Ăn dặm / Dinh dưỡng cho bé 6 - 12 tháng

Thảo luận về cách nấu cháo cho bé ngon miệng.

Đến trả lời mới nhất
  • 1 Lượt chia sẻ
  • 299K Lượt đọc
  • 1.52K Trả lời

70 Người đang theo dõi

    • 1,008 Bài viết

    • 69 Được cảm ơn

    #1
    Cac chi oi,
    Vui long cho toi biet 1 so cach nau chao cho tre 8 thang tuoi, thang nhoc cua toi 8 thang roi ma chua moc cai rang nao het tron. Toi muon tham khao them 1 so mon cha'o cua cac chi de hoc hoi. Cam on

  1. Có thể bạn muốn xem:
    • 177 Bài viết

    • 12 Được cảm ơn

    #2
    Chào Pooh
    Cháu nhà mình được hơn 8 tháng, chắc chỉ ra trước con chị vài ngày thôi. Ở nhà mình thì bà nội đảm nhiệm phần nấu cháo cho cháu. Mình thấy bà nấu như thế này: 1 nắm gạo tám, 1 nhúm gạo nếp (rất ít vì sợ cháu đầy bụng), 1/5 củ khoai tây to (tốt cho đường ruột), 1/5 củ cà rốt (thỉnh thoảng dừng không cho ăn vì ăn nhiều sẽ bị vàng da), 1 nhúm đậu xanh (ít thôi không có cháu bị đi ngoài), 1/6 củ khoai lang (nếu cháu bị táo), 1 lạng thịt (thịt lợn, thịt bò, gà, tôm, cá thay đổi từng ngày, nếu tôm và cá thì ít hơn 1 lạng) cho vào đun, khi gần nhừ cho rau vào (súp lơ xanh, xu hào, rau muống...cũng thay đổi từng ngày), đến khi cháo nhừ thì bắc ra xay bằng máy xay sinh tố và cho cháu ăn cả ngày, mỗi khi ăn múc 1 ít ra xoong quấy bột đun lại và cho 1 ít dầu ăn vào.
    Đấy là mình xay 1 lần để ăn 1 ngày chứ bạn mình có thời gian thì mỗi bữa ăn mới lại xay, như vậy thì hơi lích kích và mình nghĩ là không cần thiết. Với lại chị có thể vào mục dinh dưỡng WTT cũng có rất nhiều món cháo ngon cho các cháu từ 7-9 tháng đấy. Chúc cháu nhà chị ăn ngoan nhé.
    Me ATuu (Ha noi)
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

    • 2,213 Bài viết

    • 263 Được cảm ơn

    #3
    Mẹ ATửu & ban Pooh,

    E được tư vấn là ngoài dầu ăn phải cho ăn mỡ nữa, mỡ lợn hoặc mỡ gà (có lần trên TV cũng nói thế). Vậy là từ hồi 9 tháng em luôn mua thịt vai có lẫn mỡ thay vì thịt thăn. Các loại tôm cá thịt bò thì vẫn cho dầu ăn (hoặc mỡ gà). Người ta nói rằng đối với trẻ nhỏ, mỡ là 1 thành phần mà dầu ăn không thể thay thế được.

    ATửu đã hết ho chưa?
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

    • 177 Bài viết

    • 12 Được cảm ơn

    #4
    Tú ơi
    Chị lại sợ là cho bọn trẻ con ăn mỡ thì không tiêu được và dễ bị đau bụng, nên chị chưa dám cho ATửu ăn. Nhưng nếu ăn một lượng nhỏ thì chắc cũng không sao đâu nhỉ, chị sẽ thử xem. ATửu vẫn chưa khỏi ho, chỉ húng hắng thôi, chị vẫn cho uống siro.
    Me ATuu (Ha noi)

    • 3,801 Bài viết

    • 6,345 Được cảm ơn

    #5
    Mình cũng cho bé ăn thịt lẫn mỡ nhưng tỷ lệ mỡ là 10% thôi. Nếu các chị em vẫn thích cho con ăn thịt nạc thăn thì thay vì dùng dầu ăn có thể dùng bơ để thêm chất béo động vật vào bữa ăn cho bé. Hơn nữa, mình cũng thích nấu ăn bằng bơ vì mùi vị thơm ngon hơn, đặc biệt là dùng bơ để phi thơm 1 củ hành và đổ vào cháo cho bé ăn thì cứ gọi là thơm nức. Mình không có công thức cân lạng cụ thể nhưng bát cháo của Kiki có 25% thịt/cá/tôm/trứng (nhóm chất đạm), 75% còn lại chia đôi cho gạo/mỳ/khoai tây (nhóm tinh bột) và các loại rau (nhóm chất xơ và vitamin) Mình cũng bỏ đầy đủ gia vị hành, thìa là, hạt tiêu... như là nấu thức ăn của mình vậy. Vì em bé dưới 1 tuổi không nên ăn muối (phải ăn nhạt) nên mình cho thêm vài hạt Knorr cho gọi là có tí cảm giác đậm đà. Kiki 8 tháng mình đã cho ăn cháo nấu nguyên hạt (nấu rất rất nhừ và không nghiền) Mình còn cho ăn cả spaghetti, macaroni nữa. MÌnh phát hiện ra bé rất thích ăn các món có nước sốt nên mình cũng làm nước sốt cho bé. Nước sốt thì lấy 1 chút nước thịt hầm, một chút bơ, 1 chút bột mỳ quậy đều trên bếp tới khi chín. Nếu ăn với cá thì thêm thìa là, nấm rơm băm nhuyễn, nếu ăn cháo gà thì thêm pho mát.... đại thể như thế.

    À, có 1 chuyện nữa là mình rất không nhất trí với cách nấu ăn của mẹ mình cho Kiki là cứ nấu 1 nồi cho vào tủ lạnh để bé ăn cả ngày, khi ăn thì lấy ra đun lại. Bà ngoại Kiki quan niệm như thế mới là ăn đồ tươi. Mình quan niệm là đã nấu nhiều hơn 1 bữa thì dứt khoát những thức ăn để dành cho bé ăn các bữa sau phải được chia suất, làm lạnh ngay, gói kin và cho vào ngăn đá, bảo quản ở nhiệt độ -18oC. Thức ăn để ở trong ngăn mát của tủ lạnh (+4oC hoặc hơn) không đảm bảo lại hay có nguy cơ nhiễm khuẩn từ những thức ăn khác. Về nguyên tắc thức ăn để đá có thể dùng được trong vòng 3 tháng nhưng mình thường nấu mỗi lần khoảng 5-10 bữa và cho bé ăn trong vòng 1-2 tuần thôi. Khi ăn lấy suất ăn cho vào lò vi sóng làm nóng lại, mùi vị của thức ăn chẳng hề thay đổi tý nào, hợp vệ sinh (điều này mình cho là đặc biệt quan trọng khi chăm sóc em bé) lại tiết kiệm được nhiều thời gian.

    Mọi người ai có cách nấu ăn nào hay xin chia sẻ cho mình với nhé.
    4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

    • 3,801 Bài viết

    • 6,345 Được cảm ơn

    #6
    Pooh wrote

    "Chi KiKi oi,
    Theo chi, nau chao cho be phai nau moi bua, an bua nao nau bua do, nhu vay doi voi cac chi di lam ca ngay, o nha ong ba trong chau thi lam sao nau nhu vay duoc. Theo toi, co the nau du an trong 1 ngay, moi lan an thi moi lan ham nong lai, nhu vay thuc an cung khong den noi cu. Cac chi co cao kien gi khong ?"

    Mình thực sự nghĩ là nếu ăn bữa nào nấu bữa đó là tốt nhất nhưng nếu bạn không có thời gian thì có thể nấu 1 lần nhiều bữa cho bé nhưng những bữa chưa ăn tới phải bảo quản lạnh -18oC hoặc lạnh hơn. Bản thân mình mỗi tuần chỉ nấu cho bé có 1 lần thôi, nhàn tênh mà thức ăn thì đảm bảo vệ sinh. Mình cũng nấu nhiều loại thức ăn rồi chia vào những lọ nhỏ đậy kín, dán nhãn ghi tên đồ ăn và ngày nấu để khỏi quên exp. date. Thế là bé vẫn được đổi món còn mình thì nhàn tênh, mối bữa chuẩn bị cho bé ăn hết khoảng 3 phút. Chỉ có điều cách chế biến thức ăn như thế này có vẻ công nghiệp và bị mọi người nhất là các bậc phụ huynh không hưởng ứng tý nào. Chứ còn về mặt dinh dưỡng thì mình đã đem đi test, mọi thứ đều perfectly OK, không ´có ảnh hưởng gì hết.

    • 2,213 Bài viết

    • 263 Được cảm ơn

    #7
    Mình có 1 cách pha trộn cả hai phương pháp. Đó là thịt gà/lợn/bò xay ra cho ngăn đá ăn làm mấy ngày, còn mỗi ngày mình lại mua thay đổi tôm/cá/lươn/cua/trứng để ăn 1 bữa. Rau cũng luôn có 2 loại: 1 là rau xanh (cải/muống/xúp lơ/ dền ...), hai là rau đỏ (cà rốt/bí đỏ) chia nhỏ tống vào ngăn đá. Vậy là 1 ngày Bé được đổi món 2 bữa thịt, 1 bữa tanh & rau cũng thay đổi. Như vậy đối với những bé kén ăn thì khẩu vị sẽ thay đổi hơn là tổng hợp nhiều thứ rau.

    Mình rất tâm đắc với thực đơn của Kiki. Mình sẽ cho QA ăn cả mì ống & váng sữa, cũng chả mất thời gian nấu nướng (À, xin hỏi, Kiki được mấy tháng rồi) Bé nhà mình hiện giờ 16t.

    • 3 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #8
    Chao cac chi
    Nhoc cua minh duoc 12 thang, 4 ngay hom nay tu choi an mot cach quyet liet. Truoc day chi can xem quang cao la cu cau nhanh chong xoi het mot bat chao day nhung bay gio du xem quang cao hay be ra ngoai ngo, lam tro...du kieu ma van khong chiu an. Hien tai, cu cau chi uong nuoc loc (nuoc trai cay thi phun ra, sua cung vay), an yaourt hoac mot chut phomai, thay bat chao thi lac dau, bo chay .Cu cau van choi binh thuong, khong benh hoan gi. Cac chi co kinh nghiem gi hay co mon an gi khac de giup be an tro lai thi giup minh voi, minh boi roi qua. Cam on cac chi nhieu

    • Avatar của tuyen hong
    • tuyen hong
    • 44 năm
    #9
    Kiki ơi!
    Bạn nấu một tuần một lần thì dùng gì để đựng đồ ăn đã nấu. Mình nghe nói là đựng thức ăn trong hộp nhựa thì không tốt. Bạn đang dùng gì? Cá, tôm.. có thể nấu và để trong ngăn đá mấy ngày được không?
    Cam ơn Kiki.

    • 3,801 Bài viết

    • 6,345 Được cảm ơn

    #10
    Mình cho thức ăn của bé vào lọ thuỷ tinh. Quy trình là chuẩn bị những lọ thuỷ tinh nhỏ vừa đủ để đựng thức ăn 1 bữa cho bé, rửa sạch lọ và nắp, luộc tiệt trùng (sôi 10 phút), úp khô. Chuẩn bị 1 thố (hay chậu nhỏ) đựng nước đá (để làm nguội thật nhanh thức ăn). Thức ăn nấu chín thì chia vào lọ khô, đậy kín nắp và được xếp vào thố nước đá ngay để làm nguội. Sau khi lọ thức ăn đã nguội bạn có thể cất vào ngăn đá bảo quản ở nhiệt độ -18oC (hoặc mức lạnh nhất của ổ đá). Bạn đừng quên ghi nhãn cho các lọ để không quên exp.date. Thức ăn như vậy có thể dùng trong 3 tháng về lý thuyết nhưng mình cũng chỉ cho bé ăn trong 1-2 tuần thôi. Có rất nhiều bà mẹ ở đây thay lọ thuỷ tinh bằng túi nilon (loại túi chuyên dùng trong bảo quản thực phẩm) vì không mất công rửa và tiệt trùng lọ (khâu này mà làm không thận trọng thì nguy cơ nhiễm khuẩn thức ăn là rất cao). Hơn nữa loại túi này cũng có thể lấy thẳng từ tủ đá bỏ vào lò vi sóng vì chịu nhiệt được từ -40oC đến +140oC. Mình không biết ở nhà thì bạn có thể mua được loại túi này ở đâu. Nếu ổ đá của nhà bạn vừa đựng thức ăn chín và thức ăn sống thì tốt nhất là xếp đồ ăn chín lên ngăn trên và tất cả các thức ăn sống hay chín đều phải được đậy thật kín.
    3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)