Trở về giao diện cũ
/
Đánh giá & báo lỗi giao diện mới
Phương pháp nuôi dạy con cái

Một phương pháp nuôi, dạy con từ -1 tuổi

Đến trả lời mới nhất
 • 3 Lượt chia sẻ
 • 33.7K Lượt đọc
 • 41 Trả lời

8 Người đang theo dõi

 • Trang 1/5

  Chuyển tới trang

 • 1
 • 2
 • ...
 • 5
  • 72 Bài viết

  • 36 Được cảm ơn

  #1
  Thưa toàn thể các vị cha mẹ, từ lâu tôi(không biết xưng hô thế nào hơn) đã có một ý tưởng, một mong muốn về một dự án nuôi dạy con để huấn luyện ra những con người tuyệt vời phát triển tối đa khả năng. Nhưng ý tưởng thì mới chỉ trong giai đoạn xây dựng. Vì nó là một dự án toàn diện nên sẽ khá dài. Vì vậy tôi sẽ viết dần và vừa viết vừa sửa. Mong mọi người cho ý kiến đóng góp
  4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

  • 72 Bài viết

  • 36 Được cảm ơn

  #2
  Giới thiệu chung
  Để hình thành một con người toàn diện có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng, tham gia vào.
  VỀ MẶT THỂ CHẤT : Đó là các yếu tố DINH DƯỠNG, KHÍ HẬU, THỂ DỤC THỂ THAO, GEN.
  VỀ MẶT TƯ DUY, TINH THẦN : Đó là các yếu tố GIÁO DỤC, TÌNH CẢM
  Vì vậy để tạo ra một con người toàn diện chúng ta phải quan tâm đến tất cả các yếu tố trên.
  Sau đây là dự án, các điều cần thực hiện theo giai đoạn thời gian.
  TRƯỚC KHI SINH :
  Đây là giai đoạn chuẩn bị nhưng lại là giai đoạn quan trọng nhất, việc các gia đình có theo được phương pháp này không phụ thuộc chủ yếu vào giai đoạn này. Bắt đầu từ trước khi có thai, bạn phải chuẩn bị kỹ càng về cả tâm lý, tài chính, sức khoẻ và cả tri thức nữa. Độ tuổi 22-28 là phù hợp nhất để sinh nở, nếu bạn sinh sớm sẽ không có đủ kinh nghiệm, tài chính và đặc biệt tỷ lệ sảy thai cao, nếu bạn sinh muộn thì tỷ lệ con mắc phải bệnh nan y, quái thai ra đời lại cao nhưng bù lại bạn có sự chuẩn bị tốt hơn về tài chính, công việc... Để đứa con ra đời trong điều kiện tốt nhất bạn phải có một sức khoẻ sung mãn không đang mắc các bất cứ một bệnh gì vàg đặc biệt nên đi kiểm tra nguồn gen của cả 2 vợ chồng để tránh sự đáng tiếc, một nguồn tài chính dồi dào, bạn phải trong trạng thái tâm lý hạnh phúc, bạn muốn có con vì niềm vui làm mẹ chứ không phải vì bất cứ lý do nào khác. Bạn phải đang sống trong một môi trường khí hậu sạch sẽ trong lành, không bị ô nhiễm, tốt nhất nên là nơi có nhiều cây xanh hoặc ở gần biển càng tốt.
  Sau khi đã có đủ các điều kiện trên 2 người hãy lựa chọn thời gian thích hợp để mang thai, tốt nhất là là tính toán làm sao để con sinh ra vào mùa xuân, đứa bé sẽ đối mặt với mùa đông đầu tiên khi đã khá cứng cáp. Trong khi mang thai, người vợ tốt nhất nên nghỉ làm hoặc bắt đầu từ tháng thứ 3. Việc này tuy có thể ảnh hưởng tới tình hình tài chính nhưng đó đâu phải là điều đáng nói, . Không phải bạn ở nhà chơi không. Đây là thời gian để người vợ thu thập các kiến thức về cách nuôi dạy trẻ, cách tự chăm sóc sức khoẻ, các chế độ dinh dưỡng tốt nhất.... Trong thời gian mang thai người vợ phải liên tục luyện tập thể dục thể thao và ăn uống theo một chế độ khoa học. Hãy nhờ đến sự tư vấn của các bác sĩ chuyên khoa. Tuyệt đối không được làm theo các kinh nghiệm dân gian hay lời khuyên của bạn bè. Trong vấn đề quan trọng này chỉ có bác sĩ là người đáng tin duy nhất. Trong thời gian mang thai, bạn hay liên tục cho thai nhi nghe nhạc cổ điển, nhất là các bản nhạc của Mozart, Bethoven... đây là loại nhạc đã được khoa học kiểm nghiệm trong việc nâng cao tốc độ phát triển của các tế bào thần kinh, để có tác dụng tốt nhất bạn nên cho em bé nghe ít nhất là 3-4 tiếng nhưng tôi nghĩ là bạn nên cho nghe bất cứ khi nào có thể (nhưng nên nhớ là thai nhi cũng cần ngủ nhé). Bạn có thể sử dụng tai nghe áp vào bụng, nhưng tôi khuyên là bạn cũng nên nghe nó đi, nhạc cổ điển cũng tác dụng tích cực lên trạng thái tâm lý của người mẹ, mà tâm lý của người mẹ cũng là một nhân tố trực tiếp ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi. Vì vậy nếu muốn những gì tốt nhất cho con, bạn chớ nên tức giận khi mang thai. Bên cạnh các bản nhạc cổ điển vào các tháng cuối bạn cũng nên cho em bé nghe các bản nhạc tiếng Anh hoặc hát ru, trò chuyện với bé. Bởi vào các tháng cuối, em bé bắt đầu phát triển khả năng ngôn ngữ, việc nghe nhạc lời và trò chuyện với bé sẽ thúc đẩy khả năng này, rất có lợi đấy(nhưng chớ quên nhạc cổ điển).
  Tóm lại trong giai đoạn trước khi sinh có một số điều sau
  Nguồn tài chính ổn định
  Cha mẹ khoẻ mạnh, gia đình hạnh phúc, môi trường sống an toàn
  Luôn vui vẻ khi mang thai, chế độ luyện tập thể thao, dinh dưỡng nghiêm túc, khoa học và liên tục.
  Cho bé nghe nhạc cổ điển, nhạc lời và trò chuyện với bé liên tục

  Tạm thời hôm nay viết đến đây, mỏi tay quá
  Chỉnh sửa lần cuối bởi minhtiensinh; 25/07/2006 vào lúc 01:40 PM.
  7 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

  • 709 Bài viết

  • 74 Được cảm ơn

  #3
  minhtiensinh tiếp tục đi cho bà con tham khảo với nhé, tôi thấy rất có ích đấy.
  Thế gian này cái quý nhất không phải là thứ không có được và đã mất đi, mà là hạnh phúc hiện đang nắm giữ!

  • 72 Bài viết

  • 36 Được cảm ơn

  #4
  Không hiểu sao không sửa được bài nữa nên đành phải post tiếp chứ không sửa vào bài cũ được, hôm nào sửa được tôi sẽ xoá phía dưới này đi.

  Bổ sung vào phần trước khi sinh. Tốt nhất là cha mẹ nên sinh đôi, có thể dùng phương pháp thụ tinh nhân tạo. Nghe có thể mọi người phản đối nhưng hay nghĩ kỹ xem. Chắc ai cũng muốn có 2 con phải không? Nếu có một đứa lớn một đứa bé thì chắc chắn sẽ có sự đối sử khác nhau trong gia đình. Trong khi có 2 đứa mặc dù ban đầu nuôi rất vất vả nhưng sau này sẽ có rất nhiều cái lợi. Mua quần áo cùng nhau, sách vở cùng nhau, học cùng nhau, phân chia đồ ăn thức uống, đồ chơi cho nhau. Học nhóm là một phương pháp học vô cùng hiệu quả., còn hơn cả gia sư. Sự cạnh tranh lành mạnh sẽ thúc đẩy sự phát triển của trẻ nhanh hơn, mạnh hơn. Nếu bạn có đứa lớn đứa bé, bạn nghĩ đứa lớn sẽ kèm cặp đứa bé, nhưng khi đó sẽ trở thành trách nhiệm, hơn nữa ai sẽ kèm đứa lớn, lại còn sự ghen tỵ, so sánh..... Vì thế tốt nhất là nên sinh đôi mà để sinh đôi chắc chắn hiện nay chỉ có thụ tinh nhân tạo. Nếu bạn giữ kín thì cũng chẳng có ảnh hưởng gì. Nếu bạn không tin tưởng trong nước thì có thể ra nước ngoài.(Thế nên mới bảo là phải có tài chính dồi dào).
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

  • 72 Bài viết

  • 36 Được cảm ơn

  #5
  Xin lỗi mọi người vì hết tiền lên nét nên không lên viết bài được, mà Usb của em thì nó mới bị hỏng xong nên viết ở nhà cũng không xong, em post tiếp mọi người cho ý kiến.

  Một số nguyên tắc chung, tư tưỏng chính trong phương pháp
  Không khí gia đình ảnh hưởng tới sự phát triển tâm lý của trẻ rất mạnh. Khi ở trong bụng mẹ, tâm lý của người mẹ ảnh hưởng trực tiếp tới sự phát triển của thai nhi, vì thế thời kỳ này tuyệt đối tránh cảm xúc mạnh. Khi trẻ ra đời hình ảnh bố mẹ cãi nhau, mắng nhau dễ dàng in sâu vào tâm trí của trẻ và gây ảnh hưởng không tốt chút nào, vì thế thời kỳ này nếu có cãi nhau thì cũng không bao giờ được tranh cãi trước mặt trẻ. Khi trẻ đã lớn (bắt đầu đi học) thì bạn khó có thể giấu trẻ điều gì, vì thế thời điểm này tốt nhất là hai bên cùng nhịn, tìm ra phương pháp làm cho gia đình hoà thuận thực sự.
  Không tự cho trẻ uống thuốc, kể cả là thuốc bổ hay thuốc bệnh. Mọi loại thuốc đều cần phải có sự tư vấn của bác sĩ. Nếu bạn không thể đưa con đi khám thì ít nhất cũng nên gọi điện thoại đến 1080 hoặc bác sĩ bạn quen. Đừng nghe vào lời khuyên của các dược sĩ ở nhà thuốc, họ chỉ muốn bán được càng nhiều càng tốt. Khi uống bất kỳ loại thuốc gì đều phải đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và chú ý tới hạn sử dụng, tác dụng phụ. Các thuốc bổ có thể khiến trẻ bị thừa thừa chất, gây tác dụng ngược, nên nhớ các chất từ thức ăn bao giờ cũng dễ hấp thu hơn là từ thuốc.
  DINH DƯỠNG. Ăn đủ về cả chất và lượng. Hiện nay ăn thiếu không nghiêm trọng bằng ăn thừa, các vị nhồi nhét cho con mình ăn quá nhiều. Nên nhớ nếu trẻ mà béo phì từ bé thì việc chữa trị là vô cùng khó khăn. Khẩu phần ăn bây giờ quá nhiều chất đường bột và chất béo. Các món ăn kiểu như hammberger, pizza, bánh ngọt … thực sự là vô cùng hấp dẫn và kết quả là trẻ di chuyển bằng cách lăn nhanh hơn là dung đôi chân. Đừng có tự lừa minh rằng béo là khoẻ, béo phúc hậu …., ăn được là tốt. Ở bất kỳ giai đoạn nào tốt nhất bạn cũng nên có lời khuyên từ bác sĩ (1 năm 1 lần). Nhu cầu của mỗi người một khác nhau tuỳ thuộc cả vào giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp, chiều cao cân nặng, bệnh tật…. Để xây dựng một chế độ ăn cân bằng : đủ chất, đủ năng lượng, đủ no và đủ ngon mà chỉ dựa vào cảm tính, kinh nghiêm thì gần như là không th. Vì thế 1 lần nữa tôi khuyên bạn có 1 thực đơn cho từng ngày 1 của 1 chuyên gia dinh dưỡng là vô cùng cần thiết. Bên cạnh các bữa chính trong ngày, cong có một số thực phẩm phụ, thực phẩm chữa bệnh kiểu như nhân sâm, linh chi, trà, cà phê…. Tất cả đều phải điều độ, không được lạm dụng, cần có lời khuyên của ngừoi có chuyên môn như các ông lang, thầy thuốc đông y. Nói chung tác dụng của nhân sâm, linh chi … chỉ dung cho người lớn, trẻ em không nên sử dụng. Các chất gây nghiện cà phê, bịa rượu thuốc lá,…có lợi nhiều hơn có hại nên tránh cho trẻ tiếp xúc, tuyệt đối không cho trẻ sử dụng, kể cả cà phê, tốt nhất là bố mẹ nên làm gương cho con cái.
  GIÁO DỤC
  GIÁO DỤC NGHỆ THUẬT: nguyên tắc vàng trong giáo dục về nghệ thuật là đa dạng, tiêu biểu. Đa dạng là ở bất kì môn nghệ thuật nào cũng phải cho trẻ tiếp xúc với nhiều loại hình nhỏ, VD: phải nghe cả nhạc đỏ, nhạc vàng, nhạc rock ….Tiêu biểu tức là chỉ nên cho trẻ tiếp xúc với các tác phẩm xuất sắc, nếu cho nghe hay xem tạp nham, hay dở gì cũng xem thì sẽ làm hỏng cảm nhận của trẻ, đòng thời cũng làm trẻ thấy nhàm chán với thể loại đó. Ví dụ như đã nghe nhạc cổ điển là phải nghe những bài như sonate ánh trăng, hồ thiên nga, phiên chợ batư …
  ÂM NHẠC. Âm nhac là nhân tố có khả năng tác động tới tâm lý, tính cách, sự phát triển tư duy, ngôn ngữ. Âm nhạc thông thưòng là một công cụ giải trí, là một thành phần của cuộc sống nên có một khả năng cảm thụ âm nhạc cao cũng rất có ích. Một con người hoàn hảo thì về mặt âm nhạc phải có khả năng cảm thụ vẻ đẹp, cái hay của mọi loại nhạc chứ không chỉ là một loại hình nhạc nào đó. Không nhất thiết phải có khả năng sáng tác nhưng phải biết hát (biết hát là biết kỹ thuật chứ không phải là có chất giọng hay), và biết chơi nhiều nhạc cụ và giỏi một nhạc cụ. Nói chung trong tất cả các loại nhạc thì nhạc giao hưởng có ảnh hưỏng tích cực nhất cho nên ở bất kỳ giai đoạn nào cũng nên cho trẻ nghe loại nhạc này.
  HỘI HOẠ-NHIÉP ẢNH. Ảnh hưởng tới trí tưởng tượng, con mắt thẩm mỹ, óc nghệ thuật của trẻ. Đây là những năng lực hữu ích và không phải ai cũng có. Đó là những yếu tố quan trọng trong không chỉ trong các ngành nghệ thuật (hội hoạ, thời trang, điện ảnh) mà cũng sẽ là lợi thế nếu sau này con bạn hoạt động trong lĩnh vực sân khấu, thiết kế, trang trí, trang điểm, kỹ xảo, đồ hoạ, sắp xếp bố cục .. . Thành ra không chỉ đơn giản cho con bạn đi tập vẽ mà cái quan trọng hơn là rèn luyện óc thẩm mỹ, óc quan sát..
  MÚA - SÂN KHẤU. Thực tế các môn nghệ thuật là một phần của cuộc sống. Cho dù con bạn sau này có đi vào chuyên một môn nào hay không thì biết cách cảm thụ, cảm nhận nó cũng vẫn rất quan trọng. Biết múa cũng là một điều hay, không chỉ mang tính chất biểu diễn mà con như một môn thể thao. Khiêu vũ là một hoạt động lành mạnh, giúp mọi người lạị gần nhau hơn, gắn bó hơn đồng thời nâng cao sức khoẻ, giải toả tâm lý và nếu 2 người yêu nhau biết khiêu vũ thì không gì hơn. Nhảy Breakdance (hiphop) hiện nay cũng là một xu hướng của giới trẻ, đây cũng là một môn nghệ thuật thể thao đa lợi ích cần hướng tới, nó khiến người ta giải thoát khỏi sự bức bối khi nghe những bài nhạc nhảy…. Về nghệ thuật sân khấu chúng ta chú ý tới hai phương diện là khả năng cảm thụ, đánh giá tác phẩm và khả năng diễn xuất. Sân khấu ở đây không chỉ là điện ảnh mà còn các loại hình sân khấu dân gian như tuồng, chèo, kịch… Điện ảnh không chỉ có tác dụng giải trí mà còn truyền tải các thông điệp nhân văn, chức năng quan trọng trong giáo dục. Trẻ em và cả người lớn học được rất nhiều kiến thức qua các bộ phim. Các bộ phim cho ta biết phần nào về cuộc sống của nước đó, phản ánh cuộc sống, mơ ước của con người. Các loại hình dân gian cũng có cái hay riêng, đồng thời đó là văn hoá, bản sắc của mỗi dân tộc Mục tiêu của ta là làm sao cho trẻ biết được tác phẩm nào là hay là không hay, biết cách cảm nhận thông điệp gửi đến qua mỗi tác phẩm. Thứ hai là khả năng diễn xuất.Ban đầu nên cho trẻ biết cách diễn kịch. bởi diễn kịch rất đơn giản, gần với cuộc sống và là nền tảng cho các thể loại khác. Biết diễn xuất không chỉ là một kỹ năng để tô điểm cho con bạn mà cũng giúp con bạn tăng cường trí tưởng tượng (có là diễn viên mới làm được đạo diễn), tăng khả năng kiềm chế cảm xuc, tự tin trước đám đông…
  VĂN HỌC Có lẽ sẽ rất dài dòng nếu nói về tác dụng của văn học và tầm quan trọng của văn học tới sự phát triển sau này. Nhưng có một thực tế là mọi người không quan tâm lắm và có vẻ coi thường văn học. Có thể là do thực trạng văn học hiên nay của nước ta không phát triển và mọi người cứ nghĩ tới văn chương là nghĩ tới các ông nhà thơ nhà văn cả ngày chỉ ngồi viết lách. Nhưng một con người hoàn hảo làm sao mà có thể thiếu văn chương. Không phải cứ văn chưiơng là phải làm thơ, viết tiểu thuyết, đó là khả năng hung biện, khả năng viết báo. Hùng biện sao cho người nghe thấy phục, viết báo sao cho người ta thấy tin. Đó cũng là văn học. Một con người hoàn hảo ăn nói phải lưu loát, chữ mình viết ra phải rõ ràng, bố cục phải chặt chẽ, luận điệu phải thuyết phục. Dù trình độ giỏi mấy mà viết sách ra không ai hiểu, câu cú lủng củng thì há có thể chấp nhận được hay sao. Văn học cũng là một công cụ để giáo dục, để giải trí.
  GIÁO DỤC VĂN HOÁ Bạn nên nhớ rằng dù sau này con bạn làm gì thì cũng cần kiến thức về các môn học khác dù ít hay nhiều. Có môn nền kiến thức cơ bản khiến con người ta sống hoà nhập trong cuộc sống. Đừng bao giừo hướng cho con làm cái gì từ bé, có thể điều đó trái với sở thích hay là năng lực của trẻ. Vì thế phát triển, thử nghiệm tất cả các môn với trẻ chính là cách bạn khám phá năng lực của con mình.
  TOÁN HỌC : Trong thực tế không phải bộ môn nào cũng cần sử dụng trực tiếp tới toán học, thế nhưng toán học là bộ môn mạnh nhất kích thích sự phát triển tư duy logic, và muốn nghiên cứu về khoa học tự nhiên liên quan đến lý, hoá, tin thì toán học là kiến thức cốt yếu. Vì vậy đây là một trong các môn học trọng tâm.
  TIN HỌC Không cần phải nói nhiểu về sự phát triển và tầm quan trọng của tin họ ngày nay. Nhưng nhiều người đã hiểu lầm về nó. Thực tế tin học là một công cụ cho tất cả các lĩnh vực ngày nay, vì thế cho dù bạn có theo ngành lập trình hay không thì việc có một kỹ năng tin học cao luôn là một mục tiêu cho chúng ta
  NGOẠI NGỮ Bạn cũng nên coi đây là một công cụ. Chúng ta học tiếng Anh không phải vì chúng ta sẽ làm một chuyên gia ngôn ngữ hay một phiên dịch viên, đó là một công cụ để chúng ta phát triển. Cùng với tin học, ngoại ngữ mà đặc biệt là tiếng Anh sẽ giúp con bạn mở ra cánh cửa với thế giới cho dù sau nay con bạn làm ở bất kỳ vị trí nào.
  LỊCH SỬ Tại sao lại có cả môn lịch sử ở đây. Tại mọi người thường không coi trọng nó. Nếu con bạn có sở thích với môn này thì không nói làm gì nhưng kể cả không thích thì cũng cần phải học. Không chỉ lịch sử trong nước mà cvả quốc tế. Thực sự thì đây đúng là một môn học thuộc, nhưng con bạn cần phải có một nền tảng về lịch sử phát triển của thế giứoi. Chỉ có biết được lịch sử, nắm được hiện tại thì mới có thể biết được tương lai. Chẳng lẽ một con người lại không biết được loài người đã phát triển như thế nào, các giai đoạn phát triển của loài người từ chế độ nguyên thuỷ, phong kiến cho đến tư bản, chủ nghĩa xa hôi, sự hình thành các đối cực chính trị Nga Mỹ.… Có học lịch sử mới có cái gọi là bài học lịch sử, thế giới phát triển theo quy luật hình xoáy ốc: mọi việc sẽ lặp lại nhưng ở một trang thái cao hơn. Bông lúa phát triển từ một hạt lúa và cuối cùng sẽ lại trở thành hạt lúa nhưng là nhiều hạt lúa hơn.
  THỂ THAO . Con người sống cần phải có sức khoẻ. Các hoạt đọng thể thao không chỉ rèn luyện cơ thể mà còn giúp chúng ta giải trí, hoạt đọng sinh hoạt cộng đong và còn mang tính nghệ thuật biểu diễn nữa. Tương tụ như nghệ thuật một nguyên tắc vàng là đa dạng
  VÕ THUẬT Nâng cao sức khỏe, khả năng tự vệ, có thể biểu diễn. Các môn đề nghị trong phương pháp là JUDO, KARATEDO và AIKIDO.
  THỂ HÌNH tác dụng lớn nhất của nó chính là tạo ra một thể hình đẹp, nhưng chỉ thế thôi cũng đủ để nó là môn duy trì suốt đời.
  CHẠY BỘ chủ yếu là chạy dài. Nâng cao sức bền và sự rắn chắc cho đoi chân
  BƠI. Có lẽ một người hoàn hảo mà không biết bơi thì thật buồn cười. Có tác dụng lớn tới chiều cao.
  XÀ ĐƠN. Để đối trọng với chạy bộ bạn cần lên xà để khỏ tay đồng thời cũng nâng chiều cao.
  Ngoài ra các môn thể thao phổ biến có chức năng như một trò chơi cộng đồng là bóng đá, cầu lông, bóng bàn, bóng rổ, bia ...
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

  • 72 Bài viết

  • 36 Được cảm ơn

  #6
  TRẺ SƠ SINH CHO ĐẾN LÚC BIẾT NGỒI :
  Đây là thời kỳ não trẻ vẫn đang trong giai đoạn phát triển, trẻ sống theo bản năng chứ chưa có khả năng tư duy mấy. Các yếu tố có thể tác động chính đến trẻ trong thời kỳ này là ÂM NHẠC, NGÔN NGỮ, DINH DƯỠNG.
  Âm nhạc trong thời kỳ này vẫn là nhạc cổ điển, ru trẻ ngủ bằng các bài hát ru. Ngoài chức năng phát triển ngôn ngữ, tăng khả năng cảm thụ âm nhạc hát ru cũng làm tăng tình cảm gắn bó giữa mẹ và con. Tuy nhiên trong thời gian này để thay đổi không khí bạn có thể bắt đầu cho con nghe nhạc của Phú Quang, nhạc Jazz.
  Vào thời kỳ này trẻ đã thực sự nghe được những gì bạn nói. Thực ra ngay từ trong bụng mẹ trẻ đã có phản ứng với các ngôn từ, trẻ đã có thể phân biệt dộng từ với danh từ. Vì thế việc trò chuyện với trẻ trong thời kỳ này là rất quan trọng.
  Nếu các bạn nghe theo lời khuyên tôi thì tức là giờ bạn sẽ có 2 em bé, vậy việc chăm lo chắc chắn sẽ không đơn giản, vì vậy bạn phải thuê một cô bảo mẫu. Và trò chuyện với em bé là một trong các nhiệm vụ của cô bảo mẫu, chính vì đây là thời gian ảnh hưởng rất lớn đến khả năng nói của trẻ nên việc cho trẻ tiếp xúc với tiếng Anh từ bây giờ là vô cùng quan trọng. Đây là giai đoạn mấu chốt trong việc hình thành tiếng nói của trẻ, nếu bạn được quan sát các gia đình có bố mẹ người Việt-Hoa, Viêt-Pháp, Việt-Anh, hay các dân tộc thiểu số. Con cái của họ chỉ mới 3, 4 tuổi nhưng có thể nói song song 2 thứ tiếng, có thể nói là có 2 tiếng mẹ đẻ. Kể cả khi bạn không phải vậy nhưng tạo ra được một môi trường như vậy thì sẽ rất có lợi. Bạn thử tưởng tượng việc con bạn có thể nói được tiếng Anh từ khi 4, 5 tuổi thì sẽ có lợi biết chừng nào. Nên nhớ là cô bảo mẫu chỉ được nói tiếng Anh, trong giao tiếp hằng ngày cũng chỉ được nói tiếng Anh, nếu nói quá ít thì sẽ chẳng có tác dụng. Tại sao phải là tiếng Anh mà không phải tiếng khác. Bởi vì tiếng Anh là thứ tiếng phổ biến nhất trên thế giới. Mọi người bây giờ hay học ngoại ngữ theo phong trào, thấy có ngôn ngữ nào đang kiếm được thế là cho con theo học. Nhưng chúng ta đang tạo ra một con người hoàn hảo chứ không phải là một phiên dịch viên. Với tiếng Anh bạn có thể đi đến hết các nước phát triển trên thế giới, có thể truy cập được một nguồn tư liệu khổng lồ, lướt web thoải mái, nói chung tiếng Anh là ngôn ngữ cần thiết nhất hiện nay. Còn việc học ngoại ngữ khác thì hãy để sau này.
  Về vấn đề dinh dưỡng tiếp tục hỏi ý kiến bác sĩ. Bạn cố gắng nên cho trẻ bú sữa càng lâu càng tốt. Sữa mẹ chứa đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho trẻ, vì thế càng duy trì thời gian bú sữa lâu thì trẻ càng khoẻ mạnh và cao lớn sau này. Đừng nên cai sữa khi bạn còn sữa. Việc khám sức khoẻ định kỳ là việc nên làm, nếu bạn không đủ khả năng thuê bác sĩ riêng thì cũng đừng vì ngại mà cho con đến khám bác sĩ 1 tháng 1 lần không thì cũng phải 3 tháng một lần. Trẻ em có hệ miễn dịch chưa hoàn chỉnh nên rất dễ mắc các bệnh do virus, vi khuẩn vì thế không thể coi thường. .
  TỪ KHI TRẺ BIẾT NGỒI ĐẾN LÚC BIẾT ĐI.
  Bây giờ con bạn đã có khả năng vận động cao hơn, bé không còn nằm thụ động trên giường nữa. Khả năng giao tiếp của bé đã tăng lên đáng kể. Thời kỳ này là thời kỳ bé bắt đầ khám phá thế giới và bắt đầu học nói
  Bây giờ là thời gian để bạn cho con mình làm quen với máy tính và tivi. Hãy quay lại các hoạt động của bé và chiếu lại trên tivi, bạn cũng nên tự quay hình ảnh của mình, hình ảnh có thể là bạn đang ngồi trên ghế và giả tưỏng như bạn đang nói chuyện với bé. Các hình ảnh trên vừa giúp bé phần nào khám ra chức năng của chiếc tivi, việc xem lại hoạt động của mình cũng kích thích tư duy của trẻ, hoạt động giao tiếp với bạn trên tivi khiến cho bé cảm thấy vẫn có bạn ở nhà kể cả khi bạn đang ở công sở, đồng thời cũng thúc đẩy khả năng giao tiếp, ngôn ngữ của trẻ. Đừng quên cô bảo mẫu vẫn phải nói tiếng Anh. Bây giờ là thời kỳ học nói của bé nên phải trò chuyện liên tục.Bạn hãy mua nhiều đồ chơi cho bé. Trong các trò chơi của bé bạn nên khuyến khích bé hoạt động, khuyến khích bé đi lại như các trò đuổi bắt, chơi với bóng, ngồi xe lăn… Bên cạnh đó cũng nên chơi các trò chơi trí tuệ như xếp hình, lắp ghép. Đồ chơi nên là những thứ giả của các đồ vật thật, kiểu như quạt đồ chơi, điện thoại đồ chơi, tivi,máy tính, ôtô, xe máy, các loại hoa quả… Bạn nên tập thói quen nói minh hoạ cho bất cứ việc gì mình làm, bất kỳ vật gì bạn chạm vào. Kiểu như “Điện thoại nè”, “con alô điện thoại nào”,”quạt mát kìa”. Bạn nên gắn một danh từ với một từ miêu tả kiểu như “quạt mát” “bóng tròn” … Và phải nói đồng thời cả tiếng Anh lẫn tiếng Việt. Từ bạn nói ra phải rõ ràng và nên lặp đi lặp lại nhiều lần. Bây giờ có các loại sách điện tử khá thú vị. Quyển sách điện tử có một số hình ảnh trên mặt hoạc là các con số, khi bấm tay vào thì quyển sách phát âm, khá thú vị. Từ giai đoạn này bạn có thể sử dụng máy tính như một công cụ đa chức năng. Bạn cho con nghe nhạc từ máy tính, xem các chương trình tiếng anh, phim hoạt hình trên máy tính. Bây giờ có chương trình LET’S GO khá phù hợp với trẻ nhỏ. Chương trình này có phần học từ mới, mỗi một hình ảnh đều có phát âm và từ ghi ở phía dưới. Mỗi lần bạn bấm vào một hình ảnh nào thì đều có phát âm. Tuy nhiên còn khá nhiều phần mềm khác bạn nên tham khảo ở bõ các môn ngoại khoá. Bạn nên mua các cuốn truyện dành cho trẻ em và bắt đầu đọc cho bé từ thời kỳ này. Các cuốn truyện phải có đặc điểm là nội dung đơn giản, và phần tranh phải lớn, màu tô sặc sỡ. Bạn phải vừa kể vừa chỉ vào tranh kiểu như con vịt thì phải chỉ vào con vịt và lại phải dịch ra tiếng anh. Có thể là không cần kể theo như truyện mà chỉ cần nói tên những gì có trong tranh là được rồi. Mặc dù con bạn chưa biết chữ nhưng đây chính là thời kỳ làm quen rồi đó, nếu kiên trì và làm đúng cách con bạn sẽ biết nói và viết rất nhanh thôi.(nên nhớ là lúc nào cũng phải nói song ngữ)
  Về âm nhạc bạn vẫn giữ nguyên các nguyên tắc cũ nhưng có thể cho trẻ nghe thêm loại nhạc thiếu nhi. Tốt nhất bạn nên hát cho trẻ nghe, việc được nghe người thật hát rất quan trọng và có tác dụng. Đầu tiên sẽ là gắn bó mẹ con, tăng không khí gia đình và trẻ sẽ cảm thụ, chú ý hơn tới bài hát. Nếu nghe nhạc qua máy thì bạn nên cố gắng cho con nghe nhạc hình. Từ giìơ bạn nên bật một bài hát xác định vào một giờ ăn xác định của trẻ. Điều này sẽ hình thành một phẩn xạ có điều kiện cho trẻ, khiến cho trẻ dễ ăn hơn và tăng khả năng hấp thụ. Điều này lâu dần đồng hồ sinh học trong người trẻ hình thành, cứ đến giờ là trẻ thèm ăn. Việc trên cũng nên áp dụng với cả các sinh hoạt hàng ngày như đi vệ sinh, đi tắm.
  Dinh dương thời kỳ này không có gì dặc biệt bạn chỉ cần tuân thủ theo những quy tắc như ở đầu tôi đề nghị.
  6 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

  • 72 Bài viết

  • 36 Được cảm ơn

  #7
  Xin lỗi vì đã lâu không gửi tiếp bài, một phần vì quá bận, một phần vì nó cũng quá dài chắc có lẽ mọi ngưòi cũng ngại đọc, bản thân nó cũng chưa hoàn chỉnh, nếu hoàn chỉnh có lẽ phải viết thành sách mất, lúc đó xin mọi người mua ủng hộ
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

  • 405 Bài viết

  • 155 Được cảm ơn

  #8
  Cảm ơn Minhtiensinh.
  Minhtiensinh cứ viết tiếp đi chứ, đừng sợ không ai đọc, ở đây mọi người đều hết lòng vì tương lai con em nên sẽ ko thể bỏ qua những mục như thế này đâu. :4: :4: :4: Mình toàn in ra để đọc thôi, sợ gì dài
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

  • 184 Bài viết

  • 4 Được cảm ơn

  #9
  Phải nói rằng minhtiênsinh tổng hợp được khá nhiều kiến thức nuôi dạy con từ nguồn sách vở

  • 72 Bài viết

  • 36 Được cảm ơn

  #10
  Cảm ơn mọi người, em cứ sợ lại chẳng có ai đọc cả thành ra cũng ngại viết quá, thực sự đây là những ý tưởng em nung nấu từ lâu. Nêu nói là tổng hợp từ sách vở cũng không đúng nhưng nếu nói hoàn toan không thì cũng không phải. Thực sự phần nhiều là do kiến thức em tích luỹ được từ nhỏ tới giờ, do kinh nghiệm bản thân cuốc ông, Khu nhà em thuê toàn là các cặp vợ chồng trẻ nên con cái họ ở đủ mọi lứa tuổi nên rất phù hợp để quan sát và nghiên cứu quá trinh phát triển, nhưng thực sự nhiều kiến thức là do đọc mà có(có thể từ lâu hoặc mới) nhưng cũng có nhiều kiến thức do suy luận mà ra thôi

 • Trang 1/5

  Chuyển tới trang

 • 1
 • 2
 • ...
 • 5