Tiểu học

Luyện cho bé viết chữ đẹp

Đến trả lời mới nhất
 • 0 Lượt chia sẻ
 • 53.9K Lượt đọc
 • 219 Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

  • 96 Bài viết

  • 14 Được cảm ơn

  #1
  Chao cac chi,
  Em moi doc duoc mot bai kha hay tren bao Lao dong, so 414/2004 ra ngay 1/8/04. Do la bai ve thay giao Pham The Vinh o so 2 ngo 2B Kham Thien co kha nang luyen chu dep. Theo bai bao thi “hoc viet chu cung chinh la hoc tinh kien tri, nhan nai, hoc bo thoi cau tha co huu, hoc lam nguoi can than…” Tieu chi cua thay Vinh la viet dep nhung phai nhanh. Em thay rat an tuong khi bai bao co dua hinh 1 trang viet tay cua mot em hoc sinh lop 2 da qua lop luyen chu dep cua thay Vinh, chu viet dep tuyet cac chi a. Mot khoa hoc o do gom 10 buoi (30K/buoi) gom 2 buoi day chu cai, 2buoi day chu hoa, 4 buoi day ky thuat viet noi, 1 buoi day viet so, 1 buoi tong ket kinh nghiem sao cho khi khong co thay, hoc sinh viet xau co the tu minh biet sai o dau de sua chua.
  Viet chu dep duoc nhieu cai loi lam cac chi nhi. Chu dep, ro rang cung duoc giao vien co cam tinh hon phai khong, nhat la khi cac thay co giao phai cham 1 luong bai thi nhieu nhu khi thi tot nghiep hay thi tuyen sinh dai hoc. Me nao co con sap di hoc co khi nghien cuu thu xem. Em thi den cuoi nam moi sinh em be, nhung chac chan sau nay em se cho con em den hoc thay Vinh.
  MHuong (HN)
 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT TRÊN WEBTRETHO  • 6 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #2
  Mình đã đọc bài báo viết về Thầy Vinh và rất thán phục. Nhưng rất tiếc là mình đang ở TPHCM.Vậy Mẹ nào biết ở TPHCM có Thầy Cô nào dạy rèn chữ cho các bé chuẩn bị vào lớp Một thì post lên diễn đàn này để mọi người cùng biết với.Cháu nhà mình sắp vào lớp Một rồi ,mình rất mong được sự giúp đỡ của các Mẹ đấy :P
  • 62 Bài viết

  • 7 Được cảm ơn

  #3
  MHuong oi,
  Săng năm bé nhà mình mới đi học nhưng mình muốn luyện chữ cho bé từ bây giờ vì hiện tại bé đã biết đọc, biết viết rồi nhưng chữ viết xấu lắm. bạn có thể post cụ thể bài báo về Thầy giáo Vinh lên được không. Mình cũng đã thử tìm nhưng không thấy.
  Cảm ơn nhiều nhiều
  Me yeu BinBo
  • 342 Bài viết

  • 94 Được cảm ơn

  #4
  ban vao thu line nay xem co mo duoc bai viet do hay khong nhe..
  http://www.thanhnien.com.vn/TinTuc/GiaoDuc/2004/7/22/23911/
  http://www.thanhnien.com.vn/TinTuc/GiaoDuc/2004/1/30/6359/
  "...Vấn vương mấy sợi tơ trời
  Tình riêng bỏ chợ... tình người đa đoan..."
  • 62 Bài viết

  • 7 Được cảm ơn

  #5
  Mình đọc được rồi, cảm ơn Hoa Cúc Vàng nhé.
  Mình sẽ thử tìm đến đó xem. Các mẹ trên diễn đàn có ai chưa con đến đó chưa, cho mẹ BinBo hỏi thăm với.
  Cảm ơn nhiều nhiều
  Me yeu BinBo
  • 6,347 Bài viết

  • 1,286 Được cảm ơn

  #6
  Luyện cho con viết chữ đẹp

  Rèn chữ đẹp là rèn tính tỉ mỉ, thận trọng, nề nếp

  Máy móc càng hiện đại càng cần những chuẩn mực tinh vi chính xác. Những "co" chữ đẹp ở máy in, máy đánh chữ, máy vi tính không trên trời rơi xuống. Tất cả đều do từ cái đầu và bàn tay của nhà lập trình làm ra. Muốn con các bạn trở nên những người hữu ích phải rèn chữ đẹp cho con từ lúc con còn lớp vỡ lòng. Đầu tiên là tập cho trẻ tính chính xác, tỉ mỉ, kiên trì. Sau đó là khả năng điều khiển đôi tay mềm mại, uyển chuyển, dẻo dai... Một đứa trẻ nhớ lời dặn cô giáo, tuân theo sự kèm cặp uốn nắn của cha mẹ, biết gò nét chữ vào đúng những hàng ôli nhỏ xíu trên quyển tập sao cho giống chữ mẫu, cho nét chữ không vượt ra dòng kẻ quy định thì đứa trẻ ấy đã bước đầu thành công trên con đường rèn chữ đẹp.

  Tập rèn chữ như thế nào?

  Sự khéo tay hoặc nói cách khác là "hoa tay" của mỗi em không đồng đều. Có em thực hiện việc rèn chữ rất dễ dàng, có em vẽ tranh đẹp nhưng viết chữ lại xấu. Nói chung, các em mới bắt đầu tập viết không dễ dàng chút nào. Vì vậy, các bậc cha mẹ chớ nản lòng, hãy thật kiên trì để tạo điều kiện cho các em thành công trong việc rèn chữ đẹp.

  1 - Phải có góc học tập hợp lý: gồm bàn viết đúng quy cách theo lứa tuổi, đủ ánh sáng.

  2 - Chọn mua cho bé cuốn tập viết bằng loại giấy tốt, có kẻ ôli thật rõ ràng, chính xác.

  3 - Tập cho con bạn làm quen với các chữ cái tiếng Việt, sau đó cha mẹ hoặc cô giáo viết chữ mẫu bằng bút chì để con bạn tô theo (bằng bút chì sau đó tô bằng bút mực).

  Khi con bạn đã viết thành thạo được 1 chữ, vẫn cần phải củng cố nhiều lần cho bé viết thật vững rồi mới sang chữ khác. Tất nhiên, bạn phải kết hợp giữa viết, ghép vần, tập đọc. Việc rèn chữ viết không phải chỉ dừng ở cấp tiểu học mà ngay đến cấp II cấp III các em vẫn phải có thói quen viết chữ đẹp.

  (Theo TGPN
  Nhân rộng tấm lòng NHÂN Gu gờ là thấy ngay bản quyền câu này nhé :Laughing:
  Email: cstt.org@vnn.vn 091.356.9988
  • 66 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #7
  Chị Loan ơi bé lớn nhà chi trước khi đi học có đi rèn chữ ko

  Mẹ Cuntrang
  • 6,347 Bài viết

  • 1,286 Được cảm ơn

  #8
  Không em ạ. Em chỉ tập dần thôi , thực ra với tuổi đó tay bé cũng yếu lắm. Các cô mẫu giáo cũng dạy các bé. Chị thấy các cô lớp 1 cũng có rèn chữ cho bé rất cẩn thận đó. Theo chị thì hãy cố để bé hưởng nốt chút thời gian vô tư ko lo nghĩ của lứa tuổi mầm non đi nhé.
  Em có biết ko bé nhà chị lớp 1, 2 học theo mẫu chữ cũ. Đến lớp 3 , thay đổi chữ thành chữ nét hoa , các bé học lại. chị thấy bé nhà chị viết cẩn thận cũng khá đẹp. nên chị thấy là cứ để tự nhiên đừng hành bé từ quá sớm , tay bé yếu lắm.
  Nhân rộng tấm lòng NHÂN Gu gờ là thấy ngay bản quyền câu này nhé :Laughing:
  Email: cstt.org@vnn.vn 091.356.9988
  • 66 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #9
  Chị Loan ơi thực ra em cũng muốn cho cháu nó được chơi, nhưng nhìn gương con nhà bà chị nên lại thấy lo cho con mình

  Mẹ Cuntrang
  • 1,668 Bài viết

  • 261 Được cảm ơn

  #10
  Mình mới biết thêm thông tin về thầy Vinh đây. Mình viết lên đây tuỳ các mẹ xem xet nhá. Có chị ở cơ quan mình có con học lớp 2 đã tới tận nhà thầy Vinh đấy rồi. Sau đây là một số điều thu được từ cuộc viếng thăm đó
  - Thầy Vinh từ chối dạy vì cuối tháng thầy dọn nhà vào ở TPHCM. Tuy nhiên chị ấy bảo chắc ko phải vì ko thấy nhà thầy có vẻ gì là sắp chuyển nhà cả. Thầy giới thiệu sang học anh của Thầy (thầy bảo ông này vừa là thầy, vừa là học trò của mình). Ko biết có phải vì thầy Vinh ngại dạy trẻ con không hay thầy chuyển nhà thật
  - Thầy có cho xem chữ của thầy và chữ của học trò thầy. Theo cảm nhận của chị ấy thì chữ thầy rất đẹp, nhưng chữ của trò cũng bình thường thôi.
  - Thầy có vẻ "kiêu", thầy bảo tôi ko phải dạy liền 10 buổi đâu, còn phải rèn chán. Viết sai là tôi đánh cho nát tay ấy chứ.
  Đấy các mẹ thấy sao? Từ báo đến người ko phải như nhau đâu
  Mẹ Thỏ trắng (HN)
  • 707 Bài viết

  • 204 Được cảm ơn

  #11
  Có me nao quan tam den luyen chu cho con nua khong?
  Có cô giáo Loan ( o khu Thanh Xuan, minh ko nho ro dia chi) la hoc tro cua thay Vinh, co giao nay day họa, bay gio co mo lop luyen viet (20 000 d/buoi), chi hoc 10 buoi. Me nao co nhu cau de Storm hoi lai dia chi nhé, dang dinh den hoc vai chieu ve day con đây
  • 9 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #12
  Các chị ơi, em search mãi trên Internet về vấn đề rèn viết chữ đẹp mà chẳng có một nơi đáng tin cậy nào đề cập đến cả. Hơn nữa em thấy, cả ngàn năm nay người phương đông ta rèn viết chữ đẹp nhưng những áng văn bất hủ của nhân loại, những phát minh, những cuộc cách mạng về khoa học lại nằm hết ở phương Tây.

  Vậy luyện chữ có thật sự quan trọng không? Có phải chăng rèn chữ là cách duy nhất để luyện sự kiên trì và cẩn thận hay chỉ làm mất đi sự tự tin, lòng ham hiểu biết và tăng thêm sự chán học của trẻ?
  • 2,295 Bài viết

  • 1,937 Được cảm ơn

  #13
  Mình có vở con một chị ở cơ quan đi học chữ đẹp 10 buổi ở nhà thầy Vinh chữ không đẹp hơn.
  - Kỹ thuật viết: Theo mình cái quan trọng là kỹ thuật viết, nối chữ. Chưa mượn được vở dạy kỹ thuật viết. Các mẹ mượn được thì post lên nhé.
  Mình đọc bài đó rồi, mình nghĩ là có thể dạy cho nhau được. Vì người dạy thay thày Vinh bây giờ là em thầy Vinh, rồi lại học trò của thầy Vinh cũng dạy.
  Nếu cái gì là tốt thì phải công khai rộng rãi chứ, tuy nhiên có phải có bản quyền của thày Vinh không nhỉ.
  - Mẫu chữ: Có thể áp dụng mẫu chữ.Vn Linus,.Vn Sherlley Algello

  Quan trọng nhất là dạy chữ ở lớp Một.
  Ở đó mình lượn qua chưa gặp thày, gặp lớp thấy đông lắm, dạy từ 5h30, chủ yếu là trẻ con và các thày cô giáo cấp 1, thày Vinh chỉ tiếp khách từ 3h bây giờ đăng ký thì sau Tết mới được học.
  • 707 Bài viết

  • 204 Được cảm ơn

  #14
  Luyen chu se giup cac con viet can than hon, khi nao lon' len viet xau' la vua`
  Be' viet da xau roi, lon' len chac ko doc noi dau
  Thoi de minh di hoc vai buoi co' kinh nghiem se huong dan lai cac me nhe' hehehe.
  Nho tra le phi' day online nha'
  • 37 Bài viết

  • 1 Được cảm ơn

  #15
  Chào các bạn !
  Tôi có cậu con trai học lớp 2 Cậu ta viết chữ xấu lắm, nhưng lại hay quên dấu( thêm bớt tuỳ hứng ) bây giờ phải làm sao các bác. Em nói nhiều quá rồi, Em nghĩ rằng do Cậu ta mải thả hồn đi đâu đó.
  Mong các Bác cho Em vài cách dạy con với....!
  • 39 Bài viết

  • 6 Được cảm ơn

  #16
  Bẵng đi một thời gian lại thấy có người nói đến vấn đề viết chữ đẹp. Memeocon cũng muốn góp lời. Trước đây, mình không nghĩ rằng viết chữ đẹp lại quá quan trọng, đặc biệt là rất không thích khi nhìn thấy con trai viết chữ quá đẹp, nghiêng nghiêng, mềm mại giống con gái. Mình cho rằng viết chữ là một cách truyền đạt thông tin, chỉ cần đừng viết cẩu thả, viết sao cho rõ ràng để người khác đọc được là ổn rồi. Thế nhưng, gần đây mình thay đổi quan điểm khi tận mắt chứng kiến tác dụng của việc luyện chữ đẹp. Mình có người quen, chị này hiện giờ đang luyện chữ cho một số học sinh, cấp 1 + cấp 2, không mở lớp kiểu đại trà. Những em học sinh này sau 12 buổi học, chữ viết đã tiến bộ rất nhiều. Con gái thì không nói làm gì, còn đến cả những bé trai viết cũng đẹp lắm. Mình thấy khó mà tưởng tượng được là những cu tý bình thường nghịch ngợm nhảy nhót loạn xị, chữ viết lem nhem mà bây giờ có thể kiên nhẫn ngồi chép được cả bài thơ dài, chữ đều tăm tắp, một cách thích thú thật sự. Ngạc nhiên 1 là chữ đẹp hẳn lên. Ngạc nhiên 2 là tụi nó trở nên kiên nhẫn hơn. Ngạc nhiên 3 là tinh thần học tập lên cao vì tự thấy mình có thành tựu, cố gắng có kết quả, nên có hiệu ứng lây sang cả việc học ở trường. Thế mới hay chứ. Đấy là chuyện người thực việc thực, làm thay đổi cả quan điểm của mình về việc viết chữ đẹp và về lớp luyện chữ đẹp. Mà mình cũng cho rằng được thế còn nhờ vào thầy/cô luyện chữ có tính cách thế nào chứ. Cứ nhẹ nhàng uốn nắn thì trò không những viết được chữ đẹp, còn được động viên tinh thần. Chứ ai đời thầy luyện chữ lại đi đe là "viết không được tôi quật cho nát tay" (hay tương tự thế) thì gọi gì là luyện "nét chữ nết người" nữa.
  • 317 Bài viết

  • 1,415 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2015
  #17
  Memeocon ơi, cho mẹ bigaumiun xin địa chỉ cô giáo đi, hè vừa rồi cho con trai đi luyện chữ mấy nơi mà không có kết quả. Con trai đạt kết quả tốt sẽ hậu tạ memocon nghe.
  • 39 Bài viết

  • 6 Được cảm ơn

  #18
  Gửi mẹ bigaumiun,

  Đây là số điện thoại liên hệ của chị ấy:

  Chị Liên Hương
  Cityphone: 9196067
  ĐT (nhà): 8536166

  Mẹ bigaumiun cứ thử gọi xem nhé. Mình không biết là chị Hương có nhận dạy hay không, nhưng nếu nhận dạy thì mình tin là sẽ tốt đấy, vì chị ấy tận tình, nhẹ nhàng, yêu thích trẻ con, chứ không thương mại như ở trung tâm đâu. Và nhất là học sinh sẽ được chỉ bảo từng li từng tí. Kết quả thế nào thì cho mình biết nhé.
  • 1,440 Bài viết

  • 88 Được cảm ơn

  #19
  Cho mình hỏi là nhà chị ấy ở đâu hả memeocon? Cảm ơn bạn
  Mẹ Bong&Bambee (Hà Nội)
  • 317 Bài viết

  • 1,415 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2015
  #20
  Ôi, cám ơn memeocon nhiều nghe! Sẽ hồi âm kết quả tới memeocon.