Học tập và nghiên cứu

mình nên học nghề gì để có cuộc sống tốt hơn?

Đến trả lời mới nhất
 • 11 Lượt chia sẻ
 • 24K Lượt đọc
 • 7 Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

  • 60 Bài viết

  • 43 Được cảm ơn

  #1
  mình có người bạn thân là con trai trình độ học vấn chưa tốt nghiệp THCS nữa, nhà bạn ấy thì nghèo lắm , hiện giờ bạn đang đi làm thuê , công việc cho lao động phổ thông.  Công việc nặng thì làm cực lắm sức khỏe bạn mình làm ko nổi, còn công việc nhẹ nhàng như bán quần áo hay phục vụ gì đó thì thời gian làm việc dài lương lại thấp quá ko đủ sống. ( làm ở X70 đứng 8H mà có 1 triệu 3 ah . )  mình thấy có nhiều trung tâm dạy nghề như sửa DTDD , sửa xe , điện lạnh . mình tính giúp bạn mình đi học nghề nào đó để bạn ấy sống tốt hơn , nhưng ko biết học nghề nào thì được và học xong thì ko biết nghề đó có nuôi nổi bạn ấy ko nữa ? chỉ sợ học xong mà tiền lương cũng giống như làm lao động phổ thông thì mất công đi học thôi .bạn mình còn phải nuôi người cha là thương binh bị mất 1 chân nữa .


  bạn có kinh nghiệm về mấy chuyện này thì giúp mình chút nhé , cho mình biết nên học nghề gì và trung tâm dạy nghề nào dạy chất lượng tốt. học xong thì đi đâu làm nhé . bạn mình ở Q11 .  cám ơn các bạn nhiều!
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT TRÊN WEBTRETHO  • 336 Bài viết

  • 104 Được cảm ơn

  #2
  Bạn của bạn có lanh không? Nếu lanh, xin làm sale (nhân viên bán hàng) thì lương khá hơn, thời gian thoải mái...
  • 4 Bài viết

  • 1 Được cảm ơn

  #3
  Bạn của chị có thể đi học pha chế rượu, làm bánh, nấu ăn rùi xin vào các quán bar, nhà hàng ý. Em thấy bây giờ có nhiều quán bar mới mở lắm. Học xong cũng có thể mở một quán hàng nhỏ riêng. Mà quan trọng là làm cái mình có thể và mình thích. Chị hỏi bạn chị xem anh ý muốn làm gì. Nếu thấy khả thi thì xúc tiến thôi .
  Chỉnh sửa lần cuối bởi con_duong_mau_xanh; 12/05/2011 vào lúc 09:44 PM.
  • 308 Bài viết

  • 207 Được cảm ơn

  #4
  Học vấn đó khi học nghề, thì lương trung bình 1,5-2,5 triệu.
  Sau 1 thời gian có kinh nghiệm thì lương tùy theo khả năng.
  Nếu học xong không làm được (do khả năng học không được tốt) thì coi như phí thời gian và phí tiền học.

  Nghề nào cũng cần phải học đạt được trình độ khá giỏi thì mới xin việc được. Nên nhắm khả năng cá nhân là thích hợp với nghề nào, nếu muốn tìm hiểu thêm về nghề thì xem những công việc của người thành nghề có thích hợp với bản thân không.

  Ví dụ muốn học sửa xe thì cứ lang thang ra các quán nước có nhiều tiệm sửa xe để quan sát công việc của họ, xem có thích hợp không, công việc này thì tay luôn nhớt nhem.
  Sửa điện thoại di động thì cần phải biết tin học văn phòng + cầm cây hàn để hàn các chip điện tử, tháo ráp máy (quá trình học người ta sẽ dạy), công việc thường xuyên hít khói hàng.
  Sửa điện lạnh thì nhiều khi chạy lăng quăng ngoài đường như mấy anh giao hàng.

  Nói chung nếu cùng 1 mức lương thì mình thấy có nghề vẫn tốt hơn, vì nếu có khả năng sau này còn có cơ hội ra mở cửa hàng riêng. Lao động phổ thông thì khá vất vả, dễ bị đào thải hơn người có nghề.
  • 183 Bài viết

  • 69 Được cảm ơn

  #5
  Nghề hót nhất bi giờ là học nấu ăn đó bạn , hôm nọ mình xem chương trình TV nói về 1 trường hợp anh này nhà rất nghèo , đã qua nhiều nghề rồi , và cuối cùng anh học nghề nấu ăn , giờ làm giảng viên nấu ăn và có khi còn làm thêm ở các khách sạn nhà hàng nữa .....nếu khéo và chịu khó thì nên học . Nghề nấu ăn rất hợp với nam đấy , ko phải là nữ đâu , nhiều thực tế đã chứng minh rằng đầu bếp ở các nhà hàng khách sạn lớn toàn là đàn ông
  :Battin ey:Người đến từ sao Kim :Battin ey:
  • 60 Bài viết

  • 43 Được cảm ơn

  #6
  cám ơn ý kiến cảu các bạn nhiều nha, bạn mình cũng thích xe máy ( con trai mà ) chác mình cho nó học xửa xe quá, chứ sửa đt thì theo bạn ở trên nói còn phải biết THVP nữa. nấu ăn thì mình nghĩ nót ko thích học rồi mặc dù mình thấy học cái này thì sau này dễ sống hơn .
  • 7 Bài viết

  • 3 Được cảm ơn

  #7
  Học nấu ăn cũng tốt, nhưng cũng có những thách thức. Mình từng thuê bếp trưởng đến 20tr/tháng, và cũng thấy cách anh này đào tạo người nên góp ý nhé:
  - Đứng bếp nóng khủng khiếp
  - Áp lực từ đầu vào khi đông khách.
  - Dự trù hàng hoá cho ngày kế tiếp.
  - Sắp xếp công việc cho từng người.
  - An toàn lao động (cháy, nổ bình gas, đứt tay chân do dao, dầu ăn nóng....)
  Mới đầu, thường chỉ nhận đc lương cực thấp nhưng đc bao ăn để làm các việc như rửa rau, chén, soạn đĩa. Sau đó mới nâng dần lên là làm nước chấm, thớt rau, thớt thịt, nấu....
  Để nhẹ nhàng hơn, mình nghĩ đi học sửa điện thoại chắc ổn vì chỉ cần mở máy làm vệ sinh không cũng kiếm đc cả trăm ngàn.
  • 405 Bài viết

  • 174 Được cảm ơn

  #8
  Học nghề kd và học tư duy kinh doanh thì mới bền vững và sau này mới khá hơn đc!