Sự phát triển

Bé hay ném đồ, hay quát và các biểu hiện khác khi cáu giận.

Đến trả lời mới nhất
 • 0 Lượt chia sẻ
 • 8.23K Lượt đọc
 • 50 Trả lời

3 Người đang theo dõi

 • Trang 1/6

  Chuyển tới trang

 • 1
 • 2
 • ...
 • 6
  • 889 Bài viết

  • 12 Được cảm ơn

  #1
  Em đang lo cho thằng cu nhà em lắm các chị ạ!
  Em đọc báo và thấy ngưòi ta nói đến hành vi bạo lực ở trẻ nhỏ sẽ ảnh hưởng đến tính cách sau này, em đang không biết phải làm sao đây. Em kể ra đây các chị giúp em với.

  Con em 17 tháng tuổi ạ, mỗi lần cháu làm điều gì mà không được phép em chỉ hơi cao giọng nói cháu là cháu im lặng khoảng 5 giây, nếu em không nói gì thì cháu tiếp tục việc của cháu nếu em mắng cháu( chỉ nói to 1 chút thôi) thì cháu quay lại vênh mặt lên và nói nhấm nhẳng giật cục như đang cãi lại.( mặc dù cháu chưa nói sõi được từ nào), nếu như lúc mắng cháu mà em ở ngay gần cháu thì cháu đưa tay tát ngay nhiều cái vào mặt mẹ( cũng đau lắm, híc híc) vừa tát cháu vừa vênh mặt cãi( thật đấy ạ, nhiều lúc cả nhà buồn cười lắm).
  Đấy là khi cháu không được phép làm đièu cháu thích mà cháu cũng biết là bố mẹ không đồng ý thì cháu cãi lại như vậy.

  Nhưng em lo nhất là khi cháu bị mắng cháu hay ném đồ vật trên tay và đồ ở gần đấy đi ( như người lớn đập phá đồ khi tức giận ấy),lúc ấy mặt cháu nhìn cũng căng thẳng lắm, em cũng không biết phải diễn giải như thế nào, nhưng ở con em toát lên vẻ hung hăng thật sự.
  EM lo lắm, sau này mà cháu cư xử như thế thì.....
  Từ khi thấy cháu như thế em cũng không dám nói cao giọng nữa, không quát không tỏ vẻ ra lệnh nũa, thay vào đó em nói nhẹ nhàng và bảo là mẹ không đồng ý, bảo là sẽ ngã, sẽ bị đau...nhưng cũng không thay đổi là mấy.
  Em nghĩ là cháu đang học cách làm chủ thái thái độ của mình và cảm nhận được sự quan trọng của cháu với mọi ngưòi... là một giai đoan của phát triển thôi.
  Nhưng thực sự thì mấy bài báo và các thông tin về tính cách bạo lực của trẻ nhỏ ảnh hưởng đến tính cách sau này làm em lo quá.
 1. Đọc tiếp trên Webtretho

  • 283 Bài viết

  • 69 Được cảm ơn

  #2
  nếu như lúc mắng cháu mà em ở ngay gần cháu thì cháu đưa tay tát ngay nhiều cái vào mặt mẹ( cũng đau lắm, híc híc) vừa tát cháu vừa vênh mặt cãi( thật đấy ạ, nhiều lúc cả nhà buồn cười lắm).
  -----------------------
  Từ khi thấy cháu như thế em cũng không dám nói cao giọng
  -----------------------------
  bạn cho rằng việc này đáng lo thì đường có bao giờ tỏ thái độ buoonf cười khi cháu làm như vậy. cháu đang hiểu là cả nhà khuyến khích cháu làm như vậy. sau này mới sửa thì sẽ rất khó đấy và hành vi này sẽ ảnh hưởng nhiều đến nhân cách,gây khó khăn cho cuộc sống sau này của cháu.
  -nếu bạn chỉ viết bài để khoe rằng con bạn có những nét ngồ ngộ mà bạn thấy làm vậy với bạn là đáng yêu thì "pos tay"
  Mọi cái đều là của chung, chỉ có nỗi đau là của riêng!
  (0913223428)
  • 1,186 Bài viết

  • 46 Được cảm ơn

  #3
  Con mình cũng tương tự như bạn nói đấy ! Thực ra các cháu biểu hiện ra ngoài như vậy là hoàn toàn bản năng. Cho nên mình không quá hoang mang về điều này. Tức thì phải cau có mặt mũi, ném đồ đạc thể hiện sự bực bội, lăn ra đất khóc khi không được đạt được ý định....; khi vui thì vỗ tay cười, nói một mình....; chúng ta là người lớn khi chúng ta tức sẽ thế nào? khi chúng ta vui sẽ thế nào? tôi cho rằng khi được uốn nắn dạy dỗ sẽ kiềm chế các bản năng xấu lại và như thế dần dần hình thành : Nhân cách
  sự dạy dỗ phải từ từ và ngấm dần ! Theo mình cách dạy dỗ thì khác nhau, nhưng sự giải thích là quan trọng và cần thiết. Hãy tin rằng bé luôn có lý bạn ạ.
  • 135 Bài viết

  • 6 Được cảm ơn

  #4
  Bác cowboy ơi,
  Em nghĩ rằng chị ấy lo lắng thật swj chu không có ý định khoe khoang gì đâu ạ. Em cũng có con nhỏ (gần 14 tháng) nhu vậy nên rất hiểu tâm trạng lo lắng của chị ấy. Em không bao giờ c­­­uoi, khuyến khích nếu cháu làm sai. Nhung cháu ở nhà với bà và NGV nên các hành vi sai của cháu th­uong được khuyến khích,... vì mọi ng­uoi có khi lại cho đó là "ngo nghĩnh tuổi thơ"!!!
  Em cũng lo lắm nhung cũng chỉ biết nhắc nhở mọi ng­uoi­ thôi chu minh co o canh con suot được đâu. Con em mỗi lần cáu giận lại gong minh lên, nghiến răng ken két, tay chân run bần bật, mặt đỏ tía tai. Em sợ lắm! Có lần còn định bàn với Ax cho đi điện não đồ nhung bị mọi người ngăn cản (vì bình thường cháu không nhu vậy)
  Bác cowboy cho em lời khuyên được không ạ? (vì con em cũng có 3 vết chàm nâu mà anh nói đến 1 bệnh nào đó) Em lo qua!
  Em cám ơn rất nhiều!
  • 474 Bài viết

  • 143 Được cảm ơn

  #5
  hơ hơ, con nhà mình lúc nổi giận nó ném đồ đã đành, lúc vui lên, hứng chí nó cũng ném luôn.
  Còn cái cảnh giận dữ, nổi cáu với người trong nhà hình như càng đi học nó càng thể hiện rõ hơn. Con Nấm lúc tức lên nó còn dọa lấy súng bắn chết hết mọi người. Có hôm nó hỏi mình: Mẹ đánh nấm, nấm chết thì sao? các mẹ nghe có thấy ghê không? mình tức quá nói lại nó: nếu nấm hư, không nghe lời thì mẹ chết đây. Nó im lặng.

  Tất cả đều do ảnh hưởng bởi mọi người và môi trường xung quanh thôi các mẹ ạ.
  Giang Huong
  (26/12/2002)
  • 1,910 Bài viết

  • 111 Được cảm ơn

  #6
  Bác cowboy ơi, quả thực khi đọc bài của ngajo em cũng thấy chị ấy lo lắng thật sự và em cũng giật mình, vì con bé nhà em cũng có biểu hiện tương tự như thế, ko biết có đáng lo ngại không và em cũng chưa tìm ra cách xử lý.
  Em không biết biểu hiện của bé gái nhà em thế này thì là do bướng bỉnh của tuổi sắp lên 3 hay là gì nữa:
  Hiện nay cháu được 28 tháng tuổi, đã đi học mẫu giáo từ lúc 24 tháng. Cháu đi học rất ngoan, chịu khó chơi với các bạn, nhưng em hơi lo ngại vì ở độ tuổi này mà cháu ko biết kể lại những gì đã xảy ra ở lớp cho mẹ nghe, nếu mẹ có hỏi thì cháu cũng ko biết trả lời thế nào cho câu chuyện có nghĩa, hỏi gì cũng vâng ạ, vâng ạ... Không chỉ ở lớp mà ở nhà cũng thế, ví dụ: cháu được bà dẫn đi chơi, nếu mẹ có hỏi là "bà dẫn con đi chơi ở nhà bạn A à?" thì cháu chỉ biết trả lời vâng ạ, chứ ko biết cách diễn đạt thêm hoặc nói 1 câu dài dài kiểu như: "mẹ ơi, chiều nay bà dẫn con sang nhà bạn A chơi đấy, con chơi trò này, trò kia... với bạn ấy...". Em xin nói thêm là hiện cháu nói ko ngọng tí nào, nhưng chỉ nói được những mẩu hội thoại ngăn ngắn thôi.
  Về tính cách thì cháu rất bướng bỉnh, ko chịu nghe lời. Ví dụ: khi cháu thích làm 1 việc gì đó, nếu cả nhà ko đồng ý, áp dụng nhiều phương pháp, từ nói nhẹ nhàng, nịnh nọt đến quát mắng, và thậm chí đôi lúc đánh đòn nhưng cháu cũng mặc kệ, vẫn cứ tiếp tục làm việc mình thích, coi như ko nghe thấy mọi người nói gì cả. Hoặc phản ứng lại bằng cách quát nạt lại, ném đồ chơi thẳng vào mặt người khác, hoặc tát, đánh lại người lớn.
  Em rất stress về vấn đề này, chưa tìm ra phương pháp nào để cháu có thể nghe lời.
  Mong bác giúp chúng em với. Em cảm ơn bác nhiều nhiều.
  Miu Miu - YM: meohuong_wtt
  • 283 Bài viết

  • 69 Được cảm ơn

  #7
  Bác cowboy cho em lời khuyên được không ạ? (vì con em cũng có 3 vết chàm nâu mà anh nói đến 1 bệnh nào đó) Em lo qua!
  Em cám ơn rất nhiều!
  ------------------------------
  có từ 8 vết màu nâu,so co la thì mới nghĩ đến bệnh -rất ít bác sĩ biết:u sơ thần kinh!
  Mọi cái đều là của chung, chỉ có nỗi đau là của riêng!
  (0913223428)
  • 253 Bài viết

  • 77 Được cảm ơn

  #8
  Trích dẫn Nguyên văn bởi thelastoldcowboy
  Bác cowboy cho em lời khuyên được không ạ? (vì con em cũng có 3 vết chàm nâu mà anh nói đến 1 bệnh nào đó) Em lo qua!
  Em cám ơn rất nhiều!
  ------------------------------
  có từ 8 vết màu nâu,so co la thì mới nghĩ đến bệnh -rất ít bác sĩ biết:u sơ thần kinh!
  Con nhà mình được 30 tháng nhưng luôn thích làm theo ý mình. Nếu yêu cầu không được chơi hoặc không xem chương trình cô nàng thích, nàng có thể giãy ra khóc và tỏ ra bất cần không nghe thấy mẹ hoặc bố nói gì cứ làm theo ý của cô nàng, trò đấy chỉ chấm dứt khi mình hoặc ox cầm roi thậm chí nếu không đánh cũng không làm nàng thay đổi được. Nhiều lúc mình cảm thấy như không thể dạy được nàng.
  Đây chính là kết quả của cách giáo dục thôi vì nhà nội mình cưng chiều cô nàng vô cùng, đòi gì được nấy. Mình và ox nếu có quát hoặc mắng nàng trước mặt nhà nội kết quả cũng bằng âm, chỉ giáo dục nàng khi vắng mặt nhà nội (ông, bà và các chú). Mình hi vọng sắp tới cho nàng đi bộ đội sẽ thay đổi được tình hình.
  • 15 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #9
  Chào các mẹ,
  Bé Hải Đăng nhà mình cũng như vậy. Khi vui, hay khi cáu giận, bé luôn có những hành động quá khích. Nhé: khi tỏ ra vui sướng vì bất cứ điều gì bé luôn ghì chặt mọi người hôn hít kèm với cử chỉ nghiến răng kèn kẹt . Còn khi cáu giận khi bé luôn giận dỗi ném đồ chơi và tiện thể tát mẹ một cái. Nhiều khi mình không để ý nên cũng thỉnh thoảng "bị đòn oan" đấy. Đau lắm...hic..hic . Nhưng qua diễn đàn này, mình đã yên tâm hơn nhiều. Cám ơn thông tin của mẹ các bé nhé. Mình là newcomer mới hôm nay thôi. Mong nhận được nhiều thông tin bổ ích từ mẹ các bé nhé.......
  • 1,910 Bài viết

  • 111 Được cảm ơn

  #10
  Chà, nhiều bé có tính cách giống con mình qúa, cũng yên tâm đôi phần vì chắc đây là đặc trưng chung của trẻ nhỏ.
  @ bác Cowboy: Em vẫn mong chờ 1 lời khuyên của bác. Bác đừng bỏ quên em nhé.
  Miu Miu - YM: meohuong_wtt
 • Trang 1/6

  Chuyển tới trang

 • 1
 • 2
 • ...
 • 6