• Tuần 1

  • Tuần 2

  • Tuần 3

  • Tuần 4

  • Tuần 5

  • Tuần 6

  • Tuần 7

  • Tuần 8

  • Tuần 9

  • Tuần 10

  • Tuần 11

  • Tuần 12

  • Tuần 13

  • Tuần 14

  • Tuần 15

  • Tuần 16

  • Tuần 17

  • Tuần 18

  • Tuần 19

  • Tuần 20

  • Tuần 21

  • Tuần 22

  • Tuần 23

  • Tuần 24

  • Tuần 25

  • Tuần 26

  • Tuần 27

  • Tuần 28

  • Tuần 29

  • Tuần 30

  • Tuần 31

  • Tuần 32

  • Tuần 33

  • Tuần 34

  • Tuần 35

  • Tuần 36

  • Tuần 37

  • Tuần 38

  • Tuần 39

  • Tuần 40

Ăn dặm / Dinh dưỡng cho bé 6 - 12 tháng

Nấu súp, mỳ, nui, phở.... - không phải cháo- cho bé như thế nào ạ?

Đến trả lời mới nhất
  • 4 Lượt chia sẻ
  • 63.6K Lượt đọc
  • 187 Trả lời

    • 440 Bài viết

    • 130 Được cảm ơn

    #1
    Mẹ nhím muốn nấu súp cho Nhím để thay đổi khẩu vị, có mẹ nào biết thì post lên nhé. Thành phần và cách nấu nhé để mẹ Nhím về ra tay.
  1. Đọc tiếp trên Webtretho

    • 2,683 Bài viết

    • 221 Được cảm ơn

    #2
    Mẹ Nhím à, mình có món này nhưng không biết có được gọi là súp không, mình vẫn làm cho bé Linh nhà mình ăn đấy (món này tự nghĩ ra nên chắc là sẽ không được sành điệu lắm đâu, thông cảm nhé).
    Tạm gọi là súp khoai tây tôm - đậu hoà lan - Tgian chuẩn bị khoảng 15 phút
    - 1 củ khoai tây nhỏ, gọt vỏ, cắt hột lựu
    - 10 hột đậu Hoà lan
    - 2 con tôm biển tươi bóc vỏ, bỏ gân đen, thái hột lựu rồi ướp chút nước mắm hoặc gia vị
    - 1 thìa dầu ăn hoặc bơ nhạt
    Cách làm:
    - Cho khoai, đậu vào xoong + ít nước dùng (nếu có - không thì chỉ cần nước lọc) đun 10 phút cho chín nhừ, cho tôm + khoai + đậu vào cối xay nhuyễn, trút ra bát cho dầu ăn hoặc bơ, đặc quá thì cho thêm sữa tươi vào.
    Bé nhà mình khoái món này lắm, có thể thay tôm bằng trứng, thịt gà, thịt bò hoặc cua bể.
    • 270 Bài viết

    • 27 Được cảm ơn

    #3
    Con nhà mình thì rất thích ăn súp sữa tươi - bí đỏ , hoặc khoai tây..., tại các nhà hàng tây nấu
    Nhưng mình thì khộng biết nấu , mình mong các mẹ nào biết nấu loại súp đó chỉ cho mình với. cám ơn nhiều lắm.
    • 1,049 Bài viết

    • 177 Được cảm ơn

    #4
    Mình có cách nấu này, ko biết có phải cái bạn cần ko??!!
    Xúp bí đỏ
    Xúp có màu vàng óng ánh, thơm phức mùi kem tươi, chứa nhiều vitamin A rất có lợi cho mắt.
    Chuẩn bị: 25 phút. Nấu: 35 phút. Người ăn: 4-6.
    Nguyên liệu:
    - 1 kg bí đỏ, 1 củ hành tây băm nhỏ, 60 g bơ, ¾ tách kem tươi.
    - 4 tách nước gà luộc, húng quế để bày, muối, tiêu.
    Thực hiện:
    Bước 1: Gọt vỏ, xắt bí thành miếng nhỏ. Đun sôi bơ trong nồi rồi bỏ hành vào, nấu lửa cỡ trungbình trong 15 phút cho mềm.
    Bước 2: Thêm bí và nước dùng gà vào hầm, không đậy nắp trong 20 phút hoặc chờ bí chín nhừ rồi để nguội.
    Bước 3: Bỏ vào máy xay nhuyễn từng mẻ rồi lại cho vào nồi.
    Bước 4: Nêm muối tiêu và cho kem vào, đánh đều, đặt nồi trên ngọn lửa nhỏ cho nóng đều, rồi rắc húng quế vào trước khi dọn ra.
    Mẹ yêu bé nhất nhà!
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 1,049 Bài viết

    • 177 Được cảm ơn

    #5
    Xúp nữa đây!!!!

    Xúp ngô non

    Thơm mùi ngô non, ngậy của sữa tươi là vị đặc trưng của món xúp này.Nguyên liệu: (6 người ăn)- 300 g thịt lợn muối.- 30 g bơ.- 750 g khoai tây gọt vỏ cắt hạt lựu.- 450 g hạt ngô non.- 1,5 thìa canh sữa tươi.- 1 củ hành.Cách làm:Hành và thịt muối cắt nhỏ. Đun nóng bơ trong chảo lớn, cho hành và thịt vào đảo đều, để lửa vừa đến khi thịt chín vàng đều thì cho khoai tây và bước vào để hầm. Khi nước sôi, hạ nhỏ lửa, đậy nắp đun thêm 10 phút.Cho hỗn hợp hạt ngô non và sữa vào vặn lửa liu riu. Khuấy đều để xúp không dính chảo. Khi khoai tây mềm nước sẽ đặc sánh lại.Chú ý không để xúp sôi sùng sục sau khi cho sữa vào vì nó dễ đóng cục. Nếu thêm một vài miếng thịt gà xé nhỏ vào xúp thì càng ngon.
    Mẹ yêu bé nhất nhà!
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 1,049 Bài viết

    • 177 Được cảm ơn

    #6
    Đây nữa nè!!!!

    Xúp ngô và gà

    Ngô non vàng óng ngọt ngào với những sợi thịt gà trắng ngà mềm mại tạo nên một nồi xúp thơm phức, quyến rũ.
    Chuẩn bị: 25 phút. Nấu: 20 phút. Người ăn: 4-6.
    Nguyên liệu:
    - 1 lườn gà luộc xé nhỏ, 6 tách nước luộc gà.
    - 1 củ gừng gọt sạch, ¼ tách bột ngô, 4 bắp ngô tươi.
    - 1/3 tách nước lã, 8 tép hành lá cắt khúc ngắn 0,5 cm.
    - ½ tách dầu mè, muối, tiêu.
    Thực hiện:Bước 1: Mài nhuyễn củ gừng bằng vỉ mài.
    Bước 2: Ngô hấp chín để nguội rồi xắt lấy phần hạt. Đun sôi nước dùng rồi cho ngô, gà xé và gừng vào. Mở nắp, nấu hỗn hợp ngô trong 5 phút.
    Bước 3: Trộn bột ngô với nước, quấy cho tan đều rồi cho vào xoong xúp, vừa nấu vừa quậy tiếp cho đặc lại.
    Bước 4: Bỏ chung hành lá và dầu mè. Nêm muối và tiêu. Dọn ăn nóng.
    Mẹ yêu bé nhất nhà!
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 1,049 Bài viết

    • 177 Được cảm ơn

    #7
    Xúp ngô
    Hương thơm của kem tươi, vị ngọt của ngô non, béo ngậy của khoai tây tạo nên sức hấp dẫn của món khai vị xúp ngô.
    Nguyên liệu:
    - 1 lít nước dùng gà.
    - 900 gr khoai tây thái hạt lựu; 150 gr thịt lợn hun khói xay nhỏ, 150 gr hành tây băm nhỏ.
    - 1 hộp kem ngô, 400 gr kem tươi, 400 gr sữa tươi.
    - 1 lá nguyệt quế, muối, tiêu.
    Thực hiện:
    - Nấu khoai tây trong nước dùng gà đến khi khoai chín, vớt khoai ra đánh nhuyễn.
    - Cho thịt lợn hun khói và hành tây vào chảo với một chút dầu, đảo đều. Thêm kem ngô vào chảo sau đó từ từ dội nước dùng gà.
    - Cho lá nguyệt quế vào rồi đun nhỏ lửa đến khi các thứ mềm nhừ.
    - Kem và sữa cho chung trong một cái bát rồi dội vào hỗn hợp nói trên. Đun đến khi sôi thì vớt lá nguyệt quế, cho thêm khoai đun tiếp trong vài phút. Nếm lại, cho một muối cho vừa ăn, rắc hạt tiêu.
    Mẹ yêu bé nhất nhà!
    • 1,049 Bài viết

    • 177 Được cảm ơn

    #8
    Xúp vằn thắn
    Nguyên liệu:
    - 100 g lá vằn thắn.
    - 100 g thịt nạc dăm, băm nhuyễn.
    - 5 tai nấm mèo, ngâm với nước sôi cho nở, thái sợi.
    - 20 g cà rốt, gọt vỏ, rửa sạch, thái hạt lựu.
    - 100 g tôm bạc thẻ, bóc vỏ, lấy chỉ đen, quết nhuyễn.
    - 300 g xương lợn.
    - 20 g nấm đông cô, ngâm nước sôi cho nở.
    - Hành lá cắt khúc.
    - Muối, đường, tiêu, tỏi.
    Thực hiện:
    Hầm xương lợn, lọc lấy nước trong. Cho nấm đông cô vào, nêm gia vị vừa ăn.
    Trộn tôm, thịt, cà rốt, nấm mèo, nêm gia vị vừa miệng. Để ít phút cho ngấm. Vo lại thành viên, gói vào lá vằn thắn.
    Nhúng vằn thắn đã gói thịt với nước sôi, vớt ra, để ráo.
    Thưởng thức:
    Khi dùng, cho vằn thắn vào bát, chan nước dùng, bày hành lá cắt khúc lên trên. Ăn nóng
    Mẹ yêu bé nhất nhà!
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 1,049 Bài viết

    • 177 Được cảm ơn

    #9
    Xúp khoai tây
    Khởi đầu cho một bữa tiệc có gì thú vị bằng một bát xúp nhỏ, dưới đây là công thức giúp bạn hoàn thiện món ăn hấp dẫn này.
    Nguyên liệu:
    - 30 g bơ không muối.
    - Cần tây xắt nhỏ.
    - 150 g khoai tây, xắt miếng.
    - 1 lít nước dùng gà.
    - 150 ml kem đặc.
    - 1 thìa xúp hẹ cắt khúc ngắn.
    - Tỏi băm nhuyễn.
    Thực hiện:
    Đun nóng chảo, cho bơ vào nấu tan. Đổ tỏi và cần vào, đậy lại và nấu khoảng 15 phút, thỉnh thoảng khuấy đều.
    Cho thêm nước dùng và khoai tây vào chảo, nêm chút muối, tiêu. Đun sôi, bớt lửa và ninh khoảng 15 phút cho khoai tây chín mềm.
    Đổ xúp vào máy xay nhuyễn. Sau đó cho vào tô, trộn đều với kem. Nêm vừa ăn. Đậy lại rồi để đông lạnh khoảng 2 tiếng.
    Thưởng thức
    Dùng xúp khi còn lạnh. Cho thêm ít kem vào giữa tô xúp và rắc hẹ lên trang trí.
    Mẹ yêu bé nhất nhà!
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 1,049 Bài viết

    • 177 Được cảm ơn

    #10
    Xúp đậu Hà Lan
    Một bát xúp với hương vị của nhiều loại rau củ quả sẽ khiến cho chúng ta cảm nhận được sự gần gũi với thiên nhiên cuộc sống.
    Chuẩn bị: 20 phút + ướp qua đêm. Nấu: 150 phút. Người ăn: 4-6.
    Nguyên liệu:
    - 2 tách đậu Hà Lan tươi.
    - 10 tách nước hoặc 2 ½ lít nước.
    - 750 g xương ống lợn.
    - 1 củ cà rốt băm nhỏ, 1 củ hành tây băm nhỏ, 1 củ khoai tây băm nhỏ, 3 cuống tỏi tây xắt khoanh.
    - Xúc xích, mùi, bánh mì lúa mạch xắt khoanh (ăn với xúp).
    Thực hiện:
    Bước 1: Ngâm đậu Hà Lan vào nước lạnh vài giờ hoặc qua đêm. Bỏ chung xương, đậu, nước, cần, cà rốt, hành vào nồi to, nấu sôi lên rồi đậy nắp, hầm trong hai giờ hoặc chờ đậu nhừ. Thêm tỏi và khoai tây vào, nấu thêm 30 phút nữa cho rau củ chín mềm
    Bước 2: Vớt xương ra, băm nhuyễn thịt rồi để sang một bên.
    Bước 3: Để xúp nguội rồi lọc qua một cái rây. Đổ vào nồi cùng với thịt, đun khoảng 10 phút cho chín thịt. Múc ra đĩa, bày xúc xích, mùi, dọn ra ăn với bánh mì.
    Mẹ yêu bé nhất nhà!
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 282 Bài viết

    • 10 Được cảm ơn

    #11
    hoan hô thinhtp, hoan hô. mẹ cháu cũng rất thích súp mà chẳng biết làm. Bây giờ có bí kíp của thinhtp rồi, hôm nào rảnh sẽ thực hành. thinhtp có gì hay lại post cho mẹ cháu học tập nhé.
    "Cả nhà thương nhau "
    • 996 Bài viết

    • 911 Được cảm ơn

    #12
    Lục mãi mới thấy bài này. Nhưng các bé có ăn được kem tươi ko hả mẹ thinhtp ơi? Thêm nữa là mình ko phải cho thêm bột đao cho sánh lại hả? Thế ko phải cho sữa tươi vào hả mẹ thinhtp?
    Các mẹ có biết cách nấu món soup nào nữa ngon, bổ cho bé...bày cho mình với. Mẹ cháu cảm ơn nhiều.
    elm:4:'s w:4:rld

    BẢO VỆ CHỦ QUYỀN LÃNH THỔ VÀ HẢI ĐẢO CỦA VIỆT NAM
    • 1,049 Bài viết

    • 177 Được cảm ơn

    #13
    To mẹ nhóc tỳ: Mình cũng ko rõ là các bé ở độ tuổi nào có thể ăn được kem tươi???!!! Nhưng chắc cũng giống như bơ hay pho mát thôi!!! Tốt nhất là cho ăn thử ít một xem sao vậy??!!. Cho sữa tươi hay bột đao (để cho sánh) các này thì tuỳ khẩu vị mỗi bé. Nhưng mình nghĩ cho sữa tươi rất ngấy đấy!!!
    Mẹ yêu bé nhất nhà!
    • 473 Bài viết

    • 142 Được cảm ơn

    #14
    To thinhtp: Mình tháy máy món súp này háp dãn quá, nhung cho mình hỏi vói, kem tươi mình mua được o đau, minh o Hanoi, mua về phải nấu ngay à, nếu không có kem tuoi, minh dùng kem vinamilk chẳng hạn có đưọc không? Chi cho mình vói, cám on bạn nhé.
    • 1,049 Bài viết

    • 177 Được cảm ơn

    #15
    mẹ chíp nơi nó là swhipping cream (ko biết viết vậy có đúng ko??) có bán ở siêu thị (cùng với sữa chua, pho mát, bơ). Nó giống như hộp sữa mút trẻ em ấy. Nó ko phải là kem VINAMILK đâu!! Bạn đã ăn bánh gato kem tươi bao giờ chưa (có bán ở hải hà kotobuki)??!!! Chính là kem tươi ấy đấy !!!!
    Mẹ yêu bé nhất nhà!
    • 101 Bài viết

    • 16 Được cảm ơn

    #16
    Trích dẫn Nguyên văn bởi EmChip
    To thinhtp: Mình tháy máy món súp này háp dãn quá, nhung cho mình hỏi vói, kem tươi mình mua được o đau, minh o Hanoi, mua về phải nấu ngay à, nếu không có kem tuoi, minh dùng kem vinamilk chẳng hạn có đưọc không? Chi cho mình vói, cám on bạn nhé.
    Mình đang nấu súp kem tươi bí đỏ, khoai tây, cà rốt vào mỗi buổi sáng cho bé nhà mình đây, không ngon bằng nhà hàng vì mình phải bỏ một số giá vị như tỏi, hành tây, tiêu...nhưng cũng chấp nhận được. Bạn mua kem tươi dạng lỏng như sữa đựng trong hộp giấy (loại nhỏ thôi) khoảng ngoài 30 ngàn/ hộp 200ml ở siêu thị Fivimart quầy đồ nguội ấy, nên mua loại của Pháp có nút vặn để bảo quản được vài lần nấu ,tuy nhiên loại nhỏ không có thường xuyên nhưng nếu mua hộp to thì phí lắm. Nên nhớ súp xay ra nấu sôi rồi hãy cho kem tươi đun sôi bắc ra ngay để không mất chất nhé. Kem tươi khác kem ăn và sữa đấy, nó đặc và ngậy hơn sữa, khi làm đánh sẽ đánh bông lên như trong các loại bánh gato chúng ta thường ăn đó.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 996 Bài viết

    • 911 Được cảm ơn

    #17
    Mẹ Dế mèn ơi, chỉ cặn kẽ từng bước đi nào..tks.
    elm:4:'s w:4:rld

    BẢO VỆ CHỦ QUYỀN LÃNH THỔ VÀ HẢI ĐẢO CỦA VIỆT NAM
    • 473 Bài viết

    • 142 Được cảm ơn

    #18
    Cam on mẹ Dế mèn và Mẹ thinhtp nhé, mình mua được rồi nhưng chưa nấu thử.
    Many thanks to các mẹ
    • 354 Bài viết

    • 33 Được cảm ơn

    #19
    Các mẹ ơi, mình thấy trong thực đơn cho bé ăn cũng có món nui, mà mình ko biết nui làm từ bột gì,mình sợ là bột mì nên chưa yên tâm cho bé ăn được. Và rốt cục cũng chưa biết chế biến luôn. Help mình với!
    • 461 Bài viết

    • 30 Được cảm ơn

    #20
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Phương Nga
    Các mẹ ơi, mình thấy trong thực đơn cho bé ăn cũng có món nui, mà mình ko biết nui làm từ bột gì,mình sợ là bột mì nên chưa yên tâm cho bé ăn được. Và rốt cục cũng chưa biết chế biến luôn. Help mình với!
    Mình cũng không biết nui làm từ bột gì, chắc là bột mì??? vì nui ăn cũng giống như sợi spagheti, nhưng không dài mà thường là những đoạn ống ngắn hoặc xoắn. Mình nghĩ rằng cho bé ăn nui rất tốt chứ không sao đâu bạn ạ!

    Mình hay làm nui như thế này, chẳng biết đã đúng cách chưa nhưng nhà mình ăn thấy cũng ngon:

    - Luộc chín nui (khoảng 10') rồi đổ ra rổ, trộn dầu oliu và muối tinh.
    - Trong lúc luộc nui thì làm sốt: băm nhỏ thịt bò rồi cho lên bếp xào to lửa với tỏi - đổ ra bát. Cà chua (bỏ vỏ và hột), xắt hạt lựu rồi cho lên bếp đun nhuyễn cùng chút gia vị, trước khi bắc ra cho phô-mai + thịt bò đã xào xơ + hỗn hợp nước có pha chút bột đao và tương ớt + rau thơm.
    - Cho nui ra bát rồi đổ hỗn hợp trên vào trộn lẫn.

    Chíp nhà mình (và cả bố Chíp nữa) khoái ăn món này lắm. Thỉnh thoảng buổi sáng (xào xẵn thịt bò từ tối hôm trước) mình làm rồi cho vào hộp nhựa để ax mang đến cơ quan ăn sáng. Khi nào cho con đi chơi trong ngày mình cũng làm rồi cho vào hộp mang đi.

    Nếu mua sốt cà chua đóng hộp sẵn (của ý) thì ngon hơn nhưng mình sợ chất bảo quản nên thường chỉ làm đơn giản và Việt hóa như cách trên thôi.