Đánh giá khách quan về Amway

 • 55 Lượt chia sẻ
 • 254K Lượt đọc
 • 660 Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 56 Bài viết

  • 215 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #1
  Hic, hôm trước mình tìm các tài liệu để nghiên cứu về Amway, vào được đề tài "Không nên tham gia bán hàng đa cấp Amway", mà lại bị khóa mất rồi. Vì vậy muốn mớ cái đề tài mới này, để mọi người thảo luận thật công bằng. Mình là người theo chủ nghĩa hiện thực khách quan, luôn muốn dùng logic để chứng minh mọi việc. Vì thế muốn tìm kiếm mọi kiến thức về Amway để tìm hiểu kỳ càng về mô hình hoạt động của đó. Hiện tại thì cũng đã tìm được kha khá. Nhưng trước hết chỉ gửi lên một số vấn đề về định tính trước, còn phần định lượng, tính toán số tiền mà nhà phân phối được hưởng mình sẽ Post lên sau. Hi vọng các Fan, cũng như Anti Fan của Amway nhiệt liệt ủng hộ, đưa ra những lý luận khách quan nhất.
  Sau đây là một số câu hỏi
  Các Fan của Amway, những nhà phân phối của Amway, trước hết hãy trả lời những câu hỏi này của mình về sản phẩm của Amway.

  Câu hỏi thứ nhất
  Những nhà phân phối của Amway có được xem là đại diện bán hàng của Amway hay không, hay chỉ là những người tiêu dùng dùng sản phẩm của Amway thấy hài lòng rồi làm thí nghiệm giới thiệu cho bạn bè, người thân. Amway có phải chịu trách nhiệm về những thí nghiệm của những nhà phân phối vì đã đưa đến những thông tin gây nhầm lẫn cho khách hàng không. Lấy ví dụ, để chứng minh rằng sản phẩm rửa bát đĩa Dish Drops là tốt nhất, không gây hại cho da tay, các nhà phân phối đã lấy ngay sản phẩm Sunlight để làm minh họa là gây hại da tay. Điều này có sợ Sunlitght kiện hay không. Amway rất thông minh khi chỉ sử dụng những nhà phân phối trình bày những thí nghiệm riêng biệt, vì như thế thì những lời nhận xét về hại da tay đó chỉ là cảm giác của người tiêu dùng, mà cảm giác thì khó có tiêu chuẩn đánh giá. Chắc chắn rằng Amway không thể chứng minh được thành phần hóa học của Sunlight là có hại cho da tay rồi, bởi vì Sunlight khi muốn gia nhập thị trường đã phải có những kiểm tra, giấy chứng nhận về an toàn sức khỏe.
  Khi nghiên cứu về Amway ở thị trường Hàn Quốc, có thể thấy rằng Amway đã bị công ty sản xuất nước rửa bát của Hàn Quốc kiện vì đã đưa thông tin nhầm lẫn cho khách hàng, và yêu cầu Amway phải đưa ra tuyên bố rằng sản phẩm của Amway so với nước rửa bát của Hàn Quốc không tốt hơn là bao nhiêu, và nước rửa bát của Hàn Quốc là an toàn đối với người tiêu dùng.
  Hiện tại Việt Nam chưa có tiền lệ về kiện như vậy. Nhưng rõ ràng Amway đang cạnh tranh một cách không bình đẳng. Vì như các quảng cáo bột giặt trên tivi, người ta cũng chỉ dám lấy một loại bột giặt khác, không đề nhãn hiệu, gọi là bột giặt thường, chứ có ai dám chỉ đích danh một loại nhãn hiệu bột giặt hay không.
  Câu hỏi thứ hai
  Để chứng minh sản phẩm nước rửa chén Dish Drops của mình mặc dù mua một lần là đắt, nhưng chia nhỏ ra thì lại rẻ, các nhà phân phối đã bảo rằng Dish Drops có thể pha nhỏ thành 10-15 lần, con số là phụ thuộc. Điều này rất đáng để nói. Trong khi trên trang Web amway.com.vn chỉ tuyên bố rằng Một chai đậm đặc 1 lít có thể pha thành 4 lít dung dịch nước rửa chén. Sản phẩm có chứa lô hội và tinh dầu dừa. Như vậy tức là, Amway không hề tuyên bố là sản phẩm của mình có thể pha thành 10 đến 15 chai rồi dùng dần, vì thế nó rẻ hơn sản phẩm khác. Chỉ là nhà phân phối tuyên bố, mà nhà phân phối là những người từng trải nghiệm sản phẩm rồi đưa ra. Điều này lại phụ thuộc vào cách sử dụng, thật là khó nói. Nói như các nhà phân phối thì chai Sunlight đậm đặc bình thường cũng có thể pha loãng ra thêm làm 2 – 3 chai kia mà. Vì thế so sánh về tiêu chuẩn giá rẻ hơn, mà chất lượng tốt hơn hẳn là không có cơ sở xác thật. Chỉ có thể nói là nó tốt hơn, an toàn với da tay hơn các loại sản phẩm khác thôi.
 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT  • 56 Bài viết

  • 215 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #2
  Câu hỏi thứ ba
  Khi giới thiệu về sản phẩm của Amway, nhà phân phối đã đưa ra mô hình đề giải thích rằng vì sao giá cả của Amway lại rẻ hơn so với các sản phẩm tương đương, nhờ vào hình thức phân phối trực tiếp, không qua các khâu trung gian, và nhờ vào hình thức quảng cáo truyền miệng, nên giảm chi phí quảng cáo.
  Thử phân tích qua một chút.
  Hình thức phân phối thông thường từ một nhà sản xuất nước ngoài (Mỹ) đến tay người tiêu dùng (Việt Nam)
  3676960915_fb5a0b64a6_o


  Còn hình thức phân phối của Amway là

  3677776062_8dc991e593_o

  Câu hỏi đặt ra là, có thật sự Amway không hề tốn kém chi phí quảng cáo và chi phí trung gian, nên có thể đem lại cho bạn hình thức phân phối hàng hóa với giá cả rẻ hơn không?
  Trước hết, phân tích về chi phí trung gian
  Amway có xây dựng nhà máy ở Việt Nam, thế nhưng nguyên liệu chính thì vẫn phải nhập khẩu từ Mỹ, (có như thế mới đảm bảo được tinh khiết, thiên nhiên như quảng cáo), giỏi lắm là đóng hộp, đóng gói tại Việt Nam. Như vậy Công ty trách nhiệm hữu hạn Amway đang đóng vai trò là nhà nhập khẩu nguyên liệu từ Mỹ vào Việt Nam, chi phí nhập khẩu chẳng lẽ lại bằng 0.
  Nhà phân phối của Amway khi mua sản phẩm của Amway được mua với giá rẻ hơn giá bán cho nhà tiêu dùng là 15%, như vậy chính bản thân họ đã thay thế vai trò của nhà bán lẻ trong mô hình truyền thống, vì thế không thể nói rằng chi phí trung gian bằng 0. Chỉ có điều là trong mô hình của Amway không xuất hiện nhà bán buôn, do tất cả các nhà phân phối đều lấy hàng từ Amway, vì thế Amway chính là nhà bán buôn duy nhất trên thị trường.Chỉ khi nào tất cả những người tiêu dùng đều là nhà phân phối cho chính mình, có nghĩa là làm cái thẻ như thẻ Metro để mua hàng của Amway, thì mới không có chi phí trung gian nữa, mà khi đó Nhà phân phối thất nghiệp hết chắc.
  Thật là một mô hình vĩ đại, thật sự rất thông minh.
  Tiếp theo là chi phí quảng cáo
  Amway bảo không cần tốn kém chi phí quảng cáo, thế thì chương trình tài trợ từ thiện One by One của Amway là cái gì nếu không phải là đánh bóng thương hiệu, Ronandinho sử dụng sản phẩm Nutrilite là cái gì nếu không phải là dùng người nổi tiếng quảng bá. Trên trang web amway.com.vn thì không thấy người nổi tiếng đâu, chứ vào trang web amway.com.cn thì thấy rất nhiều diễn viên, ca sĩ, vận động viên nổi tiếng của Trung Quốc quảng bá cho sản phẩm của Amway. Amway còn là nhà tài trợ cho Olympic Bắc Kinh. Rồi còn những sự kiện như Ngày hội Gia đình Nutrilite… Quảng cáo đâu chỉ mỗi là quảng cáo trên tivi mới gọi là quảng cáo đâu. Chẳng lẽ những chi phí này, Amway không tính vào giá thành sản phẩm đến tay người tiêu dùng, quả thật không kinh tế một chút nào.

  Đến đây có thể chứng minh được rằng Giá cả của Amway đã bao gồm tất cả các chi phí khác như một sản phẩm bình thường khác, chỉ là che giấu một cách tinh vi hơn thôi.
  • 56 Bài viết

  • 215 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #3
  Câu hỏi thứ 4
  Khi thuyết phục người tiêu dùng dùng sản phẩm của Amway, các Nhà phân phối trước tiên đưa ra luận cứ rằng, chỉ bằng việc thay đổi các sản phẩm tiêu dùng thông thường bằng sản phẩm Amway, để được hưởng chiết khấu 15%, bạn đã tiết kiệm được tiền cho mình một tháng một khoản đáng kể rồi. Trước đây bạn dùng Sunlight rửa bát, dùng Lux tắm, PS đánh răng, có ai cho bạn tiền đâu đúng không, còn dùng Amway thì do mua hàng trực tiếp nên Amway đã cho bạn 15% tiền.
  Bây giờ thử dùng kiến thức kinh tế phân tích chi phí và lợi ích của việc chuyển sang dùng Amway. Như chúng ta đã học kinh tế, đã biết rằng, chúng ta chỉ thực hiện một việc khi lợi ích ròng của việc đó lớn hơn 0.

  Trước tiên là bảng giá thành một số sản phẩm chủ yếu dung hàng ngày. Thông tin này lấy trên trang web http://tfc.com.vn/
  3677006845_b7e496974f_o


  Trước đây khi Amway chưa xuất hiện, để chi tiêu cho từng đó sản phẩm để tiêu dùng hàng ngày, số tiền bạn bỏ ra là 172.000 đồng.
  Sau khi Amway xuất hiện, bạn chuyển sang dùng Amway để hưởng 15% chiết khấu.
  Số tiền bạn được hưởng chiết khấu là
  15% * 2.190.000 đồng = 328.500 đồng (Tiết kiệm được khá nhiều đúng không, cao hơn so với 172.000 đồng kia mà)
  Như vậy số tiền bạn phải trả cho từng đó sản phẩm của Amway là
  85* 2.190.000= 1.861.500 đồng.
  Như vậy chi phí bạn bỏ ra thêm do chuyển sang dùng Amway là
  1.861.500 – 172.000 = 1.689.500 đồng
  Hic, để tiết kiệm được 328.500 đồng (không thèm để cho đại lý bán lẻ hưởng) bạn sẵn sàng chi thêm 1.689.500 đồng để tiêu dùng cũng từng đó sản phẩm. Kinh tế hay không bạn có thể biết được.
  Thật ra Amway là luxury goods, nên bạn mà so sánh với những sản phẩm Luxury khác thì bạn cũng được lợi thêm 328.000 đồng thật.
  • 6 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #4
  ko hiểu j cả.
  • 56 Bài viết

  • 215 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #5
  Câu hỏi thứ năm
  Bạn đi ăn ở một cửa hàng cảm thấy ngon, giới thiệu cho bạn bè đến ăn, chủ cửa hàng không có trả tiền công giới thiệu cho bạn.
  Bạn dùng Amway, dùng thử sản phẩm thấy tốt, bạn giới thiệu cho người khác, bạn được Amway trả tiền công cho bạn (thông qua khoản chiết khấu 15%). Nếu giới thiệu được càng nhiều người dùng, ghi càng nhiều điểm PV, bạn được hưởng thêm khoản hoa hồng thành tích là từ 6 %- 21%.
  Như vậy, Amway rất công bằng đối với bạn, rất khuyến khích người khác giới thiệu sản phẩm của mình.
  Thật ra như ở trên đã nói, vai trò của nhà phân phối giới thiệu hàng đến nhà tiêu dùng cũng giống như vai trò của nhà bán lẻ thôi mà. Cái mà Amway gọi là chia sẻ cho bạn khi bạn chia sẻ sản phẩm tốt cho người khác thì cũng chính là cái lợi nhuận bán lẻ mà nhà bán lẻ được hưởng thôi mà. Chỉ có khác nhau ở câu chữ. Bạn nghĩ là một người bán lẻ bình thường không biết cách đi giới thiệu sản phẩm cho bạn? Giả sử như là một sản phẩm quen thuộc ai cũng biết rồi thì không nói làm gì,chứ nếu là một sản phẩm mới thì họ cũng giới thiệu cho bạn mua hàng chứ, để doanh số bán hàng của họ tăng lên, lợi nhuận của họ tăng.
  Mà đấy là chưa tính đến giá cả của Amway so với các sản phẩm khác, bạn giới thiệu sản phẩm Amway cho bạn bè, người thân của bạn, họ vì nể bạn mà dùng, chuyển từ sản phẩm phù hợp với túi tiền sang sản phẩm vượt quá mức cần chi tiêu, để cho bạn kiếm được cái lợi nhuận 15% đó.
  Còn cái khoản hoa hồng thành tích từ 6%-21% thì thật ra cũng bình thường thôi. Giả sử bạn cộng thêm khoản 15% chiết khấu vào thì bạn có thể kiếm được từ 21%-36% khi bán hàng, điều này mình nghĩ đây cũng là hoạt động bán lẻ hiện tại của cách thức bán hàng truyền thống. Nhà đại lý nào mua với số lượng lớn thì được chiết khấu nhiều. Không có gì đặc biệt

  Trên đây là 5 câu hỏi sơ qua về mạng lưới hoạt động của Amway. Mình không phải là Fan hay Anti- Fan của Amway chỉ là một người đang tìm kiếm đầy đủ thông tin để đánh giá chính xác nhất về cơ hội tham gia kinh doanh cùng Amway. Phần chứng minh về Nhóm bán hàng, Doanh số bán hàng, Hoa hồng thành tích, Hoa hồng lãnh đạo… mình đang viết tiếp, sẽ post lên sau. Nhưng trước hết đưa ra những nhận xét sơ qua về Amway
  Trước hết, sản phẩm của Amway là dòng sản phẩm cao cấp. Mình chưa sử dụng nhưng mình đoán là chất lượng của nó tốt thôi. Về sản phẩm thì mình không nói gì. Nhưng mình nghĩ Amway đang đi theo một chiến lược tiếp thị sai lầm. Lý do là, là dòng sản phẩm cao cấp, nhưng các nhà phân phối của Amway lại chứng minh như nó là dòng sản phẩm tốt hơn các sản phẩm tương đương, mà giá lại rẻ. Những thí nghiệm của các nhà phân phối vô tình đã gây phản cảm cho nhiều người. Thật ra nếu là mình, mình sẽ xác định khách hàng mục tiêu của mình là những người nhiều tiền, sang trọng, mình sẽ không lựa chọn hình thức phân phối này. Những người nhiều tiền họ muốn có sự thoải mái nhất khi mua sắm, có sản phẩm tốt nhất, họ không quan tâm đến giá cả. Mà họ cũng chả cần quan tâm đến cái khoản chiết khấu 15% đó đâu.
  Việc các nhà phân phối nói rằng giá nó rẻ, mình nghĩ là một sự cung cấp thông tin không đầy đủ. Một khi khách hàng biết họ sẽ không chấp nhận. Hoặc là các nhà phân phối cứ đưa ra ví dụ là, thu nhập của một người công nhân 1 tháng là 1,5 triệu đồng, một chai nước rửa bát chiếm 10% thu nhập thật, nhưng chia ra lại rẻ, Các bạn nói như thế thì ví dụ tháng 1 bạn bán được cho 1 gia đình 1 chai nước rửa bát, 1 năm sau người ta mới cần mua đến chai nữa, khi đó mới nhớ đến các bạn. Mình nghĩ nó không ổn. Có người đã hỏi rằng, tại sao Amway không sản xuất ra cái chai rửa bát như bình thường đi, rồi dùng mỗi tháng 1 chai có tốt hơn không. Hay là sợ người ta chỉ mua có một chai rồi lần sau không mua nữa, nên mới dồn lại một lần 1 năm như thế tiêu thụ cho nó hết. Như vậy dễ khiến người khác hiểu lầm là cách thức làm ăn không minh bạch.
  • 56 Bài viết

  • 215 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #6
  Aida,mình xin lỗi các bạn một tí. Post xong bài so sánh chi phí, đọc lại mới thấy mình bị nhầm mất ở phần chi phí dành cho Sữa tắm của Amway, đáng lẽ chỉ hết có 196.800 đồng, thì do trục trặc kỹ thuật mình lại nhầm mất thành 1.968.000 đồng, nên đội chi phí của Amway lên nhiều.
  Đây mới là tính toán chính xác
  3679723885_ed516a2e34_o
  Hic, tính toán lại mới phát hiện ra thêm một điều hay ho
  Khi so sánh giá cả của Amway so với các sản phẩm khác, ta thấy rằng
  Nước rửa chén: cao gấp 1.36 lần so với Sunlight
  Kem đánh răng : cao gấp 5.86 lần so với PS
  Sữa tắm : cao gấp 3.6 lần so với Lux.
  Thế mà khi tính gộp lại, chi tiêu cho ba loại sản phẩm này (chưa tính chiết khấu) : cao gấp 2.43 lần so với các sản phẩm khác. Hic, chai nước rửa chén nhìn không đáng bao nhiêu mà lại có vai trò cứu cánh hữu hiệu.
  Và mình có thể đoán được thế mạnh của Amway là sản xuất nước rửa chén chất lượng cao, giá tương đối rẻ.

  Trước đây khi Amway chưa xuất hiện, để chi tiêu cho từng đó sản phẩm để tiêu dùng hàng ngày, số tiền bạn bỏ ra là 172.000 đồng.
  Sau khi Amway xuất hiện, bạn chuyển sang dùng Amway để hưởng 15% chiết khấu.
  Số tiền bạn được hưởng chiết khấu là
  15% * 418.800 đồng = 62.820 đồng
  Như vậy số tiền bạn phải trả cho từng đó sản phẩm của Amway là
  85%* 418,800 = 355.980 đồng. = 2,07 lần chi phí bỏ ra mua Amway.
  Như vậy chi phí bạn bỏ ra thêm do chuyển sang dùng Amway là
  355.980 – 172.000 =183.980 đồng
  Như vậy để được hưởng 62.820 đồng chiết khấu, bạn đã chi thêm 183.980 đồng. Mà thật ra cái khoản 62.820 đồng chiết khấu được hưởng đó bạn đã được tính vào mua giá thấp rồi. Thế nên chi phí phải bỏ ra khi chuyển sang sử dụng sản phẩm là 183.980 đồng (để được hưởng lợi ích là 15% chiết khấu nhưng không được lấy thêm 62.820 đồng đâu).
  Uhm, chi phí này cũng tạm chấp nhận được. Vì cứ xem như mình chi tiêu gấp 2,07 lần, mà lại được hưởng sản phẩm cao gấp 2,43 lần, sản phẩm cũng tốt đúng không. (Mà trong đó có những sản phẩm cao gấp 4, gấp 5 lần kia mà). Nhưng bạn nhớ là phải tham gia làm Nhà phân phối chỉ để mua hàng thì mới được hưởng 15% chiết khấu.
  Nhưng đây mới là tính trên một lượng hàng ít, Nước rửa chén chiếm phần nhiều trong giỏ hàng hoá, mình cũng chưa thử các trường hợp khác. Để thử lại xem thế nào cái đã.
  Nhưng qua ví dụ này, trước hết mình nghĩ các Nhà phân phối của Amway nên xem xét lại cách giải thích.
  Và thấy Vai trò của Nước rửa chén rất là quan trọng trong sản phẩm của Amway, hì, lại còn thêm cái chai dùng để pha tỉ lệ nước/ nước rửa chén nữa. Hichic, đáng để nghiên cứu đây. Có lẽ Sunlight cũng phải sản xuất ra thêm cái chai để pha nước này. Vì thật ra, khi mình rửa chén, dùng Sunlight, dùng nguyên cả giọt đậm đặc thế làm sao mà rửa nước chén, cũng phải pha loãng ra chứ, nhưng thay vì pha loãng không có khoa học, thì nên sản xuất thêm cái chai pha loãng cho nó có khoa học.
  • 56 Bài viết

  • 215 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #7
  Hi, đọc kỹ một tẻo là hiểu mà bạn.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của meonhung_75
  • Đang bị khóa tại diễn đàn
   Offline
  • 8 năm
  • Thành viên bị khoá
  • 839 Bài viết

  • 400 Được cảm ơn

  #8
  mình cũng mon men định kiếm con lăng cu dơ nhờ bán hàng cho amway, sau khi thấy bạn phân tích như trên với những dẫn chứng cực kỳ hợp lý và tỉ mỉ chính xác thì thấy quả là còn nhiều điều đáng nói.
  Mình được cô bạn bán cho chai nước rửa chén và chai rửa bồn cầu của hãng này, nhưng mình khẳng định là dùng cái này phức tạp hơn nếu mình dùng sunlight hay con vịt. Vì cái công đoạn pha chế và tính tiện lợi của vỏ hộp. nếu dùng sunlight bạn có thể dùng trực tiếp, chai có nút nhấn áp suất còn dùng loại kia thì phải căn tỉ lệ pha ra cho vào bình khác để dùng dần, còn nói đến ăn tay thì nhìn chung đã là xà phòng, chất tẩy rửa, dầu gội,... đều phải có và độ bào mòn gây hại đều dừng ở mức thấp và chấp nhận được.
  7 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 56 Bài viết

  • 215 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #9
  Vai trò của Bình pha loãng dung dịch và Cái Bẫy Marketing tinh vi.
  Băn khoăn về vị trí quan trọng của nước rửa bát trong giỏ hàng hoá của Amway, mình đã làm thử một phép tính, và kết quả thật không ngờ.
  Giả sử rằng, người tiêu dùng cũng dùng 1 chai Dish Drops 1L pha được thành 12 chai 1L dùng đảm bảo chất lượng như lời của các Nhà phân phối.
  Khi đó, mình thay 12L dung dịch nước rửa chén vào lượng hàng hoá trên, có được bảng như sau.
  3683830842_5817e41464_o
  Kết quản hoàn toàn bất ngờ đúng không. Khi này, gói sản phẩm của Amway lại rẻ hơn gói các sản phẩm khác. Như vậy người tiêu dùng sẽ có cảm giác là được lợi hơn khi mua hàng.
  Đến đây mình đã có thể giải thích được tại sao không sản xuất cái chai rửa bát như bình thường mà lại phải sản xuất ra cái chai đậm đặc như thế
  Thứ nhất, yếu tố về quy mô sản xuất, gộp lại thì chi phí sản xuất sẽ giảm đi.
  Thứ hai, yếu tố về tâm lý người tiêu dùng. Thật ra 12L dung dịch nước rửa bát (Amway pha loãng) = 34,3 chai Sunlight 350ml. Không biết là dùng trong bao nhiêu tháng nhỉ. Dùng trong 12 tháng= 1 năm, hay là dùng trong 34 tháng đây. Thế mà khi nghe các nhà phân phối nói là dùng lâu hơn Sunlight, vì thế rẻ hơn, mọi người cũng gật gù, chứ chắc cũng ít người kiểm chứng lại.
  12 tháng người ta mới dùng hết chai dầu rửa bát, thế nhưng từng đó lượng kem đánh răng, và sữa tắm, chắc dùng hết nhanh hơn. Khi đó, chỉ cần người ta mua một lượng đầu tiên, cảm giác thấy rẻ, chất lượng lại tốt, khi hết kem đánh răng, sữa tắm, người ta lại đi mua Amway tiếp, chắc cũng không lăn tăn gì.
  Ayda, càng nghiên cứu về Amway, càng thấy nhiều điều thú vị. Có những điều tưởng chừng như rất nhỏ nhưng lại quyết định rất nhiều. Dù sao thì cũng học hỏi được khá nhiều chiêu thức Marketing của Amway.Nhưng điều quan trọng mình muốn nghiên cứu vẫn là cái mô hình Bán hàng đa cấp, mô hình kiếm tiền cơ. Chưa phải là những điều này.
  • 56 Bài viết

  • 215 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #10
  Bạn là người rất có đầu óc kinh tế. Nhưng mình nghĩ vẫn có 1 số điểm bạn chưa hiểu đúng lắm về Amway.
  Mình nghĩ cách tốt nhất là gặp 1 nhà phân phối nào đó hỏi cho rõ.
  mình cũng là 1 nhà phân phối của amway, nhưng giờ mình đang bận nên để lúc khác mình giải thích cho bạn vậy.
  nếu thật sự quan tâm thì có thể call 01682621617
  Hì, thật ra câu chuyện của mình là thế này. Một lần nọ vào Big C đi mua hàng, đang ngồi nghỉ, thì có một anh bạn Trung Quốc đến chơi, nói chuyện với mình. (Kém mình một tuổi). Mình vốn có biết một ít tiếng Trung Quốc, đủ để giao tiếp bình thường, nên nói chuyện xong, bạn ý mời mình về văn phòng bạn ý chơi, để giới thiệu về cơ hội kinh doanh. Đến nghe, thì mình đã được bạn ý thử nghiệm sản phẩm, giảng mô hình kiếm tiền. Rùi còn được bạn ý đưa lên 274 Bạch Đằng, xem xét đủ kiểu. Tớ còn đi nghe 2 buổi hội thảo nữa cơ. Cái buổi hôm mồng 4 tháng 7 có bà Hoa Kiều Australia thuyết trình nữa. Tớ bảo với cậu bạn Trung Quốc của tớ là : Bao giờ bạn trả lời hết được câu hỏi của mình, thì mình mới làm Amway. Hì, thật ra tớ đã lùng trên mạng, đọc về Amway ở Anh, ở Mỹ... nên tớ cũng biết một số chuyện. Nhưng tớ muốn dùng lý lẽ khách quan để nói chuyện với bạn Trung Quốc đó.
  Vì mình nhận thấy, bạn Trung Quốc đó hoàn toàn nhiệt tình, và thuộc kiểu người tin chắc vào sự thành công của Amway, con người tràn đầy mơ ước, nên mình cũng rất thiện cảm với bạn đó.
  Nhưng mình biết rằng, các bài giảng của Amway là có hệ thống cả, không nhà phân phối nào được thay đổi cho linh hoạt đâu. (Bạn đọc cuốn Merchants of Deception sẽ rõ). Ngay cả ngày đầu ở Mỹ, khi Nhà phân phối giới thiệu Amway, cũng thuyết trình là, sản phẩm Amway không hề đắt, do dùng được lâu hơn. ...
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của Hathuong
  • Chờ kích hoạt
   Offline
  • 11 năm
  • 456 Bài viết

  • 101 Được cảm ơn

  #11
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Trangnt64 Xem bài viết
  Vai trò của Bình pha loãng dung dịch và Cái Bẫy Marketing tinh vi.
  Băn khoăn về vị trí quan trọng của nước rửa bát trong giỏ hàng hoá của Amway, mình đã làm thử một phép tính, và kết quả thật không ngờ.
  Giả sử rằng, người tiêu dùng cũng dùng 1 chai Dish Drops 1L pha được thành 12 chai 1L dùng đảm bảo chất lượng như lời của các Nhà phân phối.
  Khi đó, mình thay 12L dung dịch nước rửa chén vào lượng hàng hoá trên, có được bảng như sau.
  3683830842_5817e41464_o
  Kết quản hoàn toàn bất ngờ đúng không. Khi này, gói sản phẩm của Amway lại rẻ hơn gói các sản phẩm khác. Như vậy người tiêu dùng sẽ có cảm giác là được lợi hơn khi mua hàng.
  Đến đây mình đã có thể giải thích được tại sao không sản xuất cái chai rửa bát như bình thường mà lại phải sản xuất ra cái chai đậm đặc như thế
  Thứ nhất, yếu tố về quy mô sản xuất, gộp lại thì chi phí sản xuất sẽ giảm đi.
  Thứ hai, yếu tố về tâm lý người tiêu dùng. Thật ra 12L dung dịch nước rửa bát (Amway pha loãng) = 34,3 chai Sunlight 350ml. Không biết là dùng trong bao nhiêu tháng nhỉ. Dùng trong 12 tháng= 1 năm, hay là dùng trong 34 tháng đây. Thế mà khi nghe các nhà phân phối nói là dùng lâu hơn Sunlight, vì thế rẻ hơn, mọi người cũng gật gù, chứ chắc cũng ít người kiểm chứng lại.
  12 tháng người ta mới dùng hết chai dầu rửa bát, thế nhưng từng đó lượng kem đánh răng, và sữa tắm, chắc dùng hết nhanh hơn. Khi đó, chỉ cần người ta mua một lượng đầu tiên, cảm giác thấy rẻ, chất lượng lại tốt, khi hết kem đánh răng, sữa tắm, người ta lại đi mua Amway tiếp, chắc cũng không lăn tăn gì.
  Ayda, càng nghiên cứu về Amway, càng thấy nhiều điều thú vị. Có những điều tưởng chừng như rất nhỏ nhưng lại quyết định rất nhiều. Dù sao thì cũng học hỏi được khá nhiều chiêu thức Marketing của Amway.Nhưng điều quan trọng mình muốn nghiên cứu vẫn là cái mô hình Bán hàng đa cấp, mô hình kiếm tiền cơ. Chưa phải là những điều này.
  Bạn nhầm rồi, các nhà phân phối chỉ dám quảng cáo là 1 chai nước rửa chén cảu Am way pha được 12 chai nước rửa bát khác (mỗi chai 0.5 lít), cá nhân tớ dùng theo cách này thấy rất loãng. Còn trên hướng dẫn sử dụng ở chai là pha theo tỷ lệ 1:4 nghĩa là 1 chai của Âm way pha được 1+4= 5 lít nước rửa bát khác. Nói đi nói lại thì nước rửa bát của Am way vẫn đắt. Nhưng tớ thích nên vẫn dùng
  • 56 Bài viết

  • 215 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #12
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Hathuong Xem bài viết
  Bạn nhầm rồi, các nhà phân phối chỉ dám quảng cáo là 1 chai nước rửa chén cảu Am way pha được 12 chai nước rửa bát khác (mỗi chai 0.5 lít), cá nhân tớ dùng theo cách này thấy rất loãng. Còn trên hướng dẫn sử dụng ở chai là pha theo tỷ lệ 1:4 nghĩa là 1 chai của Âm way pha được 1+4= 5 lít nước rửa bát khác. Nói đi nói lại thì nước rửa bát của Am way vẫn đắt. Nhưng tớ thích nên vẫn dùng
  Tớ chẳng biết thế nào, chứ tớ nghe họ nói là 1 chai nước rửa bát pha được ra 12 chai rửa bát, dùng được trong 1 năm. Có người nói là dùng được trong 2 năm. Tớ nghe thật sự thì tớ nói thế thôi.
  Ngay cả cái thí nghiệm sữa tắm, bạn Trung Quốc cũng bảo với tớ là dùng được trong 8 tháng đấy.
  • 56 Bài viết

  • 215 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #13
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Hathuong Xem bài viết
  Bạn nhầm rồi, các nhà phân phối chỉ dám quảng cáo là 1 chai nước rửa chén cảu Am way pha được 12 chai nước rửa bát khác (mỗi chai 0.5 lít), cá nhân tớ dùng theo cách này thấy rất loãng. Còn trên hướng dẫn sử dụng ở chai là pha theo tỷ lệ 1:4 nghĩa là 1 chai của Âm way pha được 1+4= 5 lít nước rửa bát khác. Nói đi nói lại thì nước rửa bát của Am way vẫn đắt. Nhưng tớ thích nên vẫn dùng
  Mà hơn nữa, tớ nhớ rõ ràng điều quan trọng nhất các nhà phân phối bảo là, nước rửa bát chất lượng rất tốt mà giá lại không hề đắt. Chứ không nói hẳn lả nước rửa bát của Amway vẫn đắt như bạn nói đâu. Không biết bạn là Nhà Phân Phối hay người tiêu dùng. Nếu là người tiêu dùng thì bạn là người tiêu dùng quá dễ tính.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 4 Bài viết

  • 7 Được cảm ơn

  #14
  Hay đấy...Bạn này có kiên thức và nghiên cứu rất sâu sắc...Mình cũng bị 1 ông bạn gọi đi cafe bảo bàn việc làm ăn ..mà lại không tiện nói qua chát...uống được nửa cốc cafe thì ông bạn hỏi có biết về Amway không?..Rồi cũng pha nước rửa chén được 12 chai...dùng thử rồi..rất tốt...mà rẻ... Nghe đến bán hàng đa cấp đã muốn về rồi...thuyết trình 1 thôi 1 hồi...bảo có mấy đứa bạn lương làm tháng 7-8tr còn bỏ để đi làm Amway ..giờ chúng được khoảng 25tr/1tháng ...rồi bảo tôi cũng theo cái này phấn đâu đến cuối năm tôi cũng được như vậy...Thấy mình không hứng thú lắm thì bảo cơ hội đến cần nắm lấy...chứ để ông bạn ấy làm trước xem thế nào... rồi sau mới làm thì lúc đó bị bỏ xa quá rồi...:Laughing:. MÌnh vẫn không ok bảo không thể bỏ nghề được, học hành thi cử 5 năm trời rồi sao bỏ để theo cái này được vì nó mơ hồ có chắc chắn đâu??? Cuối cùng Ku cậu cứ bảo thôi tối mai ông đi với tôi đến xem nó thuyết trình hay thí nghiệm gì đó 1 -2 tối..Mình bảo bận lắm...:Sick:. Rồi còn bảo đưng kể với ai nhé..chả biết có phải " HỌ" dạy ku đấy những lời đó không? giọng điệu có vẻ thuyết phục lắm...Hix..không biết có phải là ý tốt giúp làm ăn không nữa..hay chỉ lôi kéo cho có thành tích..thế thì hại chết người ta mất..bỏ việc đi làm cái đó..bó hand...:cool:
  4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 15 Bài viết

  • 8 Được cảm ơn

  #15
  Mình ghét amway, ghét kiểu bán hàng đa cấp, nó như bùa mê thuốc lú, mê hoặc con người...
  Nhà mình ông cụ tham gia, thấy đầy nhà là amway, nước rửa bát, nước lau, sữa tắm, dầu gội, thực phẩm chức năng, xà phòng, lợi chẳng thấy đâu tiền thì bỏ ra dùng sản phẩm không nhỏ, rồi lại hội thảo, diễn thuyết, đi tiếp thị...
  Ức chế kinh khủng...
  Chỉnh sửa lần cuối bởi su hào cải bắp; 08/07/2009 vào lúc 03:41 PM.
  Nắng Sài Gòn, Anh đi mà chợt mát
  Bởi vì em mặc áo lụa Hà Đông!
  7 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 56 Bài viết

  • 215 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #16
  Phân tích về Hoa Hồng Thành Tích.
  Các chữ viết tắt
  GTĐ: Giá trị Điểm
  NPP: Nhà Phân Phối
  DSBH: Doanh số bán hàng.
  3697675703_59901fd648_o
  GTĐ được tính cho riêng mỗi một sản phẩm, khi các NPP bán được hàng thì sẽ được tích lũy điểm, 1 PV= 11.000 đồng DSBH.
  (Mình thấy xem qua về Bảng tính GTĐ, DSBH, Giá dành cho NPP, Giá dành cho KH thì thấy thông thường DSBH= 78% Giá dành cho KH, Giá dành cho NPP= 85% Giá dành cho KH)
  Xin nói qua về cách tính Hoa Hồng Thành Tích, bạn nào quan tâm hơn có thể vào trang web Amway.com.vn để tìm hiểu. Còn những bạn là Nhà phân phối chắc chắn hiểu rõ hơn mình, hì, vì đã qua lớp học, còn mình cũng chỉ dựa trên tài liệu nghiên cứu thôi.
  Thông qua hoạt động bán hàng và bảo trợ, bạn sẽ được tích lũy điểm PV hàng tháng. Số điểm của bạn sẽ do doanh số bán hàng hàng tháng của bạn và doanh số bán hàng được chuyển tiếp lên tuyến trên của các nhóm do bạn bảo trợ quyết định. (Doanh số bán hàng được chuyển tiếp lên tuyến trên được xác định khi doanh số tạo ra Mức Hoa Hồng Thành Tích thấp hơn 21% của các NPP tuyến dưới).
  Sau khi xác định được mức Hoa Hồng Thành Tích của Nhóm bán hàng Cá Nhân, sẽ tính được thu nhập của bạn.
  Amway đưa ra các ví dụ về tính thu nhập, và có thể thấy thông qua các ví dụ đó là, thu nhập của bạn sẽ tăng lên không ngừng khi hệ thống mạng lưới của bạn ngày càng phát triển. Để tránh dài dòng, mình không ghi lại các ví dụ của Amway (Mà cũng sợ ảnh hưởng đến bản quyền).
  Mình chỉ đưa ra các ví dụ của riêng mình về để tìm hiểu về tiềm năng thu nhập qua Amway thôi.
  Ví dụ 1.
  Giả sử bạn chỉ bán hàng, không họat động bảo trợ, trong 1 tháng bạn bán được số lượng hàng tích lũy được số điểm là 10.000 PV (tương đương với 110 triệu DSBH, nghĩa là lớn hơn 110 triệu tiền hàng bán cho khách hàng, nhưng để đơn giản mình chỉ xem là 110 triệu tiền hàng thôi). Với GTĐ này, bạn được hưởng 21% Hoa hồng Thành Tích.
  3700845110_8e1531189a_o
  Ví dụ 2.
  Giả sử bạn vừa bán hàng vừa bảo trợ cho 2 nhóm nữa. Trong 1 tháng bạn bán được số lượng hàng tích lũy được số điểm là 5.000 PV, hai nhóm kia một nhóm được 1.000 PV, một nhóm được 4.000 PV
  3700845114_6198bb684b_o
  Ví dụ 3
  Giả sử bạn không tham gia hoạt động bán hàng, chỉ tham gia hoạt động bảo trợ, và trong 1 tháng nào đó bạn không mua thêm bất kỳ sản phẩm nào của Amway để tự tiêu thụ cho bản thân mình. Khi đó, số điểm của bạn trong tháng đó bằng 0, DSBH bằng 0. Giả sử, nhóm A đạt được 500 PV, tương đương mức hoa hồng thành tích là 0%, nhóm B đạt được 9.500 PV, tương đương mức hoa hồng thành tích là 18%.
  3700845118_2292a8b0a7_o
  Qua 3 ví dụ này có thể rút ra được những nhận xét như sau
  Thứ nhất, Cùng một Nhóm Cá Nhân đạt số điểm là 10.000 PV do bạn đứng đầu, không kể số người là bao nhiêu (số người trong Nhóm A và Nhóm B không phụ thuộc), thì tổng thu nhập của cả nhóm đều là 3.600 PV = 39,6 triệu đồng.
  Có nghĩa là toàn bộ Nhóm Cá Nhân của bạn bán ra được cho khách hàng trên 110 triệu tiền hàng (khoảng 110 triệu/ 78 % do cách tính PV, DSBH của Amway) thì tổng thu nhập của cả nhóm là 39,6 triệu đồng. Cái khoản 39,6 triệu đồng này thì mọi người trong nhóm chia nhau tùy theo sự nỗ lực của mình.
  Nếu như nhóm chỉ có 1 mình bạn, tức là 1 mình bạn bán được 110 triệu tiền hàng, thì bạn được hưởng 39,6 triệu đồng. Còn nếu bạn bán được ít tiền hàng hơn, như ví dụ 2, chỉ bán có 5.000 PV (tương đương với hơn 55 triệu tiền hàng), và bảo trợ cho 2 nhóm A, và B (người đứng đầu là A, B), thì thu nhập của bạn giảm xuống còn 24,09 triệu đồng. Còn nếu bạn hoàn toàn không bán hàng gì, chỉ bảo trợ cho các nhóm bán hàng (ví dụ 3) thì thu nhập của bạn chỉ còn lại rất ít, là 4,29 triệu đồng. (Do bạn không bán hàng, nên 15% chiết khấu bạn không hưởng, Hoa hồng Thành tích dù có là 21% nhưng nhân với DSBH là 0 thì cũng chỉ là 0).
  Như vậy có thể khẳng định, Amway không phải là hình thức tháp ảo, dựa vào sự lôi kéo người sau để hưởng lợi. Mà chính là sự nỗ lực của mọi người trong bán hàng, đã đem lại kết quả khác nhau trong thu nhập.
  Thứ hai, thu nhập của bạn không phải là vô hạn, vì nó có một cái giới hạn to đùng đấy là Doanh số Bán hàng.Nếu bạn để ý kỹ hơn thì Tổng thu nhập của Bạn+ Nhóm A+ Nhóm B = 3.600 PV = 36% của 10.000 PV, tức là 15% Chiết khấu + 21% Hoa hồng thành tích. Có nghĩa là tổng số tiền tối đa trả cho nhóm của bạn (trong trường hợp chưa tính Hoa hồng Ruby và các khoản thưởng khác, ở đây mình chưa tính), là 36% Doanh số Bán hàng (đạt được khi nhóm của bạn đủ lớn, đạt trên 10.000 PV), vì thế số tiền mà bạn nhận được trong một tháng phụ thuộc vào
  Thứ nhất, Doanh số Bán Hàng, điều này lại phụ thuộc vào nhu cầu của khách hàng chi tiêu cho sản phẩm Amway trong một tháng. Giả sử, người Việt Nam sau này đều giàu có, muốn hướng tới một cuộc sống tốt đẹp, khỏe mạnh, bình an hơn. Họ có khả năng tiêu dùng những sản phẩm như Nutrilite, Atristry, bên cạnh các sản phẩm tiêu dùng thiết yếu khác, như kem đánh răng, sữa tắm.
  Mà bên cạnh Amway, người ta còn phải ăn, phải mặc, phải chi tiêu cho những thứ khác, nên mình nghĩ, giả sử thu nhập đầu người là 10 triệu đồng, thì mình nghĩ chi tiêu cho Amway chắc tầm 1 triệu đồng cũng là nhiều. (À, mà thật ra mình đọc trong tác phẩm Merchants of Deception của một cựu Emerald của Amway, thì vào lúc bắt đầu ở Mỹ, Amway không chỉ là Amway, có nghĩa là không chỉ đơn thuần bán sản phẩm của Amway sản xuất, mà còn cung cấp cho bạn tất cả những gì bạn cần cho tiêu dùng trong cuộc sống hằng ngày, ví dụ như là nhà phân phối cho các hãng SamSung, Nikel, Adidas…, có nghĩa Amway là một cái gì đó rất bao quát, một mô hình kinh doanh mở ra cơ hội kinh doanh wholesales cho mọi người).
  Thì để bán được hơn 110 triệu tiền hàng, thì cần bán cho hơn 110 người.
  Vì thế, tổng thu nhập của Nhóm Bán Hàng Cá Nhân của bạn sẽ phụ thuộc vào số lượng khách hàng và chi tiêu của khách hàng cho sản phẩm Amway. Phần này mình sẽ đưa vào bài tính sau, để vận dụng vào mô hình tính số người tham gia vào hoạt động mua bán.
  Thứ hai, số người trong nhóm Bán hàng Cá Nhân của bạn. Nếu một mình bạn tổ chức bán được hơn 110 triệu tiền hàng, thì được nhận toàn bộ 39,6 triệu tiền doanh thu. Mà đấy là bạn chưa tính đến các chi phí xăng xe đi lấy hàng, liên lạc để quản lý, chăm sóc cho khoảng hơn 110 người đấy. Còn nếu bạn muốn thuận tiện cho khách hàng, bạn lại tích trữ hàng ở nhà thì cũng tốn thêm chi phí cơ hội của vốn, mà khi đó bạn giống hệt mấy đại lý bán lẻ luôn, có quầy sản phẩm Amway ở nhà. Còn nếu nhóm của bạn càng đông người, số tiền hàng mỗi người bán ra càng ít, thì thu nhập của mỗi người cũng thấp đi thôi. Giống như trong trường hợp khá tệ là ở Ví dụ 3 của mình, bạn không tham gia bán hàng, mà chỉ tổ chức một mạng lưới bán hàng,thì thu nhập của bạn sẽ là 4,29 triệu, hì, không bằng lương của Giám đốc Sales nhỉ. Một giám đốc Sales càng tuyển dụng nhiều người vào hệ thống, nhưng những người này không bán được nhiều hàng lắm (có nghĩa là làm việc kém hiệuquả đi), thì thu nhập của mỗi người cũng thấp. Còn nếu mà tuyển ít người quá, thì mỗi người lại phải cáng đáng việc bán ra nhiều hàng thì mới mong thu nhập cao lên được.
  Thế nên mới có trường hợp có người được làm Nhà Phân Phối Silver Producers, mà thu nhập lại thấp hơn người chưa đạt được SP.
  Kể ra cũng công bằng.
  Tớ chỉ muốn nói thông qua bài phân tích này là, trong xã hội này có nhiều ngành, nhiều nghề, phải có những năng lực nhất định, hoặc phải đổ mồ hôi, công sức ra mà kiếm tiền chứ không phải dễ như ăn kẹo đâu. Người tài giỏi, có khả năng tổ chức, lãnh đạo, thì làm giám đốc. Người có nhiều mối quan hệ, hoặc có vốn thì bán hàng cho khách hàng… Chứ không phải ai cũng làm được đâu.
  • 1,506 Bài viết

  • 342 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #17
  Nói rằng nhận xét khách quan, mà toàn thấy chê....
  Bạn so sánh thế, thì sao không so sánh sữa rửa mặt của việt nam và hàng shisédo của Nhật???:Laughing::Laughing::Laughing::Laughing:: Laughing:
  Tớ chả hâm mộ loại sản phẩm nào, nhưng cái chữ "khách quan" ở đây chẳng khách quan tí nào. Nói thẳng thì mất lòng : bạn đang thuyết phục NTD rằng AW ko tốt, ko tiết kiệm, chẳng khác gì những người bán hàng tiếp thị sản phẩm của họ tốt cả....
  Chẳng hiểu làm thế để làm gì, NTD họ biết cái gì tốt, cái gì cần, cảm ơn vì "lo giùm thiên hạ" nhưng NTD giờ không ai dại đâu bạn ạ.
  th_Untitled-1copy
  OPETH - LH
  Tôi không nêu được công thức của sự thành công nhưng tôi có thể nêu được công thức của sự thất bại. Đó là : "Với loại người nào cũng muốn lấy lòng".
  6 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của vinh2911
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 9 năm
  • 1 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #18
  hồi đó làm cái nik diễn đàn chỉ để xem mấy cái hình. nay mới thấy mọi người bàn về amway.
  mình cũng suy nghĩ rất tích cực về mlm. nếu có ai bên amway dành chút thời gian giúp mình tìm hiểu thì rất hay. mình là Vinh , số đt : 0907727714
  • 5,353 Bài viết

  • 2,784 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #19
  Mình thì thấy phục vì bạn Trang post toàn bài dài ngoằng. Mình chỉ có đọc xong cũng đau cả đầu.
  Nói chung thì thế này. Ai thích làm cho Aimway thì cứ làm. Nếu sản phẩm tốt và có tài thuyết phục thì cứ làm. Còn ai ko thích thì thôi.

  Tớ thì sợ kiểu bán hàng đa cấp. Nói kiểu nông dân ngắn gọn là sợ đi lừa người khác. Vì cứ phải mua về dùng, sau đó thuyết phục người khác cùng mua cùng bán như mình....Mà cái vụ thuyết phục người khác mua hàng ko hề đơn giản. Và đa số là phải thuyết phục người thân trước, sau đến bạn bè người quen....Chứ mấy ai thuyết phục người lạ. Tớ mấy lần bị mời mua hàng....híc đa số các lần thì lảng lảng từ chối. Có cái bị chốt hạ, nể nang đành mua vậy. Sợ 1 hồi đi làm cái bán hàng đa cấp này mất hết bạn.
  OX4Bp7dJuUp7
  6 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của honghahn
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 8 năm
  • 6 Bài viết

  • 2 Được cảm ơn

  #20
  Ngạn ngữ Tiệp Khắc có câu:"Chó cứ sủa và đoàn người cứ đi"
  Vấn đề là ở bản thân chúng ta thôi.Có thể amway chưa tốt, chúng ta chưa tham gia nhưng người khác dùng rồi, họ có tiền rồi. Còn chúng ta cứ đứng nhìn và chửi đổng thôi!:Laughing:
  Hãy thử dùng rồi chửi họ sau vậy!
  HH
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)