NUÔI DẠY BÉ 1 TUỔI TRỞ LÊN

Chanh đào+ Đường phèn + Mật Ong chữa ho hiệu quả

Đến trả lời mới nhất
  • 1.17K Lượt chia sẻ
  • 45K Lượt đọc
  • 86 Trả lời

8 Người đang theo dõi

  • Trang 3/5

    Chuyển tới trang

  • 1
  • ...
  • 2
  • 3
  • 4
  • ...
  • 5
    • 26 Bài viết

    • 53 Được cảm ơn

    #41
    Trích dẫn Nguyên văn bởi VNM-VMC Xem bài viết
    Cũng ngâm tương tự như vậy thôi mẹ nó. Cứ 1kg chanh với 1kg đường phèn. Một lớp chanh,một lớp đường cho đến khi hết.
    Mẹ nó cho Minh hỏi với ngâm Chanh đào với đương phèn thì có cho thêm muối vào nữa ko?
    • 95 Bài viết

    • 97 Được cảm ơn

    #42
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Linh7356 Xem bài viết
    Mẹ nó cho Minh hỏi với ngâm Chanh đào với đương phèn thì có cho thêm muối vào nữa ko?
    Ko cần thêm muối đâu chị nhé!
    090.2772.087
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 95 Bài viết

    • 97 Được cảm ơn

    #43
    Một kinh nghiệm nhỏ chia sẻ với các mẹ : Nếu mẹ nào ngâm chanh mà bị nổi váng thì đừng vội bỏ chanh đi mà hãy cho ngay vào lọ chanh 1-2 thìa cafe rượu trắng khuấy đều rồi đậy lại.Hôm sau lọ chanh sẽ hết váng ngay, và để tránh tình trạng đó xảy ra các mẹ nhớ để chanh luôn ngập dưới nươc đường(mật ong) nhé!
    090.2772.087
    3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 1 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #44
    Cách sử dụng cho bé thì như thế nào ah. Mẹ nó có thể hướng dẫn giúp mình được không? Mình ở SG, cũng định tìm mua, ngâm 1 hũ để dành cho con. Bé nhà mình 6 tháng, mấy ngày nay trời mưa hoài, con cứ bị viêm họng miết. Huhu.
    • 95 Bài viết

    • 97 Được cảm ơn

    #45
    Trích dẫn Nguyên văn bởi ly4ever Xem bài viết
    Cách sử dụng cho bé thì như thế nào ah. Mẹ nó có thể hướng dẫn giúp mình được không? Mình ở SG, cũng định tìm mua, ngâm 1 hũ để dành cho con. Bé nhà mình 6 tháng, mấy ngày nay trời mưa hoài, con cứ bị viêm họng miết. Huhu.
    Bây h ở HN cũng là cuối mùa chanh đào rồi nên chanh có ít và hơi mắc chị ah.Chanh đào chỉ có trong tháng 8 âm lịch thui,mỗi năm cũng chỉ có 1 lần nên phải tranh thu mua và ngâm cho con.Nếu c có bạn bè ngoài HN thì nhờ mua xách vào chứ mua trong SG mắc lắm.Cách làm e đã post ở phần đấu topic,cách sử dụng cho trẻ sơ sinh->3 tuổi ngày 2 lần sáng tối X 1 muỗng cafe nước chanh(có thể hấp cách thủy trước khi dùng),còn đối với trẻ trên 3 tuổi có thể cắt nhỏ miếng chanh cho bé ngậm rồi ăn luôn cũng được.
    Chúc con mau khỏe nha c!
    090.2772.087
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 229 Bài viết

    • 2 Được cảm ơn

    #46
    Quả chanh đào cũng như quả chanh thường, nhưng ruột màu hồng bạn ạ
    Trích dẫn Nguyên văn bởi VUOTNGUC Xem bài viết
    Mình cũng không biết chanh đào hình dạng ntn. Mình ở trong Nam có chanh này k các mẹ? Hôm bữa có chị kia chỉ mình mua tắc + đường phèn ngâm chung mà mình chưa làm.
    • 536 Bài viết

    • 163 Được cảm ơn

    #47
    Mình ở trong Nam. Mấy nay con ho liên tục. Không biết có bạn nào chia lại chanh đào đã ngâm không? Nếu có pm hộp thư cho mình với nhé. Cảm ơn rất nhiều.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 34 Bài viết

    • 1 Được cảm ơn

    #48
    Bài viết hay. Cảm ơn mẹ nó đã chia sẻ


    [stripslice=9979334f.pbw]http://s1271.photobucket.com/albums/jj622/tranmaithanhhang/[/stripslice]
    • 2,401 Bài viết

    • 1,282 Được cảm ơn

    #49
    giờ mình mới biết topic của mẹ Nhật Minh, công nhận là chanh đào chữa ho hay thật, mình hơi rát cổ thôi mà uống vài lần là hết ngay.
    Tiếc là trong nam ko có loại quả này, vừa rồi đặt đc 1 hũ của mẹ Đạt mật ong, mà thấy các mẹ trogn này đặt mà cũng tới hơn 20 mẹ ko có. Rút kinh nghiệm sang năm mua chanh vào ngâm theo công thức của mẹ NM thử.
    À mẹ NM ơi, thấy cái hũ chanh , quả chanh teo lại hết rồi thì cứ để chanh trogn hũ cho tới khi nào hết mật thì thôi hở. Rồi ví dụ mình muốn chiết ra mang đi xa 1 ít thì chỉ múc lấy mật ko cần chanh nữa phải ko, hũ của mình ngâm nguyên trái (có cứa 2)
    • 7 Bài viết

    • 3 Được cảm ơn

    #50
    nhà mình cũng có ngâm 1 lọ chanh đào, nhưng hình nhu không đúng cách nên nó bị váng mốc ở mặt trên, tiếc quá, không biết như vậy có dùng được nữa không nhi? con thì đang có biểu hiện ho, đêm làm mình ngủ không ngon vì chỉ sợ con ho rồi trớ. nghe người ta nói món lá húng chanh hấp đường phèn cũng tốt, đi mua mà chả có. hỏi thăm mọi người bảo ra phố hòe nhai có 1 bà chuyên bán, trời rét < 10 độ đi mua cho con, mà hỏi cả con phố đấy không ai biết cả. tiếc quá, tiếc cả lọ chanh đào không dùng được lẫn công đi tìm mua lá cho con mà không có!
    • 229 Bài viết

    • 2 Được cảm ơn

    #51
    Mẹ Thutra_yhn ơi
    Bị váng thì bỏ đi đừng dùng nhé. Mẹ dùng mật ong tươi và chanh cũng được mà
    Mật ong được sử dụng trong y học ngay từ thời kỳ còn rất sơ khai và được xem là một trong những loại dược liệu tốt nhất tồn tại đến thời nay. Trong mật ong có chứa những tác nhân kháng virus, vi khuẩn, nấm… và những tác nhân kháng viêm giúp vết thương mau lành. Nhiều nghiên cứu cũng cho thấy mật ong có tính kháng sinh.

    Một trong những công dụng phổ biến nhất của mật ong là điều trị chứng đau cổ họng, cảm, ho. Dưới đây là cách bào chế si rô trị ho rất đơn giản nhưng hiệu quả vô cùng.

    Trước tiên, cho khoảng 500 g mật ong vào chảo và nấu ở nhiệt độ thấp. Chú ý là không được để mật ong sôi. Đun một nồi nước sôi và cho nguyên trái chanh vào, tiếp tục đun thêm 2 – 3 phút nữa cho đến khi vỏ chanh mềm. Để trái chanh nguội cắt thành 4 lát tròn và cho hết vào chảo mật ong, tiếp tục đun ở ngọn lửa thấp liu riu trong khoảng 1 giờ, sau đó lọc qua một miếng vải sạch để loại bỏ hạt và xác chanh.

    Để nguội hỗn hợp mật ong và chanh này rồi cho vào lọ kín (nhớ phải để nguội mới cho vào lọ). Bảo quản lọ si rô này trong tủ lạnh và sử dụng dần dần trong vòng 2 tháng. Về liều lượng, người lớn và trẻ em trên 20 kg uống một ngày bốn lần, mỗi lần một muỗng canh; trẻ em dưới 20 kg mỗi ngày uống bốn lần, mỗi lần nửa muỗng canh. Tuyệt đối không sử dụng cho trẻ dưới 2 tuổi.



    Trị ho bằng mật ong
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Thutra_yhn Xem bài viết
    nhà mình cũng có ngâm 1 lọ chanh đào, nhưng hình nhu không đúng cách nên nó bị váng mốc ở mặt trên, tiếc quá, không biết như vậy có dùng được nữa không nhi? con thì đang có biểu hiện ho, đêm làm mình ngủ không ngon vì chỉ sợ con ho rồi trớ. nghe người ta nói món lá húng chanh hấp đường phèn cũng tốt, đi mua mà chả có. hỏi thăm mọi người bảo ra phố hòe nhai có 1 bà chuyên bán, trời rét < 10 độ đi mua cho con, mà hỏi cả con phố đấy không ai biết cả. tiếc quá, tiếc cả lọ chanh đào không dùng được lẫn công đi tìm mua lá cho con mà không có!
    • 95 Bài viết

    • 97 Được cảm ơn

    #52
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Thutra_yhn Xem bài viết
    nhà mình cũng có ngâm 1 lọ chanh đào, nhưng hình nhu không đúng cách nên nó bị váng mốc ở mặt trên, tiếc quá, không biết như vậy có dùng được nữa không nhi? con thì đang có biểu hiện ho, đêm làm mình ngủ không ngon vì chỉ sợ con ho rồi trớ. nghe người ta nói món lá húng chanh hấp đường phèn cũng tốt, đi mua mà chả có. hỏi thăm mọi người bảo ra phố hòe nhai có 1 bà chuyên bán, trời rét < 10 độ đi mua cho con, mà hỏi cả con phố đấy không ai biết cả. tiếc quá, tiếc cả lọ chanh đào không dùng được lẫn công đi tìm mua lá cho con mà không có!
    Hi mẹ nó,
    Em không biết mẹ nó đã đổ bỏ lọ chanh chưa????? Nếu bỏ mất rồi thì tiếc quá, còn nếu chưa em chỉ mẹ nó một cách chữa váng và đảm bảo lọ chanh của mẹ nó vẫn công dụng như bình thường. Mẹ nó láy khoảng 2 thìa(muỗng) rượu trắng cho vào lọ chanh rồi khuấy đều lên, đảm bảo hôm sau sẽ hết váng và dùng bình thường nhé! Mẹ nó lưu ý đừng để chanh trong lọ nổi lên trên mặt dung dịch trong lọ nhé.
    090.2772.087
    • 267 Bài viết

    • 139 Được cảm ơn

    #53
    Có mẹ nào ở Sài gòn mà có lọ Chanh Đào nào không? để lại cho em với, con em ho quá mà đánh kháng sinh mãi không khỏi, em sốt ruột quá. Mẹ nào có thì liên hện với em nhé
    Em tên Thu 0938153105
    • 105 Bài viết

    • 49 Được cảm ơn

    #54
    Chanh này cả mẹ mình lẫn mẹ chồng đều ngâm cho nhà mình. Nói thật mình dùng mãi mà chẳng thấy đỡ gì cả huhu. Hay tại cái họng mình nó bị miễn dịch rồi
    Được cái em bé nhà mình rất thích liếm láp cái vị nước ngâm đó nên thi thoảng mình cũng cho bé uống 1 thìa nhỏ gọi là phòng bị
    • 9 Bài viết

    • 1 Được cảm ơn

    #55
    em ở TPHCm cũng muốn mua chanh đào lắm,chị nào có gửi ngoài HN gửi vào được thì cho em ké với nha,cảm ơn các chị
    • 19 Bài viết

    • 1 Được cảm ơn

    #56
    Bạn cho bé uống thử thuốc ho Bạch Long Thủy nhé, mình thấy hay lắm, mấy bạn mình dùng cho con cũng thấy hay.
    • 1,361 Bài viết

    • 476 Được cảm ơn

    #57
    Để tránh nổi váng thì các mẹ nên đan cái phên rồi dùng bát đè lên, không cho chanh nổi lên nhé. Mình dùng đũa tre chẻ ra để đan phên. Mình đang dùng hàng ngày cho con trai mình, còn bố mẹ thì khi nào thấy hơi rát họng là ngậm vài lát chanh, hôm sau thấy đỡ ngay.
    • 34 Bài viết

    • 13 Được cảm ơn

    #58
    Bé nhà mình lại bị dị ứng với mật ông mới chết chứ,con bị ho mình hấp mật ông cùng là hẹ cho con uống thì con bị ho nhiều hơn.Mình mới nghĩ ra những lần trước dùng mật ong đánh tưa lưỡi cho con thi thấy con cũng bị ho như vậy.Nên giờ mình chỉ hấp lá hẹ cho con uống thôi, cũng thấy hiệu quả lắm các mẹ ạ.
    • 6 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #59
    bạn oi chanh đào mua ở đâu vậy chỉ cho mình với
  1. Đọc tiếp trên Webtretho

    • 1,029 Bài viết

    • 65 Được cảm ơn

    #60
    Mùa chanh đào, rủ nhau ngâm mật ong làm thuốc

    Miền Bắc đang vào mùa chanh đào, tại các chợ, các bà nội trợ nô nức mua chanh đào về ngâm cho mùa đông sắp tới. Nhiều người tiết lộ bài thuốc chanh đào ngâm mật ong, đường phèn là "tuyệt chiêu" trị ho, viêm họng.
    Việt Nam có khoảng 20 loài chanh khác nhau, trong đó giống chanh đào là một vị thuốc quý, rất được ưa chuộng. Chanh đào thường có từ tháng 8, 9 trong năm. Khi chín vỏ chanh mỏng, màu vàng hanh chứa nhiều tinh dầu, ruột hồng đào, rất thơm. Cũng có loại chanh đào ruột vàng nghệ.
    Chanh đào thường có vào tháng 8, 9 trong năm. Vì vậy, để làm bài thuốc chanh đào chữa ho nên mua trong thời gian này. Ảnh: Phan Dương.
    Hiện nay, giá chanh đào dao động từ 40.000 đến 60.000 đồng một kg. Thông thường một kg chanh có từ 12 đến 20 quả. Nếu mua sẵn thì một bình chanh đào ngâm mật ong, đường phèn cũng có giá hơn 100.000 đồng trở lên tùy dung lượng.
    Bài thuốc chanh đào ngâm rất dễ, ai cũng có thể thực hiện. Phổ biến nhất là chanh đào ngâm mật ong, đường phèn.
    Chuẩn bị:
    - Chanh đào: 1 kg, loại càng già càng tốt. Nên lựa những quả tươi, chín vàng, mỏng vỏ.
    - Mật ong rừng: 1 lít.
    - Đường phèn: 0,5 kg.
    - Bình thủy tinh có nút đậy, vỉ nén bằng nan tre.
    Cách 1: Ngâm chanh 3 tháng
    - Chanh rửa sạch, pha một ít muối với nước sôi để nguội, ngâm 30 phút rồi vớt chanh ra để thật khô. Cắt chanh thành những miếng mỏng, ngâm cả hạt mới tốt.
    - Đường phèn đập nhỏ, đổ một lớp đường vào lọ, đến một lớp chanh (làm lại cho đến hết.) Cuối cùng đổ mật ong vào. Lấy vỉ nan nén chanh xuống. Để khoảng 3 tháng sẽ dùng được.
    Trong cách ngâm này mọi người cũng có thể cho chanh đào, mật ong, đường phèn vào máy xay sinh tố, xay nhỏ làm siro chanh, mật ong, đường phèn. Khi cho trẻ uống nên lọc bỏ bã cặn.
    Cách 2: Ngâm chanh 6 tháng
    - Chanh rửa sạch, pha một ít muối với nước sôi để nguội, ngâm chanh 30 phút rồi vớt ra để ráo. Khía dọc quả chanh vài nhát.
    - Rửa sạch bình thủy tinh, tráng qua nước sôi, để ráo nước. Đổ đường phèn vào lọ rồi đến một lớp chanh (làm như vậy đến hết), cuối cùng cho mật ong vào. Lấy vỉ nan nén chanh xuống. Để 6 tháng sau sẽ dùng được.
    Chanh đào chín có vỏ màu vàng hanh, ruột hồng đào, rất mọng nước. Từ lâu trong dân gian đã truyền nhau bài thuốc chanh đào ngâm mật ong trị ho, viêm họng. Ảnh: Phan Dương.
    Lưu ý: Nên sử dụng bình thủy tinh. Mua bình to hơn lượng chanh ngâm một chút vì sau một thời gian bình sẽ lên men, nước chanh tiết ra nhiều. Cũng không nên bịt miệng bình quá chặt. Để bình ngâm ở chỗ mát (không cho vào tủ lạnh).
    Thời gian đầu mới ngâm nên kiểm tra bình thường xuyên, nếu sau vài ngày thấy sủi bọt thì hớt đi. Không để chanh nổi lên khỏi vỉ vì sẽ dễ bị mốc, nổi váng. Sau vài 3 tuần là có thể dùng chanh ngâm mật ong, đường phèn rồi. Nên ngâm chanh càng lâu càng tốt, mới đầu chanh còn tươi thì ăn hơi đắng, nhưng sau một thời gian dài chanh đào ăn như ô mai, vừa tốt cho họng, vừa tăng cường sức khỏe.
    Bài thuốc này thích hợp với mọi gia đình, nhất là nhà có con nhỏ từ 1,5 tuổi trở lên. Vào ngày trời lạnh hay khi trẻ mới chớm ho thì buổi sáng ngủ dậy lấy một thìa cho trẻ uống. Với người lớn, hãy cắt lát quả chanh ngâm, trộn đều với nước trong hộp, nhai rồi ngậm khoảng 15-20 phút, sau đó nuốt, ngày vài lần.

    Có thể chanh đào hợp với người này nhưng không hợp với người khác, hoặc khi bị ho nặng mới dùng thì cũng không có tác dụng. Với người bị nhiệt miệng thì không nên dùng chanh đào ngâm mật ong. Thay vào đó, hãy ngâm chanh đào với muối, đường.
    Về cơ bản cách làm cũng như trên, cứ một kg chanh thì một kg muối. Ngâm khoảng 3 tuần cho chanh mềm, đem phơi nắng đến khi trên vỏ chanh có một lớp muối trắng bám vào là được.
    Bổ quả chanh làm tư (nếu thích có thể bỏ hạt cho đỡ đắng), rồi xếp chanh vào lọ. Đun đường (tùy sở thích) với 2 bát nước, cho gừng, cam thảo băm nhỏ vào. Nấu đến khi đường sánh như mật ong rồi bắc ra cho nguội. Đổ đường vào hũ chanh, đậy kín, ngâm 3 tháng nữa là có thể dùng được.
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Trang 3/5

    Chuyển tới trang

  • 1
  • ...
  • 2
  • 3
  • 4
  • ...
  • 5