Dưới 3 tuổi, mẫu giáo

Tự làm "đất nặn" an toàn cho các bé

Đến trả lời mới nhất
  • 1.2K Lượt chia sẻ
  • 63.5K Lượt đọc
  • 181 Trả lời

63 Người đang theo dõi

    • 13 Bài viết

    • 222 Được cảm ơn

    #1
    Chào các mẹ,Mình theo dõi diễn đàn này và thấy các mẹ rất quan tâm đến việc lựa chọn đồ chơi cho các bé đặc biệt là tính an toàn của chúng. Đất nặn quả thực là một nguyên liệu lí tưởng để các bé trải nghiệm và nó thu hút được sự chú ý và khả năng tập trung của bé trong một khoảng thời gian tương đối dài như với việc chơi với cát và nước. Ngoài ra, việc chơi đất nặn còn giúp trẻ hoàn thiện các vận động thô của tay và bàn tay, dần phát triển những vận động tinh là sự khéo léo của các ngón tay khi bé vê, lăn tròn, ấn bẹt... Hầu hết ở các trường MN hiện nay các bé vẫn phải chơi với lại đất nặn không an toàn , cứng, màu sắc xấu và có mùi rất khó chịu. Và để làm mềm chúng cho bé dễ sử dụng thì phải làm nóng và pha thêm xăng hoặc dầu... túm lại là rất nguy hiểm. Trên thị trường hiện nay có bán một số loại đất nặn nhập khấu nhưng nguồn gốc không rõ ràng, mềm và có màu sắc đẹp. Tuy nhiên nhưng đồ chơi loại này đều có hạn sử dụng và nếu đất nặn để quá lâu cũng không tốt cho bé. Trên diễn đàn mình thấy có mẹ giới thiệu lớp nghệ thuật tò he cho các bé cũng rất hay, nguyên liệu là đất nặn tò he làm từ bột nếp và màu thực phẩm cũng rất tốt và an toàn. Mình muốn giới thiệu với các mẹ kinh nghiệm tự làm đất nặn cho bé chơi tại nhà an toàn, hiệu quả: PLAYDOUGHĐây là cách làm đất nặn mình học được từ các cô giáo Tây khi làm việc ở trường MN Quốc tế và các bạn nhỏ nước ngoài vẫn chơi hàng ngày. Có 3 cách cho các mẹ lựa chọn:Cách 1: Bột nặn được nấu chín (Coked playdough), loại này rất phù hợp với các bé dưới 3 tuổi vì nếu lỡ bé ăn phải thì cũng ok.Nguyên liệu cần: 2 cốc bột mỳ 1/2 cốc muối (khuấy đều với 1 cốc nước) 2 thìa dầu ăn 4 thìa kem tarta ( loại kem này có thể tìm mua dễ dàng tại các siêu thị đặc biệt là các siêu thị dành cho người nước ngoài như: L'place, Bistro..) 1 cốc nước có pha với màu thực phẩm tùy thích (đỏ, vàng, xanh lá,...để tạo màu mới, các mẹ có thể pha các màu này với nhau theo một tỉ lệ nhất định) Cách làm: Trộn tất cả các thành phần trên với nhau thật đều trong chảo chống dính rồi đun nhỏ lửa trên bếp đến khi bột đặc quánh và chín ( màu bột trong và tươi hơn lúc đầu).Nhớ đảo đều tay tránh cho bột bị cháy và bén chảo. Đổ bột lên bàn gỗ chờ khoảng 5 phút cho bột nguội bớt rồi dùng tay nhào cho bột mịn đều. Bỏ bột vào hộp nhựa (hộp đựng thực phẩm). Bảo quản ở nơi khô thoáng. Nếu nấu và bảo quản cẩn thận, bột PLAYDOUGH có thể dùng đi dùng lại trong 1 tháng. Các mẹ có thể tìm mua các khuôn làm bánh, dao nhựa, lăn bột loại nhỏ, bằng nhựa trong các siêu thị cho bé chơi.Cách 2: Bột nặn sống ( Uncooked playdough)Loại bột nặn này bảo quản không được lâu như lại được nấu chín, tối đa được 2 tuần trong điều kiện bảo quản tốt. Tuy nhiên bạn có thể khuyến khích bé cùng tham gia làm với bạn (vì không cần phải nấu mà!) và bé sẽ thích thú vô cùng khi được cùng mẹ pha trộn các nguyên liệu với nhau như thể đang được cùng mẹ làm bánh vậy.Nguyên liệu cần: 3 cốc bột mỳ 1 cốc muối (khuấy đều với 1/2 cốc nước) 1 thìa dầu ăn 1 cốc nước có pha với màu thực phẩm tùy thích (đỏ, vàng, xanh lá,...để tạo màu mới, các mẹ có thể pha các màu này với nhau theo một tỉ lệ nhất định) Cách làm: Trộn nước muối và bột với nhau thật đều, thêm dầu ăn và nước, dùng tay trộn, nhào cho đến khi bột mịn đều là được. ( giống như là bột nặn bánh trôi và bánh chay vậy). Loại Playdough này phù hợp với các bé trên 3 tuổi.Cách 3: Bột nặn lò vi sóng ( Microwave playdough)Nguyên liệu cần: 3 cốc bột mỳ 1/2 cốc muối (khuấy đều với 1 cốc nước) 3 thìa dầu ăn 6 thìa kem tarta ( loại kem này có thể tìm mua dễ dàng tại các siêu thị đặc biệt là các siêu thị dành cho người nước ngoài như: L'place, Bistro..) 2 cốc nước có pha với màu thực phẩm tùy thích (đỏ, vàng, xanh lá,...để tạo màu mới, các mẹ có thể pha các màu này với nhau theo một tỉ lệ nhất định) Cách làm: Trộn tất cả các thành phần trên với nhau thật đều trong khay chịu nhiệt, đưa vào lò vi sóng nướng chín trong khoảng 7 phút. Chờ cho bột nguội thì bắt đầu nhào đến khi bột mịn là được.Các mẹ chỉ cần dành khoảng 15 phút cùng với sự tỉ mỉ của mình là có thể tự làm cho con được loại bột nặn an toàn nhất. Hãy khuyến khích bé cùng tham gia và cùng chơi với bé khi làm xong. Chúc các mẹ thành công và các bé vui chơi an toàn.
  1. Đọc tiếp trên Webtretho

    • 13 Bài viết

    • 222 Được cảm ơn

    #2
    Chào các mẹ,

    Mình theo dõi diễn đàn này và thấy các mẹ rất quan tâm đến việc lựa chọn đồ chơi cho các bé đặc biệt là tính an toàn của chúng. Đất nặn quả thực là một nguyên liệu lí tưởng để các bé trải nghiệm và nó thu hút được sự chú ý và khả năng tập trung của bé trong một khoảng thời gian tương đối dài như với việc chơi với cát và nước. Ngoài ra, việc chơi đất nặn còn giúp trẻ hoàn thiện các vận động thô của tay và bàn tay, dần phát triển những vận động tinh là sự khéo léo của các ngón tay khi bé vê, lăn tròn, ấn bẹt... Hầu hết ở các trường MN hiện nay các bé vẫn phải chơi với lại đất nặn không an toàn , cứng, màu sắc xấu và có mùi rất khó chịu. Và để làm mềm chung cho bé dễ sử dụng thì phải làm nóng và pha thêm xăng hoặc dầu... túm lại là rất nguy hiểm. Trên thị trường hiện nay có bán một số loại đất nặn nhập khấu nhưng nguồn gốc không rõ ràng, mềm và có màu sắc đẹp. Tuy nhiên nhưng đồ chơi loại này đều có hạn sử dụng và nếu đất nặn để quá lâu cũng không tốt cho bé. Trên diễn đàn mình thấy có mẹ giới thiệu lớp nghệ thuật tò he cho các bé cũng rất hay, nguyên liệu là đất nặn tò he làm từ bột nếp và màu thực phẩm cũng rất tốt và an toàn. Mình muốn giới thiệu với các mẹ kinh nghiệm tự làm đất nặn cho bé chơi tại nhà an toàn, hiệu quả: PLAYDOUGH

    Đây là cách làm đất nặn mình học được từ các cô giáo Tây khi làm việc ở trường MN Quốc tế và các bạn nhỏ nước ngoài vẫn chơi hàng ngày. Có 3 cách cho các mẹ lựa chọn:

    Cách 1: Bột nặn được nấu chín (Coked playdough), loại này rất phù hợp với các bé dưới 3 tuổi vì nếu lỡ bé ăn phải thì cũng ok.

    Nguyên liệu cần:
    ü 2 cốc bột mỳ
    ü 1/2 cốc muối (khuấy đều với 1 cốc nước)
    ü 2 thìa dầu ăn
    ü 4 thìa kem tarta ( loại kem này có thể tìm mua dễ dàng tại các siêu thị đặc biệt là các siêu thị dành cho người nước ngoài như: L'place, Bistro..)
    ü 1 cốc nước có pha với màu thực phẩm tùy thích (đỏ, vàng, xanh lá,...để tạo màu mới, các mẹ có thể pha các màu này với nhau theo một tỉ lệ nhất định)

    Cách làm: Trộn tất cả các thành phần trên với nhau thật đều trong chảo chống dính rồi đun nhỏ lửa trên bếp đến khi bột đặc quánh và chín ( màu bột trong và tươi hơn lúc đầu).Nhớ đảo đều tay tránh cho bột bị cháy và bén chảo. Đổ bột lên bàn gỗ chờ khoảng 5 phút cho bột nguội bớt rồi dùng tay nhào cho bột mịn đều. Bỏ bột vào hộp nhựa (hộp đựng thực phẩm). Bảo quản ở nơi khô thoáng. Nếu nấu và bảo quản cẩn thận, bột PLAYDOUGH có thể dùng đi dùng lại trong 1 tháng. Các mẹ có thể tìm mua các khuôn làm bánh, dao nhựa, lăn bột loại nhỏ, bằng nhựa trong các siêu thị có bé chơi.

    Cách 2: Bột nặn sống ( Uncooked playdough)

    Loại bột nặn này bảo quản không được lâu như lại được nấu chín, tối đa được 2 tuần trong điều kiện bảo quản tốt. Tuy nhiên bạn có thể khuyến khích bé cùng tham gia làm với bạn (vì không cần phải nấu mà!) và trẻ sẽ thích thú vô cùng khi được cùng mẹ pha trộn các nguyên liệu với nhau như thể đang được cùng mẹ làm bánh vậy.

    Nguyên liệu cần:
    ü 3 cốc bột mỳ
    ü 1 cốc muối (khuấy đều với 1/2 cốc nước)
    ü 1 thìa dầu ăn
    ü 1 cốc nước có pha với màu thực phẩm tùy thích (đỏ, vàng, xanh lá,...để tạo màu mới, các mẹ có thể pha các màu này với nhau theo một tỉ lệ nhất định)

    Cách làm: Trộn nước muối và bột với nhau thật đều, thêm dầu ăn và nước, dùng tay trộn, nhào cho đến khi bột mịn đều là được. ( giống như là bột nặn bánh trôi và bánh chay vậy). Loại Playdough này phù hợp với các bé trên 3 tuổi.

    Cách 3: Bột nặn lò vi sóng ( Microwave playdough)

    Nguyên liệu cần:

    ü 3 cốc bột mỳ
    ü 1/2 cốc muối (khuấy đều với 1 cốc nước)
    ü 3 thìa dầu ăn
    ü 6 thìa kem tarta ( loại kem này có thể tìm mua dễ dàng tại các siêu thị đặc biệt là các siêu thị dành cho người nước ngoài như: L'place, Bistro..)
    ü 2 cốc nước có pha với màu thực phẩm tùy thích (đỏ, vàng, xanh lá,...để tạo màu mới, các mẹ có thể pha các màu này với nhau theo một tỉ lệ nhất định)

    Cách làm: Trộn tất cả các thành phần trên với nhau thật đều trong khay chịu nhiệt, đưa vào lò vi sóng nướng chín trong khoảng 7 phút. Chờ cho bột nguội thì bắt đầu nhào đến khi bột mịn là được.

    Các mẹ chỉ cần dành khoảng 15 phút cùng với sự tỉ mỉ của mình là có thể tự làm cho con được loại bột nặn an toàn nhất. Hãy khuyến khích bé cùng tham gia và cùng chơi với bé khi làm xong. Chúc các mẹ thành công và các bé được chơi vui và an toàn nhé!
    • 275 Bài viết

    • 65 Được cảm ơn

    #3
    Mình xin phép đánh dấu bài này nhé. Cảm ơn bạn chủ topic. :Rose:
    • 3,384 Bài viết

    • 3,037 Được cảm ơn

    #4
    Cảm ơn Littlefootkinder nhiều nhé :Rose:
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 525 Bài viết

    • 173 Được cảm ơn

    #5
    CHo mình hỏi màu thực phẩm thì mình có thể mua ở đâu nhỉ?
    • 233 Bài viết

    • 43 Được cảm ơn

    #6
    Cảm ơn chủ topic nhiều nhé, mình đã copy vào máy, hôm nào sẽ thử làm xem.
    • 13 Bài viết

    • 222 Được cảm ơn

    #7
    Trích dẫn Nguyên văn bởi titmitsuot Xem bài viết
    CHo mình hỏi màu thực phẩm thì mình có thể mua ở đâu nhỉ?
    Bạn có thể tìm mua dễ dàng ở các siêu thị đặc biệt là các siêu thị danh cho người nước ngài hoặc các tiệm bánh ngọt. Màu thực phẩm thường được bán thành vỉ gồm 4 màu: xanh cây, xanh dương, đỏ và vàng. Từ các màu này, các mẹ có thể pha theo những tỉ lệ khác nhau để tạo ra tất các các màu sắc mong muốn.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 5,435 Bài viết

    • 3,983 Được cảm ơn

    #8
    Nếu ko có lò vi sóng thì các mẹ có thể cho lên chảo đặt trên bếp được nhỉ LF ơi :Smiling:. Sau khi bột mì khô và nước hòa vào nhau thì các mẹ cho bột đó vào chảo đặt trên bếp nhỏ lửa và đảo đều. Như vậy bột sẽ chín và thời gian sử dụng lâu hơn
    Bảo quản trong túi kín, hộp kín và trong tủ lạnh

    Cách làm bột nhiều màu, các mẹ nhào bột mì với kem tarta, muối, dầu ăn thành bột mịn, sau đó cắt bột thành từng khúc nhỏ, mỗi khúc ấy các mẹ cho chút màu thực phẩm riêng biệt, như vậy con sẽ có một bộ bột nặn coloful :Angel:
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 108 Bài viết

    • 32 Được cảm ơn

    #9
    Thanks mẹ LF nhé. Mình sẽ note lại và thử khi nào bé nhà mình bít chơi trò này. Chắc cũng sớm thôi. hihi...


    • 110 Bài viết

    • 11 Được cảm ơn

    #10
    đánh dấu nao. tks chu topic nhe :Rose:
    • 2,512 Bài viết

    • 2,436 Được cảm ơn

    #11
    Cảm ơn littlefootkinder nhé! Cho mình hỏi với bột làm bằng lò vi sóng, 7 phút là thời gian để với mức nào? High, medium high, medium, medium low hay low? (Tương ứng là 100, 70, 50, 30 hay 10)
    • 26 Bài viết

    • 30 Được cảm ơn

    #12
    @ mẹ little footkinder
    Mẹ kiểm tra lại công thức hộ em với, em thấy quá nhiều muối. Hôm vừa rồi em thử làm theo đúng CT như vậy, da tay mình người lớn mà con sót đỏ cả lên.
    • 13 Bài viết

    • 222 Được cảm ơn

    #13
    @ Mẹ thotit phải hòa tan muối với nước rồi mới trộn vào hỗn hợp bột như vậy muối sẽ tan hết và bột không bị sạn. Muối nhiều và kem tarta se giúp bột bảo quản được lâu hơn.
    @ Mẹ nhóc_ yeu: Nhiệt độ thích hợp tùy vào số lượng bột mà mẹ nó làm .( Cùng môt đơn vị đo là cốc nhưng còn phải xem là cốc to hay cốc bé mà). Bạn có thể kiểm tra độ chín của bột bàng cách bửa đôi miếng bột, nếu bên trong và bên ngoài đều trong tức là bột đã chín)
    Chỉnh sửa lần cuối bởi littlefootkinder; 07/08/2009 vào lúc 10:20 AM.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 57 Bài viết

    • 6 Được cảm ơn

    #14
    cam on chu pic
    • 233 Bài viết

    • 43 Được cảm ơn

    #15
    Các mẹ ơi, ở Hà nội thì mua kem tarta chỗ nào hả các mẹ? Em tìm trong BigC và Metro không thấy? Hay em không biết cách tìm?
    Các mẹ giúp em với.
    • 5,435 Bài viết

    • 3,983 Được cảm ơn

    #16
    Ở ngay dốc Bà Triệu có một siêu thị bán đồ nước ngoài, bạn tới đó là có đấy
    Hoặc ở Dan shop gần bãi đỗ xe Ngọc Khánh nhé!
    3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 720 Bài viết

    • 89 Được cảm ơn

    #17
    Mình nhớ có phim hoạt hình về những chú ong. Họ làm việc rất chăm chỉ để tạo ra thứ mật ong thơm phức. Có một buổi họ phát hiện loài người sử dụng mật ong rất bừa bãi, những chú ong đã rất tức giận và đã quyết định kiện loài người.

    Mình ko biết trồng lúa mì như thế nào, nhưng với lúa gạo thì phải qua rất nhiều quá trình như làm đất, gieo mạ, cấy lúa, rồi chăm sóc suốt 4 tháng trời với đủ thứ đe dọa như thời tiết, sâu bệnh… mới thành lên hạt lúa vàng ương, óng ánh. Nếu biết nói, những hạt lúa sẽ nói gì?

    Mình không thể cho bé nhà mình sử dụng thức ăn làm đồ chơi khi còn quá nhiều người đang chết đói.

    Xin lỗi nếu làm các mẹ mất vui.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 397 Bài viết

    • 58 Được cảm ơn

    #18

    Mình không thể cho bé nhà mình sử dụng thức ăn làm đồ chơi khi còn quá nhiều người đang chết đói.


    Các bố mẹ ở đây chỉ bỏ ra một chút sản phẩm lúa gạo giúp con phát triển trí tuệ để sau này chúng nó lớn lên có khả năng làm ra các sản phẩm giá trị gấp trăm lần số lúa gạo bố mẹ nó đầu tư cho nó bạn ạ.


    3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 13 Bài viết

    • 222 Được cảm ơn

    #19
    Trích dẫn Nguyên văn bởi trangxu1810 Xem bài viết
    Các mẹ ơi, ở Hà nội thì mua kem tarta chỗ nào hả các mẹ? Em tìm trong BigC và Metro không thấy? Hay em không biết cách tìm?
    Các mẹ giúp em với.
    Các mẹ có thể tìm mua kem tarta tại các siêu thị dành cho người nước ngoài hoặc các của hàng bánh ngọt. Một số siêu thị như: Dan Bistro; L's place...siêu thị Dan Bitro ở trong khuôn viên của bãi đỗ xe Ngọc Khánh, gần trường ĐH Rmit, hay L's Place ở đầu đường Xuân Diệu, rẽ vào khách sạn Sereton. Các mẹ cứ vào siêu thị rồi hỏi chủ siêu thị hoặc nhân viên bán hàng kem tarta, họ sẽ chỉ chỗ cho hoặc tìm và mang ra tận nơi cho bạn. Chúc mẹ nó thành công nhé!
    4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 515 Bài viết

    • 110 Được cảm ơn

    #20
    Trích dẫn Nguyên văn bởi hadungtdh3 Xem bài viết
    Mình nhớ có phim hoạt hình về những chú ong. Họ làm việc rất chăm chỉ để tạo ra thứ mật ong thơm phức. Có một buổi họ phát hiện loài người sử dụng mật ong rất bừa bãi, những chú ong đã rất tức giận và đã quyết định kiện loài người.

    Mình ko biết trồng lúa mì như thế nào, nhưng với lúa gạo thì phải qua rất nhiều quá trình như làm đất, gieo mạ, cấy lúa, rồi chăm sóc suốt 4 tháng trời với đủ thứ đe dọa như thời tiết, sâu bệnh… mới thành lên hạt lúa vàng ương, óng ánh. Nếu biết nói, những hạt lúa sẽ nói gì?

    Mình không thể cho bé nhà mình sử dụng thức ăn làm đồ chơi khi còn quá nhiều người đang chết đói.

    Xin lỗi nếu làm các mẹ mất vui.

    Đọc qua thì cảm thấy mẹ này có lý tưởng sống tốt đẹp nhưng thực ra rất lý thuyết, sáo rỗng. Việc làm đồ chơi cho con từ nguyên liệu an toàn là bột mỳ không có một chút nào có ý phung phí và coi thường công sức của người trồng cấy. Sản phẩm từ những công sức ấy được dùng để giáo dục con trẻ một cách hiệu quả như thế cơ mà. Không biết mẹ nó nghĩ thế nào mà lại post bài có ý chê trách một việc làm khoa học và an toàn cho con trẻ ở đây trong khi ngoài xã hội còn rất nhiều hiện tượng đáng lên án hơn nhiều mẹ nó ạ
    Chỉnh sửa lần cuối bởi Mẹ yêu Quỳnh Anh; 19/08/2009 vào lúc 04:05 PM.