Sữa mẹ / Dinh dưỡng cho bé 0 - 6 tháng

Vài kinh nghiệm nuôi con - Các mẹ mới sinh baby vào đây cùng chia sẻ kinh nghiệm nhé!

Đến trả lời mới nhất
 • 60 Lượt chia sẻ
 • 55.4K Lượt đọc
 • 363 Trả lời

33 Người đang theo dõi

  • 29 Bài viết

  • 1 Được cảm ơn

  #31
  Trích dẫn Nguyên văn bởi yukeejoo Xem bài viết
  Ý mình nói là sau 6 tháng đầu cho con bú thì sữa mẹ giảm về số lượng lẫn chất lượng nên cần bổ sung bằng cách cho ăn dặm và (có thể) bú kèm sữa bột . Bạn có thể cho con bú mẹ hoàn toàn cả 2 năm thì tốt quá rồi còn gì. Mình vẫn còn cho con bú mẹ. Nhưng sau 1 năm thì mình không còn chế độ về đi làm về sớm 1 tiếng nữa. Lúc đó, mình đã phải ra khỏi nhà từ 6h30s, và về nhà 6-7h tối. Rất khó cho bé bú mẹ. Mà nhà chồng mình thì kỳ lắm. Vắt sữa để lại thì cứ hay đổ đi. Nói cách mấy vẫn cứ thế. Lúc mình mới đi làm thì còn chịu cho uống. Sau đó thì cứ lén đổ đi mà cho bé uống sữa bột. Mà nếu sữa bột có lỡ vài con kiến chui vô thì quăng luôn hộp sữa ấy.
  Chia sẻ với bạn chuyện này. Mình biết gia đồng chồng thương con mình. Nhưng 1 lần thương con mình thế hóa bằng mười lần hại con mình. Mà cái hại ấy, không thấy ngay trước mắt mà sau này mới thấy. Nhiều lần mình muốn buông xuôi luôn. Nhất là sau cái lần gia đình chồng họp mặt, phản đối mình quyết liệt. Chị chồng thì nói như năn nỉ, muốn khóc, thậm chí muốn “lạy” cả mình, rồi lại gọi 1080 tư vấn, gặp bác sỹ “lựu đạn”. Lúc ấy, mình tuyệt vọng quá mới viết vài bài kể khổ trong topic này. Buông ra thì cũng được mà thương con quá.

  Thời gian đầu mình năn nỉ cho xài tủ lạnh (Nhà chồng có nhưng không xài) vì mình không có thời gian đi chợ mỗi ngày (Mới đầu còn không xài, mua phômai, yaourt nó mốc lên xanh hết. Mua rau củ quả cũng hư hết. Thịt cá thì càng hư nếu không nấu, không xài). Gia đình chồng cũng chìu ý cho mình xài (Mình bảo sẽ phụ thêm tiền điện). Sáng sớm mình dậy sớm, tiệt trùng bình sữa, vắt sữa cho con, bỏ tủ lạnh, hầm một nồi cháo với thịt or cá, bỏ vào từng khay nhựa riêng biệt để tủ lạnh. Rau củ xắt sẵn, dặn nhà tới giờ ăn hãy luộc không thì mất chất, rồi dặn nhớ bỏ thêm dầu ăn. Nhưng thực sự càng cố nấu càng tuyệt vọng vì nhà chồng không cho ăn mấy cái mình nấu, sữa vắt lại cũng đổ đi vì bảo để lâu nó hư dù mình bỏ tủ lạnh (Vì sữa mình nó đóng váng – thực chất váng ấy là chất béo). Sau này cũng tắt luôn cái tủ lạnh.

  Tới bây giờ, đã xây dựng 1 lịch ăn cho con. Cho con ăn được nhiều món, nhưng cứ những ngày mình đi làm thì họ cứ cho ăn khoai tây cà rốt với cháo kèm nước hầm từ thịt (Bỏ thịt, không lấy xác), xay thiệt là mịn...(Ăn mịn quá thằng bé cũng chán ăn cháo rồi). Nguyên 1 nồi cháo cho 3 cữ ăn mà chỉ bỏ 1-2 muỗng cafe dầu mè (Bảo bỏ nhiều nó hôi) Đến cuối tuần mình nấu thì đứng canh me sau lưng, mặt nhăn nhó, tìm đủ lý do để mình đừng nấu. Thấy mình cho ăn yaourt là la như cháy nhà, phômai cũng thế. Lúc trước mình còn cho ăn được. Sau cái vụ ông bác sỹ 1080 tư vấn, chị chồng canh mình từ 5h30s đến 9h30 tối luôn. (Nửa đêm cũng vào phòng mình kiểm tra). Mua phômai, yaourt cho con, giấu ở trong phòng mà cũng lén lấy, ăn sạch hết. (Vì sợ mình cho con ăn). Thậm chí khi mình in báo ra cho xem thì cũng dè bỉu, bảo đừng tin mấy thứ trên Net, phải tin nhũng kinh nghiệm người xưa để lại.
  Mình tuyệt vọng đến mức nhờ mẹ ruột qua xem cháu ăn rồi xem họ có cho bé ăn những thứ mình nấu không. Họ tỏ vẻ khó chịu lắm và muốn quản lý mọi thứ của thằng bé, thậm chí không thích mẹ mình chăm sóc nó nữa.
  Mình bàn mẹ chồng cho mình mướn người giúp việc. Mình sẵn sàng bỏ tiền ra. Mẹ chồng cười khẩy, bảo không cần, bảo nhà chồng nuôi rất tốt rồi. Bảo....(Nói túm lại là không chịu cho mướn). Mà mình thì chỉ muốn mướn người để họ chăm sóc thằng bé theo đúng ý của mình.
  Bây giờ thì mình ...có lẽ chỉ còn cách là đem những bài viết nuôi con khoa học, dán đầy tường cho họ đọc (Vì mỗi lần mình đưa là không thèm đọc, quăng hết). Rồi mình ...có lẽ sẽ nói thẳng huỵnh tẹt thế này (Không muốn nói thế đâu nhưng đành phải nói)...Chị có chịu trách nhiệm những gì chị làm không. Nếu sau này thằng bé có gì thì em sẽ ...thù chị suốt đời...
  Còn nếu vẫn làm nữa thì mình đành ngậm đắng nuốt cay...tìm cách ở riêng. Còn nếu không ở riêng được (Vì mẹ chồng bị đau tim, lại muốn con cái ở bên cạnh chứ không phải mình không có điều kiện), thì mình đành bù đắp cho con cuối tuần và nhất định không sinh thêm con nữa cho đến khi mình được “giải phóng”
  Cảm ơn bạn nhé các bài viết của bạn rất hay và bổ ích cho những người lần đầu làm mẹ như mình. MÌnh đầu tháng sau sinh rồi mình cũng định cho bé bú mẹ trong 6 tháng đầu sau đó cho bé uống thêm sữa ngoài

  • 48 Bài viết

  • 2 Được cảm ơn

  #32
  Cám ơn chị yukeejoo rất nhiều, những kinh nghiệm của chị thật sự giúp cho em rất nhiều trong việc nuôi con. Hiện tại em có bé được gần 3 tháng, nhưng mẹ thì lại sắp phải đi làm, chị có thể nói thêm kinh nghiệm về việc bảo quản sửa mẹ trong tủ lạnh được không chị. Hiện tại con em bú mẹ hòan tòan và em đang cố gắng hết sức để bé có thể bú mẹ hòan tòan đến 6 tháng nếu không được thì cũng được 5 tháng. Em cố gắng trưa sẽ về cho cháu bú vì lượng sữa của em hiện tại chỉ vừa đủ cho bé bú, em sợ đi làm sẽ ít sữa đi, nếu vắt sữa trong ngày sợ bé không đủ dung mà không biết sữa để tủ lạnh có được lâu không.
  Bé nhà em tăng chiều dài nhanh quá nên hiện tại bé đang bị thiếu canxi ( 2 tháng 12 ngày bé dài 66cm, lúc mới sinh la 52 cm), có cách nào để giúp bé hấp thụ canxi tốt không chị, hiện tại sáng nào em cũng cho cháu phơi nắng 20-25’

  • 3,049 Bài viết

  • 19,606 Được cảm ơn

  #33
  Trích dẫn Nguyên văn bởi hoadao0606 Xem bài viết
  [FONT=Times New Roman]Cám ơn chị yukeejoo rất nhiều, những kinh nghiệm của chị thật sự giúp cho em rất nhiều trong việc nuôi con. Hiện tại em có bé được gần 3 tháng, nhưng mẹ thì lại sắp phải đi làm, chị có thể nói thêm kinh nghiệm về việc bảo quản sửa mẹ trong tủ lạnh được không chị. Hiện tại con em bú mẹ hòan tòan và em đang cố gắng hết sức để bé có thể bú mẹ hòan tòan đến 6 tháng nếu không được thì cũng được 5 tháng. Em cố gắng trưa sẽ về cho cháu bú vì lượng sữa của em hiện tại chỉ vừa đủ cho bé bú, em sợ đi làm sẽ ít sữa đi, nếu vắt sữa trong ngày sợ bé không đủ dung mà không biết sữa để tủ lạnh có được lâu không.
  Bé nhà em tăng chiều dài nhanh quá nên hiện tại bé đang bị thiếu canxi ( 2 tháng 12 ngày bé dài 66cm, lúc mới sinh la 52 cm), có cách nào để giúp bé hấp thụ canxi tốt không chị, hiện tại sáng nào em cũng cho cháu phơi nắng 20-25’
  Nếu bạn phải đi làm sau 3 tháng chăm sóc bé mà bạn muốn con bú sữa mẹ hoàn toàn thì bạn nên mua dụng cụ vắt sữa tốt (Cái này thì bạn tham khảo trong webtretho nhé). Chứ vắt sữa bắng tay thì sữa không ra được nhiều, nhoe nhoét mất vệ sinh và lại mất thời gian lâu nữa. Mình thì hơi bị keo kiệt nên mình chỉ mua loại vắt sữa bằng tay của NUK – (Loại dùng pit tong để hút) Khoảng hơn 300.000 VND ở tiệm Tứ Cường (Đối diện công viên Lê Văn Tám – Đường Hai Bà Trưng) Ở đó cũng có loại của Trung Quốc khoảng 80.000 VNĐ, nhái y chang của NUK nhưng mình thấy nó lỏng lẻo khi hút, chứ không chặt tay như của NUK. Bạn đừng mua loại bóng cao su hút sữa có đầy trong siêu thị nhé. Mua là không xài được đâu. Nếu có điều kiện hơn thì bạn chọn dụng cụ hút sữa tốt hơn (Chạy bằng pin hay điện) chứ không nhất thiết mua giống mình

  Sau khi chọn được dụng cụ hút sữa ưng ý thì bạn nên tập cho bé bú bình trước khi đi làm. Như thế thì bé sẽ bú sữa nhanh hơn là đút bằng muỗng. (Nếu bé không chịu núm vú giả thì đành phải đút sữa bằng muỗng cho bé)

  Hồi đó mỗi lần vắt sữa thì mình chỉ vắt được 120ml/1 lần. Bạn muốn có nhiều sữa hơn thì nên uống thuốc lợi sữa (Loại Super milk, màu xanh bán đầy ở các tiệm thuốc tây).

  Phải đảm bảo đúng lịch ăn của bé – Nếu cần thì trước khi đi làm 1 tuần, bạn tập trước, tức là thay vì bú mẹ trực tiếp thì cho bé bú sữa mẹ bằng bình. Buổi sáng bạn dậy sớm vắt một bình sữa, rồi cho bé bú no mới đi làm. Buổi trưa bạn về được thì tốt quá, bạn về cho bé bú tiếp rồi lại vắt sữa để lại. Buổi chiều cũng thế.

  Hồi đó mình không về buổi trưa được thì mình làm thế này: Buổi tối cho bé bú no rồi vắt sữa bỏ tủ lạnh. Nửa đêm dậy, vắt sữa bỏ tủ lạnh tiếp. Buổi sáng dậy sớm vắt sữa bỏ tủ lạnh, rồi cho bé bú mới đi làm. (Vậy là được 3 bình – Nhớ tiệt trùng băng nước sôi 3 bình sữa này nhé). Trưa vắt sữa, gửi nhờ tủ lạnh của cty, chiều về cho con bú sữa đó. Mình được về sớm 1h do con còn nhỏ nên cũng đỡ lắm.

  Trước khi vắt sữa, muốn ra sữa nhiều thì bằng đắp khăn ấm lên ngực 5p. Cho mấy tuyến sữa nó mềm đi.

  Có 1 số điều bạn cần lưu ý sau:

  - Để đảm bảo vệ sinh, trước khi bắt đầu vắt sữa cho trẻ, bạn nên rửa sạch tay với xà bông diệt khuẩn và nước ấm. Ngoài ra, bạn cũng cần đảm bảo chắc chắn rằng bình đựng sữa cũng cần được vệ sinh sạch sẽ

  - Bình đựng sữa là bình thủy tinh hoặc nhựa chịu nhiệt (Để có thể chịu được chênh lệch nhiệt độ, chuyển từ nhiệt độ tủ lạnh 0 độ sang nhiệt độ rã đông 70-80 độ)

  - Rã đông sữa chỉ cần ngâm bình sữa vào nồi nước ấm, hoặc dội nước nóng qua vỏ bên ngoài của vỏ sữa. (Đừng bỏ vào nồi nước đang sôi hoặc lò vi sóng. Lò vi sóng diệt hết kháng thể có trong sữa của bé. Nhiệt độ cao quá cũng làm mất dưỡng chất có trong sữa)

  - Không cho bé bú lại sữa đã bú đợt trước. Nếu bạn đã làm rã đông sữa, thì nên cho bé bú hết. Nếu bú không hết thì hãy đổ hết đi chứ đừng bỏ lại vào tủ lạnh. Nếu cho bé bú lại sữa thừa thì bé rất dễ nhiễm khuẫn

  Thời gian bảo quan sữa: (Theo các chuyên gia thuộc Trung Tâm Nghiên Cứu Sức Khỏe Trẻ Em tại Hoa Kỳ)

  -Trong nhiệt độ phòng 77 độ F tương đương với 25 độ C thì sữa mẹ bảo quản được trong vòng 4 giờ.
  - Bảo quản được sữa mẹ trong 24 giờ bằng cách để sữa trong hộp lạnh và túi giữ lạnh khoảng 24 giờ trở lại.
  - Trong ngăn mát của tủ lạnh, ở nhiệt độ 39 độ F tương đương với 4 độ C hoặc có thể là thấp hơn thì có thể bảo quản sữa trong vòng 4 – 5 ngày.
  - Nếu bạn bảo quản sữa trong tủ lạnh thì có thể giữ được trong vòng 48 tiếng.
  - Còn nếu sữa được giữ lạnh ở nhiệt độ 0 độ C hoặc dưới 0 độ thì có thể bảo quản được 6 tháng liền.

  Trường hợp mà bạn cho là con bạn thiếu canxi ấy. Bây giờ bạn đã cho bé bú hoàn toàn bằng sữa mẹ, Vậy thì bạn nên ăn những thứ bổ dưỡng, có nhiều canxi, và uống nhiều nước. Mình thấy cua đồng, tôm, mè, phomai, sữa (Loại sữa dành cho các bà mẹ cho con bú có nhiều canxi và DHA). Ăn và uống nhiều mấy cái này để tăng dinh dưỡng có trong sữa nhé. Và nhớ uống thuốc lợi sữa nữa (Không nhất thiết ăn nhiều giò heo đâu)

  Ngoài ra thì bạn năng phơi nắng cho bé. Có thể phơi 30 phút đấy. Nhớ vạch da bé để tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng. Nhớ che mắt và vùng kín của bé khi phơi nắng lại để ánh nắng không làm tổn thương mấy chỗ đó.

  Con mình cũng dài lắm. 8 tháng 10 ngày rồi, mà thằng cu dài gần 80cm rồi. :Smug:
  Chỉnh sửa lần cuối bởi yukeejoo; 19/08/2009 vào lúc 08:44 AM.
  8 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

  • 3,049 Bài viết

  • 19,606 Được cảm ơn

  #34
  Bé bú mẹ mau đói nên cách khoảng 2-3h là cho bú 1 lần. Nếu bé bú ít thì gia tăng số lần lên.
  Trường hợp mình đi làm sau 6 tháng, bé đã ăn dặm 1 cữ cháo/1 ngày vào buổi trưa nên mình chỉ để lại 3 bình sữa. Nếu bạn đi làm sau 3 tháng thì bạn phải để nhiều hơn. Ví dụ thế này:
  Lịch bú của bé : 6 giờ - 9 giờ - 12 giờ - 3 giờ - 6 giờ.

  Mỗi cữ bú khoảng 120 ml – 150 ml
  Nếu bạn cho bú trực tiếp vào khoảng 6 giờ, 12 giờ, 6 giờ chiều thì bạn chỉ cần để lại 2 bình cho cữ 9 giờ và 3 giờ.
  Để phòng trường hợp sữa không đủ cho bé uống. Bé đói mà hết sữa mẹ thì bạn cũng nên để sẵn sữa bột ở nhà (Nhưng phải ưu tiên uống hết sữa mẹ nhé)
  Chỉnh sửa lần cuối bởi yukeejoo; 19/08/2009 vào lúc 01:37 PM.

  • 25 Bài viết

  • 54 Được cảm ơn

  #35
  Mình còn keo hơn cả mẹ Yukee nữa, mình không mua máy vắt sữa đâu mà con mình dưới 6 tháng vẫn bú mẹ hoàn toàn. Mình vắt bằng tay. Nếu tự nhiên mà vắt thì vừa khó vừa đau. Kinh nghiệm của mình là thế này: Khi cho bé bú một bên thì một bên mình hứng bình sữa vào. Khi bé bú sẽ kích thích sữa bên kia chảy ra, nếu ngực căng thì nó phun thành tia ấy chứ. Thường bé nhà mình chỉ bú 1 bên khi mẹ nhiều sữa là no rồi ( bú đến khi cạn kiệt sữa luôn ý), mình đặt bé xuống vắt nốt phần sữa ở ngực bên mình hứng ý, bảo đảm dễ vắt lắm. Các mẹ thử xem nhé. Hồi bé dưới 6 tháng, cứ khi nào ngực căng quá, hoặc bé đòi bú là mình ngồi dậy, cho bú rồi vắt sữa, rồi lại lọ mọ đi từ tầng 3 xuống tầng 1 cất sữa vào tủ lạnh, kể cả giữa đêm. Sau khi bé được trên 6 tháng thì mình lười rồi, không vắt sữa để lại nữa, nhưng vẫn cố cho bé bú nhiều nhất có thể, còn thiếu đâu là ăn dặm và sữa bột thôi. Vì thế bé nhà mình hết ít tiền sữa ngoài lắm.
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

  • 25 Bài viết

  • 54 Được cảm ơn

  #36
  Mà nói thêm, con mình bú sữa mẹ là chủ yếu mà mập lắm, trộm vía con ( 7 tháng 10 kgs, 14 tháng 13,8kgs). Thế nên các mẹ cứ yên tâm cho con ăn sữa mẹ nhé, mẹ cố gắng chú trọng ăn uống ( mình thường xuyên uống sữa), con bú nhiều là mẹ cũng nhanh lấy lại vóc dáng thôi mà.

  • 3,283 Bài viết

  • 1,303 Được cảm ơn

  #37
  vào đây học được nhiều kinh nghiệm hay phết .
  Các mẹ cho em hỏi, em cũng gần đi làm rồi mà con em ở nhà bú mẹ nên chẳng có giờ giấc ăn ngủ gì cả. thành ra bé bú rất lắt nhắt và thích lúc nào thì ngủ lúc đó. Nhất là khi buồn ngủ thì khóc đòi ty mẹ mới ngủ được. Ngủ dậy cũng đòi mẹ bế chứ ai bồng cũng mếu máo cả. Em đang lo lắng mai mốt đi làm k biết con ở nhà ăn ngủ ra sao. Bé lại k chịu ty bình.
  Có nên tập cho bé ăn ngủ đúng giờ k các mẹ?
  Đến tháng 6 con tập ăn dặm rồi, nếu mẹ đi làm thì ở nhà con ăn dặm, mẹ về thì cho bú. Như vậy có cần thiết dùng máy hút sữa nữa k các chị? :Thinking:
  Chỉnh sửa lần cuối bởi thanhngoc81; 19/08/2009 vào lúc 04:52 PM.
  • 3,049 Bài viết

  • 19,606 Được cảm ơn

  #38
  Me_susu83 nhiều sữa ghê ha. Mà con của bạn của bụ ác liệt luôn. Trộm vía...hihi. Con mình thì lúc nào cũng thanh mảnh, ngay cả lúc 1 tháng tuổi, nặng 5k2 vẫn thấy thanh mảnh. Hông biết tại sao, hay tại thằng cu nặng xương, dài ngoằn...

  Vậy là bạn nhiều sữa đấy. Mình thì không được nhiều sữa. Nếu mình nặn tay thì hơn ½ h cũng chỉ được 50ml. Cho nên mình mới mua dụng cụ hút sữa. Dùng dụng cụ hút sữa thấy dễ hơn, hút được cũng nhiều sữa hơn và cũng nhanh hơn.

  Mà cũng tùy theo các mẹ thôi. Thông thường đi làm, mình có ít thời gian lắm. Nên mình cũng muốn hút sữa cho nhanh. Nếu các mẹ có thời gian thì từ từ cũng được. Mình thì ít có hiện tượng bú 1 bên, chảy sữa 1 bên. (Thì mình hơi bị ít sữa mà lị).

  Nếu các mẹ có ý định đi làm thì nên cho con bú đúng giờ và hạn chế để bé bám hơi mẹ. Như vậy người nhà mình giữ bé đỡ cực khổ, mà bé cũng không vật vã, khó tính. Mình cũng sẽ đỡ xót con hơn. Trước khi đi làm thì phải thử để người nhà (Hay người giúp việc) giữ và cho ăn, mình chỉ quan sát thôi

  Đến tháng 6 con tập ăn dặm, nhưng mà tháng 5, tháng 6 thì cũng chỉ ăn 1 cữ đặc/1 ngày, nên bé buộc phải bú thêm sữa. Đợi đến khi mẹ đi làm về mới cho bé bú thì bé đói lắm.

  Nói chung bạn cố gắng cho bé bú càng nhiều sữa mẹ càng tốt, ráng cho bé bú hơn 1 năm rồi cai cũng được. (Mình thì ghiền cảm giác cho con bú nên chắc để lâu hơn...hihihi)

  Về cái chuyện ngủ thì mình buộc con buổi tối ngủ đúng giờ, còn ban ngày thì cho bé ngủ theo nhu cầu.

  Bé của mẹ mamatao hơn 7 tháng rồi thì ăn rau thịt được quá rồi. Cơ thể của bé nếu hấp thụ không được thì sẽ thải ra hết. Bạn cứ băm thật nhuyễn rau cho bé ăn. Mình không biết sao chứ mình băm rau nhiều khi còn nhuyễn hơn cả xay ấy chứ. Không sao đâu.

  Mình đọc 1 topic bên dinh dưỡng cho bé trên 6 tháng thì thấy mọi người bảo là do bé bị loạn khuẩn, đi phân sống nên ị ra cả rau và thịt. Cái này bạn nên phân biệt thế nào là phân sống
  Phân sống (Hay rối loạn tiêu hóa)
  - Đi tiêu phân sống biểu hiện bằng hình thức tiêu chảy 3-5 lần trong ngày, phân sệt vàng, bóng láng và có thớ thịt. Phân không thành khuôn nhưng không phải là phân nước mà phân sệt nhìn thấy có xác thực phẩm trong phân.
  - Đau bụng nhẹ, sốt nhẹ, có thể kèm theo nổi hạch gây nhầm lẫn với một bệnh cảnh nhiễm trùng
  - Khó tiêu, sình bụng, ợ hơi
  - Các triệu chứng khác như biếng ăn, mỏi mệt, sụt cân nhanh
  ....
  Đấy đấy, nếu bé bị thế thì bạn ẵm đi khám bác sỹ rồi tư vấn luôn chế độ ăn. Còn nếu bé ị có lẫn một ít rau mà thấy bé vẫn khỏe mạnh bình thường thì không sao đâu. Nhiều khi cái thải ra của bé là chất xơ í. (Mình người lớn ăn rau thì cũng thải ra xơ í mà). Con mình thời gian đầu ăn rau lá cũng ị ra cả rau, nhưng phân thành khuôn, bụng cũng không lình bình.

  Ngoài ra bé ăn đặc rồi, hay bú kèm thêm sữa bột thì các mẹ nên cho bé uống nhiều nước. (Uống sữa mẹ thì đôi khi cũng không cần uống thêm nước, nhất là với mấy bé 1-2 tháng tuổi). Vậy mới đáp ứng được nhu cầu nước của bé. Mà uống nhiều nước cũng đỡ bón hơn. Ăn thêm trái cây như đu đủ cho nhuận trường. Nếu bé bón quá thì đổi sang dầu mè cho bé. Ăn dầu mè dễ ị lắm. Còn bón quá quắt lắm (5-7 ngày không ị) thì chắc phải bơm thuốc cho bé thôi. Mà khi xảy ra trường hợp bé bị bón thì các mẹ phải kiểm tra thực phẩm bé ăn hoặc sữa bé uống lại xem nguyên nhân gây bón là gì.

  Khi bé chuyển sang bú sữa bột hoặc ăn dặm, lưỡi bé hay bị dơ. Lưỡi dơ quá thì bé cũng chán ăn nên các mẹ năng rơ lưỡi, rơ miệng cho con. Rơ bằng miếng rơ miệng có bán ở các siêu thị với dung dịch nước muối sinh lý (bán ở các nhà thuốc). Không được rơ miệng bằng mật ong ít nhất tới lúc bé trên 1 tuổi.
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

  • 3,049 Bài viết

  • 19,606 Được cảm ơn

  #39
  Bài này rất hay, mình cũng không nhớ mình lấy từ nguồn nào nữa. Post cho các mẹ tham khảo.

  Tập cho trẻ ăn thô đúng thời kỳ

  Trong quá trình phát triển của trẻ, có những lúc gọi là "giai đoạn cửa sổ" hay "thời kỳ mụ dạy". Đó là lúc bản năng lên tiếng, và khi qua khỏi giai đoạn đó thì cha mẹ sẽ rất vất vả khi dạy trẻ một kỹ năng nào đó. Việc ăn thô và nhai nuốt cũng thế. Trong khoảng thời gian từ 8 tháng đến 1 tuổi, từ lúc trẻ bắt đầu mọc răng, trẻ thường có phản xạ nhai một cách tự nhiên. Nếu tập cho trẻ ăn thô, đồng thời tập cho trẻ nhai nuốt trong lúc này thì việc cho trẻ ăn về sau bạn sẽ rất nhàn.

  Việc cho trẻ ăn thô có thể bắt đầu tập từ ngay lúc trẻ chuyển qua ăn dặm. Đầu tiên, ở tháng thứ 5, bạn cho trẻ ăn bột nhuyễn như ở mức độ loãng, tỷ lệ 1:10, tức 1 gạo 10 nước (10g gạo nấu với 100ml nước). Lượng ăn cũng không cần nhiều, chỉ cho bé ăn từng thìa một mỗi bữa rồi tăng dần lên, đến khoảng 6 thìa mỗi bữa là được và mỗi ngày cũng chỉ ăn 1 bữa. Lúc này, bạn đừng quan tâm đến lượng vì nguồn dinh dưỡng chính của bé vẫn là sữa. Việc cho bé ăn dặm trong tháng này chỉ để bé làm quen với thìa và tập nuốt.

  Đến tháng thứ 6, bạn đã có thể nhích lượng bột cho bé lên khoảng 40ml mỗi bữa, tức khoảng 8 thìa. Ngoài ra bạn cho bé dùng thêm từ 2 đến 3 thìa rau, cũng vẫn dạng nhuyễn nhừ và loãng như bột. Thời gian này không kéo dài lâu, chỉ khoảng 2 tuần sau bạn đã có thể cho bé dùng cháo gạo vỡ cỡ nhỏ như hạt tấm, vẫn nấu tỷ lệ 1:10. Trong tuần đầu tiên của tháng thứ 6, có thể nghiền thêm một chút trước khi cho trẻ ăn, đến tuần sau thì bạn cần nấu nhừ, không nghiền nữa, trẻ sẽ vẫn nuốt tốt.

  Đây là giai đoạn rất quan trọng, bạn có thể nhìn thấy sự tiến bộ của trẻ trong việc ăn dặm qua từng ngày, từng tuần. Đến tuần thứ 3 của tháng thứ 6, trẻ đã có thể ăn cháo gạo vỡ lổn nhổn và kết thúc tháng thứ 6, thường thì trẻ ăn được cháo hạt to.

  Từ tháng thứ 7, bạn có thể cho trẻ ăn đặc hơn một chút với tỷ lệ 1:8, đồng thời cho trẻ ăn thêm thịt xay, rau băm và mài nhuyễn qua rây. Chú ý không sử dụng máy xay nhiều, vì rất khó điều chỉnh độ thô của thức ăn và bạn sẽ dễ khiến con mắc hội chứng "máy xay sinh tố" khi dùng toàn thức ăn xay, trong khi ở giai đoạn này, việc ăn thô của trẻ đang cần sự tiến triển qua từng tuần.

  Tháng thứ 8, hãy mạnh dạn cho trẻ ăn cháo tỷ lệ 1:7 và rau chỉ băm nhuyễn, nấu nhừ, tuyệt đối không xay nữa. Chỉ cần 2 tuần sau bạn đã có thể tăng độ đặc lên đến 1:6 hoặc 1:5, bạn sẽ thấy trẻ có phản xạ nhai rất rõ rệt, dù răng trẻ có thể chưa mọc đủ. Bạn đừng lo, trẻ vẫn có thể nhai bằng lợi, miễn bạn nấu đủ nhừ, sao cho trẻ nhai đến là thức ăn tan ra ngay. Nhưng phải có độ thô, sự lợn cợn mới kích thích trẻ nhai nuốt. Nếu vẫn dùng bột đến tháng thứ 8, trẻ sẽ nuốt mà không nhai vì thức ăn đã nhuyễn nhừ và đồng nhất.

  Đến tháng thứ 9, bạn và bé đang cùng kết thúc "khóa học ăn dặm" rồi đấy. Lúc này, bé đã có thể ăn được rất nhiều món đa dạng như nui sao, mì, phở, khoai, rau và trái cây dạng mềm... Bạn chỉ cần theo dõi phản ứng của con để điều chỉnh độ thô và độ nhừ của thức ăn sao cho phù hợp. Sau thời gian này, bé đã có thể ăn cơm nhão, cơm nát, và đến 1 tuổi hoặc 1 tuổi rưỡi là bé có khả năng nhai nuốt tốt, ăn cơm cùng với gia đình.

  Được tập ăn đúng thời kỳ, bé sẽ hứng thú với việc ăn uống, bởi mỗi bữa ăn đều là một buổi học tập thú vị, một khám phá mới về khả năng của bản thân bé về các mùi vị khác nhau, về thế giới ẩm thực mới lạ bên ngoài... Bạn cũng nên cho bé sớm được ăn cùng với gia đình. Những bữa cơm vui vẻ sẽ giúp bé phát triển rất tốt về trí tuệ và tình cảm, tạo sự gắn bó trong gia đình.

  Đừng để bé trượt qua thời điểm ăn thô, quên mất kỹ năng nhai nuốt. Bởi khi chỉ quen nuốt chửng, bé sẽ phụ thuộc vào món bột hay cháo mãi cho đến khi ngán ngược và rồi chuyển qua ngậm, ăn chậm, hay oẹ, hay nhả. Lúc này mới tập cho trẻ nhai và ăn cơm là quá muộn và việc ăn uống không còn là niềm vui của cả trẻ lẫn cha mẹ.
  6 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

  • 48 Bài viết

  • 2 Được cảm ơn

  #40
  Trích dẫn Nguyên văn bởi yukeejoo Xem bài viết
  Bé bú mẹ mau đói nên cách khoảng 2-3h là cho bú 1 lần. Nếu bé bú ít thì gia tăng số lần lên.
  Trường hợp mình đi làm sau 6 tháng, bé đã ăn dặm 1 cữ cháo/1 ngày vào buổi trưa nên mình chỉ để lại 3 bình sữa. Nếu bạn đi làm sau 3 tháng thì bạn phải để nhiều hơn. Ví dụ thế này:
  Lịch bú của bé : 6 giờ - 9 giờ - 12 giờ - 3 giờ - 6 giờ.

  Mỗi cữ bú khoảng 120 ml – 150 ml
  Nếu bạn cho bú trực tiếp vào khoảng 6 giờ, 12 giờ, 6 giờ chiều thì bạn chỉ cần để lại 2 bình cho cữ 9 giờ và 3 giờ.
  Để phòng trường hợp sữa không đủ cho bé uống. Bé đói mà hết sữa mẹ thì bạn cũng nên để sẵn sữa bột ở nhà (Nhưng phải ưu tiên uống hết sữa mẹ nhé)
  -------------------------------------------------------------------------------------------------
  Cám ơn rất nhiều về những chỉ dẫn của chị.
  Hiện tại bé nhà em đang bú mẹ hòan tòan nên cứ cách 2h em lại cho bé bú 1 lận, ban đêm khỏang 9h bé ngủ thì bé lại thức khỏang 2-3 lần để bú tiếp. Mỗi cử bú của bé chỉ khoảng 10-15’ không biết như vậy là có quá ít không nữa.

  Hơn 1 tuần nay em cũng đã vắt sữa ra bình để tập cho bé bú, vì con em hay bị ộc sữa sau khi bú nên em không cho bé bú nhiều cùng một lúc. Mấy ngày trước mỗi ngày em vắt 1 bình khỏang 90-100 ml cho bé bú, hiện tại bé chịu bú bình nhưng hay ngậm núm vú lắm, bú khỏang 20’ hơn mới xong 1 bình. Hôm nay em thử vắt hết sữa xem thì thấy vắt khỏang 20’ được 180ml, chia là 2 cách 2h cho bé bú 1 lần thì thấy bé bú hết, như vậy là bé bú có ít quá không chị? Chồng em cũng mua cho em đồ vắt sữa y như của chị ở cửa hàng ngay gần bệnh viện PSQT giá 258 ngàn ( vì em sinh mổ, lúc đầu con em không chịu ngậm ti nhờ có đồ hút sữa này mà đầu ti em dài ra và sữa nhiều hơn sau nhiều lần hút). Tuy nhiên theo người bán hàng nói thì không được luộc đồ vắt sữa này như luộc bình sữa nên khi dung em rửa và tráng bằng nước sôi.

  Em muốn hỏi chị thêm 1 số vấn đề nữa. Nếu để sữa cho em bé bú trong ngày hoặc qua ngày hôm sau thì có thể để trong ngăn mát tủ lạnh. Trường hợp ngày thứ bảy chủ nhật ở nhà em vắt sữa để dành và để trong ngăn đá tủ lạnh thì có thể để được lâu hơn đúng không chị ( thuờng bé nhà em chỉ bú 1 bên vú là no, nên em tranh thủ vắt bên còn lại để dành phòng trường hợp những ngày ít sữa). Vấn đề nữa là hiện em đang dung bình sữa Pigeon, núm vú thì mua riêng lọai màu vàng nhưng lọai này sau 1 thời gian sử dụng thì thấy có mùi lắm, không biết nên xài lọai núm vú nào thì tốt và ít mùi.
  Con em bú hòan tòan sữa mẹ nên hiện tại em không bổ sung thêm nước cho cháu vì theo em biết sữa mẹ 90.% là nước rồi. Bé nhà em không chịu uống nước, nếu cho uống bằng thìa 1 lúc sau bé ói ra ngay. Nhưng bà nội cháu cứ la hòai bảo mẹ làm biếng không cho con uống nước.

  Hiện tại em vẫn phơi nắng cho cháu mỗi ngày vì bà nội đã về quê. Nhưng không biết khi bà nội trông cháu thì có chịu cho phơi nắng không nữa. Khi mới sinh bé nhà em hay vặn mình hay ộc sữa, bác sĩ đã cho uống Ostram và dặn về nhà phơi nắng. Nhưng mẹ chồng em lại chẳng cho phơi, bà nói đứa nào sinh ra lại chẳng vặn mình, nó còn nhỏ không được cho ra ngòai trời. Em nhờ mọi người nói quá trời, lại tìm bài trên internet cho bà xem thì mãi bà mới chịu cho phơi nắng khoăng 5-10’, em bó tay luôn. Dù ở nhà mình nhưng nhờ mẹ chồng trông bé, em cũng thấy nhiều điều bất tiện ghê. Ngay cả chuyện đi ngủ, bà thích xem ti vi nên khỏang 10-11h bà mới chịu tắt tivi đi ngủ, bởi vậy con em nó đi ngủ khuya lắm, mãi gần đây khi bà về quê em mới tập cho cháu đi ngủ sớm được ( cũng vất vả lắm, lúc đầu bé không chịu khóc mất gần 3 tuần mới chịu ngủ sớm). Bởi vậy em hiểu những khó khăn khi sống cùng mẹ chồng là thế nào.