Ăn dặm / Dinh dưỡng cho bé 6 - 12 tháng

Nấu súp, mỳ, nui, phở.... - không phải cháo- cho bé như thế nào ạ?

Đến trả lời mới nhất
  • 4 Lượt chia sẻ
  • 60.9K Lượt đọc
  • 187 Trả lời

22 Người đang theo dõi

    • 49 Bài viết

    • 19 Được cảm ơn

    #41
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Nguyễn Kim Chung Xem bài viết
    Các mẹ ơi, cún nhà em được 14 tháng rồi, nhưng bộ nhai mới chỉ có 8 cái, em cho nó ăn cháo (cháo em cũng đổi món liên tục, lúc thứ nọ, lúc thứ kia) nhưng hình như bây giờ cún nhà em chán cháo rồi hay sao ý, hễ cứ bưng bát cháo mà ngày trước nó vẫn ăn hăm hở đến bên cạnh là y rằng cô nàng hét toáng lên không chịu ăn và doạ chớ ra, em hoảng quá không dám ép nữa đành mua bữa thì phở, bữa thì cháo sừơn, bữa thì bánh giò cho con ăn (đấy những cái món linh tinh đấy thì cô nàng ăn rất nhiệt tình), em đang lo là những thứ đấy không đủ chất dinh dưỡng cho sự phát triển của bé, mọi người thì cứ bảo là nó không ăn cơm thì nấu súp cho nó ăn, nhưng thật sự em vụng quá, không biết chế biến các món súp như thế nào cho ngon cả
    Em cầu cứu các mẹ, có cún nhà ai chê cháo như cún nhà em không các mẹ giúp em với nhé.
    Bày giúp em cách nấu các món súp để thay đổi món ăn cho đỡ chán với các mẹ nhé.
    Cảm ơn các mẹ nhiều nhiều!

    Chào chị,
    Không biết chị đã có thực đơn này chưa. Mình cũng đọc trên WTT, xin chia sẻ cùng chị nhé. Chúc bé của chị ăn ngon miệng...

    10 món cơm/ bún/ nui cho bé 1 tuổi - 2 tuổi

    A. CƠM :
    1/ Cơm cá nục trộn mè:
    Nguyên liệu :
    - Thịt nạc cá nục hay bạc má: 15 g
    - Cải xanh: 1 lá nhỏ
    - Cà rốt: 2 lát mỏng 2mm
    - Cơm em bé: 1 chén nhỏ 100g
    - Mè trắng: 1/2 muỗng cà phê
    - Muối: 1 chút
    Cách làm:
    Cá nấu chín, cắt nhỏ, cải xanh, cà rốt luộc mềm, cắt nhỏ. Tất cả trộn vào cơm cùng với mè, nêm ít muối.

    2/ Cơm cá hồi hai tầng:
    Nguyên liệu:
    - Nạc cá hồi: 10g ( cá thu cũng được)
    - Bông cải xanh: 20g
    - Cơm em bé: 1 chén nhỏ 100g
    - Nước tương: 1 chút
    Cách làm:
    Cá và bông cải luộc mềm, cắt nhỏ, để riêng hai thứ. Bông cải nêm chút nước tương. Chia cơm làm hai phần , một phần trộn cá , một phần trộn bông cải. Hai phần cho vào hai khuôn tròn 10cm,nén xuống dày khoảng 2,3cm, lấy từ từ ra , xếp chồng lên đĩa.

    3/ Cơm gà và trứng:
    Nguyên liệu:
    - Nạc gà bằm: 10g
    - Trứng: 1/4 cái
    - Bắp cải xanh: 1 lá nhỏ
    - Nước sup: 150ml
    - Đường: 1/2 muỗng cà phê
    - Nước tương: 1/2 muỗng cà phê
    - Cơm em bé: 1 chén nhỏ 100g
    Cách làm:
    Bắp cải cắt góc 1 cm, nấu mềm trong nước sup, nêm đường, nước tương. Cho thịt gà vào, gà vừa đổi màu cho trứng đánh tan vào, trứng vừa đặc lại, tắt lửa , đậy nắp trong 1,2 phút. Múc ra trải lên cơm.

    4/ Cơm chiên gan gà:
    Nguyên liệu:
    - Gan gà: 15g
    - Hành tây trắng: bằm nhỏ 2 muỗng cà phê
    - Cà rốt: xắt nhỏ 1 muỗng cà phê
    - Đậu Hòa Lan luộc mềm lột vỏ: 5 hột
    - Dầu: 1 chút
    - Nước tương: 1 chút
    - Nước: 2 muỗng canh
    Cách làm:
    Gan gà rửa sạch, ngâm trong sữa tươi 10 phút cho hết mùi tanh , lấy ra cắt nhỏ. Cho dầu vào chảo, xào hành, cà rốt, thêm gan vào, gan đổi màu cho 2 muỗng nước vào nấu mềm, giữa chừng cạn nước thì thêm vào từng chút một. Khi rau củ đã mềm, nước cạn thi cho cơm vào xào đều, cho đậu vào, nêm nước tương.

    5/ Cơm gà nấu sữa:
    Nguyên liệu:
    - Gà: 10g
    - Khoai tây: 40g
    - Cà rốt: 15g
    - Sữa tươi: 2 muỗng canh
    - Cơm em bé: 100g (hay bánh mì sandwich 1 miếng)
    - Bột năng: 1 chút
    Cách làm:
    Gà, khoai, cà rốt cắt nhỏ, luộc mềm , đổ bớt nước luộc chừa lại 50 ml. Cho sữa tươi vào nấu lửa yếu, sôi lên cho bột năng vào cho sền sệt là được. Ăn với cơm hay bánh mì sandwich mềm.

    * Cơm gà trộn đậu hũ non:
    Nguyên liệu:
    - Gà : 10g
    - Đậu hũ : 30g
    - Đậu que: 10g
    - Cà rốt: 20g
    - Nước súp: 300ml
    - Bột năng: 1 chút
    - Cơm em bé: 100g
    Cách làm:
    Đậu que, cà rốt cắt nhỏ ,lấy nước súp nấu mềm, cho gà vào nấu mềm , cho nước bột năng vào cho sền sệt là được. Đậu hủ cắt nhỏ luộc sơ , trải lên cơm , trải súp gà lên trên đậu hủ.

    * Cơm chiên tôm:
    Nguyên liệu:
    - Tôm bằm nhỏ: 2 muỗng cà phê
    - Hành tây, ớt xanh, cà rốt cắt mỏng nhỏ: mỗii thứ 2 muỗng cà phê
    - Dầu: 1 chút
    - Nước: 50ml
    - Nước luộc tôm: 50ml
    - Cơm em bé: 100g
    Cách làm:
    Làm nóng dầu, cho rau củ vào xào, cho nước tôm và nước vào, cho tôm vào nấu đến khi rau củ mềm, giữa chừng cạn nước thì thêm vào ít ít. Khi rau củ đã mềm và nước sắp cạn thì cho cơm vào xào đều , nêm muối , đậy nắp một chút cho chín đều hết là được.


    6/ Cơm thịt bò:
    Nguyên liệu:
    - Thịt bò nạc: 15g
    - Cà tím: 20g
    - Nước sup: 100ml
    - Cơm người lớn: 40g
    Cách làm:
    Thịt bò bằm nhỏ, cà tím gọt vỏ cắt góc 5mm, luộc cà mềm , cho thịt bò vào, nấu nhanh, nhắc xuống đổ tất cả ra rổ. Cho nước sup va cơm vào nấu , cơm mềm cho thịt bò, cà vào, nấu 1, 2 phút, nước xâm xấp mặt cơm là được, nhắc xuống.

    B. BÚN (hay MÌ, PHỞ)
    7/ Bún thịt heo
    Nguyên liệu:
    - Bún tươi: 1/2 chén nhỏ
    - Thịt heo nạc: 15g
    - Củ cải, cà rốt xắt mỏng nhỏ 1cm, dày 5mm: mỗi thứ 2 muỗng cà phê
    - Cải xanh: 1 lá nhỏ cắt nhỏ 1cm
    - Nước sup: 300ml
    - Nước tương: 1 chút
    Cách làm:
    Cho nước sup vào nồi, nấu mềm củ cải cà rốt. Cho thịt heo và cải xanh vào. Thịt heo đổi màu, nêm nước tương, cho bún vào , nhắc xuống.

    C. NUI
    8/ Nui xào thịt bò, sốt cà chua
    Nguyên liệu:
    - Nui luộc mềm cắt nhỏ: 30g
    - Thịt bò nạc: 20g
    - Hành tây trắng bằm nhỏ: 1 muỗng canh
    - Cà chua gọt vỏ, bỏ hột cắt vụn: 1/3 trái vừa
    - Bơ: 1/2 muỗng cà phê
    - Nước sup rau: 100ml
    - Sốt cà chua: 1 muỗng cà phê
    Cách làm:
    Cho bơ vào chảo, bơ tan cho thịt bò bằm vào xào nhanh tay, cho hành vào, cho cà chua và sốt cà chua vào, xào đều, cho nước sup vào, nấu lửa yếu đến khi sền sệt cho nui vào
    trộn đều đến khi hơi khô lại là được.

    9/ Sup nui va rau củ:

    Nguyên liệu:
    - Nui luộc mềm: 1 muỗng canh
    - Cà rốt 2 lát mỏng, cắt làm 4
    - Cà chua 1/8 trái vừa lột vỏ, bỏ hột, cắt xéo nhỏ
    - Hành tây trắng bằm nhỏ: 1 muỗng canh
    - Sốt cà chua: 1 muỗng canh
    - Nước: 200ml
    - Dầu: 1 chút
    Cách làm:
    Cho dầu vào chảo, cho hành, cà rốt vào xào, cho nước vào, nấu mềm. Mềm rồi cho nui va sốt cà chua vào, có thể nêm một chút muối.

    D. SPAGETTY:
    10/ Spagetty cá hộp và phô mai:
    Nguyên liệu:
    - Spagetty mỏng luộc mềm cắt đoạn 3cm: 80g
    - Thịt nạc cá hộp: 1 muỗng canh
    - Hành tây trắng bằm nhỏ: 2 muỗng canh
    - Cà chua 1/4 trái gọt vỏ bỏ hột cắt xéo nhỏ
    - Sốt cà chua: 1 muỗng canh
    - Dầu: 1/2 muỗng cà phê
    - Pho mai bột hay bào nhuyễn: 1/4 muỗng cà phê
    - Nước: 100ml
    Cách làm:
    Cho dầu vào chảo, cho hành vào xào, cho nước vào, sôi lên cho cà chua, sốt cà vào,
    nấu 1 phút cho cá hộp vào, nấu đến khi sền sệt, nhắc xuống trải lên spagetty , rắc pho mai lên.

    * Cách nấu cơm em bé: Cơm người lớn 120 g, bỏ vào nồi đổ nước xâm xấp, nấu lửa yếu 5 phút, tắt lửa đậy kín nắp 5 phút là được.
    * Nấu thịt xong nếu sợ cứng có thể lấy ra giã mềm mềm một chút.
    * Phần Menu có dấu * là phần mới bổ sung sau.
    Mẹ Xíu-Mì
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

    • 65 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #42
    Nhờ các mẹ chỉ giúp cho mình cách làm các loại súp cho bé (bé nhà mình 3 tuổi nhưng tương đối lười nhai có bã là nhè hoặc chỉ ăn thức ăn có cái vài miếng là nhè ra)

    • 1,762 Bài viết

    • 234 Được cảm ơn

    #43
    Em cũng thích làm các loại súp lắm. ĐỊnh đi tìm sách để mua mà chưa có thời gian. Các mẹ có món nào ngon chỉ em với
    :RollingEy:

    • 561 Bài viết

    • 67 Được cảm ơn

    #44
    Trích dẫn Nguyên văn bởi minh_vtv Xem bài viết
    Một cách nấu súp nũa nhé
    Nguyên liệu : cua bể ( tôm, thịt gà, thịt bò, thịt lợn đều được),ngô ngọt ( để nguyên cái, ko tách hạt, lấy dao thái mỏng), nấm hương băm nhỏ, lòng đỏ trứng gà. bột năng.
    Cách làm: cua bể luộc lên gỡ lấy thịt, băm nhiễn, ướp với 1 chút nước mắm. Cho 1 chút dầu vào nồi, phi thơm hành khô đã băm nhỏ, cho cua vào xào qua, cho nước dùng vào ninh, khi nước dùng sôi cho ngô, nấm hương vào. Hòa bột năng cùng với nước đun sôi để nguội, đổ từ từ vào nồi súp, khuấy đều tay đến khi thấy sền sệt là được.Lòng đỏ trứng gà đánh tan,cho vào nồi, quấy nhanh tay
    Chị ơi cho em hỏi em có thể thay bột năng bằng bột sắn dây đcj ko?Vì bé nhà em cũng nhiệt lắm
    CON LÀ MÙA XUÂN CỦA MẸ, LÀ MẦU NẮNG CỦA CHA !!!
    http://my.opera.com/Thaolinh/blog/

    • 16 Bài viết

    • 1 Được cảm ơn

    #45
    oa, cảm ơn công thức của các chị nhiều
    cháu em ăn uống cầu kì lắm, lúc nào cũng phải ninh và xay. thế này chắc là ổn lắm rồi :Applause:

    • 24 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #46
    các mẹ ơi bé 8 tháng đã ăn được cua bể chưa ạ?
    Bố mẹ yêu Tễu nhiều nhiều
    [url=http://www.TickerFactory.com/]

    • 59 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #47
    Các bạn cũng có thể thay thế bột năng bằng bột bắp ăn cũng rất ngon.


    • 65 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #48
    Trích dẫn Nguyên văn bởi minh_vtv Xem bài viết
    Một cách nấu súp nũa nhé
    Nguyên liệu : cua bể ( tôm, thịt gà, thịt bò, thịt lợn đều được),ngô ngọt ( để nguyên cái, ko tách hạt, lấy dao thái mỏng), nấm hương băm nhỏ, lòng đỏ trứng gà. bột năng.
    Cách làm: cua bể luộc lên gỡ lấy thịt, băm nhiễn, ướp với 1 chút nước mắm. Cho 1 chút dầu vào nồi, phi thơm hành khô đã băm nhỏ, cho cua vào xào qua, cho nước dùng vào ninh, khi nước dùng sôi cho ngô, nấm hương vào. Hòa bột năng cùng với nước đun sôi để nguội, đổ từ từ vào nồi súp, khuấy đều tay đến khi thấy sền sệt là được.Lòng đỏ trứng gà đánh tan,cho vào nồi, quấy nhanh tay
    mình cám ơn mẹ nó nhé gởi bài mấy lần đều không gởi được không hiểu lần này có được không đây.
    Mình đã làm cho bé.

    • 1,066 Bài viết

    • 86 Được cảm ơn

    #49
    Súp tóc tiên thì nấu như thế nào nhỉ? Thanks

    • 21 Bài viết

    • 2 Được cảm ơn

    #50
    [QUOTE=xiuBaoLam;768561]Chào chị,
    Không biết chị đã có thực đơn này chưa. Mình cũng đọc trên WTT, xin chia sẻ cùng chị nhé. Chúc bé của chị ăn ngon miệng...

    10 món cơm/ bún/ nui cho bé 1 tuổi - 2 tuổi

    A. CƠM :
    1/ Cơm cá nục trộn mè:
    Nguyên liệu :
    - Thịt nạc cá nục hay bạc má: 15 g
    - Cải xanh: 1 lá nhỏ
    - Cà rốt: 2 lát mỏng 2mm
    - Cơm em bé: 1 chén nhỏ 100g
    - Mè trắng: 1/2 muỗng cà phê
    - Muối: 1 chút
    Cách làm:
    Cá nấu chín, cắt nhỏ, cải xanh, cà rốt luộc mềm, cắt nhỏ. Tất cả trộn vào cơm cùng với mè, nêm ít muối.

    2/ Cơm cá hồi hai tầng:
    Nguyên liệu:
    - Nạc cá hồi: 10g ( cá thu cũng được)
    - Bông cải xanh: 20g
    - Cơm em bé: 1 chén nhỏ 100g
    - Nước tương: 1 chút
    Cách làm:
    Cá và bông cải luộc mềm, cắt nhỏ, để riêng hai thứ. Bông cải nêm chút nước tương. Chia cơm làm hai phần , một phần trộn cá , một phần trộn bông cải. Hai phần cho vào hai khuôn tròn 10cm,nén xuống dày khoảng 2,3cm, lấy từ từ ra , xếp chồng lên đĩa.

    3/ Cơm gà và trứng:
    Nguyên liệu:
    - Nạc gà bằm: 10g
    - Trứng: 1/4 cái
    - Bắp cải xanh: 1 lá nhỏ
    - Nước sup: 150ml
    - Đường: 1/2 muỗng cà phê
    - Nước tương: 1/2 muỗng cà phê
    - Cơm em bé: 1 chén nhỏ 100g
    Cách làm:
    Bắp cải cắt góc 1 cm, nấu mềm trong nước sup, nêm đường, nước tương. Cho thịt gà vào, gà vừa đổi màu cho trứng đánh tan vào, trứng vừa đặc lại, tắt lửa , đậy nắp trong 1,2 phút. Múc ra trải lên cơm.

    4/ Cơm chiên gan gà:
    Nguyên liệu:
    - Gan gà: 15g
    - Hành tây trắng: bằm nhỏ 2 muỗng cà phê
    - Cà rốt: xắt nhỏ 1 muỗng cà phê
    - Đậu Hòa Lan luộc mềm lột vỏ: 5 hột
    - Dầu: 1 chút
    - Nước tương: 1 chút
    - Nước: 2 muỗng canh
    Cách làm:
    Gan gà rửa sạch, ngâm trong sữa tươi 10 phút cho hết mùi tanh , lấy ra cắt nhỏ. Cho dầu vào chảo, xào hành, cà rốt, thêm gan vào, gan đổi màu cho 2 muỗng nước vào nấu mềm, giữa chừng cạn nước thì thêm vào từng chút một. Khi rau củ đã mềm, nước cạn thi cho cơm vào xào đều, cho đậu vào, nêm nước tương.

    5/ Cơm gà nấu sữa:
    Nguyên liệu:
    - Gà: 10g
    - Khoai tây: 40g
    - Cà rốt: 15g
    - Sữa tươi: 2 muỗng canh
    - Cơm em bé: 100g (hay bánh mì sandwich 1 miếng)
    - Bột năng: 1 chút
    Cách làm:
    Gà, khoai, cà rốt cắt nhỏ, luộc mềm , đổ bớt nước luộc chừa lại 50 ml. Cho sữa tươi vào nấu lửa yếu, sôi lên cho bột năng vào cho sền sệt là được. Ăn với cơm hay bánh mì sandwich mềm.

    * Cơm gà trộn đậu hũ non:
    Nguyên liệu:
    - Gà : 10g
    - Đậu hũ : 30g
    - Đậu que: 10g
    - Cà rốt: 20g
    - Nước súp: 300ml
    - Bột năng: 1 chút
    - Cơm em bé: 100g
    Cách làm:
    Đậu que, cà rốt cắt nhỏ ,lấy nước súp nấu mềm, cho gà vào nấu mềm , cho nước bột năng vào cho sền sệt là được. Đậu hủ cắt nhỏ luộc sơ , trải lên cơm , trải súp gà lên trên đậu hủ.

    * Cơm chiên tôm:
    Nguyên liệu:
    - Tôm bằm nhỏ: 2 muỗng cà phê
    - Hành tây, ớt xanh, cà rốt cắt mỏng nhỏ: mỗii thứ 2 muỗng cà phê
    - Dầu: 1 chút
    - Nước: 50ml
    - Nước luộc tôm: 50ml
    - Cơm em bé: 100g
    Cách làm:
    Làm nóng dầu, cho rau củ vào xào, cho nước tôm và nước vào, cho tôm vào nấu đến khi rau củ mềm, giữa chừng cạn nước thì thêm vào ít ít. Khi rau củ đã mềm và nước sắp cạn thì cho cơm vào xào đều , nêm muối , đậy nắp một chút cho chín đều hết là được.


    6/ Cơm thịt bò:
    Nguyên liệu:
    - Thịt bò nạc: 15g
    - Cà tím: 20g
    - Nước sup: 100ml
    - Cơm người lớn: 40g
    Cách làm:
    Thịt bò bằm nhỏ, cà tím gọt vỏ cắt góc 5mm, luộc cà mềm , cho thịt bò vào, nấu nhanh, nhắc xuống đổ tất cả ra rổ. Cho nước sup va cơm vào nấu , cơm mềm cho thịt bò, cà vào, nấu 1, 2 phút, nước xâm xấp mặt cơm là được, nhắc xuống.

    B. BÚN (hay MÌ, PHỞ)
    7/ Bún thịt heo
    Nguyên liệu:
    - Bún tươi: 1/2 chén nhỏ
    - Thịt heo nạc: 15g
    - Củ cải, cà rốt xắt mỏng nhỏ 1cm, dày 5mm: mỗi thứ 2 muỗng cà phê
    - Cải xanh: 1 lá nhỏ cắt nhỏ 1cm
    - Nước sup: 300ml
    - Nước tương: 1 chút
    Cách làm:
    Cho nước sup vào nồi, nấu mềm củ cải cà rốt. Cho thịt heo và cải xanh vào. Thịt heo đổi màu, nêm nước tương, cho bún vào , nhắc xuống.

    C. NUI
    8/ Nui xào thịt bò, sốt cà chua
    Nguyên liệu:
    - Nui luộc mềm cắt nhỏ: 30g
    - Thịt bò nạc: 20g
    - Hành tây trắng bằm nhỏ: 1 muỗng canh
    - Cà chua gọt vỏ, bỏ hột cắt vụn: 1/3 trái vừa
    - Bơ: 1/2 muỗng cà phê
    - Nước sup rau: 100ml
    - Sốt cà chua: 1 muỗng cà phê
    Cách làm:
    Cho bơ vào chảo, bơ tan cho thịt bò bằm vào xào nhanh tay, cho hành vào, cho cà chua và sốt cà chua vào, xào đều, cho nước sup vào, nấu lửa yếu đến khi sền sệt cho nui vào
    trộn đều đến khi hơi khô lại là được.

    9/ Sup nui va rau củ:

    Nguyên liệu:
    - Nui luộc mềm: 1 muỗng canh
    - Cà rốt 2 lát mỏng, cắt làm 4
    - Cà chua 1/8 trái vừa lột vỏ, bỏ hột, cắt xéo nhỏ
    - Hành tây trắng bằm nhỏ: 1 muỗng canh
    - Sốt cà chua: 1 muỗng canh
    - Nước: 200ml
    - Dầu: 1 chút
    Cách làm:
    Cho dầu vào chảo, cho hành, cà rốt vào xào, cho nước vào, nấu mềm. Mềm rồi cho nui va sốt cà chua vào, có thể nêm một chút muối.

    D. SPAGETTY:
    10/ Spagetty cá hộp và phô mai:
    Nguyên liệu:
    - Spagetty mỏng luộc mềm cắt đoạn 3cm: 80g
    - Thịt nạc cá hộp: 1 muỗng canh
    - Hành tây trắng bằm nhỏ: 2 muỗng canh
    - Cà chua 1/4 trái gọt vỏ bỏ hột cắt xéo nhỏ
    - Sốt cà chua: 1 muỗng canh
    - Dầu: 1/2 muỗng cà phê
    - Pho mai bột hay bào nhuyễn: 1/4 muỗng cà phê
    - Nước: 100ml
    Cách làm:
    Cho dầu vào chảo, cho hành vào xào, cho nước vào, sôi lên cho cà chua, sốt cà vào,
    nấu 1 phút cho cá hộp vào, nấu đến khi sền sệt, nhắc xuống trải lên spagetty , rắc pho mai lên.

    * Cách nấu cơm em bé: Cơm người lớn 120 g, bỏ vào nồi đổ nước xâm xấp, nấu lửa yếu 5 phút, tắt lửa đậy kín nắp 5 phút là được.
    * Nấu thịt xong nếu sợ cứng có thể lấy ra giã mềm mềm một chút.
    * Phần Menu có dấu * là phần mới bổ sung sau.
    Cảm ơn mẹ Xíu nhiều nhé, hôm nay mẹ bé Cún sẽ làm thử, cảm ơn nhiều!