Sự phát triển

Mẹ nào có con chậm phát triển ngôn ngữ vào đây chia sẻ nhé!

Đến trả lời mới nhất
 • 0 Lượt chia sẻ
 • 275K Lượt đọc
 • 1.66K Trả lời

115 Người đang theo dõi

  • 31 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #1291
  Chi chac la chi Tuong Anh o con cua me, em cung co post bai o ben do nhung chua thay chi tra loi chac vi dung dip chi ban phai ve Viet nam lam hoi thao, chac may hom nua em lai hoi lai chi ve may van de cua chau nha em, rat mong chi tra loi, thanks chi nhieu.
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Nguyễn Tườnganh Xem bài viết
  "Nói ngọng thì lớn hơn sẽ hết ngọng thôi mẹ nó không phải lo lắng quá đâu". Lời trấn an này mình nghe hơi lo lo. Nhỡ mai mốt lớn vẫn
  Một đàn thằng ngọng đứng xem chuông
  Chúng bảo nhau rằng Ấy Ái Uông... thì sao.

  Là chuyên viên ngôn ngữ trị liệu (xin bỏ chữ chuyên gia), mình tin rằng ngọng thì phải tập cho con. Tuy vậy, tuổi nào phải tập vần nào là điều quan trọng. Bé 3 tuổi không thể bắt thuần thục vần /r/ hay /th/ được. Những nguyên âm kép như uyên, ương... cũng là khó cho 4 tuổi.

  Chuẩn phát triển âm vần thì mình có, nhưng mà không biết cách post lên đây. Các bạn tìm website con của mẹ sẽ thấy.

  Một số bạn cũng hỏi về trường hợp trẻ song ngữ. Đúng là khi các bé còn nhỏ, bác sĩ Nhi Khoa hay chuyên viên ngôn ngữ trị liệu như mình sẽ không thể chẩn đoán rối loạn ngôn ngữ, mà chỉ có thể đề nghị phụ huynh dành thời gian dậy con nói (cả hai ngôn ngữ cùng lúc vẫn tốt). Nhiều em hơi lọng cọng những năm đầu, rồi sau đó rành rọt cả hai. Tuy vậy, có những em rối loạn ngôn ngữ, và không phát triển đuợc ngôn ngữ nào cho chuẩn định. (nếu đúng là Rối loạn ngôn ngữ, phải xuất hiện ở cả hai ngôn ngữ). những em này thường là phát âm tốt (không rối loạn phát âm, nghĩa là không ngọng), nhưng lượng từ ít ỏi, câu cú sai ngữ pháp, khả năng diễn tả/tranh luận yếu, không hiểu nhiều những gì trừu tượng...

  Vậy nếu nuôi dậy con ở ngoại quốc, có nên bỏ luôn tiếng Việt cho chắc ăn không? Thưa không. Các chuyên viên ngôn ngữ trị liệu vẫn khuyên: cứ dậy cả 2 ngôn ngữ. Lý do:

  * Trẻ không rối loạn ngôn ngữ có thể học 3, 4 ngôn ngữ. Chả ngán gì 2.
  * Trẻ nên làm quen, ít nhất là nghe ngoại ngữ trước khi lên 7 tuổi. Ở tuổi thứ 8, phần não lo về phát âm sẽ ... về hưu non. Do đó, học, hay ít nhất là nghe ngoại ngữ trước 7 tuổi sẽ giúp trẻ phát âm tốt ngoại ngữ ấy.
  * Trẻ nên học sử dụng ngoại ngữ trước tuổi 14. Sang tuổi 15, khu não lo về ngữ pháp sẽ về hưu non. Trẻ dễ có cơ hội rành rẽ ngữ pháp của ngoại ngữ trước tuổi 15. (Dĩ nhiên vẫn có những cá nhân giỏi bắt chước giọng và có khiếu ngoại ngữ sẽ thông thạo ngoại ngữ dù sau tuổi 15).
  * Trẻ có rối loạn ngôn ngữ vẫn nên có ngoại ngữ vì ngoại ngữ là một dụng cụ nữa giúp các em suy nghĩ, nói năng. Không nhớ ra "table" thì vẫn còn có "cái bàn". Tuy vậy, nguyên tắc này áp dụng chỉ khi độ IQ của các em không ở mức... khiêm tốn quá. Các em thiểu năng trí tuệ ở độ nặng nên duy trì 1 ngôn ngữ, vì vốn từ tổng cộng các em thu nhận có thể chỉ là vài trăm từ mà thôi.

  Ôi, mình góp ý 2 chủ đề to bự, là hai chủ đề mà mình học mòn cả ghế vẫn chưa biết hết. Cám ơn các bạn đọc hết nhé.

  • 8 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #1292
  Các mẹ ơi, xem clip này sẽ giúp các mẹ hiểu hơn về sự phát triển ngôn ngữ của con đấy :X
  http://www.youtube.com/watch?v=tNZOLsoZ40c
  Tất cả vì hạnh phúc của trẻ

  • 31 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #1293
  Minh khong vao duoc dia chi mail vnautism@gmail.com , bao la pass da bi thay doi 6 thang truoc, nho bac My Lang cho lai mat khau ah, cam on bac rat nhieu

  • 11 Bài viết

  • 1 Được cảm ơn

  #1294
  Cho e tham gia với, con e cũng được 20 tháng tuổi rùi nhưng cũng ko bít tự nói bao giờ cả : bị bạn đánh thì gọi mệ ơi ( mẹ ơi).Bố mẹ gọi ko trả lời, chỉ khi nào mẹ bảo :mẹ gọi Hổ kìa, dạ mẹ chưa thì mới dạ ( dạ rất rõ ràng), ko thích chơi với bạn cùng tuổi, chỉ thích chơi với anh chị lớn tuổi hơn, gọi bố cũng ko sõi lắm, ít chạy nhảy nghịch vui đùa, chỉ quấn mẹ mỗi khi mẹ đi lam về, ko biết đếm, ko biết phân biệt các màu sắc....Có phải con em chậm phát triển ko hả các mẹ, nhiều khi thẩy các bạn của con cùng tầm tuổi mà rất giỏi e thây vừa lo, vừa thương con nữa, các mẹ co phuơng pháp j chỉ giúp e với để bé phát triển kịp các bạn

  • 133 Bài viết

  • 80 Được cảm ơn

  #1295
  Con em 16 tháng, chỉ nói được bà, mẹ, ạ, cá.. xung quanh thấy bọn trẻ con nói rất giỏi. Như thế có chậm ko a? à, khi bảo con hát đi thì bắt đầu à, á, a....

  Tun yêu của bố mẹ mạnh khỏe nhé
  NB: 2,7kg; 1M: 4kg; 2M: 5,6kg; 3M: 7,1kg; 6M: 11kg; 12 M: 12kg; 15M: 12.4kg; 26M: 15kg; 27M: 15.4kg

  • 579 Bài viết

  • 83 Được cảm ơn

  #1296
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Nguyễn Tườnganh Xem bài viết
  Nếu bé 7 tuổi, và chỉ ngọng vần /th/ (không phải "từ th"), bạn có thể tập cho con. Đặc biệt, khi ngọng làm cho con nhận sai mặt chữ để viết "hoa hơm" thay vì "hoa thơm", bạn nên tập ngay.

  Bạn thử dậy cho bé vị trí của đầu lưỡi dành cho vần /th/ xem sao. Bạn lấy tí đường hay mứt, bôi lên mặt trong của răng trên (răng cửa) và bảo bé đưa lưỡi lên đó. Sau khi bé nhớ vi trí này, bạn hãy dậy bé nói "thờ". Chưa ghép nguyên âm gì phức tạp đằng sau vội, cứ đưa đầu lưỡi lên, và "thờ thờ thờ" đã. Kế tiếp, bạn dậy "tha, thu, thi, thô..." Sau khi con vững từ đơn, bạn sang từ đôi (tha thứ, mẹ thương, thèm ăn, thích bóng...). Bước kế là 3 từ, rồi 4 từ, rồi nguyên câu (con thích quả cam, mẹ thấy chị Mai). Phức tạp hơn là Mẹ thấy chị Thu, con thương bé Thanh và cô Thảo (nghĩa là nhiều từ có /th/ hơn).

  Về chính tả, bạn cần tập cho bé phân biệt /th/ và /h/ khi nghe người khác nói/đọc. Bạn làm hai cái thẻ, một viết /th/ và một viết /h/. Bạn lấy tờ giấy che ngang miệng và đọc "thư" rồi dậy cho con đó là /th/ hay /h/. Cứ thế, bé sẽ học ra mặt chữ của /th/ và /h/. Sau đó, bạn có thể bỏ thẻ và cho bé viết.

  Có những bé phải tập phần nhận ra mặt chữ và âm thanh trước khi tập phát âm /th/. Nếu bạn thấy gợi ý của mình là hợp lý, bạn bắt đầu xem sao nhé.
  Cám ơn bạn , bé mình 9 tuổi rồi giờ viết chính tả vẫn còn phải hỏi mẹ Th kép hay h thường. Mình sẽ tập như bạn chỉ cho bé xem sao.

  • 1 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #1297
  Chào các Mẹ yêu quý,

  Mình có con 19 tháng tuổi, chả nói được từ nào cả. Bảo con ạ thì con cứ ự ự, dạy gì cũng chẳng nói theo, dù mình có nói gì hay nhờ con giúp gì cũng hiểu và làm được. Có phải do xem chương trình ti vi, các dĩa phim và ca nhạc thiếu nhi... nhiều quá chăng?
  Làm thế nào để cắt không cho con xem ti vi được nữa! Các Mẹ giúp mình nhé!

  Chân thành cảm ơn.
  Email: lethuytien911@gmail.com

  • 44 Bài viết

  • 36 Được cảm ơn

  #1298
  Trích dẫn Nguyên văn bởi lethuytien911 Xem bài viết
  Chào các Mẹ yêu quý,

  Mình có con 19 tháng tuổi, chả nói được từ nào cả. Bảo con ạ thì con cứ ự ự, dạy gì cũng chẳng nói theo, dù mình có nói gì hay nhờ con giúp gì cũng hiểu và làm được. Có phải do xem chương trình ti vi, các dĩa phim và ca nhạc thiếu nhi... nhiều quá chăng?
  Làm thế nào để cắt không cho con xem ti vi được nữa! Các Mẹ giúp mình nhé!

  Chân thành cảm ơn.
  Email: lethuytien911@gmail.com
  19 tháng mà không phát âm những âm đơn giản được là hơi gay đấy. Cũng có thể bé xem ti vi nhiều mà không giao tiếp nên khả năng nói bị chậm. Bạn muốn cắt ti vi của bé thì phải dành thời gian chơi với bé, kể chuyển cho bé nghe và kiên nhẫn hỏi bé. Bạn nên cho bé đi bác sĩ để được tư vấn nhiều hơn các kỹ năng. Chứ hồi đó bé nhà mình 14 tháng đã hát dược bài cháu lên 3 rồi đấy, mà nói rất sõi nữa.

  • 7 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #1299
  [QUOTE=hoacat010184;25027722]Cho e tham gia với, con e cũng được 20 tháng tuổi rùi nhưng cũng ko bít tự nói bao giờ cả : bị bạn đánh thì gọi mệ ơi ( mẹ ơi).Bố mẹ gọi ko trả lời, chỉ khi nào mẹ bảo :mẹ gọi Hổ kìa, dạ mẹ chưa thì mới dạ ( dạ rất rõ ràng), ko thích chơi với bạn cùng tuổi, chỉ thích chơi với anh chị lớn tuổi hơn, gọi bố cũng ko sõi lắm, ít chạy nhảy nghịch vui đùa, chỉ quấn mẹ mỗi khi mẹ đi lam về, ko biết đếm, ko biết phân biệt các màu sắc....Có phải con em chậm phát triển ko hả các mẹ, nhiều khi thẩy các bạn của con cùng tầm tuổi mà rất giỏi e thây vừa lo, vừa thương con nữa, các mẹ co phuơng pháp j chỉ giúp e với để bé phát triển kịp các bạn[/QUOTE
  Mình nghĩ bạn nên cho con đi kiểm tra IQ

  • 4,584 Bài viết

  • 3,411 Được cảm ơn

  #1300
  Chào các mẹ. Không biết bé còn nhỏ đã biết được có chậm ngôn ngữ hay không chưa nhỉ? Bé nhà mình 6 tháng, không thấy mama papa gì cả mà toàn ay za, ta ta, a nha,... đặt lưỡi giữa hai môi để phát âm chứ không chạm hai môi trực tiếp vào nhau, thế có bình thường không?

  7m17d: Bò, 8m: Vịn đứng và đi men, 11m20d: Biết đi chập chững