NUÔI DẠY BÉ 1 TUỔI TRỞ LÊN

Trớ sữa ở trẻ và cách xử lý

Đến trả lời mới nhất
 • 0 Lượt chia sẻ
 • 10.4K Lượt đọc
 • 191 Trả lời

0 Người đang theo dõi

  • 863 Bài viết

  • 55 Được cảm ơn

  #1
  Mình đọc được bài này, post lên để bạn nào quan tâm đọc nhé!

  Hỏi: Con gái tôi hơn 9 tháng tuổi hiếu động, nhưng khi cho cháu ăn (sữa, cháo nhuyễn), cháu hay bị trớ thức ăn ra ngoài qua miệng và có khi qua cả mũi.Những lúc ấy cháu khóc rất nhiều làm tôi rất lo lắng. Xin cho biết những hiện tượng trên có ảnh hưởng đến sức khoẻ của cháu không?
  Trả lời: Nôn trớ ở trẻ nhỏ là một hiện tượng thường gặp. Cứ bú xong (hoặc ăn thức ăn lỏng) là trớ ra một ít sữa, thậm chí có cháu nôn trớ ra ngoài một lượng sữa lớn. Trong khi đó, trước và sau khi bú đứa trẻ vẫn bình thường.
  Để yên tâm, bạn càn hiểu qua một chút về đặc điểm ống tiêu hóa của đứa trẻ có liên quan đến trạng thái này: Khi trẻ bú, sữa được đưa qua ống thực quản tới dạ dày. Dạ dày là đoạn giữa của ống tiêu hóa, nơi phìng to nhất. Dạ dày có 2 "cửa": của cho thucawn vào gọi là tâm vị, của ra (đẩy thức ăn xuống ruột) gọi là môn vị. Tâm vị là cái van nối giữa thực quản và dạ dày, van này chỉ mở ra khi thức ăn từ thực quản đi xuống dạ dày. Thực ra tâm vị không có cơ thắt riêng để đóng mở, nó chỉ được đóng nhờ một lớp niêm mạc bị đội lên bởi lớp cơ vòng hơi đầy lên và được cơ hoành bọc xung quanh tăng cường thêm. Do vậy mà cửa ngăn cách đầy và thực quản đóng không được chặt chẽ cho lắm. Còn môn vị có cơ thắt riêng khá mạnh do đó van này đóng chắc chắn. Van tâm vị phát triển yếu, van môn vị có lớp cơ vòng phát triển tốt, đóng khá chặt, do vậy sau khi trẻ bú dễ binộn trớ sữa ra đằng miệng. Tư thế cho ăn cho bú không đúng, làm cho trẻ nuốt phải nhiều không khí thì nó càng dễ bị nôn trớ. Một đặc điểm nữa trẻ nhỏ thường bị kích thích hệ thần kinh, đặc biệt là thần kinh thực vật trương lucowr dạ dày dễ tăng, môn vị co thắt gây nôn trớ nhiều. Khi trẻ lớn dần hiện tượng này sẽ được khắc phục, trẻ không bị nôn trớ nữa.
  Ngoài ra, những trẻ quá hiếu động hay cáu giận, hoặc không chịu một loại thức ăn nào đó cũng dễ bị nôn trớ hơn những trẻ khác.
  Người mẹ chưa có kinh nghiệm nuôi con: pha sữa không đúng, ép trẻ ăn quá nhiều về số lượng, số bữa, khi cho trẻ ăn để trẻ nuốt phải nhiều không khí... cũng dễ gây nôn trớ.
  Để tránh nôn trớ, bạn không nên ép cháu ăn hoặc bú lúc đang hờn khóc. Không tham pha sữa quá đậm đặc. Khi cho ăn không nên để mọi người đùa với bé. Sau khi cháu ăn xong không nên đặt nằm ngay, mà nên bế trên tay và vuốt nhè nhẹ vào lưng bé để giúp cho không khí trong dạ dày thoát lên phía trên và ra ngoài.
  Chỉ trong trường hợp nôn trớ quá nhiều, buàno ăn xong cũng nôn ộc mạnh, cơ thể phát triển chậm (ít lên cân hoặc giảm cân), táo bón, bụng chướng...thì cần đưa đi khám ở chuyên khoa nhi.
  BS Vũ Hướng Văn
  (Báo Phụ nữ Việt nam số 85 ra ngày 29/9/2003)

 1. Có thể bạn muốn xem:
  • 308 Bài viết

  • 20 Được cảm ơn

  #2
  Bi non cung co the do nhung con dau that bung keo dai.
  Neu bi non kem theo toat mo hoi lanh, sot cao co nghia la bi nhiem khuan.
  Non khi doi thi co the la do viem nao hoac tran thuong so nao.
  Cach so cuu khi tre bi non:
  - Nang dau cao neu chau muon non.
  - Sau khi non cho uong ngum nuoc nho de tay mui kho chiu trong mieng.
  - Khong cho an do chua.
  - Neu tre de bi di ung thi khong nen cho uong sua tuoi ma nen dung sua dac biet danh cho tre bi di ung.  [

  • 8 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #3
  Con em được 3 tháng 13 ngày rồi, thế mà nó hay bị chảy nước dãi và suốt ngày cho tay vào mồm thôi, có phải là do nó bị ngứa lợi không? Đã thế nó rất hay bị trớ, cứ ăn được 1 lúc là trớ ộc ra, có khi chỉ 1 ít nhưng có khi rất nhiều, ướt cả quần áo của nó cũng như của mình luôn. Mặc dù em cũng đã làm đủ mọi cách để khắc phục như mặc quần áo ấm cho cu cậu, cho ăn ít hơn bình thường một chút, đun lại sữa cho nóng trước khi ăn (đặc biệt thằng cu nhà em không chịu bú mẹ mà em toàn phải vắt ra sẵn thôi),......thế nhưng vẫn không hết trớ, các chị có cách gì thì bày cho em với vì đây mới là lần đầu em được làm Mẹ và cũng ở xa nhà nên không có ai hướng dẫn cả, mong sự giúp đỡ của các chị đã có kinh nghiêm. Em xin cảm ợn

  • 1,439 Bài viết

  • 78 Được cảm ơn

  #4
  Ăn xong bạn có cho bé ợ không?
  Bế bé thẳng đứng đầu tựa vào vai mình, tay vuốt đều từ vai xuống lưng, trong vòng 1 phút mà bé ko ợ là thôi. Nhiều khi ợ ra một chút sữa cũng ko sao, trớ là phải ộc ra nhiều mới sợ.

  • 12,888 Bài viết

  • 8,917 Được cảm ơn

  #5
  Mẹ cu Tinr ơi, một ngày bé trớ mấy lần, ít hay nhiều. Nếu ít thì thôi còn trớ nhiều thì phải đi BS để tìm nguyên nhân thôi. Mà bé hơn 3 tháng một lần cho bú cách mấy tiếng và 1 lần thì bao nhiêu ml va^.y

  Bé nhà mình trước đây cũng vậy nhưng chỉ 1, 2 lần trong ngày nên BS bảo không sao, và bảo là do bé tham ăn quá một tiếng đồng hồ 1 cữ bú nên nhiều khi trớ bớt ra.

  • 348 Bài viết

  • 30 Được cảm ơn

  #6
  Cho bé bú xong ẵm bé đứng lên để bé ợ hơi hạn chế được nôn trớ, ăn ít chia làm nhiều cữ... , nhưng ngay như bé @ nhà mình thì mình cũng " thuộc bài" lắm chứ nhưng lúc trước ( trước 14 tháng ) bé vẫn ói thường xuyên mình nghĩ là có vấn đề về bệnh lý nhưng việc khám bác sĩ cũng hạn chế được phần nào thôi , cũng mong thời gian qua mau để bé lớn thêm 1 tí để có thể control được với chứng trào ngược này.
  bạn hãy vào mục này để tìm hiểu thêm :
  http://www.webtretho.com/dd/viewtopic.php?t=620
  me @ BẠC LIÊU

  • 1,939 Bài viết

  • 49 Được cảm ơn

  #7
  Đến bây giờ thì mình hiểu lòng dạ các bà mẹ có con hay bị trớ, ọc thức ăn. Các mẹ giúp mẹ Tít với, đặc biệt là mẹ @ và mẹ Kiki nhé.

  Tít nhà mình khoảng 1 tuần nay rất hay bị trớ, ngày khoảng 2 lần, mà là trớ rất nhiều, có khi ra cả đồ ăn của bữa trước. 2 bữa của bé cách nhau 3 tiếng, mà giờ mình chỉ cho bé ăn bằng 1/2 lượng ăn trước đây. Đồ ăn thì ko có gì thay đổi, bột ngọt (bột gạo xay pha với sữa và bột hoa quả HIPP), sữa Enfalac. Thời điểm trớ thì linh tinh, có khi vừa ăn được vài thìa đã trớ, có khi thì giữa bữa, cuối bữa. Mỗi lần bé ăn xong mình đều bế bé tựa vào vai, xoa lưng cho bé ợ hơi. Tư thế ăn thì bé ăn nằm, gối kê nghiêng góc 45-50 độ. Tít nhà mình ko chịu ăn bế (bà bế, mẹ cho ăn), đầu bé ngọ nguậy ghê lắm, rồi lại khóc thét lên vì từ lúc 2 tháng đến giờ bé đã không thích bế ngửa.

  Mình cần phải làm những gì để giúp bé đỡ trớ hơn? Tigon rất sợ cái mà Kiki vẫn gọi là quen dạ

  Mà buồn cười, con trớ xong cười tươi như hoa, vẫn đùa nghịch, hò hét, còn mặt mẹ thì :evil: . Kiểu này chắc lại phải xin chef delay chuyện đi làm rồi, đúng lịch thì đầu tuần tới mình sẽ phải đi làm nên mình lo và sốt ruột chuyện của Tít lắm. Các mẹ giúp mẹ Tít với nhé.

  • 209 Bài viết

  • 80 Được cảm ơn

  #8
  VAI LOI KHUYEN CHO CAC ME CO CON HAY NON OI
  1. Hay dua tre di kham bac si de laoi tru nguyen nhan tre bi oi do benh ( vd : viem hong , benh li duong tieu hoa )
  2. Tao mot ko khi thoai mao nat cho tre khi an nhu ke chuyen , do choi , bo lam tro...tham chi xem ti vi. Tuy nhien ban nen giam dan khi tre an kha hon de tranh tro thanh dieu bat buoc fai co cho moi bua an.
  3. Dung co ep tre an qua no. Thay vao do ban nen chia lam nhieu bua an. Quan trong la luong thuc an ca ngay.
  4. Sau an nen cho tre van dong nhe nhang. Tranh choc tre khoc hay cuoi qua muc , vi khoc hay cuoi qua muc cung co the lam tre bi oi / oc.
  5. Nen sap xep cu an gan cu ngu vi giac ngu se giup cho cu an cua tre duoc an toan.
  6. Ko nen la mang khi tre oi vi tre cung ko mong muon nhu the. Mot so tre gia vo oi de doa fan doi khi ko muon an nua. ban vo nhu ko chu y den dieu do. Sau mot vai lan thuc hien ko hieu qua , tre se ko lam nua.
  7. Cuoi cung , tinh thuong cua ban se giup tre vuot qua tat ca.
  Mong bai viet nay giup duoc cho Me Tit bot lo lang va sot ruot nhe.

  NB : 2,6kg - 47cm ;
  1M : 4kg
  2M : 5,1kg - 60cm
  3M : 6kg - 63cm
  4M : 6,5kg - 64cm
  5M : 7,4kg - 65cm

  • 1,152 Bài viết

  • 127 Được cảm ơn

  #9
  Cho mình biểu lộ đồng cảm với mẹ Tít Thảo Linh nhe. Cu Tít nhà mình cũng y chang vây, mà bị từ khi bé mới 2 tháng tuổi thôi. Cứ vài hôm lại bị một - hai lần. Dù mỗi bữa bé chỉ ăn 120ml. Có khi ăn xong, bé đã ngủ chừng 30' rồi, dậy bé vặn vẹo người là lại trớ như vòi nứơc. :rolleyes:
  Tuy rằng bé vẫn lên cân (khoảng 1kg/ tháng), nhưng mình rất không muốn bé trớ thường xuyên như vậy vì bé sẽ mệt, lại bẩn hết quần áo - ngoài bắc trời rét, thay đồ lạnh lắm. Mình còn phải đi làm từ một tháng nay cơ, ở nhà chỉ có bé với bà, vừa thương bé, vừa sợ bà vất vả.
  Mình đã hỏi một bác sĩ gần nhà, nhưng chị ấy nói đấy là chuyện hay gặp, đừng ép bé ăn nhiều và không để bé đùa nghịch nhiều sau bữa ăn. Mình không dám cho bé ăn nhiều, vì sợ bé trớ, nhưng lại sợ bé không đủ chất, gầy đi.
  Mình thật sự bối rối. Các mẹ giúp mình và mẹ Tít đi.

  • 1,939 Bài viết

  • 49 Được cảm ơn

  #10
  Tăng 1kg/tháng là tốt quá rồi còn gì, Tít nhà mình tháng vừa rồi tăng được có 200 grm. Bé ăn cũng nhiều nhưng nghịch cũng nhiều. Hôm nay mình chỉ còn dám cho TÍt ăn có 90cc sữa 1 lần thôi, tất nhiên là phải tăng số bữa ăn. Nhưng mình nghĩ bé ăn đặc sẽ ít bị trớ hơn ăn lỏng, ko biết có đúng ko? :rolleyes:

  DĐ bây giờ có nhiều Tít nhỉ, theo mình biét có nhưng 4 rồi đấy