• 0 Lượt chia sẻ
 • 4.4K Lượt đọc
 • 32 Trả lời

 • Trang 1/2

  Chuyển tới trang

 • 1
 • 2

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

  • 1,358 Bài viết

  • 2,619 Được cảm ơn

  #1
  Mùa hè là mùa đi chơi, đi du lịch, và tại những nơi đông người, chuyện lạc nhau là hoàn toàn có thể xảy ra. Con đi lạc là một trong những cơn ác mộng lớn nhất của các bậc phụ huynh - trong đó có bạn - nhưng bạn đã biết cách nào để phòng ngừa trường hợp xấu xảy ra hay chưa?

  Bạn rất dễ lạc con trong đám đông, trong những nơi như trung tâm thương mại, công viên giải trí, bến tàu xe… Lý tưởng nhất là mỗi người lớn chỉ chịu trách nhiệm và luôn theo sát 1-2 đứa trẻ, nhưng thực tế điều này không phải dễ. Điều tốt nhất bạn có thể làm là dạy cho con những kỹ năng an toàn để kể cả khi trường hợp xấu xảy ra, bé vẫn không hoảng loạn và có thể xử trí đúng.


  Dạy con cách nhờ giúp đỡ:

  Nguyên tắc “Không nói chuyện với người lạ” có thể khá nguy hiểm, nó có thể làm cho con bạn ngần ngại, không dám nhờ giúp đỡ trong khi bản thân bé không tự xoay sở được. Đã có trường hợp người ta phải mất 4 ngày đêm mới tìm thấy một đứa bé chỉ vì bé đã cố gắng trốn tránh đội tìm kiếm. Thay vào đó, bạn hãy cho con chỉ dẫn cụ thể hơn: con nên tìm đến ai để nhờ giúp đỡ và nên nói như thế nào? Hãy dặn con tìm đến những người có mặc đồng phục, đeo bảng tên (bạn nên chỉ cho bé thấy để dễ nhớ) đó là những người làm việc tại công viên hay cửa hàng… Bé cũng có thể tìm công an, bảo vệ của trung tâm hay bà mẹ có con nhỏ để nhờ giúp.

  Về phía bố mẹ, bạn cũng cần nhanh chóng đi nhờ giúp đỡ khi không tìm thấy con. Nếu nghi ngờ con mình đã bị ai đó bắt đi, hãy báo công an ngay lập tức!


  Dạy con: bé có thể tin tưởng ai khi bị lạc (Ảnh: Getty Images)

  Dạy con cảnh giác và từ chối:

  Dạy con kỹ năng này đòi hỏi thời gian và sự khéo léo của bạn, bởi nó có vẻ mâu thuẫn với một số cách ứng xử trong những tình huống thông thường.

  Tuy vậy, bạn cũng đừng quá căng thẳng. Không phải trẻ con là không biết gì đâu, đôi khi chúng có thể cảm nhận được nguy hiểm từ người lạ. Bạn hãy bảo với con nếu bé cảm thấy không thoải mái với người lớn nào đó, bé hoàn toàn có thể từ chối sự giúp đỡ của họ. Dặn con cẩn trọng với những người cứ dụ cho bé ăn quà, cho quà, hay nhờ bé giúp làm gì đó – bởi người lớn thường sẽ chỉ nhờ một người lớn khác giúp mình. Bạn hãy dặn con giữ khoảng cách với người đó, đồng thời thu hút thật nhiều sự chú ý của những người lớn khác vào mình; bé cũng có thể bỏ chạy – luôn chạy về hướng đông người, sáng sủa, quang đãng.

  Bạn hãy dựng những tình huống mà con có thể gặp phải khi đi lạc một mình, chẳng hạn như bé không biết đường hoặc có người lạ đề nghị chở bé về… Đây là cách giúp con tập luyện trước để có thể đưa ra được những lựa chọn đúng trong trường hợp thật sự bị lạc.

  Những thông tin con cần nhớ:

  Bạn có thể dạy con nhớ tên tuổi, địa chỉ, điện thoại của bạn để liên lạc; tuy nhiên không nên trông cậy hoàn toàn vào trí nhớ của một đứa trẻ, nhất là khi bé đang hoảng sợ. Hãy luôn để con đem theo bên mình một mảnh giấy ghi tên và số điện thoại của bạn và của một người thân khác có thể liên lạc trong trường hợp khẩn cấp. Nhắc con nhớ rằng tờ giấy này bé phải cất kỹ và chỉ đưa cho người có trách nhiệm, có thể giúp bé. Về phần bạn, hãy đặt mức chuông điện thoại cao một chút để bạn có thể nghe thấy trong đám đông.

  Nếu con bạn đã lớn một chút, hãy định ra một nơi để tập trung lại trong trường hợp bị lạc nhau. Địa điểm này nên dễ tìm, dễ đến (có thể ở quầy hướng dẫn, quầy thu ngân siêu thị…) Và không phải là thừa đâu nếu mỗi khi đến nơi công cộng, bạn đều lặp lại công đoạn định địa điểm này. Nếu con bạn còn nhỏ, hãy dặn bé đứng yên tại chỗ và chờ. Cho con biết rằng bạn sẽ đi tìm nếu bé bị lạc, nên bé cần đứng nguyên tại chỗ để bạn có thể tìm thấy thay vì cố gắng đi tìm bạn.

  Công cụ hỗ trợ:

  Đưa cho con một cái còi hay một dụng cụ tạo tiếng ồn để khi bị lạc, bé có thể dùng nó để tạo tín hiệu về vị trí của mình, giúp bạn tìm kiếm dễ hơn. Nếu con bạn đã lớn một chút, hãy trang bị cho bé một chiếc điện thoại để nếu bé bị lạc thì có thể gọi cho bạn hay người thân trong gia đình. Hướng dẫn con cách gọi đến những số điện thoại khẩn cấp (cảnh sát, cứu thương) nếu cảm thấy mình đang gặp nguy hiểm. Nhiều loại điện thoại còn có chức năng định vị, cũng có thể giúp bạn được khá nhiều.


  Bạn hãy cố gắng giữ bình tĩnh, đừng phát hoảng lên (Ảnh: Getty Images)

  Bạn đừng phát hoảng lên khi con bị lạc, và dạy bé cũng làm như vậy. Giữ bình tĩnh là điều quan trọng nhất. Phát hoảng lên sẽ khiến bạn đưa ra những quyết định không tốt và có thể làm cho tình huống trở nên xấu hơn đi. Hãy càng sớm càng tốt, tìm đến những người có trách nhiệm như quản lý quầy hàng hay bảo vệ, và bình tĩnh cung cấp cho họ những thông tin mô tả, tên, tuổi, nơi cuối cùng bạn thấy bé… Luôn giữ trong ví ảnh gần nhất của con để việc tìm kiếm dễ dàng hơn. Ngoài ra, nếu có thể thì hãy cho con mặc quần áo sáng màu, dễ thấy khi đến nơi đông người.

  Điều cuối cùng, bạn hãy nhớ rằng: mặc dù bạn rất hoảng sợ, thậm chí hết cả hồn vía khi con đi lạc nhưng sau đó đừng mắng mỏ, nhiếc móc con. Đi lạc không phải là tội. Tuy nhiên, bạn cần thiết phải cho con biết việc đó nguy hiểm thế nào và dặn con thật chú ý trong lần sau, và nhớ dạy lại cho con những kỹ năng an toàn nữa nhé!

  Nguồn: Webtretho (tổng hợp)
  Ba-ba-ba-ba-ba-nana... ba-ba-ba-ba-ba-nana
 1. Đọc tiếp trên Webtretho

  • Cách xử trí khi trẻ bị viêm phổi - phế quản

   Viêm phế quản - phổi là bệnh viêm cấp tính các phế quản nhỏ, phế nang và tổ chức quanh phế nang. Thường viêm rải rác cả hai phổi nên bệnh rất nặng và gây suy hô hấp. Bệnh thường gặp vào mùa đông, tiến triển nặng, dễ dẫn đến tử vong. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thì nhiễm khuẩn hô hấp cấp...

  • dạy con xử trí khi bị lạc đường

   Hôm trước đi xem chương trình môtôbay ở sân vận động, cuối buổi truyền hình trực tiếp mình nghe thấy dẫn chương trình thông báo tìm bé 5 tuổi bị lạc mà thấy nhói cả tim. Sân vận động hàng nghìn người, nóng bức, chen chúc, ngột ngạt. bố mẹ bé chắc lo lắng lắm. Chợt nghĩ các bố các mẹ phải chuẩn bị...

  • Gửi con yêu: Những điều con sẽ quên, nhưng mẹ thì mãi nhớ

   Con đã đến bên cạnh mẹ, cất tiếng khóc đầu đời, rồi nhoẻn nụ cười đầu tiên… rồi từng ngày lớn...

  • Chồng đã làm tròn vai trò một người cha chưa?

   Người mẹ mang nặng đẻ đau và chịu trách nhiệm chính trong việc chăm con, bởi vì cô ấy là phụ nữ, cô...

  • Đồ gia dụng cao cấp dành cho các bà mẹ thông thái

   Thương hiệu đồ gia dụng cao cấp Elmich sẽ chính thức khai trương Showroom mới tại số 141 Phan Đình...

  • 13,361 Bài viết

  • 9,903 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2014
  #2
  Mình dặn con nếu lạc đến counter hay chỗ nào có loa nói với các cô chú loa lên tên mẹ, tên con và mẹ sẽ biết con ở đâu.
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 2,071 Bài viết

  • 2,199 Được cảm ơn

  #3
  Điều cuối cùng, bạn hãy nhớ rằng: mặc dù bạn rất hoảng sợ, thậm chí hết cả hồn vía khi con đi lạc nhưng sau đó đừng mắng mỏ, nhiếc móc con. Đi lạc không phải là tội. Tuy nhiên, bạn cần thiết phải cho con biết việc đó nguy hiểm thế nào và dặn con thật chú ý trong lần sau, và nhớ dạy lại cho con những kỹ năng an toàn nữa nhé!
  câu này mình vô cùng thích, giờ trẻ em có điẹn thoại trong tay, luôn để bố mẹ là số 1 để cấp cứu!
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 18,631 Bài viết

  • 11,484 Được cảm ơn

  #4
  Có lần con trai em đứng trong trường mẫu giáo với mẹ , lúc đó mới học lớp Lá ,mà bỏ chạy theo bạn chơi ra tận cổng thế là khó quá chừng , may mà mượn điện thoại của mẹ bạn nhớ số đt của mẹ gọi...hú hồn
  • 1,757 Bài viết

  • 1,046 Được cảm ơn

  #5
  Phải tập cho con bình tỉnh khi lúc bị lạc nữa.
  Bài thơ đầu tiên của con(3 tuổi)
  Mẹ ơi mẹ
  Con yêu mẹ lắm
  Mẹ giăng mùng
  Con ngủ một đời.
  • 21 Bài viết

  • 6 Được cảm ơn

  #6
  bé nhà mình thì được dặn dò và thuộc số điện thoại của ba mẹ nữa
  • Avatar của TLX
  • TLX
   Offline
  • 2 năm
  • 6 Bài viết

  • 6 Được cảm ơn

  #7
  Nếu bé còn nhỏ chưa thể nhớ SĐT, ba mẹ có thể khắc SĐT vào vòng cổ hoặc lắc tay của con.
  • 1,935 Bài viết

  • 874 Được cảm ơn

  #8
  Khi con đi chơi xa, mình ghi lên trên bất cứ chỗ nào trên người con như áo (đính kèm 1 bảng hiệu hoặc 1 form tự tạo) nón, mũ, cặp xách... tên bé, tên trường, tên mẹ và nhất là số điện thoại liên lạc. Lúc nhỏ, mình dạy con thuộc lòng tên mẹ, tên bố, số điện thoại mẹ, số điện thoại bố và nhất là dạy con khi đi lạc, cứ chạy đến bất cứ người lớn tuổi nào và nói họ gọi điện cho mẹ/ bố con theo số điện thoại mà bé đã học thuộc.
  Còn bây giờ con lớn hơn, biết cách xoay sở, nhưgn vẫn dặn dò là không được đi theo người lạ, và nếu có ai dụ dỗ thì bảo họ gọi điện cho mẹ con đi, khi nào mẹ con bảo con đi thì con đi theo . Phòng tránh khi có người mạo danh đến đón bé ở trường, ở nơi công cộng nào đó...
  • 2,786 Bài viết

  • 974 Được cảm ơn

  #9
  Dạy bé nhớ số ĐT và nên hỏi nhưng người mặc quân phục như bộ đội, bảo vệ, công an thôi
  • 7,860 Bài viết

  • 8,182 Được cảm ơn

  #10
  con mình 2t thôi nhưng bé đã thuộc địa chỉ nhà rồi , tên ông.bà nội ngoại và ba mẹ, số đt ba mẹ thì chưa nhớ, mình đang cố dạy bé. chị mình ngày xưa đi chợ với mẹ, mẹ bảo vừa buông tay lựa cá thì chị chạy mât, mẹ rượt theo nhưng chợ têt đông nên mất, hên là chị mình nhớ địa chỉ nhà và tên ba mẹ, ông nội nên người ta đưa về giùm...hú hồn..chứ ko thì bây giờ cũng có đăng ký trong chương trình Như chưa hề có cuộc chia ly
 2. Video có thể bạn quan tâm

  • 1,963 Bài viết

  • 703 Được cảm ơn

  #11
  E cũng đang tập cho con gái việc này nhưng bé mới 17 m cũng chưa biết dc tự cảnh giác nữa. Hy vọng 2 t sẽ khá hơn.
  • 4,051 Bài viết

  • 1,837 Được cảm ơn

  #12
  Mình hay đọc cho con biết số điện thoại của mẹ và ba, có thể là tên địa chỉ nhà. Nếu đi lạc con gặp chú công an hoặc chú bảo vệ
  • 4,956 Bài viết

  • 1,006 Được cảm ơn

  #13
  Mình chưa dạy được con mình nhớ số dt,có mẹ nào có ý kiến giúp đỡ chuyện này ko?
  • 4,139 Bài viết

  • 4,439 Được cảm ơn

  #14
  Cái này cực kỳ bổ ích nè! Làm sao con không quá "gà công nghiệp" nhưng vẫn đảm bảo an toàn. Thanks WTT!
  • 557 Bài viết

  • 947 Được cảm ơn

  #15
  Trích dẫn Nguyên văn bởi mehuyenanh Xem bài viết
  Mình chưa dạy được con mình nhớ số dt,có mẹ nào có ý kiến giúp đỡ chuyện này ko?
  Con gái mình 2 tuổi rưỡi, mình cũng mới dạy số đt của bố và nhớ rất nhanh. Mình in số đt của bố lên tờ giấy rồi dính vào đầu giường, chỗ 2 mẹ con hay chơi. Mình rất hay đọc, dần dàn bé nhắc lại theo mẹ, khi quen thì chỉ vào các số để bé học cách nhận biết số luôn. 3 hôm sau, trong lúc đang chơi mình cũng bắt đầu đọc từ số "0", tự nhiên thấy bé đọc hết cả dãy số đt của bố. Mình bất ngờ và rất vui. Thế là bé thuộc rồi và thỉnh thoảng mình nhắc lại cho đỡ quên. Các bạn có con nhỏ hơn cũng có thể làm như cách của mình nhỉ.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 2,575 Bài viết

  • 1,936 Được cảm ơn

  #16
  cái này mình cũng hay dạy và dặn bé, trường học ở gần nhà nên mình tập bé đi bộ đi học 1 mình, có máy lần về nhà bé kể " có cô kia thấy con đi bộ cô nói lên xe cô chở tới trường cho nhanh nhung con không chịu" nên mình cũng yên tâm về bé.
  • 3,349 Bài viết

  • 2,038 Được cảm ơn

  #17
  Mình đang cố gắng dạy con những điều này và có vẻ như hiện giờ chưa ổn được. Hi vọng con sẽ nhanh chóng tiếp thu bài học bổ ích này để con luôn an toàn.
  • 1,823 Bài viết

  • 891 Được cảm ơn

  #18
  lo quá các mẹ nhỉ, em sẽ nghiên cứu các cách của các mẹ để áp dụng cho con em, cháu cũng sắp phải biết những điều quan trọng ấy rồi
  • 1,823 Bài viết

  • 891 Được cảm ơn

  #19
  Trích dẫn Nguyên văn bởi mehienvinh Xem bài viết
  Con gái mình 2 tuổi rưỡi, mình cũng mới dạy số đt của bố và nhớ rất nhanh. Mình in số đt của bố lên tờ giấy rồi dính vào đầu giường, chỗ 2 mẹ con hay chơi. Mình rất hay đọc, dần dàn bé nhắc lại theo mẹ, khi quen thì chỉ vào các số để bé học cách nhận biết số luôn. 3 hôm sau, trong lúc đang chơi mình cũng bắt đầu đọc từ số "0", tự nhiên thấy bé đọc hết cả dãy số đt của bố. Mình bất ngờ và rất vui. Thế là bé thuộc rồi và thỉnh thoảng mình nhắc lại cho đỡ quên. Các bạn có con nhỏ hơn cũng có thể làm như cách
  của mình nhỉ.
  hay quá mẹ nó nhỉ, em sẽ học tập, cảm ơn mẹ nó
  • 795 Bài viết

  • 277 Được cảm ơn

  #20
  Chủ đề này mình cũng rất thích các mẹ ạ. Mình cũng đã dạy bé nhớ số điện thoại của bố và mẹ này. Bé nhà mình mỗi khi ra chỗ đông người bé rất thích đi lang thang nên mình rất sợ bé lạc lắm. Dù mình đã quát bé rồi mà bé vẫn chạy đi chạy lại không à. Chắc mình phải viết thông tin của bé ra tờ giấy rồi cho vào túi áo của bé mỗi khi đến chỗ đông người mất.
 • Trang 1/2

  Chuyển tới trang

 • 1
 • 2