Ăn dặm / Dinh dưỡng cho bé 6 - 12 tháng

Ăn dặm kiểu Nhật: Thực đơn, cách cho ăn và 101 các thắc mắc khác! - Phần 3

Đến trả lời mới nhất
  • 6 Lượt chia sẻ
  • 45.8K Lượt đọc
  • 275 Trả lời

55 Người đang theo dõi

    • 1,302 Bài viết

    • 3,072 Được cảm ơn

    #141
    Trích dẫn Nguyên văn bởi mkb Xem bài viết
    Hi bạn,

    Đã gởi tài liệu giáo dục trẻ sớm theo PP Glenn Doman rồi nhé. Chúc bạn kiên trì và thành công với PP này nhé.
    Mẹ nó ơi, gửi cho mình xin 1 bản nhé, mình nhắn email vào hòm thư của mẹ nó mà hòm thư mẹ nó đầy rồi không nhận được nữa rồi, hic!
    Cám ơn mẹ nó nhiều nhiều!
    Chỉnh sửa lần cuối bởi woaixiaohai; 16/08/2013 vào lúc 02:28 PM.
    ************************************************
    : Chân thành cảm ơn bs Sơn (tinh2000) đã giúp ba mẹ nhân lên niềm hạnh phúc khi có con yêu!
    Mạnh khỏe- bình an lớn lên trong ngôi nhà hạnh phúc này con nhé!

    NB: 4kg, 56cm------1M: 5kg, 58cm---------2M: 6kg, 60cm-----------3M: 6,8kg, 62cm------4M: 7 kg, 67cm - con tăng có 200gram, hic!!!-------------4M & 1W: lại về 6,8kg do tuần rồi viêm họng cấp và tiêu chảy! Hichic!----------5M & 1W: 7,5kg, 68cm-----------6M: 8kg, 71cm

    • 1,302 Bài viết

    • 3,072 Được cảm ơn

    #142
    Chào các mẹ, cho mình được học hỏi vụ ADKN với nhé!
    Bé nhà mình được hơn 5M1W rồi, mình cũng đã đọc kha khá bài viết của các mẹ, cũng hấp thụ được tẹo teo, hihi, nhưng vẫn cần sự chia sẻ giúp đỡ của các mẹ. Cám ơn các mẹ nhiều!
    Hiện tại mình đang cho bé ăn theo thực đơn gợi ý của mẹ HB (hihi, cám ơn mẹ nó nhiều nhiều ). MÌnh đang dùng cốc nấu cháo Pegion mà hôm trước không rành lắm, mặc dù vẫn cho nước và gạo theo tỷ lệ đúng, nhưng khi nồi cơm gia đình chín, thấy cháo nước lõng bõng lại cứ tưởng chưa chín nên để nồi cháo cho bé trong nồi cơm lâu quá đến khi cháo bị đặc lại, thành thử nghiền cho bé ăn đặc quá. Lúc đó thấy bé ăn tốt nên cứ nghĩ là như vậy bé sẽ chóng biết ăn thô rồi sớm biết ăn các bước tiếp sau. Nhưng hậu quả là bé bị táo bón. Hôm nay thì mình biết là mình sai rồi, hic, té ra là phải lấy cháo khi cơm gia đình chín rồi nghiền ra cho chung với nước cháo đó cho bé ăn.
    1. Các mẹ có cách nào trị táo cho bé chỉ cho mình với ( trước đây mình cho bé uống thêm nước lọc, đi WC buổi sáng đúng giờ, xoa bụng theo chiều kim đồng hồ,... thì buổi sáng bé đều đặn đi ngoài). Bây giòe các pp đó không tác dụng nữa. Mỗi buổi sáng xi bé là thấy bé rặn rồi khổ sở có vẻ đau, rồi kêu ầm ĩ lên nên mẹ không dám xi tiếp nữa.
    2. Lưới nghiền và cốc nhựa, thìa nhựa Pegion này không biết có đun sôi hoặc cho vào máy tiệt trùng bình sữa tiệt trùng được không các mẹ?
    Hiện tại mình chỉ rửa sạch rồi tráng nước sôi rồi mang ra nghiền --> cho con ăn luôn thì thấy cháo bị nguội. Rồi cảm giác chỉ tráng nước sôi cho bé ăn luôn thấy vẫn không đảm bảo lắm. Mà lôi ra đun nấu lại thì thấy vừa mất dinh dưỡng lại khó vì hiện tại bé ăn ít quá.
    Các mẹ làm thế nào vậy, chia sẻ cho mình với nhé!
    Cám ơn các mẹ nhiều
    ************************************************
    : Chân thành cảm ơn bs Sơn (tinh2000) đã giúp ba mẹ nhân lên niềm hạnh phúc khi có con yêu!
    Mạnh khỏe- bình an lớn lên trong ngôi nhà hạnh phúc này con nhé!

    NB: 4kg, 56cm------1M: 5kg, 58cm---------2M: 6kg, 60cm-----------3M: 6,8kg, 62cm------4M: 7 kg, 67cm - con tăng có 200gram, hic!!!-------------4M & 1W: lại về 6,8kg do tuần rồi viêm họng cấp và tiêu chảy! Hichic!----------5M & 1W: 7,5kg, 68cm-----------6M: 8kg, 71cm
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

    • 235 Bài viết

    • 92 Được cảm ơn

    #143
    Trích dẫn Nguyên văn bởi woaixiaohai Xem bài viết
    Chào các mẹ, cho mình được học hỏi vụ ADKN với nhé!
    Bé nhà mình được hơn 5M1W rồi, mình cũng đã đọc kha khá bài viết của các mẹ, cũng hấp thụ được tẹo teo, hihi, nhưng vẫn cần sự chia sẻ giúp đỡ của các mẹ. Cám ơn các mẹ nhiều!
    Hiện tại mình đang cho bé ăn theo thực đơn gợi ý của mẹ HB (hihi, cám ơn mẹ nó nhiều nhiều ). MÌnh đang dùng cốc nấu cháo Pegion mà hôm trước không rành lắm, mặc dù vẫn cho nước và gạo theo tỷ lệ đúng, nhưng khi nồi cơm gia đình chín, thấy cháo nước lõng bõng lại cứ tưởng chưa chín nên để nồi cháo cho bé trong nồi cơm lâu quá đến khi cháo bị đặc lại, thành thử nghiền cho bé ăn đặc quá. Lúc đó thấy bé ăn tốt nên cứ nghĩ là như vậy bé sẽ chóng biết ăn thô rồi sớm biết ăn các bước tiếp sau. Nhưng hậu quả là bé bị táo bón. Hôm nay thì mình biết là mình sai rồi, hic, té ra là phải lấy cháo khi cơm gia đình chín rồi nghiền ra cho chung với nước cháo đó cho bé ăn.
    1. Các mẹ có cách nào trị táo cho bé chỉ cho mình với ( trước đây mình cho bé uống thêm nước lọc, đi WC buổi sáng đúng giờ, xoa bụng theo chiều kim đồng hồ,... thì buổi sáng bé đều đặn đi ngoài). Bây giòe các pp đó không tác dụng nữa. Mỗi buổi sáng xi bé là thấy bé rặn rồi khổ sở có vẻ đau, rồi kêu ầm ĩ lên nên mẹ không dám xi tiếp nữa.
    2. Lưới nghiền và cốc nhựa, thìa nhựa Pegion này không biết có đun sôi hoặc cho vào máy tiệt trùng bình sữa tiệt trùng được không các mẹ?
    Hiện tại mình chỉ rửa sạch rồi tráng nước sôi rồi mang ra nghiền --> cho con ăn luôn thì thấy cháo bị nguội. Rồi cảm giác chỉ tráng nước sôi cho bé ăn luôn thấy vẫn không đảm bảo lắm. Mà lôi ra đun nấu lại thì thấy vừa mất dinh dưỡng lại khó vì hiện tại bé ăn ít quá.
    Các mẹ làm thế nào vậy, chia sẻ cho mình với nhé!
    Cám ơn các mẹ nhiều
    Các bé bắt đầu ăn dặm bao giờ cũng táo bón vì hệ tiêu hoá chưa quen hẳn với các loại thức ăn lạ mẹ nó à, nên mẹ đừng lo lắng, dần dần bé sẽ ổn định thôi. Bé nhà mình mới đầu ăn dặm cũng cứ táo suốt, ngày đi mấy lần mà vẫn táo. Có lần mẹ phải lấy tay móc đít vì cục phân to quá không chui ra được, cho tay vào để làm nát phân ra thì bé mới ị được.
    Mẹ nó phải đong lượng nước và lượng gạo trước khi nấu thì cháo mới không bị bữa đặc bữa loãng. Mẹ HB có hướng dẫn tỉ lệ này đấy, bạn tìm xem.
    Các dụng cụ chế biến thì mình rửa sạch rồi tráng nước sôi thôi chứ hơi đâu mà cho vào nồi luộc nữa. Rây cháo xong cháo sẽ không còn nóng nên mình để sẵn nối cơm vừa nấu (khi gđ chưa âăn) rồi cho bát cháo vào trong nồi, chỉ vài phút là cháo nóng thôi, rau và thịt cũng thế. Mẹ thử làm thế xem.
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

    • 95 Bài viết

    • 46 Được cảm ơn

    #144
    Trích dẫn Nguyên văn bởi mkb Xem bài viết
    Hi bạn,

    Đã gởi tài liệu giáo dục trẻ sớm theo PP Glenn Doman rồi nhé. Chúc bạn kiên trì và thành công với PP này nhé.
    Chị ơi, chị gửi cho em xin 1 bản với nhé.
    Thanks chị nhiều nhiều... Email của em là: candya2ftu@yahoo.com

    • 68 Bài viết

    • 37 Được cảm ơn

    #145
    Em cho bé nhà em ADKN từ lúc 5 tháng, tuần đầu tiên bé chưa quen còn phì ra chứ đến giờ (6 tháng 5 ngày) bé măm ngon cháo rây và rau nghiền rồi, bao nhiêu cũng hết í.
    Hôm qua em thử mua thịt lợn về luộc rồi rây cho bé thì không thành công vì thịt rắn quá, mình xay rồi cho vào rây cũng không được, cuối cùng đành chắt lấy nước cho bé ăn mà thôi.
    Các mẹ cho em hỏi kinh nghiệm vụ chế biến thịt cho bé giai đoạn 1 với, làm thế nào mà rây mịn được thịt bây giờ ạ? Có mẹ nào gặp vấn đề như em không?
    PS: Rây cá quả thì hoàn toàn bình thường vì cá quả rất mềm.
    I love U but I love me more

    • 1,302 Bài viết

    • 3,072 Được cảm ơn

    #146
    Trích dẫn Nguyên văn bởi LamLinhLinh Xem bài viết
    Em cho bé nhà em ADKN từ lúc 5 tháng, tuần đầu tiên bé chưa quen còn phì ra chứ đến giờ (6 tháng 5 ngày) bé măm ngon cháo rây và rau nghiền rồi, bao nhiêu cũng hết í.
    Hôm qua em thử mua thịt lợn về luộc rồi rây cho bé thì không thành công vì thịt rắn quá, mình xay rồi cho vào rây cũng không được, cuối cùng đành chắt lấy nước cho bé ăn mà thôi.
    Các mẹ cho em hỏi kinh nghiệm vụ chế biến thịt cho bé giai đoạn 1 với, làm thế nào mà rây mịn được thịt bây giờ ạ? Có mẹ nào gặp vấn đề như em không?
    PS: Rây cá quả thì hoàn toàn bình thường vì cá quả rất mềm.
    Hôm qua con đi ngủ sớm, mẹ ngồi ngâm cứu lại topic phần 1-2, thấy nhiều cái hay cần ghi nhớ nên có copy lưu lại.
    Bé nhà mình mới đang giai đoạn cháo + củ nên chưa đến đoạn thịt cá của mẹ nó. Tuy nhiên, mình có copy lại bài của mẹ HB reply các mẹ khác, mình paste lại lên đây cho mẹ nó tham khảo nhé, làm xong thấy ok mẹ nó lại lên đây chia sẻ nhé - hihi, để tớ học tập theo

    "Còn thịt, thì HB nói nhiều lần rồi: các mẹ đừng ninh nấu quá lâu, làm mất hết sạch nc ngọt của thịt và chỉ còn lại bã. Cái bã thịt rất xác, các mẹ cứ thử hầm con gà trong 1h thì sẽ thấy. Phần thịt gà còn lại chẳng còn 1 cái j, kể cả độ ngọt nữa.
    Thịt tốt nhất là nên chế biến tươi: mua về là xay nhuyễn và nấu luôn. Nếu phải trữ đông thì đừng xay quá nhuyễn ngay, chỉ cần xay nhỏ, rồi trữ lạnh ngay để hạn chế nó bị ra nước sẽ nhạt và bã thịt.
    Các mẹ nhớ nhé: thịt ngọt và mềm (juicy) là nhờ có nc trong các thớ thịt. Mục tiêu để bé ăn đc thịt mềm ngon là ko đc làm mất nước đó. Các cách nên làm là:
    1. Khi chế biến thì nên thấm khô thịt, ko nên rửa quá nhiều lần.
    2. Không nên xay quá nhỏ nếu chưa nấu ngay.
    3. Không nấu quá 10p để thịt ko bị xác và khô.
    ************************************************
    : Chân thành cảm ơn bs Sơn (tinh2000) đã giúp ba mẹ nhân lên niềm hạnh phúc khi có con yêu!
    Mạnh khỏe- bình an lớn lên trong ngôi nhà hạnh phúc này con nhé!

    NB: 4kg, 56cm------1M: 5kg, 58cm---------2M: 6kg, 60cm-----------3M: 6,8kg, 62cm------4M: 7 kg, 67cm - con tăng có 200gram, hic!!!-------------4M & 1W: lại về 6,8kg do tuần rồi viêm họng cấp và tiêu chảy! Hichic!----------5M & 1W: 7,5kg, 68cm-----------6M: 8kg, 71cm
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

    • 1,302 Bài viết

    • 3,072 Được cảm ơn

    #147
    Mấy hôm nay lúc nào rảnh là lượn vào nhà mình mà thấy các mẹ yên ắng quá cơ. HIhi, hay là ngày nghỉ nên các mẹ không vào mạng nhỉ?

    • 235 Bài viết

    • 92 Được cảm ơn

    #148
    Trích dẫn Nguyên văn bởi LamLinhLinh Xem bài viết
    Em cho bé nhà em ADKN từ lúc 5 tháng, tuần đầu tiên bé chưa quen còn phì ra chứ đến giờ (6 tháng 5 ngày) bé măm ngon cháo rây và rau nghiền rồi, bao nhiêu cũng hết í.
    Hôm qua em thử mua thịt lợn về luộc rồi rây cho bé thì không thành công vì thịt rắn quá, mình xay rồi cho vào rây cũng không được, cuối cùng đành chắt lấy nước cho bé ăn mà thôi.
    Các mẹ cho em hỏi kinh nghiệm vụ chế biến thịt cho bé giai đoạn 1 với, làm thế nào mà rây mịn được thịt bây giờ ạ? Có mẹ nào gặp vấn đề như em không?
    PS: Rây cá quả thì hoàn toàn bình thường vì cá quả rất mềm.
    Mẹ HB nói đúng rồi đấy. Thịt với cá mà rây thì đến bao giờ hả mẹ nó, rây qua lại lâu quá mất hết chất, cá thịt xác xơ mất ngon. Cứ đi chợ mua thịt rồi nhờ chị bán thịt xay luôn cho rồi trữ đông ăn 1-2 lần thôi mẹ linhlinh à. Đỡ phải mất tiền mua máy xay. Khi nấu thì cho thêm 1 ít bột gạo cho sánh bé dễ nuốt, lúc ăn thì lấy thìa nghiền thêm tí xíu nữa là bé nuốt ngon lành. Thế mà bấy lâu mình vẫn cứ xay thật nhuyễn rồi để tủ lạnh, mất chất thật. Lần sau xay xong ăn luôn không để đông nữa, còn lại nấu canh rau ngót cả nhà ăn vậy. Mà cái giống xay nhuyễn quá thì rất nhanh chín, chỉ cần đun sôi 1 tí thôi là đã chín rồi, đun lâu xác thịt lắm.
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

    • 158 Bài viết

    • 14 Được cảm ơn

    #149
    Trích dẫn Nguyên văn bởi tranthaoly.4t30 Xem bài viết
    Mẹ HB nói đúng rồi đấy. Thịt với cá mà rây thì đến bao giờ hả mẹ nó, rây qua lại lâu quá mất hết chất, cá thịt xác xơ mất ngon. Cứ đi chợ mua thịt rồi nhờ chị bán thịt xay luôn cho rồi trữ đông ăn 1-2 lần thôi mẹ linhlinh à. Đỡ phải mất tiền mua máy xay. Khi nấu thì cho thêm 1 ít bột gạo cho sánh bé dễ nuốt, lúc ăn thì lấy thìa nghiền thêm tí xíu nữa là bé nuốt ngon lành. Thế mà bấy lâu mình vẫn cứ xay thật nhuyễn rồi để tủ lạnh, mất chất thật. Lần sau xay xong ăn luôn không để đông nữa, còn lại nấu canh rau ngót cả nhà ăn vậy. Mà cái giống xay nhuyễn quá thì rất nhanh chín, chỉ cần đun sôi 1 tí thôi là đã chín rồi, đun lâu xác thịt lắm.
    Nếu bạn nào có máy xay cầm tay thì dễ chế biến lắm. Cứ mua thịt về thái nhỏ, bỏ vào xay sống (vì thịt sống mềm hơn thịt chín) cho thật kỹ là thịt sẽ mịn như cháo. Sau đó bỏ ít nước vào khuấy đều và nấu chín. Thịt chế biến kiểu này khi nấu lên sẽ vẫn có cục hơi to, nhưng các bạn yên tâm. Khi cho vào cháo là sẽ tơi mịn ra (hoặc lấy muỗng khuấy đều để thịt tơi ra), bé vẫn ăn tốt. Mình vẫn chế biến như vậy cho bé, chứ rây thì mất thời gian lắm, mà nhờ người bán thịt xay thì thịt vẫn còn to so với bé mà lại sợ mất vệ sinh
    3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

    • 1,302 Bài viết

    • 3,072 Được cảm ơn

    #150
    @ mkb:
    Cám ơn mẹ nó nhiều nhé, tài liệu mình nhận được rồi, đang ngồi ngâm cứu. Mới đọc sơ qua cũng thấy các bà mẹ cần phải thật kiên nhẫn, chịu khó nữa, hihi.
    Bé nhà mình hơn 5M rồi, đọc thấy cần bắt đầu theo đúng độ tuổi của trẻ. Vậy là cần phải gấp rút chuẩn bị các tấm thẻ thôi.
    Cám ơn mẹ nó nhiều nhiều!
    ************************************************
    : Chân thành cảm ơn bs Sơn (tinh2000) đã giúp ba mẹ nhân lên niềm hạnh phúc khi có con yêu!
    Mạnh khỏe- bình an lớn lên trong ngôi nhà hạnh phúc này con nhé!

    NB: 4kg, 56cm------1M: 5kg, 58cm---------2M: 6kg, 60cm-----------3M: 6,8kg, 62cm------4M: 7 kg, 67cm - con tăng có 200gram, hic!!!-------------4M & 1W: lại về 6,8kg do tuần rồi viêm họng cấp và tiêu chảy! Hichic!----------5M & 1W: 7,5kg, 68cm-----------6M: 8kg, 71cm