Trở về giao diện cũ
/
Đánh giá & báo lỗi giao diện mới
VẤN ĐỀ KHÁC TRONG CUỘC SỐNG

Mua đàn piano mới hay đàn piano cũ? Giá đàn piano mới?

Đến trả lời mới nhất
 • 13 Lượt chia sẻ
 • 28.3K Lượt đọc
 • 73 Trả lời

12 Người đang theo dõi

 • Trang 1/8

  Chuyển tới trang

 • 1
 • 2
 • ...
 • 8
  • 15 Bài viết

  • 3 Được cảm ơn

  #1
  Chào cả nhà
  Tình hình là mình đang học đàn piano và đang sử dụng đàn piano điện thôi. Nhưng dạo này đua đòi thấy bạn bè mua đàn Piano cơ nhiều nên cũng ham hố. Nhà nghèo chỉ xin ba mẹ được khoảng 50 triệu nhưng đang suy nghĩ không biết mua đàn piano mới hay Piano cũ đây. Vì mình thấy đàn piano mới thì giá mắc quá nên với số tiền này chắc mình chỉ mua được đàn piano cũ thôi. Nhưng nói thật lòng là tiền thì ít nhưng mình không muốn mua hàng piano cũ tí nào.( mọi người đừng nói mình của ít mà muốn hít đồ thơm nhé hihi vì mình là người Việt Nam mà ).
  Vậy với số tiền khoảng 50 triệu thì có mua được cây đàn piano mới nào không ta? Có ai biết modul của hãng nào giá tầm đó mà xài ok chút chỉ cho mình nhé.
  Cảm ơn cả nhà nhiều nhiều nhé.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

  • 1 Bài viết

  • 1 Được cảm ơn

  #2
  Bạn ơi, 50 triệu là mua piano mới được rồi, bạn tham khảo dòng piano ritmuller đó. mình thấy giá mềm mà lại là đàn mới, không hồi họp như mua đàn cũ. Bạn tìm hiểu thêm xem, mình thấy piano ritmuller người ta khen nhiều lắm đó, âm thanh và cấu trúc ok lắm !
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

  • 53 Bài viết

  • 16 Được cảm ơn

  #3
  Trích dẫn Nguyên văn bởi kieuoanhnet Xem bài viết
  Chào cả nhà
  Tình hình là mình đang học đàn piano và đang sử dụng đàn piano điện thôi. Nhưng dạo này đua đòi thấy bạn bè mua đàn Piano cơ nhiều nên cũng ham hố. Nhà nghèo chỉ xin ba mẹ được khoảng 50 triệu nhưng đang suy nghĩ không biết mua đàn piano mới hay Piano cũ đây. Vì mình thấy đàn piano mới thì giá mắc quá nên với số tiền này chắc mình chỉ mua được đàn piano cũ thôi. Nhưng nói thật lòng là tiền thì ít nhưng mình không muốn mua hàng piano cũ tí nào.( mọi người đừng nói mình của ít mà muốn hít đồ thơm nhé hihi vì mình là người Việt Nam mà ).
  Vậy với số tiền khoảng 50 triệu thì có mua được cây đàn piano mới nào không ta? Có ai biết modul của hãng nào giá tầm đó mà xài ok chút chỉ cho mình nhé.
  Cảm ơn cả nhà nhiều nhiều nhé.
  Nếu bạn muốn rõ hơn, hãy gọi điện cho mình theo số 0912518205. Mình sẽ tư vấn cho

  • 15 Bài viết

  • 116 Được cảm ơn

  #4
  Trích dẫn Nguyên văn bởi kieuoanhnet Xem bài viết
  ....
  Mình xin phép được trả lời câu hỏi của bạn dựa theo kinh nghiệm của mình - một người dùng hay có thể gọi là một con gà cũng được. Nói thế là bởi vì đến giờ phút này, mình đã trải qua 4 cây đàn với vô số kinh nghiệm đau thương. Giờ chia xẻ ở đây, mong có thể giúp được bạn phần nào kiến thức cũng như kinh nghiệm trong việc chọn mua một cây đàn piano cơ.

  Mua đàn piano cơ nên xuất phát từ việc bạn yêu thích cây đàn này thực sự, chứ không nên vì đua đòi. Mình nhấn mạnh thế là bởi vì piano cơ hoàn toàn khác piano điện. Nếu piano điện bạn chỉ có khoản đầu tư 1 lần để mua về, hàng tháng sẽ thêm chút ít tiền điện cho việc vận hành nó, bạn có thể chơi cả ngày cả đêm mà không sợ làm phiền ai cả vì nó có nút chỉnh volume. Đàn cơ thì không có. Piano điện cũng có giá rẻ hơn rất nhiều, và đương nhiên là cũng dễ mua hơn rất nhiều dù nó là đồ điện tử (kỳ cục ở chỗ thường thì đồ cơ đơn giản hơn đồ điện tử, nhưng với piano thì ngược lại). Một cây piano cơ rẻ tiền đã quá cũ thì không thể nào cho tiếng hay như một cây piano điện được. Đàn điện cũng nhỏ gọn và dễ vận chuyển hơn. Tuy nhiên khi bạn học một thời gian, khi đã xác định theo đuổi thì đấy là lúc cần chia tay một cây piano điện để mua đàn cơ.

  Như đã nói ở trên, đàn điện thì có một vài ưu điểm so với đàn cơ. Tuy nhiên không thể nào sánh với đàn cơ được vì lý do chính như sau: âm thanh của đàn điện chỉ là âm thanh thu lại của những cây piano cơ, cho nên sự biểu cảm của tiếng đàn điện là hạn chế. Ngay cả chiếc piano cơ rẻ tiền (đương nhiên chất lượng chỉ tương đối) cũng tạo cho mình cảm giác gì đó khác hẳn khi chơi một cây piano điện. Tất nhiên mình chưa từng thử một cây piano điện có giá khoảng 2-3000$ nên có thể nhận xét của mình chưa thực chuẩn. Nhưng mình tin là với giá tiền từ 7-800$ trở xuống, lựa chọn khôn ngoan nhất là một cây piano điện. Với khoảng tiền từ 1000$ trở lên bạn có thể chọn được một chiếc piano cơ chơi được (miễn là nhà bạn có đủ diện tích). Nói đến đây thì bạn có thể yên tâm là với kinh phí 50tr, bạn hoàn toàn có thể mua được một cây piano cơ dùng cả đời được rồi.

  TIếp theo mình sẽ chia xẻ với bạn sự hiểu biết ít ỏi của mình về một cây piano cơ cũ và mới. Sự thật là dù không có con số chính xác, nhưng theo ước đoán của mình (dựa trên những người mình gặp, những người làm nghề kinh doanh đàn, các thầy cô dạy nhạc...) thì tại Việt Nam, số người mua một cây piano cơ mới về dùng chỉ chiếm dưới 5% (có khi còn thấp hơn nữa) tổng số những người mua piano. Lý do là một cây piano mới thuộc dòng có thương hiệu, có chất lượng ổn định và đồng đều rơi vào khoảng 8000$ trở lên. Trong khi cũng một cây piano cùng thương hiệu, đồ cũ chỉ có giá 2-4000$, chất lượng đương nhiên là kém hơn đôi chút, không đáng kể so với giá thành chỉ còn 1/2 hoặc thấp hơn nhiều. Lý do là: các nước phát triển họ không dùng đồ cũ quá (trừ khi nó cổ và có dấu ấn đặc trưng). Các loại đàn dùng được 2-30 năm trở lên họ bỏ hoặc bán rất rẻ sang các nước thứ 3 - nơi nguồn nhân công giá rẻ và tiêu chuẩn cho việc phục chế sửa chữa thấp hơn ==> giá thành piano cơ cũ rẻ hơn rất nhiều. Hiện nay tại Việt Nam có xuất hiện piano cơ của Trung Quốc mà một bạn đã nói ở trên. Dòng này có thể mua mới, và chất lượng của nó so với một cây đàn cũ có thể coi là tương đương (giống như đàn cũ, bạn cũng phải biết chọn vì chất lượng của đàn Trung Quốc mình cho là nó không đồng đều).

  Thực ra nếu chỉ có vậy thì mình sẽ khuyên bạn chọn một cây đàn Trung Quốc theo công nghệ Đức và lấy một cái tên kêu kêu kiểu như Ritmuller. Nhưng sẽ còn nhiều chuyện khác hơn là vấn đề về hình ảnh hay thương hiệu. Một cây đàn piano Trung Quốc thì phần máy móc vận hành bên trong cũng sẽ giống đàn Nhật (là loại đàn phổ biến tại Việt Nam hiện nay), nhưng chất lượng của các bộ phân đó thì không thể so được. Chẳng hạn chất lượng gỗ của thùng cộng hưởng, của chốt pin, của khung đàn... không thể bằng đàn Nhật được. Không phải vì Trung Quốc họ kém, họ không làm đồ tốt được, mà vì những chiếc đàn Trung Quốc có giá 50-60tr tại Việt Nam nhắm đến phân khúc khách hàng ít tiền, nên sản phẩm của họ hướng tới tiết kiệm chi phí. Mới đầu thì không sao, nhưng sau 1-20 năm sử dụng thì vấn đề sẽ khác. Chẳng hạn như hay hỏng vặt mà khó kiếm đồ thay thế. Mặc dù cơ cấu hoạt động của một cây đàn TQ thì cũng giống đàn Nhật, nhưng cách vận hành khác nhau (đàn TQ không thể bắt chước vì các hãng của Nhật đã đăng ký bản quyền). Đây là kinh nghiệm mình có được khi sử dụng cây đàn Trung Quốc trước đây: cơ cấu giật của đàn TQ dùng lò so, khác với đàn Nhật dùng dây (dù dễ đưt hơn nhưng lại dễ thay thế hơn), gỗ làm thùng cộng hưởng rẻ tiền hơn và không được xử lý triệt để nên dễ bị mối mọt hơn... Đàn Trung Quốc tốt như đàn Nhật cũng có, thậm chí nhiều, nhưng giá thành của nó bằng thậm chí cao hơn các loại đàn của Nhật như Yamaha, Apollo, Kawai... có chất lượng và kiểu dáng tương tự.

  Đến đây, nếu bạn vẫn chọn một cây piano cơ mới của Đức với giá 50-60 triệu, mình không phản đối, nhưng sẽ đưa ra một số vấn đề mà bạn cần lường trước. Chẳng hạn khi mua về dùng, chẳng ai nghĩ mình sẽ bán đi cả, nhưng rồi sẽ có lúc nào đó mình cần tìm cái tốt hơn, hoặc đơn giản là không dùng nữa. Lúc đó, một cây đàn Trung Quốc sẽ không bán được giá bằng một cây đàn Nhật cũ, lý do là thương hiệu và đồ thay thế, và thậm chí việc bán đi là rất khó vì ít người tìm và đòi hỏi bạn phải hạ giá rất nhiều. Tuy nhiên đàn mới thường thì đẹp hơn đàn cũ, đó là ưu điểm. Tuy nhiên đàn mới sản xuất sẽ có một vài năm đầu tiên chưa ổn định, đây là lý do đàn mới không hay bằng chính nó sau một vài năm (người ta hay gọi là hiện tượng vỡ tiếng của đàn - kiểu như vỡ giọng của nam giới).

  Và giờ thì không biết bạn có thực sự muốn chọn một cây piano cũ của Nhật chưa? Nếu vẫn muốn mua đàn mới của Trung Quốc thì bạn không cần đọc phần tiếp theo nhé.


  Trong trường hợp mình đã thuyết phục được bạn mua đàn cũ của Nhật (phù hợp với mức giá khoảng 50tr), vấn đề tiếp theo của chúng ta sẽ là: chọn đàn gì. Với số tiền này, bạn có thể mua một cây piano đời trung của Nhật (tức là tuổi của nó rơi vào khoảng 25 - 50 năm và có chất lượng tương đối tốt). Đừng giật mình với con số 50 năm, vì sự thật là một chiếc đàn cơ có thương hiệu và chất lượng tốt có thể tồn tại gấp 3 lần con số 50 năm nếu người dùng chỉ cần đơn giản là: biết giữ cho đàn đủ khô ráo và hoạt động đều đặn). Ở Việt Nam cũng như trên thế giới, phổ biến nhất là Yamaha, nó giống như xe máy thì của hãng honda và ô tô thì Toyota. Phổ biến thì chưa chăc đã là tốt nhất nhé, vì nhiều dòng đàn khác nổi tiếng về chất lượng hơn như Steinway and sons hoặc Pleyffer. Ngay cả tại nước Nhật, đàn Yamaha cũng không phải là loại đàn đắt tiền và có chất lượng cao nhất. Người Nhật thích thương hiệu Apollo hơn vì loại đàn này không chạy theo việc sử dụng các loại vật liệu mới nhằm giảm giá thành như Yamaha. Mình hiện đang dùng một cây piano hãng Apollo, âm thanh của nó thì tuyệt vời, kích thước tương tự như kiểu U3 nhưng giá lại rẻ hơn (do người Việt Nam thích thương hiệu Yamaha). Linh kiện thay thế thì về cơ bản là hoàn toàn giống nhau (đàn Nhật hầu như sử dụng linh kiện thay thế của nhau được). Và đặc biệt là chính hãng Apollo có mở công ty đại diện tại Việt Nam về đàn piano (theo mình biết thì hình như chỉ có hãng Toyo MFG - công ty sản xuất loại đàn Apollo là có đại diện tại Việt Nam). Nếu bạn quan tâm thì có thể search google với cụm từ toyo piano vietnam. Ngoài ra thì ở Việt Nam còn có loại piano hiệu Kawai cũng nổi tiếng. Hãng sản xuất này mới hình thành từ những năm 30 của thế kỷ trước, tuy nhiên sản phẩm của họ cũng rất chất lượng. Giống Yamaha, Kawai cũng có dòng piano điện, còn Toyo thì có vẻ vẫn trung thành với một dòng sản phẩm piano cơ.

  Thường thì giới chơi đàn hay gọi các loại đàn không phải Yamaha là đàn ngoài dòng. Nhưng có lẽ cách gọi này không thực sự công bằng cho lắm. Và cũng chính vì sự không công bằng cho lắm này mà các cây đàn piano cũ của Yamaha có giá cao hơn hẳn các dòng khác. Chất lượng thì không bàn vì đàn cũ sẽ rất đa dạng, tuy nhiên nếu mua đàn cũ của Yamaha thì việc mua bán sau này sẽ dễ hơn vì nó có "thương hiệu", tuy nhiên lúc mua thì bạn cũng phải mua đắt rồi.

  Nãy giờ mới là phần lớt phớt về việc chọn đàn gì, thương hiệu nào. Giờ thì đến phần chính yếu: chọn một cái đàn piano cơ cũ như thế nào là ổn? Nên nhờ ai chọn và bạn - người mua đàn cần có những hiểu biết tối thiểu gì.
  Phần này thì rất dài, mà giờ thì muộn rồi, hẹn bạn một vài hôm nữa mình sẽ viết tiếp. Tuy nhiên là nếu bạn vẫn cứ quyết tâm mua đàn piano mới giá khoảng 50-60tr thì nhớ bảo mình để mình đỡ phải viết phần tiếp theo nhé. Viết nhiều cũng mệt đầu phết đấy.
  PS: bạn hoặc ai cảm thấy hứng thú muốn hỏi gì có thể gửi thư cho mình vào địa chỉ email onaipliame@gmail.com. - Mình sẽ tư vấn trong phạm vi hiểu biết của mình một cách nhiệt tình và hoàn toàn miễn phí với tư cách của một người dùng đã từng là một con gà lơ ngơ thật thà dễ bị chặt chém.
  Chỉnh sửa lần cuối bởi Mod_KNH; 11/11/2013 vào lúc 10:18 AM. Lý do: Chỉnh sửa theo yêu cầu của thành viên emanhyl

  • 15 Bài viết

  • 116 Được cảm ơn

  #5
  Hôm nay lại định viết tiếp một bài dài dài về việc chọn mua piano, nhưng rốt cục là lên google search thì thấy bạn kieuoanhnet có một bài tương tự ở bên một forum khác (chuyên mua bán đàn) với cái tên thaonguyen. Thành ra mất cả hứng. Chẳng biết có phải bạn kieuoanhnet là một phần của một kiểu PR: giả vờ hỏi để lấy cớ tung hứng cho một nhãn hiệu nào đó không. Nếu thực sự kieuoanhnet không phải là người như vậy, nếu quả thật bạn cần sự tư vấn một cách miễn phí và không vụ lợi thì có thể gửi email cho mình theo địa chỉ đã nói ở trên.

  Chuyện mua bán những món đồ đắt tiền mà giá trị thật lại khó đánh giá như piano cơ là một lĩnh vực rất nhiều tiêu cực: tung hứng, bịp bợm, tư vấn không chân thành, sai lệch. Để hạn chế những điều này, các bạn nên trang bị cho mình những kiến thức tối thiểu về một chiếc piano cơ để có sự lựa chọn đúng đắn. Đừng nghĩ rằng mình nhờ người quen dắt đi mua là yên tâm, vì cái sự quen của bạn đôi khi không đủ nặng để "người quen" ấy cưỡng lại được vài triệu tiền chênh lệch hay hoa hồng. Hồi mình bán cây đàn cũ, có 2 lần người mua (2 người khác nhau) dẫn giáo viên dạy con cái họ đến xem. Các giáo viên nhận xét rất bừa bãi: nào là nối dây, nào là đàn bị mọt.. một cách rất ... dốt nát bởi cây đàn của mình hoàn toàn bình thường. Mình dám chắc các giáo viên đó rơi vào 1 trong 2 trường hợp sau: hoặc là họ muốn hướng người mua tới một cây đàn nào đó đem lại lợi nhuận cho họ, hoặc là họ quá dốt để biết thế nào là một cây đàn có dây bị nối, có soundboard bị mọt.

  Điều gì thì cũng có thể xảy ra cả, vì một người thường xuyên dùng piano không có nghĩa là họ hiểu biết đầy đủ về nó. Giống như mình hằng ngày đi làm bằng xe máy nhưng mình cũng chả biết xe máy nào đã từng bị sửa chữa và xe nào thì còn nguyên (câu này lấy từ ý của một ai đấy mà mình không nhớ rõ nhưng quả là rất chí lí). Chính vì vậy, mong các bậc phụ huynh - đặc biệt là những ai chưa từng tiếp xúc với piano cơ - nên chọn những nhà cung cấp có tên tuổi và uy tín để gửi vàng. Đừng giao phó toàn bộ cho những người quen mà mối quan hệ gắn bó lại chỉ hoàn toàn nằm ở vấn đề công việc.

  Các bạn khác nếu muốn mua piano mà không biết những kiến thức cơ bản thì có thể gửi thư cho mình (mình rất ít khi vào diễn đàn nên gửi tin nhắn chắc khó nhận được). Thậm chí nếu bạn nào gần hoặc không ngại đi xa, có thể đến nhà mình và dùng thử cây Apollo của mình. Mình sẵn sàng giúp các bạn nhìn tận mắt và hiểu rõ về một chiếc đàn piano cơ cũ thì cần có tối thiểu những vấn đề gì để lựa chọn.
  Cảm ơn các bạn đã quan tâm.

  • 15 Bài viết

  • 3 Được cảm ơn

  #6
  Chào các bạn.
  Cảm ơn các bạn đã tư vấn nhiệt tình nhé. Nhưng mình cũng còn mông lung lắm. Cũng chưa biết chọn cây nào. Nhưng chắc chắn mình sẽ chọn mua đàn piano mới rồi. Thương hiệu Piano Ritmuller thì mình có nghe qua và cũng có thấy bạn bè mình xài qua. nghe nói chất lượng cũng ok. Còn cây apollo gì bạn nói mình thì giờ mình mới biết.

  Bạn (Emanhyl nhé: Hôm nay lại định viết tiếp một bài dài dài về việc chọn mua piano, nhưng rốt cục là lên google search thì thấy bạn kieuoanhnet có một bài tương tự ở bên một forum khác (chuyên mua bán đàn) với cái tên thaonguyen)
  Trả lời bạn: Mình là người cần mua thật chứ k phải PR gì cả. Mình cũng nghĩ bên diễn đàn nhạc cụ họ tư vấn tốt nên vào forum nhạc cụ đăng hỏi thôi bạn ah.
  Nhưng dù sao cũng cảm ơn bạn.

  • 18 Bài viết

  • 24 Được cảm ơn

  #7
  Chào bạn, tôi kinh doanh Piano cũ (có bán cả đàn mới) nên có một số kinh nghiệm. Bạn có thể đọc link dưới, hi vọng giúp được gì đó cho bạn;
  http://www.huyquangpiano.com/dich-vu...n-mua-dan.html
  Tks!
  HuyQuang - Piano

  • 6 Bài viết

  • 3 Được cảm ơn

  #8
  Với giá tiền của bạn đưa ra dư sức mua được cây đàn cũ loại tốt rồi.Nếu bạn có nhu cầu liên hệ với mình ha

  • 15 Bài viết

  • 116 Được cảm ơn

  #9
  Đầu tiên, mình xin được cảm ơn rất nhiều bạn đã tin tưởng nhờ vào sự tư vấn của mình trong thời gian vừa rồi. Mặc dù được tiếng là tư vấn giúp đỡ các bạn, nhưng bản thân mình cũng có thêm nhiều cơ hội tiếp xúc và học hỏi thêm sau mỗi lần đi cùng các bạn chọn đàn, hoặc mỗi khi nhận được câu hỏi mà mình chưa rõ lại phải bỏ thêm công tìm tòi giải đáp. Như vậy cũng khiến cho bản thân mình ít nhiều thêm những kinh nghiệm mà người bình thường chẳng mấy ai có được.
  Mình cũng xin có đôi lời gửi đến những bạn đã hoặc sẽ nhờ mình tư vấn giúp mua đàn những vấn đề mà hầu hết các bạn đều vướng phải như sau:

  1. Khi gửi thư cho mình, vui lòng mô tả rõ về điều kiện của các bạn để mình có thể tư vấn được phù hợp nhất: bạn đang sống ở đâu, bạn dự định mua đàn khoảng bao nhiêu tiền, bạn định mua cho ai và trình độ âm nhạc của người đó ra sao, bạn dự định mua đàn về với mục đích gì (chẳng hạn: chơi giải trí, học chuyên nghiệp, để trang trí...). Khi các bạn mô tả càng chi tiết, mình càng có thể tư duy và phân tích rạch ròi là nên chọn đàn gì và tại sao.

  2. Càng đầu tư nhiều tiền thì đàn càng tốt. Tuy nhiên một cây đàn tốt nhất trong mức tiền bạn định đầu tư không có nghĩa là phù hợp nhất với bạn. Vì vậy có những người mình sẽ khuyên nên đầu tư ít tiền, có những người mình lại khuyên đầu tư nhiều hơn mức họ dự định. Tất cả điều đó mình không căn cứ theo việc cây đàn nào tốt - xấu, mà căn cứ theo tư duy: cái nào phù hợp với mục đích sử dụng của từng người nhất.

  3. Với người bán hàng, đàn nào của họ thì cũng đều tốt cả. Đôi khi họ lại chê một hai cây đàn của họ và khen một cây đàn khác cũng của họ theo lý do: anh-chị cứ yên tâm, đàn của em chẳng lẽ em lại chê, nhưng cây này ko tốt bằng cây kia. Đó là một cách thuyết phục khách hàng hướng đến một sản phẩm nào đó, bởi vì tất cả các cửa hàng, mục tiêu đầu tiên và lớn nhất của họ là: Lợi Nhuận. Tất cả những thứ khác như: uy tín, sự trung thực, tận tâm với khách và vô số thứ khác mà họ nói đến, tất cả chỉ là phục vụ mục đích cuối cùng: bán hàng và thu tiền. Tất nhiên như thế không phải là xấu, mục đích kinh doanh phải là bán được hàng và thu nhiều lãi. Cái không ổn là việc các cửa hàng tư vấn không chân thành cho khách. Tức là một cây đàn có lỗi thì họ sẽ giấu, mà cái hay thì họ sẽ khoe. Bởi vậy các bạn đi mua đàn, hãy tự trang bị cho mình những kiến thức tối thiểu để lựa chọn một cây đàn ưng ý và đòi hỏi người bán hàng phải cam kết những điều tối thiểu ấy cho mình.

  4. Một cây đàn piano cũ của Nhật trước khi sang Việt Nam đều được thu gom về các kho bãi. Tại đó các chuyên viên người Nhật sẽ tiến hành xác định chất lượng và phân loại đàn. Có những đơn vị lớn và chuyên nghiệp, họ đầu tư hệ thống máy móc và thợ giỏi để căn chỉnh và phục hồi lại đàn ở mức tối thiểu trước khi xuất khẩu, và giá đương nhiên sẽ cao hơn rất nhiều các loại đàn bày bán phổ biến tại Việt Nam. Đích đến của chúng cũng không phải ở Việt Nam. Nếu các bạn quan tâm Việt Nam đang dùng đàn piano cũ loại gì, thì hãy hình dung ra: đàn của chúng ta đang dùng là loại đàn hàng bãi, giống như tủ lạnh, máy giặt, nồi cơm... loại hàng bãi - hàng cáy - hàng container vậy. Chúng đều bụi bặm, xước xát, bong tróc ở mức độ tương đối, hoặc tệ hơn hỏng chốt lên dây, đầu búa bị mốc meo - hoặc chai cứng, âm thanh phát ra không bình thường... Người Nhật đều phân loại chúng, và bán sang nước ngoài với giá tiền tương ứng với chất lượng của nó (nhiều nhất là bán sang Trung Quốc rồi đến Việt Nam). Họ có thể để trong kho hàng nghìn chiếc piano, đưa ra chúng vào nhiều danh sách (mỗi danh sách có khoảng 3-40 đàn) và gửi chúng cho đối tác tại nước ngoài. Người mua chỉ đơn giản là chọn đàn từ trong danh sách này theo từng cointaner ( tối thiểu 16-18 đàn cho 1 container nhỏ). Và vì thế, chất lượng và hình thức đàn phụ thuộc vào niềm tin với người Nhật (vốn nổi tiếng là nghiêm túc và uy tín). Nhưng dù có là Nhật Hoàng thì cũng có lúc sai chứ đừng nói là các chuyên viên Nhật vốn phải làm việc với hàng nghìn cây đàn, thành ra sẽ có chuyện một cây đàn được đánh giá cao hơn chưa chắc đã là một cây đàn có chất lượng cao hơn (tất nhiên chuyện này ít xảy ra).
  Tại điểm đến, đàn sẽ được nâng giá lên tùy theo: độ phổ biến (càng nhiều người thích thì đàn càng cao giá dù chất lượng chưa chắc đã cao), độ hư hỏng (hư hỏng càng tốn công sửa thì giá càng cao). Vì 2 lý do này, một cây đàn giá cao chưa chắc đã là một cây đàn tốt.
  Kết cục: Giá đàn piano cũ và chất lượng của nó vẫn có một khoảng lệch tương đối mà chỉ có người bán mới hiểu hết. Đương nhiên người bán không dại gì nói thật, vì đấy là quyền lợi của họ. Còn người mua, tốt hơn là nên tự trang bị kiến thức cho mình để cố gắng lấp đầy khoảng lệch này và kéo cây đàn về gần hơn cái giá thật của nó.

  5. Mình cũng đi cùng một số bạn qua các cửa hàng đàn để giúp các bạn mua đàn xác định thêm về chất lượng của đàn (về độ mới, về việc sửa chữa có tốt không, các linh kiện thay thế có đúng không, âm thanh có hay không...). Nhưng mình cũng cần phải nói thêm với các bạn rằng: một cây đàn piano cũ nhập ở Nhật về thì thường nằm trong tình trạng kém cần sửa chữa can thiệp. Chẳng hạn tối thiểu thì cửa hàng sẽ sơn phủ lại những chỗ hỏng ở phần vỏ, căn chỉnh lại bàn phím và bộ máy, căng lại dây đàn... Nếu đàn hỏng nặng hơn thì phải sửa bằng cách thay thế. Nếu linh kiện đơn giản như thay dạ giảm âm, thay dây, thay bản lề... thì không đáng lo lắng. Nhưng nếu họ phải thay bộ búa, phím... thì cây đàn sẽ có chất lượng khó đảm bảo (mặc dù đương nhiên là thay đi thì sẽ tốt hơn là để nguyên tình trạng thảm hại của đàn sau khi được dỡ khỏi container). Lý do là vì: việc thay thế và sửa chữa đàn đòi hỏi người thợ thực sự phải rất có trình độ và phải có rất nhiều máy móc cũng như công cụ hỗ trợ. Ở Nhật, sửa đàn piano được đào tạo như hệ đại học: tức là cũng có nhiều cấp độ: sơ - trung - cao cấp. Và học phí của nó được tính bằng trăm nghìn $. Ở Việt Nam có lẽ không có thợ như vậy. Bản thân bộ đồ nghề sửa đàn cũng cực kỳ đắt tiền cho các vấn đề tưởng như đơn giản như: chỉnh lại độ cao hay độ dơ của phím, chỉnh lại độ nghiêng của đầu búa... Và vì thế, thợ tại Việt Nam đều dựa chủ yếu vào kinh nghiệm và nhận định của bản thân để sửa đàn chứ không theo tiêu chuẩn hay máy móc nào. Có một số cửa hàng có sử dụng máy móc hỗ trợ, nhưng mình dám khẳng định rằng số đơn vị có đủ tất cả máy móc theo tiêu chuẩn của Nhật (hoặc bất kỳ nước phát triển nào) để đảm bảo việc sửa chữa là đồng đều và giảm sai sót tại Việt Nam đếm không hết một nửa số ngón tay của ... 1 bàn tay (vâng, rất ít). Vì vậy hãy kiểm tra thật kỹ bộ máy bên trong của đàn: không có lẽ gì một cây đàn đã 2-30 năm tuổi lại có một bộ búa trắng bóc và nhẵn nhụi. Chắc chắn chúng đã được thay thế hoặc đã được mài cho nhẵn. Và nếu họ đã chỉnh sửa, thì sự đồng đều sẽ không còn.

  6. Do người Nhật đã có kinh nghiệm tiến hành thu gom và xuất khẩu đàn piano cũ hơn 15 năm nay, giá của các cây đàn Piano được thu gom cơ bản đều có mức và tương đối đồng đều. Khi đàn về đến Việt Nam, các cửa hàng đàn phần nhiều đều liên thông với nhau: hoặc là cùng chung một mối phân phối tại Việt Nam (các công ty Nhật chỉ tin tưởng và lựa chọn một số nhà phân phối lớn tại Việt Nam chứ không phải ai thích cũng có thể nhập một container đàn về được), hoặc là cùng chung danh sách đàn (tức là một cây đàn có thể đồng thời hiện ra ở trong danh sách của hai cửa hàng, và dù mua ở đâu thì cũng chỉ có 1), và đặc biệt là các cửa hàng đều nhìn nhau để đăng giá bán . Không có nhiều cửa hàng bán piano, và họ hầu như đều biết nhau qua mối liên hệ khăng khít đó, vì vậy giá đàn cơ bản là tương đối đồng đều. Các bạn đi chọn đàn đừng hy vọng tìm một cửa hàng bán model mình ưng ý có giá rẻ hơn chỗ khác. Cách các bạn nên đi chọn đàn là: tìm một chiếc piano phù hợp với điều kiện và mục tiêu sử dụng của riêng mỗi người. Và đi chọn đàn thì chỉ có thể chọn một cây đàn tốt nhất nằm trong mức tiền bạn có thể chi trả. Chứ rẻ hay không rẻ sẽ là do bạn và chiếc đàn có thực hiên được mục tiêu mình đã đề ra trước đó hay không.

  7. Đừng quá hy vọng vào việc lựa chọn đàn trên một list danh sách của cửa hàng. Bởi có hai vấn đề: đôi khi các cửa hàng không có hàng nhưng họ vẫn đăng bán để cho có vẻ phong phú chủng loại (thậm chí họ còn đề danh sách rất dài nhưng nhiều chiếc ghi là đã bán hoặc đã có khách đặt để tạo tâm lý yên tâm và vội vã cho khách mua), và đàn cũ thì chất lượng chưa chắc đã giống như bạn tưởng như khi nhìn trên ảnh.

  8. Điều cuối cùng mình muốn nói là: khi mua đàn, vấn đề cần chú ý không chỉ là chất lượng và giá cả của đàn, mà còn là vấn đề căn chỉnh đàn trong quá trình bảo hành (lên dây, căn chỉnh máy...). Khi đó, nếu có bất cứ phản hồi gì (tốt hoặc xấu), vui lòng bớt chút thời gian thông báo cho mình qua địa chỉ email. Mình có thể giúp các bạn tự chỉnh sửa nếu đơn giản, hoặc nếu có một người thợ hay cửa hàng nào khiến bạn thấy không hài lòng hãy thông báo cho mình để mình có thể tư vấn cho các bạn đến sau một cách chính xác hơn.
  Chỉnh sửa lần cuối bởi emanhyl; 24/06/2013 vào lúc 12:30 PM.

  • 15 Bài viết

  • 3 Được cảm ơn

  #10
  Cảm ơn các bạn đã chia sẽ kinh nghiệm nhiệt tình nhé. Mình đã đi xem nhiều cửa hàng bán nhạc cụ có cả đàn piano mới và cả piano cũ. Vì mình cũng k thích đàn piano cũ đã qua nhiều người xài. Nên mình quyết định chọn mua đàn piano mới của hãng Ritmuller UP110R2 của công ty Minh Thanh Piano, giá lúc mình mua 49tr vẫn dư được 1tr khao bạn bè cafe .

  Mua xong nhân viên Minh Thanh Piano còn nói có bạn bè cần mua giới thiệu cho công ty nhé. Mình thấy nhân viên bán hàng bên Minh Thanh nhiệt tình ghê luôn. Nếu có ai có cần mua đàn piano hay loại nhạc khác có thể tham khảo thêm trang web này nè: pianominhthanh.com ah.

 • Trang 1/8

  Chuyển tới trang

 • 1
 • 2
 • ...
 • 8