• 8 Lượt chia sẻ
  • 237K Lượt đọc
  • 1.53K Trả lời

103 Người đang theo dõi

    • 261 Bài viết

    • 123 Được cảm ơn

    #1
    Chào các mẹ, mình vừa được người bạn chỉ cho mình một trang blog của một người mẹ VN sống tại Nhật, hướng dẫn cách cho con ăn dặm và tập ăn cơm theo bên Nhật như thế nào. Mình vừa đọc xong và thấy rất rất hữu ích cho chị em đang nuôi con nhỏ như chúng mình nên gửi lên đây cho các mẹ tham khảo. Đọc xong thì thấy người VN chúng mình thương con không đúng cách rồi.
    Các mẹ tham khảo trang web này nhé www.hangtuan.net, mục Chuyện nước Nhật, kinh nghiệm ăn dặm và ăn dặm kiểu nhật nhé.
    Con nhà mình 2 đứa, đứa lớn 6 tuổi ăn vẫn phải xúc và rất rất chậm, đứa bé hơn 2 tuổi vẫn chưa biết ăn cơm hic....
    Chỉnh sửa lần cuối bởi Admin; 27/12/2010 vào lúc 08:32 AM.
  1. Đọc tiếp trên Webtretho

    • 117 Bài viết

    • 4 Được cảm ơn

    #2
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Linh meo Xem bài viết
    Chào các mẹ, mình vừa được người bạn chỉ cho mình một trang blog của một người mẹ VN sống tại Nhật, hướng dẫn cách cho con ăn dặm và tập ăn cơm theo bên Nhật như thế nào. Mình vừa đọc xong và thấy rất rất hữu ích cho chị em đang nuôi con nhỏ như chúng mình nên gửi lên đây cho các mẹ tham khảo. Đọc xong thì thấy người VN chúng mình thương con không đúng cách rồi.
    Các mẹ tham khảo trang web này nhé www.hangtuan.net, mục Chuyện nước Nhật, kinh nghiệm ăn dặm và ăn dặm kiểu nhật nhé.
    Con nhà mình 2 đứa, đứa lớn 6 tuổi ăn vẫn phải xúc và rất rất chậm, đứa bé hơn 2 tuổi vẫn chưa biết ăn cơm hic....
    Bai viết của chị ấy ko phải mình mà rất nhiều mẹ trên diễn đàn này rất tâm đắc. Đọc đi đọc lại mãi mà cũng ko chán đấy.
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 309 Bài viết

    • 14 Được cảm ơn

    #3
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Linh meo Xem bài viết
    Chào các mẹ, mình vừa được người bạn chỉ cho mình một trang blog của một người mẹ VN sống tại Nhật, hướng dẫn cách cho con ăn dặm và tập ăn cơm theo bên Nhật như thế nào. Mình vừa đọc xong và thấy rất rất hữu ích cho chị em đang nuôi con nhỏ như chúng mình nên gửi lên đây cho các mẹ tham khảo. Đọc xong thì thấy người VN chúng mình thương con không đúng cách rồi.
    Các mẹ tham khảo trang web này nhé www.hangtuan.net, mục Chuyện nước Nhật, kinh nghiệm ăn dặm và ăn dặm kiểu nhật nhé.
    Con nhà mình 2 đứa, đứa lớn 6 tuổi ăn vẫn phải xúc và rất rất chậm, đứa bé hơn 2 tuổi vẫn chưa biết ăn cơm hic....
    Mẹ Linh mèo à, vấn đề này đang được bàn luận sôi nổi ở topic : bao giờ cho con ăn cháo xay vỡ rồi đó. Rất nhiều mẹ ở WTT đang học theo cách cho con ăn dặm của Mẹ Ổi đấy. Hôm qua còn được đưa lên cả VTV1 nữa nhé :Applause: . Em cũng đang tập tọe học để áp dụng cho con đây.
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 72 Bài viết

    • 1 Được cảm ơn

    #4
    bé ty đy học dữ nh ư em bé
    Cố lên con nhé! Mẹ mãi bên con!!!
    Yêu con nhất trên đời!!!:Smiling:
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 72 Bài viết

    • 1 Được cảm ơn

    #5
    em bé dạ ty đu có dỳ chư cho bé ty
    Cố lên con nhé! Mẹ mãi bên con!!!
    Yêu con nhất trên đời!!!:Smiling:
    • 145 Bài viết

    • 122 Được cảm ơn

    #6
    Bài viết hay quá. Mình sẽ áp dụng cho Heo con ở nhà. Cám ơn Mẹ Linh Meo nhiều nha. Mình cũng rất sợ cảnh phải đưa con đi nhong khắp nơi, để dỗ con ăm lắm.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 15 Bài viết

    • 4 Được cảm ơn

    #7
    Co me nao ap dung thanh cong nua thi nho viet lai va chia se kinh nghiem nhe. be nha minh bay gio duoc tron 03 thang roi. Het thang thu tu se tap cho an dam....Hy vong cung ap dung thanh cong:Smiling:
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 117 Bài viết

    • 4 Được cảm ơn

    #8
    Trích dẫn Nguyên văn bởi bomeyeuminh Xem bài viết
    Mẹ Linh mèo à, vấn đề này đang được bàn luận sôi nổi ở topic : bao giờ cho con ăn cháo xay vỡ rồi đó. Rất nhiều mẹ ở WTT đang học theo cách cho con ăn dặm của Mẹ Ổi đấy. Hôm qua còn được đưa lên cả VTV1 nữa nhé :Applause: . Em cũng đang tập tọe học để áp dụng cho con đây.
    Mẹ nó ơi, VTV1 có phát lại hay ko? tiếc quá vì mìh ko biết nên đã ko xem được:Sad:
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 329 Bài viết

    • 123 Được cảm ơn

    #9
    Híc em cũng đang tập cho bé ăn như thế, bây giờ con em được 11 tháng rồi,cháo thì đã ăncháo hạt cách đây hơn 1 tháng rồi, nhưng hôm vừa rồi tập cho ăn thịt,cà rốt, khoai tây ... băm, không xay nưa, rau thì nấu riêng, con ăn có nhai nhưng không nhai được( mới được 6 cái răng), rau thì không chịu ăn. vẫn ăn hết 1/2 bát cháo nhưng sau đó là đi ngoài phân lỏng, 2 ngày sau vẫn đi nguyên carot, thịt. hícc. Thế là bữa sau mẹ lại phải xay thịt ra thôi, sợ con khong tiêu được. Nhưng em càng đọc càng thích cách chăm sóc con của mẹ ổi. hy vọng 1 tháng nữa em lại cho con em ăn kiểu đó, E khong dám cho ăn nữa, vì con em đường ruột cũng kém, vừa đi ngoài 10 ngày xong. Bé vẫn nhai được cả cái gan gà đấy,trộm vía. Theo Em thì nếu bé ăn không vấn đề gì thì học cách của mẹ ổi là tốt nhất, đường ruột thì không sợ,miễn sao bé hấp thụ được.
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 140 Bài viết

    • 11 Được cảm ơn

    #10
    Mình nhớ có một chương trình thiếu nhi gì đấy của Nhật làm nói về sự tự giác của các bé, mình nghĩ bé thế sao lại đi siêu thị, tự ăn được nhỉ! nhìn rất đáng yêu và đáng khâm phục...thì ra là từ lúc ăn dặm đã được huẫn luyện rồi...mình phải học theo thôi...
    3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 32 Bài viết

    • 4 Được cảm ơn

    #11
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Linh meo Xem bài viết
    Chào các mẹ, mình vừa được người bạn chỉ cho mình một trang blog của một người mẹ VN sống tại Nhật, hướng dẫn cách cho con ăn dặm và tập ăn cơm theo bên Nhật như thế nào. Mình vừa đọc xong và thấy rất rất hữu ích cho chị em đang nuôi con nhỏ như chúng mình nên gửi lên đây cho các mẹ tham khảo. Đọc xong thì thấy người VN chúng mình thương con không đúng cách rồi.
    Các mẹ tham khảo trang web này nhé www.hangtuan.net, mục Chuyện nước Nhật, kinh nghiệm ăn dặm và ăn dặm kiểu nhật nhé.
    Con nhà mình 2 đứa, đứa lớn 6 tuổi ăn vẫn phải xúc và rất rất chậm, đứa bé hơn 2 tuổi vẫn chưa biết ăn cơm hic....
    Đọc bài của mẹ Ổi hay quá. Tuy nhiên theo mình cho bé ăn thô quá sớm đúng là có hại cho dạ dày đấy. Theo mẹ Ổi thì ở Nhật có thấy ai đau dạ dày đâu. NHưng thực tế thì người Nhật mắc bệnh viêm loét dạ dày tá tràng cao nhất thế giới, đặc biệt là ung thư dạ dày. Nghiên cứu ở những người NHật di cư sang Mỹ, thì trải qua các thế hệ F1, F2... thì tỷ lệ ung thư dạ dày giảm dần, do vậy người ta quy cho chế độ ăn, do tập quán. Và Xét nghiệm nội soi dạ dày trở thành 1 tầm soát thường quy ở Nhật chứ các nước khác không có.
    Trước đây mình nghĩ có thể do họ hay ăn cá sống chăng, nhưng bây giờ mình có ý nghĩ thêm rằng chắc do trẻ em Nhật ăn đặc quá sớm!
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 1,023 Bài viết

    • 686 Được cảm ơn

    #12
    Trích dẫn Nguyên văn bởi viết trung Xem bài viết
    Đọc bài của mẹ Ổi hay quá. Tuy nhiên theo mình cho bé ăn thô quá sớm đúng là có hại cho dạ dày đấy. Theo mẹ Ổi thì ở Nhật có thấy ai đau dạ dày đâu. NHưng thực tế thì người Nhật mắc bệnh viêm loét dạ dày tá tràng cao nhất thế giới, đặc biệt là ung thư dạ dày. Nghiên cứu ở những người NHật di cư sang Mỹ, thì trải qua các thế hệ F1, F2... thì tỷ lệ ung thư dạ dày giảm dần, do vậy người ta quy cho chế độ ăn, do tập quán. Và Xét nghiệm nội soi dạ dày trở thành 1 tầm soát thường quy ở Nhật chứ các nước khác không có.
    Trước đây mình nghĩ có thể do họ hay ăn cá sống chăng, nhưng bây giờ mình có ý nghĩ thêm rằng chắc do trẻ em Nhật ăn đặc quá sớm!
    Ối, lần đầu tiên mình được nghe 1 ý kiến như thế này. Bạn viếttrung có vẻ am hiểu về y khoa, bạn làm việc trong ngành này ư? Bạn có thể cho mình biết những thông tin mà bạn nói có cơ sở ở đâu không? Ở VN thì sao? tỷ lệ mắc bệnh dạ dày so với ở Nhật và các nước khác thế nào? (VN là nước ăn nhuyễn lâu hơn hẳn)

    Bản thân mình khi viết bài viết này cũng chỉ là suy luận chủ quan là chính, khi đưa lên diễn đàn thì mình cũng rất mong các tin phản bác để học hỏi thêm, có thể mình sai, nhưng không được nghe một tin nào như bạn nói, và theo như các mẹ ở các nước khác như Mỹ, Úc, châu Âu thì ở các nước này tiến độ ăn thô của họ về cơ bản cũng giống Nhật. Ở Nhật ăn gạo nên nói rõ 7-8 tháng ăn cháo hạt loãng, 1 tuổi ăn cơm nát.... còn ở các nước kia vì họ không ăn cơm gạo nên ko rõ ràng như vậy, có vẻ ban đầu ăn mịn lâu hơn: 9 tháng vẫn ăn dạng như bột. Nhưng sau đó đến tầm 1 tuổi thì độ thô, đặc của Nhật và các nước hầu như là giống nhau.

    Tầm soát thường qui nghĩa là thế nào hả bạn? Mình thấy ở Nhật thì chẳng cứ là dạ dày, mà nhìn chung rất nhiều thứ bệnh được khuyến khích kiểm tra thường kỳ từ rất sớm (thậm chí là miễn phí) để loại trừ những nguy cơ cao nhất có thể có. Cũng có thể việc được làm ở Nhật mà ko làm ở nước khác chỉ là do ở Nhật tiêu chuẩn y tế của họ khác với các nước khác.

    Tuy nhiên, nếu chỉ có 1 chút khả năng về việc ăn thô sớm này làm hại dạ dày thì mình đã cẩn trọng hơn khi viết bài này. Rất mong những thông tin phong phú hơn của bạn.
    11 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 326 Bài viết

    • 79 Được cảm ơn

    #13
    Thank you, Linh meo
    • 798 Bài viết

    • 276 Được cảm ơn

    #14
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Mẹ Ổi Xem bài viết
    Ối, lần đầu tiên mình được nghe 1 ý kiến như thế này. Bạn viếttrung có vẻ am hiểu về y khoa, bạn làm việc trong ngành này ư? Bạn có thể cho mình biết những thông tin mà bạn nói có cơ sở ở đâu không? Ở VN thì sao? tỷ lệ mắc bệnh dạ dày so với ở Nhật và các nước khác thế nào? (VN là nước ăn nhuyễn lâu hơn hẳn)

    .
    hihi,đúng đấy ạ,tỉ lệ người mắc bệnh dạ dày ở Việt nam ko hề ít đâu ạ,nếu không muốn nói là nhiều.

    Mẹ ổi ơi, bé nhà e cũng bị cô giáo phàn nàn là ko chịu tập cho bé ăn cơm sớm đấy,làm các cô cho con ăn vất vả.Nhưng may quá giờ thì bé cũng chịu nhai rùi.Còn vụ hút ống hút thì em cũng ko cho bé tập mà tự dưng đưa cho con là con mút chùn chụt,tí cái là hết veo,giờ thì toàn bê cả cốc uống.
    Hóa ra là ở trường các cô tập cho hết-->bố mẹ dốt ,,hihi
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 39 Bài viết

    • 2 Được cảm ơn

    #15
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Mẹ Ổi Xem bài viết
    Ối, lần đầu tiên mình được nghe 1 ý kiến như thế này. Bạn viếttrung có vẻ am hiểu về y khoa, bạn làm việc trong ngành này ư? Bạn có thể cho mình biết những thông tin mà bạn nói có cơ sở ở đâu không? Ở VN thì sao? tỷ lệ mắc bệnh dạ dày so với ở Nhật và các nước khác thế nào? (VN là nước ăn nhuyễn lâu hơn hẳn)

    Bản thân mình khi viết bài viết này cũng chỉ là suy luận chủ quan là chính, khi đưa lên diễn đàn thì mình cũng rất mong các tin phản bác để học hỏi thêm, có thể mình sai, nhưng không được nghe một tin nào như bạn nói, và theo như các mẹ ở các nước khác như Mỹ, Úc, châu Âu thì ở các nước này tiến độ ăn thô của họ về cơ bản cũng giống Nhật. Ở Nhật ăn gạo nên nói rõ 7-8 tháng ăn cháo hạt loãng, 1 tuổi ăn cơm nát.... còn ở các nước kia vì họ không ăn cơm gạo nên ko rõ ràng như vậy, có vẻ ban đầu ăn mịn lâu hơn: 9 tháng vẫn ăn dạng như bột. Nhưng sau đó đến tầm 1 tuổi thì độ thô, đặc của Nhật và các nước hầu như là giống nhau.

    Tầm soát thường qui nghĩa là thế nào hả bạn? Mình thấy ở Nhật thì chẳng cứ là dạ dày, mà nhìn chung rất nhiều thứ bệnh được khuyến khích kiểm tra thường kỳ từ rất sớm (thậm chí là miễn phí) để loại trừ những nguy cơ cao nhất có thể có. Cũng có thể việc được làm ở Nhật mà ko làm ở nước khác chỉ là do ở Nhật tiêu chuẩn y tế của họ khác với các nước khác.

    Tuy nhiên, nếu chỉ có 1 chút khả năng về việc ăn thô sớm này làm hại dạ dày thì mình đã cẩn trọng hơn khi viết bài này. Rất mong những thông tin phong phú hơn của bạn.
    Mẹ ổi hơi bị giỏi đấy.
    con nhà em moi hơn 9 tháng ma chưa mọc cái răng nào luôn nhưng 6 tháng đã nhai thịt ầm ầm rồi. em chưa bao giờ cho cháu ăn bột mịn mà toàn là cháo xay nhuyễn rồi gạo xay máy xay sinh tố bây giờ là gạo vỡ đôi nên khi đọc bài của chị xong thấy yên tâm hẳn lên. bé nhà em biết nhai và nhai rất tốt tuy nhiên để thuyết phục ông bà nội bé nuôi theo kiểu NHẬT thì em phải in hẳn bài của chị ra đấy. mấy mẹ bạn em cũng gặp phải tình trạng lười ăn nên cũng cho ăn theo kiểu ăn ít bột kèm theo sữa sau bữa bột đó.
    túm lại là các mẹ đọc và áp dụng theo con mình chứ đừng bắt buộc làm theo cách của mẹ ổi tuy thuộc vào khả năng của mỗi bé chứ :Applause:
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 868 Bài viết

    • 219 Được cảm ơn

    #16
    Trích dẫn Nguyên văn bởi viết trung Xem bài viết
    Đọc bài của mẹ Ổi hay quá. Tuy nhiên theo mình cho bé ăn thô quá sớm đúng là có hại cho dạ dày đấy. Theo mẹ Ổi thì ở Nhật có thấy ai đau dạ dày đâu. NHưng thực tế thì người Nhật mắc bệnh viêm loét dạ dày tá tràng cao nhất thế giới, đặc biệt là ung thư dạ dày. Nghiên cứu ở những người NHật di cư sang Mỹ, thì trải qua các thế hệ F1, F2... thì tỷ lệ ung thư dạ dày giảm dần, do vậy người ta quy cho chế độ ăn, do tập quán. Và Xét nghiệm nội soi dạ dày trở thành 1 tầm soát thường quy ở Nhật chứ các nước khác không có.
    Trước đây mình nghĩ có thể do họ hay ăn cá sống chăng, nhưng bây giờ mình có ý nghĩ thêm rằng chắc do trẻ em Nhật ăn đặc quá sớm!
    Bạn không nên nhận xét hoàn toàn theo chủ quan như thế. Ngoài Nhật ra các nước cũng bắt đầu ăn thô từ lúc 8 tháng chứ chẳng có ở đâu 2 tuổi bác sĩ mới bảo ăn cơm như VN cả. Bạn mình ở Đức cũng nói rằng bác sĩ yêu cầu tập dần ăn thô khi 8 tháng tuổi và ăn thô hoàn toàn khi 12 tháng tuổi. Mình làm theo các nước khác vì họ làm gì cũng có nghiên cứu rõ ràng chứ không theo phương pháp truyền miệng như ở VN
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 559 Bài viết

    • 188 Được cảm ơn

    #17
    Ở Nhật các tài liệu hướng dẫn chăm sóc trẻ em từ dinh dưỡng tới sức khoẻ thường được các trung tâm y tế công cộng phát đến tận tay các bà mẹ, chế độ dinh dưỡng theo từng lứa tuổi, thậm chí bày biện thế nào cho đẹp để các bé thích ăn. Các thông tin mà mẹ Ổi post lên đây mình nghĩ chị ấy cũng đã tham khảo qua nhiều sách hướng dẫn và tổng kết lại, mà mẹ Ổi lại giỏi tiếng Nhật nên mình thấy rất tin tưởng. Hi vọng chị post thêm nhiều thông tin bổ ích về chăm sóc em bé cho các mẹ cùng tham khảo. Ở VN mình thường tham khảo tài liệu nuôi dạy trẻ qua báo chí, internet cũng tốt nhưng nếu như ai có thông tin về chăm sóc trẻ em từ các tài liệu chính thống thì xin tiếp tục chia sẻ để chúng mình cùng nuôi dạy con cho tốt. Bản thân mình cũng được phát rất nhiều tài liệu chăm sóc trẻ em mình thấy rất bổ ích và khoa học, nhưng tiếng Nhật còi nên ko dám ti toe, chỉ chăm chỉ học hỏi các mẹ thôi. Mẹ Ổi ơi, nếu chị có thời gian thì post thêm nhiều bài nữa đi ạ:Rose:

    @viet trung: bạn ơi việc tầm soát đó mình không nghĩ là do tỉ lệ đau dạ dày ở Nhật cao quá thể đâu ạ. Ở Nhật y tế dự phòng rất rất được trú trọng, và phải là một nước rất giàu thì việc chăm sóc y tế công cộng mới được cẩn thận như vậy đấy. Đàn ông Nhật nếu vòng bụng quá 95 cm đều bắt buộc phải đi khám đấy ạ, tập luyện tích cực sau 3 tháng vòng bụng ko nhỏ đi thì tiếp tục điều trị tích cực hơn. Chắc ko phải nước nào cũng đủ giàu để có chế độ thế đâu ạ.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 134 Bài viết

    • 7 Được cảm ơn

    #18
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Mẹ Ổi Xem bài viết
    Ối, lần đầu tiên mình được nghe 1 ý kiến như thế này. Bạn viếttrung có vẻ am hiểu về y khoa, bạn làm việc trong ngành này ư? Bạn có thể cho mình biết những thông tin mà bạn nói có cơ sở ở đâu không? Ở VN thì sao? tỷ lệ mắc bệnh dạ dày so với ở Nhật và các nước khác thế nào? (VN là nước ăn nhuyễn lâu hơn hẳn)

    Bản thân mình khi viết bài viết này cũng chỉ là suy luận chủ quan là chính, khi đưa lên diễn đàn thì mình cũng rất mong các tin phản bác để học hỏi thêm, có thể mình sai, nhưng không được nghe một tin nào như bạn nói, và theo như các mẹ ở các nước khác như Mỹ, Úc, châu Âu thì ở các nước này tiến độ ăn thô của họ về cơ bản cũng giống Nhật. Ở Nhật ăn gạo nên nói rõ 7-8 tháng ăn cháo hạt loãng, 1 tuổi ăn cơm nát.... còn ở các nước kia vì họ không ăn cơm gạo nên ko rõ ràng như vậy, có vẻ ban đầu ăn mịn lâu hơn: 9 tháng vẫn ăn dạng như bột. Nhưng sau đó đến tầm 1 tuổi thì độ thô, đặc của Nhật và các nước hầu như là giống nhau.

    Tầm soát thường qui nghĩa là thế nào hả bạn? Mình thấy ở Nhật thì chẳng cứ là dạ dày, mà nhìn chung rất nhiều thứ bệnh được khuyến khích kiểm tra thường kỳ từ rất sớm (thậm chí là miễn phí) để loại trừ những nguy cơ cao nhất có thể có. Cũng có thể việc được làm ở Nhật mà ko làm ở nước khác chỉ là do ở Nhật tiêu chuẩn y tế của họ khác với các nước khác.

    Tuy nhiên, nếu chỉ có 1 chút khả năng về việc ăn thô sớm này làm hại dạ dày thì mình đã cẩn trọng hơn khi viết bài này. Rất mong những thông tin phong phú hơn của bạn.

    Em cũng có quan điểm hoàn toàn giống chị. All cả mọi tiêu chuẩn ở Nhật đều khác (cao hơn nghiêm ngặt hơn) các nước khác.
    Không mấy người nghĩ được mà viết được ra như chị đâu ạ rooling:. Em phải copy và in bài của chị về cho bà nội Bi đọc, để còn gạ gẫm bà áp dụng cho Bi (7tháng) :Laughing:.

    Bài của chị hay thật, em cứ "chìm" trong web nhà chị suốt, lại Omoidashi những ngày tháng sống bên Nhật :mad:.
    Chơi quên ngủ, ngủ quên ăn, ăn quên ị ị ị....rooling:rooling:rooling:
    • 32 Bài viết

    • 4 Được cảm ơn

    #19
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Mẹ Ổi Xem bài viết
    Ối, lần đầu tiên mình được nghe 1 ý kiến như thế này. Bạn viếttrung có vẻ am hiểu về y khoa, bạn làm việc trong ngành này ư? Bạn có thể cho mình biết những thông tin mà bạn nói có cơ sở ở đâu không? Ở VN thì sao? tỷ lệ mắc bệnh dạ dày so với ở Nhật và các nước khác thế nào? (VN là nước ăn nhuyễn lâu hơn hẳn)

    Bản thân mình khi viết bài viết này cũng chỉ là suy luận chủ quan là chính, khi đưa lên diễn đàn thì mình cũng rất mong các tin phản bác để học hỏi thêm, có thể mình sai, nhưng không được nghe một tin nào như bạn nói, và theo như các mẹ ở các nước khác như Mỹ, Úc, châu Âu thì ở các nước này tiến độ ăn thô của họ về cơ bản cũng giống Nhật. Ở Nhật ăn gạo nên nói rõ 7-8 tháng ăn cháo hạt loãng, 1 tuổi ăn cơm nát.... còn ở các nước kia vì họ không ăn cơm gạo nên ko rõ ràng như vậy, có vẻ ban đầu ăn mịn lâu hơn: 9 tháng vẫn ăn dạng như bột. Nhưng sau đó đến tầm 1 tuổi thì độ thô, đặc của Nhật và các nước hầu như là giống nhau.

    Tầm soát thường qui nghĩa là thế nào hả bạn? Mình thấy ở Nhật thì chẳng cứ là dạ dày, mà nhìn chung rất nhiều thứ bệnh được khuyến khích kiểm tra thường kỳ từ rất sớm (thậm chí là miễn phí) để loại trừ những nguy cơ cao nhất có thể có. Cũng có thể việc được làm ở Nhật mà ko làm ở nước khác chỉ là do ở Nhật tiêu chuẩn y tế của họ khác với các nước khác.

    Tuy nhiên, nếu chỉ có 1 chút khả năng về việc ăn thô sớm này làm hại dạ dày thì mình đã cẩn trọng hơn khi viết bài này. Rất mong những thông tin phong phú hơn của bạn.
    Mình sory mẹ Ổi nhé. Mình cũng rất thích web của mẹ. Bạn chia sẻ với chúng mình những thông tin nuôi dạy các bé rất hay. Vì mình hơi táy máy có tí ý kiến ý cò ấy mà. Mình rất vui vì Bạn vẫn thường xuyên lên webtretho.
    Theo mình thì bé ăn thô sớm thì cũng khoẻ cho bé và cho mẹ lẫn người trông bé nữa chứ. Nếu bé nhai được thì tốt quá, nhưng mình thấy có nhiều bé mà mình biết toàn nuốt trọng nên mình nghĩ thức ăn vào dạ dày mà chưa được răng cắt nhỏ bớt, nước bọt hoà tan thì dạ dày làm việc hơi cực. Lợi thì đâu đảm trách nhiệm của răng được, hoặc răng cửa thì chỉ để cắn, để làm duyên chứ nhai không tốt đâu.
    Một số người quen của mình ở quê lên cũng nói rằng các bé ở quê cũng ăn cơm sớm lắm, dứt sữa mẹ là ăn cơm rồi, chắc khoảng 6 tháng.
    Thôi thì mình nghĩ bé nhà mình cứ đủ răng, ít nhất cũng có răng hàm để nhai thì hẵng ăn đặc, chắc cũng k muộn. Lớn rồi thì cũng biết ăn cơm thôi.
    cám ơn các mẹ đã quan tâm
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 32 Bài viết

    • 4 Được cảm ơn

    #20
    @viet trung: bạn ơi việc tầm soát đó mình không nghĩ là do tỉ lệ đau dạ dày ở Nhật cao quá thể đâu ạ. Ở Nhật y tế dự phòng rất rất được trú trọng, và phải là một nước rất giàu thì việc chăm sóc y tế công cộng mới được cẩn thận như vậy đấy. Đàn ông Nhật nếu vòng bụng quá 95 cm đều bắt buộc phải đi khám đấy ạ, tập luyện tích cực sau 3 tháng vòng bụng ko nhỏ đi thì tiếp tục điều trị tích cực hơn. Chắc ko phải nước nào cũng đủ giàu để có chế độ thế đâu ạ.[/quote]

    Việc tầm sóat bệnh đúng là ở Nhật giàu có nên họ làm nhiều và thường xuyên hơn, đúng nghĩa là tầm soát (screening). Tuy nhiên khi bác sĩ nghĩ ra xét nghiệm nào cần tầm soát đại trà tại 1 nơi nào đó thì tỷ lệ bệnh đó phải cao tại địa phương đó thì việc tầm soát mới là "cost- effective". Vì nội soi dạ dày là 1 xét nghiệm rất xâm lấn chứ không phải chỉ là thử máu, chụp hình... mà cho làm đại trà được. Y khoa Nhật rất tiến bộ trong lĩnh vực tiêu hoá, đặc biệt là dạ dày, kỹ thuật mổ cắt dạ dày ở Nhật là chuẩn nhất thế giới, thuốc men cũng vậy, họ đổ tiền nghiên cứu nhiều lắm.

    http://adam.about.com/encyclopedia/i...ric-cancer.htm
    http://en.wikipedia.org/wiki/Gastric_cancer
    Người ta cho rằng do chế độ ăn mặn, đồ sống,v.v...
    Mình thì quá chủ quan khi phết thêm nguyên nhân là cho các bé ăn thô sớm. Mong các bạn thứ lỗi vì phát ngôn bừa bãi. Thôi thì là forum nên mọi người rộng lượng tí