• 41 Lượt chia sẻ
  • 258K Lượt đọc
  • 1.46K Trả lời

36 Người đang theo dõi

    • 2,010 Bài viết

    • 5,993 Được cảm ơn

    #261
    Trích dẫn Nguyên văn bởi dunglytrang Xem bài viết
    Nho cac bác giải giúp các bài sau:

    Bai 1: Cho tam giác ABC. D là điểm nằm trên cạnh BC sao cho BD=2/3DC. Nối A với D. M và E là 2 điểm nằm trên AD sao cho AM=ME=ED. Nối BM, BE, CM, CE.
    a) Tìm trên hình vẽ những tam giác có diện tích bằng nhau.
    b) Biết diện tích tam giác BDE bằng 4cm2. Hãy tính các diện tích các tam giác DEC và ABC.
    c) Kéo dài BE cắt AC tại N. So sánh độ dài các đoạn thẳng AN và CN.

    Xin cám ơn!
    Bài 1 câu a, và b chắc không cần phải giải vì nó quá đơn giản với các bé đã học diện tích. Nôm na ta sẽ có 3 tam giác BDE BEM và BMA có diện tích là 4 cm2.
    3 tam giác còn lại CDE CEM và CMA có diện tích là 6 cm2
    câu c mới thực sự là câu cần phải làm tuy nhiên các bé chỉ cần biết cách là có thể giải quyết dễ dàng tỉ lệ giữa AN và CN thực ra là tỉ lệ giữa hai tam giác có liên quan đến hai cạnh đó. đó là 2 tg BAN và BCN do chung chiều cao từ B tuy nhiên chúng ta không biết rõ diện tích hai tam giác này.
    Giờ phải tìm hai tam giác có cùng tỉ lệ với hai tg BAN và BCN. Có 1 thủ thuật đơn giản đó là đổi chiều và cạnh đáy của 2 tam giác cần so sánh Ta có ABN và CBN chung đáy BN và có chiều cao ha từ A và từ C xuống BN.
    Dễ dàng nhận ra tỉ lệ của ABN và CBN = tỉ lệ của ABE và CBE vì chung đáy BE.
    Hai tam giác này chúng ta có thể tính được diện tích dễ dàng ABE = 8cm2 còn
    CBE = 10cm2
    Giờ ta có AN / CN = 8/10 = 4/5
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

    • 328 Bài viết

    • 689 Được cảm ơn

    #262
    Bai 1: Cho tam giác ABC. D là điểm nằm trên cạnh BC sao cho BD=2/3DC. Nối A với D. M và E là 2 điểm nằm trên AD sao cho AM=ME=ED. Nối BM, BE, CM, CE.
    a) Tìm trên hình vẽ những tam giác có diện tích bằng nhau.
    b) Biết diện tích tam giác BDE bằng 4cm2. Hãy tính các diện tích các tam giác DEC và ABC.
    c) Kéo dài BE cắt AC tại N. So sánh độ dài các đoạn thẳng AN và CN.
    a. Tam giác ABM = EBM = EBD
    Tam giác ACM = ECM = ECD
    b. Tam giác ABD = 2/3 tam giác ADC
    Tam giác BDE = 4cm2 ---> ABD = 12 cm2 ---> ADC = 18 cm2
    ---> tam giác DEC = 18/3 = 6 (cm2)
    Tam giác ABC = 12 + 18 = 30 (cm2)
    c. Tam giác ABE = 8 cm2. Tam giác EBC = 10 cm2 ---> Đường cao từ A---> BN bằng 4/5 đường cao từ C ---> BN.
    ---> Tam giác ABN = 4/5 tam giác CBN
    ---> AN = 4/5 NC
    Bài 2: Cho hình thang ABCD, có đáy nhỏ AB=4cm, đáy lớn CD=6cm. Hai đường chéo AC và BD cắt nhau ở O. Biết diện tích tam giác AOD bằng 9cm2.
    a) Tính diện tích hình thang ABCD.
    b) Gọi E là diểm chính giữa đáy CD. Nối E với O và kéo dài cắt AB tại F. So sánh diện tích các tứ giác AFED và EFBC.
    a. Tam giác BCD = 3/2 ABD
    Đường cao từ C xuống OD bằng 3/2 đường cao từ A xuống OD.
    ---> Tam giác DOC = 3/2 AOD = 13,5 (cm2)
    ---> Tam giác ADC = 9 + 13,5 = 22,5 (cm2)
    Tam giác ABC = ABD = 2/3 ADC = 15 (cm2)
    Diện tích hình thang ABCD = 22,5 + 15 = 37,5 (cm2)
    Bài 3:Tam giác ABC có diện tích 216cm2, AB=AC và BC=36cm. Trên cạnh AB lấy điểm M sao cho MB=2/3AB, trên cạnh AC lấy điểm N sao cho NC=2/3AC, trên cạnh BC lấy điểm I sao cho BI=2/3BC. Nối M với N và N với I, được hình thang MNIB. Tính:
    a) Diện tích hình thang MNIB.
    b) Độ dài đoạn thẳng MN.
    a. Tam giác NBC = 2/3 ABC = 144 (cm2)
    Tam giác CNI = 144/3 = 28 (cm2)
    Tam giác AMN = 1/9 ABC = 24 (cm2)
    Diện tích hình thang MNIB = 216 - (28+24) = 164 (cm2)
    b. Chiều cao hạ từ B xuống MN của tam giác MNB = chiều cao từ N xuống BC của tam giác NBC = (144x2)/36 = 8(cm)
    Tam giác MNB = 2/9 ABC = 48 (cm)
    ---> MN = (48x2)8 = 12 (cm)
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

    • 48 Bài viết

    • 7 Được cảm ơn

    #263
    Một lần nua nho cac bac giai giup tiep bai toan sau:

    Khi đếm số bi của 2 em An và Bình chi Hoa nói: Nếu An cho Bình một viên thì hai em có số bi bằng nhau. Nếu Bình cho An một viên thì số bi của An sẽ gấp đôi của Bình. Hãy tính số bi của mỗi em?

    Xin cám ơn!

    • 328 Bài viết

    • 689 Được cảm ơn

    #264
    Trích dẫn Nguyên văn bởi dunglytrang Xem bài viết
    Một lần nua nho cac bac giai giup tiep bai toan sau:
    Khi đếm số bi của 2 em An và Bình chi Hoa nói: Nếu An cho Bình một viên thì hai em có số bi bằng nhau. Nếu Bình cho An một viên thì số bi của An sẽ gấp đôi của Bình. Hãy tính số bi của mỗi em?
    Xin cám ơn!
    Khi An cho Bình 1 viên bi (tức là khi An bớt đi 1 viên bi) thì số bi của An bằng 1/2 tổng số bi của 2 bạn.
    Khi An nhận của Bình 1 viên bi (tức là khi An được thêm 1 viên bi) thì số bi của An bằng 2/3 tổng số bi của 2 bạn.
    Tổng số bi của 2 bạn luôn không đổi.
    Số bi của An khi thêm 1 hơn số bi của An khi bớt 1 là: 1 + 1 = 2 (viên).
    2 viên bi này tương ứng với: 2/3 - 1/2 = 1/6 tổng số bi của 2 bạn.
    Tổng số bi của 2 bạn là: 2/(1/6) = 12 (viên).
    Số bi của An lúc đầu là: (12/2) + 1 = 7 viên.
    Số bi của Bình là: 12 - 7 = 5 (viên)
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

    • 6 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #265
    Hi , em tên là Tài .
    Có một bài toán khó em cần hỏi?

    Lúc 6 giờ 20 phút, một người đi xe gắn máy khởi hành từ A để đi đến B với vận tốc 42 km/giờ . Đến 9 giờ 20 phút, một ô tô cũng đi từ A với vận tốc 56 km/giờ và đi cùng chiều với người đi xe gắn máy . Hỏi:
    a) Đến mấy giờ , ô tô đuổi kịp xe gắn máy?tai01022001@gmail.com
    b) Chỗ gặp nhau cách A bao nhiêu kilômét ?

    Thank .

    Taitai01022001@gmail.com
    Chỉnh sửa lần cuối bởi tai01022001; 20/01/2012 vào lúc 09:27 PM.

    • 866 Bài viết

    • 1,525 Được cảm ơn

    #266
    Trích dẫn Nguyên văn bởi tai01022001 Xem bài viết
    Hi , em tên là Tài .
    Có một bài toán khó em cần hỏi?

    Lúc 6 giờ 20 phút, một người đi xe gắn máy khởi hành từ A để đi đến B với vận tốc 42 km/giờ . Đến 9 giờ 20 phút, một ô tô cũng đi từ A với vận tốc 56 km/giờ và đi cùng chiều với người đi xe gắn máy . Hỏi:
    a) Đến mấy giờ , ô tô đuổi kịp xe gắn máy?tai01022001@gmail.com
    b) Chỗ gặp nhau cách A bao nhiêu kilômét ?

    Thank .

    Taitai01022001@gmail.com
    Vận tốc ô tô lớn hơn vân tốc xe máy là : 56 - 42 = 14 (km/h)
    Lúc 9 giờ 20 phút khoảng cách giữa 2 xe là : 42 x 3 = 126 Km
    Vậy thời gian để xe ô tô đuổi kịp xe máy là : 126 : 14 = 9 ( giờ)
    Chỗ gặp nhau cách A là : 56 x 9 = 504 (km)
    Chỉnh sửa lần cuối bởi songlinh8502; 20/01/2012 vào lúc 10:08 PM.
    Con là pha lê, kim cương của mẹ

    • 2 Bài viết

    • 2 Được cảm ơn

    #267
    Bạn songlinh giải ok đấy!

    • 6 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #268
    Cảm ơn bạn songlinh đã giúp đỡ.
    Tài.

    • 6 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #269
    Xin chào , mình tên là Tài.
    Nhờ bạn chỉ tiếp hai bài toán tiếp theo

    Bài 1 : Hình tam giác ABC có cạnh đáy BC là 20 cm . Nếu kéo dài cạnh đáy thêm 5cm thì diện tích sẽ tăng thêm 60 cm2. Tính diện tích của hình tam giác lúc đầu và sau khi tăng?

    Bài 2 : Một thửa ruộng có trung bình cộng hai đáy là 39 cm . Đáy lớn hơn đáy bé 14m , chiều cao bằng 1/2 đáy lớn.
    a) Tính diện tích thửa ruộng hình thang đó.
    b) Nếu mở rộng đáy lớn thêm 4m thì diện tích thửa ruộng đó tăng thêm bao nhiêu mét vuông?

    • 866 Bài viết

    • 1,525 Được cảm ơn

    #270
    Trích dẫn Nguyên văn bởi tai01022001 Xem bài viết
    Xin chào , mình tên là Tài.
    Nhờ bạn chỉ tiếp hai bài toán tiếp theo

    Bài 1 : Hình tam giác ABC có cạnh đáy BC là 20 cm . Nếu kéo dài cạnh đáy thêm 5cm thì diện tích sẽ tăng thêm 60 cm2. Tính diện tích của hình tam giác lúc đầu và sau khi tăng?

    Bài 2 : Một thửa ruộng có trung bình cộng hai đáy là 39 cm . Đáy lớn hơn đáy bé 14m , chiều cao bằng 1/2 đáy lớn.
    a) Tính diện tích thửa ruộng hình thang đó.
    b) Nếu mở rộng đáy lớn thêm 4m thì diện tích thửa ruộng đó tăng thêm bao nhiêu mét vuông?
    Bài 1:
    Cạnh BC lớn hơn phần kéo dài là : 20 :5 = 4 ( lần)
    Diện tích tam giác ABC lúc đầu là : 60 x 4 = 240 (cm2)
    Diện tích tam giác ABC sau khi tăng là : 240 + 60 = 300 (cm2)
    Bài 2 :TBC = 39 cm???? phải là 39m chứ
    Đáy lớn dài là : 39 + 14 : 2 = 46 ( m)
    Chiều cao là : 46 : 2 = 23 (m)
    Diện tích thửa ruộng là : 39 x 23 = 897 ( m2)
    Diện tích phần tăng thêm là : 23 x 4 : 2 = 46 ( m2)

    To bạn Tài : Những bài toán này không hề khó nếu không nói là rất dễ
    Con là pha lê, kim cương của mẹ