Phương pháp nuôi dạy con cái

Phương pháp nuôi dạy con gái để con trở thành người phụ nữ khỏe mạnh, xinh đẹp, hạnh phúc

Đến trả lời mới nhất
 • 43 Lượt chia sẻ
 • 152K Lượt đọc
 • 1.51K Trả lời

131 Người đang theo dõi

  • 1,774 Bài viết

  • 29,541 Được cảm ơn

  #1
  Các bố/các mẹ thân mến,

  Mẹ cháu có 2 nhóc, một trai và 1 gái. Con trai lớn, con gái nhỏ. Các con cách nhau tương đối xa. Từ kinh nghiệm bản thân, gia đình, xã hội, mẹ cháu thấy việc nuôi dạy con trai và con gái tương đối khác nhau nếu với cùng chung mục tiêu để con trở thành một người khỏe mạnh, hạnh phúc, thành công.

  Theo như mẹ cháu đọc được “Người đàn ông thành đạt là người kiếm được nhiều tiền và được xã hội tôn trọng, người phụ nữ thành đạt là người lấy được người đàn ông thành đạt và cũng được xã hội tôn trọng”. Có thể nhiều người phụ nữ bản thân đã thành đạt nên không đồng quan điểm này với mẹ Cún. Tuy nhiên, theo mẹ cháu, bản thân đã là người phụ nữ đã thành đạt (như đàn ông) mà không lấy được người chồng thành đạt, thì người phụ nữ đó không thực sự thành đạt. Bởi vì cô ấy không hoàn toàn cảm thấy nể trọng người của chồng mình, cô ấy chưa thực sự viên mãn trong hạnh phúc.

  Bàn về thành đạt và viên mãn thì vô cùng lắm, ở đây chúng ta chỉ bàn về phương pháp nuôi dạy con gái để con trở thành người phụ nữ khỏe mạnh, xinh đẹp, hạnh phúc, thành đạt nhất TRONG KHẢ NĂNG CÓ THỂ CỦA CON VÀ GIA ĐÌNH THÔI.

  Sở dĩ hôm nay mẹ cháu lập topic này vì mấy ngày nay mẹ cháu bắt đầu quan tâm đến mục tiêu giúp con vào được TĐN cấp 2. Tuy nhiên, sau khi nhận được mail của chị (vothilehien) về việc cùng giúp bọn trẻ học tập, mẹ cháu nhận ra rằng: Mục tiêu nuôi dạy con gái của mẹ cháu khác mục tiêu nuôi dạy con trai nhiều. Mẹ cháu cho rằng học tập không phải là vấn đề quan trọng hàng đầu đối với học sinh tiểu học và nhất là con gái. Song, muốn vào chuyên thì phải đầu tư học tập từ sớm. Nhưng ưu tiên đầu tư thời gian cho học tập từ lớp mấy? Đầu tư thời gian cho học tập như thế nào là hợp lý cho mục tiêu nuôi dạy con gái như trên? Sau một thời gian suy nghĩ, mẹ cháu nhận thấy: TĐN là rất tốt, rất đáng để khát khao, nhưng vẫn nên phân bổ đều thời gian nuôi dạy con cho mục tiêu cả cuộc đời. Con vẫn học tập cho mục tiêu vào TĐN, nhưng vào được thì vào, không vào được thì thôi vì vào TĐN cũng chỉ để thuận lợi hơn cho mục tiêu chung, lớn nhất của cả cuộc đời thôi; TĐN không phải là con đường duy nhất. Nếu kiên trì, bền bỉ đi đúng con đường đã vạch ra, thì vẫn có thể thực hiện được mục tiêu "nuôi dạy con gái để con trở thành người phụ nữ khỏe mạnh, xinh đẹp, hạnh phúc, thành đạt".

  Đã đi qua nửa dốc của cuộc đời, sống tại VN, mẹ cháu thấy phương pháp nuôi dạy con gái của các cụ nhà ta theo thuyết Nho giáo là Tam tòng đã có vẻ lỗi thời, không còn phù hợp; nhưng theo TỨ ĐỨC (công, dung, ngôn, hạnh – tứ đức này được định nghĩa phù hợp thời đại ngày nay) thì vẫn rất đúng.
  Đây là định nghĩa Tứ đức từ Wiki:
  1. Công: nữ công, gia chánh phải khéo léo. Tuy nhiên các nghề với phụ nữ ngày xưa chủ yếu chỉ là may, vá, thêu, dệt, bếp núc, buôn bán, với người phụ nữ giỏi thì có thêm cầm kỳ thi họa.
  2. Dung: dáng người đàn bà phải hòa nhã, gọn gàng, biết tôn trọng hình thức bản thân
  3. Ngôn: lời ăn tiếng nói khoan thai, dịu dàng, mềm mỏng
  4. Hạnh: Tính nết hiền thảo, trong nhà thì nết na, kính trên nhường dưới, chiều chồng thương con, ăn ở tốt với anh em họ nhà chồng. Ra ngoài thì nhu mì chín chắn, không hợm hĩnh, cay nghiệt[5].
  Đây là định nghĩa gốc. Thế nào là kính? Thế nào là nhường? thế nào là chiều? Định nghĩa thời nay đã khác cái thời xuất hiện quy định này nhiều rồi nhưng để làm nên hạnh phúc thì con gái vẫn cần được nuôi dạy với đủ tứ đức nói chung.

  Chặng đường nuôi con của mẹ cháu còn dài lắm, nhưng với quãng thời gian đã qua, mẹ cháu thấy mình sai lầm nhiều. Nếu hiểu rõ được ngay từ đầu thì đã tránh được rất nhiều vấn đề phải xử lý sau này. Vì nhiều sai lầm trong thời gian mang thai, sinh con, nuôi con khi bé nên bây giờ mẹ cháu phải dành nhiều thời gian để sửa chữa: Khi có kế hoạch mang thai bé, vẫn vận động nhiều -> hư thai nhiều lần. Khi mang thai Cún, quá cẩn thận -> sinh mổ - > bé sinh 1 cách thụ động - > yếu phổi -> hay bệnh về hô hấp - > phải ưu tiên cho việc giữ gìn sức khỏe thay vì dành tg cho vui chơi và học tập. Bé mút tay, mẹ ko kiên quyết - > mút tay thời gian lâu -> lệch hàm -> nhỏ đã phải niềng chỉnh hàm. Sau này mẹ cháu đọc sách mới hiểu rằng nên sinh tự nhiên, để bé tự vận động, tự tìm cách ra đời -> bé sẽ khỏe hơn. Hoặc nếu sinh mổ, không nên chọn ngày, nên để đau đẻ hãy mổ. Ngay từ đầu nếu bé mút tay, phải cương quyết ngăn chặn dù bé có khóc hay ói … Bây giờ, thời gian mẹ cháu ưu tiên hàng đầu là luyện cho phổi của con hết xẹp-> con khỏe, hàm của con hết lệch-> con xinh đẹp đã. Trộm vía, cháu đã gần như hết nhược nhược điểm về phổi.

  Quay trở lại vấn đề của mẹ cháu và chị H, mẹ cháu trả lời mail cho chị như thế này:
  “Em đọc mail chị ngay từ khi chị gửi, nhưng em chưa reply ngay bởi vì em còn đang băn khoăn về kế hoạch cho con học quá nhiều trong thời gian tiểu học này. Theo em:
  - Quan trọng nhất với các con vẫn phải là sức khỏe. Các con cần nắm được kỹ năng sinh tồn, kỹ năng xử lý các tình huống nguy hiểm, bất trắc trong cuộc sống.
  - Cần khám phá, tìm kiếm, bồi dưỡng cho các con ít nhất 1 môn thể thao phù hợp. Môn thể thao này có thể giúp các con đam mê, gắn bó, rèn luyện lâu dài. Gắn bó không phải để thi đấu lấy thành tích mà mục đích giúp các con rèn luyện sức khòe, bổi dưỡng thể lực, làm đẹp vóc dáng. Ngoài ra quan trọng hơn, nó sẽ giúp các con rèn luyện các đức tính: kiên trì, bền bỉ, chịu áp lực, khả năng vượt qua áp lực, yêu cuộc sống, dễ dàng trong việc kết nối với bạn bè trong suốt cuộc sống sau này.
  - Bồi dưỡng tâm hồn con, giúp con tinh tế, biết cảm nhận và hưởng thụ cuộc sống, từ đó yêu bản thân, yêu cuộc sống hơn (yêu sách, yêu thơ hoặc gì đó...), cần cho con học các môn nghệ thuật...
  - Rèn luyện nhân cách để trở thành con người tốt, sống có đạo đức, biết tuân thủ pháp luật và biết nhận thức đúng sai về các nguyên tắc sống, có kỹ năng giao tiếp tốt.
  - Rồi mới đến học giỏi để thành công trong học tập.”

  Còn các bố/các mẹ thì sao? Các bố/các mẹ có mục tiêu và phương pháp nuôi dạy con gái như thế nào? Chúng ta cùng trao đổi tại đây nhé!
  Chỉnh sửa lần cuối bởi Mẹ Cúncon; 21/03/2013 vào lúc 10:16 AM.
  156 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

 1. Có thể bạn muốn xem:
  • 586 Bài viết

  • 8,999 Được cảm ơn

  #2
  Thấy mẹ Cún nhắc đến Nuôi dạy con gái biết yêu bản thân, biết làm đẹp mà nhớ đến bố, ngày xưa mình rất nghich ngợm và cá tính như con trai (bố vẫn thường bảo thế) bắt đầu học lớp 10 bố đưa cho mình cuốn truyện thuộc văn học kinh điển (Jennie Gechac), đọc xong bố con cùng tâm sự để mong con gái hiểu được giá trị tình yêu, cái đẹp. Nhớ mãi bố khuyên mình nên giữ làn da như tế nào, làm gì cho lan da hồng và min màng, hàng tỉ cái phải làm và kết cục mỗi sáng bị bố bắt ăn 1 quả trứng gà theo kiểu trụng vào nước thật sôi lấy kim chích và hút (ngán chết cũng phải ăn).
  Hàng ngày thì con gái phải thưc dậy từ 5 h sáng, nấu nước, quét nhà, eo ơi buôn ngủ lắm nhưng phải thưc hiện đúng, con trai dậy sớm nhưng lai được luyện võ ( thich lắm nhưng chỉ nhìn cac em tập luyện còn mình là chị có công việc của chị rồi, lúc đó tủi thân lắm). Quan niệm của ông là con gái cho dù là gì đi nữa cũng phải biết nấu cơm, pha trà, phục vụ chồng....không chịu đâu nhưng có dám hé răng phản đối.

  Ông còn khuyên con gái khi đến tuổi 20 thế này: " Phải yêu người đàn ông có học thức, ít nhiều con sẽ được dựa dẫm và tôn trọng họ, nhìn xem gia đình người con trai đó có tình yêu thương không? anh em có biết quan tâm nhau không? bản thân người đó phải có khả năng ăn nói diễn thuyết, nhìn xem họ đối xử vơi bạn bè và ngươì xung quanh thế nào....." ôi nhiều lăm, còn cả những kinh nghiệm xem tướng người nữa mà không thể kể hết.

  Ngày nay,con gái hỏi mẹ câu này: " Mẹ ơi tai sao ngày xưa mẹ đồng ý lấy ba ?" mẹ nói vơi con đơn giản lắm con ạ! vì mẹ yêu ba! và ngày xưa ông ngoại dặn mẹ thế này:
  - Con yêu ai lấy ai quyền con quyết định, bố chỉ là người góp ý.

  Và thế là làm sao để dạy con gái đây các bố mẹ ơi! em copy cách dạy của bố thì có vẻ chưa ổn lắm.

  @mẹ CÚn: anh trai của em có đầy đủ các tiêu chuẩn của bố vợ và có thừa, bởi vậy bây giờ chị cứ bị bố chê không phải là con gái của ông nữa vì để chồng vào bếp, eo ơi ...nhưng ngược lại được mẹ chồng duyệt là con dâu đảm đang thế là hạnh phúc rồi ( cứ hài lòng vơi những gì mình có là hạnh phúc).

  • 1,774 Bài viết

  • 29,541 Được cảm ơn

  #3
  Ông ngoại Cún là con 1 nhà nho phong kiến nên lễ giáo phong kiến ngấm vào ông tương đối nhiều, ông đặc biệt trọng nam khinh nữ nên nhà mẹ cháu nhất nam viết hữu, tam nữ bất bằng nhất nam. Anh trai của mẹ Cún luôn được dậy là trụ cột gia đình, phải biết gánh vác công việc gia đình, phải có trách nhiệm với tổ tiên, dòng họ, còn con gái thì không được dậy như vậy. Thế nên giờ đây anh trai luôn được họ hàng khen ngợi và chị dâu thì đúng là chuẩn mực làm dâu, không chỉ với gia đình mà với cả dòng họ. Còn con gái thì… Mẹ Cún lấy chồng về, được thêm mẹ chồng răn dạy “lấy chồng là trở thành ma nhà chồng”, thế là, sau khi tốt nghiệp ĐH, lấy chồng ngay, chỉ biết “nâng khăn sửa túi cho chồng” (theo đúng nghĩa, được gia đình mình và gia đình chồng răn dạy). Ba năm trời sau khi cưới, sáng nào cũng dậy nấu phở cho chồng ăn (khi chồng ko đi công tác), mà phải là phở tươi, thịt và bánh phở ko được mua từ hôm trước; thứ 7 và chủ nhật cũng phải dậy trước 6h, các sở thích từ nhỏ buộc phải bỏ hết (đọc sách, xem phim, nghe nhạc), để tập trung mọi thời gian ngoài công việc để chợ búa, cơm nước, giặt giũ, sữa, bỉm, tã, cháo cho con… Sau ba năm, một ngày đẹp trời tự hỏi hỡi ôi đây là cuộc sống hạnh phúc của mình? Mẹ cháu chả thấy hạnh phúc gì dù chồng yêu, con đẹp… chỉ thấy ngột ngạt và tù túng… Rồi bắt đầu “nổi loạn”.

  • 1,774 Bài viết

  • 29,541 Được cảm ơn

  #4
  Anh trai được dậy là trụ cột gia đình nhưng chẳng phải làm gì, chỉ ăn và học. Trong khi đó con gái được xem nhẹ thì suốt ngày phải làm đủ thứ việc. Cũng học, nhưng phải làm hơn anh trai là nấu cơm, rửa bát, quét nhà, lại còn phải giặt giũ cả quần áo cho anh, chưa nói đến vì bố mẹ là giáo viên, thu nhập thấp nên phải nuôi gà nuôi lợn, bóc lạc, dán túi … nữa. Vì chị cả học giỏi nhất nhà, lớp 2 đã đi học chuyên xa nhà, nên hầu như việc nhà dồn lên vai mẹ cháu… Với cách dạy dỗ của ông ngoại Cún, mẹ Cún cũng chẳng cảm thấy bất bình mà coi đó như 1 lẽ đương nhiên thế nên làm việc rất chăm chỉ (tự sướng tẹo). Còn chị cả cũng chỉ biết học và học. Học hết 6 năm y lại 2 năm chuyên khoa rồi thêm 3 năm TS. 2 lần trường ĐH Y HN và YD TP HCM mời làm giảng viên đều từ chối vì chồng không đồng ý để rồi …

  • 1,774 Bài viết

  • 29,541 Được cảm ơn

  #5
  Bây giờ ư? Mẹ Cún vẫn đang có gia đình HP, chồng yêu, con ngoan. Chẳng sung túc giàu sang, nhưng luôn được sống là bản thân mình, được vui vẻ, hạnh phúc. Lúc nào thích thì trổ tài nấu nướng cho chồng con ăn, lúc nào không thích thì có giúp việc làm, mấy mẹ con dành được thời gian cho nhau. Ngoài công việc bận bịu, mệt mỏi thì luôn thanh thản trong cuộc sống gia đình. Thỉnh thoảng, chị gái gọi điện hỏi việc này việc kia trong công việc, trong gia đình nên xử lý như thế nào, vẫn trả lời chị, nhưng đôi khi hỏi lại “chị thông minh mà, chị học giỏi hơn em nhiều, sao lại cứ hỏi em nhiều thế, mà em đã từng trải qua tình huống ấy đâu, làm sao em biết?”. Chị nói “thì những lời khuyên của em, chị luôn thấy đúng, chị thấy chị làm theo em đều tốt hơn”.

  Tại sao vậy? tại sao lại có sự thay đổi như vậy trong cuộc sống của mẹ Cún? Tại sao chị gái mẹ Cún lại hay hỏi mẹ Cún? Đó chỉ là do nhận thức về cuộc sống, quan điểm về hạnh phúc, thành công đối với mẹ Cún có rất nhiều thay đổi so với giáo dục của gia đình.
  Mẹ Cún chằng phải là điển hình cho phụ nữ, cũng chẳng phải là mẫu người phụ nữ hạnh phúc, thành công trong XH, chỉ là đã biết cách trở nên hạnh phúc và thành công hơn trong khả năng có thể của bản thân và gia đình mình thôi. Vì vậy muốn chia sẻ và học hỏi cùng mọi người để giúp con gái của chúng ta biết cách để trở nên hạnh phúc hơn .

  • 1,652 Bài viết

  • 10,146 Được cảm ơn

  #6
  Theo dõi mẹ Cún con đã lâu, rất thích tính cách của chị và cảm phục cách chị nuôi dạy, chăm chút để có 2 con 1 gái 1 trai vừa học giỏi vừa ngoan ngoãn.

  Em cũng có con gái nên em phải ngồi hàng đầu để chờ nghe những kinh nghiệm của chị và các mẹ.

  • 272 Bài viết

  • 2,314 Được cảm ơn

  #7
  Em rất thích topic này của mẹ Cún, vì em có những hai cô con gái.
  Nhớ hồi nhỏ, thị trấn của em và gia đình em đều là môi trường tương đối coi trọng sự bình đẳng nam nữ, đặc biệt trong vấn đề học hành. Bố mẹ em chỉ cần con học giỏi, em học tử tế, chăm chỉ hơn ông anh nên còn được chiều chuộng hơn, cái gì cũng được mua đồ mới, từ xe đạp tới sách vở. Thị trấn toàn cán bộ nhà máy nên đầu tư cho con học ác liệt. Khi nói về con cái, họ chỉ bình luận xem nó ngoan không, học tốt ko chứ ko nói trai gái gì hết. Vì thế em tương đối vụng về, chỉ biết học, không biết nấu ăn, đi chợ, có giúp bố mẹ rất nhiều việc nhà nhưng nói chung về nữ công gia chánh là không thạo, thậm chí tới cấp 3 vẫn không có ý thức chăm sóc sức khoẻ, sắc đẹp gì hết, toàn ăn mì tôm rồi ôm sách học. Từ nhỏ tới lớn, em nghĩ rằng học hành và sự nghiệp là vô cùng quan trọng nên không để tâm học hỏi những thứ khác. Phải đến khi học đại học, khi bắt đầu có những va chạm, thử thách, em mới hiểu rằng mình thiếu rất nhiều thứ cho tương lai. Và đến khi có gia đình, có con, em lại càng hiểu tấm bằng đại học đẹp, bảng điểm cao không làm cho cuộc sống của mình thành hoàn hảo khi mình là một người phụ nữ. Thế nên em cũng hay bị phân vân giữa việc phải ưu tiên dạy con cái gì. Học giỏi chắc chắn không phải là ưu tiên hàng đầu rồi. Đúng như chị nói, con gái phải có sức khoẻ, sắc đẹp, biết chăm sóc bản thân, biết ít nữ công gia chánh, tính tình, giao tiếp cũng phải hoà nhã, dễ chịu và vẫn phải có trình độ nhât định. Cái gì cũng ham thì chắc con mình thành quả mít, gai nào cũng đòi nhọn! Thôi lại cứ cố mỗi thứ dạy một tí vậy.
  Đôi khi em lại nghĩ, liệu 20 năm nữa, xã hội có nhiều thay đổi, con mình có chắc cần những thứ mình đang dạy. Có vẻ lớp trẻ giờ cũng biết hưởng thụ nhiều hơn, sống cho bản thân nhiều hơn, em biết nhiều người còn ngại lấy chồng, đẻ con, biết đâu con mình rồi cũng có tư tưởng như vậy! Trong thực tế, thấy nhiều bạn gái học hành từ nhỏ rất bình thường, chẳng phấn đấu, ham hố chi hết. Nhưng họ nữ tính, mềm mỏng, khéo léo, có khi lại lấy được một người chồng thành đạt, yêu chiều, mọi người xung quanh lại nói cuộc sống như vậy là hạnh phúc. Em và bạn bè em cũng hay bàn luận về việc con gái thì cần những gì. Có bạn mệt mỏi với gia đình, con cái cũng buông một câu: Cần lấy được ông chồng "ngon" là ok. Đây cũng là vấn đề hay và rất thực tế đấy ạ. Dù sao mình cũng là người Á Đông mà.
  Em xin phép dừng cắt ngang tại đây để nghe chị kể tiếp chuyện "nổi loạn" ạ.
  Chỉnh sửa lần cuối bởi lannham; 21/03/2013 vào lúc 03:15 PM.

  • 586 Bài viết

  • 8,999 Được cảm ơn

  #8
  Mình thấy mẹ Readbean xuất hiện rồi, và còn có nhiều tâm sự muốn chia sẽ nữa kìa! mình chắc là mẹ RB có nhiều kinh nghiệm lắm.

  • 1,774 Bài viết

  • 29,541 Được cảm ơn

  #9
  Với cách nuôi dưỡng, dạy dỗ của gia đình, mẹ cháu đã thất bại vô cùng nhiều. Nhưng cũng nhờ cách dưỡng dục của gia đình mà mẹ cháu biết cách vượt qua, vươn lên trên thất bại; biết cách điều chỉnh, hoàn thiện bản thân để phù hợp với môi trường mà không đánh mất mình.

  Bố mẹ là nhà giáo, sống trong khu tập thể giáo viên từ nhỏ đến khi học ĐH, ra trường, đi làm, lấy chồng, sinh con ngay. Bố mẹ yêu thương, bạn bè yêu thương, môi trường sống trong lành, gia đình chỉ toàn dạy các mặt phải, đi làm, mẹ cháu ko nhận diện được mặt trái của XH, nên chỉ trong 2 năm đầu đã nhận được 2 cú sốc đến mức mất lòng tin vào con người, hoang mang và mất phương hướng sống…Rồi lại thấy có những phụ nữ yêu thương chồng hết mực, hết lòng lo cho chồng con mà lại bị chồng phản bội...

  Ông ngoại Cún luôn dạy mẹ Cún: Khi thất bại hãy xem nó là bài học, hãy lùi lại hoặc đứng xa nhìn lại 1 chút để tầm nhìn được bao quát hơn, để từ đó tìm ra nguyên nhân vì sao mình thất bại, tìm mọi biện pháp khắc phục nó, nhất định sẽ vượt qua được nó. Nhờ cách giáo dục ấy, mẹ cháu không bao giờ bỏ qua thất bại. Khi thất bại luôn mổ xẻ nó để tìm ra nguyên nhân. Mặc dù không được dạy về mặt trái của xã hội, nhưng nhờ mổ xẻ tích cực,mẹ cháu đã nhận ra: con người vô cùng phức tạp, sự khác biệt là rất lớn, có người rất tốt nhưng cũng có nhiều kẻ tồi tàn (dù có cái áo khoác bên ngoài rất đẹp cả về nghĩa đen và nghĩa bóng), sự tốt xấu đấy là tất yếu của XH, là hết sức bình thường, không có gì phải sợ. Điều cần thiết là phải biết cách nhận diện ra những người đó để tránh và cần phải biết cách sống chung sao cho họ ko làm vấy bẩn lên tâm hồn mình, không làm lem cuộc sống của mình được. Muốn vậy, bên cạnh biết cách nhận diện cuộc sống thì còn phải biết thiết lập nguyên tắc sống cho bản thân. Cũng tương tự như vậy, phụ nữ hy sinh bản thân mình vì chồng là không biết cách yêu chồng, không biết cách yêu con. Trước tiên, do hy sinh hết cho chồng con nên sức khỏe, hình thức, tâm hồn họ mai một nhiều, mất hấp dẫn với chồng. Thứ nữa, khi không còn hấp dẫn trước chồng nữa, sự hy sinh của họ gây ức chế cho chồng, khiến chồng mệt mỏi vì phải chịu ơn… cứ thế tình cảm người chồng mai một dần, gia đình họ lung lay dần, và những đứa con thiệt thòi nhiều hơn… Trong khi đó, người phụ nữ yêu bản thân, biết làm đẹp, biết bồi dưỡng vun đắp tâm hồn mình thì lại được chồng yêu hơn, gia đình hạnh phúc hơn, không những thế họ cũng dễ dàng thăng tiến hơn trong công việc…

  Điều rút ra:
  1. Bên cạnh dạy con biết yêu thương bố mẹ và gia đình, những người tàn tật, có hoàn cảnh đáng thương... cần dạy con biết yêu thương bản thân mình
  2. Bên cạnh dạy con mặt phải thì cũng phải dạy con cách nhận diện và sống chung với mặt trái của XN.

  Mẹ Cún đem bản thân ra “câu” mà các bố các mẹ chẳng tham gia mấy nhỉ? Mẹ cháu còn nhiều mồi lắm, mọi người chia sẻ đi, mẹ cháu sẽ thả câu tiếp ! "Nổi loạn" hả? phải từ từ chứ? kể nhanh thì hết mồi mất hehehee
  Chỉnh sửa lần cuối bởi Mẹ Cúncon; 21/03/2013 vào lúc 03:45 PM.

  • 471 Bài viết

  • 9,070 Được cảm ơn

  #10
  Mẹ Cúncon ơi em phục chị ghê, topic nào của chị cũng hay và hấp dẫn cả. Vào đây lại được gặp và nghe tâm sự của nhiều chị em quen thuộc, thích thật đấy . Em ngưỡng mộ chị và chị vothilehien lắm, các chị có một đại gia đình luôn dành cho nhau tình cảm yêu thương, quan tâm lẫn nhau. Em đang nghe như nuốt từng lời của các mẹ, các chị đây.

  Cám ơn chị thật nhiều nhé