Tiểu học

Chuẩn bị những gì cho bé vào lớp 1

Đến trả lời mới nhất
 • 0 Lượt chia sẻ
 • 35.7K Lượt đọc
 • 198 Trả lời

4 Người đang theo dõi

  • 484 Bài viết

  • 14 Được cảm ơn

  #1
  Hinh nhu chuong trinh hoc cua bon tre con khong nang den nhu nguoi ta van ban cai tren bao? Chi em nao da co con di hoc lop 1, chia se voi minh kinh nghiem duoc khong?

 1. Có thể bạn muốn xem:
  • 934 Bài viết

  • 72 Được cảm ơn

  #2
  Chào bạn,
  Mình có một ít kinh nghiệm về việc cho các cháu chuẩn bị đi học lớp 1. Hy vọng sẽ có ích cho bạn.
  Thứ nhất là chương trình quả thật là có nặng so vớI các cháu 6 – 7 tuổI , nhưng cũng không đến nỗI quá sức không tiếp thu được như ngườI ta nói đâu. Bạn phảI xác định là năm đầu sẽ vất vả đấy, có lẽ còn vất vả hơn cả lớp 2 cơ.
  Chắc con bạn tháng 9 này đi học phảI không ? Từ hè bạn nên tập dần cho cháu thói quen ngồI vào bàn học , sau này có khi phảI ngồI cả tiếng đồng hồ mớI làm hết bài cô giao đấy. Có thể là ngồI vẽ vờI thôi, tập tăng dần đến khi ngồI được 30 phút là được.
  Thứ 2 là dứt khoát phảI đi học thêm. Nhưng phảI là cô giáo đang dạy lớp 1, đừng tìm các cô gia sư sinh viên hay cô dạy mẫu giáo vì đây là khi các cháu hình thành những thói quen viết đầu tiên, nếu sai sẽ rất khó sửa, nhưng tốt nhất chỉ dừng ở mức viết thạo các từ , chữ , đừng học hết mọI thứ như sẽ học ở lớp 1, sau này các cháu đi học sẽ không tập trung ( con mình không cho đi học thêm trước, vào lớp 1 cô dạy vèo vèo , 2 mẹ con xanh hết cả mặt, hai tháng sau mớI theo kịp cô và các bạn ).
  Thứ 3 là cần bình tĩnh, đừng nên đòi hỏI cao quá ở các cháu ngay từ đầu về kết quả học tập để các cháu không bị áp lực.
  Nói chung là bạn sẽ thấy ngành giáo dục chẳng thương gì con chúng ta đâu, mọI cái không phảI vì các cháu mà coi chúng như những cái máy cần nạp kiến thức thôi, nên mình phảI tự tìm cách để quân bình cho các cháu thôi.
  Chào bạn nhé, chúc bạn và cháu nghỉ hè vui vẻ trước khi vào lớp 1.
  Vika
  5 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

  • 960 Bài viết

  • 71 Được cảm ơn

  #3
  Mình có một vấn đề đang rất băn khoăn không biết giải quyết như thế nào. Con mình mới 3,5 tuổi nhưng bé thuộc lòng các chữ cái khi 2 tuổi và bây giờ bắt đầu tập đánh vần. Một số người nói không nên dạy trước đến khi đi học bé sẽ chủ quan, không chịu tập trung. Một số người nói phải học trước vì chương trình học rất nhanh, các cô đều nghĩ là các cháu biết chữ hết rồi. Con mình hiện tại không phải bắt học nhưng bé rất thích và cứ hỏi chữ này đánh vần như thế nào. Nếu mình tiếp tục dạy thì bé sẽ bết đọc rất sớm. Có ai trả lời dùm mình được không ?

  • 288 Bài viết

  • 45 Được cảm ơn

  #4
  Theo mình thì bạn có thể dạy bé đánh vần từ bây giờ tuy hơi sớm nhưng điều quan trọng hơn là bạn phải chắc chắn rằng cách đánh vần của bạn là đúng theo chương trình bé sẽ học ở trường sắp tới nếu không sẽ gây khó khăn cho bé về sau. Nói vậy nghe buồn cười nhưng là sự thật vì ở nước ta đã từng xôn xao nhiều lần về cải cách giáo dục và phát âm ở lớp 1 rồi đấy. Bạn nên tham khảo thêm ở một số trường tiểu học xem sao.

  • 934 Bài viết

  • 72 Được cảm ơn

  #5
  Gui Soc&Nhim,
  Me cuTi nói đúng đaấy, bạn phải chaắc chaắn cách đánh vaần bạn đang dạy cho cháu là đúng, tuức là hieện đang đưoợc dạy oở trưoờng tieểu học .
  Ví dụ con bé nhà mình khi học loớp 1 học đánh vaần theo phương pháp Hoồ Ngọc Đại ( cả TP.HCM áp dụng - chương trình cách đây 2 năm, trưoớc khi cải cách ) , không gioống như ngày xưa bọn mình học, phương pháp này hơi " kỳ quái " nhưng không hieểu sao các cháu bieết đọc raất nhanh, con bé nhà mình chỉ sau 2 tháng là đi ngoài đưoờng đọc tên đưoờng vanh vách, keể cả nhuững tên khó như" Thanh Tuyeền ". Moột soố cháu oở loớp học trưoớc theo cách đọc bọn mình hoồi xưa học theo raất vaất vả và cuứ bị cô maắng đọc không đúng mãi.
  Theo mình bạn có theể lảng đi không dạy cho cháu đọc baằng moột cách nào đó ( giải thích cho cháu là cái này cô giáo nói đeể cô dạy, mẹ con mình chỉ xem tranh và keể chuyeện theo tranh thôi, đuừng đưa sách toàn chuữ cho cháu..v...v... ).
  Thân chào .
  Vika
  Vika

  • 1,067 Bài viết

  • 70 Được cảm ơn

  #6
  Chào bạn Vika và các bạn,

  Mình đọc bài của bạn Vi ka về "phương pháp Hồ Ngọc Đại" mình cũng tò mò muốn biết quá. Không hiểu nó kháx ngày xưa mình học đánh vần thế nào (ví dụ tên bạn theo cách đánh vần ngày xưa mà mình học thì là "vờ i vi, ka a ka")?

  Con mình thì phải còn lâu mới đi học, nhưng mình vẫn muốn được bạn hướng đẫn trước được không? Hay la ở hiệu sách có bán sách về "phương pháp Hồ Ngọc Đại" không hả bạn?

  Các bạn ơi, trẻ em lớp một ở VN mình bây giờ đi học thêm có nhiều không? Giả sử như là trẻ con hàng xóm, đồng nghiệp cùng công sở của các bạn có đi học thêm từ lớp 1 nhiều không? Eo ơi, nghĩ đến chuyện chúng nó bé tí thế mà bắt gò bó học thêm cũng tội ghê.

  Ếch con

  • 934 Bài viết

  • 72 Được cảm ơn

  #7
  GửI ếch con,
  Phương pháp Hồ Ngọc ĐạI dạy ở các lớp 1 ở TP.Hồ Chí Minh từ năm 2001 trở về trước, nguyên tắc của nó là học các vần trước rồI mớI học ghép vào chữ. Mà khi đã đọc chữ thì không đánh vần nữa . Ví dụ chữ : con thì vần on đã học thuộc trước để ghép vớI phụ âm bất kỳ ( l,m,h…v…v ) nên khi đọc chỉ đọc là cờ on con thôi chứ không đọc là o nờ on , cờ on con. Mình vẫn còn sách lớp 1 của cháu, nếu bạn cần mình sẽ gửI cho. Nhưng theo mình bạn không cần dạy cho cháu đọc theo phương pháp này làm gì, vì khi cháu học lớp 1 ngườI ta dạy khác ( theo chương trình cảI cách ), mình ở nhà dạy khác cháu sẽ bị lúng túng đấy.
  Mình có viết là nên cho cháu đi học thêm trước khi vào lớp 1, còn theo mình khi cháu đã đi học rồI thì trong vòng từ lớp 1 đến lớp 3 không cần cho cháu đi học thêm làm gì ( nếu không phảI thi tốt nghiệp tiểu học thì lớp 4 lớp 5 cũng khỏI phảI học thêm luôn ( chính khoá ), còn các môn đàn , vẽ , hát múa..v…v coi như giảI trí ấy mà. Nhưng phảI luôn theo dõi để cháu không bị “quá tảI”. Mình thấy khi con bắt đầu đi học , ngoài nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe, “ phốI hợp vớI nhà trường “ dạy cháu, bố mẹ còn thêm nhiệm vụ nữa là bảo vệ các cháu khỏI áp lực học hành . Con mình đang học lớp 2 rồI, nhiều khi thấy nó làm bài vở mà thấy thương luôn, nhất là khi chuẩn bị thi học kỳ, nhưng chẳng làm thế nào khác được.
  Vika

  • 960 Bài viết

  • 71 Được cảm ơn

  #8
  Vika ơi, thế sau phương pháp Hồ Ngọc Đại là cải cách thì lại đánh vần như xưa à hay lại là 1 cách mới nữa?

  • 1,067 Bài viết

  • 70 Được cảm ơn

  #9
  Cám ơn bạn Vika đã giải thích rõ ràng và dễ hiểu nhé. Nhà mình ở HN, nên nhờ bạn gửi ra sợ phiền toái cho bạn quá. Có thể cũng có lúc mình đi công tác vào TP HCM. Nếu nhà bạn không chật lắm, mình nhờ bạn giữ lại tập SGK lớp 1 theo phương pháp Hồ Ngọc Đại , sắp tới mình vào và nếu hẹn nhau ở đâu đó được bạn cho mình được không?

  A, mình cũng có câu hỏi giống bạn Soc&Nhim:

  Trích dẫn Nguyên văn bởi Soc&Nhim
  Vika ơi, thế sau phương pháp Hồ Ngọc Đại là cải cách thì lại đánh vần như xưa à hay lại là 1 cách mới nữa?
  Phiền cô giáo Vika giải thích thêm một tí được không?

  Ếch con

  • 934 Bài viết

  • 72 Được cảm ơn

  #10
  Gửi soc&nhim và ếch con
  Chương trình cải cách " Nại " như cũ ! Yên tâm nhé.
  Tớ sẽ giữ sách cho mọi người.
  Vi ka
  Vika