Sự phát triển

Mẹ nào có con chậm phát triển ngôn ngữ vào đây chia sẻ nhé!

Đến trả lời mới nhất
 • 2.49K Lượt chia sẻ
 • 304K Lượt đọc
 • 1.67K Trả lời

129 Người đang theo dõi

  • 1 Bài viết

  • 4 Được cảm ơn

  #1661
  Các mẹ nên phân biệt chậm nói bình thường và chậm nói tự kỷ nhé. Đặc biệt chú ý đến vấn đề giao tiếp bằng mắt và phản ứng của bé khi có người gọi. Mà bố mẹ ít cho con xem ti vi thôi, chịu khó chới với con thật nhiều vào.
  • 30 Bài viết

  • 13 Được cảm ơn

  #1662
  con các mẹ có biết chỉ tay vào vật muốn lấy hoặc nhìn theo hướng mẹ chỉ tay không? Nghe các mẹ thế này chắc tuần sau tớ cho con đi học thôi.
  • 6 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #1663
  Mình đọc một số tài liệu nói bé chậm nói đơn thuần (ko phải tự kỷ) ngoài những nguyên nhân trên thì còn có một nguyên nhân nữa là do cấu tạo vòm họng hoặc thanh quản của bé. Trong trường hợp này thì có phươnp pháp nào khác ko? hay là mình phải đợi chờ sự phát triển cơ quan phát âm của bé hoàn thiện hả các mẹ?
  bé nhà mình sắp 24 tháng nhưng cũng chỉ nói được khoảng 25 từ đơn, chưa nói được từ đôi, mà thường là mẹ bảo nói thì mới nói, bé ít khi tự mình phát âm. Nếu bé có tự nói thì nói toàn tiếng LHQ mẹ chịu ko dịch được.
  Em cũng rất tích cực nói chuyện với con, cũng cho con đi học rồi nhưng tình hình ko mấy tiến triển. Mẹ nào có kinh nghiệm thì chia sẻ cho em với nhé. Em cảm ơn các mẹ nhiều nhiều.
  • 2 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #1664
  Con nhà mình 20 tháng rồi mà mới nói được các câu bố ơi, ông, xin, bà ơi, vâng, có, không, từ 2 âm tiết cậu nói cũng ít và chưa rõ, chưa nói được 3 âm khác nhau mình cũng thấy lo lo, vào mạng tiềm hiểu thì mới biết là thế nào là chậm phát triển ngôn ngữ, từ đấy mình mới biết, mình đọc ở đây https://wordpress.com/read/post/id/70797511/22/ thì thấy bảo phải cho con xin tivi dưới 2 tiếng trên ngày, thường xuyên đọc tên các đồ vật, đồ chơi và dậy bé nói theo hoặc đọc sách cho bé nghe và cho bé xem các hình ảnh để kích thích bé phát âm.
  • 2 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #1665
  Con mình cũng vậy 22 tháng rùi mà cũng chưa nói j cả, toàn nói tiếng LHQ, stress quá mẹ nó có tài liệu cho mình xin với nha ngothanhtuyen1985@gmail.com
  Thanks mn nhìu nha
  • 25 Bài viết

  • 5 Được cảm ơn

  #1666
  Bé nhà mình cũng hơn 15 tháng rồi mà chẳng nói được gì nhiều cả. Chỉ có nói " Ba", " bông", "chó", kêu nó gọi "mẹ" thì cứ rống lên gào " ba", cứ như là cố tình trêu tức mẹ vậy. Muốn lấy cái gì cũng chỉ, nói gì cũng hiểu chưa nói được. Mình không cho bé xem tivi hay chơi đt hay ipad gì cả, đi học được gần 1 tháng rồi, trộm vía là rất ngoan. Không biết như vậy có ảnh hưởng gì đến sự phat triển của bé không các mẹ nhỉ? thấy cũng lớn mà chưa nói được nhiều khi mình cũng hơi lo.
  • 25 Bài viết

  • 10 Được cảm ơn

  #1667
  Con mình cũng chậm nói, bây giờ 32 tháng nói rất nhiều nhưng phát âm không rõ.Chỉ người nhà nghe quen rồi mới dịch được điều bé nói thôi.Bé chỉ nói rõ được rất ít từ.Mỗi lần con nói sai mình cố gắng dạy con phát âm đúng bằng cách nhắc đi nhắc lại từ đúng cho bé nghe nhưng tình hình không cải thiện.Sắp đi học rồi mà nói kiều này mình lo quá,không biết làm sao bây giờ các mẹ ơi.
  • 6 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #1668
  Mình đã cai hoàn toàn tivi, máy tính, điện thoại cho con và thấy con cũng có chút tiến bộ: gọi đã biết dạ, muốn đi đâu đã biết tự nói bye bye, muốn xin gì đã chủ động ạ mẹ, biết tự đếm các đồ vật hoặc khi leo cầu thang...nhưng so với các bạn khác cùng tuổi thì con vẫn còn chậm lắm, bây giờ 24 tháng rồi mà con vẫn chưa nói được từ đôi. Nhiều lúc ngủ mơ cũng thấy con mình nói được từ có 2 âm tiết, lúc tỉnh dậy lại thấy nản thật đấy. Hic!

  Gửi từ ứng dụng di động Webtretho Android
  • 8 Bài viết

  • 3 Được cảm ơn

  #1669
  Bé nhà mình tròn 15 tháng nhưng cũng chưa nói được gì ngoài mấy từ "mệ,mạ,ba,bà,nhanh,mở"mà ko rõ hẳn đâu chỉ là nghe lơ lớ vậy,nói gì cũng biết,cũng hiểu.Nhưng khi đã tập trung nghịch gì thì ko cần biết đến xung quanh,bé nhà mình cũng nghịch lắm.Cả nhà ai cũng thay nhau dạy rồi chuyện trò rất nhiều vậy mà bé vẫn chưa nói được.Mình lo lắm phải làm thế nào đây các mẹ,tìm hiểu trên mạng nhiều thông tin qua nên cứ bị loạn thế nào ấy.Chỉ lo con bị tự kỷ.hichic


  • 71 Bài viết

  • 22 Được cảm ơn

  #1670
  Huhu có nhà em đây. Gần 27 tháng rồi mà chỉ nói cái gì thích. Gọi mẹ, bà, ba khi cần thiết. Còn bt chả chịu gọi. Chỉ hát Cha cha cha trong bài Con bướm xuân và la la la la của Shakira thôi. Đã cai tivi, đt cả tháng mới dc nhiêu đó ạ. Tuần rồi bệnh sốt cao quá nên cho ảnh xem lại. Giờ lại cai lại từ đầu
  • 10 Bài viết

  • 21 Được cảm ơn

  #1671
  Con mình gần 30 tháng chỉ biết 1 số từ đôi như : quả mướp/quả vải, em bé, xe lửa, máy bay,xe buýt, xe đạp, oto, yêu quá, thương quá, mẹ bế, mẹ mở/ ba mở ( mở máy tính), cho con, ăn cháo, ăn bánh, uống nước.Còn lại toàn từ đơn và thích nói tiếng anh là nhiều, thỉnh thoảng lại xổ 1 tràng tiếng LHQ.Mẹ hỏi nhiều câu cũng chưa biết trả lời.Mình rầu lắm, bé nhà bên cạnh đã nói như ông cụ, lý sự đủ thứ.Mẹ nào có tài liệu giúp con phát triển ngôn ngữ thì share giúp em với ạ.Em cám ơn.
  • 3 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #1672
  Bạn ơi làm ơn gửi cho mình tài liệu với, bé nhà mình 34t chậm nói, buồn qua. địa chỉ của mình : antieumac@gmail.com
  Cảm ơn bạn nhiều nhe.
 1. Đọc tiếp trên Webtretho

  • 3 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #1673
  Nguyên văn bởi meyeuti
  Mình copy lại vài dòng tâm sự của mình bên topic kia, hy vọng chia sẻ với các mẹ phần nào, thêm động lực vì con yêu

  Đọc tâm sự của các mẹ mà mình như nhìn thấy hình ảnh của mình 1 năm về trước: hoang mang, lo lắng, buồn vô hạn.
  Nhớ lại 1 năm trước khi đó con trai của mình 3,5 tuổi, so với các bạn cùng lứa cháu quá chậm, hơn 3 tuổi mà cháu chỉ nói được vài từ đơn cơ bản, không hiểu lời người lớn nói gì, khi ai hỏi cháu bất kì vấn đề nào cháu đều tuôn ra 1 mớ ngôn ngữ dài và cực kì lộn xộn không ai hiểu gì cả, gọi không bao giờ quay lại chỉ khi nào mẹ gầm lên thì cháu mới thưa, nói chung là tình hình cực kì bất ổn.
  Mọi người xung quanh cũng nói về vấn đề của cháu nhưng mình chủ quan nghĩ cháu chỉ chậm hơn các bạn cùng lứa chút thôi, lớn chút nữa đứa nào cũng như nhau với lại mình quan sát thì thấy cháu giao tiếp mắt tốt, biểu hiện tình cảm tốt nên loại trừ khả năng cháu bị tự kỷ.
  Chỉ khi nghỉ ở nhà sinh cháu thứ 2, sếp mình đến chơi hỏi cháu mấy câu rất đơn giản như có yêu em không?, ông bà cháu đi đâu rồi mà nhóc nhà mình xổ ra 1 tràng xì xồ không ai hiểu gì cả, sếp mình bảo con mình đã 3.5t mà như thế này là cực kì có vấn đề, phải đi khám để can thiệp ngay nếu không sẽ ân hận cả đời đấy.
  Hôm sau, vc mình lập tức dẫn cháu đến Viện Nhi khám, sau các bài test, bác sĩ chưa kết luận tự kỉ nhưng kết luận cả về ngôn ngữ lẫn nhận thức cháu chỉ mới phát triển tương đương với bé gần 2 tuổi thôi ( hic hic), bác sĩ bán cho mình bộ sách 5 quyển hướng dẫn cách dạy bé ( cuốn này dùng để dạy cho trẻ tự kỷ) và 3 bộ ảnh về đồ vật, động vật, giao thông để dạy bé, bác sĩ dặn nếu sau 1 tháng mà không thấy tiến bộ sẽ phải đưa cháu vào Viện Nhi hàng ngày để bác sĩ can thiệp gấp vì cháu cũng lớn rồi, nếu không can thiệp kịp thời sẽ muộn. Bố mẹ cháu ra về mà buồn vô hạn, mẹ cứ nhìn con trai là lại khóc tự hỏi vì sao 1 em bé nhìn sáng sủa, thông mình như cháu lại thành ra thế này.
  Vì mình được nghỉ thai sản 4 tháng nên thời gian ở nhà nhiều, kế hoạch dạy cháu được vợ chồng mình đặt ra tỉ mỉ.
  1. Cắt hoàn toàn ti vi, đầu đĩa ( đây chính là nguyên nhân, cháu bị nghiên xem đầu DVD vì từ bé ở nhà với ông bà nội, ông cho cháu xem suốt ngày trừ giờ ngủ, vì khi xem cháu rất thích, ngồi ngoan để xem nên ông bà cũng nhàn), lúc đó cháu rất khổ sở vì đã quen xem hàng ngày nhưng mình bảo ông bà phải cất hết đi, cả nhà phải hy sinh không ai xem ti vi hết.
  2. Cháu vẫn đi học mẫu giáo bình thường, mình trình bày vấn đề của cháu với cô giáo để cô lưu ý cháu hơn mặc dù cô giáo luôn phàn nàn là cháu nghịch, không tập trung nghe cô giáo giảng ( chắc tại do cháu không hiểu cô giáo nói gì).
  3. Chiều sau khi đón cháu đi học về mình và chồng mình sẽ dẫn cháu đi chơi, trong quá trình chơi bọn mình sẽ dạy cháu về sự vật xung quanh kiểu như: khi đi trên đường mình nói luôn mồm nào là con ơi kia là xe taxi này, kia là xe buýt này nó dùng để chở khách đấy, rồi kia là hồ nước conn ạ, ở dưới hồ có con cá đang bơi kìa, nói chung là khi đi cùng con mình nói liên tục ( không nên nói câu dài và đa nghĩa, cháu sẽ không hiểu, càng ngắn gọn càng tốt), chắc nếu ai đi cạnh mình sẽ tưởng mình hâm mất, vì mình nói luyên thuyên suốt còn cháu chỉ im lặng ( lúc đó mình cứ tưởng cháu không hiểu nhưng sau này mình mới biết là sự kiên trì ngày nào buổi chiều cũng đưa con đi chơi: hôm thì công viên, hôm uống nước ven hồ, hôm thì dạo phố ăn kem, hôm thì câu cá……. kết hợp với việc nói và giải thích không ngừng nghỉ về sự vật xung quanh đã cung cấp cho cháu vốn ngôn ngữ và nhận thức nhất định).

  4. Buổi tối, ngày nào cháu cũng có 1 tiết học kéo dài 1 tiếng đồng hồ với mẹ ( mình không phải là giáo viên nhưng khi biết con có vấn đề mình tranh thủ mọi thời gian để nghiên cứu các diễn đàn về phương pháp dạy cho trẻ chậm phát triển ngôn ngữ, trẻ tự kỷ để tìm ra phuơng pháp dạy con mình). Và bài học đầu tiên của cháu đó là khi ai gọi phải biết quay lại, nói chung là cưc kì mất thời gian, mất bao nhiêu noron thần kinh của mẹ và nhiều lúc khi cháu đang chơi mà mẹ gọi không quay lại, không thưa là mình điên quá cho mấy cái vụt vào mông để cho nhớ lần sau mẹ gọi là phải quay lại ( hơi phản sư phạm quá nhưng lúc ấy mình điên quá) . Kết quả sau 1 tháng là mỗi khi mẹ gọi " Minh ơi" 1 cái là cuống cuồng quay lại và " Dạ, con đây " ngay. Bên cạnh đó, mình kết hợp dạy cháu theo tranh ảnh, khi rảnh mình lại lang thang nhà sách Tiền Phong ở Nguyễn Thái Học mua các tấm ảnh chụp hình các đồ vật thông thường, các con vật, phương tiện giao thông, màu sắc, hình khối…. dạy cho cháu, mỗi ngày mình dạy 1 ít, khi mình dạy mình bắt cháu phải nhắc lại, tối hôm sau mình test lại, nói chung là phải hết sức bình tĩnh và kiên trì vì trẻ con nói trước quên sau. Mình cung cấp vốn từ và giải thích cho cháu khi mình nấu cơm, khi mình tắm cho cháu, khi mình cho cháu ăn, nói chung là mẹ cứ nói và con cứ im lăng nghe

  5. Trước khi đi ngủ, mình sẽ đọc truyện cho cháu nghe trong 30 phút, mình mua các cuốn truyện tranh có nội dung ngắn, lời dễ hiểu, đọc cho cháu nghe để cung cấp thêm vốn từ.

  Kết quả sau 1 tháng:

  1. Cháu nhận biết được tất cả các đồ vật trong gia đình, các con vật mà mẹ đã dạy
  2. Nói được nhiều từ đơn và từ ghép hơn
  3. Khi me gọi đã quay lại
  4. Đã bớt rất nhiều việc nói năng lộn xộn( tuy nhiên khi ai không biết hỏi cháu những câu hơi khó so với cháu, cháu không hiểu câu hỏi là lại trả lời lộn xộn ngay)

  Và sau 6 tháng mẹ cháu cứ kiên trì ngày nào cũng lịch trình dạy con như vậy cháu tiến bộ không ngờ, mình có cảm giác như đầu cháu được khai thông nên cứ thế tiếp nhận thêm ngôn ngữ mới và vì có ngôn ngữ nên nhận thức của cháu càng tốt hơn. Ngoài những thứ mẹ dạy cháu tiếp nhận thêm từ các bạn, từ trường lớp, từ xung quanh

  Và bây giờ sau 1 năm mẹ cháu kiên trì, cháu đã theo kịp các bạn ( các bạn bình thường cùng lứa tuổi thôi), cháu nói năng, diễn đàn, nhận thức như các bạn cùng trang lứa, mọi biểu hiện trước kia mất hết, ông bà nội ngoại ai cũng mừng nhất là ông bà ngoại vì cạnh nhà ông bà ngoại có 1 bạn bằng tuổi con mình, cũng mắc vẫn đề hệt con mình nhưng bố mẹ bạn ấy bận công việc quá nên phó mặc cho giúp việc và thuê giáo viên dạy can thiệp 1h/ ngày nên bây giờ kết quả chẳng được bao nhiêu, càng ngày bạn ấy càng bất hợp tác. Do vậy, những mẹ có con có vấn đề đừng bao giờ giao hoàn toàn cho cô giáo nhé bởi vì với 1h can thiệp không đáng được bao nhiêu đâu, mẹ vẫn là cô giáo tốt nhất.

  Mình bị ám ảnh nên dù con đã trở lại bình thường nhưng vẫn lo lắng nên hễ đưa con đi đâu chơi là lại chu trình giải thích - giảng giải cho con biết, con hiểu ( hic ) nên mẹ mỏi mồm lắm nhưng mỗi khi ngắm con chơi, nghe con nói là mình hạnh phúc lắm vì dù sao sự kiên trì của mình đã có kết quả nhất định. Vì tương lai của con yêu hãy cố lên các mẹ nhé


  Vớ được cọc rồi , cảm ơn mẹ nó nhiều!