Sự thật "ngã ngửa" về chùm ngây - loại rau được cho là thần dược

  • 12.9K Lượt chia sẻ
  • 361K Lượt đọc
  • 54 Trả lời

  • Trang 1/3

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2
  • ...
  • 3

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
    • Avatar của goimua
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 2 năm
    • 3,838 Bài viết

    • 1,560 Được cảm ơn

    #1
    Rau chùm ngây từ khi du nhập vào Việt Nam đã được quảng cáo là loại rau thần dược với rất nhiều công dụng chữa bệnh.

    1. Giá trị dinh dưỡng của chùm ngây:

    Chùm ngây là loại cây có thân tròn, lá kén lông chin, đối xứng 3 lần, có khoảng 6 - 9 lá con hình trứng. Đây là loại cây có hoa, hoa giống hoa đậu, khi cây được 1 năm thì ra hoa.

    Quả chùm ngây cũng dạng nang treo, gần giống quả đậu đ.ĩa, to bằng ngón tay cái, dài hơn 1 gang tay, khi non ăn rất ngon.

    Hạt chùm ngây cũng giống như hạt đậu, hình tròn, có màu đen, có thể sử dụng làm hạt giống chùm ngây để trồng.

    Khi sử dụng chùm ngây làm thực phẩm hoặc làm thuốc có thể tận dụng rất nhiều bộ phận như lá non, cành, hoa, quả... Tuy nhiên, thành phần dinh dưỡng trong lá là cao hơn cả.

    Trong 100 gram lá chùm ngây chứa 51.7 mg Vitamin C cao hơn gấp 7 lần so với cam, ngoài ra nồng độ đạm cao gấp 2 lần sữa, lượng canxi cung cấp gấp 4 lần sữa, lượng kali cao gấp 4 lần chuối, lượng vitamin A cũng cao hơn hẳn so với cà rốt.

    Ngoài ra trong rễ chùm ngây cũng có một số hợp chất Phenol, Ancaloit có tác dụng hoạt huyết, tiêu viêm, giảm đau thường dùng điều trị bệnh viêm nhiễm, máu huyết ứ tắc.

    su-that-nga-ngua-ve-chum-ngay-loai-rau-duoc-cho-la-than-duoc


    2. Tác dụng thực sự đến đâu?

    Ngay khi chùm ngây về Việt Nam, đã có nhiều lời đồn thổi về loại rau này như một loại thần có tác dụng chống suy dinh dưỡng, bổ sung can xi, lợi sữa, trị được rất nhiều bệnh như trị bệnh nan y như ung thư, u xơ tuyến tiền liệt, tiểu đường…

    Trong thực tế, chùm ngây được sử dụng như một loại rau ăn tại nhiều nước trên thế giới. Tuy nhiên, khi về đến Việt Nam thì công dụng của chúng được thổi phồng lên rất nhiều.

    PGS.TS. Phùng Hòa Bình, Trưởng Bộ môn Dược học cổ truyền, Trường Đại học Dược Hà Nội khẳng định chùm ngây mang ý nghĩa cây dinh dưỡng nhiều hơn là một cây thuốc chữa bệnh.

    Đồng thời, tuy các hàm lượng dinh dưỡng của chùm ngây (như protein, muối khoáng, vitamin, axid amin…) có khá cao nhưng giá trị dinh dưỡng của nó cũng không có gì đặc biệt so với các loại cây khác.

    Theo bác sĩ Nguyễn Văn Nghị – Bệnh viện y học cổ truyền tỉnh Đồng Nai, chùm ngây là loại cây tốt, có nhiều giá trị dinh dưỡng nhưng vẫn chắc chắn nó không phải là cây thuốc có tác dụng điều trị được mọi bệnh.

    Bác sĩ Nghị cũng khẳng đinh thêm rằng không có cây thuốc nào có đủ khả năng chữa trị mọi bệnh tật.

    Cần lưu ý khi sử dụng chùm ngây làm thuốc, nhất là khi sử dụng rễ chùm ngây. Rễ cây chùm ngây có vị đắng, hơi cay có tính nóng, có tác dụng hoạt huyết hóa ứ, tiêu viêm, đặc biệt không dùng cho phụ nữ có thai đặc biệt phụ nữ trong thời gian sinh đẻ.

    Nếu sử dụng trong 5 – 7 ngày liên tục có thể gây xảy thai và vô sinh.

    http://ttvn.vn/doi-song/su-that-nga-...1012021981.htm
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT



    • Avatar của huradeli
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 2 năm
    • 12 Bài viết

    • 20 Được cảm ơn

    #2
    cây chùm ngây có từ lâu rồi nha.. chả du nhập quái gì ở đây. Vì gần đây có một số bạn du học sinh biết tác dụng của nó nên mới chia sẻ.. v thôi. có j mà làm lên ghê v giời.
    còn ăn bị xảy thai là vì nó nhiều dưỡng chất quá.
    mấy tháng trước còn có rất nhiều bạn tình nguyện viên ở TPHCM xin phép được lên những vùng sâu, vùng xa để trồng cây chùm ngây cải thiện bữa ăn cho các em trên đó. Toàn là những người trí thứ có học cả thôi không lẽ người ta lại trồng loại cây "bình thường" như bao loại rau khác hả bạn.
    cây chùm ngây tên còn gọi là Moringa. người ta trồng đầy ở Ấn độ, thái lan, sing... là loại cây phổ biến. còn được chế biến thành các loại thực phẩm. mỹ phẩm. thực phẩm chức năng bán giá cao Việt Nam khôg có tiền mà mua đâu.
    comment by WTT mobile view
    • Avatar của sonylucky
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 11 năm
    • 390 Bài viết

    • 270 Được cảm ơn

    Thành viên tri kỷ 2016
    #3
    cái hình minh họa hình như là cây so đũa mà, đâu phải chùm ngây?
    Bông so đũa nấu canh chua ăn hơi nhẫn nhẫn đắng vị cũng hay hay lạ lạ
    • Avatar của mua_ban
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 5 năm
    • 244 Bài viết

    • 61 Được cảm ơn

    #4
    Cần nhà báo, cơ quan chức năng vào cuộc. Mấy cái tin vịt mình chẳng tin, chỉ tin những thông tin đã được báo chí, các công trình nghiên cứu cụ thể công bố thôi.
    • 209 Bài viết

    • 79 Được cảm ơn

    #5
    Cây chùm ngây là cây du nhập bạn ạ.
    Ăn chùm ngây có thể gây sảy thai, thông tin này cũng hoàn toàn chính xác.
    Đừng tự tạo cho mình thói quen ném đá tất cả.
    7 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • Avatar của DaneGau
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 8 năm
    • 3 Bài viết

    • 7 Được cảm ơn

    #6
    Mấy bác làng mình kể thời chiến tranh, trong rừng Trường Sơn, các bác ấy vẫn hái rau chùm ngây (còn gọi tên là gì ấy) nấu ăn. Giờ thấy người ta bán giống cũng mua mấy cây về trồng.Mình lên Mai Châu-Hòa Bình thấy cây chùm ngây đầy ở hàng rào, bờ ruộng, không biết dân họ trồng hay tự mọc.
    Nhà mình ở Nam Định cũng trồng chục cây chùm ngây để làm rau tự phục vụ nhu cầu của gia đình.
    Cây chùm ngây dễ trồng, dễ chăm, lớn nhanh. Theo như các bác khoa học nói về hàm lượng dinh dưỡng của nó rất cao, như vậy là mình được ăn thức ăn giàu dinh dưỡng, là tốt cho sức khỏe rồi. Mà đã khẳng định là hàm lượng dinh dưỡng cao rồi sao lại còn nói là giá trị dinh dưỡng không có gì đặc biệt, như thế có tự mâu thuẫn không bạn?
    3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • Avatar của mygacon
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 9 năm
    • 2,590 Bài viết

    • 2,257 Được cảm ơn

    Thành viên tri kỷ 2016
    #7
    Mk, viết bài báo mà đưa cái ảnh minh họa cũng sai.
    Cây chùm ngây mình biết cách đây cũng 6,7 năm rồi, lúc đó chưa có ai đồn thổi gì cả, và cũng chả ai nói cây chữa bá bệnh, chỉ nói chất dinh dưỡng của nó cao thôi.
    Tốt nhất là nên đưa 1 cái tin đàng hoàng khuyến cáo người tiêu dùng chứ ko phải 1 bài câu like "ngã ngữa" với cả ngã xấp đánh thẳng vào 1 cái cây như thế, ăn lương nuôi bằng thuốc tránh thai, ăn nấm trồng bằng rác y tế, ăn chuối ngâm cho chín...của các bác có bị vô sinh ko?
    Chỉnh sửa lần cuối bởi mygacon; 09/10/2015 vào lúc 08:57 AM.
    • 392 Bài viết

    • 793 Được cảm ơn

    Thành viên tri kỷ 2016
    #8
    Trích dẫn Nguyên văn bởi black_lotus120588 Xem bài viết
    Cây chùm ngây là cây du nhập bạn ạ.
    Ăn chùm ngây có thể gây sảy thai, thông tin này cũng hoàn toàn chính xác.
    Đừng tự tạo cho mình thói quen ném đá tất cả.


    Beo béo: sai hoàn toàn. Cây chùm ngây mọc dại đầy bên Sài đồng. Cô tui làm công nhân bên đó hái về cả bao tải, chia cho họ hành bét nhè chứ một nhà ăn sao nổi. Loại rau này nấu canh thịt thì ngon nhưng phải cho ít lá cho loãng, chứ cho đặc không nuốt nổi vì ngang vị, ngang mùi.
    4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 11 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #9
    Mình cũng mới biết về cây này, nấu canh ăn gần giống rau ngót. K biết giá trị dinh dưỡng thế nào nhưng nghe nói ăn nhiều dễ sảy thai và vô sinh thì sợ quá. Bà bầu cũng k nên ăn rau ngót mà...
    • 493 Bài viết

    • 1,008 Được cảm ơn

    #10
    Trích dẫn Nguyên văn bởi sonylucky Xem bài viết
    cái hình minh họa hình như là cây so đũa mà, đâu phải chùm ngây?
    Bông so đũa nấu canh chua ăn hơi nhẫn nhẫn đắng vị cũng hay hay lạ lạ
    Hình minh họa đúng là hoa của cây chùm ngây đó bạn. Nhà mình có trồng, đã ra hoa và trái nên mình biết.
    #‎hoadonkhongha‬
    ‪#‎saynotoha‬
    ‪#‎Truyenthongkhongha‬
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 757 Bài viết

    • 1,485 Được cảm ơn

    Thành viên tri kỷ 2016
    #11
    Trích dẫn Nguyên văn bởi sonylucky Xem bài viết
    cái hình minh họa hình như là cây so đũa mà, đâu phải chùm ngây?
    Bông so đũa nấu canh chua ăn hơi nhẫn nhẫn đắng vị cũng hay hay lạ lạ

    Bông so đũa đây bạn ạ.
    so_dua
    Chỉnh sửa lần cuối bởi Yeubimbi89810; 09/10/2015 vào lúc 09:17 AM.
    SÂM - LINH CHI: sản phẩm tốt cho sức khỏe, quà tết ý nghĩa cho mọi ngườihttp://zaodich.webtretho.com/forum/f.../#post34412717
    Ebcbp7

    uQ0np7
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • Avatar của ka.thy
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 2 năm
    • 8 Bài viết

    • 7 Được cảm ơn

    #12
    Trích dẫn Nguyên văn bởi black_lotus120588 Xem bài viết
    Cây chùm ngây là cây du nhập bạn ạ.
    Ăn chùm ngây có thể gây sảy thai, thông tin này cũng hoàn toàn chính xác.
    Đừng tự tạo cho mình thói quen ném đá tất cả.
    Thứ nhất cây chùm ngây ko phải là cây du nhập. Trước đây khi chưa biết tác dụng chùm ngây đươch trồng làm hàng rào rất nhiều ở các tỉnh Thanh Hoá, quảng bình...
    Thứ hai chùm ngây có tính chất giống như rau ngót, những ng mang thai ba tháng đầu k nên ăn vì có thể gây sảy thai, đậc biệt là những ng bầu yếu. Còn thai khoẻ, trêb ba tháng ăn liều lượng phù hợp rất tốt. Phụ nữ vừa sinh xong ăn nhiều chùm ngây sẽ giúp tống sản dịch ra ngoài nhanh hơn
    comment by WTT mobile view
    5 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 76 Bài viết

    • 53 Được cảm ơn

    #13
    Thường thì 1 vấn đề luôn có 2 luồng dư luận trái chiều nhau. Do vậy chỉ nên đọc rồi để đó, nếu bạn không tin thì cứ ăn, còn tin thì đừng có ăn. P/S: cái này luộc chấm cá kho tộ ngon tuyệt. Còn ăn mà để bị sẩy thai chắc cũng ngày cả kg ăn liên tục ngày này qua tháng nọ quá. Thế có ai bị sẩy thai khi ăn lá chùm ngây thì chia sẻ nha. Chứ đừng tam sao thất bản.
    • Avatar của gbm219
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 9 năm
    • 514 Bài viết

    • 407 Được cảm ơn

    Thành viên tri kỷ 2016
    #14
    thì cũng giống rau ngót, chỉ nên ăn sau khi sinh thôi mà
    Ednyp7


    GC sau này cũng thông minh như GM
    4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 53 Bài viết

    • 63 Được cảm ơn

    #15
    Thứ Nhất Bác Phùng Hoà Bình Là nguyên Trưởng bộ môn nhé. Bác nghỉ hưu và đang mở phòng mạch rồi.
    Thứ 2 cây này có nguy cơ gây sảy thai là chính xác, như hút thuốc lá có thể ung thư phổi, hị hị. nhà cháu hút có 40 điếu 1 ngày có sao đâu.
    Thứ 3 cây này du nhập là sai bét, có lâu ở Vn rồi, các thánh không đi cứ ngồi nhà phán, thổi giá lên trời, Cũng như đu đủ có tác dụng chữa ung thư ấy, nhưng là đu đủ giống bên Mỹ, trồng ở úc thì mới có tác dụng. Ở Vn cũng có nhưng tác dụng kém hơn
    3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • Avatar của hienlx
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 5 năm
    • 2 Bài viết

    • 2 Được cảm ơn

    #16
    Cây này ở VN cả mấy chục năm nay rồi, ở quê miền Trung mình còn gọi là cây Bồn Bồn.
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • Avatar của ironfoot
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 6 năm
    • 671 Bài viết

    • 3,347 Được cảm ơn

    Thành viên tri kỷ 2016
    Thành viên tích cực 2016
    #17
    Trích dẫn Nguyên văn bởi bo_cap_vang Xem bài viết
    Thường thì 1 vấn đề luôn có 2 luồng dư luận trái chiều nhau. Do vậy chỉ nên đọc rồi để đó, nếu bạn không tin thì cứ ăn, còn tin thì đừng có ăn. P/S: cái này luộc chấm cá kho tộ ngon tuyệt. Còn ăn mà để bị sẩy thai chắc cũng ngày cả kg ăn liên tục ngày này qua tháng nọ quá. Thế có ai bị sẩy thai khi ăn lá chùm ngây thì chia sẻ nha. Chứ đừng tam sao thất bản.
    http://lienhiephoi.quangngai.gov.vn/mnews.aspx?id=709
    Đây có bài viết của KS. Trần Thị Nhàn : " Trong y học: Phụ nữ có thai không được ăn, sử dụng các sản phẩm từ cây Chùm ngây vì dễ dẫn đến sẩy thai. Phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ cũng không nên dùng các bài thuốc có sử dụng rễ cây Chùm ngây."
    Chùm ngây bổ cũng vừa tầm. Cứ đọc các bài viết về thành phần của chất của các loại rau đi rồi các bạn sẽ có cảm giác rau nào cũng là thần dược. Cơ bản là phải ăn đúng và đủ. Đề nghị của tổ chức y tế là 1 ngày nên ăn 7 phần rau. Nghĩa là 7 loại rau khác nhau, 1 phần rau tương ứng với khoảng lòng bàn tay. Thần dược mà ăn nhiều thì cũng thành hại. Chùm ngây tính mát, người thân thể hư hàn , huyết áp thấp nên cẩn trọng khi dùng. Dùng vừa đủ và lắng nghe cơ thể mình. Giờ nhiều người bán rau chùm ngây, trà chùm ngây...Phàm cái gì thương mại hoá đều được quảng cáo thành thuốc tiên hết!
    4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 23 Bài viết

    • 2 Được cảm ơn

    #18
    Thua với bạn, bông so đũa ma không biết, bạn từ nơi đâu đến.
    • 44 Bài viết

    • 10 Được cảm ơn

    #19
    Thế mà từng một thời gian, ai cũng đi tìm mua cây này để chữa bá bênh, giá cả thì đắt đỏ nữa chứ. Cứ muốn bán cái gì là quảng cáo rầm rộ mà chất lượn không có hay sao ak.
    • 4 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #20
    cây giống h có 7K 1 cây thôi, bán đầy ở trường nông nghiệp ấy. nhà mình cũng trồng đc 3cây, chén tì tì, hehe
  • Trang 1/3

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2
  • ...
  • 3