Sự phát triển

Chậm biết nói ? Phải làm sao và làm thế nào? (Phần 1)

Đến trả lời mới nhất
 • 0 Lượt chia sẻ
 • 104K Lượt đọc
 • 471 Trả lời

14 Người đang theo dõi

  • 1 Bài viết

  • 1 Được cảm ơn

  #1
  Con tôi 19 tháng, hiện mới chỉ nói được 1 vài tư như : " Ông, Bà, Ê, A ... " . Cháu nhận thức tốt, VD : khi hỏi Ông, Bà ... hoắc hỏi các đồ vật trong nhà chàu có thể chỉ đúng.
  ở nhà cháu rất nghịch, nhưng khi ra ngoài đường thì lại rất dát. Khi đến đám đông thường chơi 1 mình hoặc chỉ thích đến chơi hoặc chỉ ô tô
  Tôi muôn hỏi kinh nghiệm và cách giáo dục thích hợp giúp cháu phát triển tốt
  hơn
  Trân trọng cám ơn.
  Chỉnh sửa lần cuối bởi Mod_SPT; 23/06/2005 vào lúc 09:43 AM. Lý do: Sửa lỗi font
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

 1. Có thể bạn muốn xem:
  • 38 Bài viết

  • 2 Được cảm ơn

  #2
  Bạn Vietnq thân mến!

  Tôi cũng đang mang tâm trạng lo lắng như bạn thậm chí còn tệ hơn vì bé nhà tôi đã 30 tháng rồi mà vẫn chưa nói thành thạo như những bé khác. Tôi đã được BS khám định kỳ khuyên nên đưa bé đến khám chuyên khoa Tai-Mũi-Họng, nếu bé không có bệnh về tai mũi họng thì nên đưa bé đến khám ở phòng khám tâm lý, ở BV Nhi Đồng I có phòng khám tâm lý được sự cộng tác và hỗ trợ của Pháp, bạn thử đưa con mình đến đó xem sao. Tuy nhiên các BS nói rằng thời điểm "biết nói" của trẻ rất khác nhau, người ta nói trẻ sau 4 tuổi mà chưa nói được thì khi đó mới nên khám và chữa trị. Một lời khuyên hữu ích khác mà tôi đang thực hiện là đưa bé vào môi trường tập thể các bé cùng lứa tuổi, bé sẽ hoà nhập và mau biết nói hơn. Bạn thử đi tôi thấy có kết qủa đó. Hy vọng lần sau tôi sẽ nghe bạn than thở trên diễn đàn WTT là "con tôi nói nhiều qúa phải làm sao đây

  Chúc vui.
  Chỉnh sửa lần cuối bởi Mod_SPT; 23/06/2005 vào lúc 09:41 AM.

  • 2 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #3
  Con trai tôi vừa sinh nhật tròn 2 tuổi xong, cháu rất hiếu động, mọi thứ cháu đều biết nhưng lười nói quá. Ông nội cháu bảo nếu 2 tuổi rồi mà không nói ghép được 4 từ trở lên thì bị xếp loại trẻ ngu đần (ông nói là ông đọc báo thấy vậy) Tôi không biết báo trí đó ở đâu ra và dựa trên cơ sở nào mà nói vậy, xong tôi nghĩ trẻ chậm nói do nhiều nguyên nhân, có thể do ba mẹ không đồng nhất ngôn ngữ, hoặctrong giai đoạn tập nói cháu được tiếp xúc với nhiều ngôn ngữ khác nhau nên cháu không biết dùng ngôn ngữ nào, hay nghe nhạc nước ngoài nhiều như con trai tôi chẳng hạn, cháu hát theo bài hát nước ngoài rõ và dễ hơn nói theo những lời ba mẹ dạy cháu. Tôi cũng rất hy vọng là con trai tôi chỉ chậm nói thôi chứ không phải không biết nói. Cảm ơn các bạn đã làm tôi yên tâm hơn.
  Chỉnh sửa lần cuối bởi Mod_SPT; 23/06/2005 vào lúc 09:38 AM.

  • 95 Bài viết

  • 78 Được cảm ơn

  #4
  Đúng như lời bác sĩ nói với bạn Bocau:
  Thời điểm biết nói của trẻ rất khác nhau. Ở đây, không loại trừ bệnh thực thể và tâm lý. Bệnh thực thể thì bạn phải mang con em mình đi khám mới biết chắc chắn, còn nếu trẻ được xác định do nguyên nhân tâm lý thì phải tham gia cùng bác sĩ để chữa trị. Trước mắt, các bạn nên thường xuyên trò chuyện với con em mình (trò chuyện như đối với một người lớn, am hiểu). Tạo không khí âm áp, thân tình và gây dựng các mối quan hệ xung quanh sao cho cháu có điều kiện phát triển tốt nhất. Các nhà tâm lý nhận thấy những trẻ được cưng chiều quá mức, có người giúp việc chăm sóc… nhưng hay bỏ mặc các cháu thường chậm nói và bị rối nhiễu tâm lý nhiều hơn các trẻ khác. Điều này mở ra một hướng trị liệu mới, các bậc cha mẹ tích cực trò chuyện với con em mình.

  Thân ái!
  Chỉnh sửa lần cuối bởi Mod_SPT; 23/06/2005 vào lúc 09:39 AM.

  • Avatar của sk
  • sk
   Offline
  • 11 năm
  • 2 Bài viết

  • 1 Được cảm ơn

  #5
  Con cua ban Vietnq rat giong con toi
  Luc be 20 thang moi bat dau bap be "ba...me", ra cho dong nguoi la rat nhat, phai khoang 1 tieng sau moi quen & chiu choi voi ban, chi thich o nha voi ba me & co chu...
  Sau do toi thuong xuyen cho be di choi voi cac ban dong lua tuoi hon, cho be di nha tre, noi chuyen nghiem tuc voi be nhu noi voi nguoi lon.... Ket qua la bay gio (30 thang) ai cung noi la be noi qua nhieu & an noi "gia dan" nhu nguoi lon
  Du vay, be van thich choi mot minh & thich o nha hon. Chac la do tinh cach cua be "huong noi"

  • 3 Bài viết

  • 1 Được cảm ơn

  #6
  Con trai toi dduoc. 20 thang' nhung van~ chua biet' noi' , ngoai` may' tu` mama , baba ra . Be' hieu~ biet' het' nhung~ gi` chung' toi noi' , va` dde? tra? loi` hoac. muon' ke~ chuyen. gi` be' ddeu` ra dau' tay chi~ tro~ . DDen' nay con toi chi~ co' 8 cai' rang , toi khong biet' co' phai~ vi` vay. ma` be' cham. noi' chang ? Xin hoi~ cac' ban. co' y' kien' gi` huu~ ich' khong .

  • 2 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #7
  Con toi co cham beit noi khong?

  Con toi dda dduoc 31 thang, chau trai, chau van chua noi dduoc chu? "ba, me" ma chi? lau lau noi ba ba, ma ma ma thoi
  Chau thich da banh, khi xem da banh thi la "vo, vo, vao vao"
  Chau muon lam gi cung nam tay me hay nguoi nha chi?, nhu muon coi Tv thi nam tay me chi vao nut power cua TV, muon ddi te` thi chi? "ay"
  Rat bieng an chi uong sua.
  Chau luc truoc o nha voi nguoi lam, chi tap ddi nha tre dduoc 1 thang nay (hoc du. thi'nh) nua buoi, chau rat nhat nen ba xin vo nha tre~ voi chau.

  Con toi co qua cham biet noi khong? hay la chau co van dde gi khong? toi that su lo lang

  Rat mong su chia se kinh nghiem voi quy phu. huynh, chuyen gia
  Nguyen Hong Hanh

  • 288 Bài viết

  • 45 Được cảm ơn

  #8
  Chị Hạnh thân mến!
  Vậy là mình có người cùng hội cùng thuyền rồi. Con mình bây giờ 33tháng rồi, cháu đã biết nói một vài từ từ lúc 18tháng nhưng số vốn từ không tăng lên bao nhiêu. Mình có nghe BS nói chỉ khi nào đến 5 tuổi mà trẻ chưa nói được 3từ ghép lại với nhau thì mới có vấn đề. Con mình cũng ít nói, cứ lấy tay người khác chỉ vào những gì bé muốn lấy, mình cho bé đi nhà trẻ cả ngày được 3 tháng nay thì thấy bé nói nhiều hơn, việc cho bé tiếp xúc với các bé cùng lứa tuổi theo mình là cách tốt nhất để bé nói nhiều hơn, ngoài ra các cô ở trường có phương pháp sư phạm, các cô biết cách kích thích phát triển ngôn ngữ và các kỹ năng khác ở trẻ. Tóm lại, bạn yên tam đi, con bạn rồi sẽ nói tốt như những bé khác thôi, chỉ khác là thời điểm nhanh hoặc chậm hơn thôi.
  :P

  • 2 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #9
  Rat cam on y kien cua chi, toi cung ddang tien hanh cho chau ddi nha tre, nhung ma chau rat nhat, toi dda tap cho chau quen truong tu hoi thang 8, toi thang 9 vo lop chau khong chiu tiep xuc voi ban be va co giao, to'i gio toi van cho chau ddi nua buoi, nhung ma co ba ngoai ddi theo (nha tre nha nuoc) thi chau moi chiu vo lop va tham gia gio` hoc.

  Toi khong biet la bay gio toi bo? chau mot minh trong truong thi chau co bi stress va tram cam hon khong??
  Nguyen Hong Hanh

  • 1 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #10
  Con trai toi duoc 24 thang , chau nang 14.5kg cao 88.5cm. Ve the chat chau phat trien tot, nhung chau hoi cham noi. Tu luc 1 tuoi toi cung gia dinh rat co gang noi chuyen voi chau, day chau nhung chau khong bao gio noi theo, chi khi nao thich chau moi noi duoc ba ba vay thoi. Toi cho chau di nha tre luc 19 thang tuoi, chau van chua noi duoc. Cho den khoang 2 tuan nay chau moi noi duoc nhieu hon nhung cung chi noi duoc nhieu nhat la hai tu 1 luc, vi du nhu "Me , sua" "Me, nuoc"....Trong luc do chau co 1 nguoi em ho bang tuoi nhung ni rat nhieu tu luc 15 thang, va den gio chau da noi duoc ca cau dai, thuoc rat nhieu bai hat. Xin tu van dum nhu vay, con toi co cham phat trien khong? CO anh huong gi den su phat trien tri nao cua chau sau nay khong? Va chau se cham tiep thu khi hoc tap sau nay khong?

  Xin hoi them chau thuoc dang ngu it, ban ngay chi ngu 1-1.5 tieng vao buoi trua, toi chau ngu tu 9g30 den 7g sang. Nhu vay co du giac khong? Co anh huong gi den su phat trien tri nao va kha nang tiep thu cua chau sau nay khong?