7 Người đang theo dõi

  • 1 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #1
  Con trai đầu lòng của tôi được một tháng rưởi. Bé ngủ li bì cả ngày. Khoảng 23 giờ hàng ngày, bé thức dậy để bú sữa và nằm chơi hoặc ngủ những giấc ngắn khoảng 15 phút. Đến 5 giờ sáng, bé lại bắt dầu ngủ ngon và sâu.
  Tôi đã thử đánh thức và chơi đùa với bé vào ban ngày với hy vọng bé sẽ bớt ngủ ngày và ngủ đêm nhiều hơn nhưng vô hiệu.
  Rất mong nhận được sự tư vấn của các bác bác sĩ và các bạn bè gần xa.
  Chân thành cản ơn.
  Nguyễn Thanh Phi
 1. Đọc tiếp trên Webtretho

  • 3,094 Bài viết

  • 753 Được cảm ơn

  #2
  Bạn Thanh Phi mến!

  Bé thức đêm ngủ ngày là vì bé chưa phân biệt rõ ngày thì bé phải nên thức để ăn, chơi và đêm thì phải ngủ. Tôi đã đọc được thông tin này trên Webtretho và xin trích ra để bạn đỡ phải tìm kiếm:

  "Hầu hết thời gian trong bụng mẹ trẻ phải sống trong bóng tối và chỉ nhận biết được ánh sáng khi tia sáng đó rất gắt và chiếu xuyên qua lớp áo mỏng của người mẹ.

  Lúc đầu, nhận thức của trẻ về ngày và đêm bị đảo ngược. Nguyên nhân có lẽ là do trẻ cảm thấy hiện nay nó dễ dàng xoay chuyển, cũng như "ngày xưa" còn trong tử cung, nó dễ xoay chuyển vào ban đêm, khi người mẹ đang nằm yên nghỉ ngơi.

  Ðể khuyến khích trẻ ngủ đúng giấc vào ban đêm thì đừng mở đèn, nói chuyện thật nhỏ, đừng chơi với bé, và nhớ là không nên cố ru trẻ ngủ khi trẻ thức đòi ăn. Trẻ sẽ hiểu ra rằng đêm thì yên tĩnh và phải ngủ, còn ngày thì có thể thức để chơi."


  Nếu bé đang ngủ ngon thì không nên đánh thức bé dậy đâu vì trong những tháng đầu bé ngủ trung bình từ 16 đến 20 tiếng một ngày. Thêm vào đó các bác sĩ cho biết trong 3 năm đầu tiên trẻ đã có 80% lượng tế bào não cần thiết cho cả cuộc đời. Trong 3 tháng đầu đời, não của bé phát triển 80% so với 3 năm đầu. Đặc biệt chỉ trong 30 ngày đầu tiên sau khi sinh, lượng tế bào não của bé đạt được 80% so với 3 tháng đầu.

  Tuỳ theo từng bé mà có bé ngủ nhiều hoặc ngủ ít nhưng nếu bé vẫn chịu ăn, vẫn chơi, vẫn khoẻ, tăng cân đều thì không sao cả.

  Chúc bé của bạn mau lớn!
  Mến.
  • 1 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #3
  Chào cáo bạn,

  Cu Cún nhà mình cũng thế, nó được 31 ngày. Khoảng 4-5 ngày trở lại đây nó lại ngủ ngày và thức đêm. Mình cũng thử cách để yên cho em bé tự xoay xở, tuy nhiên vẫn không khả quan hơn. Các bạn có cách nào khác thì hãy post lên. Cám ơn nhiều lắm !.

  Mình đang cố áp dụng cách đánh thức em bé trước giờ thức giấc khoảng 15 min để cho bé bú mẹ. Hy vọng là sẽ cải thiện được chút ít.

  OngBoNho
  • 415 Bài viết

  • 86 Được cảm ơn

  #4
  Ngòai việc đánh thức và chơi đùa ban ngày, bạn nên:
  1. thường xuyên tắm, lau người cho bé đúng giờ qui định (12h, và 18h hàng ngày chằng hạn).
  2. Hạn chế lượng sữa vào mỗi cữ bú ban ngày khiến bé đói nhanh hơn, và tăng cường lượng sữa vào cữ tối khiến bé no hơn (trong khả năng của bé!, không ép quá nhiều).
  3. Ban ngày nên tạo nhiều tiếng động (không làm bé giật mình), như nói chuỵện, hát, cười đùa, mat-xa... cho bé. Ngược lại, ban đêm cố gẵng giữ yên tĩnh tuyệt đối.
  4. ban ngày tạo điều kiện cho phòng em bé sáng sủa, nhiều ánh sáng. Ban đêm tắt đèn, nếu bạn quá lo lắng, chỉ nên để đèn ngủ mờ.
  5. Để bé ngủ riêng nếu có điều kiện. Thán khí do bố mẹ thải ra khi ngủ chung có thể làm bé thiếu dưỡng khí khiến bé trằn trọc khó ngủ.
  6. Chú ý nhiệt độ trong phòng ngủ. Nên khô và mát (26-27 độ C theo mình là hợp lí với khí hậu VN). Nhiều bé do đêm ngủ nóng quá đổ mồ hồi mà thức giấc.
  7. Chú ý nệm cho em bé nằm, nên thoáng, cứng vừa phải, không nên lún.
  8. Nếu bé khoẻ mạnh không ốm đau, tối ngủ đừng úm bé quá kĩ (nghĩa là đừng đắp chăn bông, đội mũ len, mặc áo len... trong khi nhiệt độ phòng ngủ của bé đã hợp lí).
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 508 Bài viết

  • 95 Được cảm ơn

  #5
  Em Đồng ý hai tay . Hồi đó Candy nhà em cũng ngủ ngày thức đêm như vậy. Sau đó em phát hiện ra là vì ban đêm em cho bé nằm nện lún sâau quá , bé không ngủ được vì khó chịu. Thế là em đổi nệm cứng hơn (giống như nệm ban ngày ), bé lại ngủ ngon , thẳng giấc đến đỗi quên cả bú.
  • 25 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #6
  Các anh các chị ơi, ba hôm nay Bonsai nhà em tự nhiên trở chứng. Ban ngày thì buồn buồn, ít cười ít nói...mặc dù không nóng sốt gì cả. 21h đi ngủ, đến 1h khuya thì thức dậy đòi đi chơi, nói chuyện. Ba mẹ phải thay nhau bế đi loanh quanh trong nhà, để nó nhìn ngó lung tung, cười giỡn...Nếu không nó sẽ rên ư ử một lúc lại khóc toáng lên. Hàng xóm cách mấy căn còn nghe được.Em bắt nó đi ngủ thì nó khóc om sòm , giãy đành đạch, không biết phải làm sao...
  Hai vợ chồng em chịu trận với nó cũng không sao, nhưng trong nhà đông người ( gia đình bác và hai người cô độc thân nữa) lại có ông bà Nội đều U90 cả. Vậy mà hễ nghe lục đục một chút là...lụm cụm mò lên lầu gõ cửa phòng để chơi với cháu. Em mà để Bonsai khóc theo cách "7 ngày" như trên WTT là bị càm ràm liền, bảo là "không thi gan với nó được đâu!"
  Lâu nay Bonsai vẫn bú đêm, 23h, 2h và 5h...Còn mấy hôm nay, nó không chịu bú...Thức từ 1h đến 6h mới chịu bú. Sau đó thì ngủ từ 9h sáng đến tận 5h chiều, đánh thức cách nào cũng không dậy.
  Em nghe nói trẻ con có khi lấy ngày làm đêm, lấy đêm làm ngày, nhưng đến khoảng 4 tháng sẽ hết. Không hiểu sao Bonsai đến 4 tháng mới bắt đầu...Em lại sắp đi làm rồi? Phê quá!!!
  Có anh chị nào có kinh nghiệm có thể báo tin mừng cho em biết khi nào thì tình trạng này chấm dứt được không? Em cảm ơn lắm lắm!
  Me Bonsai (TP.HCM)
  • 651 Bài viết

  • 98 Được cảm ơn

  #7
  Mẹ bonsai mến, mình cũng quan tâm vấn đề này của bạn và để ý để học hỏi luôn nhưng sau 1 tuần quay lại không thấy ai trả lời cả.

  Bé Tí điệu nhà mình thì tình trạng y như bonsai từ lúc 2 tháng tuổi, kéo dài đếng tháng thứ 3 mình oải quá, thuê xe về quê thăm ông bà ngoại 3 ngày, sau đó về nhà tự nhiên hết quấy, ngủ 1 mạch từ 9h tối -sáng luôn, mình phải đánh thức bé dậy cho uống 1 cữ sữa lúc 2-3h AM. Trong lần đi chơi này, mình mới phát hiện ra cách dỗ bé bằng cách đưa võng và hát ru.
  Bé khóc vì đau bụng (bạn tham khảo đau bụng colic) , hoặc chu kỳ sinh học trái múi giờ, hay cảm thấy bất an, muốn được dỗ dành! Nên có khi bé quấy quá mình phải ôm bé trên người và cùng nằm trên võng, hát ru và đu đưa 1 hồi cả 2 mẹ con đều ngủ trên võng luôn. Nhiều lần ngủ được 1tí bé mở mắt ra, nhưng thấy mẹ nằm đối diện hay mẹ đang ôm mình trên tay thì bé "yên tâm" nhắm mắt ngủ tiếp?!. Kinh nghiệm này không dám chia xẻ với bạn vì không hay lắm! Sau đó đến nay cứ đúng giờ mình dỗ bé ngủ bằng cách này để bé không khóc và cự nự, đợi bé ngủ say thì bế lên giường. Đối phó với bé mình đã phải sắm cả võng nôi tự động (để khỏi đua mỏi tay) và sắm cả võng người lớn (để đở vất vả bế bé đi tới lui), rồi học cách hát ru...

  Bonsai ngủ ngoan chưa? Có chiêu nào hay mách cho mình với nha!
  • 2 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #8
  Mẹ Bonsai ơi, em cũng đang trong tình trạng của chị, nhưng em còn phải đi làm rồi cơ,
  Mệt quá rồi,,,,,,, Vic đêm dậy toàn khóc nhè và đòi ti thôi mà em chẳng biết làm thế nào cả, cứ như có ai đánh ấy,,,,, Làm thế nào bây giờ, Vic cũng được hơn 4 tháng rồi,,,,,,,,,
  • 651 Bài viết

  • 98 Được cảm ơn

  #9
  Mẹ Vic ơi,

  Mẹ Vic ghi lại nhất ký cho bé xem thử lịch ăn ngủ của Vic có vấn đề không. Có khi ban ngày bé có ngủ nhiều nên buối tối không ngủ sớm và ngủ sâu, trước đây tí điệu của mình hay ngủ buổi chiều (5-7h) nên buổi tối khó ngủ cũng ọ ẹ đến 12h khuya mới tạm yên.
  - Mỗi lần bé thức và quấy thì xem thử: bé có đói bụng (vì buổi chiều chưa đủ "đô"), khát nước, đau bụng (xoa nhe bụng bé với chút xíu dầu Khuynh diệp), nhiệt độ trong phòng lạnh quá hay nóng quá? Từ đó rút kinh nghiệm.
  - Cố gắng ru bế ngủ vào 1 giờ nhất định, tạo thói quen cho bé đi ngủ đúng giờ như cho bé uống sử no bụng, lau mát thay đồ ngủ, tắt đèn, cho bé nghe nhạc êm dịu....
  - Vì tụi mình đi làm bỏ bé cả ngày nên có khi bé cảm thấy bị bỏ rơi, thường đi làm về mệt lại lo sắp xếp việc nhà nên có khi mình đã giảm bớt thời gian dành cho bé nên bé quấy, bạn thử cố gắng ở bên bé, chơi giỡn với bé khi về nhà xem sao. Có khi ở tháng tuổi này (4-5 tháng), bé bắt đầu nhận thức nhiều hơn về thế giới xung quanh nên nhu cầu "giao tiếp" không được thỏa mãn (ở nhà 1 mình với người giúp việc cả ngày ít được quan tâm bằng ở bên bố mẹ nên bé cảm thấy thiếu...), nhớ mua đồ chơi cho bé tập chơi 1 mình.
  - Để đở mệt, bạn phải chịu khó tìm những phương tiên để hổ trợ ru bé ngủ đúng giờ như mua đĩa nhạc êm dịu, đĩa hát ru (để phải phải hát khan cổ ), võng nôi tự động hay đẩy xe đưa bé ngủ, hay sắm cái địu em bé đở mỏi tay.... Biện pháp nửa là bạn phải uống thêm thuốc bổ để khoẻ mà đối phó với những đêm thức khuya mà phải dậy sớm đi làm !
  Túm lại, kinh nghiệm của mình có bi nhiêu thôi, chịu khó 1 thời gian bé sẽ ổn định giấc ngủ.

  Mẹ bé Băng / TP. HCM
  • 651 Bài viết

  • 98 Được cảm ơn

  #10
  Mẹ Vic tham khảo thêm bên dd " Cho con ngu- noi am anh cua me" ben muc TÂM SỰ ,
  http://www.webtretho.com/dd/viewtopic.php?t=4639