Trở về giao diện cũ
/
Đánh giá & báo lỗi giao diện mới
Ăn dặm / Dinh dưỡng cho bé 6 - 12 tháng

Thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi - 7-8 tháng tuổi

Đến trả lời mới nhất
  • 0 Lượt chia sẻ
  • 232K Lượt đọc
  • 289 Trả lời

35 Người đang theo dõi

    • 145 Bài viết

    • 117 Được cảm ơn

    #101
    Dùng từ Cẩm nang nghe có vẻ to tát nhưng mình muốn chia sẻ những kinh nghiệm và thông tin nhằm giúp các mẹ đang có con ở tuổi ăn dặm có thể tham khảo và áp dụng.
    Thực sự ở VN thì tài liệu về nuôi con và cho bé ăn dặm rất ít và không hệ thống, chủ yếu là kinh nghiệm truyền lại từ thế hệ trước hay truyền tai nhau.
    Mình xin nói trước các pp ăn dặm và thực đơn trong topic này là theo kiểu Nhật vì mình đang ở Nhật, bé yêu là người Nhật nên mình nuôi con theo kiểu Nhật. Có thể hơi khác với VN 1 chút nhưng hy vọng các mẹ có thể tìm được những thông tin bổ ích từ topic này.
    Ở Nhật sách về ăn dặm và nuôi con rất nhiều, ngoài ra còn có các trung tâm tư vấn miễn phí nên việc tập cho bé ăn rất bài bản và khoa học. Mình sẽ post dần từng bước bao gồm menu, cách cho ăn, chế biến, bảo quản...
    Ở Nhật do sợ bé bị dị ứng nên hầu hết các bà mẹ đều được khuyên cho bé bắt đầu ăn dặm từ 5-6 tháng. Và chia thành 4 giai đoạn cho tới 1 tuổi. Bé của mình giờ 6 tháng rưỡi và cũng chỉ mới bắt đầu ăn dặm 1 tháng thôi.
    Các mẹ ko cần nôn nóng cho con ăn dặm quá sớm vì theo mình thấy bé VN được cho ăn từ rất sớm nhưng để hoàn toàn tự lập trong việc ăn uống lại muộn hơn so với bé Nhật. Để thành công trong việc cho bé ăn dặm theo kinh nghiệm bản thân thì mình thấy bước chuẩn bị cho bé làm quen với thức ăn và bước chuyển đổi độ thô của thực phẩm theo từng thời kì là quan trọng. ADKN (ăn dặm kiểu Nhật) nhìn thì thấy có vẻ chậm nhưng đến 1 tuổi là bé có thể tự ăn như người lớn, các bé hàng xóm của mình (người Nhật 100%) khoảng 1tuổi rưỡi mà đến giờ ăn là ngồi ngay ngắn vào bàn và tự giác ăn, ko cần mẹ thúc ép gì cả.
    Ngay từ đầu các mẹ phải tập cho bé ăn và giúp bé cảm thấy ăn là 1 chuyện vui và là nhu cầu cần thiết và ko nên ép bé ăn, cần tôn trọng ý muốn của bé
    Xin lỗi các mẹ, mình hơi dài dòng tí, giờ sẽ bắt đầu đi vào nội dung chính. Mình xin được post từ từ

    Khi nào thì nên bắt đầu cho bé ăn dặm?
    Thời gian bắt đầu ăn dặm tùy vào thể trạng và sự phát triển của từng bé tuy nhiên ko nên quá sớm (có khả năng dị ứng) và ko nên quá trễ (sau 6 tháng) .Khi bé có các dấu hiệu sau thì có thể cho bé bắt đầu ăn dặm
    - Các chỉ số phát triển của bé bình thường
    -Bé ra nhiều nước miếng
    - Khi nhìn thấy người lớn ăn hay thấy đồ ăn thì miệng cử động giống như muốn ăn
    - thời gian bú ổn định

    Kinh nghiệm của mình: từ 2 tháng mỗi khi đến giờ cơm mình bế bé ngồi ăn chung vơi mọi ngừoi (nhà 4 người,có ông bà nữa) việc bế bé sẽ luân phiên tùy ai ăn nhanh chậm. Việc này tuy hơi cực nhưng có hiệu quả rất tốt trong việc tạo ấn tượng cho bé về bữa cơm gia đình và việc ăn uống. Bé sẽ quan sát mọi ngừoi ăn và chảy nhiều nước miếng. Thỉnh thoảng có thể để thức ăn trước mặt bé và làm giống như đút bé ăn (dĩ nhiên chỉ giả vờ thôi). Nên khi bắt đầu ăn dặm thì ngày đầu tiên mình đưa muỗng cháo đến trước mặt, cu cậu đã cầm muỗng cho vô miệng ăn ngon lành.

    4giai đoạn
    5-6 tháng- tiền kì
    7-8 tháng- trung kì
    9-10 tháng- hậu kì
    11-12 tháng- kết thúc

    • 145 Bài viết

    • 117 Được cảm ơn

    #102
    5-6 tháng
    Số lượng: 1 bữa/ ngày (sau 1 tháng nếu bé ăn quen có thể tăng 2 bữa/ ngày)
    Thời gian: trước hoặc sau bữa trưa (tầm 10h)
    Ngũ cốc: cháo ( tỉ lệ 1 gạo:10 nước, hay 1 cơm: 9 nước sau 1 tháng thì 1 gạo :7 nước hoặc 1 cơm : 6 nước), mì udon, bánh mì sanwich (nấu mềm, bỏ viền), khoai tây, khoai lang
    Đạm: đậu hủ, cá thịt trắng (vd: cá chim)
    Rau củ: loại ít xơ (vd bí ngô, cà rốt,rau có lá, củ cải, xú lơ...)
    Trái cây: chuổi, dâu, táo, quít (khi cho bé ăn nên bỏ phần xơ và hột)
    Gia vị: ko sử dụng gia vị trong giai đoạn này

    7-8 tháng
    Số lượng: 2 bữa/ ngày , có thể cho bé ăn trái cây giữa 2 bữa
    Thời gian: sáng tầm 10h và chiều tầm 6h,
    Ngũ cốc: cháo (tỉ lệ 1 gạo: 5 nước hay 1 cơm: 4 nước) 50-80gr
    Đạm: nếu chỉ dùng 1 loại nguyên liệu thì
    đậu hũ: 30-40gr
    cá: 10-15gr
    thịt: 10-15gr
    trứng gà 1 lòng đỏ- 1/3 nguyên trứng
    Yoghurt không đường 50-70gr
    Rau củ: 20-30gr
    Gia vị: dùng rất ít đường, muối, dầu ăn...


    9-10 tháng
    Số lượng: 3 bữa/ ngày , có thể cho bé ăn trái cây giữa 2 bữa
    Thời gian: sáng tầm 10h, trưa 2h và chiều tầm 6h, sau 1 tháng thì thời gian như người lớn, 2h chiều cho bé ăn vặt
    Ngũ cốc: cháo đặc(tỉ lệ 1 gạo: 3 nước hay 1 cơm: 2 nước) 80-90gr
    Đạm: nếu chỉ dùng 1 loại nguyên liệu thì
    đậu hũ: 45gr
    cá: 15gr
    thịt: 15gr
    trứng gà 1/2nguyên trứng
    Sản phẩm từ sữa (yoghurt, phô mai...)80gr
    Rau củ: 30-40gr
    Gia vị: dùng rất ít đường, muối, dầu ăn...


    từ 12 tháng
    Số lượng: 3 bữa/ ngày , có thể cho bé ăn trái cây giữa 2 bữa
    Thời gian: thời gian như người lớn (sáng 6h, trưa 12h và tối 6h), 2h chiều cho bé ăn vặt
    Ngũ cốc: cơm 90gr
    Đạm: nếu chỉ dùng 1 loại nguyên liệu thì
    đậu hũ: 50-55gr
    cá: 15-20gr
    thịt: 15-20gr
    trứng gà 1/2-2/3nguyên trứng
    Sản phẩm từ sữa (yoghurt, phô mai...)100gr, có thể cho uống sữa tươi
    Rau củ: 40-50gr
    Gia vị: dùng rất ít đường, muối, dầu ăn...

    Bài tiếp mình sẽ giới thiệu đồ nghề để chế biến thức ăn cho bé
    Chỉnh sửa lần cuối bởi luonnuong2010; 12/06/2012 vào lúc 03:58 PM.

    • 145 Bài viết

    • 117 Được cảm ơn

    #103
    DỤNG CỤ CHẾ BIẾN
    Ở Nhật có bán sẵn 1 set gồm các dụng cụ cần thiết để chế biến thức ăn cho bé như trong hình. Tuy nhiên ở VN có lẽ khó tìm chỗ bán set này, nên mình sẽ post từng món và các mẹ có thể mua riêng ở ngoài hoặc ở cửa hàng đồng giá Nhật Bản (vd Daiso). Mình chỉ sử dụng các dụng cụ này mà ko cần dùng tới máy xay sinh tố.
    Set dụng cụ chế biến 09455ad43fa74a46f7dd432f83eba8f8 (1).jpg

    Chén và chày dùng để mài
    Thật ra dụng cụ này hơi đặc trưng kiểu Nhật nên mình cũng ko biết dịch ra tiếng Việt gọi là gì. Người Việt thì hay dùng chày và cối nhưng dụng cụ này hơi khác. Chén to hơn chén cơm 1 tí, bên trong có các đường gân còn chày cũng nhỏ và nhẹ hơn. Người Nhật dùng nó để tán mè hay các loại hạt...Chỉ cần bỏ nguyên liệu vào dùng chày đè nhẹ và tán vòng theo vòng tròn của bát. Dụng cụ này giúp mình tán các loại hạt ( sau khi hấp, luộc), mè, khoai... thành dạng bột.
    Ở cửa hàng đồng giá Daiso có bán thứ này
    images.jpg

    Đồ vắt nước cam
    Cái này thì dễ, VN cũng có, mình ko giới thiệu nhiều

    Dụng cụ mài rau củ
    Tiếng Nhật gọi là Oroshiki. Có lẽ VN cũng có dụng cụ tương tự. Đối với các loại rau củ cứng như cà rốt, củ cải, khoai tây... dùng dụng cụ này mài nhỏ rau củ sau đó nấu lên, rất nhanh và tiện
    Hình 100yen4.jpg

    Rây nhỏ
    images (1).jpg

    Ngoài ra nên có muỗng và cốc đo. Muỗng thì 2 loại cơ bản là muỗng to (=15ml) và muỗng nhỏ (=5ml)
    Chỉnh sửa lần cuối bởi luonnuong2010; 13/06/2012 vào lúc 09:12 AM.
    6 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

    • 9 Bài viết

    • 5 Được cảm ơn

    #104
    Chào các mẹ, em là mem mới của diễn đàn ah.

    Em mới được chị bạn công ty giới thiệu cho một số những món ăn dặm cho bé của Nhật, các mẹ tham khảo nhé.

    http://daothimykhanh.files.wordpress...5-15-thang.pdf
    4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

    • 145 Bài viết

    • 117 Được cảm ơn

    #105
    Tiếp theo là phần chế biến.
    Vì phải trông con cả ngày mà chế biến đồ ăn dặm cũng khá mất nhiều thời gian nên thường mình sẽ nấu đồ ăn dùng cho 1 tuần. Nhưng các loại sẽ được nấu riêng vd cháo, nước súp, rau, thịt. Sau khi nấu mình chia ra phân lượng cho từng bữa và bỏ ngăn đông lạnh. Tới bữa thì kết hợp các loại với nhau và đảm bảo bữa ăn của bé gồm ngũ cốc, đạm và rau. Cho vào lò vi sóng hoặc nồi cơm để làm nóng thức ăn.
    Việc kết hợp các loại với nhau thường xuyên thay đổi nên sẽ giúp bé ko ngán thức ăn.
    Tuy nhiên đối với loại thực phẩm mới, lúc đầu nên cho bé ăn riêng để bé cảm nhận được mùi vị của thức ăn sau khi bé quen có thể trộn với TP khác để tạo hương vị mới.

    CHÁO
    Công thức cháo theo từng giai đoạn như bài trước. Nếu nấu từ gạo thì trước khi nấu nên ngâm gạo 20-30 phút.
    Cho gạo và nước vào nồi, đậy nắp, đun lửa vừa hoặc nhỏ trong 20 phút, nhớ canh chừng vì cháo rất hay bị trào ra ngoài. Trong khi nấu ko nên đảo hoặc quậy cháo sẽ mất ngon. Sau khi tắt bếp để thêm 10 phút để hạt gạo nở hơn.
    Sau đó nghiền qua rây hoặc để như thế cho bé ăn. Bé nhà mình chỉ ăn cháo nghiền qua rây 1 tháng đầu thôi, sau đó mình cho ăn cháo nguyên cu cậu vẫn ăn ngon lành, tuy nhiên độ đậm đặc vẫn nên tuân theo giai đoạn và cũng tùy thuộc từng bé.

    NƯỚC SÚP RAU
    Bắp cải và cà rốt cắt vừa cho nước ngập mặt, đun lửa nhỏ 20 phút. Lọc lấy nước, cái thì nghiền nát chia từng phần làm món rau cho bé.

    Riêng mình còn nấu nước dùng dashi từ konbu và katsuobushi, cái này là món Nhật.

    Nước súp rau và dashi cho vào khay đá làm thành từng viên. Khi cần dùng trộn với rau hoặc thịt làm thành món ăn cho bé. Như thế dù ko nêm gia vị hoặc nêm rất nhẹ thì bé vẫn ăn ngon miệng được.
    Chỉnh sửa lần cuối bởi luonnuong2010; 18/06/2012 vào lúc 08:27 PM.
    3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

    • 360 Bài viết

    • 162 Được cảm ơn

    #106
    Mod cho em cm 1 fat, em onl bang dt hok bo dau dc. Thay ban chu top dang cai nay hay wa, dung cai em dang can lun nen hok the hok cm dc. Thanks ban chu top nhiu lam, minh se theo doi moi ngay topic nay, nhoc nha minh cung dc 6.5m y nhu nhoc nha ban ah, minh cung cho con an theo kieu Nhat va den nay da dc 1.5thg roi. Hien tai thi ham chao xong minh chi nghien so roi cho con an lun, hok ray nua, trom via con an tot, Tu jo co topic nay, neu ban hok fien, co j thac mac minh se nho an tu van hen, thanks ban nhiu lam lam!!!

    • 4 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #107
    Mình rất thích chủ đề này của bạn. Con mình được 4m20d, bé cũng có một số biểu hiện như hay chảy nước miếng, thấy mọi người ăn thì tỏ vẻ thích thú tóp tép miệng theo. Mình cảm ơn bài viết của bạn và đợi bạn chia sẻ thêm KNADKN.

    • 22 Bài viết

    • 7 Được cảm ơn

    #108
    Thông tin dưới đây là mình tham khảo ươợc, chia sẻ cho các mẹ trong công cuộc nuôi con yêu, các mẹ cùng trao đổi nha!

    Cách chế biến thức ăn cho trẻ như thế nào?

    Trẻ càng nhỏ càng phải xay nhỏ, băm nhỏ, giã nhỏ. Khi bắt đầu ăn bổ sung phải cho trẻ ăn cả cái, không nên chỉ ăn nước, kể cả rau cũng phải ăn cả cái.

    Nấu bột cho trẻ 5 - 6 tháng tuổi:

    + Bột gạo 2 thìa cà phê (10 g bột)

    + Lòngđỏ trứng gà: 1/2 quả hoặc thay thế bằng 2 thìa cà phê thịt, tôm, cá (giã nhuyễn, băm nhỏ để ăn cả cái)

    + 10 g rau xanh (1 thìa cà phê bột rau giã nhỏ) cho rau khi bột đã chínđun sôi nhắc ra ngay

    + Dầu ăn hoặc mỡ: 1/2 - 1 thìa cà phê.

    Nấu bột cho trẻ 7 - 12 tháng tuổi:

    + Bột gạo 4 - 5 thìa cà phê (20 - 25 g bột)

    + Lòngđỏ trứng gà: 1 quả hoặc thay thế bằng 3 thìa cà phê thịt, tôm, cá (giã nhuyễn , băm nhỏ, ăn cả cái)

    + 20 g rau xanh ( 2 thìa cà phê bột rau băm nhỏ) cho rau khi bột đã chínđun sôi nhắc ra ngay

    + Dầu ăn hoặc mỡ: 1 - 2 thìa cà phê.
    Mỗi ngày, tôi chọn một ngày vui

    • 22 Bài viết

    • 7 Được cảm ơn

    #109
    3 món ăn sau đây được Trung tâm dinh dưỡng trẻ em Tp.HCM khuyến khích dùng cho bé tập ăn dặm.
    Bột sữa - bí đỏ (cung cấp 166Kcal)
    Nguyên liệu:
    - Bột gạo: 2 muỗng canh gạt
    - Sữa bột bé đang dùng: 3 muỗng canh gạt
    - Bí đỏ: 3 muỗng canh gạt
    - Dầu ăn: 1/2 muỗng cà phê
    - Đường: 2 muỗng cà phê
    - Nước: 200ml
    Cách làm:
    - Bí đỏ luộc chín, tán nhuyễn.
    - Lấy chút nước lạnh khuấy với bột cho tan đều, thêm bí đỏ, đường và phần nước còn lại vào, bắc lên bếp lửa nhỏ, khuấy đều cho đến khi bột chín.
    - Cho bột ra chén, thêm 1/2 muỗng cà phê dầu trộn thật đều sau đó cho bột sữa vào từ từ.
    - Cho bé ăn từ 1/3 đến 1 chén/ngày.
    Bột trứng - cà rốt (cung cấp 150 Kcal)
    Nguyên liệu:
    - Bột gạo: 2 muỗng canh gạt
    - Trứng gà: 1/2 lòng đỏ
    - Cà rốt: 3 muỗng canh gạt
    - Dầu ăn: 1 muỗng cà phê
    - Đường: 1/2 muỗng cà phê
    - Nước: 200ml
    Cách làm:
    - Cà rốt nấu chín, tán nhuyễn
    - Trứng gà: đánh đều lòng đỏ
    - Cho bột vào ít nước quậy tan đều, thêm vào phần nước còn lại cùng với trứng, bí đỏ, đường.
    - Bắc lên bếp lửa nhỏ, khuấy đều tay đến khi bột chín, cho ra chén thêm dầu vào trộn đều.
    Bột đậu hũ non - Bí xanh (cung cấp 122,5 Kcal)
    Nguyên liệu:
    - Bột gạo: 2 muỗng canh gạt
    - Tàu hũ non: 3 muỗng canh
    - Bí xanh: 3 muỗng canh gạt
    - Dầu ăn: 1 muỗng cà phê
    - Đường: 1/2 muỗng cà phê
    - Nước: 200ml
    - Nước mắm hoặc muối Iod: vừa đủ
    Cách làm:
    - Bí xanh nấu chín, tán nhuyễn
    - Tàu hũ trắng tán nhuyễn
    - Hòa bột gạo với chút nước, thêm vào hỗn hợp trên với phần nước còn lại + bí xanh, tàu hũ, đường, bắc lên bếp lửa nhỏ, khuấy đều đến khi chín.
    Cho ra chén thêm vào dầu ăn, nước mắm ngon hoặc muối Iod vừa ăn.
    • Có thể thay thế bí xanh bằng rau dền, mồng tơi...

    Bột tôm, cải ngọt

    Nguyên liệu:
    Bột gạo: 20g (4 thìa súp gạt). Tôm đã bóc vỏ: 30g (2 thìa súp). Lá cải ngọt: 30g (3 thìa súp). Dầu ăn: 10g (2 thìa cà-phê). Nước: 200ml (lưng 1 bát). Nước mắm hoặc muối i-ốt.

    Thực hiện:
    Lá cải ngọt rửa sạch, thái nhỏ hoặc băm nhuyễn, tùy sở thích.

    Tôm rửa sạch, lột vỏ, băm nhuyễn đánh tan với một ít nước

    Bột gạo hòa tan với một ít nước. Bắc phần nước còn lại lên bếp cho tôm vào nấu sôi, cho cải vào nấu chín. Cho bột vào từ từ khuấy chín, nêm chút nước mắm, đổ ra bát, thêm 2 thìa cà-phê dầu ăn.

    Bột đậu xanh, thịt heo, bông cải

    Nguyên liệu:
    Bột gạo: 40g (4 thìa súp vụn) đựng trong bát khoảng 250ml. Bông cải bào nhỏ phần bông: 20g. Đậu xanh không vỏ: 10g (1 thìa súp gạt). Thịt heo băm nhuyễn: 10g (1 thìa súp gạt). Dầu ăn: 10g.

    Thực hiện:
    Đậu xanh ngâm mềm và hấp chín, tán nhuyễn với 1/3 bát nước.

    Cho thịt vào 2/3 bát nước còn lại để đánh tan. Điều này sẽ giúp thịt không bị vón cục lại

    Trộn bột gạo, bông cải vào hai hỗn hợp trên, khuấy đều, sau đó bắc lên bếp nấu chín.

    Sau khi bột chín, cho dầu ăn vào khuấy đều, nhấc xuống để nguội.
    Mỗi ngày, tôi chọn một ngày vui
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

    • 145 Bài viết

    • 117 Được cảm ơn

    #110
    THỰC ĐƠN CHO BÉ KHI BỆNH
    Đối với trẻ mới bắt đầu ăn dặm, nếu cơ thể bé không khỏe lắm, có thể ngưng ngay việc ăn dặm mà chỉ cho bú sữa hoàn toàn. Mình đưa ra vài thực đơn tùy theo tình trạng của bé
    Vì dịch từ sách Nhật nên có nhiều từ mình không biết viết tiếng Việt ntn cho đúng nên nghe có vẻ hơi kì kì, mình sẽ cố gắng tả chi tiết để các mẹ dễ hiểu. Mong mọi người thông cảm

    SỐT
    1)Nước táo và cam hầm
    Nước táo ép, cam ép mỗi loại 45ml thêm vào 1 ít bột năng hòa tan với nước sẵn. Đun đến khi hỗn hợp sền sệt như hồ là được.
    Khi mới bắt đầu sốt cao, cho bé uống khi ấm. Nếu nhiệt độ đã ổn định, có thể cho bé uống nguội

    2)Bí đỏ trộn sốt trắng
    Bí đỏ cắt khúc 3cm hầm mềm, tán nhỏ. Thêm sốt trắng ( white sauce), cái này ko biết ở VN có bán ko nữa

    Khi bé sốt sẽ bị mất nước, chán ăn, tiêu hóa kém nên cần bổ sung nước, vitamin, khoáng cho bé. Đồ ăn nên là loại dễ tiêu, dễ nuốt

    ÓI
    1)Súp kem bắp
    Cream corn đóng hộp, nước súp rau (loại ăn sẵn baby food cũng OK) mỗi loại 30ml trộn đều, ninh mềm

    2) Súp đậu hủ
    Đậu hủ miếng 2cm, 15ml dashi, 1 ít bột năng hòa nước. Đậu hủ hấp hoặc luộc, nghiền nhuyễn. Cho dashi và bột năng trộn đều nấu chín. Nếu ko có dashi có thể dùng nước súp rau

    Lưu ý:
    Khi ói nhiều ko nên cho bé ăn. Cần bổ sung thường xuyên, nước. Cho bé ăn TP dễ tiêu như súp rau, cháo... KHÔNG NÊN cho bé ăn yoghurt và trái cây họ cam chanh

    Lần tới sẽ là HO và TIÊU CHẢY
    3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)