• 98 Lượt chia sẻ
 • 184K Lượt đọc
 • 1.51K Trả lời

64 Người đang theo dõi

  • 2,029 Bài viết

  • 141,156 Được cảm ơn

  #1
  Một tuần lễ qua, tham gia vào 2 chủ đề "Học Toán Mỹ bắng tiếng Anh" của chị Hồ Thi Hởi ở "Tiểu học", và "Hướng dẫn học Tiếng Anh cho môn toán" của chị banhgao bên cấp 2 & 3, thấy có nhiều cha mẹ muốn biết thêm về học hành bên Mỹ, nhất là trình độ phổ thông. Không chỉ tham gia trao đổi về toán, mà thêm nhiều môn học khác cũng cần có thông tin. Hôm nay mình mạo muội xin mở topic này "Học Phổ Thông ở Mỹ" để cho các bậc cha mẹ nào muốn tìm hiểu, trao đổi và đóng góp ý kiến của mình có nơi để tham gia trò chuyện.

  Chúng ta không có tham vọng nói hết được chuyện học ở Mỹ, bởi vì nó mênh mông như nước Mỹ vậy, mỗi trường, mỗi học khu District, mỗi thành phố, mỗi tiểu bang đều có những nét đặc thù riêng, có những khác biệt nào đó. Tuy nhiên trình độ và kiến thức sẽ được chuẩn hóa bằng những loại test cho đầu vào đại học mang tầm liên bang như SAT (Scholastic Aptitude Test), hay ACT (Admission College Test).

  Cá nhân không phải là một nhà giáo dục, hay nhà nghiên cứu chi cả, chỉ là một phụ huynh tầm thường, ngày ngày đi làm công ăn lương, chiều về lo đi đón pick up 2 hay 3 nơi mới gom hết con cái về đến nhà, ăn uống, check bài vở,quây quần với nhau vài tiếng đồng hồ, để rồi ngày mai lại tiếp tục như thế.

  Vài dòng mở đầu một câu chuyện dài, mong các quý phụ huynh tham gia, cùng chia sẽ những trăn trở, ưu tư của mình, chia sẽ những kinh nghiệm quý báu của chính mình, thành công hay không điều đó không quan trọng cho bằng chúng ta đã love our children with all our heart hay chua? Và tất cả đều không ngoài mục đích "tất cả vì trẻ thơ"

  “Do all the good you can,
  By all the means you can,
  In all the ways you can,
  In all the places you can,
  At all the times you can,
  To all the people you can,
  As long as ever you can.”
  John Wesley
  Chỉnh sửa lần cuối bởi John_Jenny_Jimmy; 30/07/2011 vào lúc 01:09 PM.
  212 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

  • 2,029 Bài viết

  • 141,156 Được cảm ơn

  #2
  Đây là cuốn sách người ta tặng, của Public School Dítrict gởi qua email, nói là free cho các phụ huynh của gifted students (mình có 2 đứa con tham gia gifted program, năm ngoái học lớp 3 và 6)

  You Know Your Child Is Gifted When...: A Beginner's Guide to Life on the Bright Side
  Paperback: 128 pages
  Publisher: Free Spirit Publishing (May 15, 2000)
  Language: English
  ISBN-10: 1575420767

  Editorial Reviews
  Review
  “A gem that should be the first book that parents, grandparents, and childcare providers read when they wonder ‘Is this child gifted?’” —The Association for the Gifted (TAG)
  Product Description
  You know your child is gifted when…your three-year-old programs your VCR. Or your five-year-old gives you permission to use the dictionary during Scrabble. Or your eight-year-old solves your computer problems.

  Parenting a gifted child can be a mixed blessing. It helps to know what to look for, what to expect, and what other parents have experienced. This light-hearted introduction to life with a gifted child is a great place to start.

  Humorous cartoons and lively illustrations blend with solid information on giftedness—its characteristics, challenges, and joys. First-person stories from parents who have been there offer reassurance and insights. As you smile at the pictures and anecdotes, you’ll learn what sets gifted kids apart and how you can support your child’s unique abilities.

  Perfect for parents, it’s also recommended for teachers, childcare providers, counselors, and others who work with children.
  -------------------------
  Một trích đoạn trong đó

  Giftedness is a part nature (inherited from parents and grandparents) and part nurture (day-to-day interactions with people and things around us). You can’t do anything about the nature part of your children’s gifts, but you can affect the nurture.
  1. Spend time together with your children learning, exploring, and playing.
  2. Keep lots of books and other reading materials around the house. (Isn’t it great that public libraries are free?)
  3. Limit exposure to TV and computer games.
  4. Provide ample opportunities for enrichment - going deeper into subjects that interest your children, or working on higher-level skills.
  5. Make your children’s environment a place where they learn and grow, blossom and thrive in the care of loving, encouraging adults.
  ----------------
  Các bạn chắc chắn đọc hiểu được đoạn trên, mình chỉ phỏng dịch lại một chút. Lâu lắm không có viết tiếng Việt nên không còn trau chuốt nữa.
  ---------------------------
  Năng khiếu có một phần di truyền (thừa hưởng từ cha mẹ và ông bà), và một phần là do dưỡng dục mà có (tương tác mỗi ngày với con người và sự vật chung quanh chúng ta). Chúng ta không thể nào thay đổi được phần di truyền, nhưng chúng ta có thể tác động lên con cái chúng ta bằng chính sự dưỡng dục như sau:
  1. Hãy dành thời gian cùng học, cùng chơi và cùng tìm tòi khám phá với con cái mình.
  2. Trong nhà nên có nhiều sách báo, tài liệu để đọc để học (Bên Mỹ thư viện công cộng hoàn toàn miễn phí, có mặt khắp nơi những khu dân cư, khối lượng sách, media vô cùng phong phú. Bạn chỉ cần ngồi ở nhà reserve, có thư báo đã available, bạn cứ việc vào thư viện, tự lấy, tự check out, rồi ra về, không cần làm phiền ai cả cũng được)
  3. Hạn chế xem Tivi và chơi games. (Việc này hơi khó!!!)
  4. Tạo cho con mọi điều kiện để nâng cao trình độ - để con tìm tòi nghiên cứu sâu về những vấn đề mà chúng quan tâm ưa thích, hoâc rèn luyện nâng cao kỹ năng nào đó.
  5. Và cuối cùng luôn tạo cho con cái có được môi trường sống lành mạnh với sự thương yêu, khích lệ của người lớn để cho con cái có không gian học hành, phát triển và "trổ sinh hoa trái".

  ----------------
  Đừng cười vì cách dịch ra tiếng Việt ngô nghê, nhưng tin chắc cũng lột tả được ý của tác giả. Nếu các bạn muốn đọc cuốn sách này, cho mình email và click vào cám ơn, sau vài ngày sẽ gởi link cho bạn.
  Chỉnh sửa lần cuối bởi John_Jenny_Jimmy; 30/07/2011 vào lúc 01:53 PM.
  209 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

  • 678 Bài viết

  • 384 Được cảm ơn

  #3
  Cho mình lạc đề 1 chút, con bạn học lớp 3 & 6 năm ngoái thế bây giờ còn học ko? Diện định cư hay du học vậy bạn. Mình rất muốn cho con đi học nhưng visa xin học ở Mỹ rất khó, Cha hoặc mẹ đi phải chứng minh đủ thứ nên mình nản.
  https://docs.google.com/spreadsheet/...YTEpLaUE#gid=2
  (update timelines for Skilled-worker QSW & FSW - WTT)


  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

  • 2,029 Bài viết

  • 141,156 Được cảm ơn

  #4
  Trích dẫn Nguyên văn bởi gdmyhai Xem bài viết
  Cho mình lạc đề 1 chút, con bạn học lớp 3 & 6 năm ngoái thế bây giờ còn học ko? Diện định cư hay du học vậy bạn. Mình rất muốn cho con đi học nhưng visa xin học ở Mỹ rất khó, Cha hoặc mẹ đi phải chứng minh đủ thứ nên mình nản.
  Gia đình mình là người Mỹ gốc Mít. Hình như muốn đi du học phải lên đến cấp 3 hay vào đại học, chuyện này mình không am tường cho lắm.
  Chỉnh sửa lần cuối bởi John_Jenny_Jimmy; 30/07/2011 vào lúc 02:07 PM.

  • 2,029 Bài viết

  • 141,156 Được cảm ơn

  #5
  Giới thiệu cho các bạn bộ sách tập đọc của Kindergarten

  Trang web của nhà xuất bản
  http://www.eduplace.com/marketing/leveledreaders/


  Leveled Vocabulary Readers - Kindergarten
  320 pages | Publisher: Houghton Mifflin Company | English | ISBN-10: 0618647619

  Let's Go Rock Climbing!; The Great Wall of China; No More Lost and Found; Langston Hughes; Quilting in America; The Music of Tito Puente; Special Stories; A Visit to a Pueblo; Meet Some Tricksters!; Pet Pictures; Statues Across America; Farm for Wild Animals; Mazes Are Amazing!, Nests; Seals of the World; Animal Neigbors; Sally Ride in Space; Coming to America; Welcome to Hong Kong!; An Antarctic Adventure; Once Upon a Story; Two Languages; Clothes Around the World; and A Rainy Day Solution.

  Trên đây là tên của 30 tập sách nhỏ. Hình ảnh màu sắc rất là đẹp. Tương tự như bộ sách "Math Concept Reader"
  Chỉnh sửa lần cuối bởi John_Jenny_Jimmy; 30/07/2011 vào lúc 02:25 PM.

  • 2,698 Bài viết

  • 2,360 Được cảm ơn

  #6
  oánh dấu để theo dõi, cám ơn bác 3J nhiều nhé, con đường học hành còn lắm gian nan, chả hiểu bố mẹ giúp con được thế nào đây
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

  • 574 Bài viết

  • 1,943 Được cảm ơn

  #7
  :Rose: Em vào mừng nhà mới của bác 3J, chúc bác luôn vui vẻ ,khỏe mạnh, đẹp trai , tràn đầy nhiệt huyết chăm sóc topic này để hỗ trợ chúng em có được con đường đi đúng hướng, hiệu quả nhé!
  p/s : em có thắc mắc là để con tiếp cận được với chương trình tiểu học Mỹ thì con đã phải có nhận thức, kĩ năng ngôn ngữ và mọi thứ khác như những em bé sống trên nước Mỹ rồi phải không ạ? Vậy bác có thể chia sẻ thêm về mảng dạy dỗ con bậc mẫu giáo- tiền tiểu học để chúng em có sự chuẩn bị tốt nhất được không ?
  Em thay mặt nhà mẫu giáo tặng bác 3j 1000 bông hoa tươi thắm nhất nhé!!
  :Rose::Rose::Rose::Rose::Rose:......( đây là mấy bông đẹp nhất tượng trưng thôi ạ
  8 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

  • 888 Bài viết

  • 3,599 Được cảm ơn

  #8
  Em cũng vào mừng nhà mới của bác 3J. Mong gia đình bác luôn may mắn, vui khỏe, thành công:Smiling:. Tấm lòng của bác thật là quý hóa. Triệu triệu bông hồng tặng bác và người thân của bác:Rose::Rose::Rose:.....:Rose::Rose::Rose:

  Em có thắc mắc là : em nghe học Elementary & Secondary school ở Mỹ dễ lắm, thoải mái lắm.
  Thế còn High school thì sao ạ?
  Không biết Người Mỹ dạy trẻ con thế nào mà kiến thức xã hội, kỹ năng sống của trẻ con Mỹ hơn hẳn trẻ con VN. Con nhà em (14 tuổi), xiết cái ốc ở xe đạp thấy vẫn còn lúng túng... chưa thể nào đóng đinh chữa cửa, sửa điện...
  Và em muốn nghe/biết cụ thể hơn về CT đào tạo gifted children ạ.

  Mong bác dành thời gian chia sẻ để chúng em được học tập.

  Ngàn lời cảm ơn bác:Rose:

  • 680 Bài viết

  • 11,446 Được cảm ơn

  #9
  Chúc mừng nhà mới của bác 3J. Xin cám ơn bác :Rose::Rose::Rose:

  Chúc mừng các vị phụ huynh và các con có thêm một cánh cửa tìm hiểu toàn bộ hệ thống giáo dục Mỹ, từ cấp nhỏ tới cấp lớn. Hởi mong chờ các chia sẻ tiếp tới của bác 3J.

  P/S: Em cũng công nhận là cái khoản hạn chế xem TV và chơi game hơi khó thật, phải nói là khổ thật :Laughing: Cũng chỉ biết hướng các con vào các chương trình có tính chất học tập:Sick - với bộ mặt ỉu xìu của con - được tị nào hay tị đó.
  Chỉnh sửa lần cuối bởi Hồ Thị Hởi; 30/07/2011 vào lúc 08:17 PM.

  • 464 Bài viết

  • 10,537 Được cảm ơn

  #10
  Trích dẫn Nguyên văn bởi John_Jenny_Jimmy Xem bài viết
  Love our children with all our heart
  “Do all the good you can,
  By all the means you can,
  In all the ways you can,
  In all the places you can,
  At all the times you can,
  To all the people you can,
  As long as ever you can.”
  John Wesley
  Hay lắm bạn ạ, cám ơn bạn ! Mình chưa được biết về giáo dục Mỹ ở các cấp nhỏ, mong nghe bạn chia sẻ ! Chúc bạn ngày mới tốt lành.
  Chỉnh sửa lần cuối bởi Tí Mom; 30/07/2011 vào lúc 08:13 PM.