Dưới 3 tuổi, mẫu giáo

Xin lời khuyên và cách dạy trẻ chậm nói!

Đến trả lời mới nhất
 • 14 Lượt chia sẻ
 • 26.4K Lượt đọc
 • 74 Trả lời

 • Trang 4/4

  Chuyển tới trang

 • 1
 • ...
 • 3
 • 4

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

  • 28 Bài viết

  • 2 Được cảm ơn

  #61
  Trích dẫn Nguyên văn bởi CuTeoHoai Xem bài viết
  Chào em! hai bữa nay đi khám cho bé về rồi bận việc nên chưa vào update thông tin với em và mọi người được. Đợi mãi cũng đến ngày khám, chị sợ khám TL rồi họ cũng bắt đi khám tai mũi họng nên 9h45 mới khám bên TL thế là chị cho bé đi sớm hơn tranh thủ vào khám Tai mũi họng trước, nhưng vào khám, bác sĩ TMH hỏi tại sao khám? chị bảo do bé chậm nói nên khám xem bé có bị vấn đề gì về TMH ko? Ông BSi liền bảo "chậm nói" thì phải đi khám tâm lý, đăng ký khám TL trước đi rồi khi nào BS tâm lý chỉ định cho khám TMH thì mới sang đây khám, thế là lại tất tả chạy qua cổng Lý Tự Trọng khám TL. Vào khám sau một hồi hỏi thăm thông tin về bé và bs quan sát các hành động của bé trong quá trình thăm khám, sau đó bác phán con không có dấu hiệu của bệnh tự kỷ mà chỉ là chậm nói đơn thuần thôi, yêu cầu gia đình hạn chế không cho bé xem ti vi nhiều, tạo điều kiện để chơi chung với bé, nói chung là dành time cho bé nhiều hơn. Chị cũng hỏi về vấn đề nếu bé bị dính dây thắng lưỡi thì bs tâm lý bảo dây này không ảnh hưởng tới việc bé nói sớm hay nói trễ mà là ảnh hưởng bé nói bị ngọng, nói ko rõ thì mới kiểm tra dây thắng lưỡi. Chị không an tâm lắm, mỗi lần đi là một lần khó vì nhà chị ở xa dưới ĐNai lận nên xin bs Tâm lý cho chỉ định sang khám TMH, thế là lại quay sang cổng Nguyễn Du khám TMH, vào mua phiếu khám TMH xong sang cổng 4 để lấy phiếu thì 1 cô bên này hỏi bé bị gì mà khám TMH, mình bảo "bé chậm nói" thì cô lại giơ cái bảng lên " Đổi phiếu 30k" mình lại quay về cổng 1 đổi phiếu rồi quay sang cổng 4 lấy số thì ra là đi lên khám Răng hàm mặt chứ ko phải TMH. Leo lên đến lầu 1 khám RHM, vào khám ông bs mập mạp đè miệng cháu ra rồi cứ bảo mình nhìn vào, chưa kịp nhìn thì ông báo "đấy đấy, chậm nói là do gia đình đấy" thật sự không hiểu, sau đó mình cũng hỏi thế cháu có bị dính dây thắng lưỡi không bác? ông bảo có dính nhưng ít, nếu gia đình có nhu cầu muốn cắt cũng được mà ko cắt cũng được, thế là xong, mất 30k tiền ko tiếc nhưng thấy ông khám sơ sài quá..... Nhìn chung, sau một buổi sáng chạy ngược chạy xuôi kết quả bé không nghiêm trọng lắm nên cũng mừng, giờ phải tự mình cố gắng thêm thôi. nay mình viết hơi dài nhưng mình muốn viết lên đầy đủ để mẹ nào có con chậm nói đang quan tâm thì có thể hiểu hơn. Nếu có điều kiện thì đưa bé đi khám TMH và RHM trước khi đi khám Tâm lý (nên khám ở bệnh viện chuyên về 2 vấn đề này), TMH để loại trừ trường hợp bé có bị điếc hay không? Hơi dài dòng các mẹ thông củm hí.
  Chào chị . Ko biết chị còn vào dđ ko ? Hôm qua e đã cho bé nhà e đi khám rồi , trộm vía bs nói bé nhà e giao tiếp bằng mắt tốt ko có dấu hiệu tự kỉ ạ , bs yêu cầu về cho bé đi lớp để bé có môi trường giao tiếp , và 3 tháng sau tái khám , nếu bé vẫn chưa tiến bộ lúc đó bs sẽ lên trương trình can thiệp , chị ơi ? Bé nhà chị sao rồi , bé đã tiến bộ nhiều chưa chị ? .... Chúc chị khoẻ và bé ngoan ...... Thân .........
  • 11 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #62
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Khanhha_7787 Xem bài viết
  Chào chị . Ko biết chị còn vào dđ ko ? Hôm qua e đã cho bé nhà e đi khám rồi , trộm vía bs nói bé nhà e giao tiếp bằng mắt tốt ko có dấu hiệu tự kỉ ạ , bs yêu cầu về cho bé đi lớp để bé có môi trường giao tiếp , và 3 tháng sau tái khám , nếu bé vẫn chưa tiến bộ lúc đó bs sẽ lên trương trình can thiệp , chị ơi ? Bé nhà chị sao rồi , bé đã tiến bộ nhiều chưa chị ? .... Chúc chị khoẻ và bé ngoan ...... Thân .........
  Vậy là mừng rồi em nhỉ, cố gắng lên em nhé, nhóc nhà chị thì cả nhà vẫn đang cố gắng mỗi ngày, dạo này thấy anh hay nằm hát huyên thuyên gì đó, mình đừng lộ diện thì anh vẫn nói vẫn hát mặc dù ko rõ lời nhưng mình nghe được giai điệu, trộm vía có vẻ như anh cũng tiến bộ hơn, đành phải cố gắng thôi em ạ. Chúc mẹ con em luôn vui nhé.
  • 28 Bài viết

  • 2 Được cảm ơn

  #63
  Trích dẫn Nguyên văn bởi CuTeoHoai Xem bài viết
  Vậy là mừng rồi em nhỉ, cố gắng lên em nhé, nhóc nhà chị thì cả nhà vẫn đang cố gắng mỗi ngày, dạo này thấy anh hay nằm hát huyên thuyên gì đó, mình đừng lộ diện thì anh vẫn nói vẫn hát mặc dù ko rõ lời nhưng mình nghe được giai điệu, trộm vía có vẻ như anh cũng tiến bộ hơn, đành phải cố gắng thôi em ạ. Chúc mẹ con em luôn vui nhé.
  Da . E cảm ơn chị ạ , ko cho bé coi tivi nữa e thấy bé hiểu lời mẹ nói và biết chú ý hơn chị ạ , ko nghờ cho bé coi tivi sớm lại tai hại vậy , e đang tìm trường cho bé nè , phải cho bé đi học sớm vì bs khuyên vậy , nhưng e xót ruột quá chị ơi ? Chị sợ bé ko quen bé khóc , tội nghiệp ......bé nhà chị đi học đã quen chưa ? Bé co thích đi học ko vậy chị ?
  • 10 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #64
  Con nhà em bây gìơ cũng 17 tháng nhưng không biết nhiều như con nhà chị đâu ạ. Chỉ biết a a, ba ba, ca ca. Mãi mới nói bà ơi nhưng chỉ nói khi thích. Biết nói đi đi, nhanh nhanh, măm măm nhưng chỉ nói khi có hứng. Gọi cũng phải mấy câu mới quay lại, rồi cũng thích chơi với các anh chị lớn hơn. E cũng cho khám ở khu A viện nhi tw, bs cũng nói con chậm nói có nguy cơ tự kỷ. Em buồn vô cùng và chẳng biết phải làm thế nào vì em hay nói chuyện với con, cũng hay dạy con nói nhưng con lại không chịu. Mẹ nào có bí quyết dạy con nhanh nói thì chỉ em với ạ.
  • 9 Bài viết

  • 9 Được cảm ơn

  #65
  Chị lucyboy ah, bé 17 tháng mà ngôn ngữ ít hơn và khả năng bắt chứơc nói chậm thì tốt nhất là chị nên giành nhiều tgian để nói chuyện và mớm lời cho bé. Thời điểm này bé có nhiều cơ hội để bắt chứơc ngôn ngữ và giảm nguy cơ TK. Em là gv dạy trẻ Tk, chậm ngôn ngữ nên chị có thể gửi mail cho e để e tư vấn nhiều hơn, trên diễn đàn e ko thừơng xuyên trả lời được nhiều. Mail cua em là nbich312@gmail.com
  • 185 Bài viết

  • 201 Được cảm ơn

  #66
  Cháu gái mình 20 tháng mà không biết cả ba, ma gì hết ý. Thế mà thấy hai vợ chồng nhà ấy cứ bình chân như vại. Chắc nuôi đến đứa thứ 3 rồi nhiều kinh nghiệm quá rồi.
  • 61 Bài viết

  • 12 Được cảm ơn

  #67
  Mẹ đừng quá lo lắng nhé, bé biểu hiện như vậy chỉ là bị nhẹ thôi, mà cái này khi bé lớn khoảng tầm 2 đến 3 tuổi mình vẫn có thể uốn nắn, mình đã chứng kiến nhiều cháu, sau khi được uốn nắn và được hòa đồng chơi với các bạn cùng lứa thì các cháu đã hoàn toàn được coi như là bình thường. Điều quan trọng giờ là mẹ nên dành nhiều thời gian cho bé, thường xuyên nói chuyện với bé, yêu cầu bé nói, lúc đầu chỉ cần 1 từ thôi, sau yêu cầu khó dần lên, và phải nói rõ cả từ thì mới được nhận đồ mình muốn. Điều đặc biệt là mẹ nên tránh không cho bé xem tivi vì đôi khi xem tivi cũng là 1 nguyên nhân dẫn đến việc chậm phát triển ngôn ngữ của trẻ đấy. Mẹ có thể nói điều này với ông bà để ông bà hạn chế. Chúc mẹ và bé luôn vui vẻ nhé
  • 2 Bài viết

  • 2 Được cảm ơn

  #68
  Mình nghĩ cách đơn giản nhất là bạn và gia đình mọi người nên thường xuyên nói chuyện với bé. Tuyệt đối đừng ai chê gì bé mà phải luôn luôn động viên bé để bé có niềm tin, điều này rất quan trọng với trẻ con.
  • 25 Bài viết

  • 9 Được cảm ơn

  #69
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Leo178 Xem bài viết
  Thêm một đêm nữa e mất ngủ vì con các mẹ ạ.
  Con e giờ gần 17th rồi mà vẫn chưa biết nói. Hồi 16th e cho con đi khám tại Khoa điều trị tự nguyện A -bv Nhi TW. Bs Thủy khám kết luận là có nét tự kỉ chậm pt ngôn ngữ.
  Giờ cháu đc 17th và có những biểu hiện sau:
  - Gọi phải mấy lần mới quay lại, có khi phải nói rất to.
  - Thỉnh thoảng có nói "mẹ","bà", "ông","bố" khi nghe người lớn dạy. Nhìn thấy con chó thì lúc kêu " gâu gâu" hoặc có lúc hỏi "con chó đâu?" thì bé chạy ra chỗ con chó để chỉ.
  Nhìn thấy con gà là " ò ó o". khi bảo làm con hổ là kêu" ào uồm". Họa hoằn lắm thì "ạ" khi muốn gì đấy. Bình thường đòi gì k đc là chạy ra chỗ khác khóc ( nhưng đc cái nhanh nín), cáu giận đòi gì k đc là đưa gì cho cũng ném, hoặc đang cầm gì trong tay cũng ném.
  - Cầm điện thoại thì áp cả cái đt vào mồm nói "lô". Thi thoảng áp đt vào tai mẹ hoặc bố.
  -Bảo lấy điều khiển để mẹ mở tivi là dáo dác đi tìm, mẹ bảo đưa gì cho bố thì cũng biết đưa cho bố, nhưng hỏi bố đâu? thì chả biết chỉ.
  -Biết đóng cửa khi mẹ bảo, có khi là thấy cửa mở là tự ra đóng.
  -Đi thì cũng cắm đầu cắm cổ chạy. Nhưng dạo này lười đi, toàn giơ tay bắt mẹ bế. Mà giờ bé chạy nhìn buồn cười lắm, người thì lao chạy, đầu lại nghiêng nghiêng miệng thì cười khoái trí, tay thì co gập lại nhìn như con vịt ý
  -Thích chơi với các a c lớn. Rất thích thơm các e bé. người lớn bảo thơm thì khó lắm.
  - Biết giơ tay bye bye, hôn gió. Biết chơi ú òa.
  -nhưng hỏi mẹ đâu? bố đâu? bà đâu? thì chẳng thấy phản ứng gì. Tuy nhiên có lúc mẹ đang bế thì ai bế cũng k theo.
  - Mê xem tivi lắm, mà cái khoản này chỉ vc e là k cho cháu xem còn ôg bà nội thì cứ cho xem tẹt ga. Ngồi xem say sưa lắm. đặc biệt thích xem gameshow, reo hò hò hét như đúng rồi.
  -Không biết gật lắc đầu thể hiện thái độ không đồng ý. Khi không muốn ăn nữa thì quay mặt đi thôi. Thỉng thoảng chỉ vào rau ý muốn ăn. Bây giờ lúc nào cũng "bọm" ( đòi uống nước)
  - Khi mẹ hát thì cũng nhại theo giai điệu bài hát.
  - Trước bé biết tai, mồm, áo đẹp. Nhưng giờ hỏi chả thấy phản ứng gì
  -Giờ bé cũng mới đang tập chỉ tay. Thích nhất chỉ vào những hình e bé.
  -Giao tiếp mắt vẫn còn kém.
  -Giờ thỉnh thoảng đi vòng vòng, tay xoắn vào nhau.
  -Bé biết cười thành tiếng khi thích cái gì đó, đặc biệt là khi đc đi chơi, đc xem tivi đúng ct yêu thích.
  -Rất thích đi ô tô. đang ngồi trong nhà mà thấy ông nội hoặc bố đi ô tô về là chạy ra cổng luôn cười lên thích thú.
  -Hôm nay mẹ nói "ôm cổ mẹ đi" thì bé nói "cổ" mặc dù k rõ hẳn. Hay nói " me, me, me..'' "ba,ba,ba..." thành tràng dài. Khi mẹ cười thì cũng mỉm cười lại.
  -Bé rất ít khi tập trung, dạy rất khó.
  Đây là một số biểu hiện hay xuất hiện nhất e liệt kê ra.
  So với các bạn cùng trang lứa thì con e còn kém nhiều lắm. Rất buồn nhưng e đang cố gắng. Các mẹ tiếp thêm nghị lực và cho e xin lời khuyên nên làm gì, chơi với con thế nào? Cách dạy con ra sao? Nhiều lúc e thấy hoang mang lắm, đêm nằm toàn không ngủ đc.
  Em rất muốn cai tvi hẳn cho con nhưng khó quá, vì ông bà k xem tivi k đc hay sao ý. Chán lắm. Bảo ông bà mãi mà k đc.
  Con mình cũng có khá nhiều nét giống con bạn, 2 tuổi rồi cơ bác sĩ bảo bị chậm phát triển và chậm ngôn ngữ. Mình cũng đang quyết liệt dạy con nói đây, nản nhất là lúc gọi ko thưa, ko dạ, ko quan tâm gì...
  Các bạn có phương pháp gì hay chia sẻ với mình nhé
  • 53 Bài viết

  • 7 Được cảm ơn

  #70
  con của bạn còn nhỏ mà. để bé lớn thêm tí nữa xem sao
 1. Video có thể bạn quan tâm

  • 185 Bài viết

  • 201 Được cảm ơn

  #71
  bé nhà mình 24 tháng mới mở miệng nói 1 âm đầu tiên. Còn trước đấy lúc nào cũng im, trong nhà bố mẹ, ông bà ai bảo gì cũng không trả lời nhưng yêu cầu gì thì làm theo, chỉ là không mở mồm ra nói gì thôi. Ra ngoài đường thì càng ko, ai nói gì chỉ nhìn người ta thôi. Lo lắm. nhưng vẫn kiên trì độc thoại với con. Vẫn dạy con, nói con nhìn miệng mẹ này, rồi mẹ phát âm , lặp đi lặp lại những từ đơn giản để con xem. Kiên trì, ngày nào cũng làm như thế. Rồi khi 24 tháng , tự nhiên ú ớ bật ra 1 từ đầu tiên. Mẹ nhẹ cả người, tranh thủ đà đó, dậy liên tục. Rồi mấy hôm sau bật liên tiếp . Bây giờ thì đã cãi mẹ nhoay nhoáy rồi. nhiều lúc nói lắm, hỏi nhiều làm bố mẹ nhức cả đầu.
  • 527 Bài viết

  • 709 Được cảm ơn

  #72
  Không phải trường hợp nào cũng có may mắn là đến lúc con sẽ bật phát ra nói và cứ thế tiến triển.
  Bé nhà mình cũng đã nằm trong sự hy vọng của mẹ nhưng thời khắc ấy đã gần 3 năm cũng chưa hiện ra. Vì vậy các mẹ hãy có lòng tin vào sự nỗ lực của bản thân mình nhưng đừng chủ quan.

  Khi bé thực sự có vấn đề với tư duy và ngôn ngữ thì vẫn phải tìm cách tác động và kiểm soát. Nỗ lực hàng ngày để cộng lại. Con mình cũng đã tập nói được, nói thành câu đơn giản, nhưng nói vẫn không đủ bằng bình thường và tư duy phân tích- tổng hợp, cảm thụ vẫn chậm hơn các bạn bằng cả một năm tuổi.

  Tôn trọng phát triển tự nhiên là điều cần thiết nhưng tác động tích cực cũng cực kỳ cần thiết cho con đấy các mẹ ạ.
  • 5,149 Bài viết

  • 4,014 Được cảm ơn

  #73
  Trích dẫn Nguyên văn bởi chieu_quan Xem bài viết
  Không phải trường hợp nào cũng có may mắn là đến lúc con sẽ bật phát ra nói và cứ thế tiến triển.
  Bé nhà mình cũng đã nằm trong sự hy vọng của mẹ nhưng thời khắc ấy đã gần 3 năm cũng chưa hiện ra. Vì vậy các mẹ hãy có lòng tin vào sự nỗ lực của bản thân mình nhưng đừng chủ quan.

  Khi bé thực sự có vấn đề với tư duy và ngôn ngữ thì vẫn phải tìm cách tác động và kiểm soát. Nỗ lực hàng ngày để cộng lại. Con mình cũng đã tập nói được, nói thành câu đơn giản, nhưng nói vẫn không đủ bằng bình thường và tư duy phân tích- tổng hợp, cảm thụ vẫn chậm hơn các bạn bằng cả một năm tuổi.

  Tôn trọng phát triển tự nhiên là điều cần thiết nhưng tác động tích cực cũng cực kỳ cần thiết cho con đấy các mẹ ạ.
  Mẹ nó nói đúng đó. Mình không nên mất bình tĩnh, mất hy vọng, nhưng cũng không nên chủ quan, những gì mình cần làm là: tự can thiệp, theo dõi, xem mốc phát triển, tự đánh giá, nếu thấy con hụt quá thì đi tới chuyên gia đánh giá, can thiệp cá nhân không được thì nhờ chuyên gia can thiệp. Nói chung tiến trình này cũng vất vả nhưng các mẹ vẫn phải nỗ lực thôi, vì tương lai các con.

  Bé nhà mình may mắn 18 tháng bắt đầu học nói, bây giờ hơn 2 tuổi nói cũng nhiều rồi chỉ chưa sành sỏi bằng nhiều bạn thôi.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 12 Bài viết

  • 2 Được cảm ơn

  #74
  con tôi đã hơn ba tuổi mà tình trạng cũng giống con chị, không biết con chị giờ đã nói giỏi chưa? tôi lo quá có bà mẹ nào có tài liệu gì dạy con gửi cho tôi với. mail: minhtam6585@gmail.com hoặc sdt: 01678722664
  • 28 Bài viết

  • 14 Được cảm ơn

  #75
  Đầu tiên đừng thấy con mình chậm nói hơn trẻ khác mà kết luận trẻ tự kỷ hay có dấu hiệu tự kỷ. Mình thấy việc nên làm trước nhất là nên kiểm tra thính lực của trẻ. nếu ổn thì sẽ tìm phương pháp khác. Nhiều người có quan niệm sai lầm là trẻ sẽ tự biết nói nên không dạy trẻ nhiều. Kinh nghiệm của mình là luôn dạy trẻ 1 câu đầy đủ, chỉ dạy trẻ phát âm chuẩn từng từ thôi. Thường xuyên nói chuyện với trẻ và kể chuyện cho trẻ nghe, nhớ phải biểu cảm như bạn tâm sự với 1 người bạn. Khi đó trẻ sẽ vừa tiếp nhận âm thanh vừa tưởng tượng. Bé quá chậm nói thì bạn cần kiên nhẫn mỗi tối kể cho bé nghe 1 câu chuyện, dù cho bé đã ngủ. có nh mẹ nghe sẽ nói mình vô lý nhưng mình thấy nó khá hiệu quả với bọn trẻ nhà mình. Vốn ngôn ngữ của chúng cũng trở nên nhiều và nhạy
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
 • Trang 4/4

  Chuyển tới trang

 • 1
 • ...
 • 3
 • 4