NUÔI DẠY BÉ 1 TUỔI TRỞ LÊN

Cách nấu cháo, chia phần, cất ngăn đá của các mẹ!?!

Đến trả lời mới nhất
  • 0 Lượt chia sẻ
  • 38.4K Lượt đọc
  • 72 Trả lời

20 Người đang theo dõi

  • Trang 1/4

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2
  • ...
  • 4
    • 164 Bài viết

    • 150 Được cảm ơn

    #1
    Bây giờ mình đang làm theo cách nấu sẵn cháo và thức ăn + rau rồi trộn chung luôn sau đó dùng cốc làm sữa chua 200ml đựng, chia thành các bữa cất ngăn đá. Nhưng nay mình muốn chỉ nấu sẵn thức ăn và rau rồi mua hộp chia thức ăn để riêng thịt và rau cất lên ngăn đá, cháo thì ngày nào nấu ngày ấy rồi đem hộp thức ăn + hộp rau đã nấu sẵn rã đông và trộn vào cháo nấu lại. Cách này của mình có được không? Các mẹ nấu cháo cho con như thế nào? Nấu từng bữa hay nấu sắn rồi để đá? Chia luôn thành bữa hay thức ăn riêng, cháo riêng, đến bữa mới trộn?
    Thỏ Bông_Tình yêu của mẹ!
    NB: 2,8kg; 1M: 4kg; 2M: 4,9kg; 3M: 5,6kg; 4M: 6,3kg; 5M: 6,8k; 6M: 7,4kg; 7M: 7,9kg; 8M: 8,2kg; 9M: 8,9kg; 9,5M: Bé ốm, ho, sổ mũi: 8,4kg; 10M: 8,9kg, 11M: 9kg; 12M: 9,4kg và cao 75cm; 13M: 9,7kg; 14M: 10kg; 15M: 11kg; 16M: 11,3kg cao 80cm; 17M: 11,5kg; 18M:...
    3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  1. Đọc tiếp trên Webtretho

    • 280 Bài viết

    • 123 Được cảm ơn

    #2
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Chip_Kid Xem bài viết
    Bây giờ mình đang làm theo cách nấu sẵn cháo và thức ăn + rau rồi trộn chung luôn sau đó dùng cốc làm sữa chua 200ml đựng, chia thành các bữa cất ngăn đá. Nhưng nay mình muốn chỉ nấu sẵn thức ăn và rau rồi mua hộp chia thức ăn để riêng thịt và rau cất lên ngăn đá, cháo thì ngày nào nấu ngày ấy rồi đem hộp thức ăn + hộp rau đã nấu sẵn rã đông và trộn vào cháo nấu lại. Cách này của mình có được không? Các mẹ nấu cháo cho con như thế nào? Nấu từng bữa hay nấu sắn rồi để đá? Chia luôn thành bữa hay thức ăn riêng, cháo riêng, đến bữa mới trộn?
    Mình thì hay nấu cháo để đông chứ thức ăn thì làm mới hằng ngày bạn ạ. nếu bạn ko có thời gian thì cứ làm đông cả cháo và thức ăn cho con rồi khi nào ăn lấy ra rã đông cũng đc
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 36 Bài viết

    • 6 Được cảm ơn

    #3
    Mình cũng toàn nấu cháo rồi cho vào hộp chia theo bữa để ngăn đá. Thức ăn và rau thì chế biến theo lúc nấu. Chứ mình thấy rau mà nấu sẵn rồi mang ra hâm thì chắc mất hết vitamin và còn bị nồng khó ăn nữa.
    Cháo thì mất thời gian chờ cho nhừ chứ thức ăn và rau thì nấu nhanh lắm, mẹ nó nấu tươi cho con ăn cho ngon và giữ đc chất bạn ạ.
    4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 164 Bài viết

    • 150 Được cảm ơn

    #4
    Cảm ơn mẹ LinhMiu318 và mẹ Oceansky! Mình ở nhà chăm con cả ngày nhưng nói thật cũng chẳng có thời gian làm gì vì có mỗi hai mẹ con, mà nó bám mình kinh khủng luôn, chỉ cần mình đi khuất tầm mắt hoặc đang ngồi mà đứng lên đi lấy cái gì thôi là mồm đã quạc lên khóc rồi. Mình toàn phải vừa địu con vừa làm đấy chứ. Cũi có, xe tập đi có, đồ chơi thì nhiều vô biên nhưng cái gì cũng chỉ được một lúc là lại "mệ..mệ..mệ!" thành ra làm gì mình cũng phải tranh thủ. Thường thì tối bố cháu về chơi với con thì mẹ cháu chuẩn bị cháo cho ngày hôm sau rồi để đá, sáng sớm dậy thì bỏ ra ngoài cho tan đá tự nhiên (hạn chế rã đông), đồ ăn thì mình chỉ nấu chín tới để lúc sau còn nấu lại. Cũng biết là sẽ mất chất hơn là bữa nào nấu bữa đấy nhưng thật mình chịu, không có thời gian.
    Chỉnh sửa lần cuối bởi Chip_Kid; 25/03/2012 vào lúc 05:05 AM.
    Thỏ Bông_Tình yêu của mẹ!
    NB: 2,8kg; 1M: 4kg; 2M: 4,9kg; 3M: 5,6kg; 4M: 6,3kg; 5M: 6,8k; 6M: 7,4kg; 7M: 7,9kg; 8M: 8,2kg; 9M: 8,9kg; 9,5M: Bé ốm, ho, sổ mũi: 8,4kg; 10M: 8,9kg, 11M: 9kg; 12M: 9,4kg và cao 75cm; 13M: 9,7kg; 14M: 10kg; 15M: 11kg; 16M: 11,3kg cao 80cm; 17M: 11,5kg; 18M:...
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 69 Bài viết

    • 30 Được cảm ơn

    #5
    Mình cũng k có nhiều thời gian để chuẩn bị cháo và thức ăn cho con nên chọn cách làm đông thức ăn, 1 tuần đi chợ 1 lần và mua thịt, cá, tôm,...cho con luôn. Thịt, tôm thì xay và làm thành từng viên thức ăn vừa với bữa của con, cá thì mình mua cá diêu hồng, bảo ng bán lọc sẵn và về thái ra, chia bữa cho con. Đến bữa, nếu con ăn cá thì mình hấp cá lên và gỡ xương rồi xào cá, nấu cháo cho con, rất nhanh thôi, (trc đây, mình hay mua cá quả nh cá quả đắt mà ăn k ngon bằng diêu hồng).

    Cháo thì mình nấu bằng phích, rất nhanh thôi, buổi tối, sau khi dọn dẹp xong xuôi, mình lấy gạo vừa ăn cho cả ngày hôm sau của bé và đổ nước sôi vào. Sáng hôm sau, mình đã có một "nối cháo" cho con rồi.

    Rau thì mình thấy, tốt nhất là bữa nào làm bữa đấy vì công chuẩn bị cũng k lâu lắm, băm nhanh mà.
    • 97 Bài viết

    • 321 Được cảm ơn

    #6
    mình cũng như mẹ toàn nấu cháo bằng bình thủy (phích) như mẹ omai vậy. Cách nấu là đong lượng gạo vừa đủ cho con ăn cả ngày vo sơ,để raáo nước cho vào bình thủy, nấu nước sôi chế vào, đậy nắp lại sáng ra sẽ có cháo nóng luôn. Các mẹ k nên cho nước nhìu vì cháo sẽ loãng, cho nớc iít thì cháo đặc khó trút ra (phải làm vài lần là các mẹ lường được ngay). Còn thức ăn bỏ vào cháo thì mình cũng mua về chia phần ra cất ngăn đá. Nếu hôm nay cho con ăn cá thì lúc nấu ơm miình chô cá vào 1 cái chén hấp cách thủy ké vào nồi cơm. Cơm chín thì cá cũng chín nhặt xơng, xaào sơ. Còn thịt thì băm nhỏ chia pâần sẵn khi nào ăn thì rã đông. Rau thì khi mua cho cả nhà ăn thì mình lựa ngọn non, rau ngon lại cất riêng vào hộp để ngăn maát khi nào con ăn thì băm vào cháo cũng nhanh mà. Rồi khoai tây, khoai lang, bí đỏ mình cũng toàn ận dụng hâấp ké cơm khi nào làm cháo cho con thì tán nhuyễn trộn vào.
    Chia sẻ với các mẹ vậy thôi, ình doốt văn chẳng biết diễn tả thía nào.
    7 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 5,568 Bài viết

    • 7,008 Được cảm ơn

    #7
    Có cách nấu cháo rất tiện lợi mẹ bé tham khảo xem nhé: Gạo ngnâm trước 30 - 40p, khi mẹ nấu cơm bằng nồi cơm điện thì cho gạo đã ngâm + nước đã ngâm vào chén cho vào nồi cơm luôn. Khi cơm chín mẹ nó để thêm 30p trong nồi cơm cho gạo nở toe, sau đó lấy ra là cháo đã có thể cho con măm măm rồi.
    - Củ quả: mẹ nó hấp chín, chia từng phần nhỏ vừa đủ bữa ăn xong rồi rất tủ lạnh, đông đá, đến khi ăn thì mẹ nó cho luôn vào chén cháo hấp lại.
    - Rau xanh thì mẹ nó chịu khó chế biến hằng ngày cho con vậy, chứ rau mà để đông, đem ra hấp lại thì nó nhũn hết.
    - Thức ăn đạm: làm tương tự như củ quả, hấp chín, xay nhuyễn rồi để từng phần vừa ăn trong bữa, đến khi cháo chín thì cho vào hấp ...
    KHi cháo chín mẹ nó cho hết vào quay lại 1 lần, hoặc nấu lại 1 xíu, nêm nếm là con ăn đc rồi. Củng ko nên cho con ăn đồ tủ lạnh nhìu mẹ nó à
    5 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 3,408 Bài viết

    • 1,055 Được cảm ơn

    #8
    Mình cũng hay nấu cháo bằng nồi cơm, còn thức ăn thì bữa nào nấu bữa đấy. Để ngăn đá sẽ bị mất vitamin đấy mẹ nó ah.
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Đôi dép Xem bài viết
    Có cách nấu cháo rất tiện lợi mẹ bé tham khảo xem nhé: Gạo ngnâm trước 30 - 40p, khi mẹ nấu cơm bằng nồi cơm điện thì cho gạo đã ngâm + nước đã ngâm vào chén cho vào nồi cơm luôn. Khi cơm chín mẹ nó để thêm 30p trong nồi cơm cho gạo nở toe, sau đó lấy ra là cháo đã có thể cho con măm măm rồi.
    - Củ quả: mẹ nó hấp chín, chia từng phần nhỏ vừa đủ bữa ăn xong rồi rất tủ lạnh, đông đá, đến khi ăn thì mẹ nó cho luôn vào chén cháo hấp lại.
    - Rau xanh thì mẹ nó chịu khó chế biến hằng ngày cho con vậy, chứ rau mà để đông, đem ra hấp lại thì nó nhũn hết.
    - Thức ăn đạm: làm tương tự như củ quả, hấp chín, xay nhuyễn rồi để từng phần vừa ăn trong bữa, đến khi cháo chín thì cho vào hấp ...
    KHi cháo chín mẹ nó cho hết vào quay lại 1 lần, hoặc nấu lại 1 xíu, nêm nếm là con ăn đc rồi. Củng ko nên cho con ăn đồ tủ lạnh nhìu mẹ nó à
    3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 9 Bài viết

    • 4 Được cảm ơn

    #9
    Mình thì có kinh nghiệm nấu đồ ăn cho bé như sau:
    - Cháo: Minh nấu cháo đặc. Quết, hay xay ra, rồi phân chia thành từng phần với lượng phù hợp với các bé và bỏ vào từng bao nylon sạch và đưa vào ngăn đá. Nếu bao lớn thì có thể chứa nhiều phần, các phần được chia ra bằng dây thun. Khi cần thi mình chỉ cần cắt ra, và cho vào nồi + nước để nấu là được
    - Thịt: cũng làm tương tự: xay nhuyễn, chia thành từng phần nhỏ, cho vao bao nylon. Nhiều phần thịt trong 1 bao, phân cách bằng dây thun. Khi nào dùng tới thì cắt ra từng phần. Và đem nầu. Điều này tránh việc rã đông nhiều khi không dùng hết, thì phần còn lại sẽ không ngon. Thịt có thể băm lại cho nhuyễn trước khi cho vào cháo.
    - Đối với rau thì mình khuyên bạn nên làm ăn ngay. Với lại gia đình mình ăn rau gì, cho bé ăn luôn rau đó là tiện nhất
    4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 441 Bài viết

    • 156 Được cảm ơn

    #10
    Mình cũng thường sơ chế thứ ăn cho con rùi cho ngăn đá, cháo thì hôm nào nấu hôm đấy (mình thường nấu cháo nồi cơm điện từ tối hôm trước cho gạo rồi đổ nước sôi vào bật độ 10p rùi tắt, cứ ủ đấy đến sang hôm sa là có nồi cháo trắng), cho thức ăn đã chia sẵn khẩu phần vào nồi cháo tiếp tục ấn nút nấu (thường thì mình cho 1/2 lượng đạm là thịt lợn cho ngọt cháo vì nếu nấu toàn đồ tanh ăn cả ngày cũng ngán lắm VD: cá+thịt, tôm+thịt, lươn+thịt, cua+thịt....). Mình làm thêm 1 hỗn hợp củ như : khoai tây+khoai lang+cà rốt+bí đỏ+hành tây... mỗi thứ một ít rồi hấp chín xay nhuyễn, chia ra ăn trong 1 tuần, mỗi lần cháo gần chín thì cho 1 hộp này vào. Các mẹ thử làm xem cháo của con cực thơm mà ko con bao giờ bị táo vì con được ăn nhiều rau củ, nếu bữa nào mình nhỡ ko kịp cho rau xanh thì coi như cũng đã có rau. Nấu nồi cháo này lâu nhất cũng chỉ mất 30p cho 3 bữa ăn 1 ngày, quá tiện lợi các mẹ nhỉ.Không chỉ các mẹ bận rộn mới cần tiết kiệm thời gian nấu nướng cho con mà mọi người đều nên sắp xếp công việc khoa học 1 chút để còn có time thư giãn cho bản thân còn tái tạo sức lao động, hì hì.


    Tôi yêu gia đình tôi!
    • 1,706 Bài viết

    • 853 Được cảm ơn

    #11
    Con mình giờ ăn cháo nguyên hạt, đặc gần với cơm nát nhưng mình vẫn nấu trong nồi cơm điện. Thịt, cá thì 1 tuần/lần mình đi siêu thị mua đồ về cái hấp, cái hầm, cái xào rồi xay sơ, cho vào trữ đông. Rau cứ 1 tuần/3 lần mình đi siêu thị mua về cũng xắt nhỏ hoặc vụn, chế biến thành món hấp, món hầm, món xào,cho vào trữ đông.
    Mình hay mua khay đá có nắp với 3 cấp:25,30,35ml/viên để trữ rau và thịt. Riêng với cháo thì mình cho vào hộp caramen, lượng tương đương 60ml. Tới bữa ăn mình cho vào lò vi sóng uquay ở mức 450 độ thì 5p là có đồ cho con ăn rồi. Một bữa con mình ăn 2 hộp cháo, 2 viên rau, 1 viên thịt, 1 thìa cafe dầu.
    Con mình ăn đồ trữ đông từ hồi 5 tháng tới giờ mà vẫn khỏe mạnh, cứng cáp, nhanh nhẹn. Cháu hơn 11 tháng mà đã biết đi và đang tập nói rồi.
    Quan trọng là các mẹ phải trữ đông khi đồ ăn còn ấm , thay đổi món liên tục, ngăn trữ đông phải bảo đảm sạch sẽ an toàn vstp
    10 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 58 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #12
    Theo blog của mẹ Ổi (ADKN) thì thức ăn để đông đá không bị mất chất, bên Nhật người ta nghiên cứu vậy đấy...nen em nấu sẵn cho 3 4 lần ăn rồi chia hộp cả cháo lẫn rau đông đá..chẳng biết thế nào nữa?!!
    • 982 Bài viết

    • 8,805 Được cảm ơn

    #13
    Mình là bà mẹ cực kì bận rộn (đúng nghĩa! hic...) nên mình thường áp dụng các cách nấu ăn và trữ đồ ăn một cách nhanh, tiện lợi, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm nhất cho bé con và cả gia đình. Hy vọng mình có thể giúp các mẹ.

    Cách bảo quản rau:

    Mình thường chọn cải bó xôi, chọn cách hấp

    Rau mình chọn 1 ít thôi, khoảng 200gr (2 lọng) rửa sạch, ko ngâm muối nhé, bị rã đó!
    Ưu tiên rau sạch trong Siêu thị nhé!


    Bày nồi hấp nào!
    Cái vỉ hấp này có bán trong st, mình thấy tiện, gọn và bền.


    Cho ít nước dưới nồi nhé
    Chỉ cần 5-10p thôi nhé!


    Lấy giấy kiếng/kính (loại bọc đồ ăn đó, mua ở sthi), trải ra mâm/khay.
    Đặt rau lên.


    Cuộn vừa tay, đừng ép chặt sẽ mất nước của rau và dập nát rau.


    Chúng ta đã có 1 cây rau cho bé con!

    Bỏ vào túi zipper/ túi ny lon bóp
    Đặt vào ngăn đá tủ lạnh. Khi cần, chỉ cần cắt 1 khúc bên phần lá và 1 khúc bên phần cuốn/cành.
    Tháo bao nylon ra, bỏ vào cháo đã nấu/hấp, quậy nhẹ là rau nóng lại ngay.

    Rất nhanh và tiện phải ko?

    Mình sẽ post tiếp phần nấu nước dùng cho bé 1 cách nhanh nhất nhé!


    Have fun!
    • 111 Bài viết

    • 17 Được cảm ơn

    #14
    hay quá .. đúng cái mình đang thực hiện .. đánh dấu phát

    Y!M : moon_pikachu ( 0906 262 665 )
    Kho đồ thanh lý, có đổi..!
    Các mẹ tham khảo và ủng hộ nhé , thank tất cả mọi người
    • 1 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #15
    Các mẹ nấu cháo như thế nào ? em có cách này nhanh lắm ! vo gạo đổ nước vô nấu sôi lên rồi đổ vô bình thủy 3h là có cháo ăn ngay! rất mềm và ngon đó ! các mẹ có thể thay thế bằng nước hầm xương, bỏ củ quả vô cũng nhừ luôn.
    • 66 Bài viết

    • 16 Được cảm ơn

    #16
    Mình thì sáng dậy sớm chút, nấu nồi cháo + thịt + rau, xay, hâm nóng lại, bỏ vào tô có nắp đậy, bỏ cả tô vào nồi cơm người lớn (cơm cũng đã nấu chín), Cắm điện, thế là cả cơm và cháo lúc nào cũng nóng. Lúc nào bà cho ăn thì múc ra chén.

    PS: nồi cơm nhà mình to khổng lồ nên cho cả tô cháo vào vẫn rộng rãi, hihi
    Huỳnh Minh Mẫn:
    NB: 12/06/2011 1.9kg - 40cm
    6M: 12/12/2011 6.8kg - 65cm
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 30 Bài viết

    • 27 Được cảm ơn

    #17
    Các mẹ đừng nấu cháo rồi để đông lạnh mất ngon các mẹ ạ. Mẹ cháu chỉ mất 5 phút cho việc nấu cháo mỗi tối thôi.

    Gạo thì chọn gạo mềm cho bé nhé. mẹ cháu chọn gạo tám.
    Tối tầm 9h mẹ cháu cho tầm 4-5 nắm gạo vào nồi cơm điện rồi cho nước nhiều hơn nấu cơm một chút. Cắm cho đến khi sôi (tầm 2-3 phút) rồi rút phích điện ra. Sáng hôm sau dậy, cho thêm chút nước lã vào đánh đều lên rồi cắm điện bật nút cook, đến khi nồi cơm nhảy sang nút warm là ok. Có cháo rất ngon cho bé rồi.

    Thịt thì mẹ cháu chuẩn bị từ cuối tuần, băm nhỏ, chia bữa ra.

    Chúc các con ăn xuống uống tiêu, mau lớn và nghe lời bố mẹ nha :X
    4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 56 Bài viết

    • 1 Được cảm ơn

    #18
    các có mẹ nào có nhu cầu sử dụng tinh bột nghệ các loại khong ạ? Mẹ đẻ em tự làm ngon lắm ạ, Thường thi bà làm để ăn thui nhưng em thấy bà làm ngon và chất lượng nên muốn chia sẻ cùng cácc mẹ
    • 241 Bài viết

    • 116 Được cảm ơn

    #19
    Em tưởng đồ ăn đang còn nóng mà để ngay vào tủ lạnh sẽ bị biến chất chứ. Trc em cũng cho vào luôn nhưng sau nghe trên tv hay báo nào nhở mà em để nguội hẳn rồi mới cho tủ lạnh đây.
    Pít Ton : 1m= 5,5kg ; 2m = 7kg ; 3m = 8kg ; 4m = 9kg ; 6m = 9,5kg ;10m = 9.8kg ; 12m = 11kg; 14m = 12 kg.
    Con yêu của mẹ mau lớn nhé!:LoveStruc::LoveStruc::LoveStruc:
    • 899 Bài viết

    • 447 Được cảm ơn

    #20
    Nhà tớ cháo thì nấu cả nồi ăn cho cả ngày - để ngăn mát tủ lạnh - bữa nào ăn thì lấy ra để chế biến.
    Còn thức ăn - tớ xay sẵn (đã qua sơ chế - vd như thịt, cá, tôm.. phi hành thật thơm sau đó cho vào đảo đều) sau đó cho vào hộp chia ngăn rồi bao màng bao thực phẩm vào. ---> Để ngăn đá ăn trong vòng 3 hôm
    Rau tớ cũng xay sống và cũng chia tương tự. --> Để ngăn đá ăn trong vòng 3 hôm

    Lúc chế biến : Tớ lấy rau và thịt đặt ra ngoài rã đông tầm 15phut. Sau đó cho Thịt cá vào - lúc gần chín thì cho rau vào.

    -->Thành quả: bát cháo vẫn thơm ngon - rau ko bị nồng vẫn giữ nguyên mùi vị và màu xanh tự nhiên. Chất dinh dưỡng chắc có lẽ cũng bị hao hụt nhưng không đáng kể.
    Ưu điểm: cứ 2 đến 3 ngày tớ mới phải chuẩn bị đồ ăn cho con một lần - và 1 ngày con có thể ăn được 3 bữa với thực phẩm vả rau khác nhau nên đảm bảo dinh dưỡng. Mẹ thì lại tích kiệm được thời gian để chế biến những món ăn vặt khác cho con như súp hay caramen...ko bị sa đọa vào các bữa cháo nữa
  • Trang 1/4

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2
  • ...
  • 4