiều, đang bú có khi trớ lên cả mũi, rồi bú xong khoảng hơn 2h sau mà ho ho vài cái là lại trớ sữa đặc ra :Sad:
  Mẹ ấy thấy thế có nên tập cho con ăn sớm được không :Sigh:
  Ăn dặm thì có nhiều "trường phái" lắm, Nhật Bản, Pháp,.. mỗi "trường phái" lại cho con ăn 1 kiểu. Nhưng theo những đúc rút của mình thì thấy rằng, lời BS khuyên bạn là đúng. Tại sao?

  Thứ nhất, khi sữa mẹ có đủ (hoặc chỉ thiếu chút ít mà có thể bù bằng sữa CT) thì vẫn nên cho bé bú mẹ hoàn toàn. Vì dinh dưỡng trong sữa mẹ bạn biết rồi đấy, không có thực phẩm nào tốt hơn trong gđ này.

  Thứ hai, trẻ tầm tháng này hệ tiêu hóa vẫn đang trong quá trình hoàn thiện, chưa tiêu hóa tốt các thực phẩm ngoài sữa.

  Thứ ba, bé nhà bạn hệ tiêu hóa theo bạn nói là kém thì càng chưa nên ăn dặm (phân đi hoa cà hoa cải không có vấn đề gì nếu trẻ vẫn đang bú mẹ. Nhưng nếu phân đi có bọt, đi nhiều lần, trẻ bú kém, hay khóc thì mẹ xem lại thức ăn mẹ ăn có gì khó tiêu, gây tiêu chảy hoặc dễ đau bụng, lạnh bụng mẹ).
  Các chất có trong thực phẩm ăn dặm có thể khiến tình trạng này trầm trọng thêm nếu mẹ không biết nên cho bé ăn gì để hạn chế tác hại này.
  Còn phân chưa khuôn cũng không có gì đâu, phân bắt đầu có khuôn rõ rệt khi trẻ ăn các thực phẩm khác ngoài sữa mẹ cơ.

  Về chuyện trớ sữa nhiều của con, mình post sau đây một bài viết, bạn xem có áp dụng được để hạn chế tình trạng này (chứ chưa hẳn đã chấm dứt được đâu, với trẻ bú mẹ thì trớ là hiện tượng bình thường, chỉ bất thường khi kèm theo các triệu chứng khác thôi).

  Như vậy, tài liệu là một sự tham khảo, còn mình phải "tùy cơ ứng biến" theo thể trạng con, bạn không nên sốt ruột, vì các giai đoạn có thể du di 1 chút xíu, hơn nữa giai đoạn ăn dặm thường chính thức cũng phải chờ đến lúc bé 6 tháng trở đi, còn sớm hơn chỉ là tập chơi chơi, ngày ăn 1 thìa cho biết vị thôi. Mẹ nó đừng lo, rồi con vẫn trải qua đúng từng đó giai đoạn mà.:Smiling:
  6 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

  • 1,037 Bài viết

  • 1,450 Được cảm ơn

  #10
  Trích dẫn Nguyên văn bởi muathuhanoi76 Xem bài viết
  Con tớ lười ăn 2th nay rồi mà trc đó ăn nhiều và rất ngoan nhé, chả hiểu sao.. hik
  Con bạn bao nhiêu tháng? Việc chán ăn, lười ăn có nhiều nguyên nhân lắm, và còn tùy giai đoạn nữa. Không ai nói chắc được là con mình ăn ngoan và ăn tốt liên tục cả,
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)