Sự phát triển

Bé 2 tuổi thì có thể làm những gì, biết những gì??Những trò Chơi giúp bé phát triển???

Đến trả lời mới nhất
 • 4 Lượt chia sẻ
 • 36.5K Lượt đọc
 • 102 Trả lời

8 Người đang theo dõi

  • 2,156 Bài viết

  • 5,486 Được cảm ơn

  #1
  Mình chưa thấy thông tin về sự phát triển của bé 2 tuổi nên mạn phép lập topic này vì mình đang rất quan tâm. Bé nhà mình được 2 tuổi rồi. Bé chậm nói ạh, đến tận 18 tháng chỉ nói được từ "xe". Mình đã định đưa bé đi khám rồi đấy.. Hiện giờ bé biết nói rồi nhưng chỉ nói được 2 từ như "má ơi, xe hơi, đồng hồ, ba ăn, chào má....". Chưa biết nói tròn cả câu. Chưa hiểu lắm những từ cảm xúc như thương, buồn, vui, giận... Chưa biết nghe trả lời điện thoại...

  Bé ít biết bày tỏ cảm xúc thương mẹ. Thỉnh thoảng (như những ngày nghỉ dài chỉ ở với mẹ) thì bé mới quấn mình và hôn hít (Bình thường sau khi làm xong hết việc mình chơi với bé khoảng 3 tiếng ngày). Còn b.thường thì hỏi "con có thương má ko" con mình chỉ trả lời "chương" vậy chứ ko biết bé có hiểu ko nữa. Bảo hôn thì mời hôn chứ ko tự động bày tỏ đâu.

  Bé có thể dùng muỗng ăn cơm nhưng chưa rành lắm, có thể đạp xe đạp, thích chơi với bạn, sai vặt được, nói biết nghe lời, leo lên và xuống cầu thang, biết bấm mở các thiết bị điện tử, nhớ tên hết những người họ hàng, biết hình tròn, vuông, tam giác, màu trắng đen...

  Trên đây là khái quát về bé của mình. Theo như mình thì bé mình hơi chậm. Những bé 2 tuổi mà mình biết nói rất rành, có thể hát đọc thơ vanh vách, có những câu nói xử xự rất rành rõi, biết đếm, phân biệt màu sắc...

  Đọc các tài liệu về kỹ năng bé lên 2 thì chung chung. Nhìn nhũng bé xung quanh mà đánh giá thì hơi chủ quan vậy nên mình muốn trao đổi thông tin của các mẹ có con cùng tuổi.:570:

  Sẵng đây mình cũng mong các mẹ góp luôn các trò chơi cho bé lên 2. Kiểu vừa chơi vừa dạy cho bé ấy.

  Mong các mẹ đóng góp để con em chúng ta cùng tiến bộ hơn
  Chỉnh sửa lần cuối bởi BaChum; 07/04/2010 vào lúc 05:48 PM.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
 1. Đọc tiếp trên Webtretho

  • 1,502 Bài viết

  • 739 Được cảm ơn

  #2
  Thế giỏi hơn bé nhà mình nhiều rồi. :RaisedEye

  Bé lên 2 là tuổi học nói. Mình hay cùng con mình chơi trò nói tên các thứ trên cơ thể (vì bé nhà mình chưa biết nói, mẹ nào có con biết nói rành rồi thì đừng cười nhé).

  Bé đi tắm. Mẹ hỏi: Bây giờ tắm phần nào trước. Bé nói: chân...tay...lưng....Còn nếu bé không nói thì mẹ chủ động nói: tắm cái chân, tắm cái lưng, ......

  Bé vẽ. Mẹ vẽ: trái bóng, con cá, ông mặt trời....Bé vẽ theo mẹ, sau đó mình kêu bé đem khoe ba, hay bà và bé sẽ nói lại với mọi người là bé vẽ cái gì.

  Bé rất thích chơi các trò chơi giả bộ. Rủ bé: gội đầu cho mẹ; bán cho mẹ tô hủ tiếu; bán cho mẹ chữ a, b, c; đút cho gấu ăn; khám bệnh cho con vịt.

  Dạy bé phân biệt to nhỏ. Dùng cái hộp nhỏ và hộp lớn, nói bé "bỏ vòng tròn nhỏ vào cái hộp nhỏ"......

  Dạy bé trên dưới trái phải. Hỏi bé "dưới con voi là con gì?", "bên phải chữ b là chữ gì"....

  Nói chung là mình cứ tranh thủ, cái gì mà cung cấp thêm kiến thức cho bé thì mình cứ làm. Bé có tiếp thu hay không mình không check. Vì mình đọc đâu đấy, bé nhỏ thích học hỏi, nhưng không thích bị kiểm tra. Mình hay hỏi bé kiểu "hình này hình gì?", bé không trả lời được thì mình nhắc "hình này là hình vuông", rồi mình chuyển sang hình khác. Cứ thế thôi....

  Các trò chơi bằng gỗ rất tốt cho bé. Mình hay rủ bé chơi các trò chơi bằng gỗ: câu cá, chơi thăng bằng, xếp hình cùng màu......

  Bạn đừng bắt bé phải giống các bé khác. Bạn cứ chuyện trò, cung cấp vốn từ cho bé, chơi các trò chơi kích thích tư duy của bé...thì bé sẽ phát triển tốt.

  Những dự định sẽ chơi với bé của mình tiếp theo là:

  - Chơi bảng chữ cái với bé.
  - Tập đếm (bé mình chưa biết khái niệm số đếm. Bé đếm được từ một - mười, nhưng chưa biết có hai con cá, có ba con cừu....)
  - Vượt chướng ngại vật. Tập cho bé leo hàng rào :Silly:
  Mình nghĩ đến thế thôi.
  6 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 510 Bài viết

  • 281 Được cảm ơn

  #3
  Bé nhà mình 26/3 vừa rồi cũng tròn 2 tuổi. Bé nhà mình thì nói, hát, kể chuyện (chuyện ở nhà lúc mẹ đi làm) đều rất ổn rồi.
  Hình học (tròn, vuông, tam giác, bầu dục, ...), màu sắc (xanh lá cây, đỏ, vàng...) biết rồi. Biết chơi ghép tranh gỗ (khoảng 7-8 miếng).
  Mình cũng rất phân vân nên dạy và chơi với con cái gì? Dạy số và chữ thì mình cũng ko muốn dạy con sớm. Muốn để con tự nhiên học thứ con thích, tự khám phá.
  1. Mình muốn rèn con tính tự giác, tự lập từ những việc nhỏ như: tự cất đồ chơi, cất quần áo của con vào tủ... mình đang băn khoăn xem tầm này thì con có thể và nên hướng dẫn con làm gì?
  2. Mình muốn hướng con chơi các trò chơi vận động (bé nhà mình là bé trai) để cơ thể mạnh khỏe và linh hoạt vd chơi đá bóng, đạp xe đạp, ném bóng vào rổ.
  3. Chơi trò chơi trong nhà thì mình muốn con chơi các trò chơi rèn tính thông minh, khám phá và kiên nhẫn. Mình mua cho con bộ gỗ lắm ghép ốc vít... và con có vẻ cũng thích.
  4. Bé nhà mình chưa đi học, mình đang định hè này bắt đầu cho đi học. Môi trường mẫu giáo mình nghĩ là sẽ tốt cho con hơn. Và tăng cường cho con giao lưu với các bạn, cho con đi chơi ở ngoài nhiều hơn.
  Ko biết mình có hơi quá ko nhỉ?
  :Rose::Rose::Rose:
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 2,605 Bài viết

  • 2,999 Được cảm ơn

  #4
  Trích dẫn Nguyên văn bởi BaChum Xem bài viết
  Những bé 2 tuổi mà mình biết nói rất rành, có thể hát đọc thơ vanh vách, có những câu nói xử xự rất rành rõi, biết đếm, phân biệt màu sắc
  Bé này chắc là thiên tài quá bạn ơi. Bé nhà bạn như vậy là rất khá rồi đấy. Đừng quá lo rồi lại ép con.
  • 8 Bài viết

  • 5 Được cảm ơn

  #5
  hihihi; bé nhà mình giờ được 19 tháng, mới đi học, bé đã biết tự xúc ăn; biết giúp bố mẹ lấy cái nọ; lấy cái kia; biết làm theo lời chỉ bảo; nhờ vả của mọi người. Bé còn biết nhảy, hát, múa vvv, biết tự xỏ dép & đi dép lê. biết tự tắm (dĩ nhiên là mẹ vẫn phải tắm lại)
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 170 Bài viết

  • 66 Được cảm ơn

  #6
  Trích dẫn Nguyên văn bởi tng.nguyn Xem bài viết
  hihihi; bé nhà mình giờ được 19 tháng, mới đi học, bé đã biết tự xúc ăn; biết giúp bố mẹ lấy cái nọ; lấy cái kia; biết làm theo lời chỉ bảo; nhờ vả của mọi người. Bé còn biết nhảy, hát, múa vvv, biết tự xỏ dép & đi dép lê. biết tự tắm (dĩ nhiên là mẹ vẫn phải tắm lại)
  Bé này siêu quá thôi. Chúc mừng cả mẹ cả con nhé!

  Mỗi bé sẽ có sự phát triển khác nhau, có thiên hướng thế mạnh khác nhau. Như con nhà mình, ngôn ngữ rất phát triển. Để mình post tạm thời điểm con gái mình lúc 22 tháng tuổi nhé.

  22 tháng, lớn rồi mà không bỏ được tật sờ ti. Mà chỉ thích ti bà nội thôi. Cứ ngồi gần hoặc nằm cùng bà là tay sờ, rồi mũi hít hít, thơm thơm, trông đểu cực. Bà làm thế nào nó cũng không chịu thôi. Bà đánh vào tay nó, nó kêu ầm lên “KHÔNG”, rồi lại xông vào thơm và hít, như con nghiện ý.

  Nó như bà cụ non rồi, khéo nịnh lắm. Bà nội đi đâu về là nó sà vào lòng, ôm cổ, hôn hít thắm thiết như thể lâu lắm rồi không gặp. Dù mệt nhưng thấy cháu thế bà chắc vui lắm.

  Nó cũng người lớn lắm rồi. Nó cần đi qua bà, ông hay ai khác để đi ra cửa, nó tự nói “bà/ ông nội…cho con đi nhờ một tí”.

  Cũng cứ xuyên tạc lung tung cả, nó kể chuyện “ngày xửa ngày xưa có một bà Bích sống trong một trang trại nhỏ”. Nó hát “ Bầu trời có trăng, quả đất có lửa. Trăng… Bảo Anh thích trăng, Bông yêu bầu trời” hay “Bảo Anh thích bông, bông yêu bồng bồng”. Lại còn hát “bầu trời có trăng, quả TRỨNG có lửa”. ôi đủ kiểu. Hay một bài hát “Em lên bốn” mà nó cũng chỉ cần nghe vài lần là thuộc, rồi hát rồi lại thay thế ca từ của bài hát nữa. Nó nghêu ngao “Em lên bốn, em lớn lên rồi, mẹ đi vắng, em không khóc nhè”, rồi lại chuyển thành “Em lên bốn…. mẹ đi vắng, em không đái dầm/ về nhà/ vào nhà/ lên nhà/ uống nước”. Nó cứ tìm từ để ghép vần vào như vậy đấy.

  Nó dùng từ đúng hoàn cảnh lắm. Này nhé, nó bê túi đồ chơi của mình khệ nệ, rồi miệng kêu “Nặng quá!”. Vậy là nó biết định nghĩa nặng nhẹ rồi đấy.

  Trước đây, Nó biết số nhưng chỉ là học vẹt thôi. Giờ thì khác rồi. Nó thấy mẹ và bà ngoại nó ngồi ở trên giường nó liền chỉ bà và mẹ và nói “hai mẹ” (chắc tại nó thấy mẹ gọi bà là mẹ mà). Rồi có cậu Quỳnh và cậu Mạnh đến chơi, nó lại chỉ và nói “hai cậu”. Vậy là nó cũng biết lượng hóa rồi. Chẳng nói thì mẹ cũng tự hào và hãnh diện vô cùng.

  Nó cũng học được giọng quát của mẹ. Thỉnh thoảng lại trêu mẹ “Bông ăn cháo đi. Không mẹ đánh đít đấy” or “Bông đi ngủ đi”. Hệt như giọng mẹ luôn. Quát xong rồi ngồi tủm tỉm.

  Nó bây giờ đểu lắm, bắt chước mọi hành động của mẹ, chơi trò chơi làm mẹ với em thú nhồi bông. Nó bế con lợn bông lên rồi bảo “mẹ ru con ngủ nhé”, hay “mẹ xi tè con nhé” rồi cũng xì xì, hay “mẹ cho con uống nước nhé, cho con ăn cháo nhé”. Thôi thì đủ thứ chuyện

  Mẹ mua cho nó bộ đồ câu về, ban đầu nó không thích lắm. Chơi với bà nội, bà bảo nó cách cầm cần câu, cách câu nhưng mới nên nó ko làm được, nó sinh chán. Nó không cầm cần nữa, mà cầm sát vào cục nam châm (lưỡi câu) ấn vào từng con vật để nhấc lên. Lười mà nhanh trí, nhanh mắt ra phết đấy. Nhưng chỉ đến tối thôi, mẹ với nó ngồi câu cùng nhau, một lát, nó câu được hết cả các con vật. Cô nàng thích chí lắm, cười tít khi được mẹ khen siêu. Lúc mẹ và ông chưa kịp khen, nó hỏi ngay “mẹ thấy Bông có siêu ko? Hay Ông thấy Bông có siêu không?”
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 52 Bài viết

  • 35 Được cảm ơn

  #7
  đúng là mẹ nào cũng thấy con của mình là giỏi nhất. Thực ra ở độ tuổi 22 tháng thì các bé làm những việc đấy là rất bình thường trừ những bé bị bệnh tật khiếm khuyết hay bất thường chẳng hạn.
  Con nhà mình lúc khoảng gần 2 tuổi cũng biết rất nhiều thứ rồi hát thì thuộc rất nhiều bài cả tiếng anh nữa, hình dạng thuộc tất cả các hình, nói thì cực kỳ lưu loát và không ngọng 1 từ nào, màu sắc thì biết tất cả các màu cơ bản đến phức tạp ví dụ như : màu đồng, xanh ngọc, màu be, màu xám,
  Khi được hơn 2t, thì bé đã biết hết bảng chữ cái mà chỉ học bảng chữ cái và số đến 20 trong vòng khoảng vài ngày là thuộc hết và không bao giờ bị nhầm cả. Và hơn 2t bé đã bắt đầu học tiếng anh và cũng nhớ rất nhanh. Trong 1 tuần bé có thể nhớ được 5 từ tiếng anh. Đến bây giờ bé nhà mình được 3,5t rồi cực kỳ thích học tiếng anh nhớ được rất nhiều từ cả đơn giản và phức tạp, bài hát tiếng anh cũng thuộc rất nhiều bài rồi, thuộc cả bảng chữ cái bằng tiếng anh nữa, và đọc chữ số đến hàng trăm. Nói chung thuộc loại nhớ nhanh và lâu quên. Nhìn cái gì bé cũng tưởng tượng ra một đồ vật hoặc con vật nào đó mà rất đúng. Nói thế thì mọi người thương nghĩ mình ép bé học nhưng thật ra không phải thế. Mình thường mua sách về cho bé dạy cho bé lần đầu rồi hàng ngày bé thường tự mang sách ra đọc rất thích thú. Nên cả ngày bé chơi suốt rẩt thoải mái. Bé đã học quyển "làm quen với toán học 5-6tuoi "
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 2,506 Bài viết

  • 878 Được cảm ơn

  #8
  Ôi vào đây đọc bài mới thấy con của các mẹ siêu quá, ngưỡng mộ quá chừng..
  Nhưng lại đâm lo vì bé nhà mình chậm quá. Là con gái mà sắp 2 tuổi rồi vẫn không nói năng gì mấy. Mẹ bảo nói thì mới nói từng từ đơn một, nhưng vẫn chưa tròn vành rõ chữ. Thế nên bảo con mình múa hát như các bé trên đây thì chịu rồi. Dạy màu sắc hình khối vẫn chưa phân biệt được. Như thế có phải là chậm quá không nhỉ, có cần phải đi khám không các mẹ? và nếu có thì nên đi khám ở đâu? Tks các mẹ trước nhé!

  • 201 Bài viết

  • 89 Được cảm ơn

  #9
  trời các bé giỏi quá nhỉ ? chúc mừng các con nhé ! nhưng bé nhà mình chắc là chậm nhất rồi ,chưa nói năng gì cả , nhưng hiểu những thứ đơn giản mẹ sai bảo như gọi bố nào : bố ơi , gọi mẹ nào : mama .. vài từ vớ vẩn thôi ,mà không bao giờ tự gọi cả , chỉ có bảo bé gọi mới bắt đầu gọi . Mà nói chưa sõi đâu . Liệu có quá chậm không các mẹ , còn về màu sắc chưa nhận biết được , chưa đếm được và múa hát như các bé của các mẹ đâu . Chị nào có kinh nghiệm chỉ dạy cho em nữa nhé , cảm ơn các mẹ , cả nhà ta lại cố gắng nhé !
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 94 Bài viết

  • 11 Được cảm ơn

  #10
  chào các mẹ, con em 22 tháng nhưng nghịch quá trời, hơn con trai. Chẳng chịu ngồi yên lấy 5p ấy nên e chẳng dạy được cháu cái j, được cái nhớ dai, mẹ nói j 1 lần mà nó nhớ mãi, có nhiều điều ko ai dạy nhưng con bé để ý rồi nhớ lần sau nói lại, nó biết. Thôi thì kệ con, cho nó tự khám phá, em cũng mua chữ, số về dạy nhưng chưa chơi đc 2 phút.
  Biết nịnh mọi người khi muốn cái j, cũng biết nói dối ( đóng bỉm cháu ko thích nói dối mẹ là ị, mấy lần cháu kêu ị thấy mẹ cởi bỉm, lần sau ko ị cũng kêu j)
  Cũng hát đc mấy bài, nhưng chưa hát đc hết...nói chung con e cũng chậm hơn nhiều bé nhưng bản thân e và gia đình thì ai cũng vui và ko ai lo j về sự phát triển trí não của cháu.