- 10/01/2009 08:51 PM #1
Cách buộc gà cúng và cách xếp thịt gà luộc vào đĩa
Bác nào cao tay, giúp em cách buộc gà cúng và cách xếp thịt gà luộc đã chặt vào đĩa sao cho đẹp mắt

Many thanks các bác.Xem các chủ đề mới nhất:
- làm mứt tắc ( quất ) bị đắng, hixhix (16/05/2013)
- Nhắm mắt bóc tỏi, sạch sẽ trong 5 giây (15/05/2013)
- Mật ong giúp giảm bệnh viêm xoang (12/05/2013)
- Mình muốn làm ổ rau câu con cá nemo , xin các mẹ chỉ mẹo! (08/05/2013)
- Bí quyết pha cà phê nguyên chất ngon (04/05/2013)
- Nấu rau cau luôn bị vón cục, làm sao khắc phục đây mọi người ơi? (03/05/2013)
- Cách ăn ngon, ăn bổ để tiết kiệm tiền (18/04/2013)
- Những điều chưa biết về mầm đậu nành (01/03/2013)
- Ngọn bí xào tỏi (24/01/2013)
- Bánh sinh nhật mà như thế này thì chết. (24/01/2013)
- 10/01/2009 09:22 PM #2
Ðề: Cách buộc gà cúng và cách xếp thịt gà luộc vào đĩa
Em lượm lặt trên nét được một số bí quyết giúp bác đây:
Gà cúng giao thừa:
Để có một con gà cúng đẹp, người nội trợ cần chọn gà rất kỹ: con gà (sống hoặc mái tơ) mào phải đỏ tươi nhú cao đều nhau, lông mượt, nhanh nhẹn, da căng vàng ức đầy, chân nhỏ (gà ri) gà nặng từ 1,2 kg - 1,4 kg là vừa, gà to quá bày không đẹp, thịt kém ngọt nhiều xương. Khi gà mua về cắt dây trói chân, thả vào chuồng hoặc vào lồng 2-3 giờ để gà đi lại cho máu không tụ ở chân, sau đó mới cắt tiết.
Làm gà cũng phải công phu hơn gà làm các món khác, trước tiên vặt lông ở dưới tai gà, dùng dao sắt cắt một nhát ( không cắt quá sâu đứt cả cổ gà, ra ít tiết sẽ bị thâm đen) hứng tiết vào bát cho thêm một chút nước cho xốp. Khi cắt tiết không cầm quá chặt ở phần đầu làm tụ máu, đầu gà bị đen, khi gà chảy hết tiết mới bỏ vào chậu, nếu gà chưa chết hẳn gà sẽ đập mạnh cánh bị gãy không tạo được con gà đẹp.
Nhúng gà vào nước nóng khoảng 70 độ C (pha 4 phần nước sôi 1 phần nước lạnh) nếu nước sôi 100 độ C, gà non dễ bị rách da. Nhổ sạch lông, bóc màng chân, bóc vỏ sát muối toàn thân để tẩy hết mùi của lông, rửa nhiều lần cho sạch. Mổ gà phải mổ moi: cắt đứt đoạn da ở diều, lôi diều và cuống họng ra, cắt ngang bụng dưới cách hậu môn 2-3 cm (vết cắt dài khoảng 4 cm), lấy nội tạng ra, khoét hậu môn để lòng rời khỏi thân gà. Sau đó làm lòng sạch để ráo nước.
Dùng lạt buộc cổ giữa hai cánh gà, định hình như gà còn sống cổ vươn cao, hai cánh xoè như hai cánh tiên, đôi chân cài vào trong bụng cho gọn. Luộc gà phải chọn nồi sâu lòng, cho nước vào nồi ước lượng đủ ngập gà, đặt lên bếp nóng khoảng 50 độ C (để hạn chế nước trong thịt gà không bị tiết ra nước, giữ độ ngọt của thịt gà), cho muối gừng hành đập dập, rồi cho gà vào luộc. Lưu ý đặt gà nằm sấp khi chín mới đẹp. Đậy vung đun lửa vừa, khi bắt đầu sôi, hạ nhiệt độ nước sôi lăn tăn, cho tiết lòng vào luộc. Khi gà nổi lên, nước có nhiều váng béo, dùng tăm xiên thử vào đùi gà, thấy nước tiết ra không đỏ là gà đã chín. Vớt ra nhúng gà vào nước đun sôi để nguội, rửa sạch da gà, để ráo nước. Xoa một chút mỡ gà tạo da gà: béo vàng mọng (để lâu da không bị co nhăn nheo). Đặt gà lên đĩa to, tháo dây bầy ngay ngắn, mỏ cài bông hoa hồng đỏ rực ( tiết, lòng bầy dưới bụng), bầy thêm một đĩa muối tiêu, chanh ớt thái mỏng và một ít lá chanh thái chỉ cho thêm phần hấp dẫn. Làm được con gà như ý cả gia đình rất vui, yên tâm đón một năm mới tốt đẹp.
Chặt thịt gà:
- Chặt gà trông ngon mắt phải chuẩn bị cái thớt thật to và con dao vừa to vừa sắc thì miếng gà mới gọn, ko bị nát (miếng thịt gà khoảng 3 x 5-6cm là vừa miệng), lót dưới thớt là tờ báo trải rộng để khi chặt mà mạnh tay quá thì cũng "lọt sàng xuống nia", ko chạy đi đâu được.
- Xếp vào đĩa: cần có 2 cái đĩa. Dùng cái đĩa có lòng xếp ngược miếng gà với cách thức: mặt da vàng phía dưới đáy; em nào bị mất miếng da trong quá trình chặt thì nhét ở giữa, miếng nạc làm lớp trước xong mới đến miếng xương, sau cùng và trên cùng là cổ cánh chân. Phải xếp làm sao cho đĩa vừa đầy vòng tròn của đĩa lại vừa đủ độ dầy, chứ đừng tiết kiệm thì trông đĩa thịa gà rất mỏng và ko ngon mắt.
Sau đó lấy cái đĩa còn lại úp chặt vào đĩa vừa xếp và lật ngược lại (tay phải giữ chặt) => ta sẽ được một đĩa thịt gà đậỳ đặn và ngon mắt đấy. Việc còn lại là rắc lá chanh lên trên mặt.Cười lên đi em ơi! :Laughing::Laughing::Laughing:

- 10/01/2009 10:02 PM #3
- 18/01/2010 12:44 PM #4
Ðề: Cách buộc gà cúng và cách xếp thịt gà luộc vào đĩa
có bạn nào muốn mua gà ta thả vườn để cúng tết hoặc vịt xiêm để làm thịt. Đặc biệt là gà trống thiến ( gà còn sống hoặc làm sạch) thì gọi mình nhé! Vì nhà mình chuyên mua giúp gà cúng cho bà con ở Sài Gòn và sẵn dịp bán gà tết cho các gia đình ở TP. HCM nè ! Giá rẻ hơn so với gà bạn mua ở ngoài rất nhiều. Ví dụ như vịt xiêm nguyên con còn sống ở ngoài bán 60,000/ 1kg thì mình chỉ bán có 50,000/kg thôi. mà còn bảo đảm là nuôi thả vườn nữa. Mà mình bán luôn từ đây cho đến qua Tết nha các Mum, trừ ngày Mùng 1 thôi hà!các bạn đặt trước 1 ngày để mình còn mang từ quê lên nữa.
Các bạn gọi số: 0903.390.795 gặp Út
- 18/01/2010 01:49 PM #5
- 18/01/2010 05:07 PM #6
- 01/02/2010 05:26 PM #7
Ðề: Cách buộc gà cúng và cách xếp thịt gà luộc vào đĩa
Đã học được một kinh nghiệm luộc gà. Tuần này về cúng ông Táo sẽ thể hiện. Cảm ơn Miu nhé!
- 03/02/2010 12:07 PM #8
Ðề: Cách buộc gà cúng và cách xếp thịt gà luộc vào đĩa
Mình vẫn ngại gà chưa qua kiểm dịch lắm, nên nhất nhất vẫn phải mua ở siêu thị, mà siêu thị thì chỉ có gà làm sẵn, thịt không ngon, chán quá !
"Nam quốc sơn hà
Nam quốc sơn hà Nam đế cư,
Tiệt nhiên định phận tại Thiên thư.
Như hà nghịch lỗ lai xâm phạm,
Nhữ đẳng hành khan thủ bại hư".
Sông núi nước Nam vua Nam ở
Rành rành định phận tại sách Trời
Cớ sao lũ giặc sang xâm phạm
Chúng bay sẽ bị đánh tơi bời
- 12/02/2010 10:15 PM #9
Ðề: Cách buộc gà cúng và cách xếp thịt gà luộc vào đĩa
Đợt trước e có đc chỉ cách xếp thịt gà như thế này:
Các chị cứ chặt thịt gà như bình thường, nhưng đừng thay đổi vị trí sau khi chặt. Ví dụ chặt miếng đùi thành các miếng nhỏ xong thì nhìn vẫn là miếng đùi ý ạ. Chặt xong phần nào thì đưa hết cả phần to đấy vào đĩa, xếp các phần liền nhau. Như vậy thì không cần phải dùng 1 chiếc đĩa nữa để úp rồi
- 06/01/2012 09:18 PM #10
Re: Cách buộc gà cúng và cách xếp thịt gà luộc vào đĩa
Cảm ơn chị Miu nhé.
Khi nào e lấy vợ mà giở chiêu này ra thì vợ có mà lác mắt, lòng đầy khâm phục
5 thành viên cảm ơn "miumiudangyeu" vì bài viết hữu ích:
cunnhoht (25/02/2012), Dad.Cu.Ty (06/01/2012), hasujp (26/01/2009), Mẹ BiRonRon (27/04/2010), Ruoigiam87 (18/10/2010)
Thành viên sau cảm ơn "Me's Bong" vì bài viết hữu ích:
chíp bông tu ti (09/02/2011)
2 thành viên cảm ơn "trangx" vì bài viết hữu ích:
DAOHATRANG (19/01/2012), Ruoigiam87 (18/10/2010)




Trả lời với trích dẫn



