• Tuần 1

  • Tuần 2

  • Tuần 3

  • Tuần 4

  • Tuần 5

  • Tuần 6

  • Tuần 7

  • Tuần 8

  • Tuần 9

  • Tuần 10

  • Tuần 11

  • Tuần 12

  • Tuần 13

  • Tuần 14

  • Tuần 15

  • Tuần 16

  • Tuần 17

  • Tuần 18

  • Tuần 19

  • Tuần 20

  • Tuần 21

  • Tuần 22

  • Tuần 23

  • Tuần 24

  • Tuần 25

  • Tuần 26

  • Tuần 27

  • Tuần 28

  • Tuần 29

  • Tuần 30

  • Tuần 31

  • Tuần 32

  • Tuần 33

  • Tuần 34

  • Tuần 35

  • Tuần 36

  • Tuần 37

  • Tuần 38

  • Tuần 39

  • Tuần 40

Ăn dặm / Dinh dưỡng cho bé 6 - 12 tháng

Tổng hợp thực đơn ăn dặm kiểu Nhật (Chi tiết giờ ăn, lượng ăn, món ăn) - Phần 1-2

Đến trả lời mới nhất
  • 598 Lượt chia sẻ
  • 512K Lượt đọc
  • 3.12K Trả lời

    • 205 Bài viết

    • 773 Được cảm ơn

    #1
    Sau thời gian dài tìm hiểu cách thức cho con ăn dặm kiểu Nhật, mình thu hoạch được kết quả sau và mạn phép up lên để chị em quan tâm tiện theo dõi (các bạn có thể save file về, in ra và dán ở góc bếp cho tiện theo dõi và cũng khỏi lăn tăn việc hôm nay mua gì cho con ăn). Cả nhà xem có hợp lý không thì góp ý để công cuộc nuôi con ngày càng tốt đẹp hơn. Tks cả nhà đã đọc tin.

    *** Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật

    1-Giai đoạn 1 (5-6 tháng)
    5 tháng



    6 tháng


    2-Giai đoạn 2 (7-8 tháng)


    3-Giai đoạn 3 (9-11 tháng)



    *** File này là mình tổng hợp lại và hiện đang áp dụng cho bé nhà mình, nhưng lượng sữa khuyên dùng theo hướng dẫn thì mình vẫn chưa thể áp dụng với bé được


    Một số bình luận bạn có thể thích:

    Trích dẫn Nguyên văn bởi Zenny Xem bài viết
    Mình thấy mua dụng cụ nấu cháo mắc và cũng khá phí (vì mình thấy nó cũng đơn giản). Bé nhà mình được 7 tháng rồi, ăn cháo cũng ít, Mình nấu cháo cho bé nhà mình như sau: mình vo gạo rồi ngâm 1 lúc sau đó bỏ vào tô thủy tinh (bạn chọn tô nào chịu được nhiệt á) đong đủ lượng gạo và nước như mong muốn, sau đó để tô đó vào giữa nồi cơm rồi nấu cơm như bình thường. Cơm chín là cháo cũng chín luôn đó bạn.
    Như vậy nấu cháo khá đơn giản mà không tốn nhiều xiền để mua cốc nấu cháo, hihi
    Trích dẫn Nguyên văn bởi CunSnoopy Xem bài viết
    Cám ơn chị chủ top đã share thông tin rất bổ ích ạ . Sẵn đây các chị cho e hỏi luôn là theo e đọc từ những chia sẻ của mẹ Ôỉ thì ăn dặm kiểu Nhật sẽ cho bé ăn thức ăn riêng và cháo riêng. Nhưng khi e áp dụng thử thì bé có vẻ k thích lắm như cách trộn lẫn cháo và thức ăn (rau, thịt). Các mẹ có kinh nghiệm gì về vấn đề này chỉ e với ạ. Tks các mẹ nhiều
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Captain Nemo Xem bài viết
    Mẹ nó cứ tách riếng từng loại thức ăn,rồi cho bé ăn xen kẽ cả 2 kiểu. Nghĩa là cứ thìa cháo, thìa thức ăn, rồi bạn lại trộn 1 góc cháo với thịt, rau....cho ăn lẫn. bé sẽ thích đấy bạn ạ. Bé nhà bạn mấy tháng rồi? Nếu còn nhỏ thì nên trộn thêm ít cháo nghiền vào bát thức ăn để tạo độ trơn
    Trích dẫn Nguyên văn bởi tuyenninhhuy Xem bài viết
    Ðính kèm 234722
    Chào các mẹ!
    Mình mới giai nhập diễn đàn. Khi cutý nhà mình chuẩn bị ăn dặm thì mình cũng tìm hiểu và rất thích phương pháp tập ăn dặm cho bé theo kiểu Nhật. Mình đã áp dụng và bé nhà mình ăn rất tốt, không phải ép bé ăn như những cảnh chúng ta thường thấy. Hiện Cutý được 7,5 tháng, 8,5kg, ăn được cháo hạt đặc, thịt băm hoặc xé nhỏ, rau củ thì thái hạt lựu nhỏ luộc nhừ, rau lá thì băm nhỏ; bé đã có phản xạ nhai. Bé có 4 răng, có thể ăn hết 1 chiếc bánh quy Marie, ăn dưa hấu hoặc thanh long cắt hạt lựu.... Tất nhiên khi áp dụng theo phương pháp này phải linh động, tùy theo khả năng ăn của bé và điều kiện gia đình. Nhà mình thì bình thường nên mình cho bé ăn những thức ăn sẵn có, bé no rồi là mình thôi không cho ăn nữa. Thấy Cutý phát triển tốt nên cả nhà đều ủng hộ.
    Trích dẫn Nguyên văn bởi mebocau301 Xem bài viết
    hi, mình cũng cho con ADKN, con mình giờ 7 tháng 2 ngày , ăn được , cháo giờ mình để nguyên hạt rùi nghiền dẹp dẹp, thỉnh thoảng còn vài hạt nguyên thì bé nuốt tốt,có cẩm giác nguyên hạt con vẫn nuốt được, nhưng chưa dám thử, đọi vài bữa nữa. thịt gà, cá thì mùnh mài qua cái bàn mài, nhưng rau củ thì dùng máy xay,chưa dám băm..
    nhưng mình có thắc mác là có vẻ bé ăn thô được nhưng ko thích ăn đặc lắm, mình nấu 1:7 thấy sao đặc quẹo hà, bé nuốt và thìa là gây, phải cho thêm ít nước vào.chắc nuốt đặc làm bé mỏi. vậy có sao ko các mẹ? mình lo lo sợ con ko ăn đặc được
    Trích dẫn Nguyên văn bởi vochongnhanhim Xem bài viết
    Nên mua ghế ăn bạn ạ để tập cho bé ngay từ đầu có thói quen là khi ăn ngồi một chỗ. Nếu tập ngay từ những bữa ăn đầu tiên thì bé sẽ dễ dàng hợp tác hơn vì trong đầu bé sẽ xuất hiện mối liên kết ngồi ghế ăn là được ăn. Hiện nay có rất nhiều loại ghế ăn trên thị trường với giá cả đa dạng để phù hợp với túi tiền của từng mẹ. Hoặc mẹ nó chịu khó canh xem có ai thanh lý không thì mua. Ghế ăn có thể dùng đến khi 3 tuổi nên đây cũng là khoản đầu tư xứng đáng. Khi bé mới 5, 6 tháng ngồi chưa vững thì chèn lót thêm bằng gối cho bé, quan trọng khi ăn là lưng và cổ thẳng, cố gắng hoàn thành bữa ăn trong vòng 10-15' cho bé đỡ mỏi. Tầm 5, 6 tháng lượng ăn của bé ít nên nếu bé hợp tác thì thời gian ăn cũng nhanh thôi.

    Về bộ chế biến ăn dặm thì để tiết kiệm mẹ nó có thể mua cái rây nhỏ 10k trong siêu thị, sau đó chuyển sang rây mắt to hơn hình như là 30K. 2 cái này chỉ dùng đến hết 6 tháng, sang tháng thứ 7 là ăn nguyên hạt và thịt rau băm rồi.

    Thời gian đầu nấu cháo bằng nồi cơm điện cũng ok, nấu lượng nhiều chút để khỏi dính nồi sau đó bạn chia vào hộp nhỏ bỏ ngăn đá. Trước khi nấu ngâm gạo 30' cho cháo mềm. Sau khi rút điện thì để thêm 15' rồi hãy mở nồi. Muốn đong tỉ lệ thì bạn xin cái thìa trong hộp sữa meji, thìa đó 5ml tương đương 5g gạo. Còn nước thì đo bằng bình sữa. Nấu nồi cơm điện hay bay hơi thì đổ nhiều nước hơn một chút.
    Trích dẫn Nguyên văn bởi mervyn Xem bài viết
    Mình có một cách nấu cháo,theo mình là rất tiết kiệm thời gian và thật sự ổn,nhất là với các bé mới bắt đầu ăn dặm phải nấu một lượng cháo rất ít.Gạo thì lấy một ít ngâm trong nước ấm khoảng 30',sau đó bạn dùng bình giữ nhiệt (bình này thường dùng để mang theo nước ấm pha sữa cho bé,có lẽ nhà nào cũng có),cho hết gạo đã ngâm vào,đổ một lượng nước sôi gấp khoảng 7,8 lần lượng gạo (cái này thì tùy vào độ nở của gạo,làm lần đầu thì lần sau sẽ biết phải cho vào bao nhiêu nước mà tăng giảm theo),sau đó đậy kín nắp lại.Mình thường làm khoảng 9h tối hôm trước,7h sáng hôm sau thì đổ cháo ra,cháo sẽ nở bung bét,rất mềm,lại còn nóng.Nếu bé còn nhỏ thì rây rất dễ,còn như con mình 7 tháng thì chỉ cần dùng cái muỗng lớn đánh tơi một chút là măm tốt.
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Honey.Bee Xem bài viết
    Phần 3 của topic "Thực đơn cho bé ăn dặm kiểu Nhật" đã tới trang 151. Theo quy định của diễn đàn thì đã tới lúc lập phần tiếp theo. HB rất vinh dự được các mẹ tín nhiệm làm người mở đầu phần 4 của "Thực đơn cho bé ăn dặm kiểu Nhật".

    Dưới đây là phần 3: thực đơn cho các bé ăn dặm kiểu Nhật - phần 3

    Ăn dặm kiểu Nhật là một phương pháp ăn dặm không hề mới (bằng chứng là Nhật áp dụng từ đời nào rồi), nhưng khi sang tới Việt Nam thì lại trở thành một cuộc cách mạng trong nhận thức chăm con khi bé bước vào giai đoạn ăn dặm.
    Vì sao lại thế?
    • Là vì ăn dặm kiểu Nhật giúp bé có một chế độ ăn lành mạnh, phong phú và đa dạng.
    • Là vì ăn dặm kiểu Nhật giúp bé có thể phát triển kỹ năng nhai nuốt - gọi chung là ăn thô - theo đúng giai đoạn phát triển của mình, và từ đó khiến cho mẹ nhàn hơn khi chăm bé.
    • Là vì ăn dặm kiểu Nhật, ngoài việc hướng dẫn cách tập cho bé ăn, còn đồng thời tạo cảm hứng về việc tập cho con tự lập trong cuộc sống ngay từ lúc bé - một kỹ năng quan trọng cho cuộc đời bé sau này.


    Topic này, từ phần 1, ra đời nhằm giúp đỡ các mẹ đang cho bé ăn dặm theo kiểu Nhật có thể tham khảo các thực đơn phong phú: vừa đa dạng ngon miệng, nhưng cũng đơn giản nhanh gọn để đổi món cho bé yêu của mình.
    Topic cũng là nơi các mẹ share các công thức yêu thích của con mình, "show hàng" khoe thành quả nấu nướng của mình vì con - một việc tuy hơi vất vả tỉ mẩn nhưng cũng rất vui, và cũng là nơi chia sẻ mọi băn khoăn lo lắng của các mẹ khi cho con ăn dặm kiểu Nhật.

    HB mong rằng, nhờ có các phần 1, 2, 3 và 4 này, và sau này sẽ là phần 5, 6. v.v...; sẽ có nhiều mẹ thành công trong việc cho bé ăn dặm, để bữa ăn trở thành một thú vui của cả 2 mẹ con, và là một trong những bài học đầu đời về cách sống cho bé.


    Sau đây là phần chính: Thực đơn 100 món ăn dặm - đúng kiểu chế biến của Nhật - chia theo từng giai đoạn để các mẹ tham khảo nhé:

    GIAI ĐOẠN 5 ~ 6 THÁNG:
    Số lượng bữa dặm: 1 bữa/ ngày
    Lượng sữa: tùy theo nhu cầu, ưu tiên hơn ăn dặm
    Độ thô của cháo: tỷ lệ 1 gạo: 10 nước
    Đạm: 5-10 gr (cá thịt trắng: ít béo như tara, đậu phụ 25 gr, trứng: dưới 2/3 lòng đỏ, trứng ở Nhật to hơn ở VN)
    Cháo : 5 gr - 30 gr (gạo, mì, bánh mỳ)
    Rau: 5-20 gr (cà rốt, bí đỏ, chân vịt, cà chua, kabu (giống su hào), bắp cải, súp lơ xanh, chuối, táo, quít)


    ■ 1. CÀ RỐT NGHIỀN
    [Nguyên liệu]
    Cà rốt nghiền: 2 thìa cà phê; cháo trắng: 2 thìa cà phê
    [Cách làm]
    Nghiền cháo, đổ vào bát. Xong nghiền cà rốt, cho lên trên. Khi ăn có thể xúc 1 thìa cháo trắng ăn trước, sau đó xúc 1 thìa cà rốt nghiền. Hoặc trộn chung 2 thứ và cho ăn cùng lúc.
    [Chú ý]
    Luộc cà rốt tươi để giữ được hương vị và vitamin tốt nhất.
    [2p]


    ■ 2. CHÁO BẮP/ CHÁO NGÔ NGỌT
    [Nguyên liệu]
    Cháo trắng: 2 thìa cà phê, ngô/bắp nghiền: 2 thìa cà phê
    [Cách làm]
    Nấu cháo cùng với hạt ngô cho tới khi mềm, sau đó nghiền nhuyễn, bỏ bã.
    [Chú ý]
    Có thể nình hạt ngô riêng, sau đó dùng máy xay cho nhanh. Nhớ lọc hết bã ngô.
    [5p]


    ■ 3. SÚP BÁNH MỲ SỮA
    [Nguyên liệu]
    Sữa: 1/2 cup (60ml); bánh mỳ gối: 1/4 lát
    [Cách làm]
    Nếu là sữa bột thì cần pha theo đúng tỷ lệ để có được lượng trên.Bánh mỳ bỏ phần riềm cứng, xé nhỏ và cho vào sữa. Đun ở lửa nhỏ cho tới khi thấy súp sôi thì tắt bếp
    [Chú ý]
    Chỉ đun cho tới khi hỗn hợp sôi, sau đó đậy vung kín để bánh mỳ mềm bằng hơi là được.
    [5p]

    ■ 4. CHÁO ĐẬU CÔ VE
    [Nguyên liệu]
    Cháo trắng: 2 thìa cà phê, đậu cô ve nghiền: 2 thìa cà phê
    [Cách làm]
    (1) Đậu rửa sạch, trần qua cho bớt mùi nồng, sau đó luộc chín mềm, nghiền nhỏ. (2) Cho đậu nghiền vào giữa bát cháo trắng.
    [10p]


    ■ 5. CHÁO RAU CHÂN VỊT
    [Nguyên liệu]
    Cháo trắng: 2 thìa cà phê; rau chân vịt nghiền: 2 thìa cà phê
    [Cách làm]
    Rau chân vịt rửa sạch, chỉ lấy phần lá. Luộc cho tới khi chín mềm rồi nghiền nhỏ. Sau đó trộn với cháo trắng.
    [Chú ý]
    Các loại rau có lá rất tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ.
    [2p]

    ■ 6. SÚP KHOAI TÂY SỮA
    [Nguyên liệu]
    1/8 củ khoai tây, 1/2 cup sữa (60ml)
    [Cách làm]
    Khoai tây gọt vỏ, cắt nhỏ rồi luộc chín. Sau đó cho tiếp khoai tây vào sữa đã pha thành dạng lỏng, đun ở lửa nhỏ cho tới khi mềm nhừ. Cuối cùng là nghiền thành súp.
    [Chú ý]
    Đây là món ăn dễ tiêu và thơm ngon cho tất cả các thành viên trong gia đình.
    [10p]

    ■ 7. MỲ (Udon) NẤU NƯỚC RAU CỦ
    [Nguyên liệu]
    20g mỳ, 1/2 cup nước súp rau củ (60ml), bột gạo (để tạo độ sánh) vừa đủ.
    [Cách làm]
    (1), Cho mỳ vào nước súp rau củ, sau đó đun ở lửa nhỏ cho mỳ chín mềm trong 5p (2) Cho bột gạo vào, đun thêm trong 5p nữa là ok.
    [Chú ý]
    Có thể mua mỳ làm sẵn thay vì tự làm.
    [10p]

    ■ 8. SÚP SỮA BÍ ĐỎ
    [Nguyên liệu]
    20g bí đỏ, 1/2 cup sữa (60ml)
    [Cách làm]
    (1), Bí đỏ gọt vỏ, cắt miếng nhỏ, đun chín tới trong 5p (2) sữa bột pha theo đúng tỷ lệ tới lượng yêu cầu, sau đó cho bí đỏ đã chín tới vào đun ở lửa nhỏ tới khi mềm nhừ. Cuối cùng nghiền nhỏ hỗn hợp trên.
    [Chú ý]
    Bí đỏ màu sậm sẽ nhiều vitamin A hơn bí đỏ màu tươi.
    [10p]




    ■ 9. THẠCH TÁO TƯƠI
    [Nguyên liệu]
    1/4 quả táo, 1/4 thìa cà phê gelatine (bột làm đông) hoặc ½ thìa cà phê bột thạch, 1 thìa súp nước lạnh.
    [Cách làm]
    (1) Táo gọt vỏ, bỏ lõi, cắt nhỏ rồi hấp chín mềm. (2) Nghiền nhỏ táo, cho bột gelatine và nước vào hòa tan, sau đó cho vào LVS trong 30s để làm nóng. Cuối cùng để lạnh cho hỗn hợp đông thành thạch là dùng đc.
    [Chú ý]
    Có thể thay táo bằng lê nghiền cũng rất ngon.
    [5p]


    ■ 10. NƯỚC ĐÀO VỚI CHANH
    [Nguyên liệu]
    1/4 quả đào, nước chanh vừa đủ.
    [Cách làm]
    Đào gọt vỏ, bỏ hạt, cắt miếng mỏng rồi hấp chín (có thể bọc trong giấy wrap rồi cho vào LVS trong 2p). Sau đó lấy ra nghiền nhuyễn, trộn với nc chanh là ok.
    [Chú ý]
    Nước chanh cho vào để giúp món nước đào ko bị thâm, vì thế ko nên lạm dụng. Có thể bỏ nước chanh nếu ko cần thiết.
    [3p]

    ■ 11. THẠCH CÀ CHUA
    [Nguyên liệu]
    1 quả cà chua nhỏ, 1 thìa cà phê gelatin, 1/2 thìa súp nước lạnh
    [Cách làm]
    (1) Cà chua gọt vỏ, bỏ hạt, hấp chín và nghiền nhuyễn (2) Gelatine trộn với nước, cho vào LVS trong 1p. Trộn 1 và 2 với nhau, sau đó cho vào tủ lạnh trong 20p cho đông.
    [Chú ý]
    Nếu cà chua ko chín để có vị ngọt tự nhiên, thì có thể cho thêm ¼ thìa đường.
    [30p]


    ■ 12. SỮA CHUA DƯA LƯỚI
    [Nguyên liệu]
    1/2 thìa dưa lưới (hoặc 1 miếng cỡ 10g), 2 thìa cà phê sữa chua trắng.
    [Cách làm]
    Dưa lưới hấp chín, sau đó nghiền nhỏ rồi trộn với sữa chua.
    [Chú ý]
    Có thể dùng sữa bột của bé/ sữa mẹ để làm sữa chua.
    [3p]

    ■ 13. TÀO PHỚ VỊ CAM
    [Nguyên liệu]
    1 thìa cà phê nước cam, 2 thìa cà phê đậu phụ tươi.
    [Cách làm]
    Đậu phụ nghiền nhỏ mịn, sau đó cho nước cam vào. Để lạnh cho đậu phụ đông lại là ăn được.
    [Chú ý]
    Nên làm đậu phụ nóng lên 1 chút thì sẽ dễ nghiền nhỏ mịn hơn.
    [3p]

    ■ 14. TÁO NGHIỀN
    [Nguyên liệu]
    1/4 quả táo
    [Cách làm]
    Táo gọt vỏ, bỏ lõi, sau đó cắt miếng mỏng, dùng nilon thực phẩm bọc kín, quay trong LVS trong 1,5p cho mềm. Nghiền khi còn nóng ấm cho nhuyễn.
    [Chú ý]
    Nếu táo chua, có thể cho thêm ¼ thìa đường, và rim táo trước khi nghiền.
    [3p]

    ■ 15. SỮA ĐẬU NÀNH TRỘN CHUỐI
    [Nguyên liệu]
    1/8 quả chuối, 1 thìa súp sữa đậu nành
    [Cách làm]
    Chuối nghiền nhỏ, sau đó trộnchung với sữa đậu nành.
    [Chú ý]
    Nên dùng chuối chín nục để tránh vị chát.
    [2p]

    ■ 16. SÚP SŨA CHUA DÂU TÂY
    [Nguyên liệu]
    2 quả dâu tây, 2 thìa sữa chua trắng.
    [Cách làm]
    Dâu tây xay nhuyễn, trộn với sữa chua là xong.
    [Chú ý]
    Dâu tây là loại quả giàu vitC nhất, do đó dùng để giải nhiệt trong mùa nóng là rất hợp lý.
    [2p]



    GIAI ĐOẠN 7 ~ 8 THÁNG
    Số bữa dặm: 2 bữa/ngày
    Số lượng sữa: giảm dần lượng sữa theo yc của bé.
    Độ thô của cháo: tỷ lệ 1 gạo : 7 nước
    Nguyên liệu như giai đoạn trước cộng thêm: (tức là cộng thêm loại thực phẩm bé ăn được, ko phải cộng thêm số lượng)
    Đạm: 10-15 gr (trứng: cả lòng đỏ, đậu phụ 40-50 gr, sản phẩm sữa bò: 85-100 gr, thịt lườn gà, natto, cá thịt đỏ (sau 8 tháng), gan gà)
    Cháo : 40-80 gr (corn flake, macaroni, )
    Rau: 25 gr (natto, dưa chuột, nấm các loại


    ■ 17. CHÁO MẬN MUÔI
    [Nguyên liệu]
    4 thìa cà phê cháo trắng, 1/4 quả mận muối (ô mai mận), 1 chút tỏi tây (?).
    [Cách làm]
    Nghiền cháo trắng cho nhuyễn. Mận muối bỏ hạt, nghiền nhuyễn, cho lên mặt cháo cùng với tỏi tây.
    [Chú ý]
    Làm mềm ô mai mận bằng cách ngâm quả ô mai trong nước nóng già khoảng 10p. Cách này cũng giúp quả ô mai bớt mặn.
    [2p]
    ■ 18. CHÁO CÁ THỊT TRẮNG VÀ CÀ RỐT
    [Nguyên liệu]
    50g cà rốt, 30g nạc cá thịt trắng (thịt cá màu trắng), 1/2 thìa cà phê rong biển tươi (hoặc 1 thìa rong biển khô), 1/2 thìa cà phê bột gạo/ bột năng (làm trơn)
    [Cách làm]
    (1) Cà rốt gọt vỏ, cắt miếng khoảng 1mm, luộc chín trong 10p và nghiền nhuyễn .(2), Rong biển rửa sạch, luộc ở lửa lớn trong 1 -2p cho mềm (3) Cá bỏ da, luộc/ hấp chín mềm trong 5p rồi lọc hết xương, làm nhỏ . Cho nước súp (nc dashi) vào nồi, cho 1, 2, và 3 vào, đun sôi (khoảng 3p); cuối cùng cho bột gạo/ bột năng đã hòa tan vào, đợi sôi lại thì tắt bếp.
    [Chú ý]
    Rong biển cần đc rửa sạch kỹ với nc lạnh cho hết mặn, sau đó luộc bằng nước lạnh.
    [20p]

    ■ 19. CHÁO ĐẬU CÔ VE VÀ VỪNG ĐEN
    [Nguyên liệu]
    1 thìa đậu cô ve luộc chín, 4 thìa cháo trắng, 1 thìa nước dashi (hoặc nc rau củ hay nc hầm xương đều đc), vừng đen rang chín giã nhỏ vừa đủ.
    [Cách làm]
    Cho đậu cô ve vào nc dashi, luộc chín và nghiền nhỏ. Sau đó cho lên mặt chén cháo rồi rắc vừng đen lên.
    [Chú ý]
    Dùng đậu đông lạnh hay đậu tươi đều được.
    [10p]

    20. SỐT THỊT GÀ BĂM NẤU KHOAI MÔN
    [Nguyên liệu]
    (70g) khoai môn, 2 thìa thịt gà bằm, bột gạo/ bột khoai tây/ bột năng (tạo độ sánh), 2/3 cup nc dahsi (100ml), 2 thìa hành lá bằm nhuyễn, nước tương (xì dầu) vừa đủ.
    [Cách làm]
    Khoai môn gọt vỏ, cắt lát mỏng, dùng wrap bọc lại, hấp trong lò vi sóng trong 2p. Sau đó đợi bay hết khói, dùng nĩa dằm nhỏ hoặc bằm bằng dao cho nhuyễn. Cho chảo lên bếp, cho thịt gà bằm hòa với nc dashi cho tơi, đun cùng với nước tương và hành lá thái nhỏ cho tới khi thịt gà chín mềm (khoảng 6p). Cuối cùng cho bột gạo đã hòa tan vào, đun sôi lại để tạo độ sánh là ok.
    [Chú ý]
    Nếu giỏi làm bếp, bạn có thể để miếng khoai môn trên tay rồi dùng dao thái lát sẽ mỏng hơn để trên thớt.
    [10p]

    Còn tiếp nhưng bạn Ngố đòi đi ngủ rồi, vì thế HB sẽ post tiếp vào hôm sau nhé!
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Me_Ti_Meo Xem bài viết
    Đây là kinh nghiệm của con nhà mình. Giai đoạn 7-8 tháng mình tăng độ thô cho con thế này.
    Cháo nguyên hạt ko nghiền: để làm quen cho bé thì nên tập cho bé ăn mỗi thìa cháo bằng 1/2 thìa cháo có nghiền và ko kèm thêm thịt rau gì. Vì cháo cũng có độ trơn nên bé nhai ẩu thì cũng có thể nuốt đc
    Các loại rau lá thì theo bảng độ thô của con thì vẫn là băm/thái nhỏ
    Các loại rau củ thì thái miếng 0.5cm luộc/hấp mềm. Khi ăn thì gắp/xúc từng miếng cho con để con tập nhai và làm quen độ thô. Khi đã quen rồi thì có thể xúc 2,3 miếng một lần
    Đạm: các loại thịt lợn/bò/ gà thì giai đoạn này vẫn là xay/băm nhuyễn hòa nước lạnh để tránh vón cục. Cá cũng có thể xắt miếng 0.5 cm vì thịt cá mềm
    Trong một bữa ăn thì chỉ cần có 1 món thô hơn để bé tập các món khác nấu như bình thường. Con mình tập ăn thô hơn từ cháo (ăn vài bữa cho quen độ thô) rồi chuyển sang các loại rau củ rồi sang cá.

    Đây là link thực đơn giai đoạn 7-8 tháng để các mẹ tham khảo (mình đã post từ bài ở phần 3 giờ post lại để các mẹ dễ tìm)
    http://www.mediafire.com/?4lmoemvbaf48ba9
    Chỉnh sửa lần cuối bởi Admin; 15/05/2013 vào lúc 04:02 PM. Lý do: Lỗi chữ.
    578 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  1. Đọc tiếp trên Webtretho

    • 5,540 Bài viết

    • 10,292 Được cảm ơn

    #2
    • 3,402 Bài viết

    • 1,420 Được cảm ơn

    #3
    Tớ cũng có 1 bảng này, ko nhớ down từ đâu nữa. Nhưng cũng chịu ko huấn luyện theo gidduowwcj, vì còn thùy thuộc vào thời gian ngủ của bé nũa. Mà sao tớ thấy thời gian uống sữa trùng với thời gian ăn nhỉ? ở bàng cho bé 9th ấy

    3m4d: Biết lẫy.
    4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 205 Bài viết

    • 773 Được cảm ơn

    #4
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Honey.Bee Xem bài viết
    Mẹ này làm thành bảng vừa đẹp mắt vừa dễ nhìn này! hâm mộ quá !!!
    Cái này do mình sưu tầm được thôi, mình cũng đã đọc và học hỏi được rất nhiều từ những bài viết của bạn áh. Tks bạn nhiều nhiều
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 205 Bài viết

    • 773 Được cảm ơn

    #5
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Captain Nemo Xem bài viết
    Tớ cũng có 1 bảng này, ko nhớ down từ đâu nữa. Nhưng cũng chịu ko huấn luyện theo gidduowwcj, vì còn thùy thuộc vào thời gian ngủ của bé nũa. Mà sao tớ thấy thời gian uống sữa trùng với thời gian ăn nhỉ? ở bàng cho bé 9th ấy
    Vì theo nguyên tắc thì sau bữa dặm vẫn phải cho bé uống thêm sữa nhưng lượng sữa ít đi.
    Chỉnh sửa lần cuối bởi US2BABY; 05/03/2012 vào lúc 04:12 PM.
    3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 108 Bài viết

    • 61 Được cảm ơn

    #6
    Tất cả các bài viết rất hay , cám ơn các bạn
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 55 Bài viết

    • 10 Được cảm ơn

    #7
    Con mình cũng được gần 5 tháng. Mình vừa xay bột rồi không biết có áp dụng được thực đơn ở trên không mấy mẹ nhỉ.
    Mình chỉ xay bột gạo không thôi
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 518 Bài viết

    • 262 Được cảm ơn

    #8
    ôi ôi, đúng lúc tớ đang bí bì bị vụ thực đơn kiểu nhật cho con, may quá, cám ơn mẹ nó vô cùng chúc các bé nhà mẹ nó ăn ngoan chóng lớn nhé.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 439 Bài viết

    • 342 Được cảm ơn

    #9
    Các mẹ cho mình hỏi mua dụng cụ nấu cháo cho bé ở đâu vậy ? Mình ở SG, cám ơn các mẹ nhiều.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 171 Bài viết

    • 116 Được cảm ơn

    #10
    Trích dẫn Nguyên văn bởi hebi77 Xem bài viết
    Các mẹ cho mình hỏi mua dụng cụ nấu cháo cho bé ở đâu vậy ? Mình ở SG, cám ơn các mẹ nhiều.
    Mình thấy mua dụng cụ nấu cháo mắc và cũng khá phí (vì mình thấy nó cũng đơn giản). Bé nhà mình được 7 tháng rồi, ăn cháo cũng ít, Mình nấu cháo cho bé nhà mình như sau: mình vo gạo rồi ngâm 1 lúc sau đó bỏ vào tô thủy tinh (bạn chọn tô nào chịu được nhiệt á) đong đủ lượng gạo và nước như mong muốn, sau đó để tô đó vào giữa nồi cơm rồi nấu cơm như bình thường. Cơm chín là cháo cũng chín luôn đó bạn.
    Như vậy nấu cháo khá đơn giản mà không tốn nhiều xiền để mua cốc nấu cháo, hihi


    • 205 Bài viết

    • 773 Được cảm ơn

    #11
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Zenny Xem bài viết
    Mình thấy mua dụng cụ nấu cháo mắc và cũng khá phí (vì mình thấy nó cũng đơn giản). Bé nhà mình được 7 tháng rồi, ăn cháo cũng ít, Mình nấu cháo cho bé nhà mình như sau: mình vo gạo rồi ngâm 1 lúc sau đó bỏ vào tô thủy tinh (bạn chọn tô nào chịu được nhiệt á) đong đủ lượng gạo và nước như mong muốn, sau đó để tô đó vào giữa nồi cơm rồi nấu cơm như bình thường. Cơm chín là cháo cũng chín luôn đó bạn.
    Như vậy nấu cháo khá đơn giản mà không tốn nhiều xiền để mua cốc nấu cháo, hihi
    Còn mình thì tuần đầu tiên vì bé chỉ ăn cháo trắng nên mình ngâm gạo trong ca inox rồi để vào nồi cơm điện cùng gđ cho chín, sau đó lấy ra và cắm cây xay bằng tay Braun vào xay, hihi lười cà wa rây.
    Tuần 2,3,4 mình nấu cháo bằng nồi cơm điện nhỏ loại 1L. Cho lương gạo và nước vừa đủ, đặt ca inox chứa 1 ít nước vào trong nồi cơm điện, cháo xôi 1 lát mình bỏ rau củ đã bào mỏng vào ca inox (bào mỏng như thế cho mau chín mềm), canh khi cháo sền sệt thì chuyển sang chế độ hâm. Cháo và rau chín mình vẫn dùng máy xay nhưng xay thô hơn 1 chút.
    Chỉnh sửa lần cuối bởi US2BABY; 09/03/2012 vào lúc 01:13 PM.
    • 205 Bài viết

    • 773 Được cảm ơn

    #12
    Trích dẫn Nguyên văn bởi gaubong_xinh Xem bài viết
    Con mình cũng được gần 5 tháng. Mình vừa xay bột rồi không biết có áp dụng được thực đơn ở trên không mấy mẹ nhỉ.
    Mình chỉ xay bột gạo không thôi
    Mình thấy nấu nước rau củ để nguội hòa tan với bột gạo rồi đem nấu cho bé ăn cũng rất ngon, mình đã từng cho bé lớn ăn như thế. Nhưng bột thì khi nấu độ kết dính cao nên làm bé khó nuốt và mau ngán, mình thấy nấu gạo rồi ghiền ra thì cháo thơm và dễ nuốt hơn.
    8 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 116 Bài viết

    • 26 Được cảm ơn

    #13
    Học hỏi các mẹ.
    • 672 Bài viết

    • 406 Được cảm ơn

    #14
    cám ăn bạn chủ thớt đã tập hợp thực đơn cho cả nhà nha.
    • 34 Bài viết

    • 36 Được cảm ơn

    #15
    Bổ ích quá chị ạ, mẹ con em cảm ơn bác
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 1 Bài viết

    • 2 Được cảm ơn

    #16
    Cám ơn chị chủ top đã share thông tin rất bổ ích ạ . Sẵn đây các chị cho e hỏi luôn là theo e đọc từ những chia sẻ của mẹ Ôỉ thì ăn dặm kiểu Nhật sẽ cho bé ăn thức ăn riêng và cháo riêng. Nhưng khi e áp dụng thử thì bé có vẻ k thích lắm như cách trộn lẫn cháo và thức ăn (rau, thịt). Các mẹ có kinh nghiệm gì về vấn đề này chỉ e với ạ. Tks các mẹ nhiều
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 164 Bài viết

    • 34 Được cảm ơn

    #17
    mẹ nó ơi sao mình k xem dc nhỉ
    Bố Nghé Ken - Mẹ Nghé Ken - Nghé con-Ken em


    Hai anh em là cả gia tài của bố mẹ :Kiss::Kiss::Kiss::Kiss::LoveStruc::LoveStruc::Lov eStruc::LoveStruc:
    • 82 Bài viết

    • 82 Được cảm ơn

    #18
    cảm ơn mẹ nó nhiều nhiều nhé.
    • 3,402 Bài viết

    • 1,420 Được cảm ơn

    #19
    Trích dẫn Nguyên văn bởi CunSnoopy Xem bài viết
    Cám ơn chị chủ top đã share thông tin rất bổ ích ạ . Sẵn đây các chị cho e hỏi luôn là theo e đọc từ những chia sẻ của mẹ Ôỉ thì ăn dặm kiểu Nhật sẽ cho bé ăn thức ăn riêng và cháo riêng. Nhưng khi e áp dụng thử thì bé có vẻ k thích lắm như cách trộn lẫn cháo và thức ăn (rau, thịt). Các mẹ có kinh nghiệm gì về vấn đề này chỉ e với ạ. Tks các mẹ nhiều
    Mẹ nó cứ tách riếng từng loại thức ăn,rồi cho bé ăn xen kẽ cả 2 kiểu. Nghĩa là cứ thìa cháo, thìa thức ăn, rồi bạn lại trộn 1 góc cháo với thịt, rau....cho ăn lẫn. bé sẽ thích đấy bạn ạ. Bé nhà bạn mấy tháng rồi? Nếu còn nhỏ thì nên trộn thêm ít cháo nghiền vào bát thức ăn để tạo độ trơn

    3m4d: Biết lẫy.
    8 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 189 Bài viết

    • 72 Được cảm ơn

    #20
    Mình "spam" tí.
    Nhìn ngày sinh 2 bé nhà bạn gần gần như hai bé nhà mình, cũng "dầy dầy" như nhau í.
    Bé lớn: 7/12/2009. Bé nhỏ: 15/9/2011...hì. Mà hai bs nhà mình là con gái.
    My little girl



    My second baby

    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)