Nước Mỹ

Du học sinh đã đăng kí kết hôn với công dân Mỹ nhưng chưa có thẻ xanh, khi có con có thể được ở lại Mỹ không?

Đến trả lời mới nhất
  • 0 Lượt chia sẻ
  • 7.77K Lượt đọc
  • 17 Trả lời

0 Người đang theo dõi

  • Trang 1/2

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2
    • 7 Bài viết

    • 1 Được cảm ơn

    #1
    Chào các chị,

    Em có vấn đề đang rất nan giải xin nhờ các chị tư vấn hộ. Em là du học sinh diện visa F1 đã du học ở Mỹ được 4 năm rồi, đến tháng 12/2012 là em xong chương trình học và phải trở về nước. Tuy nhiên tháng 9/2011 em đã kết hôn với ông xã, và anh đã có quốc tịch Mỹ. Khi chúng em làm thủ tục xin thẻ xanh thì gặp vấn đề rắc rối là income của anh không đủ để bão lãnh cho em (income chỉ $13,000/năm). Bọn em không có người thân hay bạn bè nào khá giả để nhờ co-sign giúp cả, do đó việc làm giấy tờ xin thẻ xanh cho em lâm vào bế tắc đến bây giờ. Trớ trêu là hiện giờ em vừa mang thai được 3 tuần, nên em và ông xã đang vô cùng hoang mang. Nếu em sanh con ở Mỹ, dĩ nhiên cháu sẽ được mang quốc tịch Mỹ, nhưng em vẫn là F1 visa nên vẫn phải về VN theo đúng hạn có phải không ạ? Hay vì em đã có hôn thú với công dân Mỹ, lại có con nhỏ, nên em có được phép kéo dài thêm thời gian ở Mỹ 1 cách hợp háp? Em thật rất lo sợ, nếu em về VN thì con em sẽ về cùng, như vậy cháu phải sống xa cha. Còn nếu để cháu lại cho ông xã em chăm sóc em thật không yên tâm, với lại cháu phải xa em làm sao em chịu nổi. Xin nhờ các chị có ai biết về trường hợp như em và tư vấn giúp em với, nên làm thế nào mới đúng, mới toàn vẹn đôi đường đây? Cám ơn các chị.

    • 1,300 Bài viết

    • 386 Được cảm ơn

    #2
    Trích dẫn Nguyên văn bởi ccp209 Xem bài viết
    Chào các chị,

    Em có vấn đề đang rất nan giải xin nhờ các chị tư vấn hộ. Em là du học sinh diện visa F1 đã du học ở Mỹ được 4 năm rồi, đến tháng 12/2012 là em xong chương trình học và phải trở về nước. Tuy nhiên tháng 9/2011 em đã kết hôn với ông xã, và anh đã có quốc tịch Mỹ. Khi chúng em làm thủ tục xin thẻ xanh thì gặp vấn đề rắc rối là income của anh không đủ để bão lãnh cho em (income chỉ $13,000/năm). Bọn em không có người thân hay bạn bè nào khá giả để nhờ co-sign giúp cả, do đó việc làm giấy tờ xin thẻ xanh cho em lâm vào bế tắc đến bây giờ. Trớ trêu là hiện giờ em vừa mang thai được 3 tuần, nên em và ông xã đang vô cùng hoang mang. Nếu em sanh con ở Mỹ, dĩ nhiên cháu sẽ được mang quốc tịch Mỹ, nhưng em vẫn là F1 visa nên vẫn phải về VN theo đúng hạn có phải không ạ? Hay vì em đã có hôn thú với công dân Mỹ, lại có con nhỏ, nên em có được phép kéo dài thêm thời gian ở Mỹ 1 cách hợp háp? Em thật rất lo sợ, nếu em về VN thì con em sẽ về cùng, như vậy cháu phải sống xa cha. Còn nếu để cháu lại cho ông xã em chăm sóc em thật không yên tâm, với lại cháu phải xa em làm sao em chịu nổi. Xin nhờ các chị có ai biết về trường hợp như em và tư vấn giúp em với, nên làm thế nào mới đúng, mới toàn vẹn đôi đường đây? Cám ơn các chị.
    Về income, em nên xin OPT đi làm rồi lấy income đó góp thêm vào income của xã nhà em để làm hồ sơ bảo lãnh. Xã em làm parttime hay sao mà ít income như vậy? Em nên khuyến khích xã em đi làm thêm để đủ trên poverty line. Chứ income như vậy sống không nổi sao nuôi được em bé nữa.
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

    • 7 Bài viết

    • 1 Được cảm ơn

    #3
    Nhưng chị Veronice ơi, OPT là gì vậy chị? Em chưa có thẻ xanh, hiện tại chỉ là F1 visa thôi nên có thể đi làm hợp pháp để khai thuế được không chị?

    • 1,710 Bài viết

    • 803 Được cảm ơn

    #4
    em ah, em cu apply xin thẻ xanh đi đã! rồi chuyện đi làm hay kiếm cosign thì nó chỉ là phần phụ của việc chuyển status từ F! visa sang thường trú nhân thôi.
    Về cơ bản hôn nhân của em là có thật và em đã apply để đổi status thì em vẫn ở usa legal mà! xấu hơn nữa em phải về vn thì con em cho dù có sinh ở vn thì nó vẫn cứ là công dân usa và chồng em vẫn làm đơn cho em sang usa lại được.
    em là du học sinh thì chắc em làm research được cho case của em. đọc thật kỹ trên uscis.gov và tham khảo thêm visajourney.com. đừng lo lắng quá mà ảnh hưởng tới thai nhi.
    chị nhớ k lầm là có đọc đâu đó 1 trường hợp giống em, họ apply cho greencard rồi bị bổ sung, nói chung cũng bổ sung nhiều lần thì em bé cũng đã ra đời rồi hay là apply xin được work permit để đi làm hay sao đó .... nhưng rồi cũng qua!
    chúc em thành công!
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

    • 3,005 Bài viết

    • 934 Được cảm ơn

    #5
    Theo hiểu biết hạn hẹp của mình, thì bạn nên làm thế này:

    1. Apply thẻ xanh đúng theo thời hạn như quy định cho diện vợ chồng. Người ta approve hay không thì thây kệ, em apply nghĩa là đặt chân vào cổng rồi. Thông thường, những người xin thẻ xanh được du di cho ở lại Mỹ cho đến ngày USCIS có trả lời chính thức cho việc xin thẻ xanh cho dù visa có hết hạn đi nữa.

    2. Xin việc làm: Em sắp hết thúc chường trình học rồi thì phải có làm internship hoặc là em cứ volunteer cho một chổ nào đó có khả năng thuê em sau này để khi hết hạn visa F1 thì em xin ở lại được theo diện khác (là công ty thuê em sẽ phải apply thẻ xanh cho em) trong trường hợp không apply được thẻ xanh theo diện vợ chồng (trường hợp này là xấu nhất).

    3. Phải đi làm sau khi sanh con một cách thật nhanh chóng, đừng nghỉ ở nhà. Có việc làm để tăng thu nhập là tốt nhất, vừa có tiền nuôi con, vừa có tiền để đủ tiêu chuẩn xin thẻ xanh nữa. Có lợi đôi đường.

    Phần còn lại là thu xếp thời gian và tìm việc thì em phải tự giải quyết, cố gắng lên rồi sẽ qua thôi.

    Chúc may mắn.
    Chỉnh sửa lần cuối bởi AnneNguyenP; 13/05/2012 vào lúc 05:15 AM.

    • 7 Bài viết

    • 1 Được cảm ơn

    #6
    Cám ơn lời khuyên và sự chia sẻ của các anh chị. Thật sự bây giờ em rất rối rắm, không nghĩ ra được cách giải quyết nào hết. Nhưng nhận được những lời góp ý của mọi người thế này em cũng thấy tâm trạng tốt hơn nhiều rồi. Một lần nữa em chân thành cám ơn mọi người.

    • 1,300 Bài viết

    • 386 Được cảm ơn

    #7
    Trích dẫn Nguyên văn bởi ccp209 Xem bài viết
    Cám ơn lời khuyên và sự chia sẻ của các anh chị. Thật sự bây giờ em rất rối rắm, không nghĩ ra được cách giải quyết nào hết. Nhưng nhận được những lời góp ý của mọi người thế này em cũng thấy tâm trạng tốt hơn nhiều rồi. Một lần nữa em chân thành cám ơn mọi người.
    Em cứ yên tâm, không cần lo nghĩ nhiều. USCIS không có luật nào về việc người đang ở adjustment status bị đuổi cả. Em đã file xin thẻ xanh rồi có nghĩa em đang trong dạng adjustment status rồi đó. Họ không deport được em đâu. Chị nghĩ em nên khiếu nại lên USCIS về extreme hardship của gia đình em và xin họ cấp cho work permit trong thời gian đợi thẻ xanh. Em trình bày là đang có bầu và cần đi làm để kiếm thêm thu nhập đi. Sau đó em có thể dùng income của em hợp cùng income của chồng để xin thẻ xanh - lúc này em đã trên poverty line.

    Còn OPT chị nói ở trên sợ giờ không biết có xin được nữa không vì thường phải xin lúc em còn là F-1 cơ. Em đừng báo với trường là em đã xin GC nhé - cái này chỉ rắc rối thêm cho em mà thôi. OPT là Optional Practical Training - cái này có thời hạn 12 tháng (cummulatively - hơi khó giải thích - em research thêm sẽ hiểu nhé). Còn cái việc mà đi làm để công ty họ bảo lãnh GC cho em thì đừng dựa vào đó. Thường thì các công ty nào mà nice lắm thì họ chỉ cho em cái H1-B thôi là kịch cửa. Mấy đứa bạn chị toàn loại đầu có sạn - làm IT với financial experts (loại lương $200k/năm ý) đi làm cho công ty của họ 4-5 năm nay công ty mới bắt đầu làm GC cho đấy. Mà GC dạng employer sponsor đợi lâu dài cổ (2-3 năm) em ạ. Oải lắm. Không có ý bảo em không giỏi nhá, mà chỉ ý là em mà đợi được cái dạng đấy thì con em cũng đi học lớp Pre-K rồi. Không thiết thực.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

    • 3 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #8
    Trích dẫn Nguyên văn bởi ccp209 Xem bài viết
    Chào các chị,

    Em có vấn đề đang rất nan giải xin nhờ các chị tư vấn hộ. Em là du học sinh diện visa F1 đã du học ở Mỹ được 4 năm rồi, đến tháng 12/2012 là em xong chương trình học và phải trở về nước. Tuy nhiên tháng 9/2011 em đã kết hôn với ông xã, và anh đã có quốc tịch Mỹ. Khi chúng em làm thủ tục xin thẻ xanh thì gặp vấn đề rắc rối là income của anh không đủ để bão lãnh cho em (income chỉ $13,000/năm). Bọn em không có người thân hay bạn bè nào khá giả để nhờ co-sign giúp cả, do đó việc làm giấy tờ xin thẻ xanh cho em lâm vào bế tắc đến bây giờ. Trớ trêu là hiện giờ em vừa mang thai được 3 tuần, nên em và ông xã đang vô cùng hoang mang. Nếu em sanh con ở Mỹ, dĩ nhiên cháu sẽ được mang quốc tịch Mỹ, nhưng em vẫn là F1 visa nên vẫn phải về VN theo đúng hạn có phải không ạ? Hay vì em đã có hôn thú với công dân Mỹ, lại có con nhỏ, nên em có được phép kéo dài thêm thời gian ở Mỹ 1 cách hợp háp? Em thật rất lo sợ, nếu em về VN thì con em sẽ về cùng, như vậy cháu phải sống xa cha. Còn nếu để cháu lại cho ông xã em chăm sóc em thật không yên tâm, với lại cháu phải xa em làm sao em chịu nổi. Xin nhờ các chị có ai biết về trường hợp như em và tư vấn giúp em với, nên làm thế nào mới đúng, mới toàn vẹn đôi đường đây? Cám ơn các chị.
    Chào chị,

    Em cũng rơi vào tình trạng gần giống như chị, nhưng có lẽ chị còn may mắn hơn em vì còn có ông xã yêu thương và ở bên cạnh. Trường hợp của em cũng đang rơi vào bế tắc chưa biết giải quyết sao, gặp bài viết của chị nên cùng tâm sự.

    Em cũng là du học sinh dạng F1 visa, cũng đã có hôn thú và sống chung với ox gần 1 năm rồi. Lúc chúng em bắt đầu thì ba má anh không phản đối gì cả, chỉ bảo đợi sang năm (tức năm 2012) thì hãy tính chuyện vì năm 2011 không hợp tuổi của 2 đứa. Lúc đó ox đưa em đi làm hôn thú mà k nói với ba má anh, vì anh bảo kiểu gì năm sau cũng làm, làm trước để trói chân em vì lúc đó em cũng có nhiều người đeo đuổi, anh sợ mất em. Đến năm nay khi chúng em muốn làm thẻ xanh thì ba má anh phản đối quyết liệt, nói rằng tuổi em và anh kị nhau, sẽ không thể sống chung lâu dài được, rồi còn nói rằng em chỉ muốn lợi dụng anh để được ở lại Mỹ. Em ức lắm nhưng vì thương ox nên cũng ráng nhẫn nhịn. Khi chúng em liên hệ luật sư để làm thủ tục xin thẻ xanh cho em, má anh lục lọi và giữ giấy chứng chỉ quốc tịch lẫn passport của anh, kiên quyết không cho anh làm bất cứ giấy tờ gì cho em hết. Bà còn dọa sẽ chết nếu anh cãi lời bà làm thẻ xanh cho em.

    Chị biết không, ox em rất không có lập trường, không muốn chia tay em cũng không dám cãi lời má, nên cứ dây dưa mãi không có cách nào giải quyết hết, trong khi thời gian còn ở lại Mỹ của em cũng sắp hết rồi. Đôi lần mệt mỏi rồi cãi vả, em chán quá muốn chia tay rồi về VN cho rồi, nhưng anh cứ khóc rồi năn nỉ em cho anh thời gian. Thật lòng em cũng thương anh lắm, cũng không muốn xa anh nhưng lại mệt mỏi với cái tính nhu nhược của anh. Ox bàn với em là kiếm người làm thẻ xanh cho em (dạng kết hôn giả rồi trả tiền đó) nhưng em không đồng ý, vì như vậy phải ly hôn với anh và gian dối với pháp luật. Hôn nhân của chúng em là thật, bây giờ lại thành ra thế này, em không muốn có bất cứ dối trá nào với pháp luật hết, hậu quả về sau sẽ khôn lường. Nhưng hiện tại không có chứng chỉ quốc tịch hay passport của ox, chúng em cũng không thể làm thẻ xanh được. Hiện tại em đang rất đau đầu, không biết làm sao bây giờ. Vài người mách em rằng nếu em sinh con thì sẽ kéo dài thời gian được ở lại Mỹ hợp pháp vì lý do chăm sóc con nhỏ, em không biết có đúng vậy không?

    Hoàn cảnh của em thê thảm vậy đó chị, cho nên chị lúc này hãy cố gắng lên nha, chúc mẹ con chị khỏe mạnh và gặp nhiều may mắn.

    • 594 Bài viết

    • 371 Được cảm ơn

    #9
    @camchidang: theo mình bạn ko nên ở lại theo cách sinh con, dù được hay ko. Tự nhiên làm thế bạn bị rơi vào hoàn cảnh trớ trêu ko đáng có. Sẽ xảy ra chuyện gì nếu bạn vẫn ko thể xin được GC, tự nhiên lại ôm đứa con về VN trong khi bạn có nhiều người theo đuổi, đáng được hưởng một cuộc sống trọn vẹn hơn.
    Nói về người chồng nhu nhược nghe theo lời mẹ thì mình đã chứng kiến nhiều rồi, người vợ có người chồng như vậy khổ lắm, nhất là mẹ chồng ghét nàng dâu mà phải ở cùng nhà thì là địa ngục.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

    • 327 Bài viết

    • 687 Được cảm ơn

    #10
    Không có luật nào cho phép ở lại chăm con đâu. Mình ở lại bất hợp pháp thì sau rầy rà lắm, nhỡ bị ICE họ trục xuất thì phải rất lâu sau mới quay lại được Mỹ hoặc là có khi bị cấm vĩnh viễn. Có con lúc đó thì chắc chắn hoặc là ôm con về VN một mình (hơi bị khó vì gia đình chồng họ giữ con cháu họ lại là mình thua vì tòa Mỹ 99% sẽ xử cho họ do họ có income và có điều kiện nuôi dưỡng nó tốt hơn) hoặc là chịu khó thuyết phục chồng về VN cùng thôi (với ông chồng nhu nhược thế thì nghe bộ cũng không xuôi).

  • Trang 1/2

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2