Hội Người Việt ở Châu Úc

Trao đổi về nghề nghiệp ở Úc

Đến trả lời mới nhất
 • 1 Lượt chia sẻ
 • 197K Lượt đọc
 • 1.33K Trả lời

40 Người đang theo dõi

  • 22 Bài viết

  • 5 Được cảm ơn

  #831
  Trích dẫn Nguyên văn bởi totomvn Xem bài viết
  4 cái tàu há mồm, trong đó 2 cái đi học phổ thông thì chắc là không nổi đâu, vì tính ra coi như gần bằng 1 anh sinh viên học full-time mà không đi làm rồi. Chỉ có dân úc, PR hoặc sinh viên do chính phủ Úc tài trợ học bổng (AusAID chẳng hạn) thì mới được miễn học phí tại trường công mà thôi.

  Visa 2 năm thì đang proposal, đầu năm sau mới có hiệu lực nên không ai nói gì được nhiều, nhưng nó được cho là dạng thay cho visa 485 graduate temporary, Cứ học xong, đủ điểm tiếng Anh mức tiêu chuẩn, 2 year study requirement thì được cấp visa, không cần có việc làm. Nó cho bạn làm fulltime bất cứ việc gì nhưng mục đích là bạn tích lũy local experience đủ điểm xin PR hoặc kiếm được sponsorship sau khi hết hạn cho nên làm gì cũng phải tính đến chuyện sau 2 năm nó expire thì sẽ ra sao.

  Bạn không đủ điểm thì có thể cân nhắc visa 489 (thay cho 475 từ tháng 7), yêu cầu điểm thấp hơn, quan trọng là xin được state sponsorship. Nhưng chắc cũng phải đợi 1-2 tháng xem DIAC xử lý EOI và thang điểm thế nào rồi tính tiếp.
  Vậy là lại có tia hy vọng rồi.

  • 239 Bài viết

  • 153 Được cảm ơn

  #832
  Trích dẫn Nguyên văn bởi chimsau225 Xem bài viết
  Cả nhà ơi, em là mem mới, cũng đang mon men " ra đi tìm kiếm tương lai cho mẹ - củng cố tương lai cho con " :d, rất vui được làm quen với các mẹ ở box Úc. Tình hình là em định apply đi học kế toán ở Tafe NSW, sau đó liên thông lên đại học, cả nhà cho em hỏi là sau khi e lấy bằng của Tafe rùi thì e có đc đi làm full time k, hay là vẫn chỉ đc làm parttime thôi hả các chị? Em định apply đi vào tháng 11 này, nhưng vẫn còn phân vân quá, vì em định là em đi du học còn ox thì đi theo dạng phụ thuộc, hỏi những trung tâm tư vấn thì bảo là nếu đi như vậy thì % đậu visa là gần như k có vì em cũng lớn tuổi rồi (e năm nay 28t), đi như vậy LSQ hiếm khi cấp visa vì tránh tình trạng định cư. Nhưng nếu làm hồ sơ để e đi 1 mình thì gia đình bên chồng k đồng ý . Mong các chị tư vấn giúp e ạh, thanks cả nhà nhìu nhìu
  Đi học TAFE hay Uni thì trong học kỳ chỉ được đi làm ko quá 20h/tuần thôi, nghỉ lễ/hè thì full-time dc, còn muốn dc fulltime toàn thời gian chỉ có cách đi học postgraduate thôi. Chồng đi theo thì được phép làm 40h/tuần (cũng gần fulltime rồi còn gì). Chưa học xong TAFE thì cũng đi làm được, ăn thua là làm cái gì. Có cái bằng TAFE thì cũng xin làm kế toán được nhưng bạn đang tiếp tục học lên Uni thì xin việc đúng chuyên ngành cũng hơi chua.

  DIAC ko quan tâm đến chuyện bạn học xong xin PR ở lại hay không, họ chỉ quan tâm đến chuyện bạn có thực sự muốn đi học hay là mượn cớ đi học rồi kiếm tiền rồi ở lại chui, cái đó mới là quan trọng nhất. Có thêm gia đình đi theo là 1 gánh nặng, nhưng quan trọng hơn là bạn phải chứng minh có đủ tiền nuôi gia đình, ko cản trở chuyện học hành của bạn.

  Ở tuổi của bạn, bạn không nói rõ bằng cấp hiện tại của mình ở mức nào, nhưng thường người ta đi học nước ngoài để cải thiện con đường công danh của mình, giả dụ như bạn đang chỉ có bằng phổ thông, nay muốn đi học nâng cao trình độ thì con đường Diploma =>Uni sẽ ko ai thắc mắc. Nhưng nếu bạn có bằng DH kinh tế rồi chẳng hạn, nay lại đi ngược trở lại, còn kéo theo bầy đàn thê tử thì DIAC sẽ hỏi tại sao. Mình đoán bạn chọn đường này để tiết kiệm chi phí nhưng nếu kéo cả gia đình theo thì sẽ sinh ra câu hỏi bạn có đủ tiền support cả gia đình không. Dĩ nhiên là hồ sơ có những chỗ conflicts mà bạn cần phải làm sáng tỏ cho DIAC.

  Còn 1 cách khác là nộp đơn đi 1 mình, sau khi qua học được một thời gian ngắn thì nộp tiếp cho cả nhà đi theo, khi đó dễ hơn.

  Nhưng mình cũng khuyên bạn nên đọc các post liên quan đến trường hợp bạn rose132 và tính toán cẩn thận, con đường đi học => xin PR bây giờ không còn trải hoa hồng như xưa do chính sách nhập cư ngày càng thắt chặt, học xong, trong 2 năm post graduate visa mà ko kiếm được viẹc đúng chuyên ngành thì xin PR rất khó. Bạn chọn Quebec/Canada có khi còn dễ hơn.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

  • 178 Bài viết

  • 19 Được cảm ơn

  #833
  Cám ơn chị totomvn đã tư vấn giúp em ạh, em thì hiện tại chỉ có bằng PTTH thôi, lúc trước em có học đại học chuyên ngành QTKS-NH nhưng đến năm 4 thì nghĩ học vì gia đình có việc riêng. Giờ sau khi nghĩ sinh ở nhà chăm bé xong thì xin đi làm lại thấy khó quá, chỗ nào cũng đòi bằng cấp hết nên em định đi học lại. Em có bà dì bên Úc nên mới định apply đi học bên này, e cũng chưa dự định gì nhiều hết, giờ mong đi học để có bằng cấp đàng hoàng sau này đi làm chỗ nào tốt tốt, còn xin PR đc thì mừng, k xin đc thì sau này về VN làm cũng ok

  • 239 Bài viết

  • 153 Được cảm ơn

  #834
  Trích dẫn Nguyên văn bởi chimsau225 Xem bài viết
  Cám ơn chị totomvn đã tư vấn giúp em ạh,
  Không phải là chị đâu bạn!

  Như trường hợp của bạn thì mình đã nói trước rồi, trong hồ sơ nên trình bày rõ, ước muốn có băng cấp đàng hoàng thế này, họ xem qua thấy mục đích nghiêm túc, không có gì khuất tất thì không có gì phải lo. Mà bạn đã liên lạc với trường chưa? Nếu bạn đã học DH gần xong rồi thì vẫn có thể xin miễn một số môn, bớt tiền học. Xin visa thì quan trọng là bạn có được offer của trường, chứng minh tài chính rõ ràng, giấy tờ đầy đủ thì họ cấp visa thôi, việc gì phải lo. Còn chuyện chồng con đi theo chỉ là chuyện phụ, chưa đọng tay chân làm gì mà nghe mấy công ty tư vấn nói này nói kia đừng nhụt chí vội, nhiều khi họ thầy lằng nhăng nên bàn lùi, chứ luật họ có sẵn hết đó, tự làm cũng được.

  • 178 Bài viết

  • 19 Được cảm ơn

  #835
  1/ Em làm thông qua vp IDP ah, em chỉ mới có offer của khóa tiếng Anh thôi, còn khóa chính thì trường vẫn chưa gởi về. Em thì còn đang lăn tăn giữa Queensland và Sydney quá, nếu học ở QL thì em đkí trường Jame Cook, còn ở Syd thì em học TAFE sau đó lên đại học sau. Ở QL thì tiền học và sinh hoạt phí em nghe nói thấp hơn Syd, còn ở Syd thì chi phí cao hơn nhìu,nhưng em có nhỏ bạn cùng quê đang định apply xin PR, nó bảo qua có gì nó quen biết cũng nhìu nó sẽ giúp đỡ cho.
  2/ Có thể xin giảm bớt môn học đc ah? Để thứ 2 em nhờ chị tư vấn hỏi giúp em xem trường có thể giảm cho e k? Em chỉ sợ là mình đkí học khác ngành nên trường k cho thôi.
  3/ Cho em hỏi ở Brisbane có dễ xin việc k ạh? OX em đi theo qua đó định xin làm farm thì có dễ xin k, lương thì ntn? nếu ox e đi làm farm, e vừa học vừa làm parttime thì có cover nổi chi phí sống cho 2vc và tiền học phí của em k?

  • 44 Bài viết

  • 29 Được cảm ơn

  #836
  Các bạn ơi, cho mình hỏi thăm về nghề làm bánh mì và cake bánh kem bánh ngọt ở Úc. Không biết nghề này có thể mở tiệm riêng hoặc đi làm thuê có dễ dàng không.
  Vì bà xã mình đang học nghề làm bánh ở Nhật, nhưng theo học các khóa ngắn hạn vài tháng thôi, chứ không phải chuyên sâu. Nếu nghề này sống được dễ dàng, sẽ đầu tư thêm, để nếu mình có visa qua Úc được thì bà xã đi theo cũng có cái nghề để làm. Tiếng Anh của bả khoảng 5 cho các môn, vậy có đủ không các mẹ?
  Bạn nào có người quen hay có kinh nghiệm gì về nghề làm bánh ở Úc, xin chia xẻ cho mình chút thông tin thực tế. Xin cám ơn rất nhiều.

  • 55 Bài viết

  • 44 Được cảm ơn

  #837
  cả nhà mình ơi, em dang doi visa 309 ah, em dự định sẽ học ngành tài chính khi qua úc, cả nhà mình thấy được k ah, e thì đang lăn tăn quá nhà mình ơi, ở VN em đã có bằng cao đẳng kế toán oy ah, dang liên thông đại học thì em nghỉ ạ, nhà mình cho em xin ý kiến với nha, với lại đi học như vậy em đóng học phí có cao không ah, em ở syd ah, thank nhà mình nhé

  • 373 Bài viết

  • 330 Được cảm ơn

  #838
  em đang có ý sang úc định cư, ox em trc học finance ở Massey University ở NZ, vừa về VN khoảng 3 năm, làm việc ở ngân hàng, em học ĐH tại VN, tiếng Anh tốt, các chị cho em hỏi thăm điều kiện như ox em có dễ tìm công việc ở Úc không ạ, em định đến Sydney. Còn như em thì chắc chắn là phải học thêm rồi đúng ko ạ, ở VN em là director assistant khoảng gần 5 năm rồi, nếu sang úc, em nên học thêm gì ạ. Theo em biết, sống ở nước ngoài thì 1 gia đình 1 ng đi làm 1 ng lo việc nhà thì dễ dàng hơn, vì baby đi học 9h - 3h chiều, khoảng cách di chuyển cũng xa, nên nếu 2 ng đi làm em lại cảm giác là tình cảm có vẻ hơi xa cách. Em cảm ơn mọi người

  • 239 Bài viết

  • 153 Được cảm ơn

  #839
  Trích dẫn Nguyên văn bởi chimsau225 Xem bài viết
  1/ Em làm thông qua vp IDP ah, em chỉ mới có offer của khóa tiếng Anh thôi, còn khóa chính thì trường vẫn chưa gởi về. Em thì còn đang lăn tăn giữa Queensland và Sydney quá, nếu học ở QL thì em đkí trường Jame Cook, còn ở Syd thì em học TAFE sau đó lên đại học sau. Ở QL thì tiền học và sinh hoạt phí em nghe nói thấp hơn Syd, còn ở Syd thì chi phí cao hơn nhìu,nhưng em có nhỏ bạn cùng quê đang định apply xin PR, nó bảo qua có gì nó quen biết cũng nhìu nó sẽ giúp đỡ cho.
  Chắc IDP khoái mấy trường hợp dễ dàng để sớm có commission, nhưng đằng nào dịch vụ miễn phí thì cứ xài, tội gì. Nếu bạn học James Cook thì nên hỏi chắc là sẽ học tại campus nào vì trường này có 2 regional campus ở Townsville và Cairns tuơng đối vắng vẻ và ít người, buồn và ít việc, bạn ở Vn qua mà chui vô 2 chỗ đó học thì shock nặng, còn học ở Brisbane thì cũng ko phải lo.

  Vụ xin giảm bớt môn học thì nếu bạn học bachelor degree, trường sẽ có 1 số môn elective hoặc môn nào đó có liên quan đến các môn bạn đa học thì cũng có thể xin miễn giảm được, nhưng chắc là phải có chứng nhận của trường là bạn học được tới những môn này, bảng điểm như thế này, blah blah, cái vụ học 2+2 mà bạn đang tính theo đuổi thực ra cũng là bạn được miễn học năm đầu đại học nhờ có đã học 1 số môn liên quan ở Diploma. Tuy nhiên vụ miễn học phần ở Diploma thì chưa nghe nói bao giờ. Nói chugnt ùy ngành tùy trường, họ xét từng trường hợp.

  Còn vụ đi làm farm thì thực ra farm nó cũng ko ở trong thành phố đâu, cũng phải đi xe ra ngoài 1-2 giờ là ít. Kinh nghiệm 1 số người trước thì họ làm ở đó cả tuần, cả tháng, có khi cả kỳ nghỉ hè mới về lại. Nếu chồng cày fulltime, bạn làm part-time thì có thể nuôi nổi cả 2 và nuôi học phí cho bạn nhưng chắc chắn rất cực khổ, ông chồng phải cày như trâu, 2 người tằn tiện từng xu một, và khi đó mới thấm 'thiên đường xã hội chủ nghĩa' là như thế lào. Nhưng ít nhất trước khi qua 2 vợ chồng phải có đủ tiền ăn học cho năm đầu tiên thì mới xoay được, chứ không có chuyện 'tay không bắt giặc' đâu, bạn đọc các post tôi tư vấn cho bạn Rose123 thì biết.
  4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

  • 239 Bài viết

  • 153 Được cảm ơn

  #840
  Trích dẫn Nguyên văn bởi michelly_nguyen Xem bài viết
  cả nhà mình ơi, em dang doi visa 309 ah, em dự định sẽ học ngành tài chính khi qua úc, cả nhà mình thấy được k ah, e thì đang lăn tăn quá nhà mình ơi, ở VN em đã có bằng cao đẳng kế toán oy ah, dang liên thông đại học thì em nghỉ ạ, nhà mình cho em xin ý kiến với nha, với lại đi học như vậy em đóng học phí có cao không ah, em ở syd ah, thank nhà mình nhé
  Không biết bạn qua đó bao lâu rồi mà ko proactive gì hết vậy. Bạn đang ở bên đó, lấy chồng bên đó sao ko hỏi chồng, hỏi ko được thì xách bằng cấp bảng điểm lên trường nào mình muốn học mà hỏi có phải nhanh hơn không. Bon chen vô đây làm gì!