• 19 Lượt chia sẻ
 • 177K Lượt đọc
 • 1.3K Trả lời

75 Người đang theo dõi

  • 1,069 Bài viết

  • 193 Được cảm ơn

  #1
  Thông cáo báo chí của UNICEF

  Nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ - An toàn, Lành mạnh và Bền vững

  Hà Nội, 30/07/2004: “Nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ” là chủ để của “Tuần lễ Thế giới nuôi con bằng sữa mẹ” năm nay (1-7/8/2004) và UNICEF đang tiến hành các hoạt động để khuyến khích tất cả các bà mẹ Việt Nam chấp nhận và thực hành theo cách này. UNICEF và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyên các bà mẹ mới sinh hãy cho con bú hoàn toàn sữa mẹ trong 6 tháng, chỉ bổ sung thêm vi-ta-min cho những ngọai lệ thật cần thiết, sau đó trẻ tiếp tục được nuôi bằng sữa mẹ ít nhất trong hai năm đầu, kết hợp với thức ăn bổ sung để cung cấp cho trẻ một chế độ ăn đầy đủ cho sức khỏe.

  Ông Anthony Bloomberg, Ðại diện UNICEF ở Việt Nam nói, “đáng tiếc là chỉ có chưa đến 1/3 các bà mẹ nuôi con bằng sữa mẹ trong 4 tháng đầu. Tỷ lệ trung bình thế giới là khoảng 40%. Tỷ lệ nuôi con hòan tòan bẵng sữa mẹ ở Việt nam giảm xuống còn khỏang 5% khi trẻ được 4 đến 6 tháng tuối. Ðây là một trong các vùng có tỷ lệ nuôi con hòan tòan bằng sữa mẹ thấp nhất - và có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của trẻ nhỏ. “Tuần lễ thế giới nuôi con bằng sữa mẹ” là một dịp để nêu bật hơn nữa tầm quan trọng của việc nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ và vận động mọi người ủng hộ vấn đề có tính quyết định đối với sức khỏe này.”

  UNICEF đang cùng với Bộ Y tế Việt Nam vận động tuyên truyền trong nhân dân quan điểm rằng nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn là “an toàn, lành mạnh và bền vững”:

  1 – “An toàn”: Góp phần phòng và chống những bệnh lây nhiễm thông thường như tiêu chảy và viêm phổi, đồng thời cũng phòng nhiều chứng dị ứng, ví dụ như hen phế quản.

  2 – “Lành mạnh”: Sữa mẹ bao gồm hầu hết các chất dinh dưỡng cần thiết và với số lượng đúng, sữa mẹ phù hợp nhất đối với những nhu cầu dinh dưỡng mà trẻ nhỏ cần.

  3 – “Bền vững”: Có bà mẹ (hay người vú nuôi) là có sữa mẹ, do đó trẻ nhỏ không cần một loại thức ăn nào khác.

  Mặc dù những lợi ích như vậy, hầu hết các bà mẹ ở Việt Nam đang không theo những lời chỉ dẫn trên. Nguyên nhân chủ yếu là thái độ xã hội, trong đó thiếu sự hỗ trợ của cộng đồng, nhất là người chồng, các bậc ông, bà; sự bận rộn của phụ nữ bởi công việc nhiều trong ngày, thiếu kiến thức và các bà mẹ không ý thức được vai trò quan trọng sống còn của vấn đề này.

  UNICEF hiện đang làm việc với Vụ Sức khỏe sinh sản của Bộ Y tế và các đối tác khác để góp phần nâng cao nhận thức và tầm quan trọng của việc thực hiện nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ. Ðể hưởng ứng Tuần lễ Thế giới nuôi con bằng sữa mẹ, UNICEF đang triển khai các hoạt động khác để phổ biến thông điệp vế sự cần thiết nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ.

  1. UNICEF đang hỗ trợ một chiến dịch truyền thông đại chúng thông qua đài phát thanh và truyền hình trong đó có một thông điêp truyền hình mới khoảng 30 giây.
  2. “ở nhà chủ nhật”, một trong những chương trình nhiều độc giả nhất của truyền hình Việt nam đang phát một chuyên đề vể nuôi con bằng sữa mẹ
  3. Và UNICEF hỗ trợ Bộ y tế tổ chức hai hội thảo với 53 bệnh viện bạn hữu vì trẻ em trong cả nước, những bệnh viện này làm việc trực tiếp với các bà mẹ về các vấn đề hết sức quan trọng này. Phù hiệu kim lọai mang hình chiếc nơ vàng được sử dụng như biểu tượng của tuần lễ thế giới nuôi con bằng sữa mẹ trong năm nay và sẽ được phân phát trong các hội thảo tới. Mầu vàng là thể hiện cho tiêu chuẩn vàng về việc nuôi dưỡng trẻ nhỏ, một cánh nơ tượng trưng cho bà mẹ, cánh kia tượng trưng cho đúa trẻ. Cái nút ở giữa thể hiện sự hỗ trợ của người cha, gia đình và xã hội

  UNICEF đang ủng hộ nhiều sáng kiến khác như tạo ra một môi trường pháp lý hỗ trợ và tiếp tục các đợt vận động giáo dục nâng cao nhận thức. Kiến thức chính xác, một môi trường hỗ trợ tích cực, và niềm tin vào việc nuôi con bằng sữa mẹ là những yếu tố quan trọng tạo điều kiện cho các bà mẹ thành công trong việc nuôi con bằng sữa mẹ và bảo đảm sức khỏe cho con cái.

  Muốn biêt thêm thông tin chi tiết, đề nghị liên hệ:
  Bà Susan Spencer, Trưởng phòng Truyền thông, UNICEF Việt Nam.
  ÐT: (844) 9425706 máy lẻ 210 email sspencer@unicef.org
  ông Nguyễn Ðình Quang, Phòng Dinh dưỡng và Sức khỏe, UNICEF Việt Nam.
  ÐT: (844) 9425706, máy lẻ 332 email: ndquang@unicef.org
  United Nations Children’s Fund Telephone: +84 4 942 5706
  72 Ly Thuong Kiet Facsimile: +84 4 942 5705
  Hanoi, Viet Nam www.unicef.org.vn

 1. Có thể bạn muốn xem:
  • 113 Bài viết

  • 9 Được cảm ơn

  #2
  Hay quá , cám ơn me Lily nhé.Gamnham đang định cho Sóc bú dặm thêm sữa ngoài ma đọc bài này thì chắc phải cô' gắng thực hiện , phải đặt lợi ích con trẻ lên hàng đầu chứ nhỉ !
  gamnham (Hue-Wien)

  Ca? nha` nghie^.n nhau .
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

  • 574 Bài viết

  • 93 Được cảm ơn

  #3
  Mình cũng nhận thấy ở VN mọi người tín nhiệm sữa fomular hơn thì phải, hay tâm lý cứ muốn con mập mạp tròn trịa hay tại tv quảng cáo nhiều quá rằng thì là sữa này sữa kaia giúp em bé cao, thông minh vượt trội... nên đa số các bà mẹ đều cảm thấy ko yên tâm nếu ko cho bé bú thêm sữa bình :rolleyes: Bản thân mình khi nuôi bé My cũng thế, cứ có cảm giác ko yên tâm, nghĩ là mình ít sữa, ko đủ sữa cho bé bú, thế là cứ dặm thêm dăm thêm, lại còn miệt mài bơm ra xem được ba nhiêu sữa mẹ rồi cho uống thêm sữa bình cho đủ "tiêu chuẩn" tính theo kg trọng lượng em bé, khổ thân lắm, bơm muốn trẹo cả cổ, mói cả tay, cả lưng, rồi bơm ko đúng kỹ thuật sao đó mà còn bị đau hết cả breast nữa chứ, hỏi bsĩ thì đ chỉ cách chữa tốt nhất là đưa cho... con bú trực tiếp, khổ sở kéo theo nữa là bé quen bú từ bình rồi thì sẽ càng ko thích ti mẹ, mẹ càng phải bơm, càng bơm thì càng ít sữa dần đi, với lại thực ra bơm bơm rồi mình cũng lười dần đi, số lần bơm cũng cứ ít dần đi, đã thế bơm nhiều thì sữa của mình hình như càng bất... ổn sao đó, tia sữa ra rất mạnh lúc đầu hay sao đó làm cho con bị sặc hoài và càng xa ti mẹ, kết quả là My bỏ ti mẹ chỉ sau 1 tháng mẹ đi làm lại thôi (mình vẫn còn nhớ như in cái cảm giác bị con.. chê, buồn dễ sợ luôn), còn trong thời gian mẹ ở nhà thi có lẽ chỉ bú mẹ đ 30.-40% thôi đang tự nhủ là đến đứa sau (hihi, nếu có đủ can đảm) thì nhất định chỉ cho con bú mẹ thôi, nhiều ít gì cũng chỉ sữa mẹ thôi, sữa mẹ tốt thế cơ mà 8)
  Mẹ mê My (TP.HCM)
  9 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

  • 1,939 Bài viết

  • 49 Được cảm ơn

  #4
  Mình lại thấy ngạc nhiên với thông tin VN là một trong số những vùng có tỉ lệ nuôi con bằng sữa mẹ thấp nhất. :rolleyes: Xung quanh mình, mấy bà chị họ, rồi đồng nghiệp cùng văn phòng, rồi bạn bè và cả các mẹ trên WTT, mình thấy toàn nuôi con bằng sữa mẹ đấy chứ nhỉ :rolleyes: , trừ 1 vài trường hợp bé tự bỏ bú.

  Nhưng theo Press Release này nên nuôi con bằng sữa mẹ ít nhất là 2 năm đầu, như vậy có lâu quá không? Sữa mẹ đến lúc đó có còn chất không và chắc cũng chỉ như một thứ nước giải khát cho bé thôi nhỉ.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

  • 1,069 Bài viết

  • 193 Được cảm ơn

  #5
  Theo mình hiểu thì tỷ lệ thấp là đối với "nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 4-6 tháng đầu". Mọi người cứ nghĩ là phải cho bé ăn dặm từ 4 tháng hoặc sớm hơn thì mới đủ chất, bé mới bụ bẫm mà. Mà cũng do bé nào chỉ bú mẹ thường là ít bụ bẫm hơn bé ăn thêm bột Với lại Tigon mới chỉ nhìn ở một tầng lớp có thể được gọi là có nhận thức cao trong XH, còn đa số các bà mẹ khác ở các vùng khác nữa với các mức sống khác nhau.

  Như Tigon nói thì quan trọng là làm thế nào cho sữa còn chất - mà lâu đến 2 năm thì mình không làm được rồi

  Nghe mẹ bé My nói mình thấy giống mình quá, nên bây giờ đang cố gắng làm "bò sữa" để không bị con chê!
  Saving my energy.
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

  • 15 Bài viết

  • 2 Được cảm ơn

  #6
  "Làm bò sữa để con không chê", Mẹ Chip cũng đang làm thế. Nhưng con không chê thì Chồng có chê không nhỉ? Hôm nào thấy bầu sữa không căng, mẹ Chip chén luôn 01 mòng giò luộc chấm muối ớt, sữa xuống ngay và lại còn được thưởng thức món ăn yêu thích. Cảm ơn con yêu!!
  Chip486
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

  • 832 Bài viết

  • 186 Được cảm ơn

  #7
  Có mẹ nào cho bé bú hoàn toàn 6 tháng đầu ko ạ? Bé nhà em đã gần được 4 tháng rồi, em phân vân ko biết đã nên cho bé ăn bổ sung sữa ngoài chưa..?Vì theo một số tài liệu nuôi con bằng sữa mẹ cho biết, nếu nuôi bé hoàn toàn sữa mẹ trong 6 tháng đầu thì chỉ số IQ sẽ cao, nên mặc dù rất bận (mẹ cháu đi làm sớm lắm) thì cũng tranh thủ vắt sữa ra cho bé bú và duy trì từ lúc bé còn hơn 2 tháng đến giờ, (trộm vía sữa mẹ cháu tốt nên cháu tăng cân cũng đều). Đến nay thì bà nội cháu cũng bảo để bốn tháng thì sẽ ăn sữa ngoài bổ sung (mẹ cháu ko còn phải làm con bò vắt sữa hàng sáng nữa;sau khi bé bú no thì mẹ đi làm thôi, còn bữa 10h sáng hoặc 3,4h chiều thì sẽ ăn sữa ngoài.) nhưng em cũng đang phân vân, phần thì muốn con ăn sữa mẹ thêm ngày nào hay ngày ấy,phần thì muốn con ăn bổ sung sữa ngoài vì cũng sợ sữa mẹ đã loãng đi rồi???
  Các mẹ có kinh nghiệm ơi! khuyên dùm iem cái... Ở WTT chắc cũng nhiều mẹ 4 tháng là đi làm rồi thì các mẹ có còn vắt sữa nữa ko? Có duy trì cho bé ăn sữa mẹ suốt 6 tháng đầu ko? (ý em là ko ăn bổ sung gì ngoài sữa mẹ?).
  Hôm trước mẹ cháu cũng đã in ra 1 bài về chế độ ăn bổ sung của bé khi bé ngoài 4 tháng rồi, thế mà về đoảng quá, ko biết cất kỹ đi đâu rồi ý, híc . Còn tìm lại trên này thì cũng ko nhớ link ở đâu ý nữa...


  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

  • 125 Bài viết

  • 43 Được cảm ơn

  #8
  Nếu bạn làm gần nhà và vẫn đủ sữa cho con thì cho bé ăn hoàn toàn sữa mẹ đến hết 6 tháng là tốt nhất. Ngoài 6 tháng thì sữa mẹ ít chất hơn, nên ăn bổ sung những thức ăn dặm. Còn nến vất vả quá và không đủ sũa thì cho bé ăn thêm 1-2 bữa sữa bột cũng chẳng sao đâu, nếu bạn vắt sữa thì phải luu ý khâu bảo quản, nếu không lại gây hại cho bé đấy.
  THeo bs dinh dướng khuyên thì bé ngoài 6 tháng hãy bắt đầu cho ăn dặm. Thức ăn dặm có thể là bộ ngọt hoặc mặn ( bột mặn xen kẽ thôi), Ban đầu ngày cho bé ăn 1 bữa, sau 1 tháng tăng lên 2 bữa ngày. Bột phải loãng, nhuyễn. Ngoài ra có thể làm thêm khoai tây nghiền, hoa quả nghiền, nước hoa quả cho bé tập ăn nữa.
  Nếu cho ăn dặm ( bột) sớm quá sẽ ảnh hưởng đến đường tiêu hóa của bé về sau.
  Chúc bé khỏe và chóng lớn
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

  • 832 Bài viết

  • 186 Được cảm ơn

  #9
  Trích dẫn Nguyên văn bởi muỗm
  Nếu bạn làm gần nhà và vẫn đủ sữa cho con thì cho bé ăn hoàn toàn sữa mẹ đến hết 6 tháng là tốt nhất. Ngoài 6 tháng thì sữa mẹ ít chất hơn, nên ăn bổ sung những thức ăn dặm. Còn nến vất vả quá và không đủ sũa thì cho bé ăn thêm 1-2 bữa sữa bột cũng chẳng sao đâu, nếu bạn vắt sữa thì phải luu ý khâu bảo quản, nếu không lại gây hại cho bé đấy.
  THeo bs dinh dướng khuyên thì bé ngoài 6 tháng hãy bắt đầu cho ăn dặm. Thức ăn dặm có thể là bộ ngọt hoặc mặn ( bột mặn xen kẽ thôi), Ban đầu ngày cho bé ăn 1 bữa, sau 1 tháng tăng lên 2 bữa ngày. Bột phải loãng, nhuyễn. Ngoài ra có thể làm thêm khoai tây nghiền, hoa quả nghiền, nước hoa quả cho bé tập ăn nữa.
  Nếu cho ăn dặm ( bột) sớm quá sẽ ảnh hưởng đến đường tiêu hóa của bé về sau.
  Chúc bé khỏe và chóng lớn
  Cảm ơn muỗm nhé... nhưng mà bạn cho bé ăn bột ngọt thì quyaays bột với sữa á? (hình như cách này ko nên đúng ko vì ko nên pha bột với sữa?), Ngoài 4 tháng thì mình cũng chỉ có ý định bổ sung sữa ngoài thôi, chứ chưa có ý định cho bé ăn bột. Bé nhà bạn ăn bột ngọt gì vậy?


  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

  • 346 Bài viết

  • 34 Được cảm ơn

  #10
  Bạn mình sữa tốt, bé tăng cân giỏi, mình khuyên cho bú liền 6 tháng đầu. Kết quả em bé vẫn phát triển tốt lắm mẹ Tít ạ.

  Giờ bé 6 tháng mới tập ăn dặm. Bột ngot có thể là bột ngũ cốc pha loãng, trộn thêm ít sữa cho thơm, hoặc khoai tây/ cà rốt/ bí đỏ nghiền trộn với sữa, rau củ nghiền .v.v. ăn từ lỏng đến đặc.

  Trộm vía Tít trông yêu yêu thế kia, sữa mẹ tốt thì khỏi lăn tăn nhé mẹ Tít!
  Đôi mắt thơ xoe tròn, bàn tay tí hon xinh đẹp