Dưới 3 tuổi, mẫu giáo

Khi nào có thể đọc truyện cho trẻ nghe?

Đến trả lời mới nhất
 • 0 Lượt chia sẻ
 • 8.61K Lượt đọc
 • 35 Trả lời

0 Người đang theo dõi

 • Trang 1/4

  Chuyển tới trang

 • 1
 • 2
 • ...
 • 4
  • 549 Bài viết

  • 37 Được cảm ơn

  #1
  Mọi người ơi,

  Vậy khi nào thì bé biết nghe mẹ đ ọc truyện nhỉ? Meobe đang tha về một đống truyện tranh để đọc cho bé mà chưa biết nên bắt đâu như thế nào, vì hiện nay, chỉ cần có cuốn sách nào lọt vào tầm ngắm của bé là chỉ 1 lát sau : " Rọat ! Rọat !" Tan nát hết !

  Bạn nào có cao kiến gì không?
  Mèo Bé
 1. Đọc tiếp trên Webtretho

  • 121 Bài viết

  • 5 Được cảm ơn

  #2
  Theo các nhà nghiên cứu ngoại quốc thì đọc truyện cho bé nghe càng sớm thì càng tốt. Người ta nói rằng tuy bé tỏ ra không chú tâm (kêu la, xé sách) trong khi nghe, nhưng khi bạn đọc lớn tiếng thì bé đang tiếp thụ đó. Ðây trích một đoạn cho bạn tham khảo.

  "Children who are read to from birth learn to read sooner and more easily than those who are not exposed to books. Reading to your children is the simplest and least expensive way to help them to future success in school. It is one of the most important things you can do as a parent. Children learn the reading skills in school, but often they associate reading with work, not pleasure. By far the most effective way to encourage your children to love books and reading is to read aloud to them, and the earlier you start, the better."

  Tại http://www.Vuontre.com/mmenu.htm có rất nhiều truyện mà bạn có thể in ra và đọc cho bé nghe. Sau này mua sách cho bé thì hơn.

  Chúc bạn khỏe và bé ngoan.
  • 3,805 Bài viết

  • 6,377 Được cảm ơn

  #3
  Mua (hoặc tự may) sách bằng vải cho bé. Ngoài ra, Kiki còn rất thích board book (sách in trên bìa cứng đơ) vì có thể gặm gặm được. Rất tiếc là sách vải thì dường như rất khó mua ở VN còn sách bìa cứng thì mới chỉ có tiếng anh thôi (trước đây NXB Kim đồng cũng có vài cuốn tiếng Việt) Mình còn dán nhiều hình con vật trên tường và mỗi ngày lại kể cho bé nghe những câu chuyện mới. Với trẻ con, nội dung câu chuyện không thực sự thành vấn đề đâu. Đôi khi mình đọc báo hay thậm chí sách chuyên môn mình cũng đọc to lên cho bé nghe. Bé cũng tập trung được một lúc cơ đấy, cứ như là hiểu biết lắm ấy, thương ơi là thương.
  Success is a journey, not a destination.
  • 549 Bài viết

  • 37 Được cảm ơn

  #4
  Kiki ơi,

  Làm thế nào đeể thu hút suự chú ý của bé đưoợc? Bé My không có được 30 giây ( 30 giây đấy, ngọai trừ lúc xem quảng cáo) ngồi yên hay đứng im. Bé chạy từ phòng trong ra phòng ngòai, lượn ngang lượn dọc, chưa bao giờ mình ôm được bé, có muốn thơm 1 cái thì chỉ có cái ôm thật chặt rồi đè bé ra mà thơm thì mới được.

  May sách bằng vải thì nan giải quá nhỉ. Sách bìa cứng thì Moebe mua rồi, bằng tiếng Anh, bé cũng thích lắm, lật ra lật vào, nhưng được vài phút là chán vì không ... xé được.

  Meobe cũng rất thích cảnh tượng đọc truyệnco63 tích trước khi bé ngủ. Bây giờ bé ngủ thì khổ sở lắm, lăn ra lộn vào, thỉnh thỏang nhào vào cắn cấu mẹ tan nát, ... chán chê mơi ngủ được, mà Meobe phải tắt đèn tối thui, vậy là ý tưởng đọc truyện không thành, mà Meobe chả thuộc câu truyện trẻ con nào cả, ở đâu có những câu truyện ngắn, chỉ khỏang 10 câu trở lại nhỉ, để Meobe học thuộc lòng mới được.
  Mèo Bé
  • 3,805 Bài viết

  • 6,377 Được cảm ơn

  #5
  Đọc không được thì kể cũng được mà. Bật ngọn đèn ngủ để đọc sách hay kể chuyện cho bé nghe. Hết chuyện thì tắt đèn và cương quyết ra ngoài. Thế là một công đôi việc, bé tập được việc tự đi ngủ đúng giờ, mình cũng có một khoảng thời gian riêng với bé để đọc sách, kể chuyện, ôm nhau. Tất nhiên là bé sẽ khóc khi mình đi ra, nhưng sau vài lần bé sẽ biết như thế là đến giờ ngủ và tự ngủ. Bé thậm chí sẽ chờ đợi giờ đọc chuyện ấy, vì đấy là giờ mà mẹ ở ngay bên cạnh, âu yếm và kể nhiều chuyện thú vị cho bé nghe. Bé chưa hiểu hết các câu chuyện đâu, nhưng nhịp điệu, giọng đọc (kể) của mẹ, việc được mẹ ngồi bên sẽ làm bé thích lắm và thư giãn để đi vào giấc ngủ dễ dàng hơn. Mà bố cũng tham gia vào việc đọc sách cho bé được đấy.

  Ngoài ra, trong ngày cũng nên có lúc nào đó Mèo cho bé đọc sách một tý. Có thể ban đầu bé My không tập trung được quá 30 giây, nhưng như thế cũng chẳng sao cả. Miễn là tạo một thói quen yêu thích quyển sách. Bất kỳ lúc nào thấy bé vớ lấy cuốn sách để cho vào miệng hoặc để xé, thì Mèo thử tranh thủ chỉ cho bé xem vài bức tranh, giở vài trang sách cho bé nhìn, kể một mẩu chuyện gì đó ngắn ngắn xem sao. Bé cũng phải được dạy thì mới biết cách chơi với sách chứ.

  Mình may mắn hơn là có điều kiện mua nhiều sách cho bé từ lúc mới sinh. Sách bằng vải, bằng bìa có hình, lại có cả tiếng, các nhân vật cử động được nên cũng thu hút bé hơn. Bé chắc chắn là thích 1 con bò lắc lư được cái đầu, lại kêu ò ò hơn là một cái hình vẽ trên giấy. Những cuốn sách như thế mình cho Kiki chơi từ lúc 7-8 tuần tuổi, khi mà bé mới chỉ biết sờ sờ, nắm nắm thôi. Đến giờ thì bé có thể giở sách, giật giật cái đuôi con này, vặt cái đầu con kia... trong khi mẹ thì đọc (hoặc bịa ra) một câu chuyện về các con vật đó. Thỉnh thoảng bé còn kể lại cho mình nghe chuyện gì đó nữa cơ (mà mẹ chịu không hiểu, chỉ biết hưởng ứng nhiệt tình thôi). Mà chuyện cho trẻ con thì dễ vô cùng. Ví dụ (bịa luôn 1 chuyện này): "Thỏ con ngủ dậy. Chào ông mặt trời. Thỏ con mặc quần áo, lên ô tô, đi ra công viên. Chào chị vịt. Chị vịt bơi dưới hồ nước. Thỏ đến nhà bà ngoại. Bà ngoại để dành cho thỏ một que kem rất to". Dễ quá phải không! chỉ cần vẽ 1 con thỏ, 1 ông mặt trời, thỏ mặc quần áo, công viên chỉ cần có 1 cái cây, 1 cái hồ nước, 1 con vịt bơi, nhà bà ngoại chỉ cần vẽ 1 cái nhà, thỏ bà ngoại và 1 cái kem. Thậm chí mình có thể vừa kể vừa vẽ, cho bé 1 cây sáp màu để bé vẽ cùng. Thế là hai mẹ con có 1 câu chuyện thú vị rồi.

  Mèo bé thử xem nhé.
  Success is a journey, not a destination.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của hnm
  • hnm
   Offline
  • 12 năm
  • 1,293 Bài viết

  • 80 Được cảm ơn

  #6
  Giá như có nhiều thời gian như mẹ Kiki nhỉ. Những truyện có hình ảnh nổi và âm thanh như mẹ Kiki nói thì hình như ở HN không có. Bao giờ mẹ Kiki về, nếu không phiền thì "buôn" về cho bé nhà Huệ mấy cuốn được không?

  Mình cũng mua một hộp sáp chì màu cho bé (của Thiên Long chỉ 3.500đ thôi), rồi vừa vẽ vừa nói và hát. Bé nhà mình tất nhiên là chỉ biết vạch những đường thẳng nhưng cũng vui và thích nhất là khi mình vừa vẽ vừa hát "cháu vẽ ông mặt trời, miệng ông cười thật tươi...".
  Meobe ơi, bé nhà mình cũng thích xé giấy lắm. Mình cho bé mấy cuốn tạp chí, bé xem hình rồi xé. Sau đó đến sách truyện bìa cứng, bé cũng thích lắm, xem và may là không xé được nên nghe mẹ đọc và chỉ hình cho nhìn. Khi nào lên cơn..nghiền xé thì lại đưa tạp chí cho xé.
  Mãi rồi bé cũng quen và biết là truyện dày là để đọc và không xé.

  Meo be thử làm như vậy xem có cải thiện được tình hình không.

  ________
  Huệ
  • 327 Bài viết

  • 316 Được cảm ơn

  #7
  Cha! Minh cung co mot thac mac ve doc chuyen va ke chuyen cho be tu lau. Minh mua sach cho be Titi tu luc be moi co may thang tuoi thoi, cung may man la cho minh co rat nhieu loai sach cho baby, ke ca loai lam bang vynilon be co the mang theo ca luc di tam. Luc minh moi om dong sach ve ong xa minh cuoi ghe lam, con choc minh la muon con thanh than dong hay sao ma doc sach cho con som vay? Nhung cuoi cung thi chang ta cung phai ngac nhien luon vi thay be nha minh rat me sach but (dac biet la be co the gam sach nhung khong bao gio cho but vao mieng ca). Cung nhu be nha cac ban, Titi cung chi nhin mau sac la chinh chu chang hieu me doc gi dau nhung ke minh cu doc ( cung giong me Kiki minh rat hay bia truyen ra doc hay ke cho be). Minh cu nhin vao cac hinh ve trong sach roi "sang tac" ra hang tram truyen khac nhau ay va cac ban biet khong khi be bat dau bap be noi la be nho ngay cac nhan vat trong cac cuon sach cua be roi. Bay gio be 2 tuoi da chiu ngoi lau hon de nghe me doc chuyen co tich, phai gio sach ra doc thi be moi chiu ngoi yen (minh nghi co le tuoi nay be chua biet nghe ke khong thoi???/ minh phai tu dich tu tieng Anh sang vi cho minh chang co sach tieng Viet).
  Sorry vi hoi dong dai bay gio moi den dieu ban khoan cua minh,do la co mot vai cau truyen co tich Vietnam ma minh nghi se ke cho be nghe khi be lon hon va biet nhan thuc hon mot chut tuy nhien minh cung mong se nhan duoc nhung gop y cua cac ban ve nhung suy nghi cua minh. So la khi minh con song tai chau Au, minh co mot chi ban co mot be gai khoang chung 8 tuoi, be co noi duoc tieng Viet tuy khong gioi lam vi be roi khoi VN luc moi duoc khoang 3 tuoi. Du rat muon day con tieng Viet va giup be hieu them ve que huong xu so cua minh nhung ba me be deu ban biu toi ngay nen nhung luc minh co thoi gian anh chi ay deu gui be qua nho minh giup. Be rat thong minh, doc sach vanh vach (di nhien la khong phai bang tieng Viet). Moi lan minh deu co gang day be mot bai hat tieng Viet va ke cho be nghe mot cau chuyen co tich VN. Cac ban co biet khong 8 tuoi roi moi hoc hat "chau len 3 chau di mau giao.." , be rat la hung thu va bat minh giai thich tung ti mot ay. Cho den mot lam minh ke cho be nghe cau chuyen co tich Tam Cam ma la nguoi VN co le ai cung biet. Be nghe kha cham chu va cuoi rat khoai tra nhung doan nhu la ong But hien len (be noi hoi giong "co be lo lem"), roi doan co Tam bien thanh con chim vang anh..... Cuoi cung minh thuc su sung so khi ket thuc cau chuyen (Co Tam doi nuoc soi cho Cam cung duoc trang nhu minh) be khoc that lon phai do mai be moi chiu nin va hoi minh rang "Co oi sao co Tam hien lanh xinh dep lai lam dieu ac nhu vay??????" minh biet noi gi hon danh giai thich rang vi me con Cam qua doc ac nen phai bi trung phat, co be van chua chiu va noi rang " co giao chau day la phai biet tha thu, ban cua chau lam dieu khong tot( danh be) nhung chau van tha thu ma". Oi, that la nhung tam hon ngay tho phai khong cac ban? Vi the sau lan ay minh neu co doc hay ke truyen cho be cung co tranh nhung doan "kho giai thich" hoac ke hoi khac di mot chut. Nghi lai ngay minh con be nghe ong ba hay ba me ke chuyen sao minh chang bao gio co nhung suy nghi nhu be con ban minh nhi? Co le tre con bay gio nhan thuc cua no hoi khac. Va con cua minh cung sap den tuoi nghe me ke chuyen roi, cac ban thay the nao???
  You are my sunshine
  • 1,220 Bài viết

  • 1,074 Được cảm ơn

  #8
  Chào các bà me.
  Tù khi Bé Ánh Duong đuoc vài tháng tuoi minh cung đa ~ kê? truyen cho Bé nghe bat cu luc nao hai me con nam choi voi nhau. Co mot cau truyen bang tho ma ngay xua minh đa tung đoc va còn nhó đen bây giò, bai tho ay nhu the nay
  Rô con thây ' cò
  Đúng yên nhu chêt
  Cò mêt hay đau?
  Đên ' noi xem sao?
  Rô liên ` che? nuoc
  Nguoc goi "Cò oi" !
  Cò không tra? lòi
  "Đôp ' "...
  Rô mang lòng tôt '
  Vào bung ke? gian
  Thuong Chú Rô ngoan
  Ghét con cò ác !
  Khi kê? cho Bé nghe mình vua đoc dien cam vua làm đu? đong tac đe cho Bé thich thu va the la Be cu cham cham nghe me đoc, thich ghê ! Và nhieu khi Bé nghe me đoc đen nhung đoan hôi ` hôp BÉ cung im lang hôi ` hop nghe me, con đen nhung đoan vui thi Bé cung vui nhay cang len sung suong....
  Minh nghi đoi voi tre con ngoai niem vui cac con thu hoac đo choi ra, cac Bé rat can nhung phut giay than thiet ben me đe nghe me đoc truyen ,ke truyen. Va chinh nhung cau truyen co tich se đem lai nhieu bo ich cho Be ve sau nay. Minh cung la môt con mot. sach tu nho?, nen viec huóng cho tre? co thoi quen đoc sach , đoc truyen cung la viec minh đang tap tanh cho Bé , khong nhat thiet Bé lon thi moi biet đoc truyen , tù nho? Be đa co the cam nhan đuoc roi ! Minh đong y voi chi Kiki va longme, chung ta nen đoc truyen hoac ke truyen (tham chi co the bia ra nhung chuyen ngan ngan vui vui) cho Bé ngay ca nhung thang ngay con năm ` nôi Bé bong , vì nhu thê ' BE se co mot thoi quen tot tu bay gio cho đen luc truong thanh !  Ladynguyen
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 1,122 Bài viết

  • 214 Được cảm ơn

  #9
  Cac ban oi, minh la thanh vien cua webtretho tu lau, nhung chua tham gia dien dan bao gio, hom nay vo muc dien dan thay cac ban trao doi vui qua, minh co hai chau sinh doi, mot trai mot gai, den nay da duoc 3 tuoi, nhung ca hai chau van o nha chua di mau giao, vi ca hai deu an uong kho khan lam, rang moc day ham nhung khong nhai chi nuot thoi, vi vay ngay nao cac chau cung oi khong it thi nhieu, nhat la be trai. Cac ban co kinh nghiem nao ve van de an uong cua cac chau o lua tuoi nay thi mach cho minh voi i Cam on nhieu
  • 1,220 Bài viết

  • 1,074 Được cảm ơn

  #10
  Ban SonNy oi, Be 3 tuoi đa moc rang đay đu het hai ham ma con chua nhai đuoc thi co phai la do ban van con cho Be an bot hoac chao xay nhuyen đen hien gio khong?

  Vi theo minh đuoc biet , neu Be đa 3 tuoi va co đay đu rang thi nen an chao hoac an com nat. Neu Be nhai đuoc thi Be se it oi hon la an bot qua nhuyen. Vi khi đua bot vao mieng Be chi co moi viec la nuot chu khong nhai nhu an chao hoac an com.

  Con neu ban đa cho Be an chao hoac an com roi ma Be van con bi oi thi co nhieu nguyen nhan khac nhau , trong đo co the la do cô? hong cua Be khong on , viem tâ 'y , đau rat hoac cũng co the la do Be bi an khô khan qua chang ?? Trong luc an , ban co đe y thay Be nuot co de dang khong? Thinh thoang ban co cho Be nhap chut chut nuoc am cho thông cô? khong?

  Ve cac van đe dinh duong , suc khoe ,. v..v. ban co the click vao trang dinh duong va click Gui Bai Moi (trong Dien Dan) thi cac Me co kinh nghiem se tra loi giup ban nhieu hon.

  Than chao !
 • Trang 1/4

  Chuyển tới trang

 • 1
 • 2
 • ...
 • 4