4 Người đang theo dõi

  • 388 Bài viết

  • 61 Được cảm ơn

  #1
  Cho mình hỏi thóp của bé đến tuổi nào sẽ liền? Bé nhà mình được 8 tháng rưỡi nhưng thóp vẫn thấy rộng lắm, chưa kín lại chút nào so với ngày bé, gần đây thóp lại hay lõm xuống ! Mình có nghe nhiều người nói là thóp rộng không tốt lắm ! Mọi người cho mình biết nguyên nhân với ! Và phải làm thế nào? Cám ơn mọi người nhiều lắm !
  BinKem
 1. Đọc tiếp trên Webtretho

  • 3,804 Bài viết

  • 6,377 Được cảm ơn

  #2
  Me be Bin cu yen tam cho them 1 nam nua di. Thop cua be thuc ra co den 2 cai co nhung cai o phia sau thuong hep hon nen minh so khong thay. Neu ban dang o ben nay, khi dua be di kham dinh ki BS se so thop be xem co con ... ho hay khong (chu khong phai da kin hay chua dau). Nguyen nhan la xuong so cua be can phai co cho mo nhu the de nao bo co cho ma phat trien (ban can nho la trong giai doan nay, nao cua be van tiep tuc phat trien ve ca chat luong lan khoi luong nhe). Den 18 thang thi thuong xuong hop so cua be se hoan toan lien lai, hoan toan bao ve nao bo ben trong. Trong luc no con dang ho thop, ban khong nen qua lo lang ve kich thuoc cua cai thop do (neu co gi bat thuong, bac sy da canh bao ban ngay roi). Quan trong la phai tho doi thuong xuyen so do vong dau cua be de biet nao van phat trien binh thuong (khong qua nhanh va khong qua cham). Tren mang da, che thop be co nhung mach mau, nen neu ban thay no dap phap phong, nhu the cung la binh thuong. Se la khong binh thuong neu ban thay thop cua be bi kin hoac bi phong len, luc do nen mang be di BS ngay.

  Hihihi, minh duoc rat nhieu nguoi khuyen nen an nhieu mia, an nhieu do an giau can xi de cho con duoc... kin thop vi thop ho va phap phong la be khong khoe, khong tot. Den khi duoc biet la thop tre con thi phai ho the la cuoi xoa.

  Dung lo lang nua nhe. Kinh nghiem dan gian nhieu cai thi tot nhung khong phai moi kinh nghiem dan gian deu khoa hoc va dang duoc ap dung dau.
  Success is a journey, not a destination.
  • 388 Bài viết

  • 61 Được cảm ơn

  #3
  Cám ơn mẹ Kiki nhiều, mỗi lần nghe lời khuyên của chị, mọi người đều như giải toả được thắc mắc và không còn lo lắng nữa! Tại vì mẹ Bin thấy nhiều người đến chơi cứ bảo là Bin thóp rộng quá, không tốt, nên tự nhiên cứ thấy lo lắng trong lòng ! Ngày mang bầu bé Bin, mình cũng ăn nhiều mía lắm, có khi 1 ngày 2 túi hi hi .. Cũng may không bị bắt buộc phải ăn mà vì cũng thích thật .. Thế mà bây giờ lại phải lo lắng thế này đây? hi` hi`.. Cám ơn chị nhiều nhé !

  Mẹ Bin
  BinKem
  • 1,939 Bài viết

  • 49 Được cảm ơn

  #4
  Tít cũng giống anh Bin đấy, tự nhiên mẹ thấy thóp rộng ra, lại hơi lõm xuống nên thấy lo lo, sợ thiếu can-xi, trong khi chiều dài và trọng lượng vẫn tăng tốt. Hôm nay đọc tư vấn của mẹ Kiki thấy an tâm rồi. CẢm ơn mẹ Kiki nhiều.
  • 1,439 Bài viết

  • 80 Được cảm ơn

  #5
  Nhưng thấy bảo một năm là thóp trước phải kín rồi, mà bé của mình 13 tháng vẫn thấy còn thóp , lúc sinh ra thóp đã nhỏ, giờ chẳng kín thêm được bao nhiêu, răng thì mọc 6 cái ngừng mãi chưa thấy thêm, mình sợ bé bị còi xương. Có mẹ nào biết về cái này ko nhỉ?
  • 3,804 Bài viết

  • 6,377 Được cảm ơn

  #6
  18 tháng Bong&Bambee ạ. Với lại, không có dấu hiệu nào của bệnh còi xương liên quan đến kích thước của thóp cả. Dấu hiệu còi xương liên quan đến hộp sọ là xương sọ mềm cơ.
  Success is a journey, not a destination.
  • 226 Bài viết

  • 40 Được cảm ơn

  #7
  Ôi đúng là cái kinh nghiệm mình mới được nếm trải. Sáng nay mình vừa mới đưa bé Bống nhà mình đi khám - viêm họng, BS có khám luôn cả thóp và bảo là bé nhà mình thóp vẫn còn to và kê cho uống Sterogyl, ngày uống 4 giọt, để phòng còi xương đấy.

  Đừng có chủ quan các mẹ à, trước đây mình cũng nghĩ rằng như bé Bống nhà mình: Hiện được 14 tháng, nặng 12kg, cao 80 cm, quên chưa đo vòng đầu...., bé biết lẫy, biết bò, ngồi rồi đi đúng như câu "3 tháng biết lẫy, 7 tháng biêt bò, 9 tháng lò dò biết đi" 13 tháng thì cháu đi nhanh, cháu ăn ngủ rất tốt và uống sữa cũng giỏi... vậy thì còn lo gì nữa !!!

  Vậy mà nghe BS nói là (đúng như mẹ Kiki nói) trong khoảng từ 12 đến 18 tháng là trẻ phải liền thóp, còn như bé nhà mình đã 14 tháng là phải liền khoảng 2/3 thóp vậy mà vẫn chưa đạt nên phải uống Vitamin D ba (sory mình không đánh được số ba) để phòng ngay, không để lâu là còi xương đấy, thế có nguy hiểm không !

  BS khuyên là hầu hết các bé đến tuổi biết đi mà vào mùa đông mà bố mẹ không chú ý là thường hay bị còi xương cho dù vẫn bụ bẫm vì trời thì lạnh không thể cho bé tắm nắng được, do vậy các mẹ nên bổ sung thêm cho bé Vitamin D cho bé. Có lần đi dự buổi hội thảo thảo về DD cho bé mình cũng được các BS tư vấn như vậy, nhưng mình bỏ qua. Nhưng đến hôm nay cho con đi khám mình mới thấy việc này là đúng và rất quan trọng.

  Các BS tư vấn cho mình liều lượng thuốc như sau :
  Vitamin D - Sterogyl - 5000đv
  - Để chữa còi xương: uống 10 - 12 giọt / ngày (trong 2 tháng liền)
  - Nếu để phòng:uống: 2 - 5 giọt / ngày (trong 6 tháng liền)
  BS còn đưa ra nhiều loại thuốc khác nhưng rồi lại kết luận loại Sterogyl là tốt nhất, nên mình nghĩ các mẹ nên cho bé uống loại thuốc này để phòng bệnh còn hơn chữa bệnh

  Mình thấy như Bé Bin mới 8 tháng thì mẹ bé đừng lo, cứ theo dõi thêm sự phát triển của bé thế nào nếu thấy 12 tháng mà thóp bé vẫn to mà thời điểm đó vẫn lạnh không tắm nắng được thì nên cho bé uống thêm Vitamin D.
  Còn như bé nhà Bông&BamBee chỉ kém Bé Bống nhà mình 1 tháng tuổi thôi mà thóp vẫn to thì bạn nên cho bé uống thêm thuốc theo liều như trên đi nếu đưa bé đi khám được là tốt còn không thì cứ như liều của bé Bống nhà mình mà uống không nhất thiết phải đi BS đâu . Mình khuyên thật lòng đấy, tất cả chỉ vì sức khỏe và tương lai của các thiên thần bé nhỏ đáng yêu của chúng ta thôi mà.

  Chúc các bé yêu dấu của chúng ta luôn khỏe mạnh.
  LanBống (HN)
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 226 Bài viết

  • 40 Được cảm ơn

  #8
  À các mẹ có biết cách cho con tắm nắng như thể nào không? (vì tắm nắng cũng là một liều thuốc rất tốt để phòng còi xương cho bé đấy)
  Nếu biết rồi thì thôi còn nếu có mẹ nào cần thì mình sẽ post lên cho, vì mình có một tài liều rất hay phổ biến cách tắm nắng cho trẻ. (nhưng mỗi tội phải đánh lại : ...)
  LanBống (HN)
  • 1,153 Bài viết

  • 151 Được cảm ơn

  #9
  LanBong ơi, bạn ladynguyen đã post một bài về tắm nắng ở đây rồi đó, bạn xem có giống tài liệu bạn đang có không? Nếu không thì bạn bổ sung thêm vào thôi để đỡ phải đánh lại.

  http://www.webtretho.com/dd/viewtopic.php?p=7059&highlight=#7059
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 1,220 Bài viết

  • 1,074 Được cảm ơn

  #10
  Mình vừa tìm được thêm trang thông tin này nữa đây :

  http://www.ykhoa.net/SKDS/NHIKHOA/89-20.html

  Ngoài ra, trong khi tắm nắng cho bé, các mẹ nhớ cần phải tránh để ánh sáng mặt trời tiếp xúc trực tiếp với mắt của Bé nhé, nếu không sẽ có những ảnh hưởng không tốt đến "cửa sổ tâm hồn" của các bé đấy (!) các bạn có thể tham khảo thêm thông tin ở trang web này :

  http://vnexpress.net/Vietnam/Suc-khoe/2001/08/3B9B3EEE/

  Chúc các mẹ luôn là những bà mẹ giỏi, chăm con khoẻ nhé !
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)