Sự phát triển

Mẹ nào có con chậm phát triển ngôn ngữ vào đây chia sẻ nhé!

Đến trả lời mới nhất
 • 2.47K Lượt chia sẻ
 • 316K Lượt đọc
 • 1.69K Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

  • 8 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #1681
  Nguyên văn bởi meyeuti
  Mình copy lại vài dòng tâm sự của mình bên topic kia, hy vọng chia sẻ với các mẹ phần nào, thêm động lực vì con yêu

  Đọc tâm sự của các mẹ mà mình như nhìn thấy hình ảnh của mình 1 năm về trước: hoang mang, lo lắng, buồn vô hạn.
  Nhớ lại 1 năm trước khi đó con trai của mình 3,5 tuổi, so với các bạn cùng lứa cháu quá chậm, hơn 3 tuổi mà cháu chỉ nói được vài từ đơn cơ bản, không hiểu lời người lớn nói gì, khi ai hỏi cháu bất kì vấn đề nào cháu đều tuôn ra 1 mớ ngôn ngữ dài và cực kì lộn xộn không ai hiểu gì cả, gọi không bao giờ quay lại chỉ khi nào mẹ gầm lên thì cháu mới thưa, nói chung là tình hình cực kì bất ổn.
  Mọi người xung quanh cũng nói về vấn đề của cháu nhưng mình chủ quan nghĩ cháu chỉ chậm hơn các bạn cùng lứa chút thôi, lớn chút nữa đứa nào cũng như nhau với lại mình quan sát thì thấy cháu giao tiếp mắt tốt, biểu hiện tình cảm tốt nên loại trừ khả năng cháu bị tự kỷ.
  Chỉ khi nghỉ ở nhà sinh cháu thứ 2, sếp mình đến chơi hỏi cháu mấy câu rất đơn giản như có yêu em không?, ông bà cháu đi đâu rồi mà nhóc nhà mình xổ ra 1 tràng xì xồ không ai hiểu gì cả, sếp mình bảo con mình đã 3.5t mà như thế này là cực kì có vấn đề, phải đi khám để can thiệp ngay nếu không sẽ ân hận cả đời đấy.
  Hôm sau, vc mình lập tức dẫn cháu đến Viện Nhi khám, sau các bài test, bác sĩ chưa kết luận tự kỉ nhưng kết luận cả về ngôn ngữ lẫn nhận thức cháu chỉ mới phát triển tương đương với bé gần 2 tuổi thôi ( hic hic), bác sĩ bán cho mình bộ sách 5 quyển hướng dẫn cách dạy bé ( cuốn này dùng để dạy cho trẻ tự kỷ) và 3 bộ ảnh về đồ vật, động vật, giao thông để dạy bé, bác sĩ dặn nếu sau 1 tháng mà không thấy tiến bộ sẽ phải đưa cháu vào Viện Nhi hàng ngày để bác sĩ can thiệp gấp vì cháu cũng lớn rồi, nếu không can thiệp kịp thời sẽ muộn. Bố mẹ cháu ra về mà buồn vô hạn, mẹ cứ nhìn con trai là lại khóc tự hỏi vì sao 1 em bé nhìn sáng sủa, thông mình như cháu lại thành ra thế này.
  Vì mình được nghỉ thai sản 4 tháng nên thời gian ở nhà nhiều, kế hoạch dạy cháu được vợ chồng mình đặt ra tỉ mỉ.
  1. Cắt hoàn toàn ti vi, đầu đĩa ( đây chính là nguyên nhân, cháu bị nghiên xem đầu DVD vì từ bé ở nhà với ông bà nội, ông cho cháu xem suốt ngày trừ giờ ngủ, vì khi xem cháu rất thích, ngồi ngoan để xem nên ông bà cũng nhàn), lúc đó cháu rất khổ sở vì đã quen xem hàng ngày nhưng mình bảo ông bà phải cất hết đi, cả nhà phải hy sinh không ai xem ti vi hết.
  2. Cháu vẫn đi học mẫu giáo bình thường, mình trình bày vấn đề của cháu với cô giáo để cô lưu ý cháu hơn mặc dù cô giáo luôn phàn nàn là cháu nghịch, không tập trung nghe cô giáo giảng ( chắc tại do cháu không hiểu cô giáo nói gì).
  3. Chiều sau khi đón cháu đi học về mình và chồng mình sẽ dẫn cháu đi chơi, trong quá trình chơi bọn mình sẽ dạy cháu về sự vật xung quanh kiểu như: khi đi trên đường mình nói luôn mồm nào là con ơi kia là xe taxi này, kia là xe buýt này nó dùng để chở khách đấy, rồi kia là hồ nước conn ạ, ở dưới hồ có con cá đang bơi kìa, nói chung là khi đi cùng con mình nói liên tục ( không nên nói câu dài và đa nghĩa, cháu sẽ không hiểu, càng ngắn gọn càng tốt), chắc nếu ai đi cạnh mình sẽ tưởng mình hâm mất, vì mình nói luyên thuyên suốt còn cháu chỉ im lặng ( lúc đó mình cứ tưởng cháu không hiểu nhưng sau này mình mới biết là sự kiên trì ngày nào buổi chiều cũng đưa con đi chơi: hôm thì công viên, hôm uống nước ven hồ, hôm thì dạo phố ăn kem, hôm thì câu cá……. kết hợp với việc nói và giải thích không ngừng nghỉ về sự vật xung quanh đã cung cấp cho cháu vốn ngôn ngữ và nhận thức nhất định).

  4. Buổi tối, ngày nào cháu cũng có 1 tiết học kéo dài 1 tiếng đồng hồ với mẹ ( mình không phải là giáo viên nhưng khi biết con có vấn đề mình tranh thủ mọi thời gian để nghiên cứu các diễn đàn về phương pháp dạy cho trẻ chậm phát triển ngôn ngữ, trẻ tự kỷ để tìm ra phuơng pháp dạy con mình). Và bài học đầu tiên của cháu đó là khi ai gọi phải biết quay lại, nói chung là cưc kì mất thời gian, mất bao nhiêu noron thần kinh của mẹ và nhiều lúc khi cháu đang chơi mà mẹ gọi không quay lại, không thưa là mình điên quá cho mấy cái vụt vào mông để cho nhớ lần sau mẹ gọi là phải quay lại ( hơi phản sư phạm quá nhưng lúc ấy mình điên quá) . Kết quả sau 1 tháng là mỗi khi mẹ gọi " Minh ơi" 1 cái là cuống cuồng quay lại và " Dạ, con đây " ngay. Bên cạnh đó, mình kết hợp dạy cháu theo tranh ảnh, khi rảnh mình lại lang thang nhà sách Tiền Phong ở Nguyễn Thái Học mua các tấm ảnh chụp hình các đồ vật thông thường, các con vật, phương tiện giao thông, màu sắc, hình khối…. dạy cho cháu, mỗi ngày mình dạy 1 ít, khi mình dạy mình bắt cháu phải nhắc lại, tối hôm sau mình test lại, nói chung là phải hết sức bình tĩnh và kiên trì vì trẻ con nói trước quên sau. Mình cung cấp vốn từ và giải thích cho cháu khi mình nấu cơm, khi mình tắm cho cháu, khi mình cho cháu ăn, nói chung là mẹ cứ nói và con cứ im lăng nghe

  5. Trước khi đi ngủ, mình sẽ đọc truyện cho cháu nghe trong 30 phút, mình mua các cuốn truyện tranh có nội dung ngắn, lời dễ hiểu, đọc cho cháu nghe để cung cấp thêm vốn từ.

  Kết quả sau 1 tháng:

  1. Cháu nhận biết được tất cả các đồ vật trong gia đình, các con vật mà mẹ đã dạy
  2. Nói được nhiều từ đơn và từ ghép hơn
  3. Khi me gọi đã quay lại
  4. Đã bớt rất nhiều việc nói năng lộn xộn( tuy nhiên khi ai không biết hỏi cháu những câu hơi khó so với cháu, cháu không hiểu câu hỏi là lại trả lời lộn xộn ngay)

  Và sau 6 tháng mẹ cháu cứ kiên trì ngày nào cũng lịch trình dạy con như vậy cháu tiến bộ không ngờ, mình có cảm giác như đầu cháu được khai thông nên cứ thế tiếp nhận thêm ngôn ngữ mới và vì có ngôn ngữ nên nhận thức của cháu càng tốt hơn. Ngoài những thứ mẹ dạy cháu tiếp nhận thêm từ các bạn, từ trường lớp, từ xung quanh

  Và bây giờ sau 1 năm mẹ cháu kiên trì, cháu đã theo kịp các bạn ( các bạn bình thường cùng lứa tuổi thôi), cháu nói năng, diễn đàn, nhận thức như các bạn cùng trang lứa, mọi biểu hiện trước kia mất hết, ông bà nội ngoại ai cũng mừng nhất là ông bà ngoại vì cạnh nhà ông bà ngoại có 1 bạn bằng tuổi con mình, cũng mắc vẫn đề hệt con mình nhưng bố mẹ bạn ấy bận công việc quá nên phó mặc cho giúp việc và thuê giáo viên dạy can thiệp 1h/ ngày nên bây giờ kết quả chẳng được bao nhiêu, càng ngày bạn ấy càng bất hợp tác. Do vậy, những mẹ có con có vấn đề đừng bao giờ giao hoàn toàn cho cô giáo nhé bởi vì với 1h can thiệp không đáng được bao nhiêu đâu, mẹ vẫn là cô giáo tốt nhất.

  Mình bị ám ảnh nên dù con đã trở lại bình thường nhưng vẫn lo lắng nên hễ đưa con đi đâu chơi là lại chu trình giải thích - giảng giải cho con biết, con hiểu ( hic ) nên mẹ mỏi mồm lắm nhưng mỗi khi ngắm con chơi, nghe con nói là mình hạnh phúc lắm vì dù sao sự kiên trì của mình đã có kết quả nhất định. Vì tương lai của con yêu hãy cố lên các mẹ nhé


  Vớ được cọc rồi , cảm ơn mẹ nó nhiều!


  • 28 Bài viết

  • 4 Được cảm ơn

  #1682
  Các mẹ Chubby cat và các mẹ khác có tài liệu http://rapidshare.com/files/4150264105/Muon giao tiep can co 2 nguoi(1).pdf thì email cho mình xin với nhé. Mình cũng không tải về được.
  Mình đang rầu rĩ vì ông con đây
  Email của mình: thuythuycan@gmail.com
  Cảm ơn các mẹ nhiều nhiều
  • 28 Bài viết

  • 4 Được cảm ơn

  #1683
  Mẹ nào tải được hoặc có tài liệu này gửi cho mình xin với nhé. Email: thuythuycan@gmail.com
  http://rapidshare.com/files/4150264105/Muon giao tiep can co 2 nguoi(1).pdf
  Mình đang rối ruột với cu 24 tháng mà mới nói được vài từ đơn.
  Cảm ơn các mẹ nhiều nhiều
  • Avatar của vpk
  • vpk
   Offline
  • 1 năm
  • 2 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #1684
  Trích dẫn Nguyên văn bởi laam Xem bài viết
  Chào bạn. Đọc những gì bạn chia sẻ thì mình thấy có một vấn đề duy nhất đáng lo và cần bạn giúp đỡ nhiều nhất là thói quen tự hành hạ bản thân khi ko được như ý: đập đầu xuống đất. Cái này phải được rèn thường xuyên và liên tục con mới bỏ được thói quen này, rất kiên trì. Con lớn nhà mình 28 tháng cũng ko nói được gì nhiều: chỉ nói được 4 từ. Mình đã phải cho con đi khám, gác lại tất cả mọi việc để dành thời gian dạy con. Khi cho con đi khám con mình cũng hiểu lời và sai việc tốt lắm. Tuy nhiên con rất hung hãn, gấu và sẵn sàng xử lý bất cứ ai nếu ko vừa ý cậu. Giờ đây sau gần 10 tháng tích cực dạy, con đã có thể nói năng rành rọt trôi chảy, biết thuộc thơ những bài dài (16 câu, mỗi câu 5 từ), biết lý sự đến nơi đến chốn...Nói chung về ngôn ngữ con đã rất ổn. Mình cũng đã từng nghĩ đến việc thuê giáo viên. Rồi suy đi tính lại cũng ko ai dạy và hiểu con bằng mình, thế nên mình và ông xã đã bỏ tất cả mọi việc tối tối hai vợ chồng dạy con. Lúc đầu rất cực nhọc và chật vật. Nhưng rồi mọi thứ dần ổn. Giờ đây mình đã khá yên tâm về con. Nếu có thể thu xếp được, hãy cố gắng cho con thời gian của bạn và ông xã để dạy con nhé !
  Phương pháp của chị dậy cháu như thế nào vậy ? Chị có thể chia sẻ cách dậy cụ thể sau khi đi khám về, em cũng lo thằng nhà em quá
  • 20 Bài viết

  • 1 Được cảm ơn

  #1685
  cac me oi, con minh luc 13 thang moi biet ngoi chua vung. Tieu su la be sinh non 35 tuan va bi xep phoi phai tho oxy, may 20 ngay. Be co bieu hien la hay de y nhung thu chi tiet nhu :sợi bông bay, sợi chỉ, cũng thích quay bánh xe đồ chơi, nhìn bóng mình in dưới đất, ko choi với trẻ con. Đi ra gần nha trẻ không quan tâm đến anh chi mua hát mà chỉ thích nhìn xe máy, oto. bố mẹ gọi ít quay lại. Minh cho bé đi khám bác sĩ bảo theo dõi tự kỉ. Sau do minh có thuê nguoi tap van dong cho be va thue giao vien day be 1 tuan 3 buoi. Ket hop voi bo me day nua. 14 thang be tap trung hon, bo me goi hau het la quay ra, tuong tac voi bo me hon du giao tiep con kem, van dong tho moi biet ngoi vung, van dong tinh thi kha hon nhung chua biet cam thia, boc thuc an dut mom. Minh cho be di kham lai bac si noi kha nang la be cham phat trien van dong va tinh than, chu ko phai bi tu ki. Minh chang biet nen mung hay lo nua. Be cham phat trien tri tue thi lieu co di hoc duoc khong. Mih phai can thiep cho be the nao day xin cac me chi bao. THanks
  • 117 Bài viết

  • 105 Được cảm ơn

  #1686
  Topic này lâu lắm rồi, hôm nay em đưa topic lên ạ.
  Chả là bé nhà em 21 tháng rồi, cũng lười nói vô đối ạ. Bình thường ít nói lắm, khi nào bảo nói thì bé nói thôi, nhưng mà nói ít mà lí nha lí nhí ạ. Huhu, em phải làm sao để con nói nhiều và nói to, rõ ràng đây ạ. Sốt ruột và mong con nhanh nói được lắm ạ. Bé thì 10 tháng đã biết đi rồi, nhưng mà sao mà mãi không thấy con nói nhiều. Huhu. Các mẹ có cách nào chỉ cho em với ạ! Em cảm ơn!
  • 20 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #1687
  Bé nhà em 17m cũng chưa nói, nhưng thấy bảo chậm nói 1 chút thì thông minh thì phải cm ạ
  Em thì ko vội lắm, nhiều bé 18m ms bđ nói, nhưng sau đó nói rõ kiểu nói từ nào chắc từ đó ấy
  em thích kiểu như thế hơn là nói sớm nhưng ko rõ từ nào cả
  • 20 Bài viết

  • 1 Được cảm ơn

  #1688
  hic, ngoai cham noi be nha minh con cham du thu nua. 16 thang ma chua tu dung duoc, ko bo, chi moi ngoi dc khi 13 thang thoi. me nao biet sdt cac co giao day van dong va ngon ngu cho minh voi. Minh o Haiphong. Cam on cac me nheiu
  • 1 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #1689
  Con nhà mình 21 tháng rồi mà mới nói được 3 từ. phương pháp dạy là gì thế bạn, chia sẻ giúp mình với.
 1. Video có thể bạn quan tâm

  • 9 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #1690
  Con em 20 tháng rồi . Về nhận thức của cháu thì em thấy khá ổn , hỏi gì trong tranh cháu cũng chỉ đc hết . Nhiều khi cháu tỏ ra rất hiểu lời ng lớn , nhưng nhiều khi làm lơ tỏ vẻ ko hiểu gì cả . Em cho cháu học thêm cô giáo can thiệp ngôn ngữ nhưng tiến bộ cực chậm. Học 2 tháng rồi mà cũng mới bập bẹ nói đc khoảng chục từ còn đâu hay nói linh tinh , hay nhầm bà với mẹ ... Mỗi ngày trôi qua là em lại sợ , con càng ngày càng lớn mà chẳng tiến bộ gì hết ... Em buồn quá các mẹ ơii... Em ko cần con thông minh chỉ cần con phât triển bình thường như bao bạn bè khác .
  Mà gần đây cháu rất hay có tật ném đồ vật , cũng ko nhiều nhưng cũng có và thỉnh thoảng hay cắn mẹ . Mẹ đã đánh chừa nhiều lần nhưng chỉ đc lúc là quên luôn. Cái này em suy nghĩ rất nhiều đây ... Một ngày rất buồn
  Em đã cho cháu đi khám ở viện nhi test m-chart 0/23 loại trừ nguy cơ tự kỷ nhưng em vẫn lo quá

  Gởi từ ứng dụng Webtretho của hoangha2411