Phương pháp nuôi dạy con cái

Kỷ luật không nước mắt - Cách dạy con không dùng bạo lưc

Đến trả lời mới nhất
 • 1.76K Lượt chia sẻ
 • 64.4K Lượt đọc
 • 140 Trả lời

 • Trang 7/8

  Chuyển tới trang

 • 1
 • ...
 • 6
 • 7
 • 8

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

  • 115 Bài viết

  • 601 Được cảm ơn

  #121
  Vừa gửi bài thì đọc được bài của mẹ tube4vn . Mẹ nó lấy ví dụ làm bài thi văn khéo lại bị hiểu sang làm văn thì phải có định hướng này kia, bla bla... .
  Chỉnh sửa lần cuối bởi MeNaOi; 10/09/2013 vào lúc 04:27 PM.
 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT TRÊN WEBTRETHO  • 2,014 Bài viết

  • 4,801 Được cảm ơn

  #122
  Hai chị nghe em nhắc tên thì bắt đầu thấy em có ý "chê" 2 mẹ. Em đã nói là 2 mẹ nói đúng, và em sẽ nhắn chị Liên để bài thuyết trình về sau được thuyết phục hơn.
  Phần học/đọc/hiểu triết em không nói về trình độ học vấn, vì đâu phải ai cũng theo triết học, ai theo Tư Bản sẽ học thuyết khác chứ ko học thuyết của XHCN. Người theo Công giáo thì không hiểu phật giáo, phật giáo không hiểu Đạo Hồi...Quan điểm cá nhân do trình độ hiểu biết ảnh hưởng (trên đời không ai là hiểu hết biết hết, em vẫn có nhiều cái chưa biết, xin đừng suy luận "Nếu mình hiểu đúng câu nói này của bạn, thì ý bạn là mình là người ko hiểu và ko có học nên ko biết cách giải thích. Ko biết con bạn bao nhiêu tuổi và bạn đang tiếp cận với nền giáo dục nào? Còn mình, tuy kém hiểu biết nhưng những điều chị Liên nói ko phải hoàn toàn mới mẻ đối với mình mà là đang trải nghiệm những điều đó từng ngày từng giờ." Ý em sao viết trên mặt chữ, chị đừng dịch nghĩa thêm). Con cái của ai người ấy có quyền dạy dỗ, em góp ý vào là những gì em hiểu được, cũng như chị góp ý những gì chị hiểu. Phản biện và tiếp nhận ý kiến trái chiều là một nghệ thuật. Qua cuộc sống của chính mình mà dạy cho con. Căn chỉnh phần chỉ trích khi tiếp nhận ý kiến và hiểu lời người khác theo hướng tích cực/ tiêu cực là những thứ phải rèn luyện nhiều từ nhỏ. Nếu mình còn hạn chế thì sẽ rút kinh nghiệm mà dạy cho con sau này.
  Cái em giải thích là ý chị Liên muốn thuyết trình, chứ em không nói chị ấy dẫn chứng đúng (cũng không sai). Cái sai này là do văn hóa. Ví dụ Tây nó kêu ba của nó là Peter, mẹ nó là Anna không bị nói hỗn. Ở Việt Nam con nó gọi ba là Sơn, mẹ nó là Hoa thì có chuyện liền.
  Có nhiều thành ngữ xưa cũ không còn phù hợp với hiện tại, nhưng chúng ta vẫn có nhiều người dùng đến nó. Cụ thể nhất là : Phụ nữ phải công dung ngôn hạnh - tam tòng tứ đức. Chẳng ai dám nói nó sai, chẳng ai dám chê người phụ nữ tròn vẹn được các điều ấy, nhưng xem nó là thước đo phụ nữ thời nay e là hết phù hợp. Có thể rằng chúng ta thấy "con không chê cha mẹ khó..." là còn phù hợp, cũng có người thấy không hợp như chị Liên. Chấp nhận ý kiến trái chiều là lẽ bình thường, bắt chị Liên hiểu theo cách của chúng ta là không được. Dạy con theo cách dạy của chị Liên hay không lại là quyền cá nhân của mình, chị Liên không ép mình được.
  Có chị nào học lớp chị Liên rồi thì sẽ biết chị nói tiếng Việt hơi đớt đớt vì sống ở nước ngoài nhiều năm rồi. Có lúc học viên hỏi khó quá, chị không biết thì chị để học viên tự phát biểu ý kiến. Chị cũng tiếp nhận ý kiến từ mọi người chứ không áp đặt. Nói chung là dễ thương. Nếu tham gia các chị sẽ hiểu vấn đề theo khía cạnh khác, các chị sẽ được nêu ý kiến và nghe chị Liên giải thích chứ không tiếp nhận một chiều như bài trình bài thế này. Thêm nữa khi được viết lại là đã có ít nhiều văn phong và cách hiểu của người viết, nếu là bài viết của chị Liên trực tiếp viết thì nó khác (xin lỗi mẹ Cubon, chỗ này không có ý gì động chạm chị nhé, em thấy chị viết hay và rất có ích, có tính chia sẻ cao). mặt hạn chế này do ko có cơ hội bàn luận trực tiếp với chị Liên chứ không do lỗi của ai trong chúng ta cả.
  • 64 Bài viết

  • 199 Được cảm ơn

  #123
  Trích dẫn Nguyên văn bởi julidengo Xem bài viết
  Phản biện và tiếp nhận ý kiến trái chiều là một nghệ thuật
  Mình ko thấy có ý kiến trái chiều nào ở đây hết để mà chấp nhận hay ko chấp nhận, ý chị Liên muốn nói gì ai cũng hiểu vì nó rất rõ ko có ai là ko hiểu cả, chỉ có điều ví dụ đưa ra ko phù hợp với ý mình muốn nói. Vậy thôi.
  Tóm lại, chúng ta đang ở hoàn cảnh "ông nói gà, bà nói vịt", nghĩa là người này nói một đằng, người kia nói một nẻo (cũng có thể bạn hiểu theo nghĩa khác, hoặc có quan điểm trái chiều thì mình chịu), nên mình xin dừng tại đây kẻo tốn thời gian của cả 2.
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 458 Bài viết

  • 545 Được cảm ơn

  #124
  Mình đánh dấu....................
  • 2,014 Bài viết

  • 4,801 Được cảm ơn

  #125
  Đang có lớp học miễn phí Ky luật không nước mắt của chị Liên vào ngày 1 và 3 tháng 10 năm nay. Mẹ nào muốn đăng ký thì lên mạng tìm thông tin nhé. Mod không cho dẫn link
  Ở đây sương khói mờ nhân ảnh
  Ai biết tình ai có đậm đà
  • 136 Bài viết

  • 62 Được cảm ơn

  #126
  Trích dẫn Nguyên văn bởi julidengo Xem bài viết
  Đang có lớp học miễn phí Ky luật không nước mắt của chị Liên vào ngày 1 và 3 tháng 10 năm nay. Mẹ nào muốn đăng ký thì lên mạng tìm thông tin nhé. Mod không cho dẫn link
  hôm nay mình cảm thấy phát rồ lên với con. Rồi mình oán chồng, vì chồng mà con hư => mình muốn li thân, muốn li hôn, muốn bỏ luôn bố con nhà ấy. từ giờ sẽ cố gắng kiềm chế hơn để áp dụng kỷ luật ko nước mắt. Nhưng vô cùng khó vì mình cũng là người biết pp còn chồng thì lại là người áp dụng đúng cái cổ và thường xuyên sử dụng từ ngữ miệt thị, ko nguyên tắc mặc dù mình biết chồng ko cố ý.

  Những lúc mình dặn lòng: kiên nhẫn, kiên nhẫn, hãy kiên nhẫn thêm chút nữa. và mình cố gắng kiên nhẫn. Nhưng rồi khi giọt nước tràn li thì mình đánh con mình ko tiếc tay. mình chỉ biết khóc nức nở và điên lên vì cảm thấy bất lực với chồng và con. Luôn luôn luẩn quẩn trong đầu mình tư tưởng tự giải phóng bản thân khỏi chồng và được nuôi con 1 mình như thời 2 vc xa nhau
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 159 Bài viết

  • 398 Được cảm ơn

  #127
  Trích dẫn Nguyên văn bởi MeNaOi Xem bài viết
  Mình cũng nghe nhiều về chương trình này và cũng đã nhận được thư mời đi nghe diễn giả giới thiệu về chương trình nhưng chưa sắp xếp được thời gian tham dự. Tuy nhiên, đọc đến đây mình thấy mất hứng quá.

  Thứ nhất đây không phải là câu nói của bà Hồng Ngát, nó là một thành ngữ của VN.

  Thứ hai, chị Liên hiểu sai hoàn toàn câu thành ngữ, thậm chí có thể nói chị hiểu một cách ngô nghê như học sinh lớp 1 vậy. Chữ "chê" ở đây không phải đơn giản là khen chê thể hiện ý kiến. Nó là tình cảm của con cái đối với bố mẹ. Bố mẹ có nghèo hay thế nào đi nữa vẫn là bố mẹ mình, vẫn yêu thương và lo cho con trong khả năng của bố mẹ, và người con cần luôn quý trọng những gì bố mẹ đã dành cho mình, không đòi hỏi so bì với người khác.

  Thiết nghĩ, một người nghiên cứu về giáo dục lâu năm như chị Liên, dù không ở VN nhưng đã lấy dẫn chứng từ văn hóa VN để giảng về giáo dục trẻ em thì cần nghiên cứu cho kỹ chứ. Sao lại có thể có những phát biểu như thế này!!!!
  Mình ủng hộ ý kiến của MeNaOi, chị Liên chưa hiểu đúng câu thành ngữ nên lấy dẫn chứng trong trường hợp này chưa phù hợp. Chương trình của chị khá hay và được sự ủng hộ lớn của các bậc phụ huynh. Tuy nhiên, những gì chưa hoàn thiện thì mọi người cùng góp sức cho hoàn thiện.
  • 88 Bài viết

  • 58 Được cảm ơn

  #128
  Em xin lỗi nếu có đụng chạm gì đến ai. Bản thân khi nghe cái tên của pp giáo dục này em đã thấy có vấn đề "Kỹ luật không nước mắt". Em xin thưa em ko áp dụng để con em không khóc được. Con em giờ 27 tháng, chuyện cháu biết ăn vạ là chuyện hết sức bình thường và diễn ra hàng ngày. Thích cái gì thì đòi, không đòi được thì ăn vạ,... Vậy em làm sao có thể kỹ luật con mà khiến con em không khóc được.

  Em xác định dạy con không dùng đến bạo lực, nhưng không có nghĩa là không chảy nước mắt. Ngay từ cái tên đặt ra đã thấy có nhiều vấn đề không ổn rồi, thì bên trong như thế nào. Xin cô Ái Liên làm giáo dục thì làm bằng cái tâm của mình, đừng dùng nó là cách kiếm tiền, tội nghiệp bọn trẻ lắm.
  • 559 Bài viết

  • 691 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2015
  #129
  Trích dẫn Nguyên văn bởi thelasttiger Xem bài viết
  Em xin lỗi nếu có đụng chạm gì đến ai. Bản thân khi nghe cái tên của pp giáo dục này em đã thấy có vấn đề "Kỹ luật không nước mắt". Em xin thưa em ko áp dụng để con em không khóc được. Con em giờ 27 tháng, chuyện cháu biết ăn vạ là chuyện hết sức bình thường và diễn ra hàng ngày. Thích cái gì thì đòi, không đòi được thì ăn vạ,... Vậy em làm sao có thể kỹ luật con mà khiến con em không khóc được.

  Em xác định dạy con không dùng đến bạo lực, nhưng không có nghĩa là không chảy nước mắt. Ngay từ cái tên đặt ra đã thấy có nhiều vấn đề không ổn rồi, thì bên trong như thế nào. Xin cô Ái Liên làm giáo dục thì làm bằng cái tâm của mình, đừng dùng nó là cách kiếm tiền, tội nghiệp bọn trẻ lắm.
  Thứ nhất, chương trình này hoàn toàn miễn phí.

  Thứ hai, không ai sinh ra đã biết làm bố mẹ, làm bố mẹ cũng cần phải học, nếu học có tính phí cũng là điều hoàn toàn bình thường.

  Thứ ba, mình đọc câu này "Con em giờ 27 tháng, chuyện cháu biết ăn vạ là chuyện hết sức bình thường và diễn ra hàng ngày. Thích cái gì thì đòi, không đòi được thì ăn vạ,... Vậy em làm sao có thể kỹ luật con mà khiến con em không khóc được." thì bạn mới là người có vấn đề.

  Mình kể bạn nghe: nhà mình từ lâu lắm ko dùng roi với con, đang cố gắng ko cao giọng với con. Chỉ cần mẹ cao giọng con lập tức: mẹ ơi mẹ nói nhẹ nhàng thôi. Một lần bố bé mắng bé làm sai, bé cố tình làm sai tiếp, bố đánh, 2 bố con giận nhau. Mình nói với con bố đánh con là sai, nhưng con sai trước vì cố tình làm sai, con ra xin lỗi bố trước, bố xin lỗi con sau. Rồi 2 bố con vui vẻ cùng nhau ngồi góc bình yên 5 phút.

  Nếu có cơ hội, hãy đi để nghe, hiểu và thấy những điều mà mình chưa biết để làm bố mẹ đúng cách.
  [url=http://www.weddingcountdown.com]
  h3ovqct
  dogdogard20100105_6_Em+Mit+to+tet
  • 88 Bài viết

  • 58 Được cảm ơn

  #130
  Em thực sự xin lỗi nhg chị đang nhầm lẫn giữa 2 khái niệm: Kỷ luật không khóc và kỷ luật không bạo lực. Khóc chỉ là một ngôn ngữ của trẻ để giao tiếp với thế giới xung quanh. Với trẻ sơ sinh khóc là việc báo cho người lớn biết trẻ đói, bị ướt hay khó chịu ở đâu đó. Quan trọng bố mẹ phải hiểu đc tiếng khóc của trẻ nói lên việc gì.

  Bất kỳ đứa trẻ nào cũng ăn vạ và thái độ của người lớn sẽ khiến cho biểu hiện đó lâu hay ngắn mà thôi. Vậy nên đưa ra cái tên "Kỷ luật không nước mắt" thực sự không đúng bản chất của vấn đề. Chị nên nhớ là trẻ con luôn luôn hiểu thẳng, nghĩa là 1 là 1, 2 là 2 chứ không hiểu theo nhiều nghĩa như người lớn. Nên việc người lớn cần là phải hiểu đúng và giải thích đúng bản chất của vấn đề cho trẻ. Đến việc đặt tên cũng đặt tên theo cách nghĩ của người lớn, vậy có thể dạy được trẻ con không ạ.

  Việc trẻ làm sai một việc gì đó là hoàn toàn hết sức bình thường. Và người lớn có tránh nhiệm làm cho trẻ hiểu là trẻ làm sai và trẻ mắc sai lầm là việc đương nhiên, sau đó trẻ có trách nhiệm khắc phục cái sai đó của mình.

  Vậy nên em nghĩ các bậc làm cha làm mẹ nên đi học khoá về tâm lý trẻ em hơn là đi ngồi nghe nhg cái mà nghe tên đã không chuẩn rồi.
  • 159 Bài viết

  • 398 Được cảm ơn

  #131
  Liệu mấy ai ở đây không hiểu " Kỷ luật không nước mắt" là nghĩa là dạy con mà không dùng bạo lực nhỉ? Cá nhân mình thấy cái tên này rất hay, gợi hình ảnh mà không gây hiểu nhầm. So với cái tên " Kỷ luật không bạo lực" thì tên này hay hơn chứ.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 53 Bài viết

  • 6 Được cảm ơn

  #132
  các mẹ vào đây xem video đày đủ nè http://www.youtube.com/watch?v=b2ySQrefZ2k mình xem nhiều video về kỷ luật không nước mắt nhưng cái này là đầy đủ và chi tiết nhất. hoặc vào đay lấy bản word các mẹ ạ http://www.slideshare.net/lucnamthan...t-khng-nc-mt-y
  • 302 Bài viết

  • 173 Được cảm ơn

  #133
  Mình có một chuyện đáng nhớ trong việc dạy con không dùng bạo lực. Sau khi tham dự lớp học "Kỷ luật không nước mắt" mình hiểu nhưng ko làm sao nói được cho ở nhà hiểu, vì trước giờ mọi người cứ quan niệm phải dùng roi thì dạy bé mới ngoan, mới nghe lời.

  Rồi một hôm đi học về cô giáo "méc" là bé con mình đã đấm thẳng vào mặt 1 bạn gái chỉ vì bạn ngồi trong vòng tròn chật quá không có chổ để con chen vào ngồi. Tội nghiệp bé gái, bị con mình đánh 1 cú sưng cả môi, lung lay cái răng cửa, phải nghỉ học 1 ngày, Mình điên quá, nhân cơ hội này nói thẳng với cả nhà đó là hậu quả của việc giải quyết vấn đề bằng roi, bằng bạo lực mà bé nhà mình đã chịu bấy lâu nay. Hai ngày sau mình dẫn bé vào lớp, bắt bé xin lỗi bạn và nghiêm giọng răng đe rằng không được đánh bạn nữa, đồng thời không gây chuyện với các bạn khác và giảng giải rõ tại sao con không được làm vậy và rằng nếu còn tái phạm thì con sẽ không được một số quyền lợi... mà con được trước giờ... May mắn là sau bữa đó con không đánh bạn nữa và ở nhà cũng bớt không dùng roi vọt như trước nữa.

  Nhiều khi mình nghĩ, con trẻ nào "cái tội" cũng chỉ bằng đó, cha mẹ đánh con cũng chỉ thỏa cơn nóng giận không kềm chế được mà thôi.
  • 27 Bài viết

  • 34 Được cảm ơn

  #134
  Mình đặt gạch học hỏi các mum ở đây, mình hay nóng nảy lắm, nói 3,4 lần con ko nghe là xách roi ra, nó lại chạy đi làm ngay. Mình cũng ko muốn phải áp dụng như thế với con, nhưng chính cô giáo cũng phải thừa nhận, con mình thuộc tuýp bé cá tính, phải uốn nắn kĩ từ bé, nếu ko sau này lớn lên sẽ rất khó..mình lo lắng quá, các mẹ cho mình lời khuyên nhé!
  Người ta dùng thời gian để kiếm tiền và dùng tiền để giết chết thời gian.:Laughing:
  • 2 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #135
  Trích dẫn Nguyên văn bởi CHIEUNGHI Xem bài viết
  Mình đặt gạch học hỏi các mum ở đây, mình hay nóng nảy lắm, nói 3,4 lần con ko nghe là xách roi ra, nó lại chạy đi làm ngay. Mình cũng ko muốn phải áp dụng như thế với con, nhưng chính cô giáo cũng phải thừa nhận, con mình thuộc tuýp bé cá tính, phải uốn nắn kĩ từ bé, nếu ko sau này lớn lên sẽ rất khó..mình lo lắng quá, các mẹ cho mình lời khuyên nhé!
  Em biết có 1 phương pháp phân tích dấu vân tay nhờ đó sẽ biết được não bộ hoạt động như thế nào,qua đó nêu ra được hành vi,tính cách, suy nghĩ và những khả năng , điểm mạnh, điểm yếu bẩm sinh cũng như để có định hướng giáo dục tốt hơn,qua đó sẽ giải thích được tại sao 1 số bé nói lớn tiếng bé sẽ khóc, hoăcj sẽ phản ứng giận dữ lại, hoặc là nghe nhưng nhớ trước quên sau, rồi tại sao bé biết lỗi của mình nhưng không chịu xin lỗi, hoặc bé luôn có hành động ngược với số đông .....Đây là 1 ngành vơis tên gọi là Dematoglyphic. Em thiết nghĩ đây như là 1 cẩm nang rất hay, giúp các mẹ hiểu rõ được con mình nhanh nhất,cách giao tiếp và giáo dục nào sẽ là hiệu quả nhất. Mẹ nào quan tâm thì trao đổi với em qua email anh.nguyenthithuyanh@gmail.com nhé.
  Chỉnh sửa lần cuối bởi thuyanh9486; 01/03/2014 vào lúc 11:49 PM.
  • 4 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #136
  Em đọc hay quá! Con em được 4 tuổi rùi nhưng bướng bỉnh quá. Mẹ nào có File thì cho em xin vào mail với chinh3011@gmail.com Em xin cảm ơn!
  • 98 Bài viết

  • 82 Được cảm ơn

  #137
  Mẹ nào đi tham dự lớp của Chị Liên rồi có biết enail của Chị ấy không vậy? Mình có một số câu hỏi , vì mình chưa có cơ hội tham gia lớp do Chị Ái Liên giảng dạy nhưng qua các video chip trên youtube mình cũng đã áp dụng thành công và tuyệt đối không đánh con trong bất ký tình huống , mình đã cố gắng để kiềm chế cơn tức giận, tuy nhiên việc thay đổi không la mắng con cũng đang rèn luyện. Cái này tốn nhiều time đó các mẹ. Vì thế mình muốn tìm email của Chị Liên để hỏi một số kinh nghiệm về vấn đề tâm lý trẻ em. Dẫu sao sách vở là lý thuyết chung và mỗi gia đình áp dụng như thế nào còn tùy nữa các mẹ ah. Mình cũng chỉ bước đầu áp dụng và thấy có kết quả, tuy nhiên vẫn phải còn học hỏi rất nhiều. Thanks các mẹ đã chia sẻ
  Khi còn trẻ, chúng ta đừng bao giờ viện cớ bận công việc mà bỏ qua việc giáo dục con cái. Khi về già, tất cả hào hoa phú quí đều trở nên vô nghĩa.
  Nhưng chỉ một đứa con không thành tài sẽ khiến tuổi già của bạn càng tồi tệ hơn. Great!!!Great
  • 19 Bài viết

  • 2 Được cảm ơn

  #138
  • Hiểu được những sai lầm khi khen chê con trẻ và biết được cách khắc phục khiến con cái tâm phục khi phạm lỗi và khiến con biết lắng nghe khi cha mẹ nói.
  • 1 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #139
  Chị ơi, em cũng đang tìm hiểu về bài giảng này của Ths. Ái Liên. Chị có thể share cho em qua gmail: mylinhbank@gmail.com. Thanks chị nhiều ạ!
  • 26 Bài viết

  • 6 Được cảm ơn

  #140
  Em có bộ Video 140 "kỷ luật không nước mắt" hay lắm ạ!
  Nó đã thay đổi hoàn toàn nhận thức của mình về cách nuôi dạy con.
  Thật sự may mắn cho bố mẹ nào biết đến Video và các khoá học này sớm!
  Bố mẹ nào quan tâm email cho mình nhé:

  nguyenducphuchn@gmail.com
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
 • Trang 7/8

  Chuyển tới trang

 • 1
 • ...
 • 6
 • 7
 • 8