Nỗi niềm xa xứ - Đề tài chung

Phân biệt các loại rượu và cách uống

Đến trả lời mới nhất
  • 29 Lượt chia sẻ
  • 24.6K Lượt đọc
  • 13 Trả lời

2 Người đang theo dõi

  • Trang 1/2

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2
    • 541 Bài viết

    • 4 Được cảm ơn

    #1
    Các chuyên gia ơi cho em hỏi về cách phân biệt các loại rượu, các brand nổi tiếng uống được :Laughing: , cách uống (uống khi nào, trong dịp gì, uống với cái gì, sau hay trước bữa ăn, loại nào mùa hè, loại nào mùa đông), rồi các vị nho, dâu,...loại cốc dùng để uống từng loại rượu

    Em thì chỉ biết sơ sơ mấy loại như sau nhưng không rành lắm, có gì các mẹ chỉ giáo thêm cho em với nhé

    1. Champagne: khi có celebration, ...
    2. Wine: white wine (ví dụ chandonnay) và red wine (ví dụ merlot, savignon). Em thì nếu có khách hay serve cùng một loại từ màn chào hỏi đến hết bữa để đỡ phải đổi cốc.
    3. Brandy, gin, vodka, ....(thường là strong)
    4. Các loại rượu mạnh uống sau bữa tối (thường đàn ông sẽ nhâm nhi cái này trong một cốc nhỏ)
    5. Các loại premix như Malibu,
    6. Rum: dark rum, white rum, ....
    7. Others : em không biết

    Cám ơn các mẹ nhiều nhiều. :Rose:

    • Avatar của zoe
    • zoe
      Offline
    • 10 năm
    • 2,884 Bài viết

    • 472 Được cảm ơn

    #2
    Trích dẫn Nguyên văn bởi HappyBaby Xem bài viết
    Các chuyên gia ơi cho em hỏi về cách phân biệt các loại rượu, các brand nổi tiếng uống được :Laughing: , cách uống (uống khi nào, trong dịp gì, uống với cái gì, sau hay trước bữa ăn, loại nào mùa hè, loại nào mùa đông), rồi các vị nho, dâu,...loại cốc dùng để uống từng loại rượu

    Em thì chỉ biết sơ sơ mấy loại như sau nhưng không rành lắm, có gì các mẹ chỉ giáo thêm cho em với nhé

    1. Champagne: khi có celebration, ...
    2. Wine: white wine (ví dụ chandonnay) và red wine (ví dụ merlot, savignon). Em thì nếu có khách hay serve cùng một loại từ màn chào hỏi đến hết bữa để đỡ phải đổi cốc.
    3. Brandy, gin, vodka, ....(thường là strong)
    4. Các loại rượu mạnh uống sau bữa tối (thường đàn ông sẽ nhâm nhi cái này trong một cốc nhỏ)
    5. Các loại premix như Malibu,
    6. Rum: dark rum, white rum, ....
    7. Others : em không biết

    Cám ơn các mẹ nhiều nhiều. :Rose:
    Hoan hô mẹ HappyBaby mở một đề tài cực kỳ cực kỳ cực kỳ hay. :Rose: :Rose: :Rose:

    Trong khi đợi mọi người vào bàn tán, mẹ zoe thấy là rượu vang ấy mà, không dùng chung cốc được đâu. Vang đỏ và vang trắng trong một bữa phải có hai loại cốc riêng. Cốc (cốc cho rượu vang tiếng V gọi là ly??) cho rượu vang trắng và đỏ khác nhau cả về size và form. Nhà nào cầu kỳ, thay 2 loại rượu kể cảcungf màu cũng thay cốc, hoặc là phải rửa và lau khô cốc cũ.

    Về hai French specialities nổi tiếng là sâm-banh và cô-nhắc thì đều có 2 loại cốc riêng. Cốc cho sam banh nhỏ dài thanh, cốc cho cô-nhắc, thì tròn xoe.

    Uống lúc nào?? Lúc nào có thì uống , lúc nào vui mà chưa có thì mua về uống... :Laughing: Rượu mạnh thì uống trước và sau bữa ăn hay là giữa các món lúc cần "nghỉ ngơi".

    Phân biệt rượu vang chắc phải có năng khiếu và uống và học nhiều. Ở Oz chắc họ cũng có các lớp wine tasting, hihi nhưng giờ thì mẹ HappyBaby ko đi học được rồi, đợi năm sau vậy. Mà chị có đi học rồi (theo các hoạt động của công đoàn cơ quan nhưng do cả khứu và vị giác rất kém nên cũng chẳng nhập được mấy . May là ở nhà có ông nội connoisseur và thích uống, nên Xmas là được uống rượu ngon.

    PS: Bạn An Oz sắp có em trai??? :Rose: :Rose:
    it's all because of you ... :Angel:

    • 1,655 Bài viết

    • 86 Được cảm ơn

    #3
    Cho em xì pam tí , mẹ Happy ui , An sắp có em trai hen . Chúc mừng , chúc mừng chị . Nhà chị này và nhà em mấy đứa nhỏ đổi tên cho nhau được :Laughing: :Laughing: :Kiss: :Kiss:

    • 4,274 Bài viết

    • 1,723 Được cảm ơn

    #4
    Rựou và cheese là 2 món ăn chơi thuộc vào hàng "high culture" ở Mỹ Mình là nhà quê chính hiệu nên không biết gì về rượu, chỉ biết là rượu trắng và đỏ nhất định phải uống bằng 2 loại ly khác nhau. Ăn seafood hay chicken thì xài "hàng trắng" :Laughing: Ăn redmeat thì xài "hàng đỏ" :Laughing: Đúng là mỗi lần có party thì mình phải rửa ly mệt nghỉ vì AX hay bày trò "rượu chè be bét" lắm. Mình chỉ lo phần "rượu gì đi với thức ăn gì" thôi. Đây là 2 cái link "cứu mạng" mình save lại đây:

    http://www.wineloverspage.com/foodwine/

    http://www.cellarnotes.net/index.html

    • Avatar của zoe
    • zoe
      Offline
    • 10 năm
    • 2,884 Bài viết

    • 472 Được cảm ơn

    #5
    Trích dẫn Nguyên văn bởi HappyBaby Xem bài viết
    1. Champagne: khi có celebration, ...
    2. Wine: white wine (ví dụ chandonnay) và red wine (ví dụ merlot, savignon). Em thì nếu có khách hay serve cùng một loại từ màn chào hỏi đến hết bữa để đỡ phải đổi cốc.
    3. Brandy, gin, vodka, ....(thường là strong)
    4. Các loại rượu mạnh uống sau bữa tối (thường đàn ông sẽ nhâm nhi cái này trong một cốc nhỏ)
    5. Các loại premix như Malibu,
    6. Rum: dark rum, white rum, ....
    7. Others : em không biết
    Đóng góp với mẹ HappyBaby một cách phân loại hơi khác như sau (đề tài này mẹ zoe rất thích, nhưng ko thể là hobby vì ko biết thưởng thức, chỉ biết uống).

    1- beers (đợi các mẹ Đức, Bỉ, Irish vào bàn vì bia Pháp hơi kém)
    2- wines (trắng, đỏ, rosé, sparkling (như sâm banh), và 1 số khác)
    3- spirits (thường 40% cồn, thường uống trong một cái cốc nhỏ hay gọi là shot glass), một số loại nổi tiếng như sau
    * Vodka (làm từ khoai tây hoặc gạo), người Nga uống suông :Laughing:, người ko-Nga pha với các thứ khác, James Bond pha với vermouth
    * Rum (làm từ đường mía), có 2 loại chính White Rum và Black Rum (mạnh hơn). White Rum hay để pha với nước hoa quả. Black Rum để pha với Coca cola (e.g. Rum & Coke). Malibu nổi tiếng với Rum có vị dừa để pha Pina Colada.
    * Whiskey (biết nói gì hơn nữa :Laughing
    * Tequila, dùng để pha Magarita
    * Gin (phát minh bởi người Mỹ trong lúc thiếu thốn alcohol). Gin hay uống với tonic
    4- liqueurs (làm từ hoa quả, thường ngọt do có đường dư lại, nhẹ hơn spirits, spirits còn hay được gọi là hard liquors)
    * Brandy: loại nổi tiếng là Cognac, uống trong 1 cái cốc tròn xoe, rộng đáy hẹp miệng. Cognac nổi tiếng nhất được sản xuất ở vùng có tên Cognac .
    * Vermouth (ko biết phải tả thế nào, hay có vị spices)
    * Các loại có vị cam: Grand Marnier, Cointreau, Triple Sec (cả 3 loại này của Pháp), Curacao (Hà lan)
    * Các loại có vị anise: Pastis, Ricard (Pháp), Ouzo (Hy lạp)
    * Các loại với absinthe (gắn liền với giới văn học nghệ thuật, hình như uống nhiều tạo cảm hứng nhưng cũng dễ bị điên), một cách uống là trong một cái thìa kèm miếng đường. Hình như bây giờ tìm absinthe thiệt hơi khó, các chai đề Absinthe chỉ là mác.
    * Một số loại làm với cỏ, như Chartreuse (làm bởi các monks trên núi Chartreuse, ngay gần nhà mẹ cháu, recipes đến giờ vẫn còn bí mật)
    * Các loại khác: coffee liqueurs, melon liqueurs, schnapps liqueurs, cream liqueurs (Baileys), và một số loại dùng làm digestifs

    5- Ciders (xếp riêng, vì ko biết xếp vào loại nào)
    6- Các loại premixed
    7- Others.. (bao gồm các loại ko biết :Laughing
    Chỉnh sửa lần cuối bởi zoe; 31/07/2007 vào lúc 04:30 PM.
    it's all because of you ... :Angel:
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

    • 578 Bài viết

    • 51 Được cảm ơn

    #6
    Mẹ Zoe biết nhiều thế, em khâm phục lắm lắm. Chắc phải được nếm nhiều lắm mới có thể phân loại được chi tiết như thế. Em khâm phục, khâm phục !

    Hôn nhân thực ra đơn giản lắm. Đơn giản như việc mua một cây mía vậy.

    • 327 Bài viết

    • 1,152 Được cảm ơn

    #7
    [QUOTE=HappyBaby;1045316] , cách uống (uống khi nào, trong dịp gì, uống với cái gì, sau hay trước bữa ăn, loại nào mùa hè, loại nào mùa đông), rồi các vị nho, dâu,...loại cốc dùng để uống từng loại rượu

    Em thì chỉ biết sơ sơ mấy loại như sau nhưng không rành lắm, có gì các mẹ chỉ giáo thêm cho em với nhé

    1. Champagne: khi có celebration, ...
    2. Wine: white wine (ví dụ chandonnay) và red wine (ví dụ merlot, savignon). Em thì nếu có khách hay serve cùng một loại từ màn chào hỏi đến hết bữa để đỡ phải đổi cốc.
    3. Brandy, gin, vodka, ....(thường là strong)
    4. Các loại rượu mạnh uống sau bữa tối (thường đàn ông sẽ nhâm nhi cái này trong một cốc nhỏ)
    5. Các loại premix như Malibu,
    6. Rum: dark rum, white rum, ....
    7. Others : em không biết

    Xin góp thêm ý:
    Vùng mình ở

    1/Thường uống vào trước bữa ăn gọi là appéritif:
    - Các loại rượu như Cognac, rhum, whisky, pastis, porto...
    - Liqueur (có vị ngọt) : liqueur de cassis, dâu... thường pha với rược vang trắng hoặc với cidre (pomme lên men, vị hơi giống bia)
    Có thể uống sec hay pha tùy theo loại rượu và theo gu từng người.
    Khi khách đến nhà chơi thì cũng thường được mời các loại rượu trên.

    Vào bữa ăn chính, nếu ăn hải sản thì uống vang trắng. Các loại thịt khác thì uống vang đỏ, rose...
    Nếu là bữa tiệc mừng việc gì đó thì champagne uống sau cùng, kết thúc bữa ăn.

    http://s210.photobucket.com/albums/b...Verredevin.jpg
    http://s210.photobucket.com/albums/b...current=Ly.jpg
    Ghi chú:
    Hình các ly có chân: Ly đầu tiên có chân màu xanh lá dùng uống rượu vang trắng. Ly cuối cùng là ly uống champagne. Các ly còn lại dùng uống vang đỏ.

    Hình các ly nhỏ: Ly thứ 1,2 dùng uống các loại như rhum, cognac... Ly thứ 3, 4 từ trái qua là uống pastis (rượu có vị anise). Ly 5,6 ballantine, whisky....
    (quý vị nào thích thì chịu khó xem share album đi vì mình upload toàn bị báo lỗi khg)

    • 541 Bài viết

    • 4 Được cảm ơn

    #8
    Cám ơn các mẹ đã cho ý kiến. Hôm trước em nói cái vụ serve cùng 1 loại là hoặc là vang trắng, hoặc là vang đỏ, vì hai loại đó không thể dùng chung cốc.

    @ mẹ Zoe và concoc: cám ơn 2 mẹ đã hỏi thăm hì hì dạo này không ghé box Úc vào mục Các bà bầu nữa ạ?

    • 57 Bài viết

    • 30 Được cảm ơn

    #9
    Mọi người tham khảo thử cách phân loại này nhé ... đây là chỉ nói riêng về vine Pháp thôi.

    Rượu nho Pháp có bốn loại chính:
    - Loại AOC (Appellation d''Origine Contrôlée): là loại rượu ngon nhất và được luật pháp qui định khắt khe nhất. Khi mua, nhớ tìm nhãn có tên như D''origine Appellation Beaujolais Contrôlée.
    - Loại AOVDQS (Appelltion d''Origine Vin de Qualité Supérieur): tương đương gần kế các hạng rượu trên về phẩm chất cũng như về kiểm soát.
    - Loại Vin de Pays: Trừ các loại AOC của miền Alsace, phần lớn đều chứa 100% loại nho được dùng trong loại này. Rượu vùng Pays de Languedoc-Roussillon đã nổi tiếng với các loại varietal wines, thường gọi chung là Vins du Pays d''Oc. Các rượu trên được coi như thượng thặng, đầy thi vị lãng mạn của miền quê nước Pháp.
    - Loại Vin de Table : Là rượu dùng thường nhật trên bàn ăn của người Pháp, tượng trưng cho 70% rượu tiêu thụ. Nó được cung cấp đều đặn về phẩm lượng và không cần phải để lâu năm. Khi mua rượu nho Pháp, chúng ta chỉ cần để ý màu sắc, hương thơm và mùi vị, để đánh giá về phẩm. Dẫu rượu đỏ, trắng hay hồng (rosé), màu sắc phải trong sáng.


    - Rượu vang trắng ngọt vừa (medium dry):
    * Chenin Blanc: để dùng chung với các thức ăn như mild và strong cheese (fromage Pháp), các món tráng miệng (appetizers) , tôm cua, tôm hùm, hào, chem chép, gà vịt và các món ăn Á đông.
    * Johannisberg, Riesling: dùng với fromage, dip, tôm cua, đồ biển có sauce nhẹ, cá nướng, gà vịt và các món Á đông.
    * Gewurtraminer: dùng với các món cheese (fromage), gà, chim trĩ, vịt, ngỗng, heo, bê, và các món Á đông.

    - Các loại vang trắng không ngọt (dry);
    * Dry Riesling: dùng với tất cả các loại cheese, tôm hùm, tôm cua, đồ biển như cá nướng, cá hồi salmon, heo, bê, và các món Á đông.
    * Sauvignon Blanc: dùng hầu hết các món trừ cá hồi, pasta với sốt cà, gà vịt, ngỗng. heo , bê và các món Á đông.
    * Semillon: đi với fromage nhẹ, dip, sò hến, chem chép, đồ biển nhẹ, cá nuớng, cá hồi, pasta với sauce crème, và các món A¨ đông.
    * Chardonnay: đi với các fromage nặng mùi, sò hến, tôm cua, tôm hùm, các món đồ biển với sốt cà hoặc sốt crème, cá hồi, pasta sốt crème, gà, vịt, chim trĩ, ngỗng, gà lôi, heo và bê.

    -Loại Blush:
    * Blush Riesling: đi với fromage nhẹ, tôm cua, tôm hùm, các món đồ biển sốt nhẹ, cá nướng, và các món Á đông.

    -Loại rượu vang đỏ:
    * Gammay Beaujolais: dùng chung với các món Fromage nặng mùi, cá hồi, pasta sốt cà tô mát, gà , vịt, ngỗng, heo , bê và các loại thịt rừng (game). Loại được gọi là Nouveau Beaujolais là loại rượu vang mới đầu mùa. Quá 2 tuần thì không được gọi là nouveau nữa.
    * Pinot noir: dùng cho fromage nặng mùi, cá hồi , chim trĩ, vịt , ngỗng, heo, bê, trừu, dê, bò, và các loại thịt rừng.
    * Merlot: dùng với fromage nặng mùi, pasta, chim trĩ, vịt ,ngỗng, heo, bê , dê, bò, các loại thịt rừng như nai, nhím , cheo và đồ tráng miệng có chocolat.
    * Cabernet Sauvignon: dùng với các loại fromage nặng mùi, pasta sốt cà, trừu, thịt rừng, bò và chocolat.
    * Zinfandel: đi cặp với các loại fromage nặng mùi, pasta sốt cà, trừu , bò và các loại thịt rừng.

    - Loại rượu ngọt tráng miệng (dessert wines):
    * White Riesling, Late harvest White Riesling, Late Harvest, Sauvignon Blanc, Port: dùng với các loại fromage, chocolat, và trái cây.

    Ngoài ra phải kể một loại rượu nho ngọt đặc biệt mà không có bán ra ngoài, chỉ dùng để làm lễ (sacrament) trong nhà thờ và phải được Vatican chấp thuận. Rượu lể này được các Linh mục dùng khi dâng lễ, tùy theo mùa: Pâques (Phục Sinh) thì dùng rượu lễ đỏ, mùa hè thì dùng rượu vang trắng. Mùi vị rất giống rượu nho Dubonnet của Pháp, rất hạp với phụ nử, dùng để khai vị (appéritif) lẫn dễ tiêu hóa (digestif).

    - Loại Sparkling Wines sủi tăm:
    * Các thứ rượu không vị ngọt Extra Dry, Champagne Brut, Blanc de Blanc, và Blanc de Noir: dùng với các loại fromage, dip, đồ biển đủ loại trừ rượu extra dry. Ngoài ra ta còn dùng Sparkling Wines với Gà Vịt, món A¨ đông và các món trái cây tráng miệng.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

    • 366 Bài viết

    • 144 Được cảm ơn

    #10
    Em cũng đang quan tâm vấn đề này vì em chuẩn bị làm trong nhà hàng rượu. Nhưng em vẫn mù tịt lắm ạ, ko biết có làm đc ko

  • Trang 1/2

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2