Địa chỉ khám bệnh

Chữa viêm họng,viêm phế quản bằng thuốc đông y ở đâu

Đến trả lời mới nhất
 • 0 Lượt chia sẻ
 • 57.8K Lượt đọc
 • 84 Trả lời

2 Người đang theo dõi

 • Trang 2/9

  Chuyển tới trang

 • 1
 • 2
 • 3
 • ...
 • 9
  • 2,347 Bài viết

  • 242 Được cảm ơn

  #11
  Cảm ơn bác chau_khanh đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm quý báu cho các mẹ trong diễn đàn này.

  Cháu cũng là người rất hay ho. Đợt nồm vừa rồi (tết ra - ẩm trời), ho một trận rất lâu mới khỏi. Hôm nay, cháu sẽ thử áp dụng mẹo bấm vào hõm cổ xem sao.

  Rất cảm ơn bác!
  • 382 Bài viết

  • 108 Được cảm ơn

  #12
  Trích dẫn Nguyên văn bởi chau_khanh
  Cảm ơn các bạn đã thử áp dụng cách chữa ho đơn giản mà tôi mới học được. Đúng là ta đã ấn vào một cái huyệt ở hõm cổ mà ông bác sĩ dạy tôi đã nói nhưng cái đầu ngu lâu của tôi không sao nhớ được. Theo tôi hiểu, cứ ho một cái là ta trị luôn thì còn chỗ đâu cho họng sưng lên mà viêm họng phải không các bạn ? Còn nếu để bị viêm họng thì đã có bài chữa bằng quất ngâm mật ong hay chưng đường phèn như một bạn đã bổ sung, sợ gì. Phen này ta cứ rủ nhau tự chữa thế này thì bác sĩ thất nghiệp mất thôi. Trẻ con có dùng được cách ấn huyệt hay không thì tôi chưa áp dụng nên không biết, bạn cứ thử xem, mất gì của bọ. Ngày xưa, cái thời còn lạc hậu ấy, tôi không bao giờ cho các cháu uống kháng sinh khi ho dù nặng đến đâu mà chỉ dùng bài thuốc : lá bỏng + lá dấp cá + lá húng chanh mua ở hàng lá về rửa sạch, giã vắt lấy nước đặc cho vào chén hấp vào nồi cơm, chỉ uống mấy bận là khỏi. Bạn thử cả 2 cách xem. Về bệnh viêm xoang mãn tính rồi sinh viêm họng, phế quản thì tôi không bị nên không biết nhưng ông thông gia của tôi đã chữa khỏi bằng cách lấy lá cứt lợn loại có hoa xanh ( mua ở hàng lá ), rửa sạch, giã nhỏ cho một ít nước đun sôi để nguội hoà, lọc lấy nước đặc rồi hít sâu cho sộc vào mũi nhiều lần. Hoặc, có người hít sục bằng nước muối cũng khỏi. Vấn đề là phải kiên trì bạn ạ. Do bị bệnh mãn tính nên cũng có khi do bị cảm bạn lại đau, uống thuốc cảm và bài quất ngâm là hết. Bà lang trọc chỉ có thể tán phét thế thôi nhé.
  Cám ơn bác chau-khanh đã chỉ giáo nhé. Nick của bác là tên kết hợp của vợ chồng em đấy ạ.
  • 1,841 Bài viết

  • 981 Được cảm ơn

  #13
  Trích dẫn Nguyên văn bởi chau_khanh
  Tôi bị viêm họng mãn tính trong suốt mấy chục năm "bán cháo phổi". Đêm ngủ, kể cả mùa hè và tất cả những ngày chuyển thời tiết, lúc nào cũng phải quấn cái khăn hoặc mùi xoa vào cổ. Ho hắng, khậm khoạc, khạc nhổ suốt ngày rất khổ sở. Nhiều khi đang nói phải dừng lại để ho, phát xấu hổ cả lên. Kháng sinh ngậm, uống đủ kiểu, thuốc cảm, thuốc ho các loại, tất cả chỉ là trợ thời. Tôi đi hỏi, nghiên cứu các tài liệu nói về viêm họng, đến bệnh viện thường xuyên, chả ăn thua gì. Sau có người mách: ăn quất ngâm. Tôi gọt lấy lớp vỏ bên ngoài của quả quất chín ngâm với đường rồi ăn liền trong một tháng kể cả lúc đã khỏi ho. Từ đó ( năm 1997 ) đến nay tôi không bị viêm họng nặng, khạc nhổ gì nữa, không lúc nào phải quấn khăn ( trừ ngày quá rét ). Thỉnh thoảng ho hay viêm họng nhẹ chỉ cần ăn quất và mới học được bài chữa là ấn ngón tay vào chỗ hõm ở cổ vài trăm cái là khỏi không cần thuốc men ( tôi đã có bài nói về điều này ở mục chữa ho ). Bản thân tôi nhiều bệnh nặng lắm nhưng cứ mầy mò học lỏm bác sĩ, học sách, học kinh nghiệm mọi người nên thanh toán được khá nhiều bệnh mà không tốn tiền. Tôi cứ mạnh dạn trao đổi với các bạn để áp dụng thử xem.
  Bác ơi, cháu rất tin bác. Bon nhóc nhà cháu cháu toàn chữa theo bài thuốc này. Cháu làm như sau : tác + mật ong + gừng chưng cách thuỷ sau đó lúc đang nóng cháu lấy thìa ép rồi đỗ hết nước đã ép vào chai cất trong tủ lạnh dùng cho các bé (chỉ tốn có 1ngàn đông tác + 1ngàn đồng gừng, mật thì đi xin ông ạ). Khi xưa bé nhà chau có lần bị viêm phế quản rất nặng, đi khám ở bệnh viện nhi đồng BS bảo phải tiêm thuốc, cháu về nhà gặp chị BS quen chỉ ấy chỉ cháu bài thuốc này và chỉ uống thuốc kháng sinh liều nhẹ, trong 10 ngày thì bé khỏi. Chị ấy bảo là đa số trẻ con chỉ bị bệnh do thời tiết tiêm thuốc đau lắm.
  • 419 Bài viết

  • 283 Được cảm ơn

  #14
  Mẹ Freida ơi, bài thuốc chữa viêm họng của tôi bằng quất + đường đã hay, bài của một cô bạn trẻ của tôi bằng quất + mật ong hay của một mẹ trong trang web này bằng quất + đường phèn còn hay hơn vì bản thân mật ong, đường phèn đều có tác dụng chữa ho. Tôi vẫn chủ trương chữa ho cần kèm thêm chữa cảm, vậy mà trong công thức của bạn có thêm chất gừng là một vị chữa cảm, thật siêu đấy. Rất cảm ơn bạn đã cho tôi thêm một bài thuốc hay. Ta thống nhất với nhau là hễ ho một cái là áp dụng ngay bài ấn ngón tay vào huyệt ở hõm cổ để chặn ho và viêm họng. Nếu vì đã sưng họng mà ấn ngón tay vào thấy đau, không khỏi được ho thì áp dụng ngay bài của bạn nhé. Xin chào. chau_khanh
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 86 Bài viết

  • 7 Được cảm ơn

  #15
  Chào bác chau-khanh,
  Mẹ cháu muốn nhờ bác tư vấn giúp mẹ cháu một việc với:
  Bé trai nhà cháu được gần 16 tháng, bị khàn tiếng hơn 2 tháng nay rồi (không ho nặng tiếng, chỉ húng hắng và đôi khi có đờm), đã đi khám và uống 3 loại kháng sinh liền mà chẳng khỏi. Chán quá mẹ cháu cũng đã và đang áp dụng cách như bác bảo là hấp quất với đường phèn, ngày uống 2 lần, mỗi lần hấp 2 quả quất nhỏ. Mẹ cháu thấy chỉ đỡ ho chứ khàn tiếng thì vẫn thế. Nếu bác biết gì thì mách giúp cho mẹ cháu với.
  Mẹ cháu cảm ơn bác nhiều.
  • 419 Bài viết

  • 283 Được cảm ơn

  #16
  Mẹ Thanh Xuân ơi, cảm ơn bạn đã tin tưởng mà hỏi tôi về kinh nghiệm chữa ho cho cháu bé. Bài thuốc của tôi do chính tôi học được và tự áp dụng có hiệu quả chỉ là bài quất ngâm đường và lấy ngón tay ấn vào huyệt ở chỗ hõm cổ thôi. Qua thực tế tôi học thêm được bài quất ngâm mật ong. Trên trang web này tôi học thêm được bài quất chưng đường phèn và thấy hay nhất là bài quất ngâm mật ong và gừng của mẹ Freida nên tập hợp lại để giúp các mẹ tham khảo. Vừa qua mẹ Tit-Mom bị viêm thanh họng nặng mất tiếng, uống nhiều kháng sinh không khỏi, ho dữ đã áp dụng biện pháp ấn 300 cái vào chỗ hõm ở cổ và có kết quả trông thấy. Vậy thế này nhé, tôi thấy cháu bé của bạn bị khàn tiếng và ho nhiều có lẽ cũng bị một cái gì đó về thanh quản như mẹ Tit-Mom. Cháu uống kháng sinh mà không ăn thua, bạn đã áp dụng bài quất đường phèn chỉ đỡ ho chứ không khỏi khàn tiếng thì hãy thử lấy ngón tay ấn vào huyệt ở chỗ hõm cổ cháu mấy trăm cái xem sao, nếu vẫn không khỏi thì thử áp dụng bài quất mật ong gừng và ấn huyệt như trên, chắc cháu sẽ khá hơn. Theo tôi các biện pháp thử này không có hại gì cả vì các vị quất, mật ong, đường phèn, gừng tươi đều không phải là hoá chất, chỉ là các vị thuốc của đông y, uống nhiều chỉ lành và tốt thôi. Mặt khác, đằng nào thì cháu cũng đã dùng kháng sinh không khỏi kia mà. Kháng sinh là rất cần khi cháu viêm cấp và phải tuân theo sự chỉ định của bác sĩ chuyên khoa nhưng thông thường các cháu bé - kể cả người lớn chúng ta, ho hắng hay do dị ứng thời tiết, uống kháng sinh không đúng lúc chỉ hại người thôi. Còn việc ấn vào huyệt ở hõm cổ, bạn cứ làm nhẹ nhàng ( tất nhiên phải đủ để tác động đến huyệt ), không sao đâu. Hôm qua tôi vừa giúp một cháu 8 tuổi bằng biện pháp này đấy, kết quả tốt lắm. Bạn cứ thử xem, tình hình thế nào cho mình biết với nhé. Chau_khanh.
  • 47 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #17
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Freida
  Bác ơi, cháu rất tin bác. Bon nhóc nhà cháu cháu toàn chữa theo bài thuốc này. Cháu làm như sau : tác + mật ong + gừng chưng cách thuỷ sau đó lúc đang nóng cháu lấy thìa ép rồi đỗ hết nước đã ép vào chai cất trong tủ lạnh dùng cho các bé (chỉ tốn có 1ngàn đông tác + 1ngàn đồng gừng, mật thì đi xin ông ạ). Khi xưa bé nhà chau có lần bị viêm phế quản rất nặng, đi khám ở bệnh viện nhi đồng BS bảo phải tiêm thuốc, cháu về nhà gặp chị BS quen chỉ ấy chỉ cháu bài thuốc này và chỉ uống thuốc kháng sinh liều nhẹ, trong 10 ngày thì bé khỏi. Chị ấy bảo là đa số trẻ con chỉ bị bệnh do thời tiết tiêm thuốc đau lắm.
  Mình cũng đang muốn làm món thuốc này cho con trai nhưng giá cả trong miền nam và giá cả ở Hà nội không giống nhau bạn ạ. Bạn có thể nói rõ là mấy quả quất + mấy thìa mật ong + mấy củ gừng (mấy gram) được không?
  Cảm ơn bạn nhiều.

  Đi khắc đến, tìm khắc thấy
  • 1,841 Bài viết

  • 981 Được cảm ơn

  #18
  Trích dẫn Nguyên văn bởi gaunapo
  Mình cũng đang muốn làm món thuốc này cho con trai nhưng giá cả trong miền nam và giá cả ở Hà nội không giống nhau bạn ạ. Bạn có thể nói rõ là mấy quả quất + mấy thìa mật ong + mấy củ gừng (mấy gram) được không?
  Cảm ơn bạn nhiều.
  Xin lỗi vì đã không trả lời cho bạn ngay đuợc, xưa rày mình chỉ làm theo quán (làm rút rồi có "tay nghề") nên cân luợng quả là không chú ý, mình rất cám ơn là bạn đã nhắc cho mình điều đó. Sáng nay mình mới đi chợ đuợc. Mình thuờng làm vậy nè: 5 quả tắc (100g) + 1 miếng gừng (50g) + 5 muỗng canh mật ong.
  Cách làm, mình chọn quả tắc, tươi, chín (vỏ vàng, sáng nay không có quả chín nên mình dùng quả xanh - thì "sản phẩm" sẽ chua hơn một chút), rửa sạch, cắt đôi lấy hết hột cho vào chén (5 quả tắc hôm nay 500 đồng tức 1000 đồng đuợc 10 quả), gừng (50g bạn uớc chừng như một củ tỏi lớn, nếu mua bạn chỉ cần mua 200 đồng - vì nhà mình có cân nên mình cân) gọt vỏ rồi thái lát mỏng cho vào chén, cuối cùng bạn cho mật ong vào, đậy nắp lại rồi chưng cách thủy. Xong đang nóng bạn lấy thìa ép để nuớc qua một bên, được khoảng >100ml đấy bạn ạ (đổ nuớc ra ly, cái bỏ đi). Bạn nếm có vị ngọt (của mật, sáng nay vì không có tắc chín nên có vị chua nhiều), vị chua thanh của tắc, ấm nhẹ của gừng.
  Nói chung cũng tương đối thôi bạn à, mình mỗi lần làm thì luợng gấp đôi như nói với bạn, đổ mật ong sắp mặt rồi mình cho vào lò viba (truớc kia chưa có lò thì mình chưng), 2 phút cho hổn hợp sôi, bạn cẩn thận coi chừng trào, để yên vậy một lúc, mình lại cho thêm 1 phút nữa, rồi để nguội bớt, lấy ra. Mình nghỉ các thứ của mình đều có thể dùng tươi đuợc và có tác dụng tốt ở dạng tươi, việc chưng nhằm diệt khuẩn và trữ lâu hơn (không biết mình làm vậy có đúng theo truyền thống không?).
  • 2,213 Bài viết

  • 264 Được cảm ơn

  #19
  Trước đây Tumeo cũng hay chưng (hấp cơm hoặc cho vào lò vi sóng) quất (bỏ hột, thái sợi nhỏ, lấy cả nước) + lá húng chanh (miền Nam gọi là tần dày lá) thái sợi + mật ong để chữa ho cho em bé, cho ăn cả cái lẫn nước. Sau này bà trông nó bảo mình bài thuốc này chỉ hiệu quả với bé nhỏ, con nhà mình 3-4 tuổi rồi không ăn thua đâu. Vào đây thấy người lớn cũng áp dụng tốt đấy chứ. Nhưng sau này không hiểu sao làm món này hay bị đắng dù đã lọc hột rất kỹ (quất xanh thôi, quất chín chỉ có vào dịp Tết).

  Câu hỏi là nếu em bé bị viêm phế quản, ho ít nhưng tiếng ho nặng, đờm nhiều thì có nên dùng bài thuốc này không? Vì nguyên lý là khi muốn long đờm thì dùng thuốc long đờm, không được dùng các thuốc giảm ho
  http://mgod.webtretho.com/forum/f2758/shop-nhat-do-dung-den-tu-nhat-cham-soc-be-yeu-va-ca-gia-dinh-1002174/
 1. Đọc tiếp trên Webtretho

  • 419 Bài viết

  • 283 Được cảm ơn

  #20
  Các bạn ơi, mọi khi, cứ sau tết mình lại lấy quất ở cây định bỏ đi đem ngâm đường để dành dùng quanh năm. Qua trang web này, mình học thêm được nhiều kinh nghiệm hay nên năm nay định sẽ làm thế này : sau tết đằng nào cũng phải "dọn vệ sinh" quất nên sẽ tận thu quả chín ( tất nhiên vắt chua và bỏ hột ), thái mỏng, gừng giã nhỏ, tất cả cho vào mật ong ngâm để dùng quanh năm. Theo kinh nghiệm của mình thì quất ngâm càng lâu càng tốt, để sống tốt hơn làm chín. Với các cháu bé quá thì khi định cho uống, chắt ra một ít hấp lên cho đảm bảo vệ sinh. Còn người lớn và các cháu mấy tuổi thì cứ lấy ra cho uống, không sao đâu. Còn về liều lượng quả quất và gừng thì càng nhiều càng đặc, chất lượng càng cao ( đặc thì cho uống ít, có sao đâu ).Điều quan trọng là nắp lọ đậy kín, giữ vệ sinh tốt để không có váng, có bẩn. Thế nhé ta cùng thử làm xem.
 • Trang 2/9

  Chuyển tới trang

 • 1
 • 2
 • 3
 • ...
 • 9