Mài đá thành ngọc cấp tiểu học – Rèn luyện cho con các kỹ năng/trang bị cho con các hành trang để bước vững chắc vào trung học.

 • 43 Lượt chia sẻ
 • 367K Lượt đọc
 • 1.58K Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 1,797 Bài viết

  • 31,002 Được cảm ơn

  #1
  Chào cả nhà mình,

  Hầu hết tất cả chúng ta khi tham gia Box GD đều mong muốn tìm kiếm được và cùng chia sẻ những vấn đề về giáo dục mà chúng ta đang quan tâm cho con/em/cháu của mình. Box giáo dục đã trở thành ngôi nhà thân yêu của rất nhiều thành viên WTT. Càng gắn bó với GD chúng ta càng nhận thấy rằng để thành công trong học tập và sau này thành công trong cuộc sống, tri thức không thôi chưa đủ, còn cần phải có rất nhiều kỹ năng, cần có nhân cách và tấm lòng (đức, tài, tâm). Để đứa trẻ lớn lên có thể xây dựng được cuộc sống tốt đẹp, ngay từ nhỏ đứa trẻ phải được học, được rèn luyện những vấn đề cần thiết cho bản thân và cộng đồng, biết sống có trách nhiệm, yêu thương cộng đồng.
  Là các bậc cha mẹ, chúng ta đều thấy mình cần có trách nhiệm trong việc sát cánh bên con trên mỗi chặng đường phát triển của con.

  Trong khuôn khổ topic này, mời cả nhà mình cùng nhau thảo luận, chia sẻ các nội dung để rèn luyện cho các bé tiểu học các kỹ năng, trang bị cho các con những hành trang quý giá để con sống khỏe, sống vui, tích cực và chăm ngoan học tập với mục tiêu các con được khơi dậy, nuôi dưỡng và phát triển các khả năng tiềm ẩn; được hình thành, xây dựng, rèn luyện các kỹ năng và đức tính tốt đẹp… để phát triển tốt nhất trong khả năng có thể của bản thân và điều kiện của gia đình, xã hội.

  Trước khi vào thảo luận và chia sẻ, xin tặng các bố, các mẹ, các cháu 1 số câu châm ngôn cũng là những vấn đề cần suy ngẫm trên chặng đường sát cánh cùng các con thân yêu:

   Nếu chúng ta làm tất cả những việc mà ta có khả năng thực hiện, chúng ta sẽ thật sự làm kinh ngạc cả chính mình. — Thomas A. Edison.

   Ba điều sẽ ảnh hưởng mạnh mẽ đến cuộc đời của bạn: những quyển sách bạn đọc, những người bạn xem là bạn và cách bạn tư duy.

   Sự lạc quan có mối liên hệ to lớn với thành công và hạnh phúc của con người hơn bất cứ điều gì khác. — Brian Tracey, Sách “Mặt Phải”

   Khám phá tuyệt vời nhất ở thời đại của tôi là một người có thể thay đổi cuộc đời mình bằng cách thay đổi thái độ sống. — William James, Sách “Mặt Phải”

   Sự khác biệt được tạo ra mỗi khi chúng ta học cách vượt lên trên chính bản thân mình.

   Lo toan cũng cần phải lên kế hoạch giờ giấc cụ thể, để sống vui sống khỏe.

   Điều quan trọng không phải là bạn có đạt được mơ ước hay không, mà điều quan trọng là bạn có dám ước mơ hay không. / Trích sách “Sống và Khát Vọng”

   Người lạc quan có khuynh hướng xem nghịch cảnh như một thử thách, biến trắc trở thành cơ hội, đầu tư thời gian để trau dồi kỹ năng, kiên trì tìm kiếm hướng giải quyết cho những vấn đề khó khăn, luôn vững tin, bật dậy nhanh chóng sau những thất bại và luôn kiên định. — Peter Schulman, Sách “Mặt Phải”

   Tương lai thuộc về những người tin vào vẻ đẹp của ước mơ. — Eleanor Roosevelt, Sách “Mặt Phải”

   Để sống với những thay đổi và để tận dụng sự thay đổi, bạn cần những nguyên tắc không đổi. — Sách “Cảm Hứng Sống Theo 7 Thói Quen Thành Đạt”

   Không phải chúng ta thành công để hạnh phúc, mà chúng ta cần phải học cách hạnh phúc để thành công. Trích sách “Sống và Khát Vọng”

   Quan trọng không phải là bạn về đích trong bao lâu. Quan trọng là bạn vẫn về đích cho dù gì đi nữa.

   Càng nhiều khó khăn thử thách thì quyết tâm càng cao. Quyết tâm càng cao thì nỗ lực càng nhiều. Nỗ lực càng nhiều thì thành công càng lớn. Thành công càng lớn thì chiến thắng càng vinh quang.

   Thành công thật sự xuất phát và bắt đầu từ chính trái tim mỗi người chứ không phải từ khối óc. Trích sách “Sống và Khát Vọng”

   Muốn nhanh thì phải… từ từ.

   Một số người nhìn thấy những thứ có sẵn và hỏi tại sao – Còn tôi mơ về những thứ chưa bao giờ có và hỏi tại sao không. — George Benard Shaw, Sách “Mặt Phải”

   Đừng lo sợ các ngọn gió của nghịch cảnh. Hãy nhớ rằng một con diều bay lên được vì ngược chiều gió chứ không phải vì cùng chiều gió. — Abraham Lincoln

   ‎Chúng ta đặt mục tiêu không phải để đạt được cái gì, mà để trở thành người như thế nào. — Khuyết danh

   Chỉ có sự tập trung cao độ mới mang lại thành công to lớn. Chỉ có những ai biết cách tập trung vào công việc của mình trong mọi hoàn cảnh mới đạt được những thành quả rực rỡ.

   Càng nhiều khó khăn thử thách thì quyết tâm càng cao. Quyết tâm càng cao thì nỗ lực càng nhiều. Nỗ lực càng nhiều thì thành công càng lớn. Thành công càng lớn thì chiến thắng càng vinh quang.

   Hiện tại là hệ quả của những lựa chọn mà bạn đã thực hiện trong quá khứ. Và tương lai sẽ là hệ quả của những lựa chọn mà bạn đang và sắp thực hiện ngày hôm nay.

   Biết vẫn chưa đủ, phải áp dụng. Sẵn sàng vẫn chưa đủ, phải hành động. — Johann Wolfgang von Goethe

   Nếu bạn không hài lòng với cuộc sống hiện tại, thay vì than thở hoặc bỏ cuộc, hãy dành thời gian suy nghĩ để vạch ra một kế hoạch hành động, và hãy bắt tay vào hành động ngay khi lập tức.

   Muốn trở thành số một thì lúc nào cũng phải nỗ lực như thể mình chỉ là số hai.

   Muốn thay đổi thì cần phải có một trái tim quả cảm. / Trích sách “Sống và Khát Vọng”

   Có một bầu trời và bạn – bạn có một đôi cánh. / Trích sách “Sống và Khát Vọng”

   Tương lai thuộc về những người tin vào vẻ đẹp của ước mơ. — Eleanor Roosevelt, Sách “Mặt Phải

  (sưu tầm)

  Mẹ cháu mở topic theo chỉ định của bác Laida. Nào mời cả nhà mình cùng vào đây thảo luận và chia sẻ!
  Chỉnh sửa lần cuối bởi Smod1; 14/03/2012 vào lúc 03:21 PM. Lý do: theo yêu cầu
  190 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT  • 1,538 Bài viết

  • 4,659 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #2
  Em hoàn toàn đồng ý với mẹ Cún con về vấn đề này. Rèn rũa cho con ở bậc tiểu học là điều vô cùng quan trọng để con có thể tự mình bước đi những bước chắn chắn ở giai đoạn trung học.
  Em nghĩ, điều quan trọng đầu tiên là xác định được đặc điểm của con mình để rèn cho đúng hướng. Như con trai em, đang học lớp 1, nhược điểm của cháu: Rất thích xem phim hoạt hình, rất thích chơi game, vô cùng hiếu động, không tập trung, cẩu thả, không khéo tay; Ưu điểm: biết quan tâm đến người khác, nhắc nhở sẽ nghe, tiếp thu bài nhanh, khá sáng dạ.
  Hiện con em đang học kỳ II của lớp 1. Đây là năm học đầu tiên của cuộc đời, mọi nếp sinh hoạt, thói quen mà em rèn được cho con từ trước khi vào lớp 1 đến nay là:
  - Việc học là việc của con. 5 h kém 15 đi học về được xuống sân chơi 1 tiếng, sau đó tự sắp xếp thời gian làm bài tập, cứ 7 giờ tối là mẹ kiểm tra bài ở lớp. Nhiều lần cu cậu cũng quên ko làm, chơi quá đà không nhớ… Mẹ bảo nếu ko tự lo được bài tập thì ko phải đi học nữa. Có hôm em đã cho nghỉ học 1 ngày và bảo thôi ko cần đi học nữa, mẹ sẽ kiếm việc làm cho con, cu cậu sợ xanh mặt. Giờ thì đã tự giác hơn, xác định đó là việc của mình.Nhiều hôm cậu cũng biết tranh thủ thời gian làm bài tập luôn ở lớp, về nhà có thời gian chơi nhiều hơn.
  - Cầm bút là phải viết đẹp: Cu cậu nhà em cực kỳ cẩu thả, mẹ đã rèn cho viết chữ khá đẹp, nhưng nếu lơ là là lại viết xấu ngay. Câu mẹ luôn nhắc là nếu viết đẹp thì chỉ cần viết 1 lần, còn ko sẽ rất mất thời gian để viết lại 2,3 lần, rất mỏi tay… Bây giờ cũng đã ý thức được rằng cầm bút là phải viết đẹp, tuy nhiên vẫn có lúc cẩu thả, nhưng cũng tạm chấp nhận.
  - Muốn hiểu biết thì phải đọc sách: Thời gian đầu mới biết đọc chữ, ghép vần, em còn mua Doremon cho đọc, giờ thì ko mua nữa mà mua những cuốn truyện bổ ích, sách phù hợp với con. Khi mới biết đọc, cậu đọc bằng miệng, dần dần mẹ đã rèn cho cách đọc bằng mắt, tốc độ đọc khá nhanh rồi. Tối nào cậu cũng dành ra 1 tiếng đến 1 tiếng rưỡi để đọc rất say sưa, lúc nào bố mẹ cũng phải giục đi ngủ. Chiều tan học cậu cũng hay tự mò ra hiệu sách gần nhà để đọc truyện tranh cọp, đặc biệt là Doremon, cái này em cũng ko cấm,
  - Muốn đi học nước ngoài thì phải học giỏi tiếng Anh. Nhà em 2 VC trước đây du học ở TQ, xã cũng hay được đi nước ngoài, mỗi lần về lại cho cậu xem cái nọ cái kia, cậu rất thích và mơ ước sau này cũng được đi học nước ngoài. Đây là động lực giúp cậu rất hứng thú trong việc học tiếng Anh.
  - Các nếp khác: Có thời gian phải giúp mẹ những việc có thể làm được, như ăn cơm thì phải trải chiếu, bê nồi cơm, ăn xong phải dọn gọn mâm để người lớn bê mâm; Sáng ngủ dậy phải tranh thủ gấp chăn, dọn giường…
  - Sở thích: Thích chơi cờ vua với bố mẹ, thời gian đầu còn hay thua, giờ thì cũng đã chơi khá hơn nhiều. Thỉnh thoảng cũng cho chơi cờ vua với máy tính.
  - Năng khiếu thì em chưa cho học gì cả, một phần vì thấy con cũng ko có năng khiếu gì nổi bật, một phần vì em thích cho con sau này học ghi ta, mà học ghi ta thì phải đợi lớn lên chút đã. Tháng 4 em cho đi học võ vì cu cậu nhà em hơi nhút nhát, cũng là hình thức luyện thể thao vì cu nhà em người hơi ục ịch, ko được nhanh nhẹn.
  - Nói không với ti vi: Con em mà xem ti vi thì nó chỉ xem phim hoạt hình, mà em thấy cái đó chỉ mất thời gian, ko có thuyết minh, mấy cái hình chẳng đâu vào đâu, thế nên em luôn nhắc rằng nếu có tg con đọc sách, xem phim tiếng Anh, học tiếng Anh chứ ko nên xem mấy bộ phim chẳng ra gì đó.
  • 1,538 Bài viết

  • 4,659 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #3
  Kết quả thu được của nhà em cho đến thời điểm này:
  - Mẹ ko phải ngồi kè kè để kèm học, tự lo hoàn thành bài vở, thỉnh thoảng mẹ kiểm tra xem có đạt yêu cầu không. Có hôm vài ngày cứ lờ đi, rồi kiểm tra đột xuất, nhắc nhở, rút kinh nghiệm. Mẹ bận đi đâu thì ở nhà cũng tự hoàn thành được bài vở, tắm gội cho mình…
  - Thích học tiếng Anh: Lúc nào cũng xin học cái này, nghe cái kia… Mặc dù nhiều lúc ham quá cũng vào chơi game, nhưng khoản online thì em cũng để ý sát, ko cho cu cậu quá thoải mái được vì nó còn nhỏ, hứng lên một cái là chơi game cả buổi ngay.
  - Việc học ở trường mẹ ko phải lo lắng gì nhiều, chữ khá đẹp, môn toán học cũng nhẹ nhàng. Thi cử cũng biết cẩn thận, từ đầu đến giờ thấy thi toàn 10 (lớp 1 chắc cũng đơn giản). Lớp 1 mà bạn bè trong lớp phải đi học thêm toán, tiếng Việt khá nhiều, còn em ko cho cu cậu đi, chỉ sáng thứ 7 đi học thêm tiếng Anh thôi, tháng 4 này đi học võ nữa. Gọi là cho đi học để khỏe người lên, cũng để học cách tự vệ vì cu cậu hay bị bạn cào cấu lắm, trung tâm ngay gần nhà, tự đi tự về được nên ko mất nhiều thời gian.
  - Sách thì đọc được khá nhiều, truyện Không gia đình đọc gần hết 2 tập thì chán, còn lại truyện cổ tích, truyện sáng tạo… đọc tương đối. Do thích đọc sách nên viết chính tả khá tốt, mẹ đọc cho viết mà rất ít khi sai.
  Chỉnh sửa lần cuối bởi Titibongbong; 14/03/2012 vào lúc 12:23 PM.
  • Avatar của dunglam
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 8 năm
  • 273 Bài viết

  • 1,511 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #4
  Rất ủng hộ các chị mở top "mài đá" rồi "dũa ngọc".
  Con em một nhỡ, một nhỏ vậy mà lúc nào mẹ cũng thấy còn trăn trở, còn lo lắng vì các con khá bướng bỉnh, cẩu thả, cũng chưa được tự giác trong học tập và giúp đỡ mẹ việc nhà.... Cũng có lúc con cũng ngoan ngoãn, chăm chỉvà sáng dạ nhưng vẫn còn phải mài, phải gọt, phải dũa nhiều nhiều nữa. Xin theo chân học hỏi kinh nghiệm của các bậc tiền bối nhà mình ạ. Mong chờ nhà mình lại xôm tụ, nhộn nhịp và có thật nhiều niềm vui.
  • 119 Bài viết

  • 891 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #5
  em cũng xin 1 chân vào học hỏi các bố các mẹ để chuẩn bị hành trang cho con. Cảm ơn các bố các mẹ nhiều nhiều!
  • Avatar của Hang_id
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 7 năm
  • 56 Bài viết

  • 163 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #6
  Topic này hay quá, em có 2 con : 1 bé học lớp 4, 1 bé học lớp 1. Em tàu ngầm và học được nhiều kinh nghiệm hay của các mẹ trong box giáo dục này. Cảm ơn các mẹ đã chia sẻ. Em vẫn còn chưa an tâm về con vì cháu vẫn chưa tự giác, chuyện gì cũng bố mẹ nhắc mới làm, rồi thích xem ti vi, chơi game... và còn nhiều thứ cần uốn nắn khác... Em xin theo topic này để mài đá thành ngọc. Hy vọng về già được hưởng phước, hihi
  Chỉnh sửa lần cuối bởi Hang_id; 14/03/2012 vào lúc 02:24 PM.
  • 3,456 Bài viết

  • 23,072 Được cảm ơn

  #7
  Em thật là khâm phục chị Cún con quá, mở topic nào topic đấy tên đều rất hay và rất sát với mục đích. Lại càng cảm phục với các câu nói mà bác trích dẫn. Em cũng thuộc dạng đọc nhiều nhưng mà giờ đây sau khi sinh con em không còn nhớ được gì nữa, chẳng bao giờ viết được những câu đầy ý nghĩa như của chị. Em sẽ in những câu này dán lên tường cho con. Toàn những câu nói hay và cực kỳ ý nghĩa. Ví như sách, em nhớ hồi học ĐH em rất thích cuốn Thế giới quả là rộng lớn và có nhiều việc phải làm của chủ tịch tập đoàn Deewoo. Cuốn sách đấy hay vô cùng và rất nhiều bài học thấm thía. Có một cậu bạn học cùng lớp có lẽ khi nói chuyện phần nào hiểu được tính cách em nên đã tặng em thêm 1 cuốn như vậy đúng ngày sinh nhật trong khi mọi người tặng hoa và các loại lưu niệm. Có thể nói cuốn sách đó cũng góp phần thay đổi suy nghĩ của em. Nên kinh nghiệm muốn rèn con thành ngọc chắc chắn những cuốn sách mang nhiều hoài bão và khát vọng là loại mà các con nên có trên kệ sách.

  Em thì con cũng còn lứa tuổi tiểu học, đang trong quá trình mài đá, mới chỉ hy vọng nên được kim chứ chưa dám tiến đến ngọc. nên em cũng xin phép ngồi nghe các anh/chị/em chia sẻ những kinh nghiệm quý để con em tiến tới thành ngọc (dù thô hay tinh cũng được)

  Cảm ơn chị Laida và chị Cún con đã cho ra đời topic mới. Cuộc sống quan trọng nhất là ý tưởng, mà cái này quả thật chị Laida nhiều vô kể.
  Yêu lắm 2 công chúa và hoàng tử bé của mẹ :Rose::Rose::Rose:
  ScMdVcVScMdp7
  • 1,538 Bài viết

  • 4,659 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #8
  Trích dẫn Nguyên văn bởi mehaicongchua Xem bài viết
  Em thật là khâm phục chị Cún con quá, mở topic nào topic đấy tên đều rất hay và rất sát với mục đích. Lại càng cảm phục với các câu nói mà bác trích dẫn. Em cũng thuộc dạng đọc nhiều nhưng mà giờ đây sau khi sinh con em không còn nhớ được gì nữa, chẳng bao giờ viết được những câu đầy ý nghĩa như của chị. Em sẽ in những câu này dán lên tường cho con. Toàn những câu nói hay và cực kỳ ý nghĩa. Ví như sách, em nhớ hồi học ĐH em rất thích cuốn Thế giới quả là rộng lớn và có nhiều việc phải làm của chủ tịch tập đoàn Deewoo. Cuốn sách đấy hay vô cùng và rất nhiều bài học thấm thía. Có một cậu bạn học cùng lớp có lẽ khi nói chuyện phần nào hiểu được tính cách em nên đã tặng em thêm 1 cuốn như vậy đúng ngày sinh nhật trong khi mọi người tặng hoa và các loại lưu niệm. Có thể nói cuốn sách đó cũng góp phần thay đổi suy nghĩ của em. Nên kinh nghiệm muốn rèn con thành ngọc chắc chắn những cuốn sách mang nhiều hoài bão và khát vọng là loại mà các con nên có trên kệ sách.

  Em thì con cũng còn lứa tuổi tiểu học, đang trong quá trình mài đá, mới chỉ hy vọng nên được kim chứ chưa dám tiến đến ngọc. nên em cũng xin phép ngồi nghe các anh/chị/em chia sẻ những kinh nghiệm quý để con em tiến tới thành ngọc (dù thô hay tinh cũng được)

  Cảm ơn chị Laida và chị Cún con đã cho ra đời topic mới. Cuộc sống quan trọng nhất là ý tưởng, mà cái này quả thật chị Laida nhiều vô kể.
  Ôi chị ơi, chị có nhiều kinh nghiệm lắm mà, mẹ của 3 đứa con rồi chứ ít gì đâu, chia sẻ cho chúng em đi. Chứ mẹ nào cũng khiêm tốn thế này thì lấy đâu ra kinh nghiệm.
  • 234 Bài viết

  • 738 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #9
  Con em tận 2015 mới vào lớp 1 nhưng thấy các mẹ đều nhiệt huyết trong việc giáo dục con trẻ, trong lòng em cũng sôi sục theo, tuy em không có kinh nghiệm gì nhưng cũng mong các mẹ cho em một chân ngồi nghe. Em cũng đang ước giá như em không ở vùng xa thì em có thể gặp mặt các mẹ trong buổi off, em ước giá như có mẹ nào làm chân phóng viên thì em cảm ơn lắm lắm lắm ạ
  Mẹ chỉ online khi con đã ngủ!:LoveStruc:
  • 54 Bài viết

  • 460 Được cảm ơn

  #10
  Em thấy lòng tự tin là yếu tố rất quan trọng giúp trẻ phát triển. Những câu nói: “Mẹ tin là con có thể làm được”, “Mẹ biết chắc là con làm được mà”; “Biết ngay là con làm được phần lớn, chỉ còn một chút nhỏ này bị nhầm thôi…” “chẳng lẽ con thông minh thế mà lại không nghĩ ra à” sẽ từng ngày đặt nền móng vững chắc lòng tin của bé vào khả năng của bản thân.

  Những khi bé làm được một việc gì tốt, đặc biệt là khi tự nghĩ ra cách giải quyết (như đựng đồ vật vào vạt áo để mang được nhiều khi di chuyển, …) thì mẹ khen ngợi trực tiếp, sau đó lại kể lại với bố, với anh trai (nói to cho bé nghe thấy): Ô, bạn A nhà mình hôm nay làm được việc này, việc này đấy, mẹ không ngờ, ngạc nhiên chưa… Cách này em thấy rất hiệu nghiệm với bạn nhỏ nhà em.

  Tuy nhiên, giống như may áo vậy, không có đồng phục cho tất cả mọi người.Với bạn lớn mà khen thì bạn ấy nói: “Mẹ biết khen con là tốt đấy”. Tức là bạn ấy nhận ra mẹ đang khen bốc mình lên và bạn ấy không đánh giá cao việc khen ấy lắm. Với cậu này, em thấy áp dụng bài nói thẳng thắn, đơn giản, đúng vào sự thật thì cậu ta ngấm dần.

  Vậy may đo thế nào cho vừa khít với từng người? Các mẹ cùng chia sẻ tiếp với em nhé.
  • 1,797 Bài viết

  • 31,002 Được cảm ơn

  #11
  Cám ơn mehaicongchua! Nhưng nếu nếu nói là khâm phục thì phải ngược lại mới đúng. Chị rất khâm phục em! Đúng như chị Tí Mom nói: Em tuổi trẻ tài cao ! Nói cho đầy đủ thì chị khâm phục rất rất nhiều người trong box giáo dục. Hầu như ai cũng có điều để mình học hỏi, chiêm nghiệm, rút ra được 1 điều gì đó có ích (cám ơn cả nhà mình!).

  Mong rằng topic này cũng sẽ trở thành một mái ấm thân thiết của chúng ta, để cả nhà mình lại hàn huyên, chia sẻ và học hỏi lẫn nhau. Yêu lắm cả nhà mình! (hình như cả nhà mình cùng les hehehe)
  • 1,012 Bài viết

  • 815 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #12
  ôi cho em tham gia vào topic này với, con em cũng học lớp 1 như bạn nhà chị titi mà sao ko được cẩn thận như thế cơ chứ hic hic. Em đã nói nhiều lần về vấn đề nếu con làm ẩu thì sẽ phải làm lại, thực tế em cũng cho làm lại rồi nhưng ko ăn thua . Bài ở trên lớp vẫn cứ ẩu như thường hic hic
  mẹ yêu "321" của mẹ nhất ... muahzzzz
  • 75 Bài viết

  • 197 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #13
  Kính chào các mẹ vĩ đại và dễ thương!
  Mình ko thấy sáo rỗng khi dùng từ, bởi mình nhận ra điều này khi đọc rất nhiều topic trong box Giáo dục. Mình có con trai thứ 2 đang học lớp 4 và điều gọi là giáo dục con của mình chỉ là SỐNG và LÀM BẠN cùng con mà thôi. Anh cả tính hiền lành, làm gì cũng chậm chạp và rất ngại thể hiện mình, anh hai ngược lại, ngăn nắp, khó tính, tự lo mọi việc học hành. Vậy nên để dc làm bạn với hai anh này, mình như một ... ko biết gọi là gì? À, nước! Lúc là hơi, lúc là sóng, lúc như cục đá lạnh ngắt! Hì..hì...lúc thì như một thằng anh trai của chúng (cũng gật gù, cũng tán chuyện, cũng lắc lư nghe những bản nhạc mà thấy :"ui, âm nhạc mà kinh thế này à!".....nhưng mình ko nói ra) . Đấy! Mình chẳng có tài cán gì nên mình dc vào đây nghe các mẹ nói chuyện, chia sẻ, mình rất HP, như tìm dc của báu ấy!
  Cảm ơn các thành viên rất nhiều! Chúc mọi người thật nhiều năng lượng để công cuộc mài đá thành công rực rỡ!!!
  • 63 Bài viết

  • 411 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #14
  Chào các bà mẹ hết lòng vì con!

  Cám ơn Mẹ Cún Con đã mở topoic mới để các mẹ có con đang tuổi tiểu học có thể tham gia. Cu thứ 2 nhà em năm nay học lớp 3, theo nhận xét chủ quan của mẹ thì cu cậu học các môn về xã hội thì tạm ổn, nhưng mà học môn toán thì nghe chừng ì ạch quá. Cu cậu rất hay không để ý, ví dụ như hôm kia vừa thi giữa học kỳ môn toán, cu cậu lại làm sai mất bài toán (292*0=292)!!!

  Đôi lúc em cũng không biết giúp cu cậu thế nào nữa. Em cũng cho cu cậu làm thêm toán ở nhà, cũng làm violympic, nhưng có lẽ là do khả năng của mỗi bé mỗi khác nhau, vì vậy cũng không dám ép nhiều. Việc tiếp thu của cu cậu chắc là phải phụ thuộc vào thời tiết, vào “hên xui”…Sao em thấy mình giống các bác nông dân quá, các mẹ ạ!

  Mong rằng các mẹ có kinh nghiệm vào đây cùng chia sẻ kinh nghiệm nuôi con giỏi, dạy con ngoan. Em xin được làm chân trà nước, mong hóng hớt được chút kinh nghiệm của các bậc cao thủ để mài cái cục đá của mình thành ngọc.
  • Avatar của Lucky4u
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 803 Bài viết

  • 910 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #15
  Cho em 1 chân vào học hỏi các mẹ với

  Đọc bài của mẹ titibongbong mà ngưỡng mộ và ước mơ quá. Tháng 9 này bé vào lớp 1, vay ma chưa có một nếp nào của con trai mẹ cả, ước mơ ước mơ...

  Lúc 4 tuổi e đã hướng bé tự đánh răng, rửa mặt, nhưng rồi bé làm ẩu quá, chậm nữa, mẹ sốt ruột lại làm cho con, và đến bây giờ vẫn vậy

  Thói quen học bài, đang cố gắng vào nếp là tối nào cũng ngồi vào bàn học lúc 7hh30 đến khoảng 8h 30, nhưng mẹ cứ phải giục mãi mới vào bàn, mẹ vờ đứng dậy làm việc khác là lại tranh thủ chơi, viết được 1, 2 chữ lại quay sang hỏi đẹp hay xấu, và câu giờ.

  Thích sách, nhưng chỉ thích mẹ đọc cho nghe, chẳng có khát khao tự dọc gì cả, dù mẹ lúc nào cũng nói bao giờ con biết đọc, con đọc cho mẹ nghe nhé!

  Thích xem ti vi (hoạt hình), game (chơi khu vườn trên mây với bố ) cái này là tại bố , hic . Mẹ hướng cho mấy game tiếng anh thì cũng bấm nhoay nhoáy như phản xạ, mẹ chưa kịp hướng dẫn để ngấm từ, ngấm ý nghĩa, cậu ta đã vượt trước và... game over

  Em quyết tâm rèn con những thói quen tốt như các mẹ trên này! ước một ngày nào đó cũng được share những điều này như mẹ titibongbong
  • 586 Bài viết

  • 2,113 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #16
  Em khoanh tay chào cả nhà , xí một chỗ trong nhà tiểu học với dù nhà em mới là nhà tiền tiểu học ( mẫu giáo) thôi ạ . Mong rằng nhà tiểu học sẽ luôn đông vui, ý nghĩa như nhà định hướng, nhà 3J.... Chúc các mẹ luôn xinh tươi bên các con đáng yêu, cuộc sống luôn tràn ngập niềm vui và mình sẽ có nhiều sự chia sẻ và...off đi iiiiiiii ( hihihi thêm chữ off cho nó có tính thời sự tí vì em đang háo hức với buổi offf GD sắp tới quá !)
  Cái sự ẩu không cẩn thận hình như là bệnh chung của nhiều bé nhỏ nhỉ? mẹ nào hành văn chuẩn gủi câu hỏi cho BTC off nhờ các mẹ ưu tú chia sẻ cách rèn nắn tạo tính cẩn thận và nếp học đều - học tốt cả những môn không thích cho các con dùm em được không? Con em lúc thích thì học nhanh, hiệu quả lắm. Lúc đang đam mê vấn đề nào là lơ là những môn khác ngay, em đang rất loay hoay trong sự tạo cân bằng giữa các môn học cho con vì bây giờ con còn bé có thể lựa theo ý con sắp xếp thời khóa biểu nhưng sang năm con đi học đại học chữ to rồi, với cái tính ngẫu hứng ngựa ô thế này sợ con sẽ không học không chắc, không theo kịp các bạn được
  Chỉnh sửa lần cuối bởi mebeluannew; 15/03/2012 vào lúc 10:50 AM.
  • 3,456 Bài viết

  • 23,072 Được cảm ơn

  #17
  Muốn mài đá từ tiểu học để thành ngọc ở trung học thì bước đầu tiên phải rửa đá ở lứa tuổi mẫu giáo các mẹ ạ. Ngu ý của em là vậy. Muốn con vào tiểu học có nền nếp tốt, thì ở tuổi mẫu giáo cố gắng rèn tính kiên trì, nhẫn nại, tập trung và trí nhớ tốt. Việc rèn này không cần nhiều thời gian mỗi ngày nhưng cần hàng ngày.

  Nói thật là mình phục lắm bạn nào ngồi tập trung được 30 phút đến 1 tiếng để học mỗi buổi hoặc mỗi ngày ở lứa tuổi mẫu giáo vì lứa tuổi này rất hiếu động, ham chơi hơn ham học, mắt la mày lém để xem hoạt hình chứ không phải để đọc sách, tay mà phải cầm bút viết chữ thì nhanh mỏi lắm nhưng mà cầm bút để vẽ linh tinh thì lại vô tư. Con nhà mình từ bé mỗi ngày mình chỉ tập trung cho học từ 15 - 2o phút rồi nghỉ. Thậm chí con gái thứ 2 hiếu động hơn chỉ cần tập trung 10-15 phút để con hình thành thói quen thôi. Cứ kẽo kẹt vài tháng thì con quen nếp, dần dần cứ đưa nhiều bài hơn một tí con lại tự ngồi tập trung hơn một tí, đến khi quen hẳn thì con sẽ có thể tập trung cao hơn, ngồi lâu hơn.
  Yêu lắm 2 công chúa và hoàng tử bé của mẹ :Rose::Rose::Rose:
  ScMdVcVScMdp7
  • 324 Bài viết

  • 2,235 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #18
  Topic này hay thế ạ, mong các mẹ có kinh nghiệm thì chia sẻ kỹ ạ. Thực ra, mỗi con một nết nhưng cứ sưu tầm nhiều lời khuyên sẽ có thứ hợp với con mình. Bây giờ xã hội ngày càng tiến nhanh, mẹ rồi sẽ không theo kịp con về kiến thức nữa nên bây giờ cố gắng rèn con để con vào nề nếp sau này con tự học mà thôi. Em mắc một căn bệnh mà không biết các mẹ có mắc không là muốn con biết càng nhiều càng tốt(dạ không phải là mong con học giỏi) và nhiều tài liệu thành ra không biết định hướng cho con theo cái gì. Nay làm bài này một ít mai làm bài kia một ít, không biết như thế có tốt không ạ? Mong các mẹ chỉ dẫn!
  • Avatar của imbee
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 9 năm
  • 40 Bài viết

  • 471 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #19
  Em chào cả nhà mình.
  Em cảm ơn chị Mẹ Cún con thật nhiều vì đã mở topic mới để chúng em lại có thêm “mỏ vàng” nữa mà “đào”. Cảm ơn chị Laida đã chỉ đạo ạ . Con em đang MN xin phép vào đây học hỏi kinh nghiệm từ các chị, hi vọng nhà em tìm được lõi “ngọc” trong “đá”.

  Trích dẫn Nguyên văn bởi mehaicongchua Xem bài viết
  Muốn mài đá từ tiểu học để thành ngọc ở trung học thì bước đầu tiên phải rửa đá ở lứa tuổi mẫu giáo các mẹ ạ. Ngu ý của em là vậy. Muốn con vào tiểu học có nền nếp tốt, thì ở tuổi mẫu giáo cố gắng rèn tính kiên trì, nhẫn nại, tập trung và trí nhớ tốt. Việc rèn này không cần nhiều thời gian mỗi ngày nhưng cần hàng ngày.

  Nói thật là mình phục lắm bạn nào ngồi tập trung được 30 phút đến 1 tiếng để học mỗi buổi hoặc mỗi ngày ở lứa tuổi mẫu giáo vì lứa tuổi này rất hiếu động, ham chơi hơn ham học, mắt la mày lém để xem hoạt hình chứ không phải để đọc sách, tay mà phải cầm bút viết chữ thì nhanh mỏi lắm nhưng mà cầm bút để vẽ linh tinh thì lại vô tư. Con nhà mình từ bé mỗi ngày mình chỉ tập trung cho học từ 15 - 2o phút rồi nghỉ. Thậm chí con gái thứ 2 hiếu động hơn chỉ cần tập trung 10-15 phút để con hình thành thói quen thôi. Cứ kẽo kẹt vài tháng thì con quen nếp, dần dần cứ đưa nhiều bài hơn một tí con lại tự ngồi tập trung hơn một tí, đến khi quen hẳn thì con sẽ có thể tập trung cao hơn, ngồi lâu hơn.
  Ôi, mong chị chia sẻ chỗ này nhiều hơn ạ.
  Chị ơi, bé trai nhà em 4.5 tuổi điển hình của sự mất tập trung, lúc nào cũng thèm thuồng xem hoạt hình, hiếu động và bướng bỉnh. Tuy nhiên, bé cũng có những ưu điểm như sống rất tình cảm, quan tâm đến mọi người xung quanh, tiếp thu nhanh tương đối sáng dạ, rất giống với trường hợp bé nhà mẹ Titibongbong nói ở trên ạ. Em là em quan tâm đến vấn đề “rửa đá” mà chị mehaicongchua nói lắm lắm, làm sao để rèn nếp cho con, rèn được tính kiên trì, tập trung và trí nhớ cho các bạn ấy hiệu quả ạ. Em cũng sẽ phải kiên trì mỗi ngày một ít như chị đã chia sẻ, nhưng nếu có chiêu nào hay ví dụ cho tình huống cụ thể hơn chị chia sẻ thêm cho em học hỏi với nhé. Cảm ơn chị nhiều.
  Yêu cả nhà mình!
  • Avatar của CuTyLong
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 685 Bài viết

  • 5,332 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #20
  Chào cả nhà.

  Em cũng xin một ghế ngồi ăn theo nói leo với các bậc trưởng lão ạ. Nếu có lỡ nói gì không nên không phải thì mong các bác sẽ góp ý giúp em nhá.

  Em nghĩ để cuộc trao đổi đi vào chiều sâu và hiệu quả thì có lẽ chúng ta nên có định hướng về những nội dung mà chúng ta thấy cần ưu tiên. Vụ này thì chắc chắn là phải mời các bác đã/sắp có ngọc chia sẻ kinh nghiệm ạ.

  Em cũng nghĩ như mehaicongchua, việc rèn luyện sự kiên nhẫn, tập trung, kỷ luật cho con nên bắt đầu từ bé, lúc 2-3 tuổi chứ để đến tiểu học có lẽ hơi khó ạ.