Phương pháp nuôi dạy con cái

Phương pháp nuôi dạy con gái để con trở thành người phụ nữ khỏe mạnh, xinh đẹp, hạnh phúc

Đến trả lời mới nhất
 • 43 Lượt chia sẻ
 • 152K Lượt đọc
 • 1.51K Trả lời

130 Người đang theo dõi

  • 16 Bài viết

  • 189 Được cảm ơn

  #1241
  Em xin chào cả nhà mình ạ!
  Em là một thành viên mới, em có 2 bé gái và thật may mắn khi được tham gia box GD của WTT, em đã học được bao điều bổ ích, em cám ơn các ông bố bà mẹ thông thái và tâm huyết nhiều nhiều lắm!
  Hôm nay thấy các mẹ bàn về chuyện đàn piano điện và đàn gỗ, em xin phép được trình bày một chút hiểu biết ít ỏi của mình : Đàn Piano gỗ đã trải qua thời gian lịch sử phát triển lâu dài và đã đạt được đỉnh cao. Đàn điện cũng trải qua thời gian phát triển nhưng ngắn hơn vì nhanh hơn, được học qua kinh nghiệm của đàn gỗ rồi và ở thời điểm con người có tri thức hơn, có kỹ thuật cao hơn. So sánh 2 loại này phải dựa vào số tiền mua đàn, nếu so sánh một cây đàn gỗ đắt nhất và cây đàn điện đắt nhất thì đương nhiên cây đàn gỗ hơn tất cả về mọi mặt (những cây đàn gỗ xịn làm từ những cây Spruce già, và đã xẻ lâu rồi, để cất giữ ở nơi thông thoáng, nhiệt độ điều hoà, độ ẩm rất thấp thì nghe âm thanh quá tuyệt và giá đến cả vài chục vài trăm ngàn Obama). Bây giờ ở Mỹ là nơi có nhiều đàn gỗ, thì các đàn gỗ cũ đã bị bỏ nhiều chứ không ai mua xài lại như ngày xưa.Đàn gỗ loại rẻ tiền (dưới chục ngàn Obama) thì không hơn đàn điện chỉ 4-5 ngàn. Do vậy em ủng hộ cách chọn đàn của chị MeCunCon.
  To chị MeCunCon : Nhân đây em cũng cám ơn chị MeCunCon rất nhiều, khi em gọi điện hỏi chị thày cô dạy ôn thi Trần Đại Nghĩa cho bé lớn nhà em, lúc đó chị mới đi mưa về thì phải (em nghe thấy tiếng chị ho nhiều) mà chị cũng rất nhiệt tình. Chị cho em số cô Trang và thày Vinh và khuyên em cho bé học thày Vinh nhưng nhà thày thày Vinh xa lại chỉ dạy giờ "hơi linh" (Thứ 7 từ 10h-12h30 và 1 ca 1h30-4h) nên em đã chọn cô Trang chị ah. Bé nhà em rất thích thú khi học với cô Trang chị ạ! Em cám ơn chị nhiều!
  Em có hai bé gái (1 bé 10 tuổi và 1 bé 6 tuổi) và cũng ở dạng si con. Mọi người đầu tư vào bản thân và căn nhà, còn em hầu như chỉ đầu tư cho 2 đứa trẻ con. Nhỏ thì chăm chút ăn uống, ngủ, cho đảm bảo không lỡ giai đọan phát triển quan trọng cho chiều cao và trí tuệ. Lớn hơn chút thì thêm học hành, ngoại khóa.. Nhưng nuôi dạy bé đến giờ em thấy cũng có nhiều sai lầm, lúc bé chăm quá giờ bé lớn cao có 1m40 mà nặng 47kg mặc dù 5-6 năm nay đã đi khám và ăn uống theo hướng dẫn của bác sĩ dinh dưỡng (bé nhỏ của em thì may quá vừa vừa cao 1m22 nặng 26kg). Thôi thì có sai lầm thì sữa chữa, hè nào em cũng hò các con đi bơi tuần 4 buổi sáng(T3,4,5,6) từ 5h30-7h và chiều CN. Trộm vía, bé lớn nhà em bơi 5-6 vòng hồ lớn Vân Đồn về khỏe re còn mẹ thì đi làm ở cơ quan cứ ngáp ngắn ngáp dài. Lúc vào năm học em vẫn duy trì bé bơi 1 buổi sáng T4 và chiều CN. Chiều 5, 7 em cho 2 bé học võ taekwondo. Sáng T7, CN thì bé lớn học Anh Văn từ 8h-10h ở Ila (từ 6 tuổi, bé đã lấy Flyers từ lớp 3 ạ), 10h15-11h học đàn ở Nhà văn hóa Thiếu Nhi Quận I (chỉ organ thôi ạ). Từ năm lớp 1 đến lớp 4 em không cho bé đi học thêm nhưng năm nay em có mục tiêu cho cháu vào Trần Đại Nghĩa nên em đã thực hiện như sau: T2,4,6: mẹ dạy Toán ôn TrDNghia từ 5h30-6h45 (xin thưa là em học chuyên toán từ nhỏ, 4 năm học Đại học ở HN tự trang trải bằng đi làm gia sư, em mua sách của TT218 về nghiên cứu và dạy con cùng 1 bạn nữa cho con có bạn để cùng nhau cố gắng); từ 7h15-8h45 bé học văn ở TT 218- lớp 5A1 thày Hoàng Hải – học T2, 4, (thực sự là em sợ đưa con đi học lúc 5h30 lắm vì đông đúc và tội con vất vả); còn Anh văn học cô Thùy Trang TrDNghia ở trường Hòa Bình 1 buổi thứ 3 từ 5h-8h.
  Em trình bày dài dòng quá ạ, em xin trình bày kỹ để xin ý kiến các mẹ là em có “ác” quá không ạ, bắt con học và thể thao quá nhiều không ạ! Nhưng em cũng phân vân không biết nửa vời như vậy thì có đỗ nổi Trần Đại Nghĩa không? Các mẹ là phụ huynh của Tr D Nghĩa cho em lời khuyên với. Em xin cảm ơn nhiều!
  Bé nhà em học đàn organ ở Nhà văn hóa Thiếu Nhi Quận I, thầy giáo khen bé có năng khiếu nên chuyển sang Piano. Em đang phân vân quá vì hiện nay mục tiêu lớn là vào Tr D Nghĩa ạ! Em để bé học Organ để bé giải trí, năm sau nữa học còn kịp các mẹ nhỉ.
  Chỉnh sửa lần cuối bởi haituquynh; 30/07/2013 vào lúc 12:04 PM.

  • 616 Bài viết

  • 2,191 Được cảm ơn

  #1242
  Cả nhà cho mình hỏi với, con gái mình hôm qua hành quân lần đầu tiên, lần đầu nhưng mà ra nhiều phết, con kêu đứng lên ngồi xuống chóng mặt. Mình có nên cho con uống thêm thuốc bổ gì không ạ?

  Mình cảm ơn.
  5 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

  • 112 Bài viết

  • 1,208 Được cảm ơn

  #1243
  Chúc mừng con gái yêu của bạn đã trở thành thiếu nữ!
  Các bé mới có nguyệt san thì kỳ ra nhiều, kỳ ra ít, có kỳ 28 ngày, có kỳ tới 45 ngày lận. Kỳ đầu mà ra nhiều thì chóng mặt thật đấy, và bé cũng lo nữa. Theo mình ( con gái cũng hơn 14 tuổi rồi, năm 13 tuổi có kinh nên mình còn nhớ) thì những ngày này bạn cho bé uống nước ấm, có thể là chút trà gừng, uống thêm các loại nước ép trái cây như cà rốt, dưa hấu là được. Bạn cũng nên đưa bé đi bác sĩ khám xem buồng trứng, tử cung có phát triển bình thường hay không, rồi bác sĩ sẽ tư vấn thêm cho bé về các chuyện " nhạy cảm" nữa. Đây là thời điểm " bùng nổ" về chiều cao nên bé cũng cần được chú ý về dinh dưỡng, nhất là giấc ngủ và chơi thể thao hợp lý nữa. Chúc bé ngày một khỏe mạnh, xinh đẹp nha
  Trích dẫn Nguyên văn bởi ngoclan72 Xem bài viết
  Cả nhà cho mình hỏi với, con gái mình hôm qua hành quân lần đầu tiên, lần đầu nhưng mà ra nhiều phết, con kêu đứng lên ngồi xuống chóng mặt. Mình có nên cho con uống thêm thuốc bổ gì không ạ?

  Mình cảm ơn.

  • 1,697 Bài viết

  • 5,311 Được cảm ơn

  #1244
  Cháu gái mình cũng bị ra máu rất nhiều nên mỗi năm mình bổ sung cho con 2 đợt uống viên sắt- chống thiếu máu và canxi chống loãng xương. Ngoài ra, do con chưa có kinh nghiệm nên hôm đầu, trước khi đi ngủ mình dặn con dùng loại BVS dành cho bà mẹ mới sinh ý- loại ý to và dài, các con có ngủ say cũng ko bị dây ra chăn- ga.
  Cuộc đời đó, có bao lâu mà hững hờ- Dành hết cho con
  "Bản ngã phù du như khói sương- Thân tâm cát bụi ở ven đường
  Một lòng theo Phật tìm Vô ngã- Pháp giới chỉ là một khối thương"

  • 6,724 Bài viết

  • 13,355 Được cảm ơn

  #1245
  Trích dẫn Nguyên văn bởi QHANH Xem bài viết
  Mình cũng đang đầu tư cho con vào những môn ngoại khóa đêy bạn:
  Mỹ thuật : vẽ. Bé vẽ đẹp và sẽ quyết tâm đầu tư lâu dài khoản này.
  Âm nhạc : đang học Organ, bé học bình thường nên cứ băn khoăn không biết có nên chuyển sang Piano không? học được 1 năm rồi. cũng dự kiến cho con học lâu dài.
  Thể thao (thiên về suy nghĩ) : cờ vua. học để rèn luyện tư duy.
  Thể thao (thiên về vận động) : Bóng bàn. học để rèn luyện sức khỏe. Và do bé có khiếu môn này nên cũng dự kiến học lâu dài luôn.
  Ngoài ra, cuối tuần bé vẫn đi bơi. hè này, mình còn cho bé học thêm bóng rổ.
  Cũng tốn kém phết đấy...
  Em không rõ là con nhà mẹ nó mấy tuổi, nhưng liệu học thế này có quá nhiều môn ngoại khoá với con không
  Thường thì nếu ổn định và dài hơi thì chỉ nên học 1 môn thể thao và 1-2 môn năng khiếu là được lắm rồi, hay em yêu cầu thấp nhỉ.
  Chứ giờ riêng thể thao mà mẹ nó có tới 4 môn cho bé học ( Cờ vua, bóng bàn, bơi, bóng rổ..) thực sự là hơi nhiều
  Em đoán là bé nhà mẹ chưa học tiểu học, chứ vào năm học rồi mà học tiếng Anh+ Toán tính nhẩm nhanh + học ở trường cộng với ngần này môn thì thực sự vất vả, mẹ kỳ vọng vào con chơi/ học ngoại khoá nhiều quá.
  Thường thì bé nào tập trung tốt( đàn, vẽ..) thì vận động kém, và ngược lại. Vậy nên em thấy mẹ nên giảm tải bớt cho con xem sao

  Mẹ nào hỏi về học vẽ, em post vào đây cho tiện luôn nhé:
  Học vẽ đừng cầu kỳ mời giáo viên về dạy 1 kèm 1, nếu xác định môn vẽ chỉ là môn con thoải mái đầu óc thì cho ra nhà văn hoá, lớp học vẽ bình thường để con tham gia đã. Sau 3-6 tháng xem thế nào tính tiếp. Đôi khi bố mẹ thích mà con không thích thì cũng sẽ rất khó, quan trọng là con học thấy vui.

  Con nhà em học vẽ Nhà văn hoá 2 năm, thấy rất ổn vì gần, tiện, giá lại rẻ. Lúc mới học con mới 4t nên chỉ cần con đỡ nhát chứ không phải ý định lâu dài gì cả, ở lớp con thích học, yêu cô. Sau 2 năm giờ em chuyển cô giáo khác, trình độ cao hơn, con thích vẽ và vui vẻ với những buổi học vẽ ( tuần 1 buổi), thế là em thấy yên tâm rồi
  Tóm lại là đừng đầu tư quá mức ở thời điểm ban đầu, đôi khi chỗ đắt hoặc thầy cô cao siêu chưa chắc đã làm con thích bằng 1 lớp học vẽ thoải mái và vui vẻ, con được thoải mái vẽ những gì con thích.

  Các mẹ cũng lưu ý là con đi học vẽ chứ không phải học tô màu nhé, nhiều trung tâm cho các con tô màu hết lớp nọ đến lớp kia, cẩn thận rõ ràng màu nét nẹt nhưng vẽ cơ bản con cũng loay hoay không biết bắt đầu từ đâu cả. Như thế rất phí giai đoạn hồn nhiên nhất của con, vẽ những thứ nguệch ngoạc mới là trẻ con chứ chờ vẽ đẹp một cách nắn nót thì nhìn già dặn không đẹp nữa.

  • 194 Bài viết

  • 374 Được cảm ơn

  #1246
  Trích dẫn Nguyên văn bởi muathanggieng Xem bài viết
  Em không rõ là con nhà mẹ nó mấy tuổi, nhưng liệu học thế này có quá nhiều môn ngoại khoá với con không
  Thường thì nếu ổn định và dài hơi thì chỉ nên học 1 môn thể thao và 1-2 môn năng khiếu là được lắm rồi, hay em yêu cầu thấp nhỉ.
  Chứ giờ riêng thể thao mà mẹ nó có tới 4 môn cho bé học ( Cờ vua, bóng bàn, bơi, bóng rổ..) thực sự là hơi nhiều
  Em đoán là bé nhà mẹ chưa học tiểu học, chứ vào năm học rồi mà học tiếng Anh+ Toán tính nhẩm nhanh + học ở trường cộng với ngần này môn thì thực sự vất vả, mẹ kỳ vọng vào con chơi/ học ngoại khoá nhiều quá.
  Thường thì bé nào tập trung tốt( đàn, vẽ..) thì vận động kém, và ngược lại. Vậy nên em thấy mẹ nên giảm tải bớt cho con xem sao

  Mẹ nào hỏi về học vẽ, em post vào đây cho tiện luôn nhé:
  Học vẽ đừng cầu kỳ mời giáo viên về dạy 1 kèm 1, nếu xác định môn vẽ chỉ là môn con thoải mái đầu óc thì cho ra nhà văn hoá, lớp học vẽ bình thường để con tham gia đã. Sau 3-6 tháng xem thế nào tính tiếp. Đôi khi bố mẹ thích mà con không thích thì cũng sẽ rất khó, quan trọng là con học thấy vui.

  Con nhà em học vẽ Nhà văn hoá 2 năm, thấy rất ổn vì gần, tiện, giá lại rẻ. Lúc mới học con mới 4t nên chỉ cần con đỡ nhát chứ không phải ý định lâu dài gì cả, ở lớp con thích học, yêu cô. Sau 2 năm giờ em chuyển cô giáo khác, trình độ cao hơn, con thích vẽ và vui vẻ với những buổi học vẽ ( tuần 1 buổi), thế là em thấy yên tâm rồi
  Tóm lại là đừng đầu tư quá mức ở thời điểm ban đầu, đôi khi chỗ đắt hoặc thầy cô cao siêu chưa chắc đã làm con thích bằng 1 lớp học vẽ thoải mái và vui vẻ, con được thoải mái vẽ những gì con thích.

  Các mẹ cũng lưu ý là con đi học vẽ chứ không phải học tô màu nhé, nhiều trung tâm cho các con tô màu hết lớp nọ đến lớp kia, cẩn thận rõ ràng màu nét nẹt nhưng vẽ cơ bản con cũng loay hoay không biết bắt đầu từ đâu cả. Như thế rất phí giai đoạn hồn nhiên nhất của con, vẽ những thứ nguệch ngoạc mới là trẻ con chứ chờ vẽ đẹp một cách nắn nót thì nhìn già dặn không đẹp nữa.
  Bé nhà mình chuẩn bị vào lớp 2 bạn à.

  Các môn học mình kể trên là trong dịp hè mới học như vậy. Trong năm học thì số môn học giảm và số buổi cũng giảm.

  Trong năm học, bé học ở trường về đến nhà khoảng 4g15. Chơi đến 5g sẽ học ngoại khóa.
  - thứ 3,5,7 : học bóng bàn gần nhà - 1 tiếng.
  - thứ 2,6 : học đàn (cô giáo đến nhà dạy) - 1 tiếng.
  - thứ 4 học vẽ (cô giáo đến nhà dạy) - 1,5 tiếng. (hè tăng lên 3 buổi/tuần)
  Với lịch như trên bé vẫn được chơi khoảng một tiếng mới đến giờ ăn cơm là 7g tối.

  8g30 bé lớn tự học bài, còn mẹ học với em của bé (4,5t)
  9g em của bé đi ngủ, mẹ kiểm tra bài của bé, sau đó học anh văn khoảng 30 phút, chơi game, giải thêm mấy bài cờ vua, 10g ngủ.

  Thứ 7, học cờ vua 1,5 tiếng rồi đi học AV ở trung tâm. Chiều ngủ dậy thì chơi thí nghiệm, đàn hoặc có thể đi bơi về rồi đi học đánh bóng bàn..
  Chủ nhật, đi bơi rồi về học AV ở trung tâm. Chiều đi chơi cv, đạp xe... Nếu buổi sáng đi chơi với ba mẹ thì chiều đi bơi.

  Như vậy, một buổi chiều từ t2-t6, bé có khoảng thời gian 6 tiếng (từ 4g-10g tối) bé học ngoại khóa 1 tiếng, học bài khoảng 1 tiếng, ăn uống vệ sinh cá nhân khoảng 1 tiếng. Còn 3 tiếng để chơi, xem đĩa av, game av, đọc sách, xếp lego, đàn một chút và giải thêm mấy bài cờ vua, chơi đá bóng hoặc đạp xe trước sân... .

  Mình cũng thấy bé học nhiều môn nên cũng hỏi con thích nghỉ môn nào mẹ cho nghỉ nhưng bé không chịu nghỉ môn nào hết.
  Hè, bé học thêm bóng rổ là do bé yêu cầu.

  Mình cũng biết đi học vẽ ở trung tâm sẽ tiết kiệm chi phí hơn và vui hơn nhưng sẽ mất thời gian đưa đón (và cả hai vợ chông đều phải đi làm đúng giờ, không đưa đón được) nên đành mời gv đên nhà. Và do con rất thích học môn này nên mình cũng đỡ thấy tiếc tiền...

  Về đi bơi, bé đi bơi từ lúc 4t, 5t biết bơi, giờ đi bơi giống như đi chơi nên mình không tính là môn học (cái này là mẹ ăn gian )

  Bản thân mình cũng thấy đầu tư cho con hơi bị dàn trải và tham lam nhưng cho con nghỉ môn nào cũng tiếc nên nếu con theo được thì mình vẫn cho.
  Như học đàn, bé lười luyện lắm, đk để chở đi chơi là đàn khoảng 15 -20p thì chở đi nên bé mới chịu đàn đó. Nhưng nói cho nghỉ học thì con không chịu.

  Sau một thời gian cho con học ngoại khóa, mình thấy khoảng thời gian đầu tiểu học là thời gian đầu tư cho con học tốt nhất vì con chưa bị áp lực việc học ở trường, con học cũng rất vô tư, không ngại, sợ mình sai nên tiếp thu một cách thoải mái. Nếu để vài năm nữa, liệu con còn thời gian để học... Và cho con thử qua nhiều môn học mình mới biết được con có khả năng, con thích gì để đầu tư lâu dài.

  Ví dụ như khi chọn con học bóng bàn là môn thể thao đầu tiên bé học vì mình thấy môn bóng bàn có thể chơi được suốt cuộc đời bé. Và nếu bé học bóng bàn tốt thì bé dễ dàng chơi tốt cầu lông và tennis...

  Mình cũng chỉ là vừa đồng hành cùng con, vừa tìm hiểu con... Mong tiếp tục nhận được ý kiện chia sẻ của các Bố Mẹ.
  4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

  • 380 Bài viết

  • 7,172 Được cảm ơn

  #1247
  Trích dẫn Nguyên văn bởi QHANH Xem bài viết
  Bé nhà mình chuẩn bị vào lớp 2 bạn à.

  Các môn học mình kể trên là trong dịp hè mới học như vậy. Trong năm học thì số môn học giảm và số buổi cũng giảm.

  Trong năm học, bé học ở trường về đến nhà khoảng 4g15. Chơi đến 5g sẽ học ngoại khóa.
  - thứ 3,5,7 : học bóng bàn gần nhà - 1 tiếng.
  - thứ 2,6 : học đàn (cô giáo đến nhà dạy) - 1 tiếng.
  - thứ 4 học vẽ (cô giáo đến nhà dạy) - 1,5 tiếng. (hè tăng lên 3 buổi/tuần)
  Với lịch như trên bé vẫn được chơi khoảng một tiếng mới đến giờ ăn cơm là 7g tối.
  Lịch học như thế này là phù hợp, nếu con bạn vẫn hạnh phúc, không mệt mỏi thì không có gì phải giảm tải cả.

  Sau một thời gian cho con học ngoại khóa, mình thấy khoảng thời gian đầu tiểu học là thời gian đầu tư cho con học tốt nhất vì con chưa bị áp lực việc học ở trường, con học cũng rất vô tư, không ngại, sợ mình sai nên tiếp thu một cách thoải mái. Nếu để vài năm nữa, liệu con còn thời gian để học... Và cho con thử qua nhiều môn học mình mới biết được con có khả năng, con thích gì để đầu tư lâu dài.
  Mình tìm hiểu và đọc rất nhiều về ngoại khoá, nhưng thấy suy nghĩ này của mẹ là rất đúng, mình rất ủng hộ bạn về vấn đề này.

  Như học đàn, bé lười luyện lắm, đk để chở đi chơi là đàn khoảng 15 -20p thì chở đi nên bé mới chịu đàn đó. Nhưng nói cho nghỉ học thì con không chịu.
  Riêng môn đàn này thì bạn phải xem lại, vì ở nhà phải luyện tập mỗi ngày từ 30 phút trở lên thì mới đánh tốt được.

  Ví dụ như khi chọn con học bóng bàn là môn thể thao đầu tiên bé học vì mình thấy môn bóng bàn có thể chơi được suốt cuộc đời bé. Và nếu bé học bóng bàn tốt thì bé dễ dàng chơi tốt cầu lông và tennis...
  Suy nghĩ này là chưa đúng, mỗi môn nó có mỗi kiểu vận động và đánh khác nhau. Môn thể thao nào rồi cũng có những bệnh nghề nghiệp riêng, chẳng hạn như môn bóng bàn, nếu tập nhiều quá chân đi bị bè ra hình chữ V.

  Trong vấn đề học thể thao, có rất nhiều môn để học, có những môn học để biết cho cuộc sống phong phú hơn, có những môn buộc phải học để mang theo mình vào cuộc sống, bạn phải biết lựa chọn ưu tiên học cái nào trước, cái nào sau! Thích hợp với độ tuổi nào? Nếu lịch học này mà là của con mình thì mình sẵng sàng cắt học bóng bàn và thay vào môn võ thuật ngay. Nhưng quyết định là của bạn, tuỳ theo định hướng của gia đình bạn, đây là ý kiến để tham khảo thôi.

  Lúc nào rãnh mình sẽ viết sơ lược qua tổng thể học ngoại khoá mõi người sẽ hiểu rõ hơn.

  • 565 Bài viết

  • 1,408 Được cảm ơn

  #1248
  Trích dẫn Nguyên văn bởi bibo-2006 Xem bài viết
  Lúc nào rãnh mình sẽ viết sơ lược qua tổng thể học ngoại khoá mõi người sẽ hiểu rõ hơn.
  Cám ơn ba bibo nhe.

  Sẵn tiện ba bibo và các mẹ cho mình hỏi nên cho trẻ (con gái) bắt đầu học võ ở độ tuổi nào, và môn thể thao nào phù hợp với con gái để phát triển chiều cao ngoài môn bơi.
  Cám ơn cả nhà.
  6 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

  • 466 Bài viết

  • 322 Được cảm ơn

  #1249
  Trích dẫn Nguyên văn bởi QHANH Xem bài viết

  Ví dụ như khi chọn con học bóng bàn là môn thể thao đầu tiên bé học vì mình thấy môn bóng bàn có thể chơi được suốt cuộc đời bé. Và nếu bé học bóng bàn tốt thì bé dễ dàng chơi tốt cầu lông và tennis...

  Mình cũng chỉ là vừa đồng hành cùng con, vừa tìm hiểu con... Mong tiếp tục nhận được ý kiện chia sẻ của các Bố Mẹ.
  Chọn môn bóng bàn cho các bé luyện từ nhỏ đặc biệt là các bé gái theo mình có ưu điểm là bé sẽ có khả năng vận động khéo léo, không mất sức nhiều như cầu lông và đặc biệt rất dễ thành công
  Tuy nhiên bạn nên cân nhắc đến vóc dáng của bé vì mình thấy chồng mình chơi bóng bàn thường xuyên phần xương sống chỗ đốt sống ở eo có một đốt bị gồ lên do môn bóng bàn khi đánh lưng phải khom, hơn nữa do tư thế khi luyện tập nên có thể gây bè chân và lưng cong (đây là người chơi nhiều còn nếu bé chỉ chơi cho biết chắc k sao)

  6 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

  • 194 Bài viết

  • 374 Được cảm ơn

  #1250
  Cám ơn bố Bibo-2006 đã nhiệt tình chia sẻ. Những ý kiến của bạn thực sự bổ ích đối với mình và mình sẽ suy nghĩ thêm trong việc lựa chọn môn ngoại khóa cho con. Mong bạn tiếp tục chia s3 thêm về học ngoại khóa nhé.

  Mình cũng dự dịnh một hai năm nữa sẽ cho con học võ. Tuy nhiên, võ có quá nhiều môn phái, bạn tư vấn giúp mình đối với bé tình tình rất hiền, nhừơng nhịn bạn, và bé khá tròn (34kg, 1,25m) thì học võ nào là phù hợp. Cám ơn bạn.

  Mình cũng chia sẻ thêm về việc học vẽ của bé nhà mình. Bé nhà mình khá tự tin trong việc chọn chủ đề và xây dựng bố cục một bài vẽ. Mình cũng lo lắng nói cô dạy vẽ là thấy con vẽ quá người lớn, cô nên điều chỉnh đế tài cho trẻ thơ một chút nhưng cô nói cũng đã hướng cho bé rồi nhưng bé không thích.

  Ví dụ nhưng hôm đi trên tàu lửa, bé có theo dõi một bộ phim về lính cứ hỏa tham gia chữa cháy cho một trạm quan sát (du khách có thể tham quan ngắm cảnh thành phố). Mấy hôm sau, mình thấy bé vẽ một bức tranh tái hiện được toàn cảnh bộ phim. Trạm quan sát ở vị trí trung tâm, máy bay trực thăng, bên dưới xe cứu hỏa, lính cửa hỏa, vòi phun... Cô hoàn toàn để bé dựng hình, cô giáo về nhưng bé vẫn tiếp tục hoàn hoàn thiện việc dựng hình. Buổi học tiếp theo, cô góp ý chỉnh sửa những chỗ chưa đẹp rồi bắt đầu vẽ màu nước. Tại phòng chơi của bé, bé cũng xếp lego những thứ liên quan đến việc chữa cháy như xe cứa hỏa, lính cứa hỏa, máy bay, các dụng cụ cứa hỏa.. (theo trí tưởng tượng của bé chứ không theo mẫu hướng dẫn của Lego) ... Bé còn đọc sách về hiện tượng cháy, cứa hỏa.. và hỏi mình đủ thứ về những việc liên quan (như bé kể cho mình biết nếu có cháy, con biết mình phải lấy khắn ướt che vào mũi đế thở đó mẹ)... Nên đối với mình, việc học vẽ của bé mình cũng tranh thủ lồng ghép những kiến thức cơ bản vào đó. Mình đang trao đổi với cô về việc lồng ghép phương pháp sơ đồ tư duy trong việc xây dựng đề tài và bố cục một bức tranh. Và mình luôn luôn trao đổi với bé sau khi bức tranh hoàn thành để bé hoàn thiện khả năng diễn đạt bằng lời, mình hy vọng với cách này sẽ hỗ trợ tốt cho bé trong bước đầu học văn...
  Chỉnh sửa lần cuối bởi QHANH; 02/08/2013 vào lúc 09:48 AM.
  8 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)