Trở về giao diện cũ
/
Đánh giá & báo lỗi giao diện mới
Hà Nội và các tỉnh phía bắc

Có mẹ nào biết làm dồi lợn luộc không ạ.

Đến trả lời mới nhất
  • 0 Lượt chia sẻ
  • 17.2K Lượt đọc
  • 28 Trả lời

3 Người đang theo dõi

  • Trang 1/3

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2
  • ...
  • 3
    • 72 Bài viết

    • 16 Được cảm ơn

    #1
    Là dồi lợn ý ạ. Kết nhất món này của mẹ nhưng mà chỉ biết ăn ko chịu học nên h ko biết làm :Sad: Mua ngoài hàng thì sợ ko vệ sinh. Hắn lại thích ăn món này mới khổ thân em :Crying:
    Mẹ nào pro món này chỉ cho em với, từ cách chọn lòng sao cho ngon đến việc rửa sao cho sạch và nhồi nhét những j` vào trong ý. Ngày xưa mẹ em bào fải chọn khúc lòng hồng hồng hay trăng trắng cũng ko nhớ nữa :Thinking: nhưng túm lại là hoặc hồng hoặc trắng thôi, cái màu còn lại là lòng ko ngon. Mẹ nói toàn để ngaòi tai nên bi h...
    Các mẹ chỉ cho em nhé, càng cụ thể chi tiết càng tốt, em cảm ơn nhiều nhiều :Rose::Rose::Rose::Rose::Rose::Kiss:
    Sống trên đời cần có một tấm lòng, để...........để.............để........... ...làm DỒI, biết không.......
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

    • 72 Bài viết

    • 16 Được cảm ơn

    #2
    ko ai júpp em à
    Sống trên đời cần có một tấm lòng, để...........để.............để........... ...làm DỒI, biết không.......

    • 1,232 Bài viết

    • 80 Được cảm ơn

    #3
    cái này khó nói nhỉ anh em chắc dành hơn. Nhưng mà bây giờ ra chợ cung có tới mấy loai giá. Loại bình thường là 20k/kg. Loại ngon là 40 - 60k. Còn lòng xe điều thì phải 120k đắt ngăng với tràng rồi.

    Mình chưa làm lòng bao giờ chỉ biết làm cái ruột già và dạ dầy ấy, Mua về bóp 1 lượt giấm rồi rửa sạch sau đó bóp 1 lượt muối rồi rửa sach làm lại như thế 1 lần nữa, cuối cùng là bóp gừng để khử mùi hôi. Nước luộc đun sôi thả vào 1 tý thôi rồi vớt ra ngay không sẽ bị giai.
    Mình hay mau ruột già về xào với dưa và rau răm ăn ngon phải biết :d

    Còn lòng non mình thấy mấy bà ở chợ nói họ làm sạch rồi về chỉ vc rửa lại với giấm thôi. Nhưng chưa mua lần nào

    • 577 Bài viết

    • 350 Được cảm ơn

    #4
    Mình tòan làm dồi bằng lòng non thôi, không chọn lòng già vì hơi nặng mùi và kích thuớc to quá.
    Lòng non mua về lộn rửa sạch, cắt thành từng đọan ngắn khỏang 2 gang tay, lấy dây buộc sẵn vào 1 đầu.
    Nhân : thịt nạc hơi lẫn mỡ xay nhuyễn + tiết + lạc rang giã dập + rau thơm các lọai thái nhỏ + 1 ít bột ngọt trộn đều lên, không cho muối vì tiết đã mặn sẵn. Dùng 1 cái phễu nhồi nhân vào lòng, cách miệng khỏang 5cm thì lấy dây buộc nốt đầu kia lại.
    Luộc : bắc nồi nước để hơi ấm tay rồi cho dồi vào, khi nước nóng già thì dùng 1 cái tăm bắt đầu xiên vào dồi cho nước tiết chảy ra. Đây là công đọan rất quan trọng để tránh cho dồi bị bục vỡ và không bị mềm. Bạn cứ xiên dồi đến khi thấy nước trong chảy ra thì thôi, nhớ là từ lúc xiên đến khi dồi chín không được để nước sôi bùng, chỉ sôi lăn tăn thôi nhé.
    Dồi chín vớt ra để nguội, có thể rán qua hoặc không cũng được. Nước luộc dồi thì dùng để nấu cháo, ngon lắm.

    • 3,328 Bài viết

    • 4,346 Được cảm ơn

    #5
    Trích dẫn Nguyên văn bởi pengbo Xem bài viết
    Mình tòan làm dồi bằng lòng non thôi, không chọn lòng già vì hơi nặng mùi và kích thuớc to quá.
    Lòng non mua về lộn rửa sạch, cắt thành từng đọan ngắn khỏang 2 gang tay, lấy dây buộc sẵn vào 1 đầu.
    Nhân : thịt nạc hơi lẫn mỡ xay nhuyễn + tiết + lạc rang giã dập + rau thơm các lọai thái nhỏ + 1 ít bột ngọt trộn đều lên, không cho muối vì tiết đã mặn sẵn. Dùng 1 cái phễu nhồi nhân vào lòng, cách miệng khỏang 5cm thì lấy dây buộc nốt đầu kia lại.
    Luộc : bắc nồi nước để hơi ấm tay rồi cho dồi vào, khi nước nóng già thì dùng 1 cái tăm bắt đầu xiên vào dồi cho nước tiết chảy ra. Đây là công đọan rất quan trọng để tránh cho dồi bị bục vỡ và không bị mềm. Bạn cứ xiên dồi đến khi thấy nước trong chảy ra thì thôi, nhớ là từ lúc xiên đến khi dồi chín không được để nước sôi bùng, chỉ sôi lăn tăn thôi nhé.
    Dồi chín vớt ra để nguội, có thể rán qua hoặc không cũng được. Nước luộc dồi thì dùng để nấu cháo, ngon lắm.
    Dồi này là "giả cầy" bạn ạ, làm kiểu dồi chó, chứ dồi lợn bạn ăn thử xem, hạt lạc nó ngon khi nó giòn, chứ luộc thì k ngon nữa rồi. Rau thơm các loại cũng chưa chính xác.
    Tớ hay làm cách này: Nhân gồm mỡ chài hoặc mỡ lá băm nhỏ, tiết, rau thơm chỉ 3 loại thôi là rau húng quế, hành lá, thêm tí rau răm. Vì tiết lợn họ hãm đông = muối nên bạn nhớ cho mì chính để gia giảm cho phù hợp nhé.
    Công đoạn luộc như bạn pengpo nói rồi.
    BTW, dồi làm = lòng già nó có cái ngon riêng của nó, nếu không các cụ đã k chọn lòng già từ bao đời nay (các cụ nhà mình là chúa sành ăn). Thứ nhất là vị của lòng già đậm đà hơn lòng non :Laughing:, thứ hai là lòng già giòn hơn lòng non khi đem làm dồi.
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

    • 957 Bài viết

    • 117 Được cảm ơn

    #6
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Chinsusu Xem bài viết
    Dồi này là "giả cầy" bạn ạ, làm kiểu dồi chó, chứ dồi lợn bạn ăn thử xem, hạt lạc nó ngon khi nó giòn, chứ luộc thì k ngon nữa rồi. Rau thơm các loại cũng chưa chính xác.
    Tớ hay làm cách này: Nhân gồm mỡ chài hoặc mỡ lá băm nhỏ, tiết, rau thơm chỉ 3 loại thôi là rau húng quế, hành lá, thêm tí rau răm. Vì tiết lợn họ hãm đông = muối nên bạn nhớ cho mì chính để gia giảm cho phù hợp nhé.
    Công đoạn luộc như bạn pengpo nói rồi.
    BTW, dồi làm = lòng già nó có cái ngon riêng của nó, nếu không các cụ đã k chọn lòng già từ bao đời nay (các cụ nhà mình là chúa sành ăn). Thứ nhất là vị của lòng già đậm đà hơn lòng non :Laughing:, thứ hai là lòng già giòn hơn lòng non khi đem làm dồi.
    tớ đồng ý với bạn này:Applause:

    • 1 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #7
    Trích dẫn Nguyên văn bởi phuongvi Xem bài viết
    tớ đồng ý với bạn này:Applause:
    Tớ cũng đồng ý với bạn này. Nhưng rau thơm bạn cho thêm chút lá xương xông non vào, thơm lắm.

    • 694 Bài viết

    • 1,589 Được cảm ơn

    #8
    Nhà tớ dạo này làm dồi bằng tràng ( dạ con ) lợn. Đảm bảo ăn giòn tan.
    Đoạn cổ dày dày thì tớ băm ra trộn chung vào tiết để nhồi vào dồi.
    Nhân thì tùy theo , hôm thì gạo nếp, đậu xanh rang + ít mỡ chài + hành + Húng + rau răm =>giả dồi chó.
    Hôm thì đơn giản hành răm+ ít mỡ chài => dồi lợn.
    Đặc biệt tớ thích cho nhiều hạt tiêu.

    • 580 Bài viết

    • 369 Được cảm ơn

    #9
    Ôi ngon quá, e vào đây đọc xong thèm quá vừa gọi điện về mè nheo mẹ làm rồi ạ, cuối tuần được bữa cháo lòng rồi hihi

    • 3,021 Bài viết

    • 1,934 Được cảm ơn

    #10
    Mỗi nơi lại mỗi khác nhỉ.
    Nhà mình hay làm lòng dồi lắm, xem có giống nhà các mẹ không nào!

    Nguyên liệu:
    Lòng già, bóp giấm và muối cho sạch nhớt hết mùi hôi. Cắt thành các khúc dài độ 20cm, buộc chặt 1 đầu
    Tiết lợn
    Mỡ chài băm nhỏ
    Rau gồm hành hoa,orau húng, rau răm, rau ngổ thái nhỏ

    Tiết pha theo tỉ lệ 1 tiết 2 nước, cho 1 thìa mì chính ngoáy đều rồi cho tất cả các nguyên liệu trên vào, đảo đều. Không pha tiết thì mặn chát không ăn nổi đâu.

    Múc từng thìa hỗn hợp trên vào dồi, để cho nhanh cắt lấy nửa đầu chai nước 7up (loại chai nhựa) để làm phễu đổ. Lượng thấy vừa phải thì buộc dây, nắn đều ra hai đầu, không nên đổ căng quá lúc luộc dễ bục.

    Xong thì sắp một nồi nước, đun nóng nước lên thì thả các khúc dồi vào. Đun lửa nhỏ (không bao giờ để sôi), một lúc thấy khúc dồi căng lên màu trắng trắng thì lấy tăm chọc cho nước chảy ra. Bao giờ nước trong chảy ra thì là xong.
    6 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

  • Trang 1/3

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2
  • ...
  • 3