SỰ NGHIỆP

Ý nghĩa của bánh cốm bánh xu xê cho đám cưới

Đến trả lời mới nhất
  • 0 Lượt chia sẻ
  • 3.18K Lượt đọc
  • 6 Trả lời

0 Người đang theo dõi

    • 255 Bài viết

    • 47 Được cảm ơn

    #1
    Mình có đứa em họ ở Mỹ chuẩn bị làm đám cưới. Mẹ nó mua bánh cốm, bánh xu xê v.v. nó hỏi mình tại sao lại mua hai thứ bánh đó, và có ý nghĩa gì, có sự tích gì ko?
    Mình đúng là ko biết tí nào, chỉ nhớ mỗi sự tích trầu cau thôi.
    Có bạn nào biết giúp mình với, vì sao đám cưới đám hỏi thì phải có hai loại bánh này?
  1. Đọc tiếp trên Webtretho

    • 2,051 Bài viết

    • 460 Được cảm ơn

    #2
    híc, cái này cũng ko biết, tớ chỉ học đám cưới theo nho giáo thì có lục lễ, mỗi cái lễ là mỗi loại lễ vật khác nhau chỉ có trầu là giống, còn bánh xu xê hay phu thê thì chịu :Sad:
    • 154 Bài viết

    • 171 Được cảm ơn

    #3
    Bánh su sê, tên nguyên là bánh phu thê, sau nhiều nơi gọi chệch đi thành bánh su sê. Theo bác Gu-Gồ, có nhiều sự tích về bánh phu thê. Phổ biến rộng rãi là sự tích vua Lý Anh Tông đi đánh trận, người vợ ở nhà thương chồng vất vả đã tự tay vào bếp làm bánh gửi ra cho chồng. Vua ăn thấy ngon, nghĩ đến tình vợ chồng đã đặt tên bánh là bánh phu thê. Cũng vì tên gọi ấy mà bánh phu thê luôn được buộc thành cặp, biểu trưng cho sự gắn bó son sắt của tình chồng vợ.
    S dĩ gi là bánh phu thê (chng v) vì bản thân chiếc bánh gồm có hai phần chính tượng trưng cho âm và dương, vợ và chồng. Phần thân bánh trắng trong mịn màng tượng trưng cho âm (vợ), còn phần nắp chỉn chu vuông vắn ôm lấy thân bánh tượng trưng cho dương (chồng).

    Chính vì thế, trong đám cưới người Việt luôn có mặt chiếc bánh phu thê - biu tượng ca đôi v chng phn đp duyên ưa: vuông tròn, trong trng mm do, ngt ngào, thơm tho, xanh thm, đng thi cũng là biu tượng ca đt tri (tri tròn, đt vuông) có âm dương ngũ hành: Rut trng, nhân vàng, hai v xanh úp li buc bng si dây hng.

    Bánh cốm thì có tích từ một thuyết luân hồi nhà Phật, không thấy có liên quan gì đến cưới xin. Vì bánh cốm rất ngon, bánh màu xanh như ngọc, chất mượt như tơ, khi bỏ vào miệng thấy có hương vị xông lên như hương lúa đồng mà chất bánh thì dẻo quánh càng nhai càng ngọt càng bùi, là sản phẩm quý của một quốc gia nông canh nên được xếp vào hàng trai phẩm cúng Phật. Về sau, bánh cốm được phổ biến ngày một rộng lớn, và nổi danh khắp nơi, nên đời mới đem bánh cốm dùng vào các lễ trọng của nhân dân như lễ ăn hỏi, lễ sêu tết, lễ cưới và cả đến lễ táng cũng dùng bánh cốm thay cho bánh dầy, bánh chưng.

    Hope it helps :Rose:
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 1,116 Bài viết

    • 118 Được cảm ơn

    #4
    Em thì ko biết nhiều, nhưng rât thích ăn bánh này :Silly::Silly::Silly: Bánh xu xê- phu thê ăn ngon hơn bánh cốm. Giờ ăn hỏi ngta bỏ bánh xu xê vì bảo có cái j độc hại ấy, toàn dùng bánh cốm- ngọt quá!
    Em tìm kiếm một chỗ dựa ................

    và ............ em biết ... ở đó có ......... ANH
    • 23 Bài viết

    • 3 Được cảm ơn

    #5
    Chắc là phải liên quan đến màu sắc hình dáng thì người ta mới dùng trong đám cưới hỏi như thế. Giống bánh chưng bánh dày ý.
    Em thì thích ăn bánh cốm hơn vì thích độ dẻo thơm của cốm. Còn bánh xu xê nhìn cứ sợ người ta cho phẩm màu nên không dám ăn
    • 57 Bài viết

    • 6 Được cảm ơn

    #6
    Hình như bánh cốm thì ngoài Bắc ưa chuộng, còn xu xê là miền Nam thì phải.
    Em cũng thích bánh cốm hơn xu xê hương cốm với đậu xanh thơm mà.
    Nửa đêm móc được bài này lại thèm quá T.T
    • 57 Bài viết

    • 6 Được cảm ơn

    #7
    Ơ mà cho em băn khoăn với mẹ chủ topic là ở bên Mỹ thế thì họ làm cưới hỏi vẫn dùng bánh cốm với xu xê ấy ạ? Ở bên đấy cũng có làm 2 loại bánh này à?