Nuôi dạy bé 1 tuổi trở lên

Yến sào, liệu có tốt cho bé không?

Đến trả lời mới nhất
 • 125 Lượt chia sẻ
 • 133K Lượt đọc
 • 127 Trả lời

 • Trang 1/7

  Chuyển tới trang

 • 1
 • 2
 • ...
 • 7

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

  • 4,055 Bài viết

  • 30,233 Được cảm ơn

  #1
  Có nhiều mẹ cho con uống nước yến Sanest Khánh Hòa, hay mỗi ngày ăn 1 hũ yến của thái, của brand hay của Sanest...Em xin post bài viết sau để các mẹ tham khảo, và lập topic này để cùng nhau chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm
  Bài viết này nguồn từ Vietbao ạ  TTCN - Từ lâu yến sào được đông y thừa nhận là một loại thực phẩm - thuốc có chất lượng cao. Người ta tin rằng nó rất bổ dưỡng, có thể trị một số bệnh. Qua thực nghiệm trên chuột người ta thấy yến sào có nhiều tác dụng quí, có mặt còn vượt trội so với nhân sâm.

  Có lẽ vì vậy yến sào rất được ưa chuộng.

  Để tăng giá trị thương mại và phổ thông hóa yến sào, người ta đã làm ra các lon nước yến giải khát và gọi là nước yến giải khát bổ dưỡng. Nước giải khát thì đúng rồi vì nó chủ yếu là nước. Thế còn bổ dưỡng nhờ yến thì sao? Chuyện của chúng ta bắt đầu từ đây.

  Hiện trên thị trường có hơn 20 loại lon, chai, lọ... nước yến sào với đủ kích cỡ, màu sắc, chất lượng và tất nhiên là đủ loại giá cả. Nhỏ là ống (ampoule), lớn là lon 250ml. Nội dung nhãn mác là nước yến sào, nước yến ngân nhĩ, yến vương, yến sâm...giá thấp là 3.300 đ/lon, giá cao là 48.000đ/lọ 70gr.

  Thế còn chất lượng thì sao?

  Hãy khoan nói đến chuyện kiểm nghiệm. Hãy xem các hãng sản xuất đã làm gì để các “thượng đế” chịu rút ví tiền mua các sản phẩm của họ. Trước hết là nhãn mác: chữ “yến sào” hay “nước yến sào” họ ghi rất to. Sau đó mới đến chữ “ngân nhĩ” ghi bé bé, mặc dù đây có thể là thành phần chính của lon nước yến ngân nhĩ.

  Và đến khi “thượng đế” cần xem thành phần lon nước yến để kiểm tra thì thật là nan giải, đôi khi phải dùng cả kính lúp để soi, thậm chí phải biết cả tiếng Tàu mới hiểu họ nói cái gì.

  Các hãng ghi thành phần lon nước yến với nhiều kiểu khác nhau, đơn giản như: thành phần gồm nước tinh khiết, đường phèn, yến sào, ngân nhĩ mà tỉ lệ của chúng là bao nhiêu thì không có lấy một dòng. Cụ thể hơn thì ghi thành phần gồm: nước 80%, đường phèn 10%, nấm tuyết 8%, yến sào 0,01%, mật ong. Chi tiết hơn nữa thì ghi: chất béo bão hòa 0%, cholesterol 0%, canxi 5mg, natri 0mg hoặc canxi 56mg/kg, natri 26mg/kg... Hoặc liệt kê 17 loại axit amin với các axit amin có hàm lượng cao nhất là: lysin 7,84 - 12,57mg; leucin 5,6 - 9,85mg; phenylalanin 4,62 -8,06mg... Nghĩa là đủ kiểu. Các “thượng đế” muốn biết mình mất tiền để uống được một tí chút yến sào hay uống nước đường ngân nhĩ cũng đành chào thua.

  Yến sào là gì?

  Để rộng đường lựa chọn, chúng ta hãy tìm hiểu đôi chút về yến sào. Tổ của chim yến được làm từ nước bọt do chim tiết ra từ cặp tuyến dưới lưỡi của chim yến tổ trắng (yến hàng) Aerodramus fuciphagus hay yến tổ đen (yến xiêm) A. maximus, sống ở các nước vùng Đông Nam Á.

  Tổ yến là một hỗn hợp gồm đường và protein, hàm lượng protein trong tổ yến khoảng 32,3%, các loại đường đơn khoảng 30,1%. Lượng axit sialic (axit nước bọt) khoảng 8,6%, cao nhất trong nước bọt của các loài động vật.

  Đây là chất có vai trò quan trọng trong việc kích thích sự sinh trưởng tế bào. Người ta đã xác định được 17 axit amin trong tổ yến với hàm lượng cao nhất thuộc về các axit amin prolin, serin, glutamic, asparatic, valin và threonin. Trong tổ yến có 16 nguyên tố sinh học với tỉ lệ canxi 0,649%; natri 0,301%; sắt 0,062%; lưu huỳnh 0,781% hay tỉ lệ Ca:Na:Fe:S là 1: 0,5: 0,2: 13.

  Yếu tố kích thích tế bào bước đầu đã được tìm thấy trong tổ yến. Đến đây các “thượng đế” đã phần nào hình dung ra sản phẩm mình định mua là giả hay thật rồi. Lon nước yến 0% protein thì chỉ toàn là nước đường mà thôi. Hàm lượng cao của các axit amin trong lon nước yến không phải theo trật tự đã nêu trên thì cũng đáng phải xem xét (không loại trừ các hãng đã bổ sung nguồn axit amin - làm thay đổi thành phần, nhưng sự bổ sung này chỉ làm tăng giá thành sản phẩm, điều mà các hãng sản xuất luôn tránh). Ví dụ: lysin tới 12,6%; leucin 10%...

  Người ta cũng không hiểu yến bổ nhờ cái gì nên ghi đại tất cả các axit amin (17 loại) lên thành phần của lon nước yến mà không lưu ý là các axit amin này tồn tại trong tất cả mọi sinh vật. 17 loại axit amin, vì vậy, đâu có phải là đặc trưng cho yến sào. Vấn đề là tỉ lệ của chúng. Việc ghi như vậy chỉ làm giảm giá trị lon nước yến và chỉ để làm an lòng những người không hiểu biết.

  Về hàm lượng yến trong lọ thì sao?

  Chúng ta hãy lấy một ví dụ: lọ nước yến của một hãng Thái Lan ghi yến sào: 12,2% (lọ 70gr và 42gr/trọng lượng tịnh), có nghĩa là trong lọ có tương ứng 8,54gr và 4,9gr yến sào. Nếu giá tổ yến là 500 USD/kg thì lượng tổ yến trong lon giá sẽ là 4,25 và 2,25 USD. Thế mà giá bán cả lọ chỉ là 48.000đ và 31.000đ. Chẳng lẽ hãng sản xuất chịu lỗ? Hay chúng ta quá đa nghi?

  Trên thị trường hiện nay còn có tổ yến giả với giá vài triệu đồng/kg. Tổ yến loại này được xác định gồm chủ yếu là tinh bột, có thể còn có agar hoặc một loại keo gì đó với lòng trắng trứng, ít nước mắm để có mùi và độ đạm. Người đã biết tổ yến thật thì chỉ cần ngửi mùi là biết tổ yến thật - giả, còn người chưa thấy tổ yến thật thì khó tránh khỏi bị lừa.

  Phải nghiêm cấm, nghiêm trị hàng giả thì hàng thật, người làm ăn chân chính mới phát triển được. Vậy ai sẽ làm việc này? Tất nhiên là Nhà nước, là các cơ quan chức năng của Nhà nước. Nhưng Nhà nước cho bán hơn 20 loại nước yến trên thị trường mà không có một qui định rõ ràng về kiểm tra chất lượng thì chỉ có người tiêu dùng là lãnh đủ. Dường như Nhà nước còn rất dễ dãi trong việc để các sản phẩm kém chất lượng tồn tại.

  Mà cũng có thể Nhà nước kiểm soát không xuể nên tốt nhất là cho chúng lưu thông, đến khi xảy ra sự cố - chẳng hạn gây ngộ độc hay chết người - mới truy cứu trách nhiệm. Giống như cơm tù, xe cướp hoành hành hàng chục năm, đến khi chủ quán cơm đánh chết người, xe cướp đánh trọng thương hành khách vì họ không chịu trả thêm tiền một cách vô lý thì chính quyền mới vào cuộc. Giải quyết kiểu này người ta gọi là kiểu “mất bò mới lo làm chuồng”.

  Có thể lon nước yến giả không gây chết người như sữa bột giả nhưng gây mất lòng tin, làm cho đồng tiền của người lao động rơi vào túi những kẻ làm ăn bất chính, làm méo mó thị trường. Thôi thì trong khi chờ Nhà nước ra tay, các “thượng đế” hãy tự bảo vệ mình. Mua yến sào hãy nhờ người đã biết yến sào thật mua hộ, hoặc vào siêu thị (nhưng cũng phải cẩn thận vì hàng giả trong siêu thị cũng không phải là hiếm). Mua nước yến sào của Công ty Yến sào Khánh Hòa sản xuất dù ghi thành phần chưa được chuẩn nhưng vẫn là yến sào thật. Sản phẩm của một số công ty trong và ngoài nước cũng có thể là tốt nhưng hãy xem kỹ trước khi mua kẻo mất tiền oan.
 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT TRÊN WEBTRETHO  • 4,055 Bài viết

  • 30,233 Được cảm ơn

  #2
  Vậy trẻ có nên dùng yến không? Em xin copy lại ý kiến của bác sĩ bên trang dinh dưỡng như sau
  Yến sào là một thực phẩm bổ dưỡng cao, giúp phục hối sức khỏe, kích thích tiêu hóa, giúp an thần, gây ngủ, cầm máu, chữa được bệnh ho…. Đây là vị thuốc bổ rất tốt cho người ốm yếu, cao tuổi, suy nhược thần kinh, người sau mổ, trẻ em suy dinh dưỡng…Nếu cháu nhà bạn không suy dinh dưỡng thì không nhất thiết phải cho cháu ăn Yến sào. Nên cho cháu ăn uống đầy đủ dinh dưỡng hàng ngày là tốt nhất. Ăn những thực phẩm bổ dưỡng quá có khi lại không tốt cho sự phát triển cân đối của trẻ sau này.
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 4,055 Bài viết

  • 30,233 Được cảm ơn

  #3
  Em copy thêm 1 bài về yến giả, để các mẹ tham khảo thêm ạ
  Yến sào rởm và nỗi tức tưởi giá bạc triệu
  (*******) - “Mỗi ngày chỉ cần chưng khoảng 30 g thôi nha chị, ăn nhiều bổ lắm không hấp thu hết đâu. Chỉ cần sau 3 lần dùng, chị sẽ thấy da mặt của mẹ chị căng như da... em bé” (!?)Hôm qua là Ngày của mẹ (9-5), chị Nguyễn Bích Lan (ngụ ở quận 7 – TPHCM) chưa biết tặng bà món quà gì thì có một cô gái gọi điện thoại mời mua yến sào. Thấy đây là mặt hàng bổ dưỡng, thích hợp làm quà tặng nên chị Lan đồng ý hẹn gặp ở nhà. Đúng hẹn, cô gái đi taxi đến, tay cầm cặp đựng nhiều hộp yến sào được gói rất sang trọng.

  Bán đầy đường

  Để tạo sự tin tưởng, cô gái này nói: “Sở dĩ em biết chị vì chị có tên trong danh sách những người có thu nhập cao, biết hưởng thụ cuộc sống văn minh do một công ty nghiên cứu thị trường cung cấp”. Nói rồi, cô ta lấy mẫu các loại yến ra giới thiệu với chị Lan như yến huyết, yến hồng, yến quang, yến thiên, yến bài, yến vụn... với giá giao động từ 4 triệu đến 7 triệu đồng/100 g. Sau khi được tư vấn, chị Lan quyết định chọn một 100 g yến huyết có màu hơi đỏ, là loại tốt nhất với giá 7 triệu đồng để tặng mẹ.


  Yến sào thật có màu đỏ, da cam, vàng kem, ngà thì hàng rởm thường có màu trắng do được làm từ rau câu, bột mì và bột năng tạo độ trong và dai khi ăn.


  Trước khi chia tay, cô gái không quên gửi chị danh thiếp giới thiệu đại lý chuyên bán yến sào giá gốc và dặn dò: “Mỗi ngày chỉ cần chưng khoảng 30 g thôi nha chị, ăn nhiều bổ lắm không hấp thu hết đâu. Chỉ cần sau 3 lần dùng, chị sẽ thấy da mặt của mẹ chị căng như da... em bé” (!?)

  Theo lời chỉ dẫn, chị Lan chưng yến cho mẹ dùng. Sau khi ngâm 30 g trong nước ấm trong 30 phút, chị phát hiện nước ra màu hồng nhạt. Thấy lạ, chị điện thoại hỏi thăm thì được cô gái trấn an: “Không sao đâu chị, yến tiết ra huyết đó, bổ lắm nên giá mới đắt nhất”. Yên tâm, chị Lan đem đi chưng, hỗn hợp yến sền sệt đóng lại thành bột lỏng. Sau khi dùng, mẹ chị cho biết chẳng thấy mùi vị gì đặc trưng, còn dở hơn cả uống lon nước yến giá chỉ 7.000 đồng. Một lần nữa, chị điện thoại cho người bán, đầu dây bên kia, cô gái thách thức: “Đã nói với chị là hàng thật, không tin thì chị kiểm định đi!”.

  Gần đây, phong trào ăn yến sào được nhiều gia đình ưa chuộng nên thị trường yến sào cũng phát triển mạnh. Từ trẻ em đến người lớn đều có thể dùng yến sào, nhất là trong mùa nắng nóng hiện nay. Một số gia đình còn mua yến về pha loãng thành nước uống hằng ngày với chi phí khoảng 500.000 đồng/tuần cho 6 người. Đánh vào tâm lý ham rẻ nên một số người bán giới thiệu với khách là yến tự nuôi nên giá gốc hoặc hàng xách tay từ Trung Quốc, Indonesia, Malaysia... nên giá rẻ.

  Không khó để tìm mua yến sào từ yến vụn đến yến huyết với giá chỉ 800.000 đồng – 3 triệu đồng/100 g. Khác với trước đây, yến sào được xem là hàng cao cấp và chỉ bày bán tại các khu vực trung tâm, nay nó được bán khắp mọi nơi. Tại các chợ Bình Tây, An Đông, khu vực Hải Thượng Lãn Ông..., yến sào xuất hiện nhan nhản ở một số sạp bán đồ khô. Không những vậy, yến sào còn được bán tại shop bán quần áo, hàng lưu niệm, quán cà phê... thể hiện sự bát nháo của thị trường này.

  Phân biệt hàng thật, dỏm


  Vì là món hàng có giá trị cao nên khi bị lừa, ai cũng rất xót tiền

  Anh Trần Phúc Ánh, một chuyên viên có kinh nghiệm 10 năm nuôi yến, nhận xét yến sào rởm được ép rất tinh vi, nhìn như tổ yến sào thật. Nhiều nơi còn kết lông chim sẻ non vào để giống tổ yến sào thật nên không phải người tiêu dùng nào cũng có thể phân biệt được khi nhìn bằng mắt mà chỉ còn cách phân biệt qua màu sắc và mùi vị.

  Nếu yến sào thật có màu đỏ, da cam, vàng kem, ngà thì hàng dỏm thường có màu trắng do được làm từ rau câu, bột mì và bột năng tạo độ trong và dai khi ăn. Về mùi vị, yến sào thật có mùi tanh đặc trưng nhưng không khó chịu khi ngửi và ăn. Còn yến sào dỏm thường không có mùi hoặc do ướp với cá để tạo mùi tanh nên rất khó chịu. Sau khi nấu, sợi yến sào thật vẫn giữ nguyên hình dáng, trong suốt; trong khi hàng dỏm thường bị tan nhão, đóng cục. Riêng các loại yến huyết, yến hồng rởm sẽ bị ra màu hoặc mất màu khi ngâm nước hoặc đem chưng cách thủy.

  Cũng theo giới am hiểu thị trường yến sào, do thành phần tổ yến sào rởm không có từ tự nhiên nên để không thay đổi hình dáng, màu sắc, chúng thường được nhuộm màu công nghiệp, tẩm hóa chất kết dính và hóa chất bảo quản rất độc hại khi sử dụng. Vì vậy, khi mua yến sào, người tiêu dùng chỉ nên chọn sản phẩm có dán nhãn thương hiệu, địa chỉ của đơn vị sản xuất và phân phối.
  5 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 4,055 Bài viết

  • 30,233 Được cảm ơn

  #4
  Dạo gần đây nhà chồng em thích uống nước yến, và mẹ LK bên nhà "làm sao chăm con tốt" có hỏi em về chuyện xài yến cho con, thêm nữa là mẹ em bị mệt nên em tính mua tổ yến về biếu mẹ, cũng như cho chồng và con xài luôn vì 2 bố con gầy lắm ạ
  Nhưng sau 1 hồi tìm hiểu, tham khảo và đi mục sở thị tận mắt em lại chùn lòng, không hiểu mình bỏ tiền triệu ra mà có đáng không
  Giá yến hiện nay thì như sau các mẹ ạ
  - Rẻ nhất: Yến giả bán ở các chợ, nhan nhản ngoài đường em không bàn tới, ở đây là em vô mấy cửa hàng bán yến <yến Nha Trang, Yến Sài Gòn, Yến Việt> thì thấy như sau, rẻ nhất là yến vụn đã sơ chế, 2 triệu 9 tới 3 triệu 8/100g
  - Đắt nhất: Yến huyết 15 triệu/100g
  - Trung trung: tầm 5-8 triệu/100g
  Yến sào thì nhiều loại lắm, có yến vụn, yến nguyên tổ hay người ta đã sơ chế từ vụn lại thành tổ, rồi tổ yến đã làm sạch, tổ yến chưa nhặt lông...có loại thì đục, vàng, có loại trắng muốt...Hũ yến có 35-40k thì rõ là hàm lượng yến trong đó thấp rùi, có thể nói là chả có tác dụng gì, nhưng đến cả yến đóng hộp em cũng nghe nói là làm giả nhiều lắm, sợ ăn vào không thấy tốt mà còn phản tác dụng
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 112 Bài viết

  • 44 Được cảm ơn

  #5
  Trích dẫn Nguyên văn bởi heo_lam_loi Xem bài viết
  Dạo gần đây nhà chồng em thích uống nước yến, và mẹ LK bên nhà "làm sao chăm con tốt" có hỏi em về chuyện xài yến cho con, thêm nữa là mẹ em bị mệt nên em tính mua tổ yến về biếu mẹ, cũng như cho chồng và con xài luôn vì 2 bố con gầy lắm ạ
  Nhưng sau 1 hồi tìm hiểu, tham khảo và đi mục sở thị tận mắt em lại chùn lòng, không hiểu mình bỏ tiền triệu ra mà có đáng không
  Giá yến hiện nay thì như sau các mẹ ạ
  - Rẻ nhất: Yến giả bán ở các chợ, nhan nhản ngoài đường em không bàn tới, ở đây là em vô mấy cửa hàng bán yến <yến Nha Trang, Yến Sài Gòn, Yến Việt> thì thấy như sau, rẻ nhất là yến vụn đã sơ chế, 2 triệu 9 tới 3 triệu 8/100g
  - Đắt nhất: Yến huyết 15 triệu/100g
  - Trung trung: tầm 5-8 triệu/100g
  Yến sào thì nhiều loại lắm, có yến vụn, yến nguyên tổ hay người ta đã sơ chế từ vụn lại thành tổ, rồi tổ yến đã làm sạch, tổ yến chưa nhặt lông...có loại thì đục, vàng, có loại trắng muốt...Hũ yến có 35-40k thì rõ là hàm lượng yến trong đó thấp rùi, có thể nói là chả có tác dụng gì, nhưng đến cả yến đóng hộp em cũng nghe nói là làm giả nhiều lắm, sợ ăn vào không thấy tốt mà còn phản tác dụng
  Hic, đang định bấm bụng với đồng lương còi của 2 vc để đi mua yến cho con ăn vì con bị hen phế quản, mà đọc top này thấy nản thật
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 1,061 Bài viết

  • 1,381 Được cảm ơn

  #6
  Có gì đâu mà nản hả mẹ kien2006. Mua phải hàng dởm không dễ đến thế đâu, mẹ nó có thể đến mấy cửa hàng lớn, có uy tín là mua được hàng thật mà.
  Ngoài HN, mình hay mua ở Yến sào Sài Gòn, đơn vị này có mấy cơ sở: 1 ở Hai Bà Trưng, 1 ở Hàng Bông, 1 ở Nguyễn Thái Học.
  Quả thật là Yến rất tốt cho trẻ con, nhất là những bé hay bị VPQ, phổi...
  YFlFCK4YFlFp7

  lqxv95
  • 1,449 Bài viết

  • 454 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2015
  #7
  cháu em mỗi lần bệnh xong là mẹ bé đều cho ăn, em thấy bé mau lấy lại sức và ăn đc
  • 933 Bài viết

  • 1,144 Được cảm ơn

  #8
  Yến sào có phải bổ phế không hả các mẹ? CHáu mình trộm vía cân và chiều cao vượt chuẩn, còn đang lo bị sang ngưỡng béo phì nhưng bà ngoại cứ bảo ăn để cho bổ phổi vì cháu cũng dễ bị nhiễm lạnh.
  Mẹ nào có thông tin thì chia sẻ giúp mình với, chứ như ở trên kia, trẻ suy dinh dưỡng mới ăn thì cháu nhà mình không nên ăn.
  • 708 Bài viết

  • 172 Được cảm ơn

  #9
  Mình cũng có nghe nói vụ yến sào bổ cho các bé nhất là các cháu có vấn đề về phế quản -phổi nhưng vẫn không dám mua vi sợ hàng dởm. Mãi gần đây, mình có dịp được làm trực tiếp vu này vì có đoàn khách Nhật vào muốn nhập sản phẩm này về Nhật nên mình có dịp được tìm hiểu kỹ. Quả thật hàng giả thì mình không rõ nên miễn bàn, còn hàng thật thì cũng có nhiều loai: có cả yến nuôi và yến thiên nhiên. tât nhiên loại thiên nhiên thì ít hơn, vì 1 năm thu hoạch được đâu có 2 lần thôi, nên đa phần sản phẩm trên thị trường chắc toàn là hàng nuô cả rồi.
  Đợt tới, nếu được dịp vào tận "hang ổ yến sào Nha trang" thì mình sẽ thông tin lại cho các bạn rõ ràng hơn.
  • 3,496 Bài viết

  • 4,166 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2015
  #10
  Mình cũng được tặng 10 cái tổ yén 10g/tổ của YÉN VIỆT cơ sở tại Ninh Thuận , hy vọng là thật , con mình hay đau họng cho bé ăn tuần 2 lân mỗi lần mình chỉ cho ăn 1/3 tổ là đã thấy nhiều lắm rồi , nhưng nghe bạn mình bảo yến không nhiều công dụng lắm đâu ngoài việc làm mát , yến mà hầm với gà đen là hợp nhất , mà hầm 5 ngày 5 đêm liền kia , nghe nói thế nhưng mình vẫn chưa thử, ngoài việc chưng cách thủy có mẹ nào biết cách làm khác bày cho mình với
  tắt tivi 9PM ngày Chủ nhật, 28/2
  • 31 Bài viết

  • 2 Được cảm ơn

  #11
  các chị ơi,bé bao nhiêu tuổi thì ăn được tổ yến ạ???????????
  • 694 Bài viết

  • 776 Được cảm ơn

  #12
  thấy bà lập top này, tui vào lun. Tui cũng nghiên kíu, tìm hỉu, thì cuối cùng kết luận là, bé nào bị suy dinh dưỡng thì dùng được (tất nhiên là Yến thật, và mua Yến về chưng).

  Ngoài trẻ em thì phụ nữ mang thai và người già yếu dùng yến rất tốt.

  Bạn tui thì nó nhờ bố chồng nó mua giúp. nghe nói người nào đã thấy yến thật rùi thì phân biệt rất rõ giữa yến giả và yến thật. Bạn tui í, nó chưng yến cho con (con nó 12 tháng - 9 kí) . Hôm nào đi chơi thì cho con dùng yến xào sannest. Hồi có bầu nó cũng hay ăn yến xào hầm gà ác (gia đình bạn í có điều kiện mà) hiccc.

  Tui nghĩ sumi thì ko cần phải dùng yến sào đâu. còn biếu bà nội thì ok bà ạ. nếu bà cần mua thì tui hỏi thử bạn tui nhờ bố chồng bạn tui mua giúp cho (vì đằng nào cũng phải mua cho thằng ku nhà nó). mình gà mờ thế này dễ mua phải yến giả lắm. nghe bạn tui nói 1 lần nó mua 5- 7 tr gì đó (1 lạng)
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 154 Bài viết

  • 43 Được cảm ơn

  #13
  Tớ cũng cho con tớ 2,5 tuổi ăn yến khoảng 9 tháng liền, mỗi tuần 3 lần (đảm bảo là yến thật). Tớ mua nguyên tổ về tự làm và nấu hạt sen + Yến + đường phèn + gừng theo đúng hướng dẫn nhưng tớ thấy không có tác dụng gì lắm. Vấn hay ốm, hay ho, viêm phế quản suốt . Vì vậy tớ không thật sự tin tưởng vào tác dụng của Yến sào và giá thì quá cao so với công dụng ạ.
  Chỉnh sửa lần cuối bởi Bọ Cam - Bọ Dừa; 15/10/2010 vào lúc 12:58 PM.
  • 4 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #14
  Thực ra mình hay mua lọ nước yến thủy tinh lùn lùn cho cả nhà mình dùng, (cũng fải 45.000 vnd 1 lọ), moi lan mua cũng hon 1 trieu tien yen cua Yến sào khánh hòa. Bé nhà mình trước cũng lười ăn lắm, nhưng sau khi dùng nước yến bé cũng thích uống lắm, ăn uống cũng chịu khó hơn, chắc có lẽ cũng thấy ngon miệng hơn. Mình chỉ cho bé dùng ít thôi mỗi ngày 1 lọ, mà bé uống chỉ khoảng 10 lọ là cho bé dừng 1 đợt.
  • 4,055 Bài viết

  • 30,233 Được cảm ơn

  #15
  Em không biết với các mẹ có điều kiện thì sao chứ với nhà em thì yến sào là thứ xa xỉ phẩm. Em tìm hiểu hoài mà vẫn không hiểu nên mua loại nào, và mua ở đâu cho tin cậy. Cái loại 15 triệu huyết yến thì em ko đủ tiền rùi ạ, còn loại 5 triệu thì nhìn nó trắng trẻo quá và mấy bạn bán hàng kêu đã sơ chế, có pha trộn rùi. Nếu như vậy em mua biếu mẹ em, rùi cho con em ăn nữa thì không thể yên tâm được.
  • 4,055 Bài viết

  • 30,233 Được cảm ơn

  #16
  Mê hồn trận yến sào
  Yến giả được làm rất chuyên nghiệp nên người tiêu dùng không rành rất dễ bị lừa

  Khách hàng tìm mua tai yến tại chợ An Đông, quận 5-TPHCMThời gian gần đây, nhiều người cho biết đã mua phải yến “dỏm” (hàng trộn, hàng thứ phẩm...) ở nhiều nơi, thậm chí ngay tại các khu du lịch ở Nha Trang (Khánh Hòa). Điều này cũng dễ hiểu, bởi cũng như mặt hàng nhân sâm, yến sào (tai yến) là thứ “biệt dược” có công dụng “bổ phổi, bổ huyết, thanh nhiệt, an thần...” thuộc hàng quý hiếm tựa như “vàng trắng”, có giá trị cao nên làm giả sẽ “một vốn... mười lời”.
  Biết đâu mà lường

  Bán tín bán nghi, trong vai người nhà Việt kiều tìm mua yến sào để mang ra nước ngoài làm quà biếu, chúng tôi tìm đến một sạp hàng khô ở chợ An Đông (Q.5-TPHCM). Khi nghe chúng tôi ngỏ ý muốn mua yến với số lượng lớn để mang sang Canada, chủ sạp người Hoa tên M. hồ hởi quảng cáo: “Ở đây có nhiều loại, từ yến thượng hạng đến hàng thường. Yến huyết giá 3,8 triệu đồng/100 g, còn loại đã làm sạch lông giá 3,3 triệu đồng/100 g”.

  Cầm mẫu yến tham khảo, thấy sợi to quá, chúng tôi đòi xem hàng chưa làm lông. Vừa lấy hàng từ dưới sạp ra, M. báo giá: 4,2 triệu đồng/100 g, đồng thời giải thích bằng tiếng Việt lơ lớ: “Yến chưa làm lông là yến nguyên tổ, còn yến làm sạch lông là loại vỡ ghép lại”(?!). Trong lúc chúng tôi đang phân vân “đứng giữa ngã ba đường” không biết nên chọn lựa như thế nào thì M. “nhấn” thêm: “Yến giả bây giờ nhiều lắm, nếu khách không có kinh nghiệm, là dính ngay đồ giả. Còn ở đây ngộ bảo đảm hàng thật”(?!). Thắc mắc, chúng tôi hỏi M. có yến “bèo” hay không, anh ta đưa ngay hộp yến “dỏm” và hét giá 350.000 đồng/100 g. M. cho biết đây là hàng của Indonesia có pha agar. “Yến giả” có màu trắng đục, cũng có từng sớ nhuyễn như yến thật và kết dính từng mảng như tai yến (hình dạng cỡ 1/6 quả cam sành). Khi cầm những hộp yến giá “bèo” này, chúng tôi chỉ đọc được những hàng chữ “tượng hình”. Còn với yến được coi là thật thì bao bì không ghi nơi sản xuất cũng như xuất xứ...

  Loại nào cũng có giả

  Để nắm rõ hơn về mặt hàng này, chúng tôi dò tìm được địa chỉ nhà ông Huỳnh T. có biệt danh “T. yến sào” ở đường Dương Khuê (Q.6-TPHCM), một trong những tay buôn yến có hạng vào thập niên 90 thế kỷ trước. Theo nhận định của ông T., yến sào VN là loại tốt nhất. Yến sào rộ trong hai mùa tháng 3 và tháng 7 hằng năm, còn vào những mùa khác giá cao vì không có hàng. Thường các cửa hàng bày bán rất nhiều hộp tai yến, nhưng khi gặp đúng khách “sành” thì họ lấy yến thật.

  Yến sào gồm có nhiều loại: yến huyết là loại thượng hạng vì chúng được làm từ cả máu của con chim yến và rất hiếm gặp. Bề ngoài của yến huyết thật có màu đỏ tươi, mép có viền trắng, dãi yến có huyết. Còn hàng giả trông như cốm vòng, màu nhìn qua thấy rất đều đặn nhưng đỏ tươi và nghiêng sang hổ phách. Kế đến là yến quang (yến bạch) là tổ làm lại lần thứ hai có màu trắng trong, to dày, nặng khoảng 10-12 g. Sau yến quang là yến thiên có màu trắng đục, xanh hoặc vàng nặng từ 9-10 g. Và sau cùng là yến địa (tổ của những con chim yến già) có màu xám tím hoặc đen nhạt, mỗi tổ nặng từ 6-7 g. Ngoài ra còn có yến bã trầu có màu hồng, yến bài (tổ chưa xây xong bị vỡ), yến mao (tổ làm lần đầu)... Yến thật trông to nhỏ không đều, lốm đốm đen và khô khốc, nhưng khi cầm lên thì dẻo và bẻ không gãy như yến giả. Đáy tai yến có màu đen sậm vì bám vào đá núi.

  Phân biệt thật giả ra sao?

  Theo kết quả phân tích của Viện Hải dương học Nha Trang (Khánh Hòa) thì yến sào giả có mùi hôi, khi nấu sôi sẽ tan và có mùi của chất carbonate natri (Na2CO3); khi đốt cháy sẽ vón cục, hàm lượng đạm thấp nhưng hàm lượng natri và chất khoáng cao, để qua đêm có mùi khó chịu... Chúng có thể được làm từ agar (rau câu) tinh bột, lòng trắng trứng, Na2CO3 (một loại xút dùng để tẩy agar) và một số hợp chất chưa rõ nguồn gốc. Đặc biệt, độ pH trong hàng giả chỉ bằng 5, trong khi yến sào thật lên đến 7...

  Nhiều người tiêu dùng ra tận chợ Đầm (Nha Trang) để mong tìm mua được hàng thật, song nếu không rành thì cũng dễ mua nhầm những tai yến giả vì yến giả hiện được làm rất chuyên nghiệp, do đó, 1 kg yến giả bán gần 30 triệu đồng. Hàng giả cũng có nhiều kiểu, một số lấy tổ yến vỡ vụn bán không được giá rồi gia giảm thêm rau câu, formol... Có mẫu yến giả, theo phân tích của Phân viện Khoa học vật liệu Nha Trang, được làm từ tinh bột và carbohydrate nên đun sôi 5 phút là tan hết ngay.

  Để thử yến giả làm từ bột, nhà chuyên môn dùng luigon (thuốc thử tinh bột) nhỏ vào, nếu là yến giả chúng sẽ có màu xanh, còn yến thật thì vẫn giữ nguyên màu. Đặc biệt, tai yến khi đã nấu chín thì khó phân biệt thật – giả vì yến không mùi, không vị...

  Em mới đọc xong bài này, tiếp tục copy để các mẹ tham khảo. Mẹ nào đã từng cho con xài, hay có kinh nghiệm về yến thì vô cm chia sẻ cùng cả nhà các mẹ nhé
  7 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 112 Bài viết

  • 44 Được cảm ơn

  #17
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Gia Đình TÔM TÉP Xem bài viết
  Có gì đâu mà nản hả mẹ kien2006. Mua phải hàng dởm không dễ đến thế đâu, mẹ nó có thể đến mấy cửa hàng lớn, có uy tín là mua được hàng thật mà.
  Ngoài HN, mình hay mua ở Yến sào Sài Gòn, đơn vị này có mấy cơ sở: 1 ở Hai Bà Trưng, 1 ở Hàng Bông, 1 ở Nguyễn Thái Học.
  Quả thật là Yến rất tốt cho trẻ con, nhất là những bé hay bị VPQ, phổi...
  Hi hi cám ơn chị, em đang tìm hiểu và định mua yến tại Yến sào khánh hòa ở Kim Mã hoặc Thái Thịnh. Em đang trong công cuộc tìm thuốc phù hợp cho con bớt ốm và khỏi được thì tốt quá. Em đã nhờ người quen tứ phương kiếm hộ mong được đồ xịn: Mật kỳ đà, mật mèo đen, mật rắn...nhưng chưa kiếm được. Em cũng biết có cái hiệu quả với bé này nhưng chưa chắc đã hiệu quả với bé khác. Phải thử mới biết được. Thanks các mẹ đã cho ý kiến, quản thực em dễ bị lung lay lắm
  • 419 Bài viết

  • 21 Được cảm ơn

  #18
  Cảm ơn mẹ heo_lam_loi đã sưu tập nhiều thông tin cho mọi người tham khảo & cảnh giác.

  Ông xã mình thấy mình ốm yếu thì có nhờ bạn mua cho hộp yến khoảng 10 cái gì đó, nói là mình ăn cho mập. Nói thật ăn thì ăn chứ mình không tin vào công dụng cũng như chất lượng của nó nên ăn đến giờ vẫn còn. Những thông tin mẹ heo _loi _lam đăng, mình cũng đã đọc qua nên càng có căn cứ để không tin vào sản phẩm yến đang được bày bán khắp nơi. Thời buổi này thật giả, giả thật lẫn lộn khó mà phân biệt được.
  • 58 Bài viết

  • 12 Được cảm ơn

  #19
  Bé hơn 9 tháng đã ăn được yến chưa ạ? Mà ăn trong bao lâu thì mới thấy có tác dụng hả các mẹ? Có mẹ nào từng có kinh nghiệm cho con ăn cho em xin ý kiến với. Thu nhập của 2 vc em ko nhiều nên ko thể cho con ăn yến lâu dài được nhưng hiện gơờ con gầy em sốt ruột quá! hơn 9th mà chưa được 7kg.
  • 21 Bài viết

  • 5 Được cảm ơn

  #20
  huhu. cu con nhà em cứ 1 tuần lại ăn 2loj yến của khánh hòa ấy, thôi bây giờ chắc đổi sang loại khác cho con ăn thôi/ em cảm ơn me heo_lam_loi nhe
 • Trang 1/7

  Chuyển tới trang

 • 1
 • 2
 • ...
 • 7