• 2.2K Lượt chia sẻ
  • 226K Lượt đọc
  • 1.51K Trả lời

71 Người đang theo dõi

    • 1 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #1

    Con trai tôi hiện nay đã được 6 tháng tuổi, đang cho ăn sữa bột và cho ăn dặm.
    Nên cho cháu ăn sữa và bột với tỷ lệ như thế nào cho phù hợp ?
    Ngoài ra có nên cho cháu ăn bột mặn hay là vẫn duy trì chế độ ăn bột ngọt cho đến khi cháu 1 tuổi ?
    Nếu ai biết xin chỉ giùm cho tôi.
    Tôi xin chân thành cảm ơn !
  1. Đọc tiếp trên Webtretho

    • 5 Bài viết

    • 1 Được cảm ơn

    #2
    Me cun mến, theo như mình tham khảo nhiều nơi thì bạn nên thay đổi loại bột cho bé làm quen dần với các loại thức ăn khác nhau thì sau này bé sẽ không kén ăn đồng thời bé không bị ngán. Từ 6 tháng tuỗi là bé có thể ăn bột mặn được rồi. Với cá thì để 7 tháng mới ăn. Chúc Cún hay ăn chóng lớn nha.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • Avatar của tuyen hong
    • tuyen hong
    #3
    Dylinh mến!
    Theo như bạn nói thì nên ăn nhiều loại bột. Con mình đã được hơn 06 tháng. Mình không có thời gian nên cho bé ăn toàn bột chế biến bán sẵn, mỗi ngày mình cho ăn 02 loại khác nhau (sáng mặn, chiều ngọt) nhưng không hiểu sao chưa có buổi nào bé ăn ngon cả, toàn nhè ra thôi. Bạn có kinh nghiệm gì trong việc này không?
    Chào bạn.
    • Avatar của hnm
    • hnm
      Offline
    • 12 năm
    • 1,293 Bài viết

    • 82 Được cảm ơn

    #4
    Tuyen hong ơi, baby thường không thích ăn bột ăn liền đâu. Bạn thử làm theo cách của mình xem, mình thường hầm cháo/bột bằng nồi áp suất với xương cho hai bữa luôn, chỉ mất 15phút để trên bếp thôi, đến khi cho bé ăn thì hâm lại và cho rau, cá/thịt đã chín hoặc lòng đỏ trứng vào nấu sôi trong vòng 5phút là bé có thể ăn được rồi. Mình làm như vậy không mất nhiều thời gian mà bé vẫn có thể ăn đổi bữa được. Bây giờ bé của bạn còn nhỏ thì có thể nấu với thịt thôi, chỉ cần đổi rau khác nhau là bé đã thấy lạ miệng rồi.
    Chúc bé của bạn hay ăn chóng lớn.
    • Avatar của tuyen hong
    • tuyen hong
    #5
    Trích dẫn Nguyên văn bởi hnm
    Tuyen hong ơi, baby thường không thích ăn bột ăn liền đâu. Bạn thử làm theo cách của mình xem, mình thường hầm cháo/bột bằng nồi áp suất với xương cho hai bữa luôn, chỉ mất 15phút để trên bếp thôi, đến khi cho bé ăn thì hâm lại và cho rau, cá/thịt đã chín hoặc lòng đỏ trứng vào nấu sôi trong vòng 5phút là bé có thể ăn được rồi. Mình làm như vậy không mất nhiều thời gian mà bé vẫn có thể ăn đổi bữa được. Bây giờ bé của bạn còn nhỏ thì có thể nấu với thịt thôi, chỉ cần đổi rau khác nhau là bé đã thấy lạ miệng rồi.
    Chúc bé của bạn hay ăn chóng lớn.
    Hi hnm!
    Bạn cho mình biết có thể lấy gạo mình hay ăn hầm chung với xương được không? Tỉ lệ như thế nào? Theo TTDD thì nên lấy bột gạo nhưng mình không biết làm bột gạo bằng cách nào. Nếu biết, vui lòng chỉ mình với vì mình bối rối với chuyện ăn của bé lắm
    Cảm ơn rất nhiều.
    • Avatar của hnm
    • hnm
      Offline
    • 12 năm
    • 1,293 Bài viết

    • 82 Được cảm ơn

    #6
    Mình thường xay bột cho baby nhà mình với tỷ lệ như sau:
    9 lạng gạo tám thơm
    1 lạng gạo nếp
    2 lạng đậu xanh
    1 lạng hạt sen
    1 lạng đậu tương (đã rang chín)
    Xay chung tất cả thành một hỗn hợp bột, mỗi bữa nấu lấy ra mấy thìa để nấu.

    Mình không biết bạn đang ở đâu, nhưng nếu ở VN thì bạn có thể đến các nơi nhận xay bột cho trẻ em và mua luôn đậu tương họ đã rang chín rồi nếu không có thời gian rang. Baby nhà bạn còn nhỏ thì chỉ ăn đậu xanh và hạt sen không thôi cũng được, khi nào bé lớn hơn thì mới cho ăn thêm các loại đậu (vì khi nhỏ bé cũng không tiêu hoá được).

    Bạn cũng có để các đồ như trên không xay, nhưng khi hầm xong rồi thì bạn sẽ phải xay bằng máy xay sinh tố, (vì bé còn nhỏ sẽ không ăn được nguyên hạt đâu).

    Mình đang ở Hà Nội, nếu bạn bận quá, khi nào mình đi xay gạo vỡ nấu cháo (vì bé nhà mình gần 1 tuỏi rồi) mình sẽ xay hộ bạn luôn. Khoảng hai tuần thì mình phải đi xay 1 lần như thế, tất cả chỉ hết khoảng 16-18.000đ thôi. Nếu cần thì liên hệ với mình qua e-mail executive.sunway@fpt.vn nhé
    Chúc bạn thành công trong việc nuôi dạy con
    • 415 Bài viết

    • 86 Được cảm ơn

    #7
    Sau đây là thực đơn ăn bột hàng tuần của bé Tí Bông nhà mình. Mời các bạn tham khảo và cùng góp ý kiến nhé.
    Điều khiến mình tâm đắc nhất là mỗi tuần chỉ mất hơn 2 tiếng chuẩn bị vào ngày thứ 7 là mình có thể đảm bảo cho Bông 7-10 ngày liên tục ăn bột, mỗi ngày hai bữa mà hương vị không hề lặp lại. 3 tháng vừa qua Bông nhà mình ăn như vậy, bữa nào cũng hết suất và tiêu hóa tốt.
    1.Đạm:
    - Thịt heo nạc: 150gr
    - Thịt bò thăn: 150gr
    - Tôm sú tươi lột vỏ:150gr (có thể thay bằng tôm đồng nếu sợ bé dị ứng)
    - Cá lóc (bỏ xương, da…): 150gr
    Mỗi loại thịt rửa sạch, cho vào máy xay nhuyễn. Bỏ vào nồi, pha thêm nước vừa đặc, quấy thịt tan, đun vừa chín. Nêm muối hơi mặn.
    Thịt nguội bỏ vào từng hộp hoặc lọ thủy tinh đã tráng nước sôi tiệt trùng. Cất tủ lạnh. Mỗi bữa ăn xúc ra một thìa canh. Thay đổi liên tục hàng ngày.
    2. Béo::
    - Bơ thực vật
    - Phomai con bò cười
    - dầu ăn.
    3. Rau:
    - Cà chua: 2 quả chín. Cắt đôi, vắt bỏ hạt.
    - Bí xanh hoặc bí đỏ: một miếng. Gọt bỏ vỏ, hấp hoặc luộc chín mềm.
    - Rau dền, rau cải ngọt, rau ngót...: mỗi thứ một nắm, rửa sạch, vẩy ráo.
    Mỗi loại rau bỏ vào máy xay nhuyễn, cho vào khay nhựa làm đá (loại khay 12 viên là vừa đủ). Để đông. Sau đó lấy ra cho vào hộp, cất ngăn đá dùng dần.
    4. Hoa quả:
    - Chuối, táo đỏ gọt vỏ hấp chín, đu đủ chín, nước cam, quả bơ...xay nhuyễn. Mỗi loại làm đông trong một khay đá, bảo quản như rau.
    5. Sữa chua Vinamilk.
    6. Bột::
    - Bột gạp cao cấp Nestle (bữa mặn)
    - Bột ngọt ăn liền Nestle cho trẻ trên 6 tháng (hoa quả, đậu nành-gạo, lúa mì-sữa...cho bữa ngọt).

    Mỗi ngày mình cho Bông ăn 2 bữa bột. Bột mặn ăn trưa 11h30-12h. Bột ngọt ăn chiều 17h30-18h. Còn lại ăn sữa.

    Bột mặn:
    - Một muỗng canh thịt (hoặc 1 lòng đỏ trứng gà)
    - Hai viên rau đông lạnh (thay đổi hàng ngày).
    Một miếng phomai , hoặc một miếng bơ, hoặc một muỗng dầu ăn.
    Tất cả cho vào nồi, đổ nước đun chín rau, tan bơ... Để nguội cho bột vào quấy nhuyễn. Hoặc ngược lại, cho bột ngay từ đầu, rồi mới quấy sôi. Cách này làm mất chất của bột một chút, nhưng mình thấy bé tiêu hóa dễ hơn, ăn ngon miệng hơn.

    Bột ngọt::
    - Hai viên trái cây đông lạnh (thay đổi hàng ngày).
    - Nửa hũ sữa chua (50ml).
    Đổ nước sôi vào cho tan, trộn bột ngọt ăn liền, quấy đều.
    8 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 910 Bài viết

    • 44 Được cảm ơn

    #8
    Chà chà, mẹ Tí Bông cũng cầu kỳ quá nhỉ, làm đủ thứ cho bé. Mẹ Cún phải học tập thôi. Nhưng để cả tuần như vậy có sợ không đảm bảo vệ sinh không, và thức ăn không được tươi nữa. Bà ngoại Cún thì không thích để thức ăn của Cún qua ngày nên ăn hôm nào bà làm hôm đó. Thực ra như thế cũng hơi bận nhỉ, ngày nào cũng phải ninh nấu xay sát. Với lại T7 & CN là mình lại cho Cún về nội nên việc chuẩn bị như Yến cũng khó thực hiện được. However mình vẫn copy kinh nghiệm của Yến để khi nào có dịp sẽ thử xem sao.
    Cún và Dưa Bở
    • 348 Bài viết

    • 31 Được cảm ơn

    #9
    Chị Yến ơi, WTT mà xem được bài này của chị chắc cũng có ý kiến đấy. Hồi em chuẩn bị sinh bé A Còng là em mua cuốn "Cẩm nang chăm sóc bà mẹ và em bé" do bác sĩ Nguyễn lân Đính dịch từ sách nước ngòai, em nghiên cứu rất kỹ trong đó cũng có dạy cách làm đông lạnh thành viên như chị và em đã áp dụng. Vừa rồi em có gởi thư cho WTT và hỏi thử cách làm như vậy có tốt cho bé không thì WTT phản đối kịch liệtvì mấy lý do đại lọai như :
    1 . Để trong tủ lạnh sẽ bị lây mùi thức ăn khác.
    2 . Sau khi đem thức ăn đông lạnh ra làm nóng cho bé ăn sẽ làm cho các vitamin ... bị mất do nhiều nguyên nhân ...ví dụ như các mắc xích liên kết bị bẻ gãy , bị phân hủy do nhiệt, bị rửa trôi theo nước...tóm lại là không được.
    Em nghe chuyen gia WTT trả lời như vậy cũng băn khoăn lăm nhưng vì không có thời gian chế biên thức ăn cho bé nên đanh phải chế biến 1 lần cho nhiều bữa nhưng chỉ cho ngày hôm sau thôi , hết thì em sẽ chế biến tiếp chứ không để cả tuần như chị.
    Em mong nhận đượ nhiều ý kiến khác.
    • 3,806 Bài viết

    • 6,382 Được cảm ơn

    #10
    Mình chỉ góp ý với K.Yến một vài ý nhỏ thôi
    - Pho mát thì bạn phải chuyển sang nhóm sữa và các sản phẩm sữa chứ không phải trong nhóm chất béo đâu. Ngay cả khi mình nấu món Âu với pho mát hay kem tươi thì vẫn nên cho thêm 1 chút bơ hoặc dầu ăn.
    - Hộp hay lọ đựng thức ăn của bé thì nên luộc hoặc hấp trong điều kiện áp suất cao để tiệt trùng chứ dội qua nước sôi cũng chưa an toàn lắm.

    Mình thường xuyên cho Kiki nhà mình ăn đồ đông lạnh. Tuy biết rằng thành phần dinh dưỡng không thể bằng đồ tươi sống nhưng đấy là giải pháp tốt nhất cho các bà mẹ thiếu thời gian. Thực phẩm để chế biến thì chọn những thứ tươi ngon, hợp vệ sinh nhất và chế biến ngay rồi làm lạnh nhanh và làm đông ngay thì cũng không ảnh hưởng nhiều. Thậm chí, cách làm này còn giữ được nhiều vitamin và khoáng chất cho thức ăn hơn là rau quả mua về để lâu trong tủ mát. Các loại trái cây sau khi đã gọt vỏ, thái nhỏ hoặc xay, nếu không cho bé ăn hết ngay trong vòng 30 phút thì cũng đã mất khá nhiều vitamin rồi. Cho nên nếu bạn nào cho bé ăn 1 bữa kéo dài 1h thì thức ăn của bé cũng giảm hẳn về dinh dưỡng chứ chẳng chờ đến khâu bảo quản. Chuyện có lẫn mùi thức ăn khác hay không thì hoàn toàn do mình có biết sắp xếp, bảo quản hay không. Kiki nhà mình vẫn lớn đều, chẳng bao giờ đi ngoài hay ngộ độc thực phẩm trong khi ăn đồ đông lạnh đều đều.

    Mình cũng biết một vài món ăn cho bé vào bữa 9h sáng và 3h chiều dễ làm, các bạn có muốn thử không? Mỗi món hết chưa đến 1 phút đâu. Tất nhiên là bạn cần có 1 cái máy xay cầm tay.
    - Chuối xay và pho mát: 1 quả chuối chín 170g và 2 cục KIRI 15g xay chung với nhau
    - Lê và sữa chua: 100g lê chín, gọt vỏ bỏ hat xay nhuyễn và 100g sữa chua trộn đều
    - Dưa hấu, kem tươi, bột dinh dưỡng: 100g dưa hấu xay nhuyễn trộn 2 thìa tbsp kem tươi trộn đều với 15g bột HIPP (Có thể thay kem tươi bằng sữa)
    - Cháo cam: 100g Cháo đặc trộn với 1 quả cam xay (gọt vỏ bỏ hạt xay nhuyễn) và 2 thìa lớn kem tươi (có thể thêm đường và vani cho vừa ăn)
    - Cocktail hoa quả: 150g trái cây cắt hạt lựu (bất kỳ loại quả gì chín mềm) trộn với 100g sữa chua (Nếu bạn cho bé ăn nho thì đừng bao giờ cho bé 1 trái nho nguyên)
    Success is a journey, not a destination.
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 415 Bài viết

    • 86 Được cảm ơn

    #11
    Mình sẽ nghe lời Kiki tiệt trùng dụng cụ đựng thức ăn kĩ hơn, May thế, từ dạo ấy đến giờ Bông nhà mình chưa bị sao cả. Phải tiếp thu nghiêm túc đóng góp của bạn rồi.
    Bông nhà mình tuy dạo này lên cân ít, nhưng vẫn bị BS đưa vào danh sách nếu không chú ý có thể có xu hướng béo phì, nên mình hạn chế dầu ăn và chất béo lắm. Thế mà hôm nọ mình đọc ở đâu trên báo lại thấy liệt phomai vào loại chất béo đấy, tệ nhỉ.
    Đúng là thức ăn có bị lẫn lộn mùi hay không là do bảo quản thôi. Còn cái khỏan vitamin bị mất một ít do thức ăn để đông lạnh thì mình...chịu. Thời gian chỉ có thế thôi. Vả lại dạo ở nước ngoài mình thấy bạn bè Tây lẫn ta đều chế biến và cho con ăn đông lạnh như vậy, đứa nào cũng khỏe mạnh cả. Nhìn họ nuôi con mà thích, Mùa hè cho ra nghịch bốc đất cát thoải mái chẳng sợ giun sán gì hết. Hay tại xứ người ta lạnh nên không có giun?!
    Bông nhà mình cũng khá, 8.5 tháng mà 75cm, 10,2 kí rồi.
    Bạn nào có kinh nghiệm chuẩn bị thức ăn nhanh gọn đỡ mất thời gian mà đảm bảo chất hơn, cho mình học hỏi với nhé!!!
    • 3,806 Bài viết

    • 6,382 Được cảm ơn

    #12
    Trộm vía, nhìn bé Bông nhà Yến thì mê li rụng rốn thật. Hai cái má phính ra đến... ghét. Nhưng mà để hạn chế khả năng bé béo phì thì không phải là cứ cắt suất chất béo trong bữa ăn của bé đâu Yến ạ. Mỗi bữa bé vẫn phải ăn cân đối 4 nhóm thực phẩm nhưng bạn phải kiểm soát lượng ca lo mà bé măm măm vào thôi. Nếu bé đã uống đủ sữa thì không nhất thiết phải nhồi thêm kem tươi, caramel hay pho mát nữa.
    Success is a journey, not a destination.
    • 474 Bài viết

    • 143 Được cảm ơn

    #13
    Chi Kiki va Kim Yen oi,
    Be nha em 6 thang roi, em cho an pho-mai duoc chua ha chi? Be chang khoai an bot an lien ti nao, hang ngay em nau chao cung cac loai rau, dau (bong cai, bi do, dau ha lan, hat bap non, hat dau trang ..., cac loai rau xanh) roi dem xay nhuyen, tron chung voi 1-2 muong sua bot, 1 chut dau me, thanh hon hop chao nhuyen va min hon ca bot an lien co day. Em thay cung co ve hap dan lam. Be an ngay 3 bua (1 bot an lien va 2 chao), moi bua khoang 70-90ml. Con lai la bu me. Cac chi thay nhu vay co duoc chua a? Em cung muon lam mon trai cay + yaourt giong nhu chi Kiki nhung khong biet be an duoc chua.
    A, em sap cho be an man roi, khong biet nen bat dau voi cac mon gi nhi?

    Cac chi giup em voi.

    ___________
    Giang Huong
    • Avatar của JAL
    • JAL
      Offline
    • 11 năm
    • 3,166 Bài viết

    • 3,256 Được cảm ơn

    #14
    Mình không phản đối cách đông lạnh nhưng cũng không áp dụng hoàn toàn cách tươi. Bé nhà mình được 8,5 tháng rồi nhưng tuừ lúc bé ăn bột mình đã dung hòa 2 cách trên :
    - Xương hầm trong nồi áp suất 1 tuần 1 lần, đổ và vỉ làm đá để trong ngăn đá. Mỗi lần nấu bột lấy ra 1 viên, nấu tan.
    - Thịt, cá ( bỏ xương & da), tôm lôt vỏ. chia sẳn từng phần để trong hộp nhựa có nắp, để trong ngăn đá, moỗi lần ăn lấy 1 phần naấu chung với nuớc lèo.
    - Rau quả xanh ( cải, bí, mồng tơi, bó xôi...) nhà ăn thức gì cho bé 1 ít.
    Nấu tan đá thịt, cho vào máy xay chung với rau, xong rồi thêm bột vào nấu trên bếp cho chín, thêm 1 chút muối, 1 thìa dầu.
    - Trái cây thì ở Việt Nam rất sẵn, mình luôn cho bé ăn trái cây tươi, vải, nhãn, chuối, đu đủ, xoài, cam, thậm chí bé thấy mẹ ăn mận Hà nội cũng đòi ăn.
    - Sữa và nước cho bé uống mỗi khi bé khát và cần ( mình phải đưa nước cho bé uống thật nhiều lần trong ngày)

    Mình nghĩ dầu ăn cũng là moột phần của khẩu phần ăn của bé, dàu ăn rất cần thiết để hòa tan 1 số vitamin, vì vậy không nên cắt phần này. Bạn Kim Yến muốn giảm ký cho bé chỉ còn cách cho bé ăn bớt lại thôi.
    • 910 Bài viết

    • 44 Được cảm ơn

    #15
    Chời ơi!!! Bông nhà Yến trộm vía thích quá nhỉ. Đúng là Cún nhà mình là Cún còi rồi. Bằng tháng Bông nhà Yến mà chỉ nặng 8.5kg thôi, và cao 73cm Bông nhà Yến có nghịch không? ĐÃ biết làm gì rồi? Biết bò và tênh tênh chưa? Cún nhà mình biết bò, đang bò tự ngồi lên được, biết tênh tênh và vịn ghế, giường đứng lên được rồi. Mà cô nàng ăn cũng không phải là ít mà sao không biết đi đâu hết cả, cứ còi còi trông đến là sốt ruột, mà nghịch thì vô địch luôn, mẹ trông đến phát mệt, trừ lúc ngủ ra thì không lúc nào ngồi yên được 5 giây. Yến có bí quyết gì mà bé Bông bụ bẫm thế? Bé còn bú mẹ không? Chắc sữa Yến tốt?
    Cún và Dưa Bở
    • 415 Bài viết

    • 86 Được cảm ơn

    #16
    Ôi trời! Mình sinh mổ mẹ Cún à, leo lên bàn đẻ rồi mà lại phải leo xuống lên băng ca vào phòng mổ đấy. Mà tạng người mình hơi gầy sẵn, nên đến tháng thứ 3 là Bông đình công ti mẹ rồi vì chẳng còn sữa nữa. Chiến đấu sữa bột Friso bình thường thôi. Đứng vịn rất tốt, chân thẳng và sát vào nhau. Nghịch thì kinh khủng, bây giờ mua cho cu cậu xe tập đi, suốt ngày chạy đuổi theo con chó, rúc vào gầm bàn và phá hoại, lôi kéo đủ thứ trong nhà. Không có cái gì yên thân được với cu cậu.
    Mà này, Cún trông xinh thế mẹ Cún còn đòi hỏi gì nữa! Liệu Bông nhà mình có còn hi vọng đăng kí làm chú rể dự bị được không đấy?! Hay là hết chỗ rồi? Bông nhà mình hơi "to con" có lẽ là vì bố mẹ Bông cũng khá, mình cao 1.72m mà! Chứ Cún nhà Hằng cao 73cm so với tiêu chuẩn phát triển của trẻ con nước Nga (chồng mình đang bên ấy gửi cho mình xem) ở độ tuổi này đã được đánh giá là "trên trung bình" rồi đấy. Điều mình thích nhất ở Bông nhà mình là ngực cu cậu rất nở, bà ngoại gọi là ngực bồ câu, còn bụng thì lại rất thon!
    Bạn Minh Hoa à, Bông nhà mình chỉ là nếu không cẩn thận thì có xu hướng bị béo phì thôi, nên mình không phải lo giảm kí cho bé, mà là canh chừng không cho ăn nhiều chất béo, để tránh lên cân nhiều quá và béo bệu. Chứ giảm bớt khẩu phần thì khó qúa. Mỗi ngày hai bát ăn cơm lưng bột, và hai bữa sữa (mỗi bữa 240ml). Đi khám sức khỏe định kì, BS bảo bột thế là vừa, nhưng cần tăng thêm sữa đến 600ml /ngày. Mình đành phải tư vấn BS, và cuối cùng giải quyết bằng cách chơi trò pha sữa ăn gian, 240ml nước với 9 muỗng sữa (tương đương 270ml sữa). Và cho uống nhiều nước lọc sau đó (cu cậu khó ăn sữa nhưng lại rất thích uống nước lọc).Thế là nâng thêm được một ít. Vừa rồi xem xét lại , thấy đúng là phomai không bị liệt vào thành phần béo như Kiki nói, mình quyết định cho Bông ăn mỗi ngày một viên (trước 2 ngày một viên), nhưng phải quấy chung với bột, vì để không cu cậu ậm ọe không chịu ăn, còn cho vào bột thì chẳng sao cả.
    Mình sẽ chú ý đén khẩu phần dầu ăn như các bạn góp ý.

    Trở về chuyện đông lạnh thức ăn, mình nhờ cô bạn Nga tư vấn BS bên ấy và được trả lời như sau:
    Thức ăn tươi dĩ nhiên là tốt nhất cho bé rồi. Nhưng khi không có điều kiện đi chợ hàng ngày, thì đông lạnh là giải pháp tốt nhất, lí do:
    1. Thực phẩm bảo quản đông lạnh bị mất chất không đáng kể (so với bảo quản thường, hoặc để tủ lạnh nhưng không đông lạnh) nếu biết cách chế biến.
    2. Quan trọng hơn là ở nhiệt độ đông lạnh, vi khuẩn không có cơ may phát triển, trong khi nếu để ngăn tủ lạnh thường, các vi khuẩn yếm khí, nấm mốc vẫn có thể dễ dàng phát triển làm thay đổi chất thức ăn, gây nhiễm độc (Ở thịt có thể thấy rõ nhất). Còn nếu để lâu ngoài nhiệt độ thường thì dĩ nhiên là tệ quá rồi!
    3. Tiết kiệm được tối đa thời gian chuẩn bị, mà vẫn có thể thay đổi thực đơn liên tục, giúp bé ngon miệng.
    Chế biến thức ăn đông lạnh cần tuân theo một vài qui tắc sau:
    - Không để thức ăn chuyển nhiệt độ đột ngột. Nghĩa là nếu đang đông lạnh thì không được bỏ vầ nồi nước đang sôi. Mà phải để thức ăn tự rã đông (trong nước ở nhiệt độ thường), rồi sau đó mới vặn lửa to, đun sôi nhanh. Ngược lại, thức ăn đã sơ chế (thịt nấu chín chẳng hạn...), phải để nguội hoàn tòan mới đem đông lạnh.
    -Các loại rau xanh, cà chua... nên đông lạnh ở dạng sống (chưa nấu chín), còn các loại quả, củ (cà rốt, bí...) có thể đông lạnh ở dạng đã sơ chế (hấp chín). Khi nấu bột cho rau vào cuối cùng. Vừa chín là bắc ra ngay.
    -Thịt cá...thì nên sơ chế qua, cho hơi nhiều muối. Vì thịt chín và hơi mặn thì bảo quản dễ hơn thịt sống hoặc thịt sơ chế nhưng nhạt. Chú ý khi dùng thịt này nấu ăn thì không cần thêm muối mắm, hoặc chỉ thêm rất rất ít vào bột, vì đã đủ mặn rồi.
    Quấy bột nên tính vừa đủ một bữa ăn, không nên quấy dư thừa cất đi. Vì tinh bột dễ lên men chua, ngay cả trong tủ lạnh ngăn thường cũng không đảm bảo ngăn được sự phát triển của vi khuẩn. Trong trường hợp bất khả kháng chỉ được: bảo quản ấm (trong bình thủy, phích...) không quá 3h (nếu khí hậu lạnh) và không quá 1h (nếu khí hậu nóng), trong ngăn thường tủ lạnh không quá 6-8 tiếng (tùy độ lạnh), nếu lâu hơn nữa thì phải bảo quản đông lạnh!
    CÁC BÀ MẸ CHÚ Ý: TUYỆT ĐỐI KHÔNG DÙNG LÒ VI BA ĐỂ RÃ ĐÔNG, CHẾ BIẾN , NẤU THỨC ĂN, NƯỚC UỐNG ...CHO BÉ.

    Mình thấy các BS luôn có những quan điểm dinh dưỡng khác nhau làm các bậc phụ huynh như chúng ta đau đầu không biết nên nghe ai. Có lẽ cách hay nhất là chú ý xem phản ứng của em bé mình, rồi tùy vào bé, vào quĩ thời gian...của phụ huynh mà chọn giải pháp phù hợp nhất.
    • 474 Bài viết

    • 143 Được cảm ơn

    #17
    CHI KIM YEN, CHI KIKI OI,
    Cac chi quen mat cau hoi cua em rui ha? Chan qua di mat. Me chau muon mua may thu do cho chau an ma cu chan chu mai ...
    Em muon hoi them mot dieu nua la ve gia vi nem nem vao thuc an cua be, em nghe noi than cua be con yeu nen khong cho muoi vao thuc an. Vay thi muon nem man thi phai nem bang nuoc mam a? Hoac la duong cung vay, dung duong tinh luyen co phai la khong tot phai khong cac chi? Khong biet o ngoai co ban duong gluco khong nhi? Em nghe noi dung duong phen cung tot hon day. Cac chi cho y kien voi.
    LAN NAY THI DUNG QUEN EM NHE !!!

    _____________________
    Giang Huong
    • 129 Bài viết

    • 4 Được cảm ơn

    #18
    Chết rồi, em toàn rã đông thức ăn cho con bằng lò vi sóng cho nó nhanh. Sao lại không được hả chị Yến ? Cứ ngâm trong nước lạnh thì biếtb ao giờ nó mới tan được, mà đun lên lại không mất chất à chị ? Hỏi kỹ hộ em cái vụ đó nhé.
    À, còn một vấn đề nữa, thức ăn mà chị để cho bé nhà chị ở dạng xay nhuyễn rồi. Con em 16 tháng, đang ăn cháo thì có dùng được phương phápđông lạnh ấy cho thực phẩm thái hạt lựu không nhỉ. Em thấy hỏi câu này ngố quá mọi người đừng cười nhé nhưng nếu không hỏi lại không thấy yên tâm. ops:
    • 348 Bài viết

    • 31 Được cảm ơn

    #19
    Chị Yến ơi, thế là em đã rõ, khi mà mình nói trữ thức an trong tủ lạnh phải phân biệt là để ở ngăn đông lạnh hay là ngăn mát ở dưới, Bây giờ em hòan tòan yên tâm về cách làm thức ăn đông lạnh để cho bé ăn và các bước chế biến như chị trình bày. Theo như chị giải thích như vậy là quá rõ ràng. vậy mà lúc trước em không hiểu cứ chế biến bột cho bé một lần cho 3 bữa ăn ( vì giao chị giúp việc chế biến là không yên tâm chút nào!) rồi để các chén bột (có đậy nắp) trong ngăn làm mát, chắc là có không ít vi khuẩn xâm nhập chị nhỉ ? hú vía !!! bé nhà em may mắn chưa bị đau bụng lần nào cả. Lần này thì học hỏi ở chị được nhiều lắm đấy! Xin cảm ơn.
    • 3,806 Bài viết

    • 6,382 Được cảm ơn

    #20
    Trong nhiều bài về sữa chua và pho mát, mình đã nhiều lần nói là chưa nên cho bé thử trước 9 tháng vì những thứ này làm từ sữa nguyên kem, bé chưa tiêu hóa được. Tuy nhiên, ở VN mình thấy các bà mẹ cho con ăn pho mát và sữa chua rất sớm, thậm chí bác sỹ viện Dinh dưỡng cũng khuyên dùng nữa, nên chịu, chẳng biết thế nào. Nếu bạn muốn thử thì cứ thử thôi. Nếu thấy bé đi ngoài hay không tiêu thì cũng biết đấy là do pho mát, và sữa chua. Hoa quả thì bé 6 tháng đã có thể ăn hầu hết các loại rồi. Nếu bé chưa quen ăn lổn nhổn thì bạn có thể xay mịn thay vì thái hạt lựu, hoặc thái thật nhỏ. Còn có trộn với sữa chua không thì tùy bạn cân nhắc. Tumeo đã post một bài về làm sữa chua và kem caramel từ sữa công thức đấy, bạn thử tham khảo xem.

    Chuyện bé ăn bao nhiêu là vừa thì theo mình hoàn toàn do bé. Mình thực tình không thích cách các bà mẹ VN hay so sánh con mình với con người khác. Mỗi bé là một thiên thần và hoàn toàn khác biệt với những bé khác. Nếu bé có ăn nhiều hay ăn ít hơn những bé khác, gầy hơn hoặc béo hơn thì điều đó cũng chẳng nói lên điều gì, miễn là bé khỏe mạnh, không bệnh tật và phát triển bình thường theo biểu đồ tăng trưởng. Chính vì nghĩ như vậy nên mình hoàn toàn không chịu áp lực gì về chuyện ăn uống của Kiki nhà mình. Bé cũng thoải mái vì không bị mẹ ép ăn những món bé không thích hoặc quá lượng mà bé muốn. Theo mình, quan trọng nhất là đảm bảo vệ sinh, cân đối dinh dưỡng, không bị tai nạn (sặc, hóc) và nghiêm túc trong giờ ăn (không đồ chơi, không TV).

    Về việc bé ăn mặn thì nên đính chính lại cho dễ hiểu là ăn bột có đạm động vật (thịt, cá, tôm...) chứ không phải là bột có muối. Muối dù ở dạng muối, nước mắm hay bột nêm cũng là muối cả. Tất nhiên là trong bột nêm thì lượng muối ít hơn trong nước mắm hay muối nguyên chất. Bạn không cần phải cho thêm bất kỳ tý muối nào (cho dù là bột nêm, nước mắm, hay muối) vào thức ăn của bé dưới 1 tuổi. Bé chưa bao giờ được ăn mặn sẽ chẳng đau khổ hay chê bai gì đâu. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn thích nêm 1 chút cho đậm đà thì tỷ lệ mình được hướng dẫn là 1/2 viên Knorr cho 10 bữa ăn. Nếu bạn không thể không cho muối vào thức ăn của bé thì cố gắng tìm loại muối khoáng có hàm lượng NaCl khoảng 40%. Muối này an toàn hơn cho thận của bé. Tất nhiên là vì hàm lượng NaCl vẫn cao nên khi nêm bạn cũng chỉ nêm nhạt thôi. TỐT NHẤT LÀ CHO BÉ ĂN NHẠT HOÀN TOÀN.

    Tương tự như vậy về chuyện ăn đường. Đường chẳng có tí giá trị dinh dưỡng nào mà chỉ đơn thuần cung cấp năng lượng. Đường gluco là dạng đường mà cơ thể có thể hấp thu trực tiếp còn đường tinh luyên thì cơ thể cần có thời gian chuyển hóa. Nếu bạn cho bé ăn trái cây thường xuyên thì bé cũng đã có đủ lượng đường cần thiết rồi(nhất là những bà mẹ cho con ăn sữa chua và pho mát trái cây bán sẵn thì lượng đường thậm chí còn thừa nữa). Trẻ con quen và thích vị ngọt của đường rất nhanh nên với những món không thể không cho đường thì bạn cho 1 chút đường gluco (vị nhạt hơn đường thường) để bé không bị nghiện. Cố gắng giữ bé tránh xa được kẹo bánh càng lâu bao nhiêu càng tốt bấy nhiêu vì càng lớn, nguy cơ của đường đối với sức khỏe càng tăng. Bé có thể bị sâu răng, béo phì, tiểu đường... đủ cả. Đường phèn cũng nên tránh vì công nghệ sản xuất không được kiểm soát, cực kỳ mất vệ sinh.

    Đến nay vẫn nhiều chuyên gia dinh dưỡng khuyên phụ huynh không sử dụng lò vi sóng trong chế biến thức ăn cho bé. Nguyên tắc của lò là dùng dao động của vi sóng là các phân tử H2O dao động gây ma sát và sinh nhiệt. Người ta cho rằng quá trình dao động sẽ bẻ gẫy một số acid amin. Tuy nhiên, chưa có chứng minh cụ thể nào về vấn đề này. Ở chỗ mình thì 90% bà mẹ dùng lò vi sóng làm nóng thức ăn cho em bé vì ở đây BS bảo là OK, cứ dùng tự nhiên. Nhưng ở Anh thì con số này chỉ trên 50% thôi vì một số bác sỹ ở đó có lời khuyên như KYến. Do vậy cũng hoàn toàn phụ thuộc vào các bạn lựa chọn cách nào bạn cho là an toàn và thuận tiện. Nếu bé ăn thức ăn có dùng lò vi sóng mà vẫn bình thường thì tức là chẳng sao cả. Nếu bạn cẩn thận thì phải dùng cách rã đông cổ truyền thôi. Đồ ăn lấy từ tủ đá được cho ra 1 bát (thố) rồi cho bát này lên trên 1 bát (chậu, nồi, thố) nước nóng (bạn có thể đun cách thủy ít phút cũng được) và ngoáy đều đến khi tan hết. Đồ ăn muốn làm đông thì cần được làm nguội nhanh. Bạn có thể bắc nồi vừa đun (hoặc chia nhỏ vào các lọ, hộp trước) ngâm vào bồn nước lạnh, thậm chí bỏ thêm ít nước đá để thức ăn được làm nguội nhanh chóng. Sau khi đã nguội, bạn mới bỏ thức ăn này vào ngăn đá.

    Chúc bé ăn ngoan.
    Success is a journey, not a destination.
    3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)